Chính quyền Trung Quốc sử dụng blog ngày càng nhiều, cho dù nó đang cố gắng kiểm soát blog

 • Bởi Khách
  16/01/2013
  1 phản hồi

  Nguyễn Công Huân chuyển ngữ

  Trung Quốc đang hé lộ những hình thức kiểm soát Internet chặt chẽ hơn nữa, luật hóa việc xóa các bài viết trên blog được cho là chứa thông tin "vi phạm pháp luật" và bắt buộc các nhà cung cấp dịch vụ phải báo cáo các bài viết vi phạm với chính quyền.

  "Nhà cung cấp dịch vụ có nghĩa vụ phải dừng việc phát tán các thông tin bất hợp pháp ngay khi thông tin này bị phát hiện, và phải thực thi những biện pháp thích hợp, bao gồm cả loại bỏ thông tin này trên mạng và ghi lại chi tiết vụ vi phạm, trước khi báo cáo với cơ quan quản lý", điều luật này quy định.

  Tất nhiên, Trung Quốc từ lâu vẫn kiểm duyệt thông tin mạng, thậm chí còn chặn cả những từ khóa và đoạn văn nhạy cảm, nhưng với điều luật mới thì chính quyền có thể xóa những trang mà họ thấy nội dung có vấn đề và yêu cầu người sử dụng mạng phải truy cập một số trang mạng bằng tên thực.

  Quan chức Trung Quốc nói biện pháp này là cần thiết để ngăn chặn sự phát tán của thông tin sai sự thực, nhưng bước đi này được coi là cách để chính quyền loại bỏ những lời phê phán trên mạng về tham nhũng. Nó cũng là chỉ dấu cho thấy chính quyền, với người lãnh đạo mới là ông Tập Cận Bình, không phải là một chính quyền với đầu óc đổi mới như nhiều người vẫn hy vọng.

  "Khi các công dân thực hiện quyền của mình, bao gồm quyền sử dụng mạng Internet, thì họ phải tuân thủ pháp luật và thể chế, và không được làm tổn hại tới quyền lợi hợp pháp của nhà nước, xã hội... hoặc các công dân khác", ông Li Fei, phó chủ tịch Ủy ban Lập pháp của Quốc hội Trung Quốc, nói trong một buổi gặp gỡ báo chí.

  Vụ kiểm duyệt các bình luận trên mạng này tới vào đúng thời khắc thú vị của mạng Internet sở hữu bởi Trung Quốc. Weibo, mạng Twitter của Trung Quốc, đang ngập những bình luận của chatter về các quan chức chính phủ và sai phạm của họ. Những bình phẩm trên Weibo thậm chí đã dẫn đến việc các quan chức và nhân vật cao cấp bị sa thải.

  Và trong khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát đối với những gì người dân được đưa lên Weibo và các trang mạng khác, thì chính họ lại sử dụng ngày càng nhiều dịch vụ tiểu blog (microblogging) này.

  Báo cáo Sina Government Weibo Report 2012 được đưa ra gần đây cho thấy số tài khoản mạng của chính quyền trên Weibo đã tăng lên con số 60 ngàn, trong đó các quan chức nhắn đủ thứ tin tức, từ các thông tin an toàn công cộng hữu ích tới suy nghĩ về các vấn đề giáo dục - theo báo cáo của Danwei, người theo dõi hệ thống thông tin Trung Quốc.

  Báo cáo dự đoán rằng số lượng các microblogging do quan chức chính phủ thực hiện sẽ chỉ tăng lên và càng thường xuyên hơn trong năm 2013. Trong trường hợp này, sẽ rất thú vị để xem chính quyền nỗ lực ra sao trong việc tăng cường kiểm soát các trao đổi trên mạng, trong khi chính họ lại lao sâu hơn vào sử dụng nó.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi