Hồ Cương Quyết và buổi chiếu phim “Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát” tại thành phố Cheb (CH Séc) ngày 10/01/2013

 • Bởi Hồ Gươm
  11/01/2013
  7 phản hồi

  Với hành trang là một chiếc ba lô nhỏ, bộ phim "Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát" và lòng nhiệt huyết, anh André Menras được nhiều người biết đến với cái tên Việt Nam: Hồ Cương Quyết, lại tiếp tục rong ruổi trên những chặng đường dài để trải nỗi niềm đau đáu của mình cho đồng bào và bạn bè khắp nơi về chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc đã và đang bị nước láng giềng khổng lồ nhưng xấu bụng, tham lam vô độ xâm chiếm cũng như kể về những nỗi đau mất mát và sự thống khổ vô bờ bến vì bị quân bành trướng Trung Quốc bức hại, sách nhiễu trong cuộc sống mưu sinh thường nhật của ngư dân Việt Nam trong chính ngư trường truyền thống mà cha ông của họ từ bao đời nay vẫn thường xuyên lui tới.

  Điểm chiếu phim đầu tiên trong chuyến chiếu phim lần này là thành phố Cheb, một thành phố nhỏ của cộng hòa Séc nằm ngay sát đường biên giới với nước Đức, nơi đây, cũng như hầu hết ở những nơi khác trên đất Tiệp, cộng đồng bà con người Việt chủ yếu sống bằng nghề buôn bán nhỏ, quây quần, quy tụ với nhau trong những khu chợ người Việt có rải rác khắp khu vực đường biên giới. Một hình ảnh khá quen thuộc không chỉ ở thành phố Cheb nhỏ bé này.

  Theo chương trình, thời điểm khởi chiếu bộ phim được BTC sắp xếp khá muộn vì phải phụ thuộc vào thời gian bà con nghỉ bán hàng. Mặc dù vừa trải qua một chặng đường dài từ nước Pháp xa xôi tới, chưa kịp nghỉ ngơi, anh Hồ Cương Quyết đã lập tức làm công tác “Ngoại giao nhân dân” ngay với một số người Việt về muộn vì còn phải dọn dẹp sau buổi chợ chiều tại một khu chợ buôn bán của người Việt.

  Sau đây là một số hình ảnh ghi vội trước khi buổi chiếu chính thức được bắt đầu.

  _____________________________________________________________________

  Phiên bản tiếng Anh do BBT Dân Luận chuyển ngữ

  Mr. Ho Cuong Quyet and the show time for releasing the film:
  "Hoang Sa: The Suffer Of Loss" at Cheb City (The Czech Republic)
  on Thursday January 10, 2013

  Just carrying the small backpack, Mr. André Menras’ baggages were only the tapes of film "Hoang Sa: The Suffer Of Loss," his personal articles, and his great enthusiasm. Mr. Menras was well-known with his Vietnamese full name Ho Cuong Quyet, he continued to travel on the long way, for expressing his anxious wariness and sympathy towards his Vietnamese people and friends who seeked the way to defend their country’s the soveriegnty of islands. He knew his buddies who lived all over the world were so grievous, because their people at home had to face with strengthening surveillance around islands at the heart of a territorial feud with China, their enormous but means neighbor state. For a long time Chinese military ships often forced and harassed Vietnamese fishers’ daily lives in the tradition fishing areas, where their ancestors had been frequenting together for centuries.

  The first site that released the film in this trip was the city of Cheb, the small city of The Czech Republic that was located near the border with Germany. This place as like as the other places in The Czech had many Vietnamese people who earned money for a living by their small business. They got together in the Vietnamese markets along the frontier. This friendly image symbolized for Vietnamese community in foreign countries.

  The organizers scheduled for releasing the film pretty late, because it depended on Vietnamese people’s free times after they closed their shops. Even though Mr. Ho Cuong Quyet had just taken the long air trip from France to The Czech Republic, he immediately acted as "diplomat" for talking with some Vietnamese people who still stayed here for tidying up their shops.

  There were some pictures before the film released:

  danluan_b021.jpg

  Ông Hồ Cương Quyết và hai người bạn Việt Nam cùng chung chia một tiếng tơ lòng, như cùng chung chia một phận đời

  Mr. Ho Cuong Quyet and two Vietnamese friends share the same soul melody, as like as they have the same destiny.

  danluan_b023.jpg

  Họ cười và hy vọng. Rồi mơ có một ngày. Việt Nam vui thanh bình

  They smile and hope. Then dreaming a day. Viet Nam rejoices peacefull

  danluan_b024_0.jpg

  Một phút lặng thinh. Khi hoàng hôn xuống. Nhớ về cố hương

  A minute keeps silent. As twilight goes down. Missing native land

  danluan_b025.jpg

  Khu vực phòng chiếu phim, hiện mới chỉ có khoảng vài chục người Việt đến sớm đang tụ tập từng nhóm với nhau trò chuyện trong thời gian chờ đợi

  The area for releasing the film, there are around a dozen Vietnamese people come early, they gather every group and talk each other when waiting for the event.

  danluan_b026.jpg

  Người đứng bên ta. Nỗi buồn rất lạ. Tưởng giòng ngân hà. Nhớ quê hương xa

  Who’s beside me. How weird sad is! Think of galaxy. Missing village distantly.

  danluan_b027.jpg

  Từng hàng ghế trống. Chờ ai...đến không. Có em thơ bé. Cười mơ Hoàng Sa.

  Each row of emty chairs. Wait for who...come or not. There’s a little girl. Smiles and dreams Hoang Sa.

  danluan_b028.jpg

  Trên màn hình xanh. Muôn điều ảo ảnh. Chìm trong vô thanh. Nước non vĩnh hằng.

  On the blue screen. All are phantasm. Sinking in speechless. Also, country’s forever.

  danluan_b030_0.jpg

  Tìm một chỗ ngồi. Có ai và tôi. Nhớ về nguồn cội. Hoàng Sa nổi chìm.

  Looking for a seat. Either someone else or me. Think of our origin. Hoang Sa's ups and downs

  danluan_b031.jpg

  Em mang đôi kính trắng. Như mang một nỗi sầu. Quê hương ngàn xa lắm. Em nhớ chăng Hoàng Sa?

  You wear your glasses. Like you carry your sad. Your country’s too far. You do miss Hoang Sa?

  danluan_b032.jpg

  Hồ Cương Quyết chia sẻ đôi lời với đồng bào trước khi buổi chiếu phim bắt đầu
  Mr. Ho Cuong Quyet shares his thoughts with people before the film begins

  danluan_b033.jpg

  Anh là ai… ở phương xa, mà nghe tiếng sóng Hoàng Sa nhớ người!

  Who are you..live so far, hearing waves of Hoang Sa miss one!

  danluan_b034.jpg

  Lặng think tìm ý niệm. Tâm và tâm một lòng.

  Keep silent seeks thoughts. Mind and mind’s together.

  danluan_b035.jpg

  danluan_b036.jpg

  danluan_b037.jpg

  danluan_b038.jpg

  danluan_b041.jpg

  danluan_b039.jpg

  Buổi chiếu phim có khoảng hơn 100 người tới xem, sau khi cuốn phim kết thúc đã có những thảo luận trao đổi, chia sẻ thân mật giữa khán giả và tác giả bộ phim, đã có những giọt nước mắt đồng cảm, những lời động viên khích lệ rất cảm động của khán giả gửi tới anh Hồ Cương Quyết và mọi người hy vọng rằng sẽ còn có cơ hội để gặp gỡ, trao đổi trong tương lai. Số tiền quyên góp được để ủng hộ ngư dân trong buổi chiếu phim này là 1720 Euro + 50 Dollar + 10.000 đồng VN (Mười nghìn).

  Sau đây là nội dung lá thư của một khán giả viết ngay trong phòng chiếu phim, trên 1 phong bì thư để gửi tới anh Hồ Cương Quyết:

  Thưa ông Hồ Cương Quyết!

  Tôi rất xúc động trước tấm lòng của ông đối với bà con đảo Lý Sơn, xin cảm tạ trước ông vì điều đó.

  Hơn ai hết, tôi hiểu nỗi đau này từ những người bà con nơi quê hương đất nước mình nhưng tôi thiết nghĩ, không phải bất cứ người Việt xa quê nào cũng hiểu được những việc làm của ông. Và chắc chắn lợi ích mang lại cũng không lớn đúng không thưa ông?

  Vậy tôi tha thiết mong ông và các cộng sự hoặc một số người có tấm lòng vàng hãy tìm ra cách để hiệu quả của ông được lớn hơn.

  Kính thư

  P/S: Tôi xin lỗi vì không chuẩn bị trước nên phải viết vào phong bì thư này.

  danluan_b040.jpg

  There were more than 100 people attending to the show. Film ended. The audiences and Mr. Ho Cuong Quyet – the author of the film- shared their friendly thoughts. We could see people moved their sympathetic tears, or expressing their inspiring words to Mr. Ho CuongQuyet. They hoped they would be another opportunity for meeting and sharing in the future. The donation for supporting fishermen was:

  *.1.720 euro
  *. $50 USD
  *. 10.000 $ VND

  ***. This is the letter one audience wrote on her envelope to Mr. Ho Cuong Quyet in the show time

  Dear Mr. Ho Cuong Quyet,

  I move my tears for your generous heart toward people who live in Ly Son island. I would like to thank you very much. No one says but I myself understand how do my people suffer in my country, and I don’t think all of Vietnamese people who live in foreign countries can consider your valuable works. I guess what you do can’t get the best benefit as like as you would like to achieve, wouldn’t you?

  In shorts, I would like to wish you, your partners, and generous people can plan the best way let your dream get more efficient.


  Sincerely,

  PS: Please don’t complain me. I no prepare, so I have to write on this envelop.

  P/S:

  Tôi đã sửa lại số tiền ủng hộ của cộng đồng người Việt tại thành phố Cheb cho chính xác như sau:

  Số tiền quyên góp được để ủng hộ ngư dân trong buổi chiếu phim này là 1720 Euro + 50 Dollar + 10.000 đồng VN (Mười nghìn).

  Sau đó có một gia đình đề nghị ẩn danh ủng hộ thêm 100 Euro cho gia đình ngư dân Tiêu Viết Là, huyện Bình Châu, như vậy số tiền tổng cộng sẽ là

  1820 Euro + 50 Dollar + 10.000 đồng VN (Mười nghìn).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]Với hành trang là một chiếc ba lô nhỏ, bộ phim "Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát" và lòng nhiệt huyết, anh André Menras được nhiều người biết đến với cái tên Việt Nam: Hồ Cương Quyết, lại tiếp tục rong ruổi trên những chặng đường dài để trải nỗi niềm đau đáu của mình cho đồng bào và bạn bè khắp nơi về chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc đã và đang bị nước láng giềng khổng lồ nhưng xấu bụng, tham lam vô độ xâm chiếm cũng như kể về những nỗi đau mất mát và sự thống khổ vô bờ bến vì bị quân bành trướng Trung Quốc bức hại, sách nhiễu trong cuộc sống mưu sinh thường nhật của ngư dân Việt Nam trong chính ngư trường truyền thống mà cha ông của họ từ bao đời nay vẫn thường xuyên lui tới.
  [/quote]

  [quote]Just carrying the small backpack, Mr. André Menras’ baggages were only the tapes of film "Hoang Sa: The Suffer Of Loss," his personal articles, and his great enthusiasm. Mr. Menras was well-known with his Vietnamese full name Ho Cuong Quyet, he continued to travel on the long way, for expressing his anxious wariness and sympathy towards his Vietnamese people and friends who seeked the way to defend their country’s the soveriegnty of islands. He knew his buddies who lived all over the world were so grievous, because their people at home had to face with strengthening surveillance around islands at the heart of a territorial feud with China, their enormous but means neighbor state. For a long time Chinese military ships often forced and harassed Vietnamese fishers’ daily lives in the tradition fishing areas, where their ancestors had been frequenting together for centuries.
  [/quote]

  Đoạn văn trên trong bài gốc cần được hiệu đính. Chủ quyền chỉ bị xâm phạm. Chỉ có biển đảo, đất liền hay nói chung là lãnh thổ mới bị xâm chiếm (xâm lăng và chiếm đóng).

  Có lẽ vì thế nên bản dịch đi quá xa nguyên bản.

  Phản hồi: 

  Tôi đã sửa lại số tiền ủng hộ của cộng đồng người Việt tại thành phố Cheb cho chính xác như sau:

  Số tiền quyên góp được để ủng hộ ngư dân trong buổi chiếu phim này là 1720 Euro + 50 Dollar + 10.000 đồng VN (Mười nghìn).

  Sau đó có một gia đình đề nghị ẩn danh ủng hộ thêm 100 Euro cho gia đình ngư dân Tiêu Viết Là, như vậy số tiền tổng cộng sẽ là

  1820 Euro + 50 Dollar + 10.000 đồng VN (Mười nghìn).

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Tôi thấy trong các ảnh có một phụ nữ mặc xườn xám đỏ?! Tôi không phải là người cực đoan, nhưng buổi chiếu phim như thế này sao lại mặc đồ như thế kia, điều quan trọng nhất qua mấy tấm ảnh, tôi cảm thấy ngờ ngợ khi nhìn nét mặt người phụ nữ nọ hình như hơi căng thẳng và không có ánh nhìn thiện cảm mà nghiêng về quan sát, nghe ngóng chăm chú hơn?!

  Bà ấy là ai?! Có biết là đang xem "Hoàng Sa - Nỗi đau mất mát"?[/quote]

  Tôi cũng có nhận xét, suy nghĩ và thắc mắc giống như bác Nguyễn Ngọc Già.
  Bộ cánh ấy thật phản cảm, cứ như là muốn biểu lộ sự vui vẻ, tươi rói của Tàu cộng trước nỗi đau của Hoàng Sa.
  Hi vọng bà ta không phải là người Việt.

  Phản hồi: 

  Phiên Bản Tiếng Anh do BBT Dân Luận chuyển ngữ

  __________________________________________________________________

  Mr. Ho Cuong Quyet and the show time for releasing the film: "Hoang Sa: The Suffer Of Loss" at Cheb City (The Czech Republic) on Thursday January 10, 2013


  Mr. André Menras Ho Cuong Quyet

  Just carrying the small backpack, Mr. André Menras’ baggages were only the tapes of film "Hoang Sa: The Suffer Of Loss," his personal articles, and his great enthusiasm. Mr. Menras was well-known with his Vietnamese full name Ho Cuong Quyet, he continued to travel on the long way, for expressing his anxious wariness and sympathy towards his Vietnamese people and friends who seeked the way to defend their country’s the soveriegnty of islands. He knew his buddies who lived all over the world were so grievous, because their people at home had to face with strengthening surveillance around islands at the heart of a territorial feud with China, their enormous but means neighbor state. For a long time Chinese military ships often forced and harassed Vietnamese fishers’ daily lives in the tradition fishing areas, where their ancestors had been frequenting together for centuries.

  The first site that released the film in this trip was the city of Cheb, the small city of The Czech Republic that was located near the border with Germany. This place as like as the other places in The Czech had many Vietnamese people who earned money for a living by their small business. They got together in the Vietnamese markets along the frontier. This friendly image symbolized for Vietnamese community in foreign countries.

  The organizers scheduled for releasing the film pretty late, because it depended on Vietnamese people’s free times after they closed their shops. Even though Mr. Ho Cuong Quyet had just taken the long air trip from France to The Czech Republic, he immediately acted as "diplomat" for talking with some Vietnamese people who still stayed here for tidying up their shops.


  Mr. Ho Cuong Quyet and Vietnamese sellers in front of the shop at Cheb City

  There were more than 100 people attending to the show. Film ended. The audiences and Mr. Ho Cuong Quyet – the author of the film- shared their friendly thoughts. We could see people moved their sympathetic tears, or expressing their inspiring words to Mr. Ho CuongQuyet. They hoped they would be another opportunity for meeting and sharing in the future. The donation for supporting fishermen was:

  *.1.760 euro
  *. $50 USD
  *. 10.000 $ VND


  Inside the meeting hall

  This is the letter one audience wrote on her envelope to Mr. Ho Cuong Quyet in the show time

  Dear Mr. Ho Cuong Quyet,

  I move my tears for your generous heart toward people who lived in Ly Son island. I would like to thank you very much. No one says but I myself understand how do my people suffer in my country, and I don’t think all of Vietnamese people who live in foreign countries can consider your valuable works. I guess what you do can’t get the best benefit as like as you would like to achieve, wouldn’t you?

  In shorts, I would like to wish you, your partners, and generous people can plan the best way let your dream get more efficient.

  Sincerely,

  P.S: Please don’t complain me. I no prepare, so I have to write on this envelop.

  Phản hồi: 

  Tôi thấy trong các ảnh có một phụ nữ mặc xườn xám đỏ?! Tôi không phải là người cực đoan, nhưng buổi chiếu phim như thế này sao lại mặc đồ như thế kia, điều quan trọng nhất qua mấy tấm ảnh, tôi cảm thấy ngờ ngợ khi nhìn nét mặt người phụ nữ nọ hình như hơi căng thẳng và không có ánh nhìn thiện cảm mà nghiêng về quan sát, nghe ngóng chăm chú hơn?!

  Bà ấy là ai?! Có biết là đang xem "Hoàng Sa - Nỗi đau mất mát"?

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Phóng viên Dân Luận đang tác nghiệp ngay tại chỗ hả bác Hồ Gươm :D Nhờ bác Hồ Gươm gửi tới bác Hồ Cương Quyết lời chào của Dân Luận![/quote]

  He he, giờ mới đọc thấy mấy dòng này của bác Huân.

  Thời gian chiếu hết cuốn phim không dài nhưng những trao đổi, chia sẻ giữa khán giả và bác Quyết khá dài và rất thân tình, cảm động, bác Quyết cũng hơi mệt vì đã phải thức dậy từ sáng sớm để khởi hành, sau đó vừa tới nơi là xông ngay vào công việc, bây giờ mới được nghỉ ngơi. Sáng mai dậy bọn tôi lại tiếp tục cuộc hành trình và tất nhiên, sẽ có tin và ảnh để đưa lên Dân Luận kịp thời.

  Phản hồi: 

  Phóng viên Dân Luận đang tác nghiệp ngay tại chỗ hả bác Hồ Gươm :D Nhờ bác Hồ Gươm gửi tới bác Hồ Cương Quyết lời chào của Dân Luận!