Người Buôn Gió - Giữa bao làn đạn?

 • Bởi Admin
  14/01/2013
  18 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Từ khi công an tỉnh Nghệ An chuyển giao tôi cho phía Hà Nội, cuộc hỏi cung diễn ra gay gắt hơn nhiều lần trước đây. Bỗng nhiên sau khi cặm cụi miệt mài đối phó với từng câu hỏi, một hơi thuốc lá làm tôi chợt nhận ra trọng tâm của các câu hỏi dẫn để xoáy vào vấn đề gì.

  Tôi có phải là đảng viên đảng Việt Tân không?

  Câu hỏi này không phải hôm nay, khi nhà chức trách thấy tôi đi vào Vinh, nơi đang diễn ra phiên toà của mười mấy thanh niên mà nhà cầm quyền kêu tội của họ là tham gia Canh Tân Cách Mạng Đảng gọi tắt là Việt Tân. Câu hỏi này được đặt ra từ lâu lắm rồi.

  Với các bạn đọc, những người tôi tôn trọng nhất, tôi xin trả lời trước sau như một. Tôi không phải là đảng viên của bất kỳ đảng phái nào. Với phía nhà chức trách thì cứ để họ tìm hiểu, phía những người được gọi là "nhà đấu tranh dân chủ xịn" khác thì cứ để họ tung tin lờ mờ.

  Tôi chơi với những người bạn tốt, họ có thể là đảng viên đảng Cộng Sản hoặc có thể là đảng viên đảng Việt Tân (mà thực sự tôi cũng không rõ họ có đúng là đảng viên Việt Tân hay không, vì họ chưa bao giờ nói với tôi, chỉ thấy khi nhà cầm quyền bắt họ đem ra xét xử thì trong cáo trạng nói thế). Tôi chả ác cảm với bất kỳ đảng phái nào hết. Cũng như không ác cảm với tôn giáo nào hết.

  Nhưng khi tôi phải đối phó những câu hỏi nghi vấn tôi có phải là đảng viên đảng Việt Tân hay không.? Thì dư luận từ một số nhà "đấu tranh dân chủ" đưa nghi vấn tôi là đặc tình của an ninh Việt Nam. Điều đáng nói chính những nhà "dân chủ" này tạo ra dư luận tôi là Việt Tân để an ninh Việt Nam điều tra. Trong khi tôi chật vật với cơ quan an ninh điều tra về chuyện đó, thì bên ngoài họ đưa tiếp tin tôi là đặc tình của nhà cầm quyền.

  Cánh cửa nhà tù bỗng rộng mở, tôi nhìn thấy nó đã hé ra. Không phải vì tôi có tội, mà vì dư luận để tạo rằng tôi có tội, đã được tạo ra từ cả hai bên là nhà cầm quyền và những nhà "đấu tranh dân chủ quốc nội". Chỉ cần dư luận dấy lên nghi ngờ, số phận tôi sẽ được định đoạt.

  Những nhà "đấu tranh dân chủ" không muốn thiên hạ nhìn họ ngồi ở salon trong khi tôi lặn lội khắp những điểm nóng bỏng. Như thế chả mấy chốc tôi được dành nhiều thiện cảm của đám đông hơn họ. Bởi thế họ phải làm gì đó để tôi không thể ngược xuôi đến nơi như thế. Và điều tốt nhất để giải thích cho dư luận việc tôi có mặt mọi nơi mà vẫn vẹn toàn (không bị bắt tù) thì chỉ là người của phía an ninh.

  Những nhà chức trách thì cũng quá mệt mỏi với việc chỗ nào tôi cũng có mặt từ Tôn Giáo, biểu tình NoU, dân oan, dân chủ, dân quyền.. Và.chuyên án nào cũng phải kết thúc, chả thể cứ kéo dài năm này qua năm khác mãi được. Chưa kể ai tôi cũng quen, từ Nam ra Bắc, từ Đông sang Tây, ai thì thằng Hiếu Gió cũng quen, cũng chuyện, cũng đi cùng.

  Tình cảnh của tôi chỉ có một con đường.

  Không giao du, không gặp ai, không đến chỗ nào có sự kiện.

  Chỉ có thế tôi mới chứng minh tôi không phải là đặc tình, không phải là đảng viên của đảng phái nào. Và hơn hết chỉ có thế tôi mới an toàn về thân thể cũng như danh dự.

  Rất buồn là nhiều người anh em của tôi đã phải trong chốn lao tù, còn tôi thì giã từ như vậy. Nhưng tôi tin rằng Pau Lê Sơn, Nguyễn Văn Cương, Tạ Phong Tần, Điếu Cày,Cù Huy Hà Vũ... không hề trách cứ tôi, bởi tôi sống trọn vẹn nghĩa tình trong khả năng mà tôi có thể có.

  Tôi cũng không oán trách gì những nhà "đấu tranh dân chủ" đang ngồi trong bóng tối tìm cách khoét mâu thuẫn giữa tôi và những người bạn của mình. Hoặc tìm cách tạo dư luận xấu cho tôi để thiên hạ nghi ngờ, xa lánh. Chính trị là cuộc chơi cần nhiều thủ đoạn, mọi mưu toan đều phải có. Ngàn xưa đến nay thiên hạ đều làm thế, chả có gì là lạ.

  Từ một con ngõ bụi bặm, trong một kiếp đời lưu manh, giang hồ. Tôi chơi một cuộc chơi đấu tranh với điều bất công trên đất nước này, đầy nguy hiểm và thiệt thòi. Đến nay không bị xử án tù đã là một điều thành công. Thành công nhất là sự vẹn toàn của mình không phải trả giá bằng khai báo về một người nào khác. Không phản trắc, không trở cờ, không bán anh em, bằng hữu... để được tiền tài, danh vọng hay sự an toàn của mình.

  Giờ tôi chỉ có ước mơ, thanh thản viết những mẩu chuyện, tản văn về cuộc sống. Hàng chiều đi đón con, đi chợ, nấu cơm.

  Thật buồn là tôi có bản lĩnh chấp nhận tù đày, đối mặt với hiểm nguy. Nhưng tôi không đủ độ trì để đối diện với những lời xuyên tạc của những người mà họ vẫn rêu rao rằng họ đấu tranh cho chính nghĩa. Ai cũng khó vẹn toàn, tôi chỉ là một cá nhân nhỏ bé. Chẳng mơ ước công hầu, khanh tước, chả mơ đến giấc mộng quan trường hay những điều lớn lao mình sẽ làm nên trong cuộc đời này.

  Nhưng đừng ai nghĩ rằng tôi đang suy sụp, sợ hãi để dồn những đòn tấn công cuối cùng để toan tính rằng tôi có thể thoả hiệp, đầu hàng mong đổi lấy sự an toàn. Điều đó sẽ không bao giờ có, dù tôi có bị thế nào đi chăng nữa.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi đang góp ý chân thành đấy chứ!Tất cả những người đang dấn thân cho tương lai tươi sáng của dân tộc sẽ rút lui khi gặp rắc rối thì đất nước sẽ mãi như ngày nay và còn xấu xa hơn nữa.Bạo lực,bất công hơn nữa.Khu phố anh đang ở,mảnh ruộng tôi đang cày có thể san bằng,tước đoạt bất cứ lúc nào khi đã vào tầm ngắm của nhà đầu tư,doanh nghiệp.1 đất nước như vậy thì ngay bản thân tôi cũng không biết dạy con tôi như thế nào?luồn cúi,cung phụng nhóm lợi ích mà phía bên kia là hơn 80 triệu đồng bào nguyền rủa căm thù?che mắt ,bịt tai trôi theo số phận chung của dân tộc đang bị lèo lái bởi chế độ độc tài,lạc hậu để tìm cái an toàn trước mắt?

  Phản hồi: 

  Đóng góp ý kiến để chia sẽ là điều ai cũng trân trọng lảnh nhận. Nhưng với cái cách nửa khích bác, nửa mỉa mai như thế nầy mà lại xuất phát từ một đảng có tên là " hợp việt" thì cũng nên xem lại cái tên có đúng ý nghĩa của nó hay không.

  Phản hồi: 

  hồi nhỏ. khi yêu tôi thường nghĩ mong lung , có khi muốn tự tử nửa kia . Chắc bác Gió đang Yêu đó bà con ơi ??? .

  Phản hồi: 

  Chúc chú vui vẻ ,an nhàn với quãng đời ẩn cư còn lại.Ai cũng bỏ cuộc giữa chừng như chú thì nước nhà sẽ ra sao?Đừng cho con chú đi học,gửi lên chùa để sớm gác bỏ sự đời kẻo nếu sau này có danh phận thì cũng bị cô lập với đồng liêu vì đã bênh vực quyền lợi dân chúng -bằng không thì cháu nó cũng dùng chữ nghĩa mà viết lên những bất công của xã hội rồi mang vạ vào thân
  'vỏ nhà ai khoai nhà ấy","hổ phụ sanh hổ tử" cháu nó có thể làm ngơ khi giữa đường thấy sự bất bình ư?

  Phản hồi: 

  Đọc/biết trường hợp, tâm sự của bác Lái Gió tôi nhận ra bác không phải là một chính trị gia. Và những “nhà đấu tranh dân chủ” mà bác Gió đề cập đến cũng không phải là các chính trị gia. Thế, “chính trị gia” đúng nghĩa chính là đảng CSVN (công an, tình báo).

  Những người như LS Lê Quốc Quân thì mọi người rõ rồi, tín đồ Thiên Chúa giáo. Thế thì cách đối phó với với vị LS nầy là bắt, thả, giả côn đồ hành hung; rồi "trốn thuế" (hay "hai bao cao su đã qua sử dụng"!). Đối với bác Lái Gió hay như bác Nguyễn Xuân Diện và một số người nữa thì phải sử dụng thủ thuật khác: “cho chúng đánh nhau”, tạo chia rẽ bằng cách bắt, phỏng vấn rồi thả ngay nhiều lần thì sẽ tạo nghi ngờ mà “đánh nhau” ngay! Đòn nầy “độc” nhiều lần hơn là bắt bỏ tù.

  Tôi nghĩ, bác Lái Gió tạm thời bớt xuất hiện mà nên sử dụng sức mạnh của ngòi bút của bác, sâu sắc, logic. Tôi tin bác là người tốt, dám dấn thân cho lý tưởng của bác, nhưng xin đừng mắc mưu của địch. Chúc bác chân đứng đá mềm nhưng hãy bảo trọng, “ngồi thiền giữa lòng dân tộc” như bác ĐXThọ nói, nhưng với ngòi bút (bàn phím!).

  Phản hồi: 

  Tôi tin Bác Hiếu Gió là người tốt, vì dân vì nước. Mong Bác có nhiều nghị lực vược qua khó khăn trước mắt.
  Bác Gió mà bỏ cuộc trong lúc này thì hy vọng cho đồng bào và Việt Nam mình mờ đi một chút.

  Phản hồi: 

  Anh rất quý em Hiếu ạ!!! Bằng kinh nghiệm và lý thuyết của anh, anh khuyên chú hãy NGỒI THIỀN GIỮA LÒNG DÂN TỘC VIỆT NAM!!!
  Anh chơi với Lê Quốc Quân nhưng anh cũng chơi với một đại tá an ninh. Anh nói chuyện với ĐBQH Dương Trung Quốc nhưng anh vẫn chơi với các dân oan đòi đất...
  VỚI MỘT CÁI TÂM BẤT DI BẤT DỊCH VỚI SỰ HÙNG CƯỜNG CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM CHÚ HÃY NGỒI THIỀN GIỮA LÒNG DÂN TỘC

  Phản hồi: 

  Đọc bài này tự nhiên thấy buồn. Hình như Hiếu Gió đang lót mấy viên gạch trên con đường ở ẩn của mình. Mấy nay tôi hay đọc những bài của Hiếu Gió, rất sâu sắc, tự nhiên và không kém phần hóm hỉnh. Nếu Hiếu Gió ở ẩn vì lý do bắt buộc thì đó là sự mất mát lớn. Xin Hiếu nghĩ lại. Chúc Hiếu và gia đình an lành, mạnh khỏe!

  Phản hồi: 

  Hy vọng Bác Gió sẽ đạt được điều mình mong muốn: "Giờ tôi chỉ có ước mơ, thanh thản viết những mẩu chuyện, tản văn về cuộc sống. Hàng chiều đi đón con, đi chợ, nấu cơm", và sau một thời gian ngẫm nghĩ sự đời, sẽ thấy mình phải làm một điều gì đó cho đời. Bởi đứng yên, Gió không còn là Gió nữa!

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Sống trong đời sống cần có một tấm lòng (Trịnh Công Sơn).

  Tôi tin tấm lòng của anh Bùi Thanh Hiếu như đã tin tấm lòng của anh Lê Thăng Long.

  Hiếu hãy vững lòng, dù phía bên nào tung tin hỏa mù để làm anh xao động và làm người dân nghi ngờ thì bao giờ: chân lý cũng thuộc về sự thật và lẽ phải.

  Tôi đứng về phía anh Bùi Thanh Hiếu!

  Mong những ai, những lực lượng nào đang rắp tâm phủ chụp anh Hiếu hãy nhận ra rằng: những việc làm tung tin bôi nhọ để hạ gục uy tín và danh dự của anh Hiếu chỉ làm rõ thêm hành vi nhỏ mọn, đê tiện của các người.

  Và hãy nhớ thời đại bây giờ là thời đại internet, không có gì còn che giấu được.[/quote]

  Xin đính chính: tôi bỏ chữ "đã" như chữ in đậm.

  Phản hồi: 

  Tạ Phong Tần có lúc cũng bị vu là đặc tình của CA (vì có một thời là CA) đó thôi!

  Phản hồi: 

  Có hai trường hợp:

  1/. Người Buôn Gió bị vu oan: "...Thật buồn là tôi có bản lĩnh chấp nhận tù đày, đối mặt với hiểm nguy. Nhưng tôi không đủ độ trì để đối diện với những lời xuyên tạc của những người mà họ vẫn rêu rao rằng họ đấu tranh cho chính nghĩa." - trúng kế của an ninh: đấu tranh để làm gì...???

  2/. Người Bưôn Gió là đặc tình: "...Giờ tôi chỉ có ước mơ, thanh thản viết những mẩu chuyện, tản văn về cuộc sống. Hàng chiều đi đón con, đi chợ, nấu cơm." - nhiệm vụ bất đắc dĩ đã hoàn thành.

  Dù thế nào thì quả đất vẫn quay, quay đều, "gió" vẫn chẳng của riêng ai.
  Chúc Người Buôn Gió bình an.

  Phản hồi: 

  Sống trong đời sống cần có một tấm lòng (Trịnh Công Sơn).

  Tôi tin tấm lòng của anh Bùi Thanh Hiếu như đã tin tấm lòng của anh Lê Thăng Long.

  Hiếu hãy vững lòng, dù phía bên nào tung tin hỏa mù để làm anh xao động và làm người dân nghi ngờ thì bao giờ: chân lý cũng thuộc về sự thật và lẽ phải.

  Tôi đứng về phía anh Bùi Thanh Hiếu!

  Mong những ai, những lực lượng nào đang rắp tâm phủ chụp anh Hiếu hãy nhận ra rằng: những việc làm tung tin bôi nhọ để hạ gục uy tín và danh dự của anh Hiếu chỉ làm rõ thêm hành vi nhỏ mọn, đê tiện của các người.

  Và hãy nhớ thời đại bây giờ là thời đại internet, không có gì còn che giấu được.

  Phản hồi: 

  Tôi luôn khâm phục Bác gió, hy vọng Bác tiếp tục ở những điểm nóng phản ánh kịp thời những diễn biến, tôi luôn đọc và tin những gì Bác viết.

  Phản hồi: 

  Tui tôn trọng và tin anh Hiếu. Nhưng mong anh đừng phí sức lội sông nữa. Thí dụ hôm bữa anh đi chung với bà con giáo dân, có chút hy vọng họ không thể bắt được anh. Đi chung không chỉ là đi chung đường, mà nghĩa là bà con biết và bảo vệ lẫn nhau, trong đó có anh.

  Tui có vài suy nghĩ, không hay lắm nhưng thiệt tui không nghĩ đó như là "ném đá dấu tay". Mà chỉ vì người CS không thèm thỏa hiệp, xem luật như mặt đường, xem dân như nô lệ. Tui nghĩ:

  - Bất cứ người nào bị CS bắt bớ, hù dọa, hành hạ… trái luật: toàn bộ hàng trăm người đọc online hàng ngày của Dân luận đồng lòng gởi thơ cho Thủ tướng và/ hoặc Chủ tịch QH và/ hoặc ông TBT. Theo nguyên tắc, thơ cho phép ẩn danh. Và theo nguyên tắc, nơi nhận không xử lý thơ ẩn danh.

  - Nhưng để cho họ coi, hàng trăm hàng trăm thơ gởi đến. Đó cũng là một cách biểu tình. Cách biểu tình đúng luật và an toàn nhất hiện nay.

  - Đó không phải "ném đá dấu tay". Bị người CS chơi không đẹp, dùng luật rừng rú để cai trị dân. Nếu mỗi người như anh Người Buôn Gió, cô Nguyễn Hoàng Vi, vợ con anh Điếu Cày, mẹ con gia đình cô Đỗ Thị Minh Hạnh… mình ên trơ trọi để cho chúng hành hạ man rợ như vậy. Thì cách đấu tranh như tui nói tạm thời là cách hay.

  Tui xin lỗi người đọc, sau việc xâm hại của blogger Nguyễn Hoàng Vi, tui từng chưởi "CS mấy ông có cha có mẹ, muốn biết cái đó của phu nữ là cái gì thì về nhà hỏi cha hỏi mẹ, đừng lên văn phòng xâm hại dân đen". Nhưng rồi cũng vậy. Họ chai cái mặt rồi.

  Trong tù chắc quân tử nhiều hơn trong mấy văn phòng máy lạnh của CS. Vào tù sợ giang hồ bận áo sọc trắng đen ít học nó uýnh. Nhưng giang hồ ít học vẫn làm bạn được, vì họ sẵng sàng học thêm tình người. Vào văn phòng CS thì sợ giang hồ bận áo lính nó xâm hại. CS theo đuổi bạo lực và không có tình người. Chính ông Nguyễn Sinh Cung khẳng định theo đuổi đó. Tui gọi ổng bằng tên thiệt cha mẹ đặt cho ổng.

  Và ngày nay chính những người CS đang nỗ lực chứng minh theo đuổi đó.

  Mấy ông CS có coi tui nói, xin hỏi ông "Đàn ông là gì?"

  Phản hồi: 

  Bác Gió gặp hết tai bay vạ gió này đến tai bay vạ gió khác. Vậy mà bác vãn vững vàng. Thế là tốt lắm. Đối với tôi Đảng CS hay Đảng Việt Tân hay bất cứ đảng nào cũng chỉ là đảng thôi, đó là một tổ chức do có người lập ra. Khốn nỗi cái Đảng CS này độc quyền, chỉ muốn việc mình làm thì người khác không được làm, họ quên một chân lý có từ hàng nghìn đời "kỷ sở bất dục vật thi ư nhân".

  Đọc bài của bác, biết bác là một trí thức, mà đối với chế độ này thì họ vừa đào tạo trí thức, vừa sử dụng trí thức lại vừa nghi ngờ, cảnh giác trí thức. Họ làm sai, nhưng họ không sửa sai mà trị tội những ai phát hiện ra cái sai của họ. Họ trị cả những người có thiện chí. Xã hội này làm gì có công bằng, dân chủ, họ tạo ra mọi người nghi kỵ lẫn nhau, kèn cựa đố kỵ nhau.

  Đọc bài của bác, thấy cám cảnh quá. Chỉ có một câu cụt "Từ một con ngõ bụi bặm, trong một kiếp đời lưu manh, giang hồ." Tôi chẳng biết bác định nói gì?

  Chỉ biết cầu chúc bác thoát khỏi cảnh tai bay vạ gió và chúc bác vững bước trên con đường làm việc tốt, có lợi cho mọi người đó là đáp ứng ước vọng được sống trong bầu không khí dân chủ. Một chính khách nước ngoài đã nói "nạn đói và chiến tranh chỉ xẩy ra ở những nước thiếu dân chủ."

  Phản hồi: 

  Việc mình làm thì chỉ mình hiểu . Trong cái xã hội không phải chỉ ngày hôm nay mà là từ khi đảng cọng sản xuất hiện ở Việt nam nhiều thủ đoạn đã được cọng sản sủ dụng làm cho con người ta phải nghi kỵ lẫn nhau . Kết cuộc chỉ có mật vụ cọng sản là hưởng lợi mà thôi .
  Tốt nhất mình cần nghĩ suy thật kỹ , cần làm gì và không nên làm gì . Không ai hiểu mình bằng chính mình . Làm thế nào để lương tâm mình không cắn rứt và trong giấc ngủ không giật mình là được .
  Chúc Người Buôn Gió có một chọn lựa cho mình thích hợp nhất .