Nguyễn Vạn Phú - Phải cúi đầu xin lỗi các em

 • Bởi Admin
  10/01/2013
  3 phản hồi

  Nguyễn Vạn Phú

  Tôi nghĩ đây là chuyện quan trọng. Nếu chúng ta không ý thức được quyền trẻ em, quyền con người ở những câu chuyện cụ thể như thế này; nếu thầy cô giáo không biết quyền của mình để bảo vệ học sinh thì đừng trông mong gì vào chuyện xây dựng một xã hội dân chủ ở Việt Nam.

  Khó đè nén được sự giận dữ và cảm giác bất lực khi đọc bài “Hàng trăm học sinh bất ngờ bị... lấy máu” trên báo Công an TPHCM nhưng tự nhủ phải bình tĩnh chờ thông tin kiểm chứng. Sau đó báo Dân Trí có bài “Sự thật về chuyện ‘hàng trăm học sinh bất ngờ bị… lấy máu’” mang tính “nói lại cho rõ” bài trên báo Công an TPHCM. Mặc dù mang tính thanh minh như thế, một sự thật đau lòng đã hiện ra từ hai bài báo.

  Trường Đại học Y khoa Vinh tổ chức lấy mẫu máu của hơn 200 em học sinh tại huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) nhằm phục vụ cho một đề tài nghiên cứu khoa học. Nhóm cán bộ kỹ thuật viên đi lấy máu chỉ báo cáo với UBND huyện và một số nơi khác, sau đó cứ thế xuống hai trường xắn tay áo các em lên để lấy máu như thừa nhận của ông Nguyễn Trọng Tài, Hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Vinh, “khi đoàn bác sĩ và kỹ thuật viên đến trường là thực hiện đồng loạt việc lấy mẫu máu ngay”.

  Nay ông Vinh thừa nhận có “thiếu sót” về tuyên truyền, vận động cho học sinh, phụ huynh!

  Như thế mà gọi là “thiếu sót”?

  Hành động như thế là sự cưỡng bức học sinh tham gia vào một cuộc thí nghiệm ngoài ý muốn của các em, hoàn toàn có thể bị truy tố trước pháp luật, đáng bị cộng đồng khoa học và dư luận lên án mạnh mẽ.

  Một khi xâm phạm vào thân thể học sinh, mà ở đây là học sinh cấp 1, cấp 2, thì trước hết phải có sự đồng ý của các em. Nhưng do các em còn nhỏ, nhận thức chưa đầy đủ, đồng thời phải có sự đồng ý của cha mẹ hay người giám hộ các em. Nếu chưa có sự đồng ý này mà nhóm cán bộ, kỹ thuật viên cứ “đè” các em ra để lấy máu thì nay phải xuống tận nơi xin lỗi các em và chịu mọi trách nhiệm, cả vật chất và tinh thần mà việc lấy máu đã gây ra ở các em. Thử tưởng tượng cảnh chúng ta đang ở trong một môi trường bình thường, bỗng đâu có một nhóm người đến, kim tiêm, dây nhợ đủ thứ, rồi chích tay lấy máu mà không hỏi ý kiến, không giải thích một lời, ai mà không hãi hùng. Thật sự đây là một cú sốc tâm lý nên các em sau này mới kể lại cho phóng viên báo Công an TPHCM qua những chi tiết có thể không chính xác.

  Một sự thật đau lòng là nền giáo dục nước ta chỉ chăm chăm chuyện từ chương mà quên đi những kỹ năng cơ bản của cuộc sống. Một trong những kỹ năng cần rèn luyện ngay từ nhỏ là ý thức về quyền con người, quyền không sợ hãi. Nếu các em ý thức được quyền của mình, làm sao ai cả gan xắn tay các em lên để lấy máu. Và nếu nền giáo dục trang bị cho các em ý thức đó cùng các biện pháp tự vệ, ít nhất cũng ngăn ngừa phần nào các vụ xâm hại tình dục, các vụ cưỡng bức lao động, các vụ ức hiếp trẻ em. Thầy cô giáo, nếu ý thức được quyền trẻ em, đã không để cho việc lấy máu các em xảy ra. Một hiệu trưởng bản lĩnh ắt đã buộc đoàn lấy máu tuân thủ các quy trình nghiêm nhặt như giải thích cặn kẽ rồi xin phép phụ huynh bằng văn bản, sàng lọc học sinh, hỏi han sức khỏe các em, chuẩn bị cho việc lấy máu một cách khoa học.

  Thử tưởng tượng câu chuyện này xảy ra ở một trường quốc tế tại TPHCM hay Hà Nội. Liệu người ta có dám làm ẩu như thế không? Liệu hiệu trưởng và các thầy cô giáo có cho phép người ta vào trường lấy máu học sinh mà không xin phép phụ huynh như thế hay không?

  Bài viết trên báo Công an TPHCM, dù nêu trúng bản chất vấn đề nhưng có một vài chi tiết chắc là không chính xác như lấy máu từng xô, một kim tiêm dùng chung cho cả chục em. Nay một số cán bộ địa phương vin vào đó để tô đậm chuyện không chính xác của bài báo.

  Nhưng bản chất sự việc là không thay đổi: Người lớn đã làm sai, nay phải xin lỗi và chấm dứt cách làm sai trái này, cả trong thực tế và trong suy nghĩ về quyền con người.

  Cập nhật: Ông Nguyễn Trọng Tài, Hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Vinh đã vừa không xin phép học sinh khi cho người lấy máu các em nay còn tuyên bố rất ẩu. Ông này nói với báo Lao động rằng có đến 9,7% số học sinh bị lấy máu xét nghiệm có dấu hiệu mắc bệnh Thalassemia. Báo trích lời ông này: “Chúng tôi chưa biết chọn cách gì để thông báo với gia đình các em đây, bệnh này nhạy cảm lắm. Nếu không được chữa trị, lớn lên nếu biết, không ai dám kết hôn với các em đâu; vì bệnh này có thể làm suy thoái giống nòi. Nguy hiểm thế đấy!”

  Y đức và nguyên tắc làm việc của ông này ở đâu? Trong khi chưa thông báo cho người bệnh biết, sao có thể công khai thông tin bệnh tình của người ta được chứ? Ông ta muốn 213 em học sinh sau cú choáng bị lấy máu nay hoang mang không biết mình có nằm trong 9,7% này không? Tại sao có thể nhẫn tâm tuyên bố như thế với báo chí? Con số này có đúng không hay ông Tài hù dọa người ta để họ quên lỗi lầm của các ông đi?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  maile viết:
  Cá nhân em rất nghi ngờ việc làm này của viện ĐH Y Vinh. Có thể nhằm phục vụ cho mục đích khác.

  Tôi xin chia sẻ mối nghi ngờ lành mạnh này của cô maile.

  Để đối phó với những tham vọng bất khả tiên liệu của giới hàn lâm chẳng chút đáng kính này, đề nghị chính quyền các cấp huyện, xã tập nói "Không" trước các đề nghị lấy máu trong tương lai!

  Đọc phần "Cập nhật" của bác Nguyễn Vạn Phú xong, tôi thấy có vài việc nên được suy xét thêm dưới khía cạnh đạo lý.

  ông Nguyễn Trọng Tài, Hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Vinh, rõ ràng đã tung ra một cái tin đầy tính chất khủng bố để biện minh cho việc làm tắc trách của cơ quan ông.

  Việc lấy máu phải có sự đồng ý của phụ huynh các em nhỏ. Đó là nguyên tắc. Không thể lấy viễn cảnh tối tăm nhìn qua quả cầu phù thủy của ông hiệu trưởng để biện minh cho việc vi phạm nguyên tắc đó.

  Một vấn đề khác: Đại học Vinh đã lấy máu của các em này từ hồi nào trước đây để đi đến con số thống kê 9,7%? Hay là đó chính là tỉ lệ bệnh Thalassemia trong một thế hệ người lớn?

  Chót hết nhưng đáng quan ngại nhất, chính là cái ý định "chọn cách gì để thông báo với gia đình các em đây" của Hiệu trưởng Tài. Không kể cái cách làm gây khủng hoảng vừa qua, mà chính nó cũng là một cách thông báo hạ đẳng. Bất cứ cách gì ông muốn dùng để thông báo với gia đình các em, thông tin ông muốn truyền đạt cũng sẽ tiềm tàng vi phạm nhân quyền của các em -- dán nhãn "người bệnh" lên một số em sẽ triệt bỏ một số chọn lựa tương lai cho cuộc đời các em.

  Tôi nghĩ rằng, vì lý do đạo đức, nhà chức trách nên hủy bỏ các mẫu máu đã lấy.

  " Cập nhật: Ông Nguyễn Trọng Tài, Hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Vinh đã vừa không xin phép học sinh khi cho người lấy máu các em nay còn tuyên bố rất ẩu. Ông này nói với báo Lao động rằng có đến 9,7% số học sinh bị lấy máu xét nghiệm có dấu hiệu mắc bệnh Thalassemia. Báo trích lời ông này: “Chúng tôi chưa biết chọn cách gì để thông báo với gia đình các em đây, bệnh này nhạy cảm lắm. Nếu không được chữa trị, lớn lên nếu biết, không ai dám kết hôn với các em đâu; vì bệnh này có thể làm suy thoái giống nòi. Nguy hiểm thế đấy!” Trich bài chủ.

  Nhà nước VN cần phải có luật lệ rõ ràng về vấn đề này. Nhất là về nghiên cứu trên cơ thể (Người, động vật).

  Phải truy tố những nhân vật liên quan như Ông Nguyễn Trọng Tài và Co.. Ngoài ra, ông NTT không thể tuyên bố quá ẩu tả rứa. Riêng cái tuyên bố này đã chứng minh nghiên cứu này rất ư bê bối vì kết quả sơ đồ hóa học (nhiều thành phần tham dự) của thiếu máu chung chung khác với thiếu máu của Thalassämia (có ít nhất 2 thể khác nhau),

  Theo Wiki tiếng Đức,

  Die Thalassämia minor benötigt in aller Regel keine Behandlung. Lediglich im Rahmen der Schwangerschaft bei betroffenen Frauen kann die Anämie Ausmaße erreichen, die einer Behandlung bedürfen. Ansonsten ist mit einer Thalassämia minor ein normales Leben möglich =

  Thalassämia minor thường không cần đến điều trị.
  Chỉ khi có thai, mức thiếu máu lên cao độ, mới cần phải điều trị.

  Điều trị Thalassämia khác (như major) rất tốn kém: phải truyền máu song song với thuốc (truyền nước biển, uống) suốt đời.

  Cá nhân em rất nghi ngờ việc làm này của viện ĐH Y Vinh. Có thể nhằm phục vụ cho mục đích khác.

  Nguồn:

  http://de.wikipedia.org/wiki/Thalass%C3%A4mie

  http://en.wikipedia.org/wiki/Thalassemia.