Đào Tuấn - Mở sòng cho “khoai tây”

 • Bởi Admin
  11/01/2013
  4 phản hồi

  Đào Tuấn

  Rất buồn cười câu chuyện, và cũng là một lối tư duy: Ta mở sòng cho “khoai tây” đến chơi và “ngồi đó thu tiền”. Còn “khoai tây”, Campuchia chẳng hạn, thì mở sòng cho “khoai tây Việt”.

  Vẫn với cách thức “thẳng thắn xứ Quảng” thường thấy, Tân Trưởng Ban Nôi chính Trung ương vừa bàn đến hai vấn đề: Số lượng sân golf tại VN chưa nhiều và nên mở thêm bàn đánh bạc cho người nước ngoài tại Đà Nẵng.

  “Tui mới đi Nhật Bản. Ở thành phố Osaka có 6,5 triệu dân mà họ có tới 100 sân golf. Còn chúng ta có gần 90 triệu dân mới có 20 sân golf mà đã la làng. Như ở Thái Nguyên, 4 năm ni chạy đi xin làm sân golf mà cũng không cho. Tui thấy toàn đồi núi không, chứ có đụng đến đất sản xuất lúa đâu. Làm gì thì làm, như làm sân golf không được đụng đến đất sản xuất lúa là được. Chứ ở mấy gò đồi cằn cỗi không sản xuất được mà cũng cấm làm sân golf là thấy không ổn”.

  Còn sòng bài, đó là chuyện 7 bàn trong một sòng bài dành cho người nước ngoài ở Silver Shores Đà Nẵng. “Tôi nói thiệt, có khác gì đâu về bản chất giữa các con số 7 bàn, 30 bàn hay 50 bàn, mà đi xin tăng thêm hoài cũng không cho lên. Cứ cho họ mở rộng ra càng nhiều càng tốt, rồi khách nước ngoài mới kéo đến chơi thoải mái, đông đúc, còn ta cứ ngồi thu thuế chứ mất đi đâu mà lo”.

  Sân Golf tội đồ một thời nay được cho là chưa nhiều. Và “Sòng bài”, chủ đề tương đối cấm kỵ đối với người Việt- dường như không mấy liên quan đến nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp này, cả hai có điểm chung: Chúng đều là những ví dụ mà ông Nguyễn Bá Thanh dùng để minh họa cho nhận định “Cơ chế chính sách để kêu gọi đầu tư phát triển trong nước” đang “có nhiều cái “rất lạ”.

  Vấn đề chỉ là ở câu hỏi: Sân golf dành cho ai khi mà chỉ riêng bộ gậy của người chơi golf đã tốn hàng ngàn USD, một thẻ thành viên tốn hàng chục ngàn USD khác, và phí chơi golf là “hàng triệu đồng” cho mỗi buổi “vác gậy”. Bởi vậy, nói golf là môn thể thao dành cho người giàu là chưa đủ, bởi ở đó, còn có câu chuyện lối sống xa hoa cách biệt của một bộ phận không nhỏ người chơi là công chức nhà nước.

  Hồi cuối năm 2011, khi Bộ trưởng Đinh La Thăng ra lệnh cấm cán bộ chơi golf, lệnh cấm cực đoan này ngay sau đó bị Bộ Tư pháp “thổi còi” cho dù nó nhận được sự ủng hộ của đa số dư luận, cũng là những người không chơi golf.

  Cái gì cực đoan cũng đều không tốt cả. Và dư luận vỗ tay không thể là lý do biện hộ cho việc một quyết định hành chính vi phạm đến tư do của công dân.

  Nhưng nếu chỉ một lý do nào đó, vì thiếu đầu tư chẳng hạn, để mở lại câu chuyện những sân golf, trong tình huống kinh tế khó khăn khiến người dân đến ăn còn chẳng đủ, doanh nghiệp nợ thuế đầm đìa thì rõ ràng, điều đó khó là ví dụ cho câu chuyện bất cập của cơ chế, của chính sách nhiều khi chẳng mấy liên quan đến sân golf.

  Nếu tân Trưởng ban Nội chính TƯ muốn có một cuộc cách mạng, hoặc giản dị mà một sự thay đổi, thì đó cũng không phải là việc mở 30 hay 50 bàn thay vì con số 7 ở Silver Shores Đà Nẵng, để “người nước ngoài kéo đến… còn ta ngồi đó thu thuế”.

  Bởi rất buồn cười câu chuyện, và cũng là một lối tư duy, ta mở sòng ở Phú Quốc, ở Đà Nẵng, ở Hải Phòng cho “khoai tây” đến chơi và ta thu tiền. Còn “khoai tây”, Campuchia chẳng hạn, thì mở sòng cho “khoai tây Việt”.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  “Tui mới đi Nhật Bản. Ở thành phố Osaka có 6,5 triệu dân mà họ có tới 100 sân golf. Còn chúng ta có gần 90 triệu dân mới có 20 sân golf mà đã la làng." Đây là lối so sánh của ông Nguyễn Bá Thanh. Sao ông không so sánh ở Nhật có bao nhiêu đảng phái nên nước Nhạt tiến như vũ bão, còn ở ta có một đảng mà cũng đánh nhau nội bộ bí bét cả ra? Rồi ở nước Nhật, người ta đề Mỹ đóng quân mà chẳng ai bảo Mỹ xâm lược, còn ở ta Mỹ đến giúp miền Nam phát triển vượt xa Băng kốc thì ta đuổi Mỹ đi.

  Thế mà khối người khen ông NBT. Chỉ riêng cái khoản so sánh phiến diện của ông cũng đủ thấy ông không đủ trình độ.

  Nếu ông NBT đi Thái Lan thì tháy họ sinh doanh bàng nghề đĩ điếm, chắ khi về ông cũng bắt chước thế nhỉ? Chả trách các ông tháy người Tàu theo quan điểm ông Mác đi theo con đường CS thì các ông cũng bắt chước theo. Thế có phải máy móc dập khuôn không hả? Các ông gọi chữ nghiã là giáo điều. Để ông này làm lãnh đạo thì có khi dân lại thêm cái họa nữa do bắt chước đây. Nhớ lại trước kia cụ Hồ gọi sinh viên là "học sinh" thì hàng loạt đại báo bắt chước theo. Rồi một ông cốp nào đó dùng từ "bất cập" thì một loạt báo chí cái gì cũng "bất cập" mà chẳng hiều nghiã của từ đó là gì. Chán các quan chức của ta quá.

  Khổ quá !! Các đồng chí toàn hàn lâm học viện mà nhận xét cứ chủ quan thế này thì hỏng !

  Tỷ dụ như chú Ku . Anh tỷ như chú Ku đang dạy đám sinh viên về 1 đề tài nào đó chẳng hạn ! Ngoài việc lên lớp giảng hằng ngày , chú Ku yêu cầu rằng tôi đek cần biết các anh chị nghe bao nhiêu giờ , lật bao nhiêu tài liệu ,tôi chỉ yêu cầu các anh các chị dứt khoát tuân thủ qui định là không được động đến cái....latop : D !!

  Vậy thì việc bạn Thanh muốn làm sân gun tại những quả đồi trọc và không được đến 1 tý tẹo nào quĩ đất có thể trồng trọt canh tác thì có gì là không...logic !? Mà sân gun thì chỉ trồng cỏ , dễ ẹc !!

  Cái này có thể tạm cho là ...linh động trong từng hoàn cảnh cụ thể . Có được ko ?

  Không biết ông Thanh đã đi các khu đèn đỏ ở châu Âu chưa? Nếu có, thế nào cũng phát biểu: "Tui đõa đi két nước, gới ơi lờ gới. Tập trung tụi nó lợi, dễ kiểm soát mà mình coàn thu được tiền, chứ bây chừ gởi goái quoa Sing he Doại Hoàn cững dợi, có khoác cới chi mô mòa coàn uổng quóa".

  “Tui mới đi Nhật Bản. Ở thành phố Osaka có 6,5 triệu dân mà họ có tới 100 sân golf. Còn chúng ta có gần 90 triệu dân mới có 20 sân golf mà đã la làng. Như ở Thái Nguyên, 4 năm ni chạy đi xin làm sân golf mà cũng không cho. Tui thấy toàn đồi núi không, chứ có đụng đến đất sản xuất lúa đâu. Làm gì thì làm, như làm sân golf không được đụng đến đất sản xuất lúa là được. Chứ ở mấy gò đồi cằn cỗi không sản xuất được mà cũng cấm làm sân golf là thấy không ổn”.

  Câu này của bác Nguyễn Bá Thanh khác gì với câu này của ông nghị Đỗ Văn Đương, ít nhất về mặt logic?

  “Tôi không nghĩ lạm phát ở nước ta cao nhất khu vực…Theo tôi phải xem lại chỗ này. Tôi đi các nước thấy giá tiêu dùng đắt đỏ, một đĩa rau muống xào ở Thượng Hải tới 200 nghìn, nhưng ở Việt Nam chỉ mấy chục. Trong nước tôi đi chợ rau muống ở đô thị có thể 5.000 đồng/mớ, đi xuống vùng nông thôn chỉ 2.000, xuống nữa có khi rẻ hơn."