Innova - Nguyễn Bá Thanh và Đà Nẵng

 • Bởi Innova
  18/01/2013
  44 phản hồi

  Innova, biên tập viên Dân Luận

  Như một tiếng sét, kết luận của Thanh Tra hôm nay về Đà Nẵng khiến nhiều người sửng sốt. Phải chăng đây là cú ra đòn nắn gân của anh Ba? Phải chăng Nguyễn Bá Thanh sẽ theo vết chân Bạc Hy Lai của Trung Quốc? Hay chăng đây là màn tắm gội cuối cùng để tẩy sạch cho Nguyễn Bá Thanh trước khi ra trung ương? Tất cả đều là đồn đoán. Bài viết này phân tích một số thông tin có liên quan để đưa ra nhận xét.

  1. Đà Nẵng (ĐN) và Nguyễn Bá Thanh (NBT)

  Nhắc tới Đà Nẵng trong suốt mười năm qua thì không thể không nhắc tới NBT. NBT lên nắm quyền vừa lúc với việc trung ương cho tách ĐN ra khỏi Quảng Nam. Lúc đó ĐN được đầu tư rất mạnh để chỉnh đốn, do vậy nên NBT có nhiều việc để làm. Trong mười năm, diện tích ĐN mở rộng khoảng 3,4 lần và thu nhập bình quân cũng tăng khoảng 3,4 lần. ĐN nổi tiếng là một trong những thành phố sạch đẹp, văn minh hiếm có ở Việt Nam. Gần đây người Hà Nội đổ xô vào ĐN mua đất rất nhiều. Người Sài Gòn vốn tự hào về hòn ngọc viễn đông cũng phải bắt đầu coi lại mình so với người em ĐN. Mọi thứ bắt đầu từ đâu?

  Vành đai của ĐN khi được giãn ra tứ phía

  Rồi nhìn về trung tâm ĐN

  Từ khi NBT nắm quyền, việc đầu tiên ông làm là mở những tuyến đường lớn ở xung quanh TP làm các trục để mở rộng như đường 2-9, đường Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng, CMT8, Ngô Quyền, Tôn Đức Thắng, Trường Chinh, xây các cây cầu Lê Duẩn, cầu Tuyên Sơn, cầu Thuận Phước, cầu Cẩm Lệ, v.v... Tiếp theo là những vạt khu tái định cư lớn với đường bàn cờ ở quanh các trục lớn đó khiến quỹ đất ĐN tăng vùn vụt. Nhà kiểu mới ở ĐN đều có đường nhựa ít nhất 5,5m chạy qua trước nhà. Hệ thống điện nước đều tốt. Chính các khu tái định cư này lại làm chỗ dựa để NBT cấp đất khi cần giải tỏa trong nội đô TP. Mỗi lần giải tỏa các khu ổ chuột thì NBT dùng đất tái định cư với cơ sở hạ tầng tốt để bù lại, sau đó rồi bán lại đất cũ (sau khi đã chỉnh trang đường xá) với giá cao hơn. Tất cả đều là kinh doanh nhưng phần lớn dân ĐN hài lòng.

  Việc thứ hai NBT làm là xây lại hệ thống bệnh viện, trường học. Thời NBT, các bệnh viện Đa Khoa, bệnh viện C, bệnh viện Nhi đều được xây thêm, xây mới, biến ĐN trở thành trung tâm y tế cho miền Trung. Ngoài ra các trường đại học, cao đẳng cũng được mở rộng rất nhiều. Hiện tại nhiều thanh niên miền Trung theo học ở các trường tại ĐN, đặc biệt là Bắc Trung Bộ. Song song đó, NBT cũng tiến hành du lịch hóa ĐN bằng các con đường khủng khiếp chạy ven biển, xây dựng các khu Bà Nà, Sơn Trà. Quy hoạch các bãi tắm, tổ chức các sự kiện như hội Quán thế âm, pháo hoa.

  Việc thứ ba là làm mới lại bộ mặt thành phố khiến ĐN trông rất mới. Sau khi lập ra các khu tái định cư, dời dân ngoài, NBT bắt đầu giải tỏa mạnh hơn các khu đất vàng ở trung tâm TP để xây nhà cao tầng khiến dân đi xa về đều ngỡ ngàng vì thay đổi. Hiện tại có thể nói dù ĐN nhỏ, nhưng về mức độ hiện đại đô thị thì không kém gì so với HN, SG.

  Việc thứ tư là thay đổi tập quán dân ĐN, nổi tiếng vì dẹp được vấn nạn ăn xin, lề đường thông thoáng, không bán dạo. Lúc đầu, NBT lập ra quân áo đen, tức các thanh niên xuất ngũ để đi giữ trật tự cho vỉa hè đường phố. Đội quân này không có quyền như công an, nhưng cũng đóng vai trò hữu hiệu lúc ban đầu để dân ĐN trật tự hơn. Công an thì nghe nói ít nhũng nhiễu hơn địa phương khác. Có lần trên trang otofun còn có bài viết nói công an ĐN tốt bụng khi thay vì phạt đã chỉ đường cho 1 bác tài đi sai đường. Việc này càng có ý nghĩa khi đời sống tinh thần ở VN hiện nay xuống cấp trầm trọng, hiện tượng đâm chém, công an hành dân ở các nơi khác càng khiến nơi yên bình như ĐN có giá hơn.

  Như vậy chính sách mà NBT đưa ra trong suốt mười năm qua là giãn dân từ từ, đất đổi đất. Lấy cơ sở hạ tầng để giãn dân ra xa, bù vào đó bán đất nội đô giá cao hơn làm quỹ để tiếp tục xây cơ sở hạ tầng. Chính sự thay đổi này cộng với vẻ đẹp tự nhiên và hiền lành của ĐN thu hút người tỉnh khác đến mua đất, lại góp phần đẩy giá đất ĐN lên, góp vào quỹ nhà đất để tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng. Điều này hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn đều nghẹt thở vì ô nhiễm nặng nề, an ninh kém. Người có tiền đều muốn tới ĐN tậu mảnh đất để chiều chiều tắm biển, ăn uống giá rẻ, giấy tờ dễ dàng mà có bệnh tật cũng có nơi chữa trị tốt.

  Tuy có nhiều cái được, nhưng ĐN cũng có nhiều cái mất khiến NBT có tiếng, nhưng cũng mang tiếng.

  Hiếm có lãnh đạo địa phương nào ở VN được dân ưa thích như NBT ở ĐN. Một phần do họ thấy đời sống đi lên hẳn từ thời ông làm chủ tịch hai nhiệm kỳ, rồi sau này làm bí thư. Một phần họ thích phong cách của ông, nói ít, làm nhiều. Ngay trong việc nói, NBT cũng có lối nói rất mộc mạc, thậm chí là "nhà quê", hơi hướng sâu cay Quảng Nam. Mỗi lần ông phát biểu trong cuộc họp thành phố, phần viết trong giấy thì ông đọc qua loa rất nhanh, còn lại phần lớn thời gian, NBT tự độc thoại theo một danh sách vấn đề tồn đọng cần giải quyết, từ chi li như toilet công cộng, nuôi chim bên biển, cống xả nước thải, ốc hút ngoài biển tới chuyện lớn như giải tỏa đền bù. NBT không chỉ nói mà còn chỉ rõ ai có liên quan tới từng vụ để họ làm cho rốt ráo. Lối nói hài hước của NBT cũng được dân ĐN ưa thích, mỗi đợt truyền hình trực tiếp họp TP thì nhiều người theo dõi như buổi tấu hài, táo quân cuối năm trên VTV.

  Tuy nhiên, NBT cũng bị dân ĐN nghi ngờ trong vụ án Trần Văn Thanh, chính xác hơn là nghi ngờ nhận hối lộ 4,4 tỉ trong vụ xây cầu sông Hàn 2000 của Phạm Minh Thông. Bên cạnh đó, quy hoạch ĐN cũng vấp một số phản đối, đặc biệt là hai đừơng ven biển Liên Chiểu Thuận Phước và Sơn Trà Điện Ngọc. Hai đường này lấn quá sát biển khiến méo mó hình ảnh bờ biển ĐN. Bờ biển bao bọc bởi rừng cây xanh đẹp bị thay thế bởi đừờng nhựa chạy sát như nhát dao cứa vào tim người ĐN yêu biển. Một thời gian dưới điều hành của NBT, một vạt nhà hàng mọc lên ngay trên bờ cát biển khiến dân ĐN phản đối kịch liệt vì che chắn tầm nhìn và vì sợ ô nhiễm biển. Biển ĐN còn bị lên báo trong nước do tình trạng chia lô bãi biển, khiến bãi tắm của dân ĐN giờ bị thu hẹp, dân chài không có đường ra biển nhường đất cho các bãi resort như nấm.

  Tội của Nguyễn Bá Thanh - Đường và nhà hàng lấn sát biển


  Về mặt này, ông Nguyễn Sự của Hội An có tâm hồn hơn Nguyễn Bá Thanh.

  Nhìn chung, một lãnh đạo như NBT có mặt tốt là dám chịu dám làm, quyết đoán, chi li, biết thu phục lòng người. Nhưng có vẻ như mặt hạn chế lại nằm trong chính bản thân con người thô mộc của ông, đó là không biết làm du lịch cho đúng cách và phá hoại thiên nhiên.

  2. Văn bản Thanh Tra đánh vào các điểm gì?

  Mục 1 và 2 của Thanh Tra nêu lên những điểm tích cực của thành phố đN.

  Mục 3 nhắc đến vấn đề quy hoạch giải tỏa quá lớn của ĐN, cụ thể về kế hoạch sử dụng đất đạt từ 30-40% so với kế hoạch. Từ đó, bản báo cáo dẫn ra sự quy hoạch thiếu căn cứ, cơ sở, không phù hợp với tình hình và nhu cầu địa phương.

  Tuy nhiên điều này chưa hợp lý bởi với một địa phương giải tỏa nhiều như ĐN cần phải có một quỹ đất tái định cư dồi dào để cung cấp cho dân bị giải tỏa, từ đó công tác giải tỏa đất đai mới diễn ra thuận lợi nhanh chóng. Bên cạnh đó, nhờ vào sự thừa đất đó mà giá đất ở ĐN khá mềm so với các địa phương khác. Sau cùng, ai dám nói với một thành phố đang phát triển mạnh như ĐN thì trong tương lai số đất đó không được lấp đầy. Một quy hoạch rộng hơn để đón đầu phát triển thì mới gọi là quy hoạch . Điều này là đáng nói nếu so với Hà Nội, Sài Gòn khi quy hoạch chưa xong thì đã thấy lỗi thời.

  Mục 4 nhắc đến vấn đề giao đất không qua đấu giá, tạo kẻ hở cho một số người trục lợi vì được giao đất giá rẻ. Tuy nhiên không thể phủ nhận một điều rằng nhiều người dân ĐN được hưởng lợi từ chính sách giao đất giá rẻ của NBT, nhất là đối với người dân tái định cư. Một khi bị giải tỏa, người dân có quyền mua đất nền nơi khác với giá thấp hơn. Chính sách này khuyến khích người dân đồng ý dời đi nơi khác.

  Mục 5 liên quan đến việc giao quyền cho các Ban quản lý dự án thực hiện chức năng quản lý quỹ đất, từ đó dẫn đến nhiều sai phạm như không đủ căn cứ, cơ sở để xác định giá thu tiền sử dụng đất; việc phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tùy tiện; nhiều nhà đầu tư sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã không thực hiện đầu tư, tiếp tục chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác thu chênh lệch số tiền rất lớn... làm thất thu ngân sách nhà nước, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Tuy nhiên cần phải nói rõ sự năng động nhanh chóng của ĐN trong công tác giải tỏa đền bù, cũng nhờ vào chính sách này. Các Ban quản lý dự án có nhiều quyền lực thống nhất và nắm tình hình nên tự quyết định nhanh. Chính điều này giúp ĐN giảm thiểu được các vụ kiện thưa, giải quyết tốn thời gian với dân cư vùng giải tỏa.

  Mục 6 liên quan đến việc thu tiền sử dụng đất chưa sát giá thị trường gây thất thu ngân sách và làm lợi cho một số công ty có liên quan. Đặc biệt báo cáo chi tiết về các vụ chuyển nhượng đất từ chủ ban đầu, qua nhiều lần chuyển nhượng, đến chủ cuối cùng, mà chênh lệch tổng cộng chỉ ra đến 2000 tỉ. Tuy nhiên báo cáo không thực tế khi không nhìn nhận thấy đâu là giá đất thật sự ở ĐN. Con số 2000 tỉ xác định dựa trên giá đất cuối cùng, vốn bị đầu cơ trong những năm đầu khủng hoảng nhà đất. Việc ĐN giao đất cho tư nhân để đầu tư với giá thấp là một cách thu hút đầu tư, đưa đất vào sử dụng nhanh chóng, kéo dân đến TP. Các tác động này không được đánh giá trong báo cáo.

  Mục 7 liên quan đến giảm 10% tiền sử dụng đất nếu các đối tượng nộp tiền nhanh, dẫn đến thiệt hại 1300 tỉ đồng. Tuy nhiên báo cáo không đánh giá tác động của việc này đến việc thu tiền nhanh từ các dự án bán đất, lãi ngân hàng do thu tiền sớm, đến tác động tích cực về mặt tinh thần của các hộ dân giải tỏa khi được giảm giá đất mua lại.

  Mục 8 về việc gia hạn thời gian nộp tiền sử dụng đất và miễn nộp phạt trong nhiều trường hợp, từ đó gây thất thu ngân sách. Tuy nhiên báo cáo không chỉ rõ thiệt hại bao nhiêu.

  Mục 9 về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều dự án với giá rẻ, gây thiệt hại ngân sách. Tuy nhiên thiệt hại là bao nhiêu thì không rõ.

  Tựu trung lại, tất cả các mục Thanh Tra đều chỉ ra ĐN đã vi phạm nhiều điều luật trung ương, gây thiệt hại ngân sách. Tuy nhiên điều đáng suy nghĩ là tất cả những vi phạm này đều theo hướng có lợi, tạo thuận lợi cho nhân dân, cho nhà đầu tư. Trong hoàn cảnh trên khắp đất nước tràn lan các vụ giải tỏa đền bù gây thiệt hại đến người dân thì có thể hiểu tại sao người dân, doanh nghiệp từ các nơi khác muốn đến lập nghiệp ở ĐN. Phải chăng đây chính là “bí quyết” của ĐN.

  Với bản báo cáo này, tôi nhận định nó có rất ít ảnh hưởng đến sự nghiệp NBT. Ngược lại, việc “bạch hóa" này còn góp phần gầy dựng thêm uy tín lãnh đạo cho NBT ngay trước thềm ra Ba đình nhậm chức.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  44 phản hồi

  Chiêu mới của đồng chí X

  Ngày 18 tháng Giêng, trong khi cuộc chiến với Bá Thanh - lãnh chúa Đà Nẵng kiêm Trưởng ban "Nội chiến" trung ương đang sôi động, X, tức 3Dờ, tức Thủ tướng ra đòn mới: ký quyết định 187/QĐ - TTg sáp nhập Ban Chỉ đạo Chương trình hành động phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em và Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm thành Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ.

  Thế là trong khi đồng chí Bá Thanh một mình một ngựa ra Hà Nội với cái ghế Trưởng ban Nội chính Trung ương, đồng chí Ba Dũng đã phình ngay một ban bệ mới thật to bao gồm:

  * Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Trưởng ban chỉ đạo.

  * 3 Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo:

  - Bộ trưởng Bộ Công an (Phó Trưởng ban thường trực);

  - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;

  - Thứ trưởng Bộ Công an phụ trách công tác Cảnh sát phòng, chống tội phạm.

  * Ủy viên:

  - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ;

  - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng;

  - Các Thứ trưởng: Bộ Quốc phòng; Bộ Tài chính; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Nội vụ; Bộ Tư pháp; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Công Thương; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Ngoại giao; Bộ Khoa học và Công nghệ; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Phó Tổng Giám Đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Bộ Công an.

  Tức là:

  1. Một mạng lưới nhân sự của phe "ta" được đồng chí X cung cấp thêm thêm ghế mới bên cạnh một/những cái ghế đang ngồi. Chiêu này gọi là gia tăng quyền lực.

  2. Gần như ở khắp lãnh vực ban ngành, tay chân của đồng chí X đều có mặt sẵn sàng "phòng, chống tội phạm của chính phủ". Chiêu này gọi là gia tăng ảnh hưởng và tầm... chọi nhau. (Ghi chú: xin nhân dân đừng hiểu nhầm - dù hiểu đúng - cụm từ phòng, chống tội phạm CỦA Chính phủ).

  3. Phòng, chống tội phạm không phải chỉ bị gói gọn trong chuyện thất thoát ngân sách, tham nhũng mà Bá Thanh cũng đang lo... lắng - mà nó phủ trùm trên mọi từng cây số. Chiêu này gọi là thiên la địa võng - giăng lưới khắp nơi - khi cần đụng ĐÂU bắt đó, đụng AI bắt đấy. Vậy thì cái Ban Nội chính/chiến Trung ương của anh Tư Sang, anh Trọng Lú được giao cho anh Bá Thanh so với Ban Chỉ đạo 138/CP của anh Ba Dũng - ban nào ngon cơm hơn?

  Muốn biết thì dân ta phải chờ đồng chí X "giải mật" kết quả phòng chống tội phạm của Chính Phủ xem đồng chí nào sẽ bị dập mật trong vài tuần tới đây.
  .

  Nguồn: danlambaovn.blogspot.com/2013/01/chieu-moi-cua-ong-chi-x.html

  Chiêu đầu tiên của 3 Ếch sẽ là: không cho Trọng Lú trở về nước - lấp miệng hang - kế đến, bắt Nguyễn Bá Thanh tống giam, tội biển thủ Công quỹ.

  Nếu Tư Sang phản ứng: cũng bắt ngay. Xong, họp Quốc Hội bù nhìn, quyết định: Việt Nam là một trong tổng thể nước XHCN Trung Hoa Vĩ Đại.

  Nếu ai phản đối, bất kì già hay trẻ sẽ bị bỏ tù mục xương, thậm chí bắn ngay tại chỗ!
  .

  Nhiều người làm trong chính quyền tuy ủng hộ NBT lắm nhưng họ không dám thể hiện trực tiếp vì chính quyền dù sao cũng thuộc đồng chí X. Như trường hợp Văn Hữu Chiến, tuy mạnh miệng ủng hộ NBT nhưng trong lòng vẫn lấn cấn chuyện sau này quan hệ sao đây với đ/c X.

  Vết nứt chia rẽ hai phe sẽ được quan sát thấy thông qua xung đột này. Báo nào thuộc phe nào, đài truyền hình thuộc phe nào, thanh tra thuộc phe nào, bộ nào thuộc phe nào, đại gia nào ủng hộ phe nào... Các bác nhanh tay phân tích thông tin sẽ thấy.

  Há há, báo chí dạo này toàn đá vào dế của Thủ tướng. Úp úp mở mở khẳng định chính Thủ tướng chứ không ai khác ra lệnh công bố tin này vào ngày Chủ Nhật :D

  Thời điểm công bố kết luận thanh tra Đà Nẵng 'không bất thường'

  "Thủ tướng có ý kiến thì Văn phòng Chính phủ phải ra văn bản thông báo ngay, bất kể đó là ngày nghỉ. Việc này không có gì bất thường", ông Đỗ Văn Dũng, Vụ phó Vụ Theo dõi khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng, cho biết.

  Một ngày sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho rằng nội dung kết luận không bất ngờ, nhưng cách đưa kết luận này ra công bố trên báo chí thì bất ngờ, thời điểm đưa ra kết luận thanh tra là bất thường. Trong khi các bộ, ngành chưa vào làm theo yêu cầu của Thủ tướng thì Thanh tra Chính phủ đã công bố.


  Đô thị mới Sơn Trà (Đà Nẵng). Ảnh: Báo Đà Nẵng

  Ngày 2/11/2012 Thanh tra Chính phủ đã hoàn tất kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất. Ngày 19/11, Văn phòng Chính phủ đã thông báo ý kiến Thủ tướng về việc xử lý sau thanh tra tại Đà Nẵng. Cả hai văn bản này đều đóng dấu mật và quản lý theo chế độ tài liệu mật. Tuy nhiên, hai tháng sau, văn bản trên đã được "giải mật", Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra.

  Trao đổi với VnExpress chiều 19/1, Vụ phó Vụ Theo dõi khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng (Văn phòng Chính phủ) Đỗ Văn Dũng, người trực tiếp theo dõi và xử lý hồ sơ về thanh tra Đà Nẵng, cho biết không ít trường hợp đơn vị được thanh tra không đồng tình với kết luận thanh tra. Các kết luận của thanh tra cũng như việc giải quyết sau kết luận thanh tra phải căn cứ vào quy định của pháp luật.

  Trả lời câu hỏi về lý do không công bố kết luận thanh tra từ tháng 11, ông Dũng cho biết, theo quy định, khi chưa có kết luận cuối cùng, các tài liệu đều đóng dấu mật. Sau khi có ý kiến Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ hoàn toàn chủ động trong việc công bố kết luận thanh tra Đà Nẵng. "Nhiều trường hợp, như kết luận thanh tra Ngân hàng phát triển, sau 4 tháng mới được công bố", ông Dũng nói

  Ông Dũng cho biết, trong trường hợp kết luận thanh tra Đà Nẵng, ban đầu Thanh tra Chính phủ đóng dấu mật, sau đó ngày 11/1 Thanh tra Chính phủ có văn bản báo cáo Thủ tướng là thanh tra rà soát, nghiên cứu thấy rằng các nội dung của kết luận thanh tra đến nay không còn thuộc danh mục bí mật nên đề nghị Thủ tướng cho phép công khai kết luận thanh tra. Thủ tướng có ý kiến trả lời đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

  "Văn bản ngày 11/1 của Thanh tra Chính phủ đóng dấu “Hỏa Tốc” nên theo quy định Văn phòng Chính phủ phải xử lý ngay. Ngày 13/11 (chủ nhật), Thủ tướng có ý kiến thì Văn phòng Chính phủ phải ra văn bản thông báo ngay, bất kể đó là ngày nghỉ, ngày lễ. Việc này không có gì bất thường", ông Đỗ Văn Dũng nói.

  Theo Thanh tra Chính phủ, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê đất... không tuân thủ quy định của pháp luật ở Đà Nẵng đã gây thất thu cho ngân sách nhà nước, tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư chuyển nhượng thu lời bất chính. UBND TP Đà Nẵng giảm 10% tiền sử dụng đất cho các hộ được bố trí đất tái định cư, tổ chức cá nhân được giao đất, nhận chuyển nhượng nhượng quyền sử dụng đất là không đúng, gây thất thu ngân sách hơn 446 tỷ đồng (đối với các hộ tái định cư) và hơn 867 tỷ đồng (đối với các tổ chức, cá nhân khác).

  Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 18/1, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính trung ương, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định những kết luận sai phạm về quản lý đất đai gây thất thoát nguồn ngân sách nhà nước của Thanh tra Chính phủ là không có cơ sở, thiếu tính thuyết phục và không đi sát với thực tế. Việc đồng ý giảm, tăng hoặc giữ nguyên theo đề nghị của Hội đồng thẩm định giá đất thành phố là việc làm bình thường và đúng thẩm quyền của UBND.

  Xuân Hoa
  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/01/thoi-diem-cong-bo-ket-luan-thanh-tra-da-nang-khong-bat-thuong/

  2nd exodus viết:
  Chúng em tuyên bố rằng nếu chế độ này không thay đổi thì chúng em sẽ bỏ nước vác tiền qua nước ngoài định cư trong năm nay. Nghe nói sẽ có khoảng một vạn người giàu bỏ nước ra đi trong những năm tới mang theo vài chục tỷ đôla. Những người ở lại chắc sẽ đói, thất nghiệp sẽ trầm trọng chưa từng thấy vì không còn ai có tiền đầu tư sản xuất gì nữa. Đành thôi người ơi.

  Cũng mới nge có người nói về vụ này. Nhiều người sẽ về nếu chế độ cải cách . Nhiều người sẽ đi mang theo tài sản ra nước ngoài nếu chế độ tiếp tục sa lầy.

  Chuyện sản bất động hay bất động sản thì để nhà em thưa với các bác. Em ở Mỹ Đình, ngay giữa thủ đô chắc các cô, chú, bác đều biết. Tiền đền bù như con gà rù, rất ít chẳng đáng gì. Nhưng cả họ nhà em bây giờ sau 10 năm không nhà nào có ít hơn 20 tỷ VNĐ (cỡ 1 triệu đôla). Bên Mễ Trì, nơi có đài phát thanh bị bom Mỹ thả trúng chết mất 1/2 dân số hồi 1972, họ còn giàu hơn nhiều. Mình phải tự xoay sở làm ăn thôi. Cũng kêu ca kiện cáo, nhưng ít thôi. Thời gian là vàng bạc, đừng lãng phí.

  Tất nhiên chúng em không còn căm thù đế quốc Mỹ nữa, ghét chế độ trì trệ này hơn. Mặc dù cũng đã đầu tư nhiều tiền bạc vào Đà Nẵng, thành phố đáng sống của bác Bá Thanh (rất nhiều dân Bắc đầu tư vào đó)... nhưng chắc bác Thanh đi rồi thì mọi thứ sẽ lại be bét thôi. Chúng em tuyên bố rằng nếu chế độ này không thay đổi thì chúng em sẽ bỏ nước vác tiền qua nước ngoài định cư trong năm nay. Nghe nói sẽ có khoảng một vạn người giàu bỏ nước ra đi trong những năm tới mang theo vài chục tỷ đôla. Những người ở lại chắc sẽ đói, thất nghiệp sẽ trầm trọng chưa từng thấy vì không còn ai có tiền đầu tư sản xuất gì nữa. Đành thôi người ơi.

  Tran Thi Ngự viết:
  Luật pháp không phải luôn luôn thể hiện cái lý cái tình trong đời sống mà còn thể hiện tương quan quyền lực trong xả hội. Hơn nửa, việc thực thi luật pháp không phải luôn cứng nhắc vì việc áp dụng luật pháp cũng bao hàm cả lý lẩn tình. Cho nên tôi mới nói "luật pháp và công bằng."

  Nhửng người ủng hộ dân chủ pháp trị không thể chấp nhận việc mượn lý do luật pháp hủ lậu để ngồi xổm trên luật pháp hay xài luật rừng. Một xã hội muốn tiến bộ phải cải thiện luật pháp để phục vụ dân quyền và nhân quyền tốt hơn chứ không phải xoá bỏ luật pháp. Ở VN ít ra là từ gần 40 năm qua, luật pháp chỉ được áp dụng tùy tiện để bảo vệ quyền lợi và điạ vị của đảng CS chứ không phải để phục vụ dân quyền và nhân quyền.

  Ai kêu gọi xóa bỏ luật pháp vậy chị? Mới đó mà đã xuyên tạc bậy bạ rồi. Những người dám "xé rào" là những ông tổ lách luật nhé, tìm ra được họ vi phạm chỗ nào hơi khó. Họ không những "thượng tôn luật pháp" mà còn đi trước, thúc đẩy luật pháp tiến bộ. Xé rào hay đi trước hoàn toàn trái ngược với ngồi xổm. Nó mang ý nghĩa tích cực, vận động đi lên, ích nước lợi dân. Obama đang "xé rào" với luật quản lý súng ở Mỹ. Trước khi đặt bút ký dự thảo mới và đưa ra nghị viện biểu quyết, ông ta đã thi hành một loạt các biện pháp "ích nước lợi dân". Obama có đang vi phạm pháp luật không? Không, ông ta chỉ "xé rào" mà thôi.

  Nhưng quan trọng là họ không cần hô khẩu hiệu suông (vì bọn thích hô khẩu hiệu thì y như rằng toàn bọn giáo điều cũ kỹ, kém hiểu biết thực tế, chỉ giỏi ngồi một xó núp bóng luật pháp để hại nước hại dân). Ngày xưa không biết bao nhiêu tướng tài ngoài mặt trận đã bị hãm hại vì bọn quan văn núp ở nhà tấu lên vua thằng ý thằng nọ làm trái quy định, có mưu đồ làm phản.

  Nhiều bạn vẫn giữ thái độ ghen tị và căm ghét mấy người giàu. Không phải cứ giàu là toàn "tư bản xấu xa", cũng không phải cứ nghèo là toàn "người dân lương thiện" các bạn ạ. Suy nghĩ lại đi.

  Chuyện đám tư bản (không phân biệt xanh hay đỏ) gom đất phân lô bán nền thì khắp thế giới này không đâu không có. Nhưng chuyện giãy đành đạch ghen tức với họ thì Việt Nam nặng nề nhất. Ở những nước khác người có đất thổ cư bị đền bù giải tỏa xây đô thị mới họ cũng thấy tiếc lắm, nhưng họ cũng hiểu rằng mảnh đất lầy lội "tró ỉa" của họ không thể tự dưng có giá cao như vậy. Bọn tư bản xanh đỏ nhảy vào, chúng nó phải bỏ không biết bao nhiêu công sức, trí óc, vốn liếng để quy hoạch, xây dựng, tiếp thị, kêu gọi đầu tư... và sẵn sàng chịu rủi ro thua lỗ. Không ngon ăn đâu.

  Hãy nhìn vào thực tế, cuộc sống của các bạn có khá lên không, bộ mặt chung của vùng đất có sáng đẹp hơn không, các bạn có được hưởng thụ các dịch vụ công cộng tốt hơn trước không... Cứ cắm mặt nghe anh cộng sản Marx huyên thuyên về bất công, bóc lột, căm thù tư bản mẹ mẹ gì đó thì bốc kít.

  Còn đất ruộng, đất đầm, đek dám bàn. Việt Nam chơi kiểu "sở hữu toàn dân", nhà nước thích cướp lúc nào thì cướp. Ở Mỹ đek có chuyện đó. Anh Đỗ Hữu Ca đem chó vào trang trại của nó, nó vác súng máy bắn bỏ mẹ anh Ca ngay chứ không có chuyện bắn súng hoa cải đâu.

  amateur viết:
  Hỏi chị Ngự, luật pháp ra đời từ đâu, vì cái gì? Có người bảo rằng luật pháp ra đời từ cái lý, cái tình trong đời sống thường ngày. Mục đích trước tiên không gì khác nhằm giúp cuộc sống mỗi người trong xã hội đó ngày mai tốt hơn ngày hôm nay vài lần. Tốt hơn nghĩa là đã bao gồm cả công bằng hơn, nhân bản hơn, ấm no hơn, văn minh hiện đại hơn. Chẳng biết đúng không, nhờ chuyên gia luật Trần Thị Ngự chỉ giúp. Ngắn gọn chị nhé đừng ê a dài dòng (vì sẽ lại sa vào cái bẫy lý thuyết suông).

  Luật pháp không phải luôn luôn thể hiện cái lý cái tình trong đời sống mà còn thể hiện tương quan quyền lực trong xả hội. Hơn nửa, việc thực thi luật pháp không phải luôn cứng nhắc vì việc áp dụng luật pháp cũng bao hàm cả lý lẩn tình. Cho nên tôi mới nói "luật pháp và công bằng."

  Nhửng người ủng hộ dân chủ pháp trị không thể chấp nhận việc mượn lý do luật pháp hủ lậu để ngồi xổm trên luật pháp hay xài luật rừng. Một xã hội muốn tiến bộ phải cải thiện luật pháp để phục vụ dân quyền và nhân quyền tốt hơn chứ không phải xoá bỏ luật pháp. Ở VN ít ra là từ gần 40 năm qua, luật pháp chỉ được áp dụng tùy tiện để bảo vệ quyền lợi và điạ vị của đảng CS chứ không phải để phục vụ dân quyền và nhân quyền.

  Tran Thi Ngự viết:
  Vấn đề ở đây không phải chỉ vì là anh nghèo không có cơm ăn, nay giúp cho anh có miếng cơm là tốt quá rồi. Vấn đề là việc đền bù ở Cồn Dầu có đúng theo luật pháp và công bằng hay không? Ông Nguyển Bá Thanh là người của chính quyền, dùng tiền của thành phố để đền bù chứ ông không phải là ông phú hộ mang tiền túi ra bố thí cho kẻ nghèo đói. Do đó công việc đền bù phải mang tính công bằng theo tinh thần thượng tôn luật pháp.

  Ngoài ra, việc giải toả để phát triển thành phố phải được thực hiện trên tinh thần tôn trọng quyền lợi và phúc lợi của mọi thành phần dân chúng, chứ không thể chỉ để phục vụ một thành phần nào đó.

  Lý thuyết suông. Ngày trc ông Kim Ngọc "xé rào" chẳng thượng tôn cái mịa gì mà dân chúng hoan hô ầm ầm đấy. Trong một nền pháp luật hủ lậu những thằng to mồm "làm theo luật" thì y như rằng lại là những thằng chuyên hại dân lành. Đúng luật hay không thì anh Ba đang ra lệnh cho công an xử Đà Nẵng, kiên nhẫn đợi chút đi.

  P/S:
  Hỏi chị Ngự, luật pháp ra đời từ đâu, vì cái gì? Có người bảo rằng luật pháp ra đời từ cái lý, cái tình trong đời sống thường ngày. Mục đích trước tiên không gì khác nhằm giúp cuộc sống mỗi người trong xã hội đó ngày mai tốt hơn ngày hôm nay vài lần. Tốt hơn nghĩa là đã bao gồm cả công bằng hơn, nhân bản hơn, ấm no hơn, văn minh hiện đại hơn. Chẳng biết đúng không, nhờ chuyên gia luật Trần Thị Ngự chỉ giúp. Ngắn gọn chị nhé đừng ê a dài dòng (vì sẽ lại sa vào cái bẫy lý thuyết suông).

  Ngẫn viết:
  Một khu vực nghèo nàn, đời sống khó khăn, giá trị vốn bằng 0, nay được đền bù tạo ra cuộc sống tốt hơn trước đó vài lần, nhiều người biết dùng đồng vốn để làm ăn nay đã giàu, thì không có lý do gì để thắc mắc. Nhiều nơi khác trên cả nước còn không được như vậy mà bị cướp trắng. Đặt giả thiết UBND TP Đà Nẵng không phát triển hướng đó nữa, không xây cầu gì nữa, chuyển qua khu vực bên này của thành phố vì dân đang nghèo hơn, cần gấp hơn, khi đó Cồn Dầu sẽ được gì? Mười năm nữa vẫn nghèo rớt như xưa.

  Có câu ở đời phải biết mình là ai. Anh có giá trị nội tại nào không? Không; Anh có đóng góp gì cho thành phố chưa? Chưa; Anh có tiềm năng lớn nào không? Rất ít. Vậy thì đích thị là do anh quá tham lam. Anh thấy có cây cầu sắp bắc qua, thế là anh mơ mộng từ vịt hóa thiên nga sau một đêm.

  Sao không đặt ngược địa vị anh vào vị trí lãnh đạo thành phố. Ngân sách là từ tiền thuế của các khu vực khác đóng góp. Lẽ ra chỉ phải đền bù Cồn Dầu 5 đồng theo đúng thực trạng. Tự dưng đi xây cây cầu trước để phải đền bù đến 500 đồng gây cạn kiệt ngân sách. Như vậy là loại lãnh đạo tồi dở, gây thất thoát lãng phí nghiêm trọng. Những người nộp thuế người ta có chịu không? Trong khi anh được đền bù 5 đồng là đã sống tốt hơn trước vài lần rồi. Nhiều khu khác của Đà Nẵng họ mong còn chưa được.

  Vấn đề ở đây không phải chỉ vì là anh nghèo không có cơm ăn, nay giúp cho anh có miếng cơm là tốt quá rồi. Vấn đề là việc đền bù ở Cồn Dầu có đúng theo luật pháp và công bằng hay không? Ông Nguyển Bá Thanh là người của chính quyền, dùng tiền của thành phố để đền bù chứ ông không phải là ông phú hộ mang tiền túi ra bố thí cho kẻ nghèo đói. Do đó công việc đền bù phải mang tính công bằng theo tinh thần thượng tôn luật pháp.

  Ngoài ra, việc giải toả để phát triển thành phố phải được thực hiện trên tinh thần tôn trọng quyền lợi và phúc lợi của mọi thành phần dân chúng , chứ không phải chỉ để phục vụ một thành phần nào đó hay nhửng người có "đóng góp." Đúng ra, nhửng người bị giải toả đã đóng góp phần đất của họ vào việc phát triển thành phố rồi, và họ cần được đối xử công bằng.

  Ngẫn viết:

  Có thể nói TS Cù Huy Hà Vũ, luật sư Dương Hà đã sai lầm khi theo vụ này. Từ đó có thể hiểu được sự bức xúc của nhà báo Trương Duy Nhất với Cù Huy Hà Vũ.

  Cho tôi hỏi: lý do ông Nhất bức xúc? Bức xúc với tư cách gì? Nội dung bức xúc là gì? Cám ơn trước.

  Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công An làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái tại Đà Nẵng

  Ngày 17/1/2013, Thanh Tra Chính phủ đã công bố Kết luận Thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về Thanh tra, Khiếu nại, Tố cáo, Phòng, chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất tại thành phố Đà Nẵng (thời kỳ 2003-2011).

  Sau khi có kết luận Thanh tra, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý sau thanh tra, trong đó, giao Bộ Công an xác minh, làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư xây dựng; hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật, gây thất thu ngân sách Nhà nước tại Đà Nẵng.

  Cụ thể, Văn phòng Chính phủ văn bản số 1930/VPCP-V.I thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý sau thanh tra tại thành phố Đà Nẵng với nội dung đồng ý với kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại văn bản số 2852/KL-TTCP ngày 02/11/2012. Nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ 04 điểm như sau:

  Thứ nhất, ghi nhận việc thực hiện chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, xã hội, Đảng bộ và Chính quyền Đà Nẵng đã quyết tâm đổi mới, với chương trình hành động cụ thể và đã thu được kết quả đáng khích lệ, làm thay đổi bộ mặt thành phố nhất là hạ tầng đô thị và từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Tuy nhiên, qua thanh tra cho thấy việc chấp hành pháp luật về Thanh tra, Khiếu nại, Tố cáo và Phòng, chống tham nhũng, việc quản lý và sử dụng đất có một số khuyết điểm, sai phạm.

  Thứ hai, đồng ý với kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại văn bản số 2852/KL-TTCP ngày 02/11/2012. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm và có hình thức xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, thu hồi triệt để về Ngân sách số tiền phải nộp.

  Thứ ba, giao các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, thu chi tài chính và việc thực hiện dự án đầu tư liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất tại thành phố Đà Nẵng thời gian qua.

  Thứ tư,giao Bộ Công an xác minh, làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư xây dựng; hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật, gây thất thu ngân sách nhà nước, trước hết là 6 trường hợp nêu tại Điểm 5, Mục I, Phần III của Kết luận thanh tra (Điểm 6, Mục I của Thông báo kết luận thanh tra) nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

  MINH NGUYỄN
  http://congluan.vn/Item/VN/Thoisu/2013/1/3C9430A044254995/

  Các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ liên quan đến sai phạm tại Đà Nẵng

  Sau khi kết luận Thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về Thanh tra, Khiếu nại, Tố cáo, Phòng, chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất tại thành phố Đà Nẵng (thời kỳ 2003-2011), Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ các điểm như sau:

  1. Kiểm điểm Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, các tổ chức và cá nhân có liên quan (thời kỳ 2003 - 2011) theo phân cấp quản lý cán bộ, đã vi phạm quy định về quản lý sử dụng đất đai liên quan đến việc xác định giá thu tiền sử dụng đất; giảm tiền sử dụng đất phải nộp cho các đơn vị và cá nhân gây thất thu ngân sách 3.434.254.712.950 đồng (gồm có: 446.229.756.243 đồng là số tiền giảm 10% cho các hộ tái định cư; 867.455.055.921 đồng là số tiền giảm 10% cho các Nhà đầu tư; 2.120.569.900.790 đồng là số tiền UBND thành phố quyết định giá thiếu căn cứ); ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và gia hạn nộp tiền sử dụng đất sai quy định gây hậu quả rất khó khắc phục.

  2. Chấp thuận với kiến nghị của UBND thành phố Đà Nẵng tại văn bản giải trình số 87/UBND-NC-PC ngày 11/6/2012 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc cho phép ghi thu, ghi chi số tiền chênh lệch 50.056.050.000 đồng giữa giá thu tiền sử dụng đất do UBND thành phố phê duyệt với giá bán đấu giá để đầu tư xây dựng bệnh viện ung thư như một khoản kinh phí ngân sách hỗ trợ. Đối với số tiền sử dụng đất đã giảm cho các hộ tái định cư là 446.229.756.243 đồng không truy thu về ngân sách để tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn cho các hộ bị giải tỏa phải di chuyển chỗ ở.

  3. Chỉ đạo Chủ tịch UBND thành phố tổ chức thực hiện một số nội dung sau:

  3.1. Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng trên địa bàn thành phố; phê duyệt Kế hoạch thanh tra hàng năm theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ và bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, có trọng tâm, trọng điểm. Kiểm tra, rà soát, đề xuất các giải pháp giải quyết dứt điểm 15 vụ việc khiếu nại tồn đọng, kéo dài và một số vụ việc Thanh tra Chính phủ nhận được đơn khiếu nại trong thời gian thanh tra trực tiếp tại Đà Nẵng báo cáo Thanh tra Chính phủ.

  Điều chỉnh, sửa đổi nội dung một số điều của Quyết định số 47/2006/QĐ- UBND về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo theo hướng các Ban Giải tỏa đền bù có trách nhiệm tham mưu, đề xuất phương án giải quyết các khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến đền bù giải tỏa, tái định cư để cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo ban hành quyết định giải quyết.

  Chấn chỉnh việc công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, các thông tin công khai liên quan đến đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất, công trình đầu tư xây dựng và công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất…Kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án ĐTXD trên địa bàn, có biện pháp kiên quyết đối với các nhà đầu tư cố tình không thực hiện dự án, để đất hoang hóa, nhằm chuyển nhượng thu lời, gây lãng phí tài nguyên đất đai, không phát huy hiệu quả vốn đầu tư của thành phố…

  3.2. Chấm dứt việc giao đất (bán đất) theo hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 6644/QĐ-UBND ngày 28/8/2009 của UBND thành phố về việc quy định nộp đủ tiền sử dụng đất trong vòng 60 ngày được giảm 10% tiền sử dụng đất phải nộp. Thu hồi, hủy bỏ hoặc điều chỉnh các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai cho 26 đối tượng, đồng thời kiểm tra rà soát lại tất cả các trường hợp tương tự để thu hồi, điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng với diện tích đất được giao, mục đích sử dụng đất theo quy hoạch được duyệt và thời hạn sử dụng đất; thu bổ sung tiền sử dụng đất phải nộp khi có sự thay đổi về diện tích và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

  3.3. Thu hồi về ngân sách thành phố 1.486.252.087.290 đồng đối với các nhà đầu tư (kể cả trường hợp Thành phố đã có quyết định thu nhưng chưa thu) do tính thiếu diện tích thu tiền sử dụng đất, không tính đủ tiền chuyển mục đích sử dụng đất, kéo dài thời gian cho thuê đất từ 50 năm lên 70 năm, xác định giá thu tiền sử dụng đất khi giao đất thấp hơn bảng giá do thành phố ban hành và giá do Hội đồng thẩm định giá đất thành phố trình. Kiểm tra rà soát lại tất cả các trường hợp tương tự để thu hồi về ngân sách thành phố.

  3.4. Thu hồi về ngân sách thành phố 867.455.055.921 đồng là số tiền sử dụng đất đã giảm 10% cho các nhà đầu tư khi được ký hợ đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật.

  3.5. Giao Sở Tài chính, Hội bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố xây dựng Điều lệ, Quy chế quản lý sử dụng quỹ xây dựng Bệnh viện Ung thư, quỹ Pháo hoa trình UBND thành phố phê duyệt, làm căn cứ cơ sở để các ngành, các cấp, các nhà hảo tâm…kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng quỹ.

  3.6. Kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật Giám đốc các sở: Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố, Chánh Văn phòng UBND thành phố, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Giám đốc công ty Quản lý và khai thác đất thành phố, Giám đốc Ban quản lý dự án công trình đường Bạch Đằng Đông và các cá nhân có liên quan đã để xảy ra các sai phạm nêu trong Kết luận thanh tra.

  4. Giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Đà Nẵng tiến hành xác định lại giá, diện tích tính thu tiền sử dụng đất đối với một số dự án, báo cáo kết quả về Thanh tra Chính phủ.

  5. Giao Bộ Công an xác minh, làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái, vi phạm các quy định của pháp luật đất đai và đầu tư xây dựng; hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật thu lợi số tiền lớn, gây thất thu ngân sách Nhà nước của tổ chức và cá nhân có liên quan, tập trung vào 06 trường hợp nêu ở Điểm 6, Mục I của Thông báo kết luận thanh tra, nếu cấu thành tội phạm thì xử lý theo Bộ Luật Hình sự.

  Đỗ Xuân Thọ viết:
  Khi tôi được một đại tá an ninh rủ đi uống bia trước Đại Hội ĐCSVN lần thứ 11 và hỏi tôi:
  - Anh có thấy anh xứng đáng làm Tổng Bí Thư (TBT) không? Em thấy anh muốn thay nền tảng tư tưởng của Đảng bằng CN Dân tộc!!! Hay quá
  - Không bao giờ, tôi biết nó tưởng tôi say. Chỉ cần Ban tổ Chức TƯ ĐCSVN lấy cái giấy tao bị SUY NHƯỢC THẦN KINH ở bệnh viện là đã dủ loại tao ra rồi!!!
  - Thế anh đề cử ai???
  - 1) Phùng Quang Thanh
  2) Nguyễn Bá Thanh
  3) Nguyễn Thiện Nhân
  Gần một năm đã chôi qua...
  Giờ đây Nguyễn Bá Thanh ra Ba Đình, tôi mừng chứ...
  Tối qua nghe Thời Sự tôi điên tiết với nhừng đòn phủ đầu của 3D và thầm mong Nguyễn Bá Thanh hãy vững lòng!!!
  Đất Thăng Long này đã chứa Quang Trung và không ít kẻ sỹ Bắc Hà này phò ta ông ta cơ mà!!!
  Hãy vững vàng nghe không, Nguyễn Bá Thanh !!!

  Bác Thọ này, trong thâm tâm tôi cũng như Bác rất mừng vì người mình mong đợi đã bước ra ánh sáng nhưng tôi vẫn nói một câu mà gần một năm trước đã nói Nguyễn Bá Thanh :2năm .

  Trích dẫn:
  Người dân Hòa Xuân nhìn chiếc cầu Hòa Xuân to đẹp bắt qua sông Cẩm Lệ, nối liền quê nghèo của mình với thành phố Đà Nẵng mà ngậm ngùi cay đắng. Té ra cây cầu được xây lên không phải để phục vụ người dân nghèo khó bao đời theo cách mạng ở đây mà để phục vụ cho dự án gọi là du lịch sinh thái, nghĩa là phục vụ cho nhóm lợi ích trùm tư sản đỏ. Đền bù người dân chỉ vài chục ngàn một mét vuông, thế mà chỉ mới phân lô trên bản vẽ, các ông trùm này đã rao bán mỗi mét vuông đến hơn 10 triệu đồng. Người dân mất nhà và mất ruộng quê tôi nay thất nghiệp đã chửi đổng lên: Khu du lịch sinh thái cái đếch họ, cũng chỉ là một tuồng “thành kính phân lô” để chia chác lợi khủng.

  Trong khi dân các làng khác đành lòng chịu nhận tiền đền bù rẻ mạt để dỡ nhà đi thì dân làng Cồn Dầu cương quyết không chịu di dời. Nhưng rồi bị o ép quá, họ cũng chấp nhận di dời nhưng yêu cầu được giữ lại nhà thờ đã xây dựng từ mấy trăm năm và nghĩa trang của làng đạo cũng có từ khi lập làng. Chính quyền không đồng ý, dẫn đến việc đàn áp bắt bớ … như dư luận đã biết....

  Một khu vực nghèo nàn, đời sống khó khăn, giá trị vốn bằng 0, nay được đền bù tạo ra cuộc sống tốt hơn trước đó vài lần, nhiều người biết dùng đồng vốn để làm ăn nay đã giàu, thì không có lý do gì để thắc mắc. Nhiều nơi khác trên cả nước còn không được như vậy mà bị cướp trắng. Đặt giả thiết UBND TP Đà Nẵng không phát triển hướng đó nữa, không xây cầu gì nữa, chuyển qua khu vực bên này của thành phố vì dân đang nghèo hơn, cần gấp hơn, khi đó Cồn Dầu sẽ được gì? Mười năm nữa vẫn nghèo rớt như xưa.

  Có câu ở đời phải biết mình là ai. Anh có giá trị nội tại nào không? Không; Anh có đóng góp gì cho thành phố chưa? Chưa; Anh có tiềm năng lớn nào không? Rất ít. Vậy thì đích thị là do anh quá tham lam. Anh thấy có cây cầu sắp bắc qua, thế là anh mơ mộng từ vịt hóa thiên nga sau một đêm.

  Sao không đặt ngược địa vị anh vào vị trí lãnh đạo thành phố. Ngân sách là từ tiền thuế của các khu vực khác đóng góp. Lẽ ra chỉ phải đền bù Cồn Dầu 5 đồng theo đúng thực trạng. Tự dưng đi xây cây cầu trước để phải đền bù đến 500 đồng gây cạn kiệt ngân sách. Như vậy là loại lãnh đạo tồi dở, gây thất thoát lãng phí nghiêm trọng. Những người nộp thuế người ta có chịu không? Trong khi anh được đền bù 5 đồng là đã sống tốt hơn trước vài lần rồi. Nhiều khu khác của Đà Nẵng họ mong còn chưa được.

  Có thể nói TS Cù Huy Hà Vũ, luật sư Dương Hà đã sai lầm khi theo vụ này. Từ đó có thể hiểu được sự bức xúc của nhà báo Trương Duy Nhất với Cù Huy Hà Vũ.

  Hãy nhớ rằng, những thằng quan tham rất thích xây cầu xây đường trước khi đền bù giải tỏa để đục khoét ngân sách. Lẽ ra chỉ phải chi ngân sách 5 đồng tiền thuế của xã hội cho việc đền bù, nó xây cây cầu trước và thu mua gom đất của dân giá 100 đồng (dân sướng!), cho đàn em tự mua bán tay phải qua tay trái thổi giá đất khu vực đó lên 1000 đồng, báo cáo lên trên phải chi ngân sách thêm 500 đồng nữa vì dân chưa chịu... Bọn dân tham chính là bọn tiếp tay cho quan tham.

  nếu nói như bạn thì làm sao lựa ra dc người làm lãnh đạo đủ tài năng .Thử hỏi ở xã hội hiện nay ông nào ko tham nhũng mà ở đây chủ yếu là anh ăn mà anh có làm đc hay ko mới là quan trọng .NHư anh X làm vụ Vinashin 85.000 tỷ và thấy danh tiếng càng ngày càng xuống mà ảnh vẫn ngồi đc cái vị trí to thế?,sao không ai thấy kỷ luật hay lôi ảnh xuống .Còn nếu như bạn chỉ là người dân tỉnh khác mà ko phải là dân ĐN trong cuộc thì không nên đưa ra những câu nói ko căn cứ nhá .Còn về giải tỏa thì nếu như bác T ko giải tỏa thì làm sao đưa TP phat triển và đất mới lên giá rồi người dân bán đất mới giàu đc chứ bạn .

  Tôi nói đơn giản như thế này, ở các tỉnh thành khác trên cả nước xin hỏi có nơi nào chủ tịch hay bí thư có lịch tiếp dân "đen" như chúng tôi tại nhà riêng không (buổi tối ngoài giờ hành chính ở ủy ban ra). Lắng nghe ý kiến, bức xúc của người dân trực tiếp giải quyết rốt ráo cho họ..điều này chỉ có ở Đà Nẵng và đó là NBT. Ở nơi khác chỉ có mơ, thậm chí mơ cũng không gặp được...Nói vậy là đủ hiểu rồi.

  Nguồn: Blog Huỳnh Ngọc Chênh :

  ... nhất là đối với làng đạo Cồn Dầu bên cạnh làng tôi, ông bị dân ở đây kết án là người tàn nhẫn.

  Xã Hòa Xuân của tôi nằm sát cạnh Đà Nẵng nhưng lại bị chia cách bởi con sông Cẩm Lệ nên rất là quê mùa và khốn khó trăm bề. Dân quê tôi từ bao đời luôn mơ ước có một chiếc cầu bắt qua bến Đò Xu, nối liền với Đà Nẵng để đổi đời. Sau gần 30 năm hòa bình, cho mãi đến những năm đầu của thế kỷ 21 thì ước mơ cỏn con ấy mới chuẩn bị thành hiện thực. Cây cầu bắt qua Đò Xu được triển khai thi công. Cọc được đóng qua sông, chuẩn bị đúc đà và lao dầm. Dân quê tôi hân hoan mừng rỡ, mong ngóng từng ngày để chờ lúc cây cầu vươn ra nối đôi bờ.

  Thế nhưng sau đó chẳng hiểu vì sao, công trình được lệnh của ông Thanh cho ngừng lại, cọc đóng xuống rồi lại cho nhổ lên. Dân cả xã bàng hoàng thất vọng và không biết chuyện gì đã xảy ra. Mãi đến về sau nầy thì dân quê tôi mới vỡ lẽ ra. Vì có một nhóm tư sản đỏ nào đó đề nghị quy hoạch toàn xã Hòa Xuân thành một khu du lịch sinh thái nên phải ngưng ngay chuyện làm cầu để trả tiền đền bù thấp và để dễ giải tỏa dân. Sau đó thì toàn xã nhận tiền đền bù với giá rẻ mạt rồi chuẩn bị dọn đi. Lúc ấy bản vẽ của cây cầu khác bắt qua xã Hòa Xuân đã nằm trên bàn ông Thanh. Khi xe ủi bắt đầu đến ủi nhà dân, thì cây cầu cũng bắt đầu được thi công và chỉ sau một năm thì hoàn thành. Người dân Hòa Xuân nhìn chiếc cầu Hòa Xuân to đẹp bắt qua sông Cẩm Lệ, nối liền quê nghèo của mình với thành phố Đà Nẵng mà ngậm ngùi cay đắng. Té ra cây cầu được xây lên không phải để phục vụ người dân nghèo khó bao đời theo cách mạng ở đây mà để phục vụ cho dự án gọi là du lịch sinh thái, nghĩa là phục vụ cho nhóm lợi ích trùm tư sản đỏ. Đền bù người dân chỉ vài chục ngàn một mét vuông, thế mà chỉ mới phân lô trên bản vẽ, các ông trùm này đã rao bán mỗi mét vuông đến hơn 10 triệu đồng. Người dân mất nhà và mất ruộng quê tôi nay thất nghiệp đã chửi đổng lên: Khu du lịch sinh thái cái đếch họ, cũng chỉ là một tuồng “thành kính phân lô” để chia chác lợi khủng.

  Trong khi dân các làng khác đành lòng chịu nhận tiền đền bù rẻ mạt để dỡ nhà đi thì dân làng Cồn Dầu cương quyết không chịu di dời. Nhưng rồi bị o ép quá, họ cũng chấp nhận di dời nhưng yêu cầu được giữ lại nhà thờ đã xây dựng từ mấy trăm năm và nghĩa trang của làng đạo cũng có từ khi lập làng. Chính quyền không đồng ý, dẫn đến việc đàn áp bắt bớ … như dư luận đã biết....

  Vì làm từng đoạn, tùy vào tình hình tài chính, nên quy hoạch Đà Nẵng có những khiếm khuyết nhất định. Nhưng đứng trên toàn cục mà nói thì làm được như vậy là khá lắm rồi. Khác Nguyễn Bá Thanh thì cũng khó có ai làm được và làm nhanh gọn dứt điểm như thế. Không đến nỗi như giáo sư Phạm Toàn nói là “không có Thanh thì Đà Nẵng còn đẹp hơn”.
  Tuy nhiên vì thành phố đi lên nhờ vào đất đai là chính nên bây giờ khi thị trường nhà đất đang xì hơi, doanh nghiệp bất động sản cạn vốn và có nguy cơ phá sản vì không bán được hàng, ngân sách thành phố khô kiệt và đang gặp rất khó khăn. Mới đây thành phố phải chủ trương bán trái phiếu để vay tiền từ xã hội nhằm cứu nguy trước mắt. Nhưng rồi tiếp theo nữa, tình hình nhà đất cứ đóng băng kéo dài thì lấy chi trả nợ và lấy tiền đâu ra để hoạt động? Ông Thanh ra đi để lại một thành phố khá hào nhoáng nhưng cạn tiền cùng với món nợ không nhỏ. Những người kế nhiệm ông ắt phải gặp không ít khó khăn. ...
  Trong hệ thống, sau thất bại thảm thương trong việc chỉnh đảng và trị tham nhũng, nhiều người kỳ vọng vào ông Thanh, bám vào cái phao ông, khi ông được đưa ra Hà Nội để giữ ghế trưởng ban nội chính của đảng. Các đồng chí của ông và dân chúng đang chán ngán và tuyệt vọng mong rằng ông sẽ là một Bao Công mặt sắt đen xì, đủ tài đức tiêu diệt “bầy sâu bự” đang nhung nhúc khắp nơi.
  Nhưng rồi cũng không ít ý kiến ngược lại. Không tin ông làm được gì trong tình thế hiện nay và cũng không tin mấy vào đức độ và quyền năng của ông để ông có thể làm gì.
  Theo tôi, muốn đánh giá đúng tác dụng của ông khi đảm nhận chức vụ mới thì phải biết trong đầu ông ta đang nghĩ gì, đang muốn gì.
  Nếu ông cho rằng đây là lúc phải để lại dấu ấn với đời, công tâm lao hết mình vào cuộc chiến chống tham nhũng, không cần e dè để giữ ghế, một mất một còn với đám tham ô thì tôi tin rằng, ở chừng mực và ý nghĩa nào đó, với bản lĩnh của ông, ông cũng sẽ làm thành công. Đó là điều tốt đẹp giúp cải thiện phần nào bộ mặt của hệ thống. Chỉ thế thôi.

  Nếu ông nghĩ rằng đây là cơ hội bắt đầu cho sự thăng tiến, ra nhậm chức để tiếp tục đi lên cao hơn để cuối đời hưởng được vinh hoa phú quý ở đỉnh cao như các ông vua tập thể khác thì ông chẳng dại chi thực lòng chiến đấu. Ngoài mặt ông sẽ hô to nhiều lời bỗ bã gây ấn tượng (như ông đã từng làm và ngay mới hôm qua ông đã hô) nhưng bên trong, ông ngấm ngầm thỏa hiệp với các thế lực khác để được chia chác cả lợi ích lẫn chức quyền cao hơn. Đây là con đường dễ đi và đi theo mục tiêu nầy, tôi tin rằng với bản lĩnh chính trị khôn ngoan của ông, ông cũng sẽ thành công. Có khi ông lên đến thủ tướng, chủ tịch nước hoặc tổng bí thư không biết chừng. Dĩ nhiên là khi ấy việc cứu chữa hệ thống như nhiều kẻ ngây thơ mong đợi tiếp tục thất bại. Đó là đứng nhìn từ trong hệ thống.

  Còn đứng từ hệ quy chiếu bên ngoài thì sao?

  Ông Nguyễn Văn An nói hệ thống nầy bị lỗi. Nhưng đúng ra phải nói rằng hệ thống nầy xây dựng trên nền tảng là chủ nghĩa Mác- Lê nin, mà nền tảng đó, nói theo TS Hà sỹ Phu là đã sụp đổ từ trong lý luận lẫn ngoài thực tiễn.

  Không thể trám trét vết nứt của một ngôi nhà xây trên một cái nền đã sụp. Một hệ thống như vậy thì không thể sửa lỗi bằng cách vá víu được, lại càng không thể vá víu bằng sự trông chờ vào một cá nhân nào đó là sản phẩm của hệ thống nầy.

  Ông Thanh hay mười ông Thanh cũng thế. Giống nhau tất, đều là sản phẩm của hệ thống.

  Coi nguyên bài trong :

  http://huynhngocchenh.blogspot.ca/2013/01/lan-man-ve-su-kien-nguyen-ba-thanh.html

  Nguyễn Thọ viết:
  - Chuyện ông Nguyễn Bá Thanh xây chùa xây cầu, thực hư như thế nào chỉ có... trời và chính ông Thanh biết, nhưng người dân Đà Nẵng nói công khai với nhau đấy Makeno ạ. Tôi cũng nghe cho vui thôi, nhưng việc có thật là ông ta đưa Trung tướng Công an Trần Văn Thanh ra toà ngay khi còn hôn mê, dây nhợ lòng thòng, thì bạn nghĩ sao về con người này? Từ đó liên tưởng đến những lời đồn đãi của dân Đà Nẵng, có thể đúng lắm chứ !

  Em thì lại nghe dân Đà Nẵng đồn rằng ông Nguyễn Bá Thanh đã mếu máo khóc nức nở, ngất lên ngất xuống khi biết việc ông Trần Văn Thanh bị Tòa án Đà Nẵng đối xử như vậy. Đến bây giờ mỗi lần ngồi uống rượu với xe ôm, có ai nhắc lại ông ấy vẫn chấm chấm nước mắt và nói: Tôi thấy rất đau lòng. :D

  Nói chung là... khó nói lắm bác ạ. Em đồng ý với bác nào đó dân thủ đô mới phát biểu: Tại thời điểm này, Nguyễn Bá Thanh đáng được ủng hộ hơn cả. (Tất nhiên 10 năm nữa khi xã hội phát triển cao hơn thì tầm như ông Thanh hiện nay, trình độ gian hùng ấy, khả năng mị dân đó, sẽ không xứng đáng để ủng hộ nữa).

  Là người thủ đô xin có 2 ý sau:
  1-Về sự việc xảy ra: ko cần nói HN và HCM nếu kiểm tra tương tự với bất cứ thành phố cấp tỉnh nào cả nước kết quả có lẽ còn tệ hơn. Vậy ở đây là sao? Theo tôi 1 đây là phát súng bắn cảnh cáo anh Thanh, 2 là mưu đồ thay cán bộ chủ chốt bên UBND để nắm mạch máu kinh tế 1 thành phố đang là tiêu điểm cho đầu tư ( sau đó thì quý vị tự hiểu số phận thành phố này)
  2- Về vấn đề tham nhũng :
  Trước hết xin hỏi quý vị có hay ko tham nhũng ở những nước gọi là tiên tiến và dân chủ nhất thế giới?
  Quý vị nào cho là ko có thì khỏi cần đọc tiếp cho mất thời gian.
  Vấn đề gốc rễ là ở hình thức và tỷ lệ tham nhũng cũng như biện pháp xử lý những anh vượt hành lang.
  Nói ngắn gọi tôi tin là có tồn tại tham nhũng tại Đà Nẵng, nhưng thực trạng thành phố cũng như lòng dân cho thấy tỷ lệ là thấp. Nói ví dụ thô thiển có 100 đồng thì 80 được chi cho dân và xây dựng thành phố, còn các nơi khác cả nước thì ngược lại, vì thế Đà Nẵng thành điểm sáng.
  Cá nhân tôi ủng hộ a.Thanh cũng như cách làm việc trong thời điểm hiện tại của đất nước.

  Trích dẫn:
  Muốn đất nước thay đổi khá lên để lại một di sản tốt cho con cháu thì thiết nghĩ mỗi người đều phải quan tâm và tham gia vào đời sống chính trị theo khả năng của mình. Chỉ "tọa sơn quan hổ đấu" hay lo thu vén cho bản thân mình thì dễ quá.
  Còn những chuyện 7 cầu 9 chùa bác bơm vá thì miễn bàn nhé. Bao giờ ông Nguyễn Bá Thanh vinh thân phì da xây 9 cái nhà thờ họ bằng gỗ lim từ Cà Mau tới Quảng Ninh thì bàn tiếp.

  Tôi xin có lời với bạn Mkeno:
  - Toạ sơn quan hổ đấu, hay là Trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết: ý tôi đây chỉ là một cuộc đấu đá ở chốn cung đình, chẳng có ý nghĩa gì nhiều, chẳng ảnh hưởng gì đến đất nước. Ai thắng cũng thế thôi, phó thường dân Nam bộ thì hãy cứ "an tâm" mà lo kiếm sống đi. Thử hỏi nếu không quan tâm đến tình hình đất nước thì chúng ta vào trang Danluan này làm chi chó nó mệt óc (và nhiều khi ấm ức, tức giận), xem mấy trang sex, porn, tươi mát... có phải khoẻ hơn không?
  - Chuyện ông Nguyễn Bá Thanh xây chùa xây cầu, thực hư như thế nào chỉ có... trời và chính ông Thanh biết, nhưng người dân Đà Nẵng nói công khai với nhau đấy Makeno ạ. Tôi cũng nghe cho vui thôi, nhưng việc có thật là ông ta đưa Trung tướng Công an Trần Văn Thanh ra toà ngay khi còn hôn mê, dây nhợ lòng thòng, thì bạn nghĩ sao về con người này? Từ đó liên tưởng đến những lời đồn đãi của dân Đà Nẵng, có thể đúng lắm chứ !

  Nguyễn Thọ viết:
  Trong vụ này tôi thấy chúng ta có thể chọn 1 trong 2 thái độ:
  - Một là "Toạ sơn quan hổ đấu", ngồi xem hai hổ cắn nhau. Nếu cả hai còn cùng thương tích đầy mình mà chết thì chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra kế tiếp, các đồng chí Tư Năm Sáu gì đó sẽ vào cuộc chăng?
  - Hai là "Trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết", đất nước sẽ càng thêm be bét rối loạn, phận "ruồi muỗi" nên liệu mà tự lo cho thân mình.
  Tại Đà Nẵng, tuy nhiều người tán thành NBT nhưng số người nghi ngờ ông ta cũng nhiều (đặc biệt là trong giới trí thức). Người ta nói rằng trong cuộc đấu giữa "hai ông Thanh", ông NBT đã từng đến một ngôi chùa và nguyện rằng nếu thắng, ông ta sẽ xây 7 cây cầu và 9 ngôi chùa để tạ ơn. Quả nhiên sau khi NBT thắng, cầu bắc ngang qua sông Hàn và chùa chiền mọc như nấm ở Đà Nẵng, dân Đà Nẵng nói chừng nào đủ 7 cây cầu bắc qua sông Hàn (hiện nay hình như chỉ mới có 3-4) thì ông ta mới dừng lại.

  Mời bác đọc lại huyết thư cụ Phan Bội Châu này:

  Nước ta mất bởi vì đâu?
  Tôi xin kể hết mấy điều tệ nhân:
  Một là vua sự dân chẳng biết,
  Hai là quan chẳng thiết gì dân,
  Ba là dân chỉ biết dân,
  Mặc quân với quốc, mặc thần với ai.

  http://vi.wikisource.org/wiki/H%E1%BA%A3i_ngo%E1%BA%A1i_huy%E1%BA%BFt_th%C6%B0/Ph%E1%BA%A7n_hai

  Muốn đất nước thay đổi khá lên để lại một di sản tốt cho con cháu thì thiết nghĩ mỗi người đều phải quan tâm và tham gia vào đời sống chính trị theo khả năng của mình. Chỉ "tọa sơn quan hổ đấu" hay lo thu vén cho bản thân mình thì dễ quá.

  Còn những chuyện 7 cầu 9 chùa bác bơm vá thì miễn bàn nhé. Bao giờ ông Nguyễn Bá Thanh vinh thân phì da xây 9 cái nhà thờ họ bằng gỗ lim từ Cà Mau tới Quảng Ninh thì bàn tiếp.

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  Nguyễn Bá Thanh với Đà Nẵng và cú đòn thanh tra 3000 tỷ

  Như đã nhắc trong bài “Nguyễn Bá Thanh trước cú đòn thanh tra 3000 tỷ”: Các trang mạng bắt đầu sục sôi bình luận đoán đồn quanh cú thanh tra tiễn chân ông Thanh. Tác giả Innova, biên tập viên Dân Luận, dù ở nước ngoài nhưng tỏ ra hiểu biết nội tình hơn cả những “cây bút” điểm bình trong nước khi đưa ra nhận xét: “Tựu trung lại, tất cả các mục thanh tra đều chỉ ra Đà Nẵng đã vi phạm nhiều điều luật trung ương, gây thiệt hại ngân sách. Tuy nhiên điều đáng suy nghĩ là tất cả những vi phạm này đều theo hướng có lợi, tạo thuận lợi cho nhân dân, cho nhà đầu tư. Trong hoàn cảnh trên khắp đất nước tràn lan các vụ giải tỏa đền bù gây thiệt hại đến người dân thì có thể hiểu tại sao người dân, doanh nghiệp từ các nơi khác muốn đến lập nghiệp ở ĐN. Phải chăng đây chính là “bí quyết” của ĐN. Với bản báo cáo này, tôi nhận định nó có rất ít ảnh hưởng đến sự nghiệp Nguyễn Bá Thanh. Ngược lại, việc “bạch hóa" này còn góp phần gầy dựng thêm uy tín lãnh đạo cho NBT ngay trước thềm ra Ba Đình nhậm chức”.

  Điểm đặc biệt hơn nữa: Cho dù một trang vốn được xem là chống Cộng, nhưng cách viết cách nhìn, tư duy và văn phong của các cây bút Dân Luận có được cái nhìn điềm tĩnh, khách quan, chứ không sa vào qui chụp xỉa mói xỏ lá cái gì cũng chửi và văng tục ba sàm ba láp như một số “cây bút” điểm bình dán mác “dân chủ” trong nước. Tôi đánh giá cao Dân Luận ở điểm này.

  Một góc nhìn khác xin giới thiệu bài viết "Nguyễn Bá Thanh và Đà Nẵng" của tác giả Inova, biên tập viên Dân Luận về sự kiện này:

  http://www.truongduynhat.vn/nguyen-ba-thanh-voi-da-nang-va-cu-don-thanh-tra-3000-ty/

  "Một góc nhìn khác" dẫn bài của bác Innova về. Giọng điệu giới thiệu vẫn nặng mùi hằn học với một vài trang khác và giới thiệu nghe trịch thượng theo cái kiểu kiêu căng hợm hĩnh của mấy anh CS nhà quê hủ lậu!

  Trước hết là khen bạn Già nhanh tay lẹ mắt cái đã !!

  Kế tiếp là hoàn toàn đồng ý nhận xét của cha nội Trương Duy Nhất .

  Sau rốt phải khen chú Ỉn 1 cái . Trong thời gian ngắn vừa qua , chú Ỉn đã trình làng 2 bài rứt được , bài điều 4 và bài này .

  Nào chi bộ , nhiệt liệt khen ngợi các chiến sỹ để động viên tiền tuyến nào !!

  Anh , phấn khởi lắm !!

  Khi tôi được một đại tá an ninh rủ đi uống bia trước Đại Hội ĐCSVN lần thứ 11 và hỏi tôi:
  - Anh có thấy anh xứng đáng làm Tổng Bí Thư (TBT) không? Em thấy anh muốn thay nền tảng tư tưởng của Đảng bằng CN Dân tộc!!! Hay quá
  - Không bao giờ, tôi biết nó tưởng tôi say. Chỉ cần Ban tổ Chức TƯ ĐCSVN lấy cái giấy tao bị SUY NHƯỢC THẦN KINH ở bệnh viện là đã dủ loại tao ra rồi!!!
  - Thế anh đề cử ai???
  - 1) Phùng Quang Thanh
  2) Nguyễn Bá Thanh
  3) Nguyễn Thiện Nhân
  Gần một năm đã chôi qua...
  Giờ đây Nguyễn Bá Thanh ra Ba Đình, tôi mừng chứ...
  Tối qua nghe Thời Sự tôi điên tiết với nhừng đòn phủ đầu của 3D và thầm mong Nguyễn Bá Thanh hãy vững lòng!!!
  Đất Thăng Long này đã chứa Quang Trung và không ít kẻ sỹ Bắc Hà này phò ta ông ta cơ mà!!!
  Hãy vững vàng nghe không, Nguyễn Bá Thanh !!!

  Vẫn một kiểu võ X thôi. Theo tôi thất thoát này không thể coi là thất thoát vì nó cũng tương tự như việc UBND các tỉnh đua nhau miễn thuế TNDN, miễn tiền thuê đất để thu hút các nhà đầu tư. Tiền Đà nẵng giảm 10% cho dân còn được vào túi dân VN ta chứ tiền miễn thuế và thuê đất còn rơi vào túi nhà đầu tư nước ngoài. Quyền quyết định miễn/ giảm thuế cho nhà đầu tư cũng do các UBND các tỉnh quyết vậy sao Thanh tra không coi là thất thoát ?
  Mong ông NBT vững bước, nếu cần bác nhảy núi nhân dân sẽ theo bác

  chỉ là cú đòn làm con hổ chắp thêm cánh thôi. bỏ ra 3000 tỷ để có được đà nẵng như hôm nay mấy ai làm được, cả thế giới biết đến, đưa cho anh 3, anh 7 cái số 3000 dám bảo đảm 1 tuần là hết tiền và con mang tiếng cả thế giới. đúng là..........!

  Nguyễn Bá Thanh với Đà Nẵng và cú đòn thanh tra 3000 tỷ

  Như đã nhắc trong bài “Nguyễn Bá Thanh trước cú đòn thanh tra 3000 tỷ”: Các trang mạng bắt đầu sục sôi bình luận đoán đồn quanh cú thanh tra tiễn chân ông Thanh. Tác giả Innova, biên tập viên Dân Luận, dù ở nước ngoài nhưng tỏ ra hiểu biết nội tình hơn cả những “cây bút” điểm bình trong nước khi đưa ra nhận xét: “Tựu trung lại, tất cả các mục thanh tra đều chỉ ra Đà Nẵng đã vi phạm nhiều điều luật trung ương, gây thiệt hại ngân sách. Tuy nhiên điều đáng suy nghĩ là tất cả những vi phạm này đều theo hướng có lợi, tạo thuận lợi cho nhân dân, cho nhà đầu tư. Trong hoàn cảnh trên khắp đất nước tràn lan các vụ giải tỏa đền bù gây thiệt hại đến người dân thì có thể hiểu tại sao người dân, doanh nghiệp từ các nơi khác muốn đến lập nghiệp ở ĐN. Phải chăng đây chính là “bí quyết” của ĐN. Với bản báo cáo này, tôi nhận định nó có rất ít ảnh hưởng đến sự nghiệp Nguyễn Bá Thanh. Ngược lại, việc “bạch hóa" này còn góp phần gầy dựng thêm uy tín lãnh đạo cho NBT ngay trước thềm ra Ba Đình nhậm chức”.

  Điểm đặc biệt hơn nữa: Cho dù một trang vốn được xem là chống Cộng, nhưng cách viết cách nhìn, tư duy và văn phong của các cây bút Dân Luận có được cái nhìn điềm tĩnh, khách quan, chứ không sa vào qui chụp xỉa mói xỏ lá cái gì cũng chửi và văng tục ba sàm ba láp như một số “cây bút” điểm bình dán mác “dân chủ” trong nước. Tôi đánh giá cao Dân Luận ở điểm này.

  Một góc nhìn khác xin giới thiệu bài viết "Nguyễn Bá Thanh và Đà Nẵng" của tác giả Inova, biên tập viên Dân Luận về sự kiện này:

  http://www.truongduynhat.vn/nguyen-ba-thanh-voi-da-nang-va-cu-don-thanh-tra-3000-ty/

  "Một góc nhìn khác" dẫn bài của bác Innova về. Giọng điệu giới thiệu vẫn nặng mùi hằn học với một vài trang khác và giới thiệu nghe trịch thượng theo cái kiểu kiêu căng hợm hĩnh của mấy anh CS nhà quê hủ lậu!

  đồng chí x ra tay lộ liễu và phủ đầu quá sớm đồng chí đã bóp nghẹt khi đối thủ đang còn trong trứng nước thật là đòn độc nbt anh hãy cố mà hốt bọn sâu bọ cho dân nhờ . rất khó vì rất nhiều sâu sợ rằng anh sẽ thua trong trận tuyến này

  Yên tâm , chú Thanh bạn anh chã có sao đâu !!

  Đây chỉ là 1 đòn nắn gân nhè nhẹ . Mục đích là xoa chân xoa tay bẩu rằng : " Đít mịe , chú biết hốt liền thì bọn anh cũng biết hốt láng!! Mà cả đám hốt nhau thì cùng ôm nhau chết chìm cả lũ à !?"

  Vậy , tình hình chiến trường sẽ ra làm sao thì các chú cứ tự si nghĩ mà đoán , nhá !!

  Pages