Tuổi Trẻ - Câu hỏi của Thủ tướng

 • Bởi Innova
  09/01/2013
  4 phản hồi

  Lê Đức Dục


  Tại sao giờ còn cảnh nghèo đói?

  Bây giờ mình không thiếu gạo, mình cũng viện trợ nơi này nơi khác, vậy tại sao để con cháu mình trong cảnh cháu mang mì, cháu mang ngô, cháu mang khoai đến lớp, rồi phải lợp chòi nấu ăn?”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đặt câu hỏi như thế với lãnh đạo ngành lao động - thương binh và xã hội trong hội nghị trực tuyến của bộ này vào sáng 7-1.

  Một câu hỏi nhẹ nhàng mà nhức nhối!

  Bởi có lên với vùng cao, vùng sâu, vùng biên ải mới hay có nhiều trẻ em đang chịu cảnh thiếu cơm, thiếu áo, dù khẩu hiệu chúng ta vẫn treo ở các trường học là “Hãy dành những gì tốt nhất cho trẻ em!”. Không chỉ nghịch lý khi chúng ta là cường quốc xuất khẩu gạo nhưng nhiều trẻ vùng cao đang thiếu những bữa cơm no!

  Trong một lần tháp tùng đoàn công tác xã hội của báo Tuổi Trẻ mang gần 6.000 suất quà trị giá gần 2 tỉ đồng lên trao cho học sinh và giáo viên ở những điểm trường khó khăn của sáu tỉnh biên giới Tây Bắc, 6.000 suất quà ngỡ là nhiều, nhưng đến đấy rồi mới biết cũng chỉ là muối bỏ biển, càng xót xa hơn khi thấy hàng trăm em bé người La Hủ, một dân tộc đang báo động về nguy cơ suy giảm dân số, đến lớp với đôi chân trần trên đá, ước mơ có một đôi dép nhựa tổ ong giá 10.000 đồng để đi. Chiếc áo ấm với các em là điều quá xa lạ. Trường học của các em nằm giữa núi rừng nhưng không có gỗ để che tường chắn gió, phải quây tạm bằng bạt nhựa. Và những đứa trẻ rẻo cao ấy, khi chúng tôi mang bánh cho các em, nhiều em chưa biết bóc bánh để ăn vì đây là lần đầu tiên chúng nhìn thấy cái bánh!

  Trong một chuyến đi cùng nhà báo Trần Đăng Tuấn, chỉ tình cờ ghé vào bếp ăn của những em bé ấy, chương trình “Cơm có thịt” do ông khởi xướng từ hai năm nay đã mang đến những cải thiện đáng kể cho hàng ngàn em bé vùng cao và đang được cộng đồng cư dân mạng từ nhiều quốc gia góp sức chia sẻ. Một nhóm bạn trẻ khác với chương trình “Áo ấm biên cương” đã lặng lẽ quyên góp mang cho các em bé rẻo cao áo và chăn ấm... Chúng ta cần nhiều tấm lòng nhân ái, nhưng những hoạt động tự phát ấy không thể mang lại cho hết thảy các em bé vùng cao cơm no và áo ấm một cách công bằng và chu đáo. Bài toán này cần được giải bởi một chính sách mang tầm vóc quốc gia chứ không dừng ở câu khẩu hiệu “Trẻ em hôm nay - thế giới ngày mai” treo khắp nơi.

  Chúng ta mừng vui về những bước phát triển của đất nước, vui mừng với những con số xuất khẩu gạo, tự hào với những dự án ngang tầm thời đại, nhưng câu hỏi của Thủ tướng cũng cần để những người có trách nhiệm hoạch định chính sách xã hội nhìn lại. Và trước hết, để cận cảnh thật sự với những chuyện thiếu cơm thèm thịt của các em, những người làm chính sách ít nhất hãy lên những điểm trường rẻo cao này, “ba cùng” với giáo viên và học sinh, chúng tôi nghĩ chắc chắn sẽ tìm ra câu trả lời!

  Và chúng tôi cũng muốn kể thêm một điều này, không phải ai cũng biết:

  Trên các đồn biên phòng ở biên giới phía Bắc chúng tôi đi qua, ở mỗi đồn thường có một nhà bia khắc tên những người lính đã ngã xuống trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Rất nhiều người lính ấy im lặng trên tấm bia với dòng tên tuổi chúng tôi chép vội: “Lý Lóng Xè, Pừ Gia Lồng, Sừng Lù Ky... hi sinh năm...”. Đó là tên những người lính dân tộc Hà Nhì, Giáy, Mông... đã hi sinh trên miền biên giới!

  Chúng tôi tin những em bé dân tộc La Hủ, Hà Nhì... như Ly Gạ Cò, Vàng Xạ Hồ, Lỳ Chìu Pơ, Pờ Sì De... mà chúng tôi đã tin cậy ôm lấy bờ vai bé bỏng gầy gò đầy trìu mến của các em hôm nay, chắc chắn mai đây khi lớn lên các em cũng sẽ là những người lính đầu tiên ôm súng để giữ gìn mỗi tấc đất biên ải.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Thủ tướng không ngu đâu, hoặc là quên, hoặc là chưa muốn trổ tài thôi!!!

  Thủ tướng đã từng chỉ đạo các ban, các ngành, cơ quan, đoàn thể là năm 2013 không được để lạm phát trên 5,xx%.(hay bao nhiêu %?)

  Thủ tướng cũng chỉ đạo là kinh tế phải tăng trưởng 15%. Điều mà CNTB trong mấy trăm năm tồn tại chưa bao giờ "chỉ đạo" được.

  Việc các cháu không được mang ngô, khoai, sắn, lợp chòi nấu ăn ở trường...v...v...thủ tướng chỉ cần chỉ đạo cho các ban, các ngành 1 cái là song, có gì đâu!!!

  “Bây giờ mình không thiếu gạo, mình cũng viện trợ nơi này nơi khác, vậy tại sao để con cháu mình trong cảnh cháu mang mì, cháu mang ngô, cháu mang khoai đến lớp, rồi phải lợp chòi nấu ăn?”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đặt câu hỏi như thế với lãnh đạo ngành lao động - thương binh và xã hội trong hội nghị trực tuyến của bộ này vào sáng 7-1. Trích bài chủ.

  Thủ tướng ngây thơ thiệt tình á.
  Em xin hỏi lại thủ tướng nhá: Luơng (không có bổng, không có lậu ạ) của " đầy tớ nhân dân ", điển hình là thủ tướng, bi nhiêu một tháng? Mờ sao mấy " ngài " đầy tớ nhân dân, ngài nào cũng nhà cao cửa rộng, dinh thự hoành tráng, sang trọng (có khi) hơn cả bọn đầy tớ nhân dân ở mấy xứ giẫy hoài không chết?

  Nếu thủ tướng trả lời câu hỏi này một cách nghiêm chỉnh, đó cũng là câu trả lời cho câu hỏi của " ngài " ạ.

  Thủ tướng không cần phải vặn óc cho ra những quả đấm thép làm chi cho mệt. Chỉ cần thủ tướng làm gương chút chút thôi, để nợ Vinashin, Vinaline được trả xong trước khi thủ tướng về quê vui thú điền viên, an hưởng tuổi già bóng xế, thì em cam đoan với thủ tướng, mấy ông chủ nhi đồng, (các em là) tương lai đất nước sẽ thoát được cảnh " cháu mang ngô, cháu mang khoai đến lớp, rồi phải lợp chòi nấu ăn " ạ.

  Thủ tướng thấy đề nghị của em có hợp ý (với nguyện vọng thủ tướng) và hợp lý (với dân tình) hôn?

  Bao nhiêu người thấy cái đói nghèo của dân vùng cao, sao thủ tướng không thấy? Thủ tướng hãy đeo kính cận hay kính lão vào xem sao? Nếu thủ tướng bớt một vài buối họp trong phòng khách chính phủ hay ở các hội trường lớn mà đi vi hành đến vùng sâu, vùng cao thì sẽ được nghe đồng bào các dân tộc thiểu số nói "Nhờ ơn Đảng, nhờ ơn chính phủ, đồng bào vẫn... đói nghèo như xưa."

  Đáng lẽ dân phải hỏi thủ tướng về hiện tượng đói nghèo ở một nước xuất khảu gạo đứng đầu thế giới mà sao dân vẫn thiếu đói chứ sao thủ tướng lại hỏi dân?

  Nhớ lại một hồi trước đây có người hỏi bà thủ tướng Ấn độ về bà có mối lo nào lớn nhất thì bà thủ tướng hỏi lại: sao lại một mối lo lớn nhất, tôi có 800 triệu mối lo chứ.

  Hồi ấy Ấn Độ có 800 triệu dân. Nước ta chưa đầy 100 triệu dân.