Trần Đông Đức - Thư Không Niêm Gởi Đến Cộng Đồng Nam California Về Cuộc Biểu Tình Chống "Bên Thắng Cuộc"

 • Bởi Admin
  10/01/2013
  22 phản hồi

  Trần Đông Đức

  Kính gởi ông Phan Kỳ Nhơn, Phan Tấn Ngưu, Nguyễn Xuân Nghĩa… cùng quý nhân sĩ trong cộng đồng Việt Nam tại Nam California.

  Hôm nay, được biết quý vị đã họp và chọn ngày 19-1-2013 làm ngày biểu tình chống cuốn sách "Bên Thắng Cuộc" của anh Osin Huy Đức trước báo Người Việt. Trước đây tôi có nghe một số vị trong cộng đồng nói là không ưa cuốn sách này vì cái tựa nghe có vẻ so găng quá! Tôi thiển nghĩ ưa hay không ưa thì cũng chỉ làm cuốn sách này thêm nổi tiếng và bởi vì nguồn tài liệu của anh Huy Đức có thể tạo nên cảm xúc quốc cộng triền miên nên không có ý kiến. Độc giả hiếu kỳ chắc sẽ tự tìm đến cuốn sách này xem tác giả viết như thế nào.

  Cộng đồng Việt Nam tại California dù sao cũng là nơi có những nhân vật lương tri khí chất như một số người mà tôi kính mến nhưng sao lại bị kích động tinh vi dẫn đến hành động đòi biểu tình chống anh Huy Đức và báo Người Việt.

  Có vị cũng cố tình quên đi tình tiết Huy Đức chính là Osin, một blogger nổi tiếng từ lâu mà báo chí hải ngọai đã khai thác tận tình các bài bình luận đầy những cảm xúc cháy bỏng của anh ấy về Hòang Sa - Trường Sa, Biên Giới Việt Trung, và Vịnh Bắc Bộ…

  Do đó, việc quý vị cứ dùng từ ngữ "cộng con", "việt cộng" Huy Đức để miệt thị là chính ra quý vị đang tự mâu thuẫn lương trí và lý trí của con người. Những ngôn từ này lại xuất phát từ những người lớn tuổi có danh nghĩa đại diện một nền văn hóa Việt Nam Cộng Hòa nối dài ở hải ngọai. Thật là điều rất đáng tiếc. Đúng không?

  Chúng ta thường rất lấy làm tự hào với chính thể bao dung, chính trị nhân bản, chính sách chiêu hồi của VNCH đối với những người bên kia giới tuyến trước năm 1975. Thế nhưng hôm nay sao lại đối đãi với Huy Đức như thế?. Dù sao sách của anh ấy cũng là một dạng "cấm thư" không được xuất bản trong nước nên tác giả đành xuất bản ở hải ngọai. Đứng ở vị trí người Việt hải ngọai mà nhận xét, "Bên Thắng Cuộc" nên được coi như là một tiếng nói mang tính đối lập với nền bạo chính sau năm 75. Nếu cuốn sách có dụng ý tuyên truyền thì nhà cầm quyền cộng sản phải cho xuất bản trong nước chứ! Đằng này họ cũng cho "dư luận viên", "hồng vệ binh" lên tiếng chỉ trích và phỉ báng tác giả Huy Đức một cách cạn tào ráo máng. Quý vị cũng định làm giống như họ à? Nghĩ lại mà xem.

  Trong lúc quý vị bắt bẻ từng câu từng chữ để tìm cố tìm ra một lý do bắt buộc tác giả có luận điệu thiên vị, thiên cộng. Nhưng quý vị ơi, nội hàm của "Bên Thắng Cuộc" về phương diện tu từ trong ngữ pháp tiếng Việt thì chẳng khác gì ví dụ trong câu "Đánh Bại Quân Tàu" vs. "Đánh Thắng Quân Tàu" hay là "Có Thể Nào Quên" vs. "Không Thể Nào Quên". Trong các trường hợp như thế này thì "Có" hay "Không", "Thắng" hay "Bại" đều quy đồng về một ý nghĩa.

  Do đó, các luận điệu đả kích tựa đề và ngôn từ xưng hô trong cuốn sách chứng tỏ một sự vô tri và ấu trĩ. Có người lấy chứng cớ lời mở đầu của cuốn sách mang tính "Thank But No Thank" với các nhân vật chính trị cho Huy Đức nguồn tin và tài liệu mà phỉ báng tác giả. Khi phê bình nội dung sách báo mà quý vị nhăm nhe chỉ trích kiểu này thì có chủ quan lắm không?

  Nhiều người còn lấy hồ sơ cá nhân của anh Huy Đức để chống đối cuốn sách. "Anh này từng là đảng viên cộng sản, từng đứng trong quân ngũ, đi lính ở chiến trường Cao Miên" để rồi kết luận nội dung và tư tưởng. Nếu như thế thì quý vị làm sao lý giải được chuyện các anh chị Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Nguyễn Tiến Trung… Các bạn ấy đều là đòan viên, đảng viên, công an trong chế độ cộng sản Việt Nam cả đấy.

  Chỉ e rằng khi nói ra quá nhiều lời hàm hồ thì sau khi quý vị chết rồi chỉ làm trò cười cho người hậu thế. Các hình ảnh chiếu trên youtube được lưu lại coi như là chứng tích hùng hồn về sự lố bịch của của quý vị trong cuộc họp mà thôi. Xin lỗi là tôi không ám chỉ ai trong này nhưng khi mở băng xem lại, quý vị sẽ cảm thấy ngượng ngùng thay! họp cộng đồng kiểu gì mà giống như một phiên chợ vỡ. Những luận điệu kích động vô lý mà cũng được những cánh tay giơ lên hoan hô biểu quyết thì rõ ràng đó là biểu hiện sự thiếu bình tĩnh, bồn chồn và hời hợt lắm! Tôi thấy có nhiều người xưng là tuổi già mà còn vọng động tay chân quá mức. Tuổi tác hay là chỉ số thời gian của những đứa trẻ sống được nhiều năm. Hay ho gì mà cứ gân cổ cứ như là đang làm việc dối già một cách giả dối. Ngưỡng cửa quy tiên không trừ một ai, càng huyên náo thì càng lao lực trên con đường trở về thân cát bụi. Nhân nhân giai quy lão. Khi về đến nhà, soi gương thấy lại chân tướng của mình thật sự không dữ dằn như trên youtube mới thấy rằng hối tiếc thì cũng muộn màng.

  Nhưng rồi hầu như những nhiệt huyết chống cộng ở Bolsa chẳng qua là trò chơi "núp bóng cờ vàng" để phục vụ cho mưu đồ cá nhân đen tối do đó càng ngày càng thiếu sức thu hút. Có nhiều người từ bỏ con đường chống cộng vì thấy sự lố bịch và già nua trong cách mọi người đối xử với nhau.

  Anh Huy Đức rõ ràng là người có tâm huyết tìm sự công bằng cho lịch sử. Trong tình cảm ngay thật, anh ấy luôn thương tiếc các chiến sĩ VNCH đã ngã xuống vào ngày 19-1-1974 và từng viết trên blog Osin với những dòng tâm tư trĩu nặng. Vì vậy, việc quý vị đòi mượn nhân sự của hội Hải Quân để biểu tình chống "Bên Thắng Cuộc" của Huy Đức vào ngày 19-1-2013 chính là sự xúc phạm linh hồn anh linh tử sĩ hải quân VNCH. Đừng làm điều nhẫn tâm như thế chứ!

  Tôi cũng biết từ trong dụng ý, ghét "Bên Thắng Cuộc" của Huy Đức thực sự lúc đầu là không có lý do chính đáng nhưng ghét cơ sở xuất bản này là Nhật Báo Người Việt thì nhiều. Do đó, dồn hai vào một theo kiểu quy đồng mẫu số khiến cường độ cảm xúc thương ghét tăng lên ngòai tầm kiểm sóat.

  Vu cáo chụp mũ quen miệng rồi cứ tưởng đó là sự thật. Nói Huy Đức là "cộng con" thì cứ đinh ninh là cộng con đến mức không còn ngượng miệng. Tất cả đều lấy danh nghĩa chống Nhật Báo Người Việt để dựng chuyện ngậm máu phun người. Những thứ người tạo ra việc này thường là không có trí tuệ, nhân cách và lương tâm thì việc gì đường đường chính chính như quý vị là cựu nhân sĩ VNCH, tranh đấu cho dân chủ nhân quyền mà phải bị những tên vô lại ăn bám cộng đồng bám quần lèo lái.

  Trong lúc những người lớn lên ở miền Bắc dần dần nhận ra một phần của chân tướng lịch sử. Họ có thiện chí với nền Cộng Hòa ở miền Nam trước năm 75 và ghi lại những chi tiết mà chúng ta chưa biết đươc. Lương tri và ngay thật có thể thấy được qua tổng thể của cuốn sách, thế thì lấy cớ gì mà chống người ta hả quý vị?.

  Quý vị nên xem xét lại hành vi, lương tri và cách hành xử của mình đi.

  Trần Đông Đức

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  22 phản hồi

  Có rất nhiều thông tin , sự thật chưa được công bố. Những thông tin hiện có cũng chưa hẳn là thông tin chưa được nhào lặn. Nếu ai đó phát hiện ra thông tin nào chưa đúng , sự thật nào chưa phơi bày thì họ phản đối cũng là chuyện thường tình. Trong diễn đàn này chắc nhiều người ở Califonia, nếu có gì chưa thõa mãn thì gọi điện , gặp gỡ , đàm đạo , truy hỏi, cần thiết mở hội thảo.... để biết lẽ phải nằm ở đâu . Rất tiếc là tôi không ở Hoa Kỳ chứ những trường hợp la ó ầm ĩ kiểu này , tôi chỉ cần giải quyết qua đối thoại vài ngày là sạch ráo luôn các chuyện tầm phào.

  KhachTM1111 viết:
  Những người ở Nam Cali muốn chống sách Bên Thắng Cuộc thì ít mà muốn phản đối báo Người Việt đã đứng ra phát hành sách của một "Việt cộng con" thì nhiều.

  Thứ nhất, nó xâm phạm nguyên tắc bất di bất dịch của các ông bà: không hợp tác, không hỗ trợ, không "chơi" với bất cứ ai dính dáng đền CS, trừ khi người ấy đã "có thành tích" bị trù dập bầm vập bởi chế độ tại VN như Điếu Cầy chẳng hạn. Huy Đức chưa có thành tích đó, mà còn được coi là một phóng viên có hạng, từng hưởng đặc quyền đặc lợi ở trong nước trước khi viết Bên Thắng Cuộc.

  Thứ nhì, chuyện ân oán giang hồ giữa các tờ báo ở Nam Cali và những người giật dây cộng đồng đã có "lịch sử" lâu dài. Đây chỉ là cơ hội mới để hạ đối phương một cú nữa.

  Tôi đồng ý kiến với bạn KhachTM1111.

  Họ không hẳn là chống nội dung cuốn sách Bên Thắng Cuộc vì có người chưa đọc kỹ, chỉ nghe sơ, thì làm sao chống cả nội dung sách ?

  Họ không ưa CSVN và chuyện ân oán giang hồ giữa các tờ báo, thì họ biểu tình chống. Luật pháp Mỹ không cấm việc này miễn là không bạo động, gây thiệt hại người và của.

  Và phải xét xem những điểm mà họ phản đối nội dung cuốn sách có đúng, sai hoặc chưa kiểm chứng.

  Điểm 1: Tự do báo chí, viết lách, ngôn luận

  Ông Huy Đức hoàn toàn có quyền viết sách và nói lên những gì ông ấy đã thu thập trong nhiều thập niên. Bản quyền thuộc về ông ấy. Mọi ý kiến, chính kiến, biểu thị ý tưởng thuộc về ông ấy và ông ấy hoàn toàn tự do ngôn luận , viết lách, xuất bản , in ấn dưới bất cứ hình thức nào.

  Điểm 2: ĐẠI DIỆN, Tự cho mình đại diện với chính danh

  Trong hàng triệu người VN sinh sống tại Mỹ, trong đó có tôi, người Việt sống tại California và nhiều bang khác rải rác khắp mọi nơi, mọi tiểu bang và thành phố lớn nhỏ, đều có quyền tự do ngôn luận nói lên chính kiến của mình. Một số người tự cho mình cái quyền là đại diện người Việt hải ngoại và kêu gọi biểu tình phản đối là một hành động độc lập và thuộc về chủ quyền không thể bàn cãi của họ. Những người đó KHÔNG ĐẠI DIÊN cho người Việt hải ngoại hay những người đang sinh sống tại Mỹ, âu châu , Úc châu.

  Con số tự cho mình là đại diện cho người này người kia rất là ít ỏi so với số đông của những người đã và đang sinh sống tại Mỹ.

  Do đó KHÔNG cá nhân, KHÔNG hội đoàn nào có thể tự cho mình, tự phong mình cái quyền đại diện cộng đồng, đại điện người Việt tại Mỹ để làm bất kỳ một chuyện gì.

  Vì vậy biểu tình để chống tác phẩm của ông Đức là chuyện ấu trĩ của trẻ con. Ông Đức có quyền viết và phát hành tác phẩm của mình. Đọc giả có quyền mua hoặc không mua hoặc không đọc tác phẩm của ông ấy.

  Điểm 3: Giá trị của quyển sách điện tử

  Bỏ 10 đô ra để mua 1 cuốn sách ở amazon vài trăm trang về đọc cũng đáng giá trị đồng tiền bát gạo. Nhiều thông tin tôi chưa biết và nhiều thông tin đã biết và có thể tìm thấy ở internet. Cái điều đáng nói ở đây là ông HĐ có công thu góp,lượm lặt và góm ghém lại, tổng hợp lại thành một thông tin và phát hành trọn gói.

  Thay vì bỏ nhiều thời gian đi lục lạo, tìm tòi mất thời gian thì giờ đây bạn có thể đọc được một gói tổng hợp tổng quan về đề tài mà bạn muốn biết hoặc quan tâm hoặc tò mò muốn biết.

  Mặc dù là thông tin đó có thể đúng 1/3 như cụ Bùi Tín nhận định, hoặc thông tin chỉ là 1/2 câu chuyện hoặc thông tin không đúng sự thật, nhưng nó là thông tin, là tập tin mà tác giả đã cố gắng thực hiện tốt nhất trong mọi hoàn cảnh và khả năng của mình. Người đọc có quyền đọc và tin/không tin và kiểm chứng thông tin. Như tác giả đã tuyên bố, chắc chắn rằng có nhiều thiếu sót.

  Tôi không biết là tác giả có lọ mọ ở cái trang web này không nhưng tôi muốn nói một lời với tác giả Huy Đức rằng cám ơn anh đã làm ra một tác phẩm tổng quan trọn gói như vậy.

  langthang viết:
  ...Tôi nản nhất là mấy người thấy người khác biểu tình chống này chống kia là phạng cho họ cái gậy CCCĐ. Những ý kiến loại này tôi cũng xếp vào loại ý kiến nhảm nhí.

  Chống Cộng Cực Đoan... một ý tường ngộ nghĩnh! Đúng là nhảm nhí như langthang nhận xét.

  'Dziệt' Cộng thì viết blog thôi là gở lịch dài dài 'dzồi'. Biểu tình chống Tùng Của thì bị đạp vô mặt... bị bỏ tù. Nhưng lại nín thinh không dám làm gì hết. Người ta đi biểu tình chống cộng thì lại cho là cực đoan.

  Giải pháp... làm ơn đưa dùm danh sách những chuyện mà quý vị 'nín thinh' cần phải chống để thiên hạ làm dùm cho... để thiên hạ khỏi mang tiếng 'Chống Cộng Cực Đoan'. Bọn 'Chống Cộng Cực Đoan' sẽ rất cám ơn quý vị 'nín thinh'.

  VN2006A viết:
  Đây là việc của mấy ông chống cộng chợ chiều ở Bolsa!!!

  Hôm nào trong topic khác về phê phán ông Hồ của Thao Thao, có người khuyên mấy ông chống cộng chợ chiều này nên ở nhà ôm vợ già cho khỏe!!!

  Có ông nhảy vào vặn lại: ôm vợ già thì làm sao mà khỏe được???

  Hẳn đây là chìa khóa của vấn đề: vì không muốn thấy mặt vợ già nên mấy ông này phải ra chợ, tụ tập chống cộng cho vui!!???

  Chiều Bôn Sa thấy lòng hoang trống
  Rủ nhau cùng chống Cộng cho vui...

  Ở xứ tự do mọi người đều có quyền làm bất cứ điều gì miễn là không phạm luật. Chống hay biểu tình đủ thứ, chống đông chống tây, chống Tổng Thống,... Cái quan trọng là người khác có thèm để ý tới cái chống này hay không. Chống mà không có mấy người thèm để ý thì có ích lợi gì.

  Hồi chiến tranh VN, có những người Mỹ biểu tình chống lại. Họ vẫn hợp pháp. Đừng nói là họ không yêu nước Mỹ. Họ yêu theo cách của họ, thế thôi.

  Tôi không ủng hộ việc biểu tình nhảm nhí này, nhưng đó là quyền của họ. Tôi đã đọc BTC, tôi thấy có thiếu sót, nhưng tôi nghĩ là t/g cố gắng viết lên sự thật qua sự hiểu biết của t/g. Còn biết đó có là sự thật không thì cần phải kiểm chứng lại.

  Tôi nản nhất là mấy người thấy người khác biểu tình chống này chống kia là phạng cho họ cái gậy CCCĐ. Những ý kiến loại này tôi cũng xếp vào loại ý kiến nhảm nhí.

  Gọi sang California hỏi đám bạn có biết Phan Kỳ Nhơn, Phan Tấn Ngưu và Nguyễn Xuân Nghĩa... thì chẳn có ai biết. Vậy thì nói họ đại diện Cộng Đồng Nam Cali là không đúng rồi.

  Nếu nói họ làm xấu cộng đồng ở trong nước thì lại đánh giá họ quá cao. Thử đi một vòng VN hỏi bên trái bên phải thử coi có ai biết họ đang biểu tình phản đối Huy Đức và cuốn sách 'Bên Thắng Cuộc' không vậy? Chắc chắn là chẳn mấy người biết.

  Còn làm xấu cộng đồng ở nước sở tại thì sai hoàn toàn... không phải họ đang chứng tỏ cho mọi người thấy là một con người có tự do ở một quốc gia dân chủ và pháp quyền có quyền biểu tình phản đối một cách ôn hòa... dù là phản đối một chuyện tào lao. Hằng năm cũng có vô số người đại diện cộng đồng về VN... dù chẳn biết là ai... làm 'Vịt Kìu' yêu nước về VN hội hợp thì có chết ai đâu. Họ không phạm luật của nước sở tại thì làm sao mà cắm họ được. Nhưng nói họ là đại diện cộng đồng thì doordie phản đối tới cùng. Con người tự do chẳn cần ai đại diện cho mình hết. Họ chỉ có thể tạm thời chung vai với nhau về một chuyện gì đó... đề cử một người thay mặt họ... xong chuyện thì coi như hết nhiệm vụ. Làm gì có chuyện ai đó đại diện cộng đồng vĩnh viễn đâu rồi muốn làm gì làm đâu.

  Đại diện cộng đồng... đúng là tếu lâm Giao Chỉ.

  Những người ở Nam Cali muốn chống sách Bên Thắng Cuộc thì ít mà muốn phản đối báo Người Việt đã đứng ra phát hành sách của một "Việt cộng con" thì nhiều.

  Thứ nhất, nó xâm phạm nguyên tắc bất di bất dịch của các ông bà: không hợp tác, không hỗ trợ, không "chơi" với bất cứ ai dính dáng đền CS, trừ khi người ấy đã "có thành tích" bị trù dập bầm vập bởi chế độ tại VN như Điếu Cầy chẳng hạn. Huy Đức chưa có thành tích đó, mà còn được coi là một phóng viên có hạng, từng hưởng đặc quyền đặc lợi ở trong nước trước khi viết Bên Thắng Cuộc.

  Thứ nhì, chuyện ân oán giang hồ giữa các tờ báo ở Nam Cali và những người giật dây cộng đồng đã có "lịch sử" lâu dài. Đây chỉ là cơ hội mới để hạ đối phương một cú nữa.

  Đây là việc của mấy ông chống cộng chợ chiều ở Bolsa!!!

  Hôm nào trong topic khác về phê phán ông Hồ của Thao Thao, có người khuyên mấy ông chống cộng chợ chiều này nên ở nhà ôm vợ già cho khỏe!!!

  Có ông nhảy vào vặn lại: ôm vợ già thì làm sao mà khỏe được???

  Hẳn đây là chìa khóa của vấn đề: vì không muốn thấy mặt vợ già nên mấy ông này phải ra chợ, tụ tập chống cộng cho vui!!???

  Những ai đã từng sống sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 ở Việt Nam sẽ thấy những điều viết trong cuốn Bên Thắng Cuộc không có gì lạ. Chỉ thấy quí là biết được phần nào vì sao những việc ấy xảy ra. Đây là công lao của tác giả Huy Đức. Cho dù có bậc thức giả cho rằng cuốn sách lịch sử này chỉ đúng 1/3 sự thật.

  Sách Bên Thắng Cuộc của Huy Đức làm nhà cầm quyền Việt Nam phải khó chịu. Hà Nội chống ông thật dễ hiểu, còn những bác chống cộng này chống ông thật là khó hiểu!

  Chống cộng phải có tri thức.

  Không nên mù quáng chống những người quá khứ cộng sàn đã phản tỉnh. Họ mới là những người hiều cộng sản nhiều nhất và chống cộng hay nhất. Đây cũng chính là những người mà nhà cầm quyền Cộng Sàn Việt Nam sợ nhất.

  Lịch sử cho thấy chính nhân dân trong nước, chính lãnh tụ cộng sản, cán bộ cộng sản mới là người có thể thay đổi được chế độ cộng sản.

  Tôi nghĩ có nhiều người phản đối và sẽ đi biểu tình phản đối cuốn sách Bên Thắng Cuộc chưa từng đọc cuốn sách này bao giờ, và họ
  nên lấy danh nghĩa cá nhân đi biểu tình, và đừng làm hoen ố cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại.

  Tôi không rõ các ông Phan Kỳ Nhơn, Phan Tấn Ngưu và Nguyễn Xuân Nghĩa có đọc cuốn sách chưa, nhưng chắc cuộc biểu tình sẽ quảng cáo thêm cho nó!

  Chính quyền trong nước và ban đại diện cộng đồng ngoài nước xem ra có cùng não trạng kiểm duyệt trù úm như nhau, và quần chúng hai nơi đều có óc hiếu kỳ, cho nên "sách cấm" chắc chắn sẽ bán chạy.

  Mừng cho tác giả và nhà xuất bản!

  Tôi thường chỉ đủ thời giờ dạo chơi bên nguoi-viet.com, baocalitoday.com và vietbao.com thì không biết về tin nầy. Nếu quả thật có nhiều hội đoàn bên Mỹ, nhất là ở California họp và quyết định biểu tình chống cuốn sách “Bên Thắng Cuộc” trước báo người Việt thì phải gọi họ là bọn trẻ con, ấu trĩ, không thể nói khác được.

  Tôi đã đọc qua sách nầy thì thấy Osin Huy Đức viết có nhiều điều thiếu sót và sai sót, nhiều điều tôi đã biết trừ một số điều nói về cấp lãnh đạo bên thắng cuộc thì tôi chưa đánh giá được đúng, sai. Nói chung thì sách chẳng có gì đặc sắc lắm, nhưng cũng chẳng thấy gì quá đáng mà phải biểu tình chống sách. Những hành động như thế nầy thì quả thật đảng CSVN rất đắc chí, “ngư ông đắc lợi”, một hành động điên rồ đẩy bạn thành thù kể cả nghững người như tôi. Hy vọng đây chỉ là những người "nhàn cư vi bất thiện", chỉ vài con "sâu" chớ không phải là “bầy sâu”! trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Thật đáng buồn cho cộng đồng NVHN.

  Biểu tình vì cuốn Bên Thắng Cuộc hay Huy Đức là một việc dở hơi. Không đồng ý với điều gì trong cuốn sách thì lên tiếng hay viết bài là đủ. Không đồng ý với Huy Đức thì sao chờ tới nay mới biểu tình?

  Tuy nghĩ thế, nhưng họ biểu tình là quyền của họ. Cũng như có người muốn dở hơi hơn họ mà biểu tình phản đối cuộc biểu tình của họ thì cũng có quyền làm việc đó. Tuy nhiên, cảnh sát có thể áp dụng một số biện pháp để đề phòng hai phe có cơ hội va chạm bạo lực.

  Nếu có, đừng bảo là bên Mỹ cảnh sát cũng cấm cản biểu tình nên công an Việt nam cũng có quyền cấm người Việt biểu tình chống Trung quốc. Nếu nghĩ thế thì càng dở hơi hơn hai đám trên.

  làm Osin thì sướng thế tró nào được !!?

  Mới biên có 1/3 thì thằng thắng cuộc đăng báo chưỡi cho 1 trận !!" Này này , mày mà mò về thì chết mẹ mày với tao !"

  Bọn thua cuộc bên quận Cam thì hăm hở " bố thằng cộng con , ông thiến mày !" , rồi hùa nhau biểu tình tùm lum . Mịe cái bọn dở hơi .

  Ngán ngẩm cái nhân tình thế thái này chưa !

  Phải chăng VK Hải ngoại đã bị điệp viên CS giật dây để chống Osin Huy Đức ? Không hiểu có còn trí thức VK Hải ngoại nào dám dấn thân đứng lên cứu chính người Việt ở Hải ngoại không? Người VN trong nước có nên trông mong lương tri từ VK Hải ngoại không?

  Tôi rất đồng ý với tác giả.Quí vị trong cộng đồng Cali. và TX. cũng cần biết thêm CSVN đang huy động những báo "lề phải" những bút nô
  tìm mọi cách để triệt hạ Huy Đức

  Tôi đã đọc bên thắng cuộc ,theo tôi chẳng có điều gì mới là những phần bên thắng cuộc như ngụy quân ngụy quuyen,tù binh đánh tư sản ,vượt biên tất cả mọi người nhất là các tù nhân đã biết mà còn thuộc lòng từ khuya ,ne chanh có gì gọi là đột phá hay mới khám lần đầu tiên đó là chưa kể những phần không đúng và chị moi1/3 tsu thật .không nên làm ồn ào hay nâng lên quá tầm mức BTC. Tôi thấy nó tầm thường hay là quá tầm thường là khác xin mọi người bình tĩnh ,biểu tình chống đối là mắc muu cộng sản đó trân trọng

  Thật quá buồn khi thấy một số người CCCĐ dù đã sống nhiều chục năm trong chế độ tự do mà vẫn u mê đến não ruột!!!

  Có bao giờ họ nghĩ giới cầm quyền trong nước đang âm thầm mỉm cười và khích lệ họ làm như vầy càng nhiều càng tốt không nhỉ?

  Tôi mong càng ngày sẽ có thêm nhiều tiếng nói từ "đa số thầm lặng" lên tiếng để chứng tỏ cộng đồng VN tại hải ngoại không chỉ gồm những con người chống cộng cực đoan đến lố bịch.