Nhạc sĩ Trúc Hồ: ‘Đừng thờ ơ với tình hình đất nước’

 • Bởi Admin
  17/01/2013
  7 phản hồi


  Trúc Hồ là một nhân vật có tiếng tăm trong làng giải trí của người Việt hải ngoại

  Nhạc sỹ Trúc Hồ, tác giả của bài hát ‘Triệu con tim’ mà chính quyền trong nước cấm đoán, nói bài hát này là thông điệp của ông gửi đến tất cả người Việt Nam trên toàn thế giới.

  Bài hát Triệu con tim do chính tác giả Trúc Hồ cùng các nam nữ ca sỹ và ca đoàn của Trung tâm Asia trình bày nằm trong đĩa Asia 71 vốn vừa bị chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh ra lệnh phải bằng mọi cách không để công chúng tiếp cận.

  Trao đổi với BBC từ California, Hoa Kỳ, nhạc sỹ Trúc Hồ nói ông ‘không ngạc nhiên’ trước lệnh cấm này.

  “Sở dĩ họ phải cấm vì họ sợ sự thật,” ông nói.

  Ông nói thông điệp của ông trong bài hát ‘Triệu con tim’ là ‘đừng thờ ơ trước tình hình đất nước’.

  “Đôi khi sống xa quê hương, bỏ cộng sản mà đi, đã chết đi sống lại, đã làm lại cuộc đời từ đầu, sau bao nhiêu năm đã ổn định đời sống và được sống trong một đất nước văn minh, dù là Âu châu, Úc châu, Canada hay Hoa Kỳ, đôi khi chúng ta quên đi những gì xảy ra ở trong nước,” ông nói.

  “Những người bạn, những người dân cùng giống nòi đang bị kìm kẹp, áp bức và những người lãnh đạo đang đi con đường không đúng – đặt quyền lợi cá nhân lên quyền lợi quốc gia, dân tộc.”

  “Tất cả những người Việt Nam trên toàn thế giới hãy nhìn về quê hương để thấy được những gì đang xảy ra trên đất nước,” ông nói thêm, “Dù chúng ta ở bất cứ nơi đâu đều tiên chúng ta là con dân Việt Nam, là dòng giống Lạc Hồng.”

  Ông cho biết tất cả các ca sỹ và ca đoàn trình diễn ca khúc này ‘bằng tấm lòng thật’ và bản thân ông ‘cảm giác khi ca cũng bùi ngùi lắm’.

  Cảm hứng để ông viết nên bài hát này, ông cho biết, là từ ‘ánh mắt của (blogger) Điếu Cày đứng trước tòa’ mà ông bắt gặp trên Internet.

  “Từ ánh mắt có thể cảm được nỗi đau của anh Điếu Cày. Thời gian đó tôi cũng nhìn thấy bao nhiêu người yêu nước bị bỏ tù, bao nhiêu người Việt Nam bị mất đất,” ông kể.

  “Tự nhiên dòng nhạc nó ra ‘Từ phương xa nhìn về quê hương...’,” ông giải thích.

  ‘Đĩa lậu cũng chịu’

  Mặc dù đĩa nhạc mang số hiệu 71 của hãng đĩa Asia mà bản thân Nhạc sỹ Trúc Hồ làm giám đốc điều hành đang đối diện với nguy cơ bị in lậu tràn lan trong nước, ông nói Trung tâm Asia ‘không có gì phản đối’.


  Trúc Hồ nói cảm hứng cho bài hát 'Triệu con tim' là từ ánh mắt của Điếu Cày trong phiên tòa

  “Trong nước chuyền tay nhau coi là điều tốt. Đĩa lậu cũng phải chấp nhận vì trong nước không cho bán đĩa gốc,” ông nói, “Đối với Asia không có vấn đề gì.”

  “Mặc dù không có đồng nào về Asia hết, nhưng Trúc Hồ nghĩ người dân trong nước cứ sang cho tất cả những người nào muốn coi để biết được nỗi lòng của những người Việt Nam ở hải ngoại lúc nào cũng ưu tư về quê hương mình,” ông nói thêm.

  Tuy nhiên, ông nói Trung tâm Asia có thể thưa kiện việc chính quyền Việt Nam cấm đĩa Asia 71 với Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Hoa Kỳ vì ‘giao thương không công bằng’.

  “Họ đi ngược lại luật lệ buôn bán của WTO. Họ không cho những sản phẩm của Hoa Kỳ về Việt Nam là không công bằng,” ông giải thích.

  Bài hát ‘Triệu con tim’ của Trúc Hồ cũng nhằm để cổ súy cho chiến dịch ‘Triệu con tim, Một tiếng nói’ để vận động một triệu chữ ký vào thỉnh nguyện thư gửi lên Liên Hiệp Quốc về tình trạng nhân quyền của Việt Nam.

  “Chính Trúc Hồ và một phái đoàn đã tới Liên Hiệp Quốc để gặp chủ tịch Hội đồng nhân quyền và trình thỉnh nguyện thư,” ông cho biết.

  Ông cũng nói rằng từ cuộc vận động này mà ‘những nhà lãnh đạo của thế giới tự do đã có cái nhìn rõ nét về những gì xảy ra ở Việt Nam’.

  “Nếu những người Việt Nam ở trong nước và hải ngoại đều đồng lòng thì chắc chắn những người hiện đang bị cầm tù vì tội yêu nước chắc chắn một ngày sẽ được thả,” ông nói.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Sau khi có văn bản kiến nghị của Sở VH-TT-DL TP.HCM về việc ngưng cấp phép cho các ca sĩ hải ngoại từng được cấp phép biểu diễn trong nước vì tham gia trong chương trình Asia 71 - Kỷ niệm 32 năm hoạt động của Trung tâm Asia với nhiều tiết mục bôi xấu Việt Nam, Bộ VH-TT-DL đã chính thức có chỉ thị ngưng cấp phép cho các ca sĩ này, cụ thể là: Thanh Tuyền, Gia Huy, Tuấn Vũ, Mạnh Đình và vợ chồng nghệ sĩ Quang Minh - Hồng Đào.

  Ngoài ra, Bộ cũng chỉ đạo Sở VH-TT-DL các tỉnh, thành tịch thu, tiêu hủy bộ DVD ghi hình chương trình này.

  Ngoài kiến nghị ngưng cấp phép với sáu nghệ sĩ trên, Sở VH-TT-DL TP.HCM cũng phối hợp với PA83 tiến hành xác minh tình trạng pháp lý về nhân thân của hai ca sĩ khác, cũng tham gia trong chương trình, là Hà Thanh Xuân (ảnh) và Hoàng Anh Thư để có hướng xử lý.

  Theo PN TP.HCM

  http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/110730/chinh-thuc-ngung-cap-phep-cho-thanh-tuyen--tuan-vu.html

  Thanh Tuyền, Tuấn Vũ bị ngừng cấp phép biểu diễn tại VN

  - Ngày mai (31/1), Sở VH-TT-DL TP.HCM sẽ có công văn gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) kèm theo danh sách những ca sĩ hải ngoại sẽ bị ngừng cấp phép tại Việt Nam do tham gia vào DVD mới có nội dung khá "nhạy cảm" của Trung tâm Asia (Mỹ).

  Trao đổi với VietNamNet chiều 30/1, ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM cho biết: " DVD mới nhất của Trung tâm Asia (Mỹ) với sự tham gia một số ca sĩ hải ngoại đã có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ và nói xấu Việt Nam. Phòng chuyên môn của Sở đang thẩm định nội dung của đĩa. Vì thế, thời điểm này, Sở chưa đưa ra bất kỳ kết luận nào. Ngày mai, Sở sẽ gửi công văn chính thức lên Cục NTBD và Bộ VH-TT-DL về vấn đề này.

  Do vậy một số ca sĩ hải ngoại đang được cấp phép tại Việt Nam sẽ bị cơ quan quản lý Việt Nam ngừng cấp phép. Trong DVD này, một số ca sĩ trong nước cũng tham gia biểu diễn. Những nghệ sĩ trong nước tham gia DVD này cũng sẽ chịu hình thức kỷ luật tuỳ vào mức độ nhưng chắc chắn sẽ phạt rất nặng.

  Thanh Tuyền và Tuấn Vũ sẽ nằm trong danh sách những ca sĩ bị cấm diễn tại Việt Nam

  Hiện, danh tính của một số ca sĩ trong nước tham gia vào DVD này chưa được công bố. Theo ông Nam, kết quả chính thức sẽ có trong vài ngày tới.

  Được biết, trong DVD trên có 8 nghệ sĩ hải ngoại tham gia biểu diễn trong đó có Thanh Tuyền, Tuấn Vũ, Mạnh Đình, Gia Huy, Quang Minh, Hồng Đào… Những ca sĩ này đang trong giai đoạn thẩm định nên sẽ không được tiếp tục cấp phép biểu diễn tại Việt Nam mặc dù đã có nhiều bầu sô trong nước xin cấp phép chương trình biểu diễn do những ca sĩ này tham gia từ trước khi xảy ra sự việc này.

  Chính vì vậy, những bầu sô trong nước đã lên kế hoạch mời các nghệ sĩ hải ngoại về biểu diễn sẽ phải thay đổi kế hoạch, mời nghệ sĩ khác thay thế.

  HK

  http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/107674/thanh-tuyen--tuan-vu-bi-ngung-cap-phep-bieu-dien-tai-vn.html

  Thiệt lòng rất cám ơn những vận động cho VN của ông Trúc Hồ. Ông là một nhạc sĩ yêu nước.
  Tui thiệt xúc động khi nghe đĩa nhạc ASIA 71 '32 năm kỷ niệm'của ông, lòng tui cũng se lại khi nhìn thấy ánh mắt của Điếu Cày, cũng dâng tràn một nỗi niềm khó tả.

  Nhiều nghệ sĩ hải ngoại có thể bị cấm về nước diễn
  Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP HCM đang xem xét mức độ vi phạm luật pháp VN của các nghệ sĩ tham gia DVD của trung tâm Asia (Mỹ) và có thể áp dụng hình thức ngưng cấp phép.
  Trao đổi với VnExpress, ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL - cho biết Phòng Nghệ thuật của Sở đang trong quá trình xem xét và thẩm định lần cuối nội dung các sản phẩm băng đĩa của hãng đĩa Asia có trụ sở tại Mỹ, trong đó có đĩa Asia mới nhất. Quá trình thẩm định này được Sở làm việc và tham mưu từ Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch.
  Ông Nam khẳng định, những nghệ sĩ có hành vi, hoạt động biểu diễn không phù hợp với luật pháp Việt Nam đều bị xét hình thức cấm biểu diễn trong nước.
  giac-mo-que-huong-8to-1345828262-480x0-j
  Thanh Tuyền là một trong những ca sĩ xuất hiện trong đĩa Asia mới nhất.
  Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó phòng quản lý Cục Nghệ thuật Biểu diễn, cũng khẳng định sau quá trình xem xét, thẩm định đĩa Asia, các nghệ sĩ vi phạm sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt.
  Hôm 10/1, trên w​ebsite của UBND TP HCM đăng tải bản tin: "...chỉ đạo các sở - ngành chức năng và UBND các quận - huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không tiếp tay phổ biến bộ đĩa ASIA 71 '32 năm kỷ niệm' có xuất xứ từ hải ngoại". Theo đó, UBND các quận - huyện cần phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp in sang, tàng trữ và phát tán lưu hành bộ đĩa ca nhạc này.
  Hãng đĩa Asia được thành lập từ năm 1981, đến nay đã phát hành đến số 71. Trong số 71 có sự tham gia các của nghệ sĩ như: Thanh Tuyền, Ngọc Huyền, Lâm Nhật Tiến, Y Phụng, Nguyễn Hồng Nhung, Mạnh Đình, Tuấn Vũ, Thanh Lan, Sỹ Đan... Các đĩa Asia xuất hiện ở Việt Nam đều theo hình thức sao chép, bán không hợp pháp.

  Thoại Hà

  http://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/nhac/lang-nhac/nhieu-nghe-si-hai-ngoai-co-the-bi-cam-ve-nuoc-dien-2421015.html

  Chết cười với mấy anh này! Làm như con nít! Còn kiểu gì cũ hơn hông? Chắc chỉ quýnh vào mấy ca sĩ này vì nghĩ họ tham tiền khi bị cấm hát ở VN nên tiếc lắm chăng?

  THOMAS CHU viết:
  Xin quý báo làm ơn làm phước sữa lại tên của cái tựa bài: tên của
  nhạc sĩ "Trúc Hồ" chớ không phải là "Trung Hồ".
  Thành thật cảm ơn quý báo ngàn lần lần lời cảm ơn.
  tchu.

  Cám ơn bác đã nhắc nhở, tên nhạc sĩ đã được sửa lại. Trân trọng.

  Xin quý báo làm ơn làm phước sữa lại tên của cái tựa bài: tên của
  nhạc sĩ "Trúc Hồ" chớ không phải là "Trung Hồ".
  Thành thật cảm ơn quý báo ngàn lần lần lời cảm ơn.
  tchu.