Nguyễn Quang A - Văn hóa cảnh sát

 • Bởi Admin
  15/01/2013
  28 phản hồi

  Nguyễn Quang A

  Tôi đã có dịp lang thang cả chục ngàn km trên đất Mỹ và Canada trong nhiều ngày và chỉ một lần duy nhất nhìn thấy cảnh sát hỏi giấy tờ của một người lái xe. Không thấy bóng cảnh sát giao thông ở đâu cả, ở trong phố lẫn ở cạnh hay trên đường, nhưng theo những người địa phương cảnh sát sẽ rất nhanh chóng có mặt để giải quyết các vụ va chạm hay mất trật tự.

  Đi từ Hồ Chí Minh, qua Tây Ninh, sang Campuchia, lên Phnông Pênh bằng xe bus. Rồi lấy xe 16 chỗ đi Siem Reap cùng nhiều nơi khác và về lại Phnông Pênh. Lại lấy xe bus về Sài Gòn. Suốt hành trình ấy tôi thấy cảnh sát ở ta nhiều hơn bên đất Chùa Tháp khá nhiều.

  Tôi đã sống ở Đông Âu “xã hội chủ nghĩa” hơn chục năm, lang thang ở Liên Xô nhiều tháng trời. Cảnh sát ở đó cũng đông nhưng sao sánh được với Việt Nam.

  Có lẽ không đâu trên thế giới này có nhiều cảnh sát, công an như ở nước ta. Con số cụ thể là bao nhiêu? Ngân sách hàng năm cho lực lượng công an và “cộng tác viên” là bao nhiêu? Chắc đấy là bí mật quốc gia nên khó mà biết được! Thực ra rất nhiều nước công bố số liệu như vậy.

  Tài liệu Thống kê Quốc tế về Tội phạm và Công lý do UNODC (Cục Ma Túy và Tội Phạm của Liên Hợp Quốc) công bố số cảnh sát trên 100 ngàn dân của 130 nước (bảng 1, tr. 135) trong đó không có Việt Nam. Con số mới nhất (tại các thời điểm khác nhau) của vài nước trong khu vực Malasia (354,0), Myamar (145,6), Philippines (131,9), Hàn Quốc (195,1), Singapore (396,4), Thái Lan (321,0), trung bình của các nước (341,8). Trung Quốc có 1,6 triệu cảnh sát hay 120 cảnh sát trên 100 ngàn dân.

  Do Việt Nam không công bố số liệu đó, hãy thử ước lượng xem nó lớn đến đâu. Chắc Việt Nam có số cảnh sát trên 100 ngàn dân cao hơn con số trung bình nêu trên. Tính với số trung bình 341,8 ta có thể ước lượng tổng số cảnh sát lớn hơn 300.000 người. Có lẽ tổng quân số của ngành công an phải hơn gấp đôi con số này, tức là cỡ hơn 0,6 triệu người.

  Hãy kiểm tra con số ước lượng này bằng cách khác. Theo Tổng Cục Thống Kê tổng số người làm việc trong khu vực nhà nước tại thời điểm 1-7-2011 là 5.250,6 ngàn người trong đó có 1.541,2 ngàn người làm việc trong lĩnh vực “hoạt động của Đảng Cộng sản, tổ chức chính trị – xã hội; quản lý Nhà nước, an ninh quốc phòng; đảm bảo xã hội bắt buộc”. “Đảm bảo xã hội bắt buộc” chắc là trại giam và nhà tù. Có khoảng 350-400 ngàn người làm trong bộ máy quản lý nhà nước, hoạt động đảng và các tổ chức chính trị-xã hội. Như thế còn khoảng 1,1 đến 1,2 triệu người trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, đảm bảo xã hội bắt buộc. Theo đánh giá của International Institute of Strategic Studies (trong The Military Balance 2009, tr.415‐417) quân số bộ binh, hải quân, tăng thiết giáp, không quân và biên phòng của Việt nam là 0,522 triệu người. Như thế chúng ta cũng có con số ước lượng về quân số của ngành công an cỡ 0,678 triệu người. Nếu tính cả các cộng tác viên nữa thì con số có thể còn lớn hơn nhiều.


  Thế nhưng ở nước ta người ta coi cảnh sát là lực lượng vũ trang. Một nét văn hóa “đậm đà bản sắt Việt Nam”?

  Những con số ước lượng trên giải thích vì sao chúng ta cảm thấy có quá nhiều cảnh sát. Cảnh sát nhan nhản ở mỗi góc phố và trên đường. Cánh lái xe sợ nhất các nơi cảnh sát hay “nấp” để đo tốc độ hoặc bất thần xuất hiện phạt chẳng hiểu vì lý do gì. Đó là chưa kể đến cảnh sát khu vực, chưa kể đến công an không mang sắc phục. Nhìn bề ngoài chẳng thể phân biệt ai là công an, ai là “côn đồ” khiến người dân lo nơm nớp. Cũng chưa kể đến không ít công an định kỳ đến thăm hỏi các công ty, xin hỗ trợ vào những dịp lễ tết, ngày truyền thống, ngày nhận huân chương, ngày động thổ xây dựng trụ sở, ngày khánh thành, ngày cưới xin, dịp ma chay của tứ thân phụ mẫu, thậm chí nhờ doanh nghiệp hỗ trợ mua vé xem kịch mà vợ của thủ trưởng cấp cao là tác giả, vân vân và vân vân.

  Báo chí Việt Nam nêu nhiều trường hợp công an hành hung người, thậm chí đánh chết người. Lực lượng công an cũng được huy động trong nhiều vụ cưỡng chế thu hồi đất mà nổi cộm là các vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng và Văn Giang, Hương Yên và nhiều vụ khác đã gây bức xúc trong dư luận. Vụ phóng viên báo Dân Việt bị những người mặc thường phục hành hung khi chụp ảnh chiếc xe mang biển số BKS 65E-8999 của công an Cần Thơ gây tai nạn giao thông ngày 24-11-2012 cũng đã gây sự phẫn nộ không kém trong dư luận. Rồi hóa ra kẻ hành hung đó là một trung úy công an. Và còn có thể kể ra vô vàn chuyện tương tự khác mà báo chí Việt Nam đã loan tải. Tất cả những loại ứng xử ấy tạo ra một văn hóa cảnh sát thật không hay.

  Sứ mạng của lực lượng cảnh sát là thực thi luật pháp, bảo vệ tài sản, giữ gìn trật tự hay hạn chế mất trật tự dân sự. Chẳng ở đâu trên thế giới cảnh sát được coi là lực lượng vũ trang. Nó thuộc lĩnh vực dân sự. Thế nhưng ở nước ta người ta coi cảnh sát là lực lượng vũ trang. Một nét văn hóa “đậm đà bản sắt Việt Nam”?

  Do sứ mạng nêu trên lực lượng công an có “quyền lực” lớn và thường xuyên tiếp xúc với dân. Quyền lực không bị kiểm soát chặt rất dễ dẫn đến lạm dụng và tha hóa, dẫn đến nhũng nhiễu, tham nhũng như báo chí đã đưa là điều không khó hiểu.

  Ai cũng cảm thấy tình trạng công an hóa bộ máy nhà nước. Rất nhiều quan chức cấp cao ngành công an đã trở thành các bí thư, chủ tịch tỉnh, các cán bộ cao cấp của các bộ ngành khác. Cấp huyện cũng thế. Bên trong bộ máy nhà nước, bộ máy đảng của nhiều địa phương tỷ lệ các quan chức nguyên là công an cũng đáng kể.

  Và văn hóa làm việc của nhiều cơ quan nhà nước trung ương, địa phương cũng bị ảnh hưởng bởi văn hóa công an.

  Phải kiểm soát chặt quyền lực rất dễ bị lạm dụng của lực lượng công an và xây dựng văn hóa cảnh sát theo tinh thần phục vụ dân và khắc phục các nét xấu của văn hóa công an nêu trên, để cho chúng đừng lan sang các tổ chức nhà nước khác, để tránh cảnh sát hóa nhà nước.

  N.Q.A

  _____________________

  Ghi chú: Một tờ báo đặt tác giả viết một bài cho số báo Tết, về lĩnh vực văn hóa. Khi tác giả gửi bài viết trên tới thì được thông báo là không sử dụng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  28 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Kép Tư Bền]

  [quote] Bác Diên Vỹ hỏi dư lày:
  Thế bác giải thích hộ tại sao lại có hiện tượng dân đi làm "hiệp sĩ bắt cướp" rất ư là rầm rộ trong khi đã có các anh còn đảng còn mình bảo vệ tình hình giao thông, tội phạm? Đừng bẩu ấy là vì ta phát huy triền thống Công an "nhân dân" nhế.[/quote]

  Ở một số địa phương, chủ yếu là SG và các vùng lân cận, tội phạm cướp giật nhan nhản, công an không đủ sức thì người dân tự nguyện tham gia hỗ trợ. Chẳng ai bắt họ làm thế cả. Họ không ngồi đấy mà lèm bèm "việc của công an thì công an đi mà làm". Nếu không có những người như họ thì bọn cướp giật còn lộng hành nữa.

  Còn những nơi khác nạn cướp giật không lộng hành thì người dân cũng không cần thiết phải tham gia bắt cướp.

  Có vậy mà bác cũng hỏi?![/quote]

  He he, bác này nói chiện luật pháp cứ như là chiện gia đình bố mẹ dạy con. Ở trên thì bác bảo rằng "Chẳng ai bắt họ làm thế cả", ở dưới lại bảo "người dân cũng không cần thiết phải tham gia bắt cướp." Thế nào là "cần thiết phải"? nó nằm trong tiêu chuẩn đạo đức, hành xử hoặc luật lệ nào? Ai có thể đánh giá tình huống để xác định việc "cần thiết phải" ra tay bắt cướp này?

  Hoá ra nghĩa vụ của người công dưn VN có thêm vụ này "công an không đủ sức thì người dân tự nguyện tham gia hỗ trợ". Việc một công dân tự động bắt trói, tấn công đánh đập một công dân khác (tình nghi ăn cướp) là đã vi phạm luật Hình sự lẫn hiến pháp nước CHXHCN VN. Những người này nhẽ ra phải bị các bạn CA bắt trước chứ đâu thể là đồng minh của các đồng chí "không đủ sức".

  Tình hình cướp giật "lộng hành nhan nhản" như bác bẩu chứng tỏ một điều di nhất: Ngành CA đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình đó là bảo vệ an ninh trật tự xã hội. Các bạn CA ăn tiền thuế của dân, không hoàn thành công việc được mướn thì phải thay đổi, chứ ai lại nhờ vào người dân như thế.

  Phản hồi: 

  [quote=NJ]

  Ai không làm được việc thì tống cổ, về nhà đuổi gà cho vợ.

  Nguyễn Jung[/quote]

  Tống cổ dzìa nhà, ở thành phố hooỏng có gà để đuổi, thất nghiệp, hooỏng có tiền nuôi dzợ con, phiền lắm ạ. Dám giở hơi, sinh tật lập băng đảng ăn cướp công khai thì dân lại (mất công) trở thành anh hùng bắt cướp. Lạng quạng anh hùng thì dzô nhà đá ngắm trăng treo qua mành (lưới sắt), băng đảng cướp lại tiếp tục (nhông nhông) ăn cướp.

  Thui thì để lại ngày ngày quét (lá vàng bay trong) sân, hay nấu cà phê, nấu trà cho sếp cũng được ạ.

  Phản hồi: 

  [quote=Kép Tư Bền]

  Về chuyện người dân tham gia bắt cướp thì chả cần các bác ở đây nhắc, chính dư luận trong nước cũng đã tranh cãi mãi rùi. Nhưng các hiệp sĩ bắt cướp vẫn cứ tiếp tục công việc của mình bất chấp hiểm nguy, vì ý thức công dân của họ có lẽ cao hơn nhiều người khác.[/quote]

  Bác đã đi bắt cướp chưa? Thể hiện ý thức công dân của bác cao hơn người khác? Hay bác sống ở Đức, gia đình, bản thân sống trong môi trường bình an, được cảnh sát Đức bảo vệ, nhưng lại cổ vũ nhân dân Việt Nam đi bắt cướp ở quê nhà!

  Khen nhau chẳng bỏ bằng mười hại nhau!

  Bác khen các anh hùng bắt cướp có ý thức công dân cao là bác mị dân, choàng vòng hoa vào cổ cho dân, khuyến khích người dân làm hộ cảnh sát việc bắt cướp, đến khi họ vì nước quên thân, thương tích hay chết thì gia đình họ được gì? Trong khi đó công an cảnh sát ăn lương do dân trả, làm không tròn trách nhiệm? Nhưng lại được bao che là không đủ sức?

  Ai không làm được việc thì tống cổ, về nhà đuổi gà cho vợ.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=Kép Tư Bền]@ bác Trần Thị Ngự, bác Cung cấp số liệu:

  Tôi không có số liệu chính xác về lực lượng công an, và cũng chả quen biết nguồn nào.

  Không biết thì thôi, đừng có đoán mò rồi suy diễn, quy chụp VN là đất nước nhan nhản cảnh sát.

  Còn về phần CSGT làm gì mà bác Ngự hỏi, thì nó hơi lạc đề. Tôi đang nói đến việc không có chuyện cảnh sát nhan nhản ngoài đường, vì ngoài đường chỉ có CSGT thôi, mà cũng chỉ thấy xuất hiện nhiều ở SG và HN vì giao thông ở những nơi này quá hỗn loạn do người, xe quá đông. Ở những thành phố nhỏ như Nha Trang, Hải Dương, Vũng Tàu... thì chả mấy khi thấy bóng CSGT. Cái chuyện CSGT làm việc chưa được tốt, lại tham nhũng v.v... thì báo chí viết mãi rồi, và cái chính là nó không ăn nhập tới chuyện ta đang bàn.

  [/quote]

  Hihi, tui viết về CSGT để "phản biện" quan điểm của bác dưới đây đấy ạ. Không biết có lạc để không?

  [quote=Kép Tư Bền]Công an VN có nhiều cái dở, nhưng nói rằng công an chỉ biết bảo vệ đảng mà không biết làm gì khác là rất tào lao chi khươn. Cứ thử hình dung đường phố SG mà không có CSGT, cảnh sát hình sự, rồi cả công an phường nữa, thì tình hình giao thông, tội phạm sẽ còn loạn đến mức nào!

  Nói gì cũng phải hợp lý chút chứ![/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Kép Tư Bền]@ bác Trần Thị Ngự, bác Cung cấp số liệu:

  Tôi không có số liệu chính xác về lực lượng công an, và cũng chả quen biết nguồn nào.

  Không biết thì thôi, đừng có đoán mò rồi suy diễn, quy chụp VN là đất nước nhan nhản cảnh sát.

  Còn về phần CSGT làm gì mà bác Ngự hỏi, thì nó hơi lạc đề. Tôi đang nói đến việc không có chuyện cảnh sát nhan nhản ngoài đường, vì ngoài đường chỉ có CSGT thôi, mà cũng chỉ thấy xuất hiện nhiều ở SG và HN vì giao thông ở những nơi này quá hỗn loạn do người, xe quá đông. Ở những thành phố nhỏ như Nha Trang, Hải Dương, Vũng Tàu... thì chả mấy khi thấy bóng CSGT. Cái chuyện CSGT làm việc chưa được tốt, lại tham nhũng v.v... thì báo chí viết mãi rồi, và cái chính là nó không ăn nhập tới chuyện ta đang bàn.

  Về chuyện người dân tham gia bắt cướp thì chả cần các bác ở đây nhắc, chính dư luận trong nước cũng đã tranh cãi mãi rùi. Nhưng các hiệp sĩ bắt cướp vẫn cứ tiếp tục công việc của mình bất chấp hiểm nguy, vì ý thức công dân của họ có lẽ cao hơn nhiều người khác.[/quote]

  Câu bôi đậm thì tôi không đồng ý với bác Kép !

  Công an là một cơ quan của chính phủ có chức năng phục vụ dân và xã hội. Quốc hội phê chuẩn việc hình thành bộ công an.
  Như vậy trách nhiệm là của nhà nước, giải thích, công bố số liệu rõ ràng số lượng, hoạt động, ngân sách nguồn thu và chi phải được công khai cho dân biết. Điểm nào kín thì phải có lý do.

  Các đại biểu QH, người giám sát và phê chuẩn, có biết các hoạt động của công an, số lượng, ngân sách ra sao không ?

  Chẳng lẽ trách nhiệm của Nhà nước nhưng Nhà nước không giải thích, không công bố và dân không được phép hỏi, không được phép bàn tán ? Thế thì nhân dân làm chủ ở chỗ nào ?

  Phản hồi: 

  Bạn đọc viết: "Kiến thức của các chú phản động hơi bị kém. Ở Việt Nam không có lưc lượng cảnh sát nào lại đi dò la theo dõi người có hành vi "yêu nước" như các chú nói cả. Đó là bên "an ninh" chứ không phải bên "cảnh sát"

  Trình độ của các chú phản động kém quá, thế mà cứ đòi bàn chuyện đại sự quốc gia"

  Cái ông (bà) có tên là "Bạn đọc" này cần xem lại trình độ của mình rồi hãy phê người khác và gán cho người ta là phản động. Công an hay cảnh sát, an ninh đều thuộc quân của Bộ công an. Cảnh sát có nhiều lọai, có cảnh sát giao thông, có cảnh sát điều tra, có cảnh sát cơ động, cảnh sát kinh tế, cảnh sát môi trường, cảnh sát biển... có một lực lượng cảnh sát làm ở bộ phận an ninh. Bọn này thường đi dò la xem người nào là "phản động", có họat động chính trị hay không.

  Phản hồi: 

  @ bác Trần Thị Ngự, bác Cung cấp số liệu:

  Tôi không có số liệu chính xác về lực lượng công an, và cũng chả quen biết nguồn nào.

  Không biết thì thôi, đừng có đoán mò rồi suy diễn, quy chụp VN là đất nước nhan nhản cảnh sát.

  Còn về phần CSGT làm gì mà bác Ngự hỏi, thì nó hơi lạc đề. Tôi đang nói đến việc không có chuyện cảnh sát nhan nhản ngoài đường, vì ngoài đường chỉ có CSGT thôi, mà cũng chỉ thấy xuất hiện nhiều ở SG và HN vì giao thông ở những nơi này quá hỗn loạn do người, xe quá đông. Ở những thành phố nhỏ như Nha Trang, Hải Dương, Vũng Tàu... thì chả mấy khi thấy bóng CSGT. Cái chuyện CSGT làm việc chưa được tốt, lại tham nhũng v.v... thì báo chí viết mãi rồi, và cái chính là nó không ăn nhập tới chuyện ta đang bàn.

  Về chuyện người dân tham gia bắt cướp thì chả cần các bác ở đây nhắc, chính dư luận trong nước cũng đã tranh cãi mãi rùi. Nhưng các hiệp sĩ bắt cướp vẫn cứ tiếp tục công việc của mình bất chấp hiểm nguy, vì ý thức công dân của họ có lẽ cao hơn nhiều người khác.

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]Tôi có cô em họ ở Hanoi thuộc thành phần khá giả và "tiến bộ": cô tự lái xe hơi đi làm. Trong thời gian tôi ở Hanoi, cô lái xe đưa tôi đi nơi này nơi khác. Đến ngày rời Hanoi, tôi cứ tưởng cô sẽ lái xe đưa tôi ra phi trường Nội Bài. Nhưng cô nói rằng cô không lái xe xa lộ. Thấy tôi ngạc nhiên (vì Nội Bài cách Hanoi có 30Km và cái khúc được gọi xa lộ nó không dài và tốc độ lái xe cao nhất ở đấy là 80km/giờ), cô tôi mới giải thích là lái xe đường xa rất "phức tạp" vì nhỡ có chuyên gì xảy ra thì rất "nguy hiểm." Tôi chưa hiểu nên nói rằng có gì thì cứ gọi cảnh sát GT, như ở Mỹ CSGT có thể giúp chỉ đường, thay bánh xe nếu xe bị bể bánh, hay gọi giúp đến cơ quan cứu hộ giao thông đề họ đến kéo xe hay câu bình điện, v.v. Lúc ấy chú tôi (một đảng viên kỳ cựu và một cán bộ cao cấp đã về hưu) mới cười và nói rắng, CSGT ở VN thì khác; họ chỉ chỉ biên giấy phạt chứ không giúp người lái xe.[/quote]

  Chính những câu chuyện nho nhỏ như thế này cho thấy sự khác biệt sắc nét giữa cảnh sát ta và cảnh sát tây đấy! Cảnh sát ở Mỹ đều là nhân viên của thành phố, và các giới chức thành phố đều tự coi mình như công bộc, làm việc cho người thọ thuế. Ở Mỹ, hễ người dân thấy có chuyện gì xảy ra với con đường trước nhà họ, là họ có thể nhấc điện thoại gọi vào tòa thị chính "đòi" nói chuyện với thị trưởng. Cảnh sát là một nghề với những kỷ luật và kỹ thuật của nó, cho nên thông thường ta thấy cảnh sát tỏ ra thân thiện, nhưng khi nào ta phạm luật ta thấy họ cũng "mặt sắt" không kém ai.

  Chỉ có điều, vì cảnh sát làm việc cho thành phố, và giới chức thành phố chịu trách nhiệm trước dân, cho nên con số cảnh sát ở trong một thành phố là bao nhiêu đều được công bố cho dân biết.

  Chỉ có ở nước Việt Nam ta, con số cảnh sát mới tù mù như vậy, khiến cho Tiến sĩ Nguyễn Quang A phải loay hoay tìm những cách ước tính không có gì là chắc chắn.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Lưu Hồng]Cảnh sát bây giờ dồn toàn lực, toàn tâm, toàn ý vào việc đi cướp đất của dân và dò la theo dõi người có hành vi yêu nước và đàn áp họ thì còn đâu lực lượng để bắt bọn cướp nên tại Sài gòn dân mới tự đứng lên bắt bọn cướp giật, móc túi... Cảnh sát đi cướp thì được trang bị đủ mọi loại vũ khí hiện đại, còn các hiệp sĩ thì chỉ có tay không, lại cũng không cả lương. May nhờ họ có tấm lòng dũng cảm và thương dân nên nhiều người được cứu giúp.[/quote]

  Kiến thức của các chú phản động hơi bị kém. Ở Việt Nam không có lưc lượng cảnh sát nào lại đi dò la theo dõi người có hành vi "yêu nước" như các chú nói cả. Đó là bên "an ninh" chứ không phải bên "cảnh sát"

  Trình độ của các chú phản động kém quá, thế mà cứ đòi bàn chuyện đại sự quốc gia

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Quang A]

  Hãy kiểm tra con số ước lượng này bằng cách khác. Theo Tổng Cục Thống Kê tổng số người làm việc trong khu vực nhà nước tại thời điểm 1-7-2011 là 5.250,6 ngàn người trong đó có 1.541,2 ngàn người làm việc trong lĩnh vực “hoạt động của Đảng Cộng sản, tổ chức chính trị – xã hội; quản lý Nhà nước, an ninh quốc phòng; đảm bảo xã hội bắt buộc”. “Đảm bảo xã hội bắt buộc” chắc là trại giam và nhà tù. Có khoảng 350-400 ngàn người làm trong bộ máy quản lý nhà nước, hoạt động đảng và các tổ chức chính trị-xã hội. Như thế còn khoảng 1,1 đến 1,2 triệu người trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, đảm bảo xã hội bắt buộc. Theo đánh giá của International Institute of Strategic Studies (trong The Military Balance 2009, tr.415‐417) quân số bộ binh, hải quân, tăng thiết giáp, không quân và biên phòng của Việt nam là 0,522 triệu người. Như thế chúng ta cũng có con số ước lượng về quân số của ngành công an cỡ 0,678 triệu người. Nếu tính cả các cộng tác viên nữa thì con số có thể còn lớn hơn nhiều.[/quote]

  Cụ Nguyễn Quang A không phân biệt được khái niệm "cảnh sát" và khái niệm "an ninh" nên lẫn lộn tùm lum. Công an nhân dân Việt Nam gồm có hai bộ phận là cảnh sát và an ninh. Lực lượng an ninh thì phụ trách về các bác phản động, nó hoàn toàn khác với lực lượng cảnh sát. Do đó, con số 600-700 ngàn mà cụ Nguyễn Quang A tính ra không phải là con số của lực lượng cảnh sát Việt Nam

  Ngoài ra thì cụ Nguyễn Quang A bỏ quên mất các "tổ chức chính trị xã hội" nên mới tính ra quân số của lực lượng công an Việt Nam là cỡ 600-700 ngàn người. Tính như cụ Nguyễn Quang A thì số người làm trong các "tổ chức chính trị xã hội" của Việt Nam như Đảng Cộng Sản, Mặt Trận Tổ Quốc, Đoàn Thanh Niên, Hội Nông Dân, Hội Phụ Nữ là con số không to tướng. Không lẽ ở Việt Nam không có người nào làm trong các tổ chức này? Hay theo cụ Nguyễn Quang A thì những tổ chức này cũng là cảnh sát?

  Nói chung là kiến thức của cụ Nguyễn Quang A hơi bị kém. Không phân biệt nổi thế nào là công an, thế nào là cảnh sát, thế nào là an ninh. Cụ tìm cách tính số lượng cảnh sát nhưng lại đưa ra đáp số là số lượng công an. Rồi thì cụ ấy chả biết các "tổ chức chính trị xã hội" của Việt Nam là gì nên tính nó vào cả số lượng công an.

  Tóm lại thì cụ Nguyễn Quang A cần bổ túc thêm những kiến thức cơ bản về hệ thống chính trị xã hội Việt Nam trước khi bình luận về chính trị xã hội Việt Nam

  Phản hồi: 

  [quote=Kép Tư Bền]
  ...
  Lại còn bảo rằng không ở đâu coi cảnh sát là lực lượng vũ trang như ở VN, mà chỉ coi là lực lượng dân sự, hài vãi! Chả biết bác ấy định nghĩa "lực lượng vũ trang" như thế nào, chắc phải có xe tăng tàu chiến máy bay mới được tính, còn dùng súng ngắn, AK chưa được tính là có vũ trang.
  ...
  [/quote]

  Ở các quốc gia khác, cảnh sát bao gồm các nhân viên quân sự và dân sự. Cảnh sát (công an) có phải là lực lượng chiến đấu của nhà nước không ? Họ có bảo vệ một đảng nào đó không ?

  Lực lượng vũ trang :
  http://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%B1c_l%C6%B0%E1%BB%A3ng_v%C5%A9_trang
  Lực lượng vũ trang là lực lượng chiến đấu của nhà nước có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh, quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

  http://www.hutech.edu.vn/huongnghiep/index.php?option=com_content&view=a...

  Công an nhân dân Việt Nam là một lực lượng vũ trang trọng yếu của Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có vai trò làm nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

  Để đảm bảo an ninh và sự bình yên về mọi mặt cho Tổ quốc, ngành công an được chia thành hai lực lượng chính:

  - Cảnh sát: Bảo vệ và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội

  - Anh ninh: Bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, chính quyền, các lực lượng vũ trang nhân dân.

  Phản hồi: 

  [quote=Kép Tư Bền]Trong các bài viết của bác NQA từ trước tới nay thì bài này kém nhất. Nó thiếu số liệu xác thực, toàn đoán mò, rồi suy diễn.
  ...
  [/quote]

  Thì tác giả Nguyễn Quang A viết rành rành như dưới đây, bác Kép không đọc à ?

  " Do Việt Nam không công bố số liệu đó, hãy thử ước lượng xem nó lớn đến đâu. Chắc Việt Nam có số cảnh sát trên 100 ngàn dân cao hơn con số trung bình nêu trên. Tính với số trung bình 341,8 ta có thể ước lượng tổng số cảnh sát lớn hơn 300.000 người. Có lẽ tổng quân số của ngành công an phải hơn gấp đôi con số này, tức là cỡ hơn 0,6 triệu người. "

  Bác Kép có tài liệu đáng tin cậy về CA thì cung cấp cho độc giả DL biết

  Phản hồi: 

  [quote=Kép Tư Bền]Trong các bài viết của bác NQA từ trước tới nay thì bài này kém nhất. Nó thiếu số liệu xác thực, toàn đoán mò, rồi suy diễn.[/quote]

  Đã từ lâu tôi cũng muốn có con số về lực lượng cảnh sát ở VN mà không biết tìm ở đâu. Vào trong General Statistics VN cũng không có. Bác Kép có biết nơi nào người ta có thể tìm được "số liệu xác thực" về lực lượng CS và CA ở VN không?

  [quote=Kép Tư Bền] Chỉ ở các thành phố lớn như SG, HN, Đà Nẵng... ra đường mới thấy nhiều cảnh sát, nhưng chủ yếu là CSGT.

  Dĩ nhiên những ai đang trong tầm ngắm của công an thì lúc nào cũng cảm thấy bóng dáng công an là đúng rồi! Mà chủ yếu là bên an ninh, chứ bên cảnh sát chả dính dáng gì đến họ.

  Công an VN có nhiều cái dở, nhưng nói rằng công an chỉ biết bảo vệ đảng mà không biết làm gì khác là rất tào lao chi khươn. Cứ thử hình dung đường phố SG mà không có CSGT, cảnh sát hình sự, rồi cả công an phường nữa, thì tình hình giao thông, tội phạm sẽ còn loạn đến mức nào!

  Nói gì cũng phải hợp lý chút chứ![/quote]

  Bác Kép xác nhận là có nhiều CS giao thông ở các thành phố lớn, nhưng thiệt tình tôi không biết họ làm việc ở đâu. Trong một tuần lễ tôi ở Hanoi mới đây, ngày nào tôi cũng đi dạo "36 phễ phừong" vào buổi sáng để "thăm dân tình." Trong suốt một tuần lễ, tôi không hề nhìn thấy bóng giáng CS giao thông ở các ngã ba hay ngã tư nơi nhiều người vi phạm đèn hiệu giao thông (đèn đỏ mà vẩn cứ chạy tỉnh bơ).

  Tôi cũng chứng kiến cảnh kẹt xe vào buổi chiều vào giờ tan sở mà một phần nguyên nhân là không có sự điều khiển hửu hiệu của của CSGT kiến các tài xề phải tự "chiến đấu" để giành đừong tạo ra cảnh hổn loạn ghê gớm.

  Nhiều nơi, nhất là gần các bênh viện thì người ta quây cả vỉa hè làm chổ đậu xe ngay tại nơi có cái bảng ghi "Cấm đậu xe" trên lề đường, khiến người đi bộ phải "xuống đường" đi cùng xe cộ, mà không thấy các ông CSGT giải quyết lối đi cho người đi bộ.

  Một hôm ở Saigon, chiếc Taxi chở tôi đi đến một chỗ vừa xảy ra hoả hạn. Thế là chúng tôi lạc vào "mê hồn trận." Tôi nhìn qua kính xe để quan sát xem CSGT làm việc như thế nào thì thấy mấy vị CSGT muá tay, chỉ trỏ, nhưng xe vẩn không nhúc nhích được bời vì không có chổ để nhúc nhích. May thay có một thanh niên (thường dân) tìm cách mở đường một cái xe hơi rồi từ đó tạo ra khoảng trống cho các xe khác rẻ vào một con đừong khác để tránh chổ có đám cháy.

  Bác Kép nói có nhiều CSGT ở các thành phố lớn, nhưng người dân ở đấy nghĩ gì về nhiệm vụ của cảnh sát GT? Tôi có cô em họ ở Hanoi thuộc thành phần khá giả và "tiến bộ": cô tự lái xe hơi đi làm. Trong thời gian tôi ở Hanoi, cô lái xe đưa tôi đi nơi này nơi khác. Đến ngày rời Hanoi, tôi cứ tưởng cô sẽ lái xe đưa tôi ra phi trường Nội Bài. Nhưng cô nói rằng cô không lái xe xa lộ. Thấy tôi ngạc nhiên (vì Nội Bài cách Hanoi có 30Km và cái khúc được gọi xa lộ nó không dài và tốc độ lái xe cao nhất ở đấy là 80km/giờ), cô tôi mới giải thích là lái xe đường xa rất "phức tạp" vì nhỡ có chuyên gì xảy ra thì rất "nguy hiểm." Tôi chưa hiểu nên nói rằng có gì thì cứ gọi cảnh sát GT, như ở Mỹ CSGT có thể giúp chỉ đường, thay bánh xe nếu xe bị bể bánh, hay gọi giúp đến cơ quan cứu hộ giao thông đề họ đến kéo xe hay câu bình điện, v.v. Lúc ấy chú tôi (một đảng viên kỳ cựu và một cán bộ cao cấp đã về hưu) mới cười và nói rắng, CSGT ở VN thì khác; họ chỉ chỉ biên giấy phạt chứ không giúp người lái xe.

  Phản hồi: 

  Cảnh sát bây giờ dồn toàn lực, toàn tâm, toàn ý vào việc đi cướp đất của dân và dò la theo dõi người có hành vi yêu nước và đàn áp họ thì còn đâu lực lượng để bắt bọn cướp nên tại Sài gòn dân mới tự đứng lên bắt bọn cướp giật, móc túi... Cảnh sát đi cướp thì được trang bị đủ mọi loại vũ khí hiện đại, còn các hiệp sĩ thì chỉ có tay không, lại cũng không cả lương. May nhờ họ có tấm lòng dũng cảm và thương dân nên nhiều người được cứu giúp.

  Phản hồi: 

  [quote=Kép Tư Bền]
  Ở một số địa phương, chủ yếu là SG và các vùng lân cận, tội phạm cướp giật nhan nhản, công an không đủ sức thì người dân tự nguyện tham gia hỗ trợ. Chẳng ai bắt họ làm thế cả. [/quote]

  Bác làm tôi sợ, không dám về Việt Nam nữa.
  Chỉ có ở Việt Nam mới có cảnh " Người dân tự nguyện tham gia hỗ trợ. Chẳng ai bắt họ làm thế cả " vì công an không đủ sức.
  Điều này mâu thuẫn với cảnh ở các phiên tòa xử các blogger, những người tranh đấu cho tự do dân chủ thì công an đầy rẫy, nhiều hơn cả nghi phạm, nhiều hơn cả thân nhân.

  Các bác ở Việt Nam nên khuyên người thân, bạn bè, đừng có nghe lời nhà nước khuyến khích làm việc bắt cướp dùm công an. Hãy để công an làm việc giữ gìn an ninh trật tự, ổn định đường phố, chống tội phạm, lùng bắt cướp.
  Không làm được là bất tài, tống cổ về đuổi gà cho vợ.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote]Nhiều cái dở đề nghị:
  Công an VN có nhiều cái dở, Kép hãy liệt kê ra những cái gì mà Kép cho là dở.
  [/quote]

  Mời đồng chí chịu khó đọc báo hàng ngày nhá! Báo trong nước ấy, chứ mấy trang mạng hải ngoại toàn chôm chỉa tin trong nước thôi!

  [quote] Bác Diên Vỹ hỏi dư lày:
  Thế bác giải thích hộ tại sao lại có hiện tượng dân đi làm "hiệp sĩ bắt cướp" rất ư là rầm rộ trong khi đã có các anh còn đảng còn mình bảo vệ tình hình giao thông, tội phạm? Đừng bẩu ấy là vì ta phát huy triền thống Công an "nhân dân" nhế.[/quote]

  Ở một số địa phương, chủ yếu là SG và các vùng lân cận, tội phạm cướp giật nhan nhản, công an không đủ sức thì người dân tự nguyện tham gia hỗ trợ. Chẳng ai bắt họ làm thế cả. Họ không ngồi đấy mà lèm bèm "việc của công an thì công an đi mà làm". Nếu không có những người như họ thì bọn cướp giật còn lộng hành nữa.

  Còn những nơi khác nạn cướp giật không lộng hành thì người dân cũng không cần thiết phải tham gia bắt cướp.

  Có vậy mà bác cũng hỏi?!

  Phản hồi: 

  [quote=Kép Tư Bền] Cứ thử hình dung đường phố SG mà không có CSGT, cảnh sát hình sự, rồi cả công an phường nữa, thì tình hình giao thông, tội phạm sẽ còn loạn đến mức nào!

  Nói gì cũng phải hợp lý chút chứ![/quote]

  Thế bác giải thích hộ tại sao lại có hiện tượng dân đi làm "hiệp sĩ bắt cướp" rất ư là rầm rộ trong khi đã có các anh còn đảng còn mình bảo vệ tình hình giao thông, tội phạm? Đừng bẩu ấy là vì ta phát huy triền thống Công an "nhân dân" nhế.

  Phản hồi: 

  [quote=Kép Tư Bền]
  ...
  Công an VN có nhiều cái dở, nhưng nói rằng công an chỉ biết bảo vệ đảng mà không biết làm gì khác là rất tào lao chi khươn. Cứ thử hình dung đường phố SG mà không có CSGT, cảnh sát hình sự, rồi cả công an phường nữa, thì tình hình giao thông, tội phạm sẽ còn loạn đến mức nào!

  Nói gì cũng phải hợp lý chút chứ![/quote]

  Công an VN có nhiều cái dở, Kép hãy liệt kê ra những cái gì mà Kép cho là dở.
  Công an VN không nên dính líu đến bất kỳ một đảng phái nào.

  Phản hồi: 

  Trong các bài viết của bác NQA từ trước tới nay thì bài này kém nhất. Nó thiếu số liệu xác thực, toàn đoán mò, rồi suy diễn. Lấy một số hiện tượng bác ấy đọc trên báo chí (cứ chửi báo chí trong nước đi nhá!) rồi quy nạp lên. Lại còn bảo rằng không ở đâu coi cảnh sát là lực lượng vũ trang như ở VN, mà chỉ coi là lực lượng dân sự, hài vãi! Chả biết bác ấy định nghĩa "lực lượng vũ trang" như thế nào, chắc phải có xe tăng tàu chiến máy bay mới được tính, còn dùng súng ngắn, AK chưa được tính là có vũ trang.

  Bài này báo nó không đăng là đúng, không chỉ vì chuyện "nhạy cảm", mà vì bản thân chất lượng bài viết. Đăng trên Dân Luận thì được, he he...

  Lại được mấy chiến sĩ a dua, la lối lên là ở VN cảnh sát nhan nhản. Lấy đâu ra mà nhan nhản? Chỉ ở các thành phố lớn như SG, HN, Đà Nẵng... ra đường mới thấy nhiều cảnh sát, nhưng chủ yếu là CSGT. Cảnh sát mặc áo xanh rất hiếm thấy, may ra gặp mấy anh CSKV đi lượn quanh địa bàn. Cánh an ninh lại càng khó thấy mặt. Ở các thị trấn, miền quê thì lại càng hiếm thấy bóng công an.

  Dĩ nhiên những ai đang trong tầm ngắm của công an thì lúc nào cũng cảm thấy bóng dáng công an là đúng rồi! Mà chủ yếu là bên an ninh, chứ bên cảnh sát chả dính dáng gì đến họ.

  Công an VN có nhiều cái dở, nhưng nói rằng công an chỉ biết bảo vệ đảng mà không biết làm gì khác là rất tào lao chi khươn. Cứ thử hình dung đường phố SG mà không có CSGT, cảnh sát hình sự, rồi cả công an phường nữa, thì tình hình giao thông, tội phạm sẽ còn loạn đến mức nào!

  Nói gì cũng phải hợp lý chút chứ!

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]Ở VN có nhiều cảnh sát nhưng nhiều khi người dân cần sư bảo vệ hay giúp đở cho sự an toàn của họ thì chằng thấy cảnh sát đâu. Tôi mới có hai kinh nghiệm trong thời gian 2 tuần lể ở Saigon về trật tự an toàn của người dân và cảnh sát:

  ...

  2. Một hôm tôi chứng kiến một vụ xe đụng ngay trước của nhà của người nhà. Vụ đụng xe khá nặng và một trong hai người lái xe bị thương tích ở chân và tay. Cũng không có cánh sát đến. Người nhà tôi giải thích là vì con đường là ranh giới giữa hai phương nên khi gọi cảnh sát thì CS bên phường này đùn đẩy trách nhiệm cho CS ở phường bên kia. Có khi người bị đụng xe gần chết trên hiện trường mà phải chờ rất lầu cảnh sát mới đến.

  Các sự kiện chính trị xảy ra ở VN trong mấy năm vừa qua cho thấy CS ở VN được dùng để bảo vệ chính quyền (và Đảng) chứ không phải trật tự an toàn của người dân.[/quote]

  Có lần tôi đi xe đò từ Phan Thiết đi Sàigon, khoảng thị xã Long Khánh thì bị kẹt xe một chút và ngó thấy có tai nạn xe honda, có người bị thương chảy máu nằm lăn ra đường. Dân chúng bu quanh, đắp chiếu, chặn bớt xe lưu thông nhưng không hề thấy công an áo vàng, áo xanh ở đâu để giữ gìn trật tự ! Tôi nghe loáng thoáng người dân hỏi "kêu xe cứu thương chưa ?". Xe đò tôi chạy thẳng khoảng hơn 1km thì mới thấy xe cứu thương bí bo nhỏ xíu chạy ngược chiều.
  Cò mấy cái khu bị ô nhiễm sông rạch đỏ lòm, hôi thúi, công an chạy qua chạy lại tỉnh bơ y như không phải chuyện của chúng

  Công an ở VN chỉ lo bảo vệ đảng, có tác phong khác hẳn bên Pháp, Đức. Ở Đức, bạn đậu xe hơi trong sân trước nhà mà xe bị chảy dầu nhớt ra sân của bạn, cảnh sát trông thấy, bạn bị khiển trách và yêu cầu xử lý ngay để không ô nhiễm môi trường

  Phản hồi: 

  Ở VN có nhiều cảnh sát nhưng nhiều khi người dân cần sư bảo vệ hay giúp đở cho sự an toàn của họ thì chằng thấy cảnh sát đâu. Tôi mới có hai kinh nghiệm trong thời gian 2 tuần lể ở Saigon về trật tự an toàn của người dân và cảnh sát:

  1. Khi tôi xuống xe đò ở bến xe và vừa thoát được vòng vây của nhửng người lái xe mời chào thì đột nhiên tôi thấy có tiếng la ó giữa những người lái xe (xe ôm và Taxi) và một số nhửng người đó (có mấy ông Taxi MaiLinh mặc đồng phục đeo cà vạt xanh lá cây hẳn hòi) dùng gậy gộc (không biết lấy ra từ đâu) lăn xả vào đánh nhau. Họ vớ luôn mấy cái ghế và ly cốc của cái quán cóc bán nước sát ngay chổ đậu xe để phang nhau và ném lung tung. Người đi đường và nhưng người đang uống nước vội chạy dạt về một bên để tránh . . . tên bay đạn lạc. Tôi nghe có mấy tiếng nói: Đánh cho chết mẹ nó đi (mà không biết "nó" là ai). Trong vòng 5 phút, tôi nhận ra một người bị mấy người khác đánh một cách tàn bạo, nằm gần như ngất xỉu trong khi nhưng người đánh anh ta thản nhiên bỏ đi. Trong khi tôi đứng chờ người nhà đến đón (khoảng 15 phút) tôi không hề thấy cảnh sát xuất hiện. Kể lại cho người nhà nghe và hỏi tại sao không thấy cảnh sát thì được biết chuyện đánh nhau để tranh dành khách là chuyện . . . thường ngày, cảnh sát không can thiệp. Tôi nghỉ bụng: Hoá ra việc dùng bạo lực để cạnh tranh được chấp nhân trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở VN, nếu khách đi đường bị vạ lây, trúng miểng trong khi hai phe đánh nhau thì làm sao đây?

  2. Một hôm tôi chứng kiến một vụ xe đụng ngay trước của nhà của người nhà. Vụ đụng xe khá nặng và một trong hai người lái xe bị thương tích ở chân và tay. Cũng không có cánh sát đến. Người nhà tôi giải thích là vì con đường là ranh giới giữa hai phương nên khi gọi cảnh sát thì CS bên phường này đùn đẩy trách nhiệm cho CS ở phường bên kia. Có khi người bị đụng xe gần chết trên hiện trường mà phải chờ rất lầu cảnh sát mới đến.

  Các sự kiện chính trị xảy ra ở VN trong mấy năm vừa qua cho thấy CS ở VN được dùng để bảo vệ chính quyền (và Đảng) chứ không phải trật tự an toàn của người dân.

  Phản hồi: 

  Thanh niên xung phong (TNXP) được huy động để ngăn chặn biểu tình. Rất nhiều lực lượng không CA nhưng lại có hành động như công an !

  [quote=Khắp nơi][quote]
  Tôi đã có dịp lang thang cả chục ngàn km trên đất Mỹ và Canada trong nhiều ngày và chỉ một lần duy nhất nhìn thấy cảnh sát hỏi giấy tờ của một người lái xe. Không thấy bóng cảnh sát giao thông ở đâu cả, ở trong phố lẫn ở cạnh hay trên đường, nhưng theo những người địa phương cảnh sát sẽ rất nhanh chóng có mặt để giải quyết các vụ va chạm hay mất trật tự.
  [/quote]

  Công an ở VN đông thật vì thấy họ nhan nhản khắp nơi.
  Có nhiều lý do như chế độ chính trị, cách tổ chức, kinh tế, ...
  Kinh tế vì nghe nói vào công an dễ kiếm tiền, về hưu sớm nhưng bất tiện là không đi du lịch nước ngoài khi đang tại chức, lý lịch chính trị cam đỏ mới được vào CA, chạy chọt.

  Công an ở VN quản lý nhan nhản khắp nơi công cộng thì có thể chấp nhận với lý do chống trộm cướp nhưng đằng này lại ở cả những nơi không công cộng, nhà dân, cơ quan, như trong trại giam, đăng ký biển xe, ... thì rõ ràng là công an trị.

  Công an quản lý hộ khẩu, mò lại nhà dân để vận động gia đình thì thật là khủng bố tinh thần.
  Công an làm chánh án, VKS, chỉ có ở các nước độc tài : vừa bắt giam, vừa điều tra, vưa truy tố, vừa kết án, vừa thi hành án

  Công an của nhà nước thì còn hợp lý đằng này công an lại của đảng CS, do đảng quản lý thì hết thuốc chữa !

  Bàn tay lông lá của công an mò khắp nơi, không đông mới là lọa ![/quote]

  Phản hồi: 

  [quote]
  Tôi đã có dịp lang thang cả chục ngàn km trên đất Mỹ và Canada trong nhiều ngày và chỉ một lần duy nhất nhìn thấy cảnh sát hỏi giấy tờ của một người lái xe. Không thấy bóng cảnh sát giao thông ở đâu cả, ở trong phố lẫn ở cạnh hay trên đường, nhưng theo những người địa phương cảnh sát sẽ rất nhanh chóng có mặt để giải quyết các vụ va chạm hay mất trật tự.
  [/quote]

  Công an ở VN đông thật vì thấy họ nhan nhản khắp nơi.
  Có nhiều lý do như chế độ chính trị, cách tổ chức, kinh tế, ...
  Kinh tế vì nghe nói vào công an dễ kiếm tiền, về hưu sớm nhưng bất tiện là không đi du lịch nước ngoài khi đang tại chức, lý lịch chính trị cam đỏ mới được vào CA, chạy chọt.

  Công an ở VN quản lý nhan nhản khắp nơi công cộng thì có thể chấp nhận với lý do chống trộm cướp nhưng đằng này lại ở cả những nơi không công cộng, nhà dân, cơ quan, như trong trại giam, đăng ký biển xe, ... thì rõ ràng là công an trị.

  Công an quản lý hộ khẩu, mò lại nhà dân để vận động gia đình thì thật là khủng bố tinh thần.
  Công an làm chánh án, VKS, chỉ có ở các nước độc tài : vừa bắt giam, vừa điều tra, vưa truy tố, vừa kết án, vừa thi hành án

  Công an của nhà nước thì còn hợp lý đằng này công an lại của đảng CS, do đảng quản lý thì hết thuốc chữa !

  Bàn tay lông lá của công an mò khắp nơi, không đông mới là lọa !

  Phản hồi: 

  Tội phạm tại TP HCM đã được đẩy lùi’
  Theo đại tá Lê Anh Tuấn, Chánh văn phòng Công an TP HCM, nhằm trấn áp tội phạm, lần đầu tiên công an thành phố phối hợp với quân đội, thành lập 34 tổ cảnh sát cơ động, thay đổi phương pháp tuần tra kiểm soát...

  Chiều 15/1, Công an TP HCM đã có buổi họp thông báo tình hình trấn áp tội phạm tại thành phố sau một tháng ra quân. Đại tá Lê Anh Tuấn, Chánh văn phòng Công an TP HCM cho biết đã chặn đứng, đẩy lùi các loại tội phạm tại thành phố

  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/01/toi-pham-tai-tp-hcm-da-duoc-da...

  Cũng cùng ngày 15/1/2013, báo VNN cho biết:

  Chặt tay cướp xe Air Blade kinh hoàng ở Sài Gòn

  Ngày 15/1, Công an huyện Bình Chánh (TP.HCM) cho biết, vừa bắt giữ 3 đối tượng gồm: Mai Nhật Tân (SN 1989), Vương Đài Hải (SN 1991), Nguyễn Quốc Trí (SN 1994) để điều tra về hành vi “cướp tài sản”.

  http://vn.news.yahoo.com/ch%E1%BA%B7t-tay-c%C6%B0%E1%BB%9Bp-xe-air-blade...

  Đúng là tổ trác! vừa báo cáo láo xong thì "trời bất dung gian", nảy nòi chặt tay cướp xe liền lập tức!

  Phản hồi: 

  Phó công an xã thuê côn đồ chém trưởng công an
  THANH TÚ | 15/01/2013 07:34 (GMT + 7)
  TT - Hành vi đáng sợ này do xuất phát từ giành ghế.

  Ngày 14-1, ông Ngô Văn Khiêm, chủ tịch UBND xã Phú Điền, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), cho biết UBND xã đang xử lý kỷ luật hình thức cách chức, buộc thôi việc đối với Ngô Hoàng Hải (phó trưởng công an xã). Ngoài ra, Đảng ủy xã cũng đề nghị Huyện ủy kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Hải do có hành vi thuê côn đồ chém cấp trên của mình là trưởng công an xã Trương Văn Cọp.

  Theo ông Khiêm, tối 22-12-2012, hai đối tượng côn đồ xách mã tấu đến tận trụ sở công an xã chém ông Cọp. Biết có chuyện chẳng lành nên ông Cọp (đang ngồi ăn cháo) đứng lên tìm cách tránh xa hai đối tượng này. Khi một đối tượng vung mã tấu chém thì ông Cọp tránh được, đồng thời khống chế, khóa tay bắt giữ đối tượng. Trong lúc giằng co, mã tấu trúng làm ông Cọp bị thương ở ngực.

  Theo kết quả điều tra của Công an huyện Tháp Mười, hai đối tượng này làm theo yêu cầu của ông Ngô Hoàng Hải. Nguyên nhân ông Hải muốn làm mất uy tín ông Cọp để giành “ghế” trưởng công an xã. Do ông Cọp bị thương nhẹ nên hai đối tượng chỉ bị xử lý hành chính.

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/529953/pho-cong-an-xa-thue-con-do-che...

  Bà con coi đó! "nét văn hóa lớn" khủng khiếp của mấy chú công an "nhân dân" nữa đây!

  Hết nước hết non nói!

  Phản hồi: 

  Một con số mà sẽ không bao giờ ai biết đến là các loại "cá chìm" gài trong các cơ quan, nhà máy, doanh nghiệp, HTX v.v. Người Âu có thói quen làm cái gì cũng lưu trữ bằng văn bản nên mới có chuyện bây giờ Đông âu có cả hàng núi hồ sơ mật vụ chìm của trước kia, đang làm đau đầu cả chính giới lẫn dân chúng. Cái khoản này đảng ta tiết kiệm được, vì chỉ quen lệnh mồm. Bao nhiêu chiến sỹ tình báo trong chiến tranh đang tìm cách thanh minh là mình ở "bên thắng cuộc" mà đâu có dễ.

  Nếu kể cả "bộ tư lệnh" Dân Phòng ăn theo CA nữa thì con số này lên hơn 1 triệu. Mà các bác này thì tốn lắm. Không có tiền, không tham gia cưỡng chế, không tham gia dẹp biểu tình.

  Nếu kể cả các loại chi hội phụ nữ, cựu chiến binh, phụ lão, chuyên đi theo công an phường để vừa đe dọa, vừa khuyên can, vừa theo giõi "các thế lực thù địch" thì con số này cao lắm.

  Phản hồi: 

  Thế bọn Mỹ và Canada có huy động, triển khai công an, cảnh sát, quân đội khi họ thu thập ý kiến nhân dân để dự thảo sửa hiến pháp không?

  Chế độ ta ưu việt và ổn định chính trị như thế đấy.

  Phản hồi: 

  Ghi chú: Một tờ báo đặt tác giả viết một bài cho số báo Tết, về lĩnh vực văn hóa. Khi tác giả gửi bài viết trên tới thì được thông báo là không sử dụng. (Bác A viết)

  Đọc mà thấy cay đắng! Chắc là tòa soạn đó đặt bác A viết về "văn hóa" kiểu: ăn, uống, chơi bời, sắm sửa, du hí v.v... nào ngờ bác A viết về "văn hóa công an" và cảnh báo "công an hóa nhà nước"!

  Nhưng cũng tội cho cánh báo chí, bài này mà đăng thì chắc cả tòa phải đói như tuần sang Du lịch cách đây mấy năm ở SG vì một bài "tản mạn đảo xa" của Trung Bảo mà treo nồi hết mấy tháng! Đăng bài này của bác A chắc là vô tù với điều 88! vì "xúc phạm" cả mấy anh 3 Dũng, Quang, Hồng Anh, Chí Thành, Đông Phong, Đức Chung, Kông tư, Hải Triều v.v...