Hiệu Minh - 60 tỷ đô la có nhiều không?

 • Bởi Innova
  17/01/2013
  3 phản hồi

  Hiệu Minh


  Chỉ 3 tờ này, thế là xong

  Tin tức cho hay, tổng nợ phải trả của các doanh nghiệp nhà nước ở thời điểm này là hơn 1,33 triệu tỷ đồng, tức hơn 60 tỷ đôla.

  Đây là con số gây chấn động được đưa ra tại Hội nghị Chính phủ với các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hôm thứ Tư 16/1 tại Hà Nội.

  Nhiều bạn tự hỏi, số tiền 60 tỷ trên có nhiều không. Việc này tùy vào bạn đang đứng ở chỗ nào trên trái đất.

  Hoa Kỳ có GDP (nominal) năm 2012 là 15 ngàn tỷ đô la, Việt Nam có khoảng 138 tỷ. 60 tỷ tương đương với hơn một nửa GDP của Việt Nam.

  Doanh thu của Starbucks hàng năm khoảng 10 tỷ đô la và lãi khoảng hơn 1 tỷ. Như vậy tương đương với 60 năm làm việc của Starbucks với 150 ngàn nhân viên. Với người Mỹ thì không nhiều.

  Dân thường ta thì sao. Nếu chia đều số tiền 60 tỷ đô la trên cho 90 triệu dân, mỗi người được 666$ (15 triệu đồng VN), chia cho dân số Mỹ 305 triệu, mỗi người được 197$.

  Mỗi xuất McDonald (Big Mac) khoảng 5$ bao gồm bánh mỳ kẹp thịt, coca cola uống mệt nghỉ và gói khoai tây chiên. Với số tiền trên toàn dân Mỹ có thể sống được khoảng 40 ngày, không cần làm gì, mỗi ngày hai bữa fast food nhòe.

  Nếu 90 triệu dân ta ăn phở, mỗi người 15 triệu đvn (25.000-30.000 đồng/bát), cũng được cỡ 500 bát. Nghĩa là gần cả năm liền, cả nước ta mỗi ngày hai bát phở, không phải một nắng hai sương, ra đồng cầy cấy.

  Chiều dài, rộng và bề dầy của tờ 1$, 5$, 10$, 20$, 50$ và 100$ hoàn toàn như nhau (0.0043″ dầy X 2.61″ rộng X 6.14″ dài).

  Nếu xếp những tờ 100$ lên nhau thì 60 tỷ đô la có chiều cao tương đương với 65,5km.

  Xếp nghiêng toàn tờ 100 $ bằng đoạn đường từ Hà nội về chỗ Phủ Lý giáp Ninh Bình. Nếu xếp tờ 10$ thì ngang đoạn Hà Nội – Huế.

  Một tỷ người hiện dưới mức nghèo (thu nhập 1$/ngày) trên hành tinh thì có thể sống trong 60 ngày.

  Quả đấm thép của Việt Nam ảnh hưởng mạnh như thế đó.

  HM 16-01-2013

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Phú Trọng]>>>
  Đến khi ta xây dựng xong chủ nghĩa cộng sản, thì tức khắc ta sẽ không dùng quan hệ tiền USD nữa. Khi đó thì các khoản nợ tức khắc biến mất, Đảng và Nhà nước tự giải thể, và khi đó nhân dân ta sẽ được làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu, muốn gì được nấy.
  [/quote]

  Nếu cộng thêm số tiền lời mà VN phải trả cho các khoảng nợ xấu (& biết đâu mình vẫn còn nợ "anh bạn vàng" một con số khủng khiếp chưa được công khai???) thì chưa xây được cái móng của căn nhà XHCN nữa (chứ nói chi đến 1 nước XHCN) thì nước VN chắc bị biến mất trên bản đồ thế giới vì đất nước bị đem bán để trả nợ rồi. Các chú nên lo cho con cháu đi học tiếng Tàu đi là vừa. Đến khi đó tụi con cháu mình còn có thể ra ngoài kiếm việc làm tử tế, chứ không nói được tiếng mấy ông chủ mới đó thì cả đời phải làm cu li đấy

  Phản hồi: 

  Với 60 tỉ US/D, ta xây được bao nhiêu bệnh viện (với đầy đủ nhân viên, trang thiết bị) để dân ta KHÔNG PHẢI chịu cảnh quá tải, nhiều bệnh nhân sở hữu một giường bệnh? - Sản xuất tốt cần sức khoẻ tốt.
  Với 60 tỉ US/D, xây được bao nhiêu trường học, từ tiểu học lên ĐH ?
  - Đầu tư tuy lâu dài, nhưng hiệu quả nhất, không gì hơn giáo dục. Lương Tiến-Sĩ chỉ 3 triệu đồng/tháng là không công bằng, bất lương; nhằm biến giới có học thành nô bộc, dễ sai bảo, thiếu tính động viên trong học tập.
  Việc cải cách GD kiểu "dậm chân tại chỗ" hay nhiều bất cập trong sách GK, đưa chính trị vào giáo trình chứng tỏ CHÍNH SÁCH NGU DÂN, MỊ DÂN từ ngành giáo dục.
  Với 60 tỉ US/D dùng để đầu tư cho Quốc phòng, ta sẽ có bao nhiêu tàu chiến, phi đạn, chiến đấu cơ hiện đại ... trong bảo vệ lãnh thổ ?
  Làm thất thoát "khối tài sản ấy", đảng chỉ "chém gió" vài kẻ thưà hành; "tội đồ chính" vẫn nghênh ngang tiếp tục sự nghiệp ... PHÁ !
  "Thế lực thù địch" là ai, chỗ nào ?

  Phản hồi: 

  >>> Quả đấm thép của Việt Nam ảnh hưởng mạnh như thế đó.

  Đúng thế. Như vậy là bình quân mỗi người trong 90 triệu dân Việt nam đóng góp USD $666 vào 60 tỉ USD để xây dựng quả đấm thép đang chảy.

  Các bác cứ an tâm, Đảng, Nhà nước và đồng chí X đang tìm các tái cấu trúc các quả đấm thép và tạo ra nhiều quả đấm thép khác nữa. Nhân dân ta sẽ có cơ hội đóng góp cho các khoản nợ của nhiều quả đấm thép khác nữa.

  Đến khi ta xây dựng xong chủ nghĩa cộng sản, thì tức khắc ta sẽ không dùng quan hệ tiền USD nữa. Khi đó thì các khoản nợ tức khắc biến mất, Đảng và Nhà nước tự giải thể, và khi đó nhân dân ta sẽ được làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu, muốn gì được nấy.

  Ráng phấn đấu lên chủ nghĩa cộng sản, các bác ạ.