Dân Choa - Hà Nội nhanh tay ra đòn trước

 • Bởi Innova
  18/01/2013
  10 phản hồi

  Dân Choa


  Hà Nội nhanh tay ra đòn trước

  Hôm qua báo chí chính thống lại rầm rộ đưa tin chính phủ quyết định công bố công tác thanh tra về Đà Nẵng. Các Tít báo chạy hàng đầu: Đà Nẵng sai phạm lớn trong lĩnh vực đất đai.

  Kinh, cú đòn tuyệt chiêu của Hà Nội phải nói là hiểm độc đối với Đà Nẵng, mà trước tiên là đối với ông Bá Thanh.

  Từ trước đến giờ chưa có một sai phạm ở phạm vi địa phương nào mà được thanh tra chính phủ cho công bố rành mạch như thế cả. Chưa hết, trong kết luận thanh tra còn kiến nghị xử lý ngay bộ máy hành chính Đà Nẵng và Thủ tướng cũng chấp nhận ngay lập tức. Hơn nữa Thủ tướng còn đề nghị bộ công an vào cuộc.

  Ai cũng thừa biết biết Đà Nẵng đi lên là nhờ vào chính sách thu hút đầu tư qua chính sách ưu đãi đất đai và cung cách làm việc khá thoáng của bộ máy hành chính. Như thế nó đã tạo điểm mạnh cho Đà Nẵng, nhưng lại có vẻ trái ngược với cung cách hiện hành về chính sách ở khắp cả nước. Sự nổi trội của Đà Nẵng đã làm lu mờ nhiều địa phương khác. Điều đó gây ra không ít sự ganh tỵ trong giới lãnh đạo và quá khứ cũng đã âm ỉ mưu đồ tìm cái sai về chính sách của Đà Nẵng, mà cụ thể là người đứng đầu Nguyễn Bá Thanh.

  Đà Nẵng là một thành phố trực thuộc trung ương. Mọi hoạt động ở Đà Nẵng đều chịu sự chi phối của Hà Nội. Đà Nẵng phải báo cáo hoạt động của mình hàng năm với Hà Nội. Thanh tra chính phủ hàng năm đều triển khai công tác thanh tra của mình ở Đà Nẵng. Nếu Thanh tra chính phủ cho rằng Đà Nẵng làm trái chính sách từ năm 2003 cho đến 2011 (hoặc là cho đến nay) thì trong cả một thời gian dài tại sao thanh tra chính phủ không có ý kiến gì. Tại sao đến thời điểm này, khi ông Nguyễn Bá Thanh ra Hà Nội làm trưởng Ban nội chính mới công bố.

  Thanh tra cho công bố, con số tiền mà nhà nước bị thiệt vì chính sách của Đà Nẵng là 3400 tỉ vnđ. Đối với một cá nhân hay một doanh nghiệp thì đó là một con số khổng lồ. Nhưng đối với một địa phương lớn trong cả một quá trình dài từ năm 2003 đến 2011 thì không lớn, vì địa phương này có GDP hàng năm là 10 400 tỉ, mức thu nhập đầu người hàng năm chừng 33 triệu vnđ. Cái thiệt của Nhà nước (nếu thực sự như báo cáo Thanh tra) so với cái được của Đà Nẵng (cũng là Nhà nước) ngày nay là quá bé. Thanh tra chính phủ không chỉ ra được hiện tượng tham ô hay tham nhũng của cá nhân hay của tập thể lãnh đạo cụ thể mà chỉ vin vào chính sách ưu đãi của Đà Nẵng trái với quy định chung của Chính phủ để cho rằng Nhà nước thiệt 3 400 tỉ đồng.

  Cái sai của Đà Nẵng cả một thời gian dài chắc chắn có dựa trên cơ sở lách luật chung của Nhà nước như ở bất cứ địa phương nào. Điểm này chính là tạo cơ sở cho địa phương "vượt rào". Nhưng nếu mọi hòa đồng thì Hà Nội có thể làm ngơ cho địa phương, còn địa phương tỏ ý qua mặt trung ương thì Hà Nội sẽ sẵn sàng vào cuộc, lôi những điều sai phạm đặt lên bàn làm việc.

  Đọc câu chữ của văn bản thanh tra người ta dễ nhận thấy rằng, Thanh tra chính phủ không phủ nhận lời khen của dư luận đối với Đà Nẵng, nhưng Thanh tra quy kết nặng nề khuyết điểm lớn của Đà Nẵng như vậy khác nào bảo Đà Nẵng cũng có tình trạng tham ô, tham nhũng lớn chứ không trong sạch như người ta lầm tưởng.

  Một vụ sai phạm lớn, có thể là lớn hơn rất nhiều so với Đà Nẵng, đấy là vụ sai phạm ở tập đoàn dầu khí Việt Nam trong năm qua. Thanh tra vào cuộc cũng đã chỉ ra các con số khổng lồ về kinh tế. Thế nhưng việc đâu lại vào đấy, câu chữ được chuyển sang "có sai phạm nhưng không có thất thoát" và người ta không có ý định truy trách nhiệm của người đứng đầu. Vì người đứng đầu đang tại vị trong nội các ở Hà Nội, có nghĩa là cùng hội cùng thuyền.

  Khác với ông Thăng họ Đinh, ông Thanh họ Nguyễn tiến ra Hà Nội bằng con đường tắt ngang trong Đảng. Văn phòng Tổng Bí thư trực tiếp gọi ông ra. Nếu chỉ là một cán bộ chuyên trách đảng đoàn thì có lẽ mọi việc cũng êm thấm. Nhưng ông ra làm Trưởng Ban nội chính thì hoàn toàn không hợp ý của bên Chính phủ. Rất có thể ông là một mối đe dọa trực tiếp với các đồng chí của mình. Tốt nhất là hãy cho bên Văn phòng Đảng một bài học như một lời cảnh báo, trước lúc xử người thì hãy tự nhìn về mình đi đã.

  Nói về chuyện Thanh tra chính phủ công bố sai phạm ở Đà Nẵng, mình chợt nhớ chuyện đi cùng với một cụ sĩ quan cao cấp hưu trí ngày nào. Nhân dịp Bộ tư lệnh không quân tổ chức ngày 50 năm của binh chủng. Mình và cụ sĩ quan đi cùng xe ra Hà Nội. Mình nhắc đến các vị tư lệnh và chính ủy, khi nhắc tên đến một vị trong đó thì cụ gầm lên như hổ: Cái thằng đó, vì cái thằng khốn nạn đó mà tôi công không thành danh bại, tôi căm thù thằng này hơn cả giặc Mỹ.

  Ngạc nhiên quá, mình nói sao cụ lại gọi đồng chí của mình là thằng, lại cùng bao nhiêu năm chung chiến hào chống giặc?

  Cụ xổ luôn, đồng chí gì nó, nó là một thằng cơ hội, nó biết tranh thủ tổ chức, thành ra tôi phải về hưu sớm.

  Cụ lại nói, đánh giặc cứu nước dễ hơn nhiều, chiến tuyến rõ ràng, công tội phân minh. Còn chiến với đồng chí mình phức tạp lắm, khó lắm, nhiều mưu ma chứơc quỷ vì đã quá hiểu nhau rồi.

  À, ra thế đấy.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  maile viết:
  Hồ Gươm viết:
  Chú Tễu:

  NGHĨA LỘ: Văn bản của VPCP thông báo ý kiến của đồng chí X chỉ đạo công khai kết luận thanh tra Đà Nẽng lại được ký vào ngày chủ nhật (13.1), hôm đó ko phải ngày làm việc, chả nhẽ lại ký ở nhà?

  Nghĩa lộ quá ...

  Làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm ạ.

  Phải nhanh hơn hỏa tiễn thì địch mới (có thể) bị bắn rơi ạ.

  Thời buổi internet hiện đại bây giờ, có nhiều nhân viên làm homeworking ở nhà thay vì đến công sở. Cách tính giờ làm việc cũng flexible, chỉ cần bạn nối vào mạng của công ty là có thể bắt đầu tính giờ làm việc nhưng cái quan trọng nhất vẫn là công việc được giải quyết, được xử lý chứ không hoàn toàn lúc nào cũng căn cứ vào số giờ nối mạng.
  Trên cơ sở đó, có nhiều consultants độc lập, họ có thể tham dự nhiều projects khác nhau, của nhiều công ty khác nhau. Họ làm ngày, làm tối, làm cuối tuần, đang đi nghỉ hè cũng mở laptop check mails, ...
  Về mặt nhà nước, các sếp của VPBT, VPCP, ... nếu cần có thể có người túc trực làm việc cuối tuần.
  Bên Pháp, các thẩm phán điều tra (juge d'instruction) có thể bị gọi tham gia điều tra hiện trường tội phạm bất kỳ lúc nào, ngày cũng như đêm, dĩ nhiên trong giai đoạn trực phiên của họ. Các tổ tin học điều hành các máy chủ cho các thẩm phán điều tra, hoạt động cả ngày thứ bảy và sáng chủ nhật. Công ty điện Tử Philips có tổ tin học điều hành các máy chủ quan trọng, hoạt động 24/24 và 7/7.

  Trong việc thanh tra chính phủ và VPCP, theo tôi họ có thể hoạt động cả ngày chủ nhật nếu cần. Vấn đề ở đây là họ làm như vậy vì động cơ tốt đẹp nào hay chỉ vì duy nhất mục đích ra đòn ?

  Cháy nhà ra mặt chuột. Toàn chơi đòn bẩn. Thế mà suốt ngày leo lẻo cái miệng dân miền sông nước chất phác yêu sự thật ghét gian dối blah blah...

  Thật là đòn bẩn thỉu, trắng trợn, hèn hạ ...!
  Nhìn khắp sứ VN hiện nay, có nơi nào "sáng" như Đà Nẵng chưa. ĐN đang đi lên như CNHX hằng mong...môi trường xã hội đều đang hướng đến cuộc sống tốt hơn cho mọi người dân.
  Nếu kết luận theo kiểu của TTCP, thì những nơi như Hà Nội còn sai phạm gấp cả ngàn lần.
  Ông X chỉ đạo vụ này, không ngoài mục đích che chắn cho nhóm "lợi ích, tham nhũng" của mình. Đúng là "có tật giật mình". Nhóm này đang lo sợ ông NBT với những tuyên bố của mình, sẽ làm ảnh hướng đến lợi ích của họ. Đúng là CP hiện nay chỉ chăm đến "nồi cơm" của họ, chứ có lo gì cho đại cục Quốc gia hay cho đời sông của toàn dân VN đâu....Tại sao họ không đủ dũng cảm nghỉ đi để cho Đất nước này còn được mở mặt mở mày với thhiên hạ chứ

  Hồ Gươm viết:
  Chú Tễu:

  NGHĨA LỘ: Văn bản của VPCP thông báo ý kiến của đồng chí X chỉ đạo công khai kết luận thanh tra Đà Nẽng lại được ký vào ngày chủ nhật (13.1), hôm đó ko phải ngày làm việc, chả nhẽ lại ký ở nhà?

  Nghĩa lộ quá ...

  Làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm ạ.

  Phải nhanh hơn hỏa tiễn thì địch mới (có thể) bị bắn rơi ạ.

  Chú Tễu:

  NGHĨA LỘ: Văn bản của VPCP thông báo ý kiến của đồng chí X chỉ đạo công khai kết luận thanh tra Đà Nẽng lại được ký vào ngày chủ nhật (13.1), hôm đó ko phải ngày làm việc, chả nhẽ lại ký ở nhà?

  Nghĩa lộ quá ...

  Lú, Tư, Bá quyết bàn nhau,
  Phen này Ba Ếch phải đòn đau.
  Vận nước bung biêng, Dân còn khổ.
  Bao giờ mới hết đận cơm rau?

  Rất có thể đây là đòn răn ông NBT hãy coi chừng; vậy đất nước ta bao giờ mới chống được tham nhũng đây? lợi ích nhóm.

  Lẳng lặng mà xem chúng uýnh nhau
  Uýnh nhau quyết liệt nặng đòn đau
  Phen này ta quyết đi mua kính
  Soi rõ từng tên tận mái đầu.

  Trước kia đưa ông công an từ Hải Phòng Hoàng Trừ lên trung ương, sau đó để trị. Trường hợp ông NBT liệu có lặp lại kịch bản cũ? Để ông ở căn cứ địa Đà Nẵng là vương quốc riêng của ông thì khó trị.

  Trận chiến này có khi còn hay hơn những trận Núi Thành, Điện Bàn năm xưa. Trước kia cụ Phan Bội Châu nhận xét: Nguyễn Ái Quốc lên cầm quyền thì nước loạn. CCRĐ thì loạn từ trong nhà loạn ra "Cửu tự cù lao con đấu bố, bách niên giai lão vợ tố chồng". Loan nước xong đến loạn nhà, nay đến loạn triều đình rồi. "Dậy mà đi đồng bào ơi!"

  Có câu lợi bất cập hại. Vưỡn như lần trước, ông Thanh võ rất kín, mới chỉ dùng chiêu động cỏ kinh xà. Vậy mà mấy con sâu bọ rắn rết đã nhảy loạn cào cào, tưởng là "tiên hạ thủ vi cường" hóa ra lại lộ đòn quá sớm. 3400 tỷ đồng mà nộp về ngân sách Trung Ương từ hồi đó thì cũng bốc hơi mẹ nó hết rồi, dân Đà Nẵng giờ này chắc đang cắm mặt ngáp ruồi bên cái máng lợn sứt.
  Báo Thanh Tra là tờ báo của mấy chú ếch con còn non mới đây đã đăng lên rồi (nhanh chóng) hạ xuống bài "Đánh đấm mạnh, ông Trần Nhung...". Kẻ thù của đám "thanh tra" này ở khắp nơi. Sắp tới sẽ có một loạt sâu bọ cấp cao dính bom hạt nhân "lợi dụng dân chủ" cho mà xem. Chiêu này thì hết đỡ.