Đào Tuấn - Trận địa thông tin

 • Bởi Khách
  11/01/2013
  2 phản hồi

  Đào Tuấn

  Càng nhiều thông tin nhạy cảm, càng chỉ khiến báo chí mất nốt những trận địa thông tin cuối cùng

  Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết, trong năm 2012, Bộ Thông tin và truyền thông đã xử lý vi phạm 57 cơ quan báo chí, thu 6 thẻ nhà báo, đình bản 2 tờ báo điện tủ, 9 ấn phẩm tự đình bản chỉ trong năm 2012. Thứ trưởng Doãn nói đây là “Sự răn đe nghiêm khắc của cơ quan nhà nước đối với báo chí”. Ông không nói cụ thể, nhưng trong đó, có những trường hợp thông tin không chính xác.

  Tuy nhiên, điều mà ông băn khoăn là: Tại sao chúng ta có 1 hệ thống hơn 700 tờ báo, 67 đài phát thanh truyền hình, hàng trăm trang tin, báo điện tử, hàng ngàn trang tin của các bộ ngành. Có tới 17 ngàn nhà báo, trong đó có nhiều cây bút có đủ khả năng làm lay động bạn đọc mà “Thông tin lưu truyền trong xã hội lại là thông tin từ blog cá nhân”.

  3 ví dụ đã được Thứ trưởng Doãn nêu ra như là những bài học điển hình cho việc “mù tin” của báo chí.
  Vụ bạo loạn ở Tây nguyên 10 năm trước. Báo chí không có thông tin trong suốt 10 ngày. Trong khi báo chí nước ngoài tha hồ tự tung tự tác. Và thứ tác động mà báo chí nước ngoài gây ra là tác động “định hình nhận thức” cho người nghe người xem. Sau này, theo ông Doãn “Có phản công mạnh đến cỡ nào cũng không xóa được định kiến”. Vụ thứ 2, là vụ nổ pháo hoa ở Mỹ Đình dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long. Ngay từ 11h45 phút, những bức ảnh được chụp từ điện thoại đã được đăng trên báo. Nhưng sau đó, báo chí ngừng đưa tin, vội vàng bóc tin, gỡ ảnh. Phải đến 15h chiều chúng ta mới có phát ngôn chính thức. Và trong khoảng thời gian đó, báo chí nước ngoài và mạng internet đưa tin, thậm chí cả tin số người thương vong. Ví dụ thứ ba được Thứ trưởng Doãn đề cập thẳng vào các vụ “tập chung đông người, biểu tình”. “Báo chí không đề cập gì thì báo chí nước ngoài đưa, thậm chí có đài nước ngoài cập nhật 5 phút /lần”, họ “Dành quyền định hướng dư luận”- ông nói.

  Báo chí mất “trận địa thông tin” vào tay truyền thông xã hội. Báo chí trong nước mất nốt “Quyền định hướng dư luận” trong tay báo chí nước ngoài. Với hiện tượng không phải là không phổ biến, nói như ông Doãn: “Lên tiếng một cách đồng loạt, im lặng một cách đồng loạt”, báo chí đang đánh mất niềm tin của bạn đọc. Và, với việc né tránh những thông tin nhạy cảm, với việc không được cung cấp thông tin đầy đủ kịp thời, báo chí đánh mất nốt thói quen tìm kiếm thông tin của bạn đọc, khi giờ đây, họ “lên mạng”, thay vì tìm đọc báo. Đây là những sự thật đau lòng.

  Chính Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cũng đã trả lời cho báo chí câu hỏi “Tại sao”: Theo ông, chính tình trạng cung cấp thông tin không kịp thời, né tránh cung cấp làm hạn chế báo chí. Khi báo chí không còn độc quyền thông tin, thiếu thông tin khi không được cung cấp kịp thời, chính là “nhường lại trận địa” cho truyền thông xã hội. Chẳng có gì khó lý giải, bởi với mạng internet, thông tin giờ đây không còn là độc quyền của báo chí. Chẳng có gì khó hiểu khi mọi người dân, nhiều khi chỉ với chiếc điện thoại trên tay, đều có thể là một “nhà báo”, một “tổng biên tập”.

  Trước sự có mặt của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Đinh Thế Huynh và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện nhân, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn kiến nghị “Cần cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí, dù đó là thông tin nhạy cảm”. Thậm chí Báo chí có quyền bình luận để định hướng dư luận xã hội”.

  Thứ trưởng Doãn đã tuyệt đối đúng. Bởi vì càng nhiều thông tin nhạy cảm, càng chỉ khiến báo chí mất nốt những trận địa thông tin cuối cùng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Anh Doãn vừa nhổ vừa liếm.

  Mỗi đầu tuần Hà nội các anh tập trung các tổng biên tập để ra lệnh đăng tin này, cấm đoán đăng tin kia.

  Thế nhưng các anh vẫn không lấp liếm được sự thật. Nhân dân chả ai còn tin vào hàng nghìn loại báo của các anh, có chăng chỉ tin vào cướp - giết - hiếp - lộ hàng...

  Nay thất bại ê chề các anh quay lại đổ vạ cho báo chí.

  Tiên sư bố nó chứ, những vụ như Tây Nguyên, nổ pháo hoa Mỹ Đình, biểu tình... thằng nào hé mồm các anh cắt lưỡi chúng nó lâu rồi.

  @ Các "lều báo" lề phải: Mở mắt ra chưa hay vẫn thiêm thiếp???

  Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn kiến nghị “Cần cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí, dù đó là thông tin nhạy cảm”.

  Ông thứ trưởng này nói ngược đời, thế thì lãnh đạo báo chí sao được? Nhà báo là người cung câp thông tin, mà nay lại phải có người "cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí".

  Sở dĩ người ta không đọc báo lề phải vì báo lề phải cung cấp thông tin thiếu chính xác và lờ tịt đi những tin "nhậy cảm". Còn cái định hướng của các ông thì định theo hướng nào? Hướng Bắc có Trung quốc hay hướng Tây có Mỹ? Có bao giờ báo chí của các ông giải thích những thắc mắc của dan ĐÉO đâu mà toàn nói vu vơ, ỡm ờ, nửa kín nửa hở, thế thì dân chán là phải.

  Nếu các ông chỉ cho dân biết thế lực thù đich là ai, ở đâu thì dân sẽ tìm đọc báo của các ông. Nêu điều trên chỉ là một thí dụ trong hàng trăm điều khác mà các ông chỉ nói chứ không biết mình nói cái ĐÉO gì. CÁc ông phải mở lớp tạp huán cho 17 nghìn nahf báo có thẻ học tạp nghiệp vụ báo lề trái đi thì vừa. Lâu nay mấy ông nhà báo nổi tiếng như Hữu Thọ, Phan Quang... có viết được báo nữa đâu. Chí thấy mấy nhà báo tép diu chữ nghĩa còn chả thông thì viết báo sao mà thu hút người đọc được.