Alan Phan - Cần một trò ảo thuật mới…

 • Bởi Khách
  14/01/2013
  6 phản hồi

  Alan Phan

  Bình luận của Alan Phan: Trong những bữa tiệc sinh nhật của trẻ con, các cha mẹ nhiều tiền thường thích thuê những chú hề (clowns) giúp vui cho đám đông. Anh chị hề nào cũng biết vài món ảo thuật nhất là màn móc tiền xu ra từ tai các em hay rút một bó hoa từ cánh tay áo rộng. Trẻ con thì nhốn nháo khâm phục, người lớn thì quay mặt ngáp dài.

  Các quan chức của các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng rất rành “sáu câu” về trò ảo thuật này.

  Theo bài viết dưới đây của CafeF, các quan ta dường như cũng hết lực để sáng tạo ra một màn ảo thuật mới.

  Đại khái là một công ty mua bán nợ xấu (VAMC) sẽ phát hành trái phiếu để lấy tiền cash mua lại hết các nợ xấu của ngân hàng thương mại (đổi giấy lấy tiền). Vì là nợ xấu thì chắc chỉ có vài thằng ngu chịu dổi. Nhưng không hề gì, NHNN sẽ mua lại hay cho vay (chiết khấu) hết cho VAMC hoặc trực tiếp cho các ngân hàng thương mại để tạo thanh khoản. Dĩ nhiên, đây là tiền của NHNN, không phải ngân sách quốc gia, cũng không phải từ dân (?). Mỗi một phi vụ, sẽ có tiền hoa hồng và phí dịch vụ cho các bên liên quan.

  Nếu bạn tin là tiền của NHNN không phải in ra hay đến từ ông già Noel, thì bạn sẽ chắc chắn được Viện Nobel trao cho vài ba giải về trí tuệ năm nay.

  Alan Phan

  * * *

  Công ty mua bán nợ quốc gia sẽ dọn “nợ xấu” như thế nào?

  (CafeF) Đề án thành lập VAMC không dùng đến ngân sách nhà nước, cũng không bơm tiền từ NHNN để “mua” nợ xấu làm sạch bảng cân đối kế toán.

  Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng việc xử lý nợ xấu “chủ yếu là các ngân hàng thôi chứ không có ngân sách để xử lý nợ xấu”.

  Thực vậy, theo nguồn tin của CafeF, sẽ không có chuyện nhà nước dùng ngân sách để mua lại nợ xấu như nhiều người lo ngại. Hơn nữa, khác với các chương trình mua lại tài sản của Mỹ, Ngân hàng nhà nước cũng sẽ không “mua” lại tài sản xấu trên bảng cân đối kế toán các ngân hàng.

  Nói tóm lại, nợ xấu do các ngân hàng gây ra thì thua lỗ sẽ do chính các ngân hàng gánh. Vậy tác dụng của Công ty mua bán nợ quốc gia (VAMC) là gì? Và tại sao thị trường lại sốt nóng đến vậy trước thông tin VAMC sắp ra đời?

  “Làm sạch” ngân hàng

  Trong bước đầu tiên của quá trình cơ cấu nợ, ngân hàng sẽ “chuyển giao” giá trị sổ sách nợ xấu sang VAMC. Đổi lại, VAMC sẽ phát hành trái phiếu đặc biệt với lãi suất cực thấp cho ngân hàng.

  Như vậy, trên bảng cân đối kế toán ngân hàng, một tài sản “xấu” đã biến thành một tài sản “được coi là tốt”, một tài sản “không có tính thanh khoản” đã biến thành một tài sản có thể mua bán, cầm cố, thế chấp trên thị trường và quan trọng nhất là có thể đem lên NHNN chiết khấu lấy tiền. Tăng tính thanh khoản được coi là cái lợi lớn nhất của trái phiếu VAMC

  Khi chuyển từ “nợ xấu” thành “trái phiếu VAMC”, hệ số rủi ro để tính tổng tài sản có rủi ro của các khối tài sản có giá trị số sách tương đương giảm. Nhờ vậy, tổng tài sản có rủi ro của ngân hàng giảm xuống đẩy tỷ lệ an toàn vốn tăng. Khi rủi ro của một tổ chức tín dụng giảm xuống, ít nhất trên lý thuyết lãi suất huy động sẽ giảm theo.

  Tác động này có thể không rõ rệt mấy với hình thức huy động tiền gửi từ dân cư, nhưng chắc chắn với hai hình thức huy động thông qua phát hành cổ phiếu và các công cụ nợ khác cho nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước, ngân hàng sẽ hưởng lợi đáng kể nhờ lãi suất yêu cầu của nhà đầu tư giảm.

  Nhưng như thế không có nghĩa VAMC giúp ngân hàng đổi “rác” thành tiền. Đến kỳ đáo hạn, trái phiếu VAMC sẽ có giá trị bằng 0, tức mọi thua lỗ sẽ vẫn phản ánh đầy đủ vào báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Trái phiếu VAMC chỉ kéo dãn thời gian ghi nhận thua lỗ để ngân hàng có thời gian đôn đốc thu hồi nợ đồng thời thu xếp bù đắp số lỗ dự tính này bằng các nguồn thu nhập khác.

  “Lĩnh lãi” từ NHNN

  Với đặc điểm sinh ra dòng tiền gần như không đáng kể (dù là trả lãi định kỳ hay gốc cuối kỳ), mọi mô hình định giá sẽ tính ra giá trị trái phiếu VAMC rất thấp. Nhà đầu tư tổ chức có nhận thức đầy đủ về thị trường tài chính chắc chắn sẽ vẫn coi trái phiếu VAMC tương đương với “nợ xấu” và việc giảm lãi suất đầu vào như lập luận ở trên ít có khả năng xảy ra.

  Hơn nữa, tính thanh khoản lại là một vấn đề nữa, ắt sẽ không tổ chức nào dám mua đi bán lại một công cụ nợ có dòng tiền không đáng kể và phát hành bởi một tổ chức sẽ “hất” liền một lúc hơn 100.000 tỷ giá trị trái phiếu danh nghĩa ra thị trường.

  Theo nguồn tin riêng của CafeF, tổ chức sẽ xử lý cả hai nút thắt này là NHNN. Ngân hàng có thể đem trái phiếu VAMC chiết khấu tại NHNN theo một tỷ lệ chiết khấu cụ thể (được dự báo sẽ không vượt quá một nửa giá trị danh nghĩa trái phiếu). Như vậy, vấn đề thanh khoản đã được giải quyết, trái phiếu VAMC có thể biến thành tiền.

  Có thể nói, trái phiếu VAMC không hẳn là một tài sản thực sự, mà là một “quyền được vay tiền với giá rẻ trong một thời gian nhất định.”

  Giá trị hơn, lãi suất tái chiết khấu trái phiếu VAMC tại NHNN sẽ cực thấp. Ngân hàng sẽ tạo ra dòng tiền từ cho vay hoặc tối thiểu là mua trái phiếu chính phủ (lợi suất hiện nay khoảng xấp xỉ 9%, tùy kỳ hạn)

  Như vậy, NHNN đã tạo ra dòng tiền cho trái phiếu VAMC, và hay ở chỗ, dòng tiền ấy không do NHNN chi trả, mà hoàn toàn do thị trường và tính toán đầu tư của từng ngân hàng quyết định.

  Xử lý nợ

  Một lợi điểm nữa của đề án thành lập VAMC là ngân hàng sẽ không rũ bỏ trách nhiệm thu hồi nợ, và an tâm coi như đã bán được nợ xấu với giá tối đa “50%”. Có hai nguyên nhân để ngân hàng vẫn phải “sát sao”:

  Thứ nhất, NHNN không “mua” trái phiếu VAMC, về bản chất họ chỉ cho vay với tài sản bảo đảm là trái phiếu VAMC. Ngân hàng sẽ phải hoàn trả lại khoản tiền này.

  Thứ hai, phía ngân hàng sẽ được hưởng 85% số tiền thu từ giải quyết nợ xấu (15% còn lại thuộc về VAMC). Dù nợ xấu đã được chuyển giao (hoặc “buộc” phải chuyển giao) cho VAMC nhưng việc theo dõi, đôn đốc thu hồi nợ và xử lý tài sản bảo đảm sẽ được ủy quyền cho ngân hàng.

  Quy định này không có nghĩa ngân hàng “có lợi quá”, mà số tiền phía ngân hàng hưởng trước hết sẽ dùng để trả nợ số tiền vay tái chiết khấu từ NHNN. Theo dự đoán, số tiền thu từ giải quyết nợ xấu sẽ vừa đủ để chi trả cho khoản vay từ NHNN.

  Không dùng tiền dân cứu đại gia

  Đề án thành lập VAMC không dùng đến ngân sách nhà nước, cũng không bơm tiền từ NHNN để “mua” nợ xấu làm sạch bảng cân đối kế toán.

  Thực tế, VAMC là một mắt xích giúp các ngân hàng được tạm ứng trước tiền nhằm giải quyết vấn đề thanh khoản, làm sạch bảng cân đối kế toán, và quan trọng nhất là “còn người, còn của”, có thời gian kiếm tiền bù đắp vào các thua lỗ trước đó.

  Ban biên tập CafeF

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Bầu Đức nhường ghế Chủ tịch HAGL Land
  Nhằm chuẩn bị nhân lực chủ chốt phục vụ dự án phức hợp tại Myanmar, Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh (trực thuộc HAG) quyết định thay đổi nhân sự cao cấp.

  Theo Nghị quyết của HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh (HAGL Land), từ ngày 15/1, ông Đoàn Nguyên Đức nhường ghế Chủ tịch HĐQT cho ông Lê Hùng.

  Để đẩy mạnh hoạt động đầu tư tại Myanmar, HĐQT cử ông Hùng trực tiếp phụ trách dự án Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Việt Nam Myanmar Center. Đây là dự án công ty đánh giá có tiềm năng sinh lợi rất lớn và có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với HAGL Land.

  Đồng thời, HĐQT bổ nhiệm ông Võ Trường Sơn, Phó tổng giám đốc Tập đoàn HAGL, kiêm chức Tổng giám đốc Công ty HAGL Land kể từ ngày 15/1 tới. Ông Sơn sẽ là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh kể từ thời gian nêu trên.

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep/2013/01/bau-duc-nhuong-ghe-chu-tich-hagl-land/

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  Trò ảo thuật này quá vụng! Nhất định hai khả năng xảy ra sau tết:

  - nhà nước sẽ phải in thêm tiền.

  - Kiếm một nguồn nào đó, nguồn từ IMF hay WB thậm chí từ ADB cũng không còn khả năng tài trợ, cứu nguy cho cái kiểu quản lý không giống ai của VN, vậy chỉ còn một nguồn duy nhất đó là từ... anh ba chệt!

  Ngoài ra, việc xiết vàng đang xảy ra, có thể sau tết sẽ thêm việc xiết USD luôn, cho dân méo mặt méo mỏ hết! Dù có xiết từ vàng và USD để thu gom vào túi nhà nước "giữ giùm" thì cũng không tài nào bù đắp nổi, chí ít hơn 30 tỉ USD cần để giải quyết ngay! Nguy to!

  Khả năng "từ... anh ba chệt" là lớn vì TQ tung tiền mua cảng Hy Lạp, mua lại các công ty xe như Volvo chẳng hạn.

  Đảng CSVN vay nợ đảng CSTQ nhiều quá mà không trả nổi thì sẽ lép vế về ngoại giao, quân sự, kinh tế ! Cái gì phải đến sẽ đến

  17.000 doanh nghiệp xây dựng và bất động sản thua lỗ
  Thứ Hai 14:10 14/01/2013

  Đó là con số thống kê chính thức từ Bộ Xây dựng. Theo đó, trong năm 2012 có 17.000 doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh bất động sản bị thua lỗ (năm 2011 là 14.998 doanh nghiệp).

  Bên cạnh đó, tổng số các doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh bất động sản phải dừng hoạt động hoặc giải thể lên đến 2.637 doanh nghiệp (năm 2011 là 2.411 doanh nghiệp); trong đó có 2.110 doanh nghiệp xây dựng, 527 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. So với năm 2011, tỷ lệ doanh nghiệp xây dựng dừng hoạt động, giải thể tăng 6,2%, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tăng 24,1%.

  http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/572475/17000-doanh-nghiep-xay-dung-va-bat-dong-san-thua-lo

  Ngân hàng bắt đầu mở "van" cứu bất động sản

  Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất tại HDBank là 8,6% một năm, áp dụng trong 3 tháng đầu tiên. Tổng hạn mức cấp tín dụng trong chương trình này của HDBank là 1.000 tỉ đồng.

  Ngân hàng Ocean Bank giảm lãi suất còn 13,5% năm cho khách vay mua nhà, thời gian cho vay cao nhất là 15 năm và mức giải ngân tối đa là 1,5 tỉ đồng cho một khách hàng.

  Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng tung ra gói 2.000 tỉ đồng cho cá nhân vay kinh doanh với lãi suất 13%/năm, còn vay mua, xây, sửa chữa nhà là 14%/năm.

  Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam cho khách hàng vay mua nhà với lãi suất ưu đãi 9,99%/năm trong ba tháng đầu tiên.

  Riêng Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV), dành đến 10.000 tỉ đồng cho thị trường BĐS

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130114/ngan-hang-bat-dau-mo-van-cuu-bat-dong-san.aspx

  Giá nhà phải giảm 30-50% mới kích được cầu

  (VOV) -Hà Nội hiện còn tồn 20.500 căn chung cư và sẽ mất từ 1,5 năm đến 4 năm để tiêu thụ hết lượng hàng tồn kho này.

  http://vov.vn/Kinh-te/Dia-oc/Gia-nha-phai-giam-3050-moi-kich-duoc-cau/243982.vov

  Mâu thuẩn ở đây

  "Đề án thành lập VAMC không dùng đến ngân sách nhà nước, cũng không bơm tiền từ NHNN để “mua” nợ xấu làm sạch bảng cân đối kế toán"

  Điều người ta đang đánh tráo và giấu diếm là VAMC do ai bảo trợ và nguồn tiền từ đâu để hoán nợ nếu mà không làm theo mô hình của Mỹ là mua nợ và phát hành công trái phiếu, từ đó đã đưa đến lạm phát cao, làm tăng nợ quốc gia.

  Một đô la của năm 2007 có sức mua và giá trị cao hơn gần gấp đôi một đô la của năm 2013. Nói một cách cụ thể theo kiểu của má tôi hay nói là giờ đi chợ chỉ mua được hơn một nữa số đồ ăn như lúc xưa. Tiền mất giá trị.

  TS Tự Anh 'mách nước' gỡ khó kinh tế 2013

  Nếu Việt Nam thực sự muốn xây dựng hệ thống thể chế kinh tế thị trường hiện đại thì việc biến DNNN trở thành một công cụ điều tiết vĩ mô không phải lựa chọn khôn ngoan, TS Vũ Thành Tự Anh tư vấn.

  LTS: Không cần những dự báo hay chẩn đoán, bước vào năm 2013, khó khăn chồng chất của nền kinh tế đất nước đã hiển hiện trước mắt. Đây là năm thử thách nhất từ trước đến nay đang trông chờ những quyết tâm cao nhất và những biện pháp mạnh mẽ nhất để đưa đất nước vượt qua khủng hoảng trầm trọng, nặng nề đang có nguy cơ gây đổ vỡ những thành quả phát triển những năm qua.

  Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc nghiên cứu của Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright đã có cuộc đối thoại với Tuần Việt Nam về những trăn trở, suy nghĩ và giải pháp để vượt qua khủng hoảng hiện nay trong năm 2013

  Tiến sĩ Tự Anh khẳng định:

  Chương trình nghị sự bao trùm trong năm 2013 vẫn sẽ là tái cơ cấu nền kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô. Điều này xuất phát từ những công việc còn dang dở trong năm 2012 và được khẳng định trong thông điệp đầu năm của Thủ tướng. Cũng cần nhấn mạnh rằng hai nội dung này - tái cơ cấu và ổn định vĩ mô - có mối quan hệ mật thiết vì thực tế là bất ổn kinh tế vĩ mô ở Việt Nam từ năm 2008 trở lại đây bắt nguồn sâu xa từ những nguyên nhân có tính cơ cấu của nền kinh tế.

  Nợ xấu: Nút thắt cơ bản

  Thưa tiến sĩ Tự Anh, tái cơ cấu nền kinh tế gồm những nội dung gì?

  Theo Chính phủ, tái cơ cấu có 3 chương trình lớn: Đầu tiên là tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại. Vấn đề lớn nhất của hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) hiện nay gồm, thứ nhất là nợ xấu, thứ hai là ứ đọng thanh khoản - tín dụng không đến được tay doanh nghiệp (DN), và thứ ba là lãi suất vẫn còn quá cao.

  Đằng sau ba vấn đề này là sự bất cập trong chất lượng của chính sách vĩ mô (cả tiền tệ và tài khóa) và chính sách điều tiết hệ thống NHTM, cũng như chất lượng quản trị của bản thân các ngân hàng. Tựu trung lại, hệ thống NHTM hiện nay của Việt Nam chưa đáp ứng được chức năng cơ bản là huy động và phân phối vốn một cách hiệu quả.

  Diện mạo của ba vấn đề lớn của ngân hàng hiện nay đang ra sao, thưa tiến sĩ?

  Nhìn vào hệ thống ngân hàng, so với thời điểm tháng 3/2012 khi bắt đầu có quyết định tái cơ cấu cho đến lúc hiện nay, chưa thấy có bước tiến nào thực sự đáng kể. Nợ xấu không những không giảm mà còn tiếp tục tăng. Thanh khoản thì ứ đọng - tốc độ tăng trưởng huy động tín dụng trong toàn hệ thống vào khoảng 16%, trong khi tăng trưởng tín dụng chỉ là 7%. Tốc độ này thấp hơn mức lạm phát trung bình (9,2%) nên tín dụng thực - tức là sau khi điều chỉnh lạm phát - thậm chí còn tăng trưởng âm.

  Nói về lãi suất, một số điều tra gần đây cho thấy trên thực tế, lãi suất phổ biến doanh nghiệp phải trả vẫn còn rất cao, vào khoảng 15 - 17%, bất chấp chính sách giảm giảm lãi suất của Chính phủ.

  Như vậy, đối với rất nhiều doanh nghiệp, hoặc họ không tiếp cận được tín dụng, hoặc nếu tiếp cận được thì với mức lãi suất rất cao - thực tế là gấp đôi, gấp ba so với các DN trong khu vực.

  Tóm lại, chương trình tái cơ cấu đầu tiên chưa thành công và vẫn đang là bài toán hóc búa cần lời giải trong năm 2013.
  TS Vũ Thành Tự Anh

  Đây có phải là "cục máu đông", "nút thắt" như các chuyên gia kinh tế thường nói?

  Nhiều người đã nói như vậy, tôi chỉ xin nhấn mạnh, nếu không giải quyết được nợ xấu thì cũng sẽ không giải quyết được nhiều vấn đề khác của hệ thống ngân hàng thương mại.

  Không những thế, thất bại trong giải quyết nợ xấu sẽ không chỉ cản trở sự phục hồi của khu vực doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới hai chương trình tái cơ cấu còn lại.

  Nợ xấu hiện này là một nút thắt cơ bản, và trong ngắn hạn đây phải là ưu tiên số một của Chính phủ trong năm 2013. Trong trung và dài hạn ưu tiên sẽ khác, song nếu như trong ngắn hạn mà không giải quyết được vấn đề ách tắc dín dụng tín dụng - được ví như dòng máu của cơ thể kinh tế - thì không thể giải quyết được nhiều việc khác. Giống như trong cơ thể con người, nếu máu không lưu thông đến đầu, đến tay thì dù mạnh đến mấy thì đầu và tay cũng không thể thực hiện được chức năng của chúng.

  Vẫn án binh bất động?

  Thế còn những chương trình nghị sự còn lại? Hiện trạng của từng vấn đề đang như thế nào, thưa ông?

  Chương trình thứ hai đã được thông qua là tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Ngoài việc kết thúc thí điểm đối với Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam (Tập đoàn Sông Đà) và Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam do bị lỗ lớn và phát hiện nhiều sai phạm tài chính, các biện pháp khác - như cải cách quản trị và cổ phần hóa và đối với một số tổng công ty (TCT) và DNNN lớn - cho đến thời điểm này hầu như vẫn dậm chân tại chỗ.

  Về cổ phần hóa (CPH), theo kế hoạch của Bộ Tài chính thì năm 2012 phải CPH được 93 DNNN, trong đó có những DN lớn như Tập đoàn Vinatex và Mobifone. Thế nhưng cho đến cuối năm 2012, chương trình CPH gần như án binh bất động. Một số DN tuy được CPH trong năm 2012 nhưng thực ra là từ kế hoạch những năm trước chuyển sang.

  Tất nhiên chúng ta không thể đòi hỏi các biện pháp của đề án Tái cơ cấu DNNN phải được triển khai đồng bộ và ngay lập tức, nhưng rõ ràng trong năm 2012 vừa qua gần như không thấy động tĩnh gì cả.

  Tương tự như vậy, về quản trị DNNN cũng chưa có gì thay đổi. Hệ thống quản trị DNNN vốn dẫn đến sự sụp đổ của Vinashin, Vinalines và sự thất bát của Tập đoàn Sông Đà v.v. vẫn như cũ, mà như vậy thì không có gì đảm bảo những thất bại tương tự sẽ không lặp lại.

  Bên cạnh đó, những biện pháp cần thiết để buộc DNNN phải hoạt động hiệu quả hơn vẫn chưa được thực hiện. Thứ nhất là tính minh bạch. Cho đến nay, kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) của các tập đoàn, tổng công ty, và DNNN nói chung vẫn là một hộp đen đối với công chúng.

  Khi một doanh nghiệp không công khai kết quả kinh doanh của mình, dư luận dễ đặt nghi vấn về hiệu quả kinh doanh của nó vì đơn giản là như cha ông ta có câu "tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại".

  Thứ hai là nếu Việt Nam thực sự muốn xây dựng hệ thống thể chế kinh tế thị trường hiện đại thì việc biến DNNN trở thành một công cụ điều tiết vĩ mô như hiện nay là sai lầm. Về mặt lý thuyết, các công cụ điều tiết vĩ mô cơ bản bao gồm chính sách tài khóa, tiền tệ, và cơ cấu. Bên cạnh đó, thực tế ở Việt Nam cho thấy, chính DNNN là một nguyên nhân, không những thế là một nguyên ngân quan trọng, gây ra bất ổn vĩ mô ở Việt Nam trong thời gian qua.

  Một cách tổng thể, trong giai đoạn 5 năm trở lại đây, khu vực DNNN chiếm tới 45% tổng đầu tư toàn xã hội nhưng đóng góp chỉ khoảng 25% GDP cho nền kinh tế. Chính khu vực này đưa Việt Nam dấn sâu vào mô hình tăng trưởng hiện tại: tăng trưởng theo chiều rộng (chủ yếu nhờ vào gia tăng đầu tư), hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng thấp (chủ yếu là khai thác tài nguyên và gia công), không hội nhập được vào chuỗi giá trị toàn cầu.

  Sử dụng DNNN làm công cụ điều tiết vĩ mô là sai chức năng, và chính sự sai chức năng này vô hình trung đã giao cho các DNNN "thượng phương bảo kiếm" để họ lập luận rằng "vì tôi là người góp phần điều tiết vĩ mô nên tôi sẽ phải bình ổn giá bất động sản, vực dậy thị trường chứng khoán, bình ổn giá vàng v.v. bằng cách tham gia kinh doanh trực tiếp trên các thị trường này". Kết quả là đẩy DNNN trở thành thủ phạm đồng thời là nạn nhân của bất ổn vĩ mô.

  Chương trình cuối cùng là đầu tư công. Đến giờ này Chính phủ vẫn chưa ra được phê duyệt về chương trình tái cơ cấu đầu tư công, mặc dù đã thừa nhận rằng đầu tư công của ta trong những năm qua kém hiệu quả. Nguyên nhân của tình trạng này nhiều và phức tạp, chắc phải dành riêng một bài khác mới có thể nói cặn kẽ được.

  Duy Chiến (thực hiện)

  (Còn nữa)

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/tuanvietnam/104895/ts-tu-anh--mach-nuoc--go-kho-kinh-te-2013.html

  Trò ảo thuật này quá vụng! Nhất định hai khả năng xảy ra sau tết:

  - nhà nước sẽ phải in thêm tiền.

  - Kiếm một nguồn nào đó, nguồn từ IMF hay WB thậm chí từ ADB cũng không còn khả năng tài trợ, cứu nguy cho cái kiểu quản lý không giống ai của VN, vậy chỉ còn một nguồn duy nhất đó là từ... anh ba chệt!

  Ngoài ra, việc xiết vàng đang xảy ra, có thể sau tết sẽ thêm việc xiết USD luôn, cho dân méo mặt méo mỏ hết! Dù có xiết từ vàng và USD để thu gom vào túi nhà nước "giữ giùm" thì cũng không tài nào bù đắp nổi, chí ít hơn 30 tỉ USD cần để giải quyết ngay! Nguy to!