Thái Hiền - Ai sẽ dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992?

 • Bởi Admin
  10/01/2013
  28 phản hồi

  Thái Hiền

  Hiến pháp 1992 đang bộc lộ nhiều hạn chế làm cản trở tiến trình phát triển của đất nước, không những trái với xu thế phát triển của thế giới mà còn đi ngược lại với nhu cầu và nguyện vọng của xã hội. Việc lấy ý kiến đóng góp của Nhân Dân về sửa đổi Hiến pháp đang được dư luận chú ý và hưởng ứng, tuy vậy, không phải không có những băn khoăn, trở ngại. Ngay từ những ngày đầu của cuộc vân động lấy ý kiến đã có không ít những bình luận, phê phán quyết liệt và sôi động không chỉ trên dư luận xã hội mà ngay cả trong giói chức cũng có những quan điểm trái chiều. Người ta ví Hiến pháp như ngôi nhà thì tình trạng hiện nay được xem như nhà đã "dột tận nóc".

  Khá nhiều chuyên gia trong lĩnh vực lập pháp cùng nhiều học giả trong, ngoài nước đưa ra những quan điểm cá nhân cùng với những đóng góp cụ thể cho từng điều, từng chương mục, từng câu chữ; kể cả quy trình, kỹ thuật trưng cầu hay lấy ý kiến của Nhân dân, của các Tổ chức cũng được nêu ra một cách công khai. Thời gian góp ý, lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp còn dài, chắc sẽ còn nhiều vấn đề cần được làm sáng tỏ.

  Trong bài này, người viết chỉ muốn rạch ròi về khái niệm Nhà nước Pháp quyền "của Dân, do Dân, vì Dân", một cụm từ có trong tất cả các Hiến pháp từ trước tới nay, trong các văn bản chính thức của nhà nước và là câu nói cửa miệng rất quen thuộc của các nhà lãnh đạo ở mọi nơi mọi lúc song, lại rất mơ hồ, trìu tượng và không có thực. Nếu giải mã được cụm từ này thì việc lựa chọn ai là người "Đại diện dự thảo sửa đổi Hiến pháp" sẽ là một việc đơn giản nhưng rất tiên quyết.

  Để tránh nhầm lẫn khái niệm, trước hết cần phải thống nhất cách hiểu Hiến pháp là gì. Nói một cách nôm na: Hiến pháp chính là bản khế ước xã hội mà chủ thể của nó là Nhân Dân. Một cách cụ thể hơn, Hiến pháp Việt nam là bản giao kèo giữa một bên là 90 triệu người Dân Việt Nam (bên A) với một bên là Nhà nước Việt Nam - bên B (xin nói rõ đó là Nhà nước chứ không phải là một đảng phái nào khác). Như vậy Nhà nước chính là người được ủy quyền (một số quyền nhất định) trong vai trò quản lý và thực thi nhiệm vụ được giao bởi "ông chủ" là 90 triệu dân Việt Nam. Theo tinh thần đó, người làm công (Công bộc) không thể tự ý tùy tiện thay đổi hay không thực hiện hoặc thực hiện không đúng theo những điều khoản và quyền hạn đã được ghi trong quy định của bản khế ước. Đặc biệt trong Hiến pháp tuyệt nhiên không thể có những cụm từ như; ... Nhà nước sẽ bảo đảm cho Dân quyền nọ quyền kia hay điều kiện nọ, điều kiện kia... là ngược đời, là vô nghĩa, bởi đương nhiên nó phải thế. Người làm công không thể ra điều kiện với ông chủ mà ngược lai, ông chủ sẽ ra điều kiện và kiểm tra người làm công có thực lực và thực tâm làm đúng những gì được giao hay không. Trong quá trình thực hiện bản khế ước, nếu có những bất cập thì "ông chủ" sẽ là người chủ động điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện mới.

  Việc "sửa đổi hiến pháp" đợt này theo suy nghĩ của người viết có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau đây;

  1. Bản Hiến pháp hiện hành không còn phù hợp với hoàn cảnh mới hoặc có thể chưa đúng với sở nguyện mới của "ông chủ" bởi nhận thức của "ông chủ" cũng thay đổi theo năm tháng do "tuổi tác" hay 'học vấn". Trong trường hợp này phải tiến hành "đổi mới" chứ không chỉ là "sửa đổi".

  2. Bản Hiến pháp hiện hành về cơ bản vẫn có thể dùng được nhưng do câu chữ không chuẩn hoặc Nhà thầu (bên B) cố tình hiểu sai hay thực hiện không đúng, mặc dù đã phê bình, cảnh cáo, nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn "chứng nào tật nấy" nên ông chủ yêu cầu phải thay một B khác có năng lực hơn và bản "giao kèo" cũng vì thế phải tạm thời chấm dứt để điều chỉnh, bổ sung, đó gọi là "sửa đổi".

  3. Cả hai nguyên nhân trên.

  Có vẻ như lần này nguyên nhân thay đổi đến từ cả hai phía: bản thân Hiến pháp và năng lực "nhà thầu". Như vậy có nghĩa là "ông chủ" sẽ phải TỰ MÌNH đưa ra một kế hoạch đổi mới Hiến pháp phù hợp với sở nguyện của mình chứ không thể phó thác cho ai khác, đặc biệt lại càng không thể ủy quyền toàn phần cho "Nhà thầu" cũ (những người đang chấp chính), đối tượng đang bị ông chủ quan ngại về năng lực hạn chế và có nhiều dấu hiệu thiếu minh bạch, tiếm quyền hoặc cố tình hiểu sai ý ông chủ.

  Hãy theo dõi những phát biểu gần đây của người đại diện cho "Nhà thầu" để thấy rõ sự nhầm lẫn về vai trò và khái niệm.

  - Ngày 29/12/2012, trong một cuộc họp báo về sửa đổi Hiến pháp 1992 tại Hà Nội, Ông Phan trung Lý- Chủ nhiệm UB Pháp luật Quốc hội đồng thời là Trưởng ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 nói: "Nhân dân có thể cho ý kiến đóng góp đối với điều 4 Hiến pháp như với tất cả các nội dung khác trong dự thảo, không có gì cấm kỵ cả".

  - Trong khi đó, ngày 28/12/2012, thay mặt BCT, Tổng bí thư nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Chỉ thị số 22-CT/TW về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, trong đó có đoạn: "... Quân đội nhân dân, Công an nhân dân; chỉ đạo chặt chẽ công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; phối hợp với các cơ quan tổ chức hữu quan kịp thời đấu tranh, ngăn chặn những hành vi lợi dụng dân chủ việc lấy ý kiến nhân dân để tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước ta."

  Hưởng ứng gợi ý của ông Phan trung Lý nhiều người đã ngay lập tức phê phán thậm chí bác bỏ điều 4 Hiến pháp năm 1992. Như vậy nếu chiểu theo chỉ đạo của TBT Nguyễn phú Trọng thì ý kiến đó sẽ bị khép vào tội "chống phá đảng"? Đó chính là mâu thuẫn và bất cập ngay trong nội bộ giới chức. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, "ông chủ" là Nhân dân và người được giao nhiệm vụ là Nhà nước (chứ không phải đảng phái nào) vì thế ở đây người viết không có ý định bình luận thêm về Chỉ thị số 22 mà chỉ đi sâu phân tích ý kiến của người đại diện cho "nhà thầu", tạm thời được hiểu là ông Phan trung Lý. Chỉ riêng ý kiến của ông Lý đã nói lên một sự vô lối do nhầm lẫn vai trò và khái niệm. Chẳng hóa ra kẻ làm công lại cho phép ông chủ được quyền phát biểu chính kiến của mình về tương lai của mình hay sao? Thật ngược đời. Nhiều người còn cảm thấy tâm đắc và xem đó như là một "ban ơn" hiếm có. Quả là một sự đáng buồn cho Dân tộc này. Thật không may cho Nhân dân Việt nam (lâu nay đã bị bọn Thực dân Đế quốc dùng chính sách ngu dân để trị nên luôn tự coi mình là thân phận nô lệ, người ta bảo làm gì thì làm, cho gì được nấy, không cho cũng phải chịu), họ quên mất vai trò "ông chủ" của mình. Ông Lý nói: Mọi người được quyền góp ý tất cả không có gì cấm kỵ đã khiến cho khối người cảm thấy như mở cờ trong bụng.

  Xây dựng Hiến pháp Quốc gia cũng giống như việc xây dựng ngôi nhà tương lai cho các thần dân của Quốc gia đó. Lấy câu chuyện xây dựng ngôi nhà làm ví dụ: Thông thường ông chủ trước khi gọi Nhà thầu xây dựng ngôi nhà tương lai cho mình đã phải có trong đầu bản phác thảo ngôi nhà theo khả năng tài chính và sở thích riêng của mình rồi chư? Phác thảo cho ngôi nhà tương lai sẽ phải bao gồm từ cấu trúc, tiện ích, chất lượng và đặc trưng thẩm mỹ của ngôi nhà đến cả tên gọi hay gia huy cung phải do ông chủ lựa chọn. Nhà thầu nhất nhất phải theo chứ không thể cho phép ông chủ được góp ý hay mong muốn về ngôi nhà tương lai của ông. Ngược lại, Nhà thầu chỉ được phép góp ý về chuyên môn nếu ông chủ yêu cầu.

  Đến đây có lẽ chúng ta đều nhận thấy một sự thật hiển nhiên mà bấy lâu bị hiểu không đúng về cụm từ "của Dân, do Dân, vì Dân. trong xây dựng và thực thi Hiến pháp. Với lý do đó, bản dự thảo Hiến pháp được sửa đổi sắp tới nhất thiết phải được thực hiện đúng với bản chất vốn có của Hiến pháp. Nếu không sẽ lại tiếp tục đi theo vết xe đổ và ngôi nhà sẽ tự sụp đổ là điều không tránh khỏi.

  Về nguyên tắc: Trước hết, bản Hiến pháp nhất thiết phải do Đại diện cho 90 triệu Dân Việt nam soạn thảo, Ban Đại diện phải được toàn thể nhân dân bầu chọn theo nguyên tắc dân chủ, bình đẳng, công khai và trực tiếp- đó mới thực chất là "của Dân, do Dân, vì Dân", chứ không phải theo lối "đảng cử dân bầu" như từ xưa tới nay, Đó là những người đại diện cho trí tuệ, văn hóa, tư tưởng, tinh thần và đạo đức tiêu biểu của Việt Nam trong giai đoạn lịch sử nhất định, bao gồm những học giả, nhân sĩ, trí thức được nhân dân thừa nhận và bỏ phiếu trực tiếp lựa chọn (không phải danh sách 24.000 TS và 10.000 GS theo sổ sách).

  Thứ hai: Để bảo đảm tính khách quan, nhất thiết phải có ít nhất hai bản dự thao được "trình làng" vì thế, Ban soạn thảo Hiến pháp Quốc hội hiện nay (có thể là ông Phan trung Lý) được "trình làng" một bản dự thảo Hiến pháp đã được sửa đổi (sau khi thu thập ý kiến của Dân trong đợt vận động) để cùng với bản dự thảo hoàn toàn mới do một Ban đại diện do Dân bầu (BĐDND) đưa ra cho người dân lựa chọn, phúc quyết. (hai phương án phải từ hai nhóm khác nhau chứ không thể từ một nhóm dự thảo), chưa kể, trong mỗi điều khoản, chương mục của mỗi bản dự thảo cũng đều có ít nhất hai phương án để lựa chọn.

  Người viết bài này chưa có điều kiện tìm hiểu nhiều về khả năng của những đại diện khác song, qua theo rõi gần đây, một tập thể những trí thức, nhân sĩ mà mới nhất là ngày 25/12/2012 đã đưa ra "Lời kêu gọi thực thi quyền làm Người theo Hiến pháp" đã có những đóng góp tích cực và hiểu biết sâu sắc về Luật pháp. Được biết cũng nhóm nhân sĩ này đã từng nhiều lần gửi thư ngỏ cho các lãnh đạo đảng và nhà nước bày tỏ quan điểm và thái độ trước những biến động lớn của đất nước. Những ý kiến đó luôn chứa đựng một hàm lượng trí tuệ cao, thể hiện sự công tâm, trong sáng và sắc sảo trên nhiều lĩnh vực và trước các vấn đề hệ trọng của Quốc gia. Nếu chưa có điều kiện lựa chọn được BĐDND tối ưu thì trước mắt nhóm nhân sĩ nêu trên có thể sẽ là một tiến cử. Rất mong nhóm nhân sĩ trí thức đó nhận trách nhiệm đưa ra một bản dự thảo Hiến pháp của mình để cùng với một bản dự thảo thứ hai làm cơ sở cho nhân dân lựa chọn, phúc quyết.

  Dù là bản dự thảo Hiến pháp của BĐDND hay của bất kỳ tổ chức xã hội nào muốn có tiếng nói riêng cũng đều phải được thông báo công khai trên các phương tiện truyền thông để người Dân được biết và lựa chọn chứ không được giữ "bí mật" hoặc có sự phân biệt "lề phải" hay "lề trái". Đó là một việc làm thể hiện sự minh bạch, công khai và bình đẳng phản ánh đúng tinh thần của một Nhà nước Pháp quyền "của Dân, do Dân, vì Dân". Nếu vì lý do gì đó không làm được như thế thì: kiến nghị dứt khoát gỡ bỏ cụm từ đó khỏi bản Hiến pháp lần này.

  Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả để hưởng ứng đợt vận động tham gia ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp.

  8/1/2013
  TH

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  28 phản hồi

  Tôi đồng ý với ý kiến của bác NNG.
  Các bác làm cách nào vận động ở VN đến mọi thành phần đảng CSVN, các tầng lớp dân chúng.

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  ...
  Quyền hạn, lợi ích và nghĩa vụ hai bên) phải đi đôi mang chất thỏa thuận với các cam kết cần được thực hiện nghiêm túc do cả hai bên cùng có một giám sát độc lập khách quan. Vì thế, tôi ủng hộ phương án Ban soạn thảo (Ủy ban lập hiến) phải là một ban độc lập gồm:

  - Đại diện người trong nước (chủ yếu là giới trí thức, luật gia, đặc biệt những người này không có oan ức cá nhân, gia đình trực tiếp), có thể chiếm 3/4 trong cơ cấu nhân sự Ban soạn thảo (số % này cần bàn và thỏa thuận thêm)

  - Đại diện người Việt hải ngoại (cũng chủ yếu là giới trí thức, luật gia). Tại sao cần có bộ phận người Việt hải ngoại? bởi vì họ vẫn là dân tộc VN cho đến nay không thể chối bỏ, dù cho họ không còn mang quốc tịch VN, chính ĐCSVN cũng đã phải công nhận bộ phận này là bộ phận không tách rời của dân tộc VN, có thể chiếm 1/4 trong cơ cấu nhân sự Ban soạn thảo (UBLH) (số % này cần bàn và thỏa thuận thêm)

  ĐCSVN chỉ đứng ra như là một cầu nối để tập hợp hai bộ phận này với nhau. Cái khó là làm sao có được hai bộ phận này tập hợp lại và làm việc nghiêm túc với tinh thần một lòng cho VN??? Làm sao để ĐCSVN hiểu được Ban soạn thảo (UB LH) sẽ làm việc nghiêm túc, khách quan vì hiện thực và tương lai VN, chứ không phải để tiêu diệt ĐCSVN và lợi dụng việc lập hiến để tiến hành trả thù, tắm máu??? Rất khó!!! Chỉ có thể do LHQ đứng ra làm trọng tài chăng?

  Số nhân sự cho 2 bộ phận này tôi nghĩ cần khoảng 12 người.

  HP sau khi soạn và tranh luận phản biện trong nội bộ Ban soạn thảo (UBLH) xong, tiến hành đưa ra dân phúc quyết. Trình tự, phương thức, thủ tục, thời gian v.v... để tiến hành phúc quyết rất quan trọng, nên có một kế hoạch chi tiết bài bản và tốt nhất nhờ LHQ cử lực lượng kiểm soát và giám sát.

  Sau khi HP đã được phúc quyết xong, tiến hành trước tiên là bầu cử một chính phủ lâm thời điều hành trong vòng 1 năm để tiến hành bầu cử chính thức, mọi quản lý điều hành nhà nước tạm thời theo hướng hoãn lại tất cả những vấn đề quan trọng, chỉ duy trì yên ổn xã hội và dứt khoát không tạo thêm bất kỳ oan sai nào, đặc biệt giai đoạn này, chuyển hóa dần lực lượng công an và quân đội không còn lệ thuộc vào bất cứ thế lực nào, mà chỉ chịu trách nhiệm trước nội các lâm thời.

  Lực lượng kiểm soát, thu thập phiếu bầu, kiểm tra, thống kê, công bố kết quả, giữ gìn trật tự an ninh cho việc bầu chính phủ lâm thời nhằm không để xảy ra hỗn loạn, bạo loạn và gian lận cũng nhờ LHQ đảm trách.

  Tiến hành giải tán Ban soạn thảo (UB lập hiến).

  Sau khi có chính phủ lâm thời, tiến hành bầu cử quốc hội chính thức và các cơ quan trong đó quan trọng là hình thức tam quyền phân lập và có tòa bảo hiến.

  Đặc biệt trong Hiến pháp tuyệt nhiên không thể có những cụm từ như; ... Nhà nước sẽ bảo đảm cho Dân quyền nọ quyền kia hay điều kiện nọ, điều kiện kia... là ngược đời, là vô nghĩa, bởi đương nhiên nó phải thế. Người làm công không thể ra điều kiện với ông chủ mà ngược lai, ông chủ sẽ ra điều kiện và kiểm tra người làm công có thực lực và thực tâm làm đúng những gì được giao hay không. Trong quá trình thực hiện bản khế ước, nếu có những bất cập thì "ông chủ" sẽ là người chủ động điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện mới. (BÀI CHỦ)

  Nếu đã xem HP là giao kèo (hợp đồng) giữa bên A và bên B thì lý luận trích như trên là không logic, bởi một giao kèo văn minh là đôi bên đều có quyền lợi và nghĩa vụ tương thích. Xem "nhà nước" theo tính chất "người ở" như bài chủ là thiếu tính công bằng và cũng là vi phạm quyền con người, chủ thể ở đây là tập thể một nhóm người (nghĩa là nhà nước). Bởi nếu quá trình điều hành đất nước mà phía "người ở" không làm tốt, ta có quyền thay (nghĩa là hình thức bầu cử như ở các nước).

  Quyền hạn, lợi ích và nghĩa vụ hai bên) phải đi đôi mang chất thỏa thuận với các cam kết cần được thực hiện nghiêm túc do cả hai bên cùng có một giám sát độc lập khách quan. Vì thế, tôi ủng hộ phương án Ban soạn thảo (Ủy ban lập hiến) phải là một ban độc lập gồm:

  - Đại diện người trong nước (chủ yếu là giới trí thức, luật gia, đặc biệt những người này không có oan ức cá nhân, gia đình trực tiếp), có thể chiếm 3/4 trong cơ cấu nhân sự Ban soạn thảo (số % này cần bàn và thỏa thuận thêm)

  - Đại diện người Việt hải ngoại (cũng chủ yếu là giới trí thức, luật gia). Tại sao cần có bộ phận người Việt hải ngoại? bởi vì họ vẫn là dân tộc VN cho đến nay không thể chối bỏ, dù cho họ không còn mang quốc tịch VN, chính ĐCSVN cũng đã phải công nhận bộ phận này là bộ phận không tách rời của dân tộc VN, có thể chiếm 1/4 trong cơ cấu nhân sự Ban soạn thảo (UBLH) (số % này cần bàn và thỏa thuận thêm)

  ĐCSVN chỉ đứng ra như là một cầu nối để tập hợp hai bộ phận này với nhau. Cái khó là làm sao có được hai bộ phận này tập hợp lại và làm việc nghiêm túc với tinh thần một lòng cho VN??? Làm sao để ĐCSVN hiểu được Ban soạn thảo (UB LH) sẽ làm việc nghiêm túc, khách quan vì hiện thực và tương lai VN, chứ không phải để tiêu diệt ĐCSVN và lợi dụng việc lập hiến để tiến hành trả thù, tắm máu??? Rất khó!!! Chỉ có thể do LHQ đứng ra làm trọng tài chăng?

  Số nhân sự cho 2 bộ phận này tôi nghĩ cần khoảng 12 người.

  HP sau khi soạn và tranh luận phản biện trong nội bộ Ban soạn thảo (UBLH) xong, tiến hành đưa ra dân phúc quyết. Trình tự, phương thức, thủ tục, thời gian v.v... để tiến hành phúc quyết rất quan trọng, nên có một kế hoạch chi tiết bài bản và tốt nhất nhờ LHQ cử lực lượng kiểm soát và giám sát.

  Sau khi HP đã được phúc quyết xong, tiến hành trước tiên là bầu cử một chính phủ lâm thời điều hành trong vòng 1 năm để tiến hành bầu cử chính thức, mọi quản lý điều hành nhà nước tạm thời theo hướng hoãn lại tất cả những vấn đề quan trọng, chỉ duy trì yên ổn xã hội và dứt khoát không tạo thêm bất kỳ oan sai nào, đặc biệt giai đoạn này, chuyển hóa dần lực lượng công an và quân đội không còn lệ thuộc vào bất cứ thế lực nào, mà chỉ chịu trách nhiệm trước nội các lâm thời.

  Lực lượng kiểm soát, thu thập phiếu bầu, kiểm tra, thống kê, công bố kết quả, giữ gìn trật tự an ninh cho việc bầu chính phủ lâm thời nhằm không để xảy ra hỗn loạn, bạo loạn và gian lận cũng nhờ LHQ đảm trách.

  Tiến hành giải tán Ban soạn thảo (UB lập hiến).

  Sau khi có chính phủ lâm thời, tiến hành bầu cử quốc hội chính thức và các cơ quan trong đó quan trọng là hình thức tam quyền phân lập và có tòa bảo hiến.

  Thế xin hỏi admin, nếu muốn có một nhà nước thật sự dân chủ và đảm bảo nhân quyền thì phải bỏ điều 4 hiến pháp và xóa bỏ hiến pháp hiện hành, thay vào đó bằng một bản hiến pháp cho người dân lạp ra hả?
  Xin thưa, ngay cả ở Mĩ cũng chẳng có dân chủ kiểu thế đâu ạ, hiến pháp do Nhà nước ban hành và phải thông qua Quốc hội. Quốc hội là đại diện cho nhân dân, do nhân dân bầu ra một cách khách quan và để thay nhân dân đảm bảo quyền lợi cho mình. Như thế là dân chủ.Bản thân tôi là một công dân bình thường, tôi thấy việc trưng cầu ý kiến nhân dân sửa đổi Hiến pháp là hợp lý và dân chủ. Nếu dân chủ theo kiểu dân là chủ, ai là dân thích làm gì thì làm thì là dân loạn chứ dân chủ gì.
  Tôi nghĩ nếu là người dân Việt Nam yêu nước thì hãy dốc sức góp ý cho bản Hiến pháp ngày càng hoàn thiện chứ đừng phí thời gian tung hứng nhau như thế này.

  Theo tin mật, ban tuyên giáo TƯ ĐCSVN đã thành lập một sư đoàn BÚT CHIẾN bao gồm các nhà lý luận "sừng sỏ" nhằm chống lại, gây rối, đánh lạc hướng trên các trang lề Nhân Dân của chúng ta và trong dư luận trong xã hội trong dịp góp ý sửa đổi hiến pháp lần này.
  Tuy nhiên vì chủ thuyết Mác-Lê đã sai toét, vì ĐCSVN đang thối ruỗng từ bên trong nên chúng ta chỉ cần một vài cái đầu là địch được cả một sư đoàn này.
  Tôi mong các bác đừng bị lạc hướng!!! Đánh thẳng và hết sức tập trung để loại điều 4 ra khỏi hiến pháp. Đó chính là HUYỆT ĐẠO!!!
  Tôi thấy các bác đều có lý. Chúng ta cần những bài như của bác Hiền, bác Sơn. Tôi sẽ cố gắng cùng các cháu sinh viên đưa đến tận tay các TÂM Ý THỨC của VN và từ đó sẽ lan tỏa trong toàn dân.

  Bác slinkee,

  Theo tôi Hiến pháp cần viết lại từ lời nói đầu, viết lại toàn bộ HP. Viết lại theo tinh thần HP là của toàn dân. Cơ chế bảo vệ HP. Những cơ quan của nhà nước phải định rõ chức năng, quyền hạn trong HP. Quốc hội là nơi quyền lực cao nhất của nhân dân, QH phải là nơi lãnh đạo, giám sát các hoạt động chính phủ, thông qua các đạo luật, ...

  Bác slinkee hãy bàn cách, kế, sao cho có được một HP dân chủ thì thiết thực hơn. Tôi tạm thua, chưa có kế nào cả

  slinkee viết:
  @ Nguyễn SG

  Bác đọc lại bài tôi đã dẫn link, đọc thêm bài của Tô Văn Trường ở bốc xít hôm nay để xem ngoài việc bỏ điều 4 ra, có cái gì đáng để góp ý và xây dựng ? Còn điều 4 thì xổ toẹt cái nhà nước pháp quyền của nhà bác đi .

  @ bác Admin

  Đem chuyện Cù Huy Hà Vũ xuống đường chứ không phải chỉ nằm trên báo mạng . Thay vì tụ tập đông người ủng hộ Lê Chiêu Thống phản đối Tôn Sĩ Nghị, các bác thử biểu tình đòi thả Quang Trung ra xem .

  Well, bác có vẻ nhầm lẫn Dân Luận và Con Đường Việt Nam. Tôi tham gia Con Đường Việt Nam không có nghĩ là Dân Luận sẽ tham gia Con Đường Việt Nam, và không có nghĩa là những gì Dân Luận làm phải được hiểu là công việc của Con Đường Việt Nam. Khi trả lời bác, tôi có nói rõ đây là Dân Luận kêu gọi. Còn Con Đường Việt Nam có agenda riêng của nó, và rất có thể agenda đó là kêu gọi đấu tranh trả tự do cho các tù nhân lương tâm như Cù Huy Hà Vũ. Biết đâu được nhỉ?

  Hy vọng là khi Con Đường Việt Nam hay tổ chức nào đó kêu gọi xuống đường biểu tình trả tự do cho Cù Huy Hà Vũ thì bác Slinkee góp mặt nhé! Đến lúc đó không có mống nào xuống đường thì có bác Slinkee bên cạnh nó cũng đỡ quê mặt :D Giống ông 3 Dũng, nói thì như thánh, nhưng cứ thử bắt tay vào làm đi cho biết nó gian nan thế nào!

  slinkee viết:
  "Xét trên quan điểm của một doanh nhân, làm gì cũng phải với chi phí thấp nhất, tác động lớn nhất"

  Bác nên nhìn như thế này, làm thế nào để đạt kết quả mong muốn với hiệu năng (productivity) cao nhất . Lúc đó bác sẽ nhìn thấy để đạt được kết quả mong muốn, chúng ta phải làm gì .

  Nếu nghĩ với chi phí thấp nhất, thậm chí với một chi phí và khả năng có giới hạn, bác đang có tư duy của một project manager, không phải là của một chủ công ty hoặc một người có tầm nhìn lớn ạ .

  Đúng là chúng ta phải đặt cho mình những mục tiêu có thể, nhưng không phải cứ nghĩ chỉ make do với những gì ta có .

  Bác có đàng sau cả một phong trào, một tiêu chỉ, một cương lĩnh, không phải chỉ là một trang dân luận và 5 admins làm việc part-time.

  "Xét trên quan điểm của một doanh nhân, làm gì cũng phải với chi phí thấp nhất, tác động lớn nhất"

  Bác nên nhìn như thế này, làm thế nào để đạt kết quả mong muốn với hiệu năng (productivity) cao nhất . Lúc đó bác sẽ nhìn thấy để đạt được kết quả mong muốn, chúng ta phải làm gì .

  Nếu nghĩ với chi phí thấp nhất, thậm chí với một chi phí và khả năng có giới hạn, bác đang có tư duy của một project manager, không phải là của một chủ công ty hoặc một người có tầm nhìn lớn ạ .

  Đúng là chúng ta phải đặt cho mình những mục tiêu có thể, nhưng không phải cứ nghĩ chỉ make do với những gì ta có .

  Bác có đàng sau cả một phong trào, một tiêu chỉ, một cương lĩnh, không phải chỉ là một trang dân luận và 5 admins làm việc part-time.

  @ Nguyễn SG

  Bác đọc lại bài tôi đã dẫn link, đọc thêm bài của Tô Văn Trường ở bốc xít hôm nay để xem ngoài việc bỏ điều 4 ra, có cái gì đáng để góp ý và xây dựng ? Còn điều 4 thì xổ toẹt cái nhà nước pháp quyền của nhà bác đi .

  @ bác Admin

  Đem chuyện Cù Huy Hà Vũ xuống đường chứ không phải chỉ nằm trên báo mạng . Thay vì tụ tập đông người ủng hộ Lê Chiêu Thống phản đối Tôn Sĩ Nghị, các bác thử biểu tình đòi thả Quang Trung ra xem .

  Dạ, đúng thế! Bác không chỉ kém cỏi về nhận thức, mà còn thiếu vắng đầu óc của một doanh nhân nữa ạ.

  Xét trên quan điểm của một doanh nhân, làm gì cũng phải với chi phí thấp nhất, tác động lớn nhất với một nguồn lực được cho trước. Dân Luận bây giờ có 5 biên tập viên làm việc part-time, lo bài vở, duyệt phản hồi đã đủ chết, lấy sức đâu đi tạo Sự Kiện? Hay bác Slinkee đi tạo Sự Kiện giúp chúng tôi, rồi chúng tôi sẽ khuấy động dư luận cùng bác?

  Bác có tin rằng, giả sử Hiến Pháp 1992 không có điều 4, và trình độ dân trí quan trí như hiện tại, thì Đảng CSVN vẫn cứ giữ quyền lực của mình và thoải mái chà đạp quyền lợi của những người như Cù Huy Hà Vũ không? Người ta đã nói: Đảng có cả một rừng luật, nhưng chỉ thích xài luật rừng, bác có hiểu câu nói đó có nghĩa là gì không? Nếu Đảng CSVN thực sự hành xử trong khuôn khổ pháp luật thì dù có điều 4 nằm đó, những vụ như Cù Huy Hà Vũ đã không xảy ra!

  slinkee viết:
  Vậy chắc là nhận thức của em kém cỏi .

  Không có sự kiện, tại sao không tạo ra sự kiện mà phải chờ độc tài tạo ra sự kiện ? Vừa làm mất thế chủ động, vừa phải tuân theo những luật lệ của độc tài .

  Đấu tranh cần cái cụ thể chứ không phải lan man . Giữa "nhận thức về quyền con người" và đấu tranh cho tự do của một cá nhân cụ thể ... Well, i guess "nhận thức" chắc là cụ thể hơn . Đúng là nhận thức của em kém cỏi thật!

  Bác cứ thử bỏ điều 4 được để xem nó có quan trọng không ? Bỏ điều 4 chỉ làm vô nghĩa và vô hiệu hóa quyền lực của đảng CS đối với xã hội, tước bỏ "cầm quyền" trong "Đảng cầm quyền", tạo nhận thức về người dân rằng họ thật sự có quyền lực chính trị -khác với nhân quyền hay quyền con người- trong tay. Từ cơ sở đó, ta mới có thể có những cái khác . Nhận thức về quyền lực chính trị, người dân mới có thể dùng nó để bảo vệ quyền con người của chính mình .

  Hiến pháp là của toàn thể công dân. Hiến pháp là hợp đồng, là bộ luật cao nhất của một quốc gia. Hiến pháp chỉ rõ cách tổ chức, quan hệ của các tổ chức, cơ quan nhà nước, ...

  Hiến pháp quan trọng như thế, mọi công dân đấu tranh để có một Hiến pháp dân chủ, hợp lý và phải bảo vệ, tôn trọng Hiến pháp. Xây dựng một nhà nước pháp quyền.

  Nếu có một Hiến pháp dân chủ, hợp lý và bảo vệ, tôn trọng HP, tức là, ngoài việc nâng cao dân trí, còn là đấu tranh cho mọi sai lầm, áp bức trong xã hội vì Đoàn Văn Vươn hay Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức hoặc Lê Công Định ... rồi đấy bác slinkee

  slinkee viết:
  Nếu tranh đấu chỉ để sửa hay thêm vài điều cỏn con trong Hiến Pháp thí dụ như đòi thêm quyền con người vào HP thì nghỉ xả hơi là đúng rồi .

  Điều 4 là cốt tử, là chìa khóa vạn năng, bỏ được điều 4 thì bản HP hiện thời mới có nghĩa, hay đúng hơn, vô nghĩa với chính quyền đương nhiệm . Điều 4 còn tồn tại, mọi thứ khác sẽ bị vô hiệu hóa . Đấu tranh để bỏ điều 4 mới đáng đồng tiền bát gạo nếu tập hợp được lực lượng quần chúng .

  Bao giờ bác Admin phân biệt đấu tranh để thêm hoa lá hẹ vào HP khác với đấu tranh để bỏ điều 4 sẽ hiểu được ý tớ .

  Đấu tranh đòi quyền sống của con người không dính gì tới HP. Đó là cuộc đấu tranh đòi chính quyền trả lời trước cái chết của dân do công an và các lực lượng nhà nước gây ra, đấu tranh đòi quyền lợi thiết thực của công nhân, và nông dân để chính quyền không thể dồn họ tới chỗ phải phản kháng như Đoàn Văn Vươn, đấu tranh đòi quyền tôn trọng nhân phẩm cho tất cả mọi người để không ai sẽ rơi vào vị thế của Nguyễn Hoàng Vi, để công an không thể dùng bạo lực đàn áp các cuộc biểu tình như đã làm ngày xét xử 14 thanh niên công giáo .

  Muốn thiết thực và có trọng tâm, nên phát động cuộc đấu tranh đòi thả Đoàn Văn Vươn hay Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức hoặc Lê Công Định ... thiếu gì người . Theo tôi, những cuộc đấu tranh như vậy có ý nghĩa hơn là đòi HP phải đèo bòng thêm ba cái quyền con người . Vì như bác Admin đã nhận ra, điều 4 vô hiệu hóa tất cả .

  Nếu xài được ý kiến của tôi, thì đấu tranh nên tập trung vô một người, tôi bầu cho Cù Huy Hà Vũ .

  Vậy chắc là nhận thức của em kém cỏi .

  Không có sự kiện, tại sao không tạo ra sự kiện mà phải chờ độc tài tạo ra sự kiện ? Vừa làm mất thế chủ động, vừa phải tuân theo những luật lệ của độc tài .

  Đấu tranh cần cái cụ thể chứ không phải lan man . Giữa "nhận thức về quyền con người" và đấu tranh cho tự do của một cá nhân cụ thể ... Well, i guess "nhận thức" chắc là cụ thể hơn . Đúng là nhận thức của em kém cỏi thật!

  Bác cứ thử bỏ điều 4 được để xem nó có quan trọng không ? Bỏ điều 4 chỉ làm vô nghĩa và vô hiệu hóa quyền lực của đảng CS đối với xã hội, tước bỏ "cầm quyền" trong "Đảng cầm quyền", tạo nhận thức về người dân rằng họ thật sự có quyền lực chính trị -khác với nhân quyền hay quyền con người- trong tay. Từ cơ sở đó, ta mới có thể có những cái khác . Nhận thức về quyền lực chính trị, người dân mới có thể dùng nó để bảo vệ quyền con người của chính mình .

  Chắc chắn đấu tranh lần này sẽ động đến điều 4. Bác Slinkee đọc các bài trong mục góp ý sửa đổi sẽ thấy, ví dụ bài của bác Nguyễn Thanh Giang hay Trần Sơn thì sẽ thấy.

  Khi nào bác Slinkee đạt đến trình độ nhận thức rằng sức mạnh chính trị nó không nằm ở tờ giấy vô hồn mang tên Hiến Pháp, mà ở niềm tin của đa số vào quyền con người, vào sự bình đẳng giữa người và người, vào nhu cầu phải kiểm soát quyền lực của chính quyền v.v... thì bác sẽ hiểu bỏ điều 4 hay không không phải thứ quan trọng nhất.

  Khi nào bác Slinkee hiểu rằng làm truyền thông thì cần phải có sự kiện, và việc Đảng CSVN mở cửa đón nhận góp ý cho dự thảo hiến pháp là một sự kiện tuyệt hảo để truyền thông lề trái "lợi dụng", thì bác cảm nhận được lý do tại sao Dân Luận bàn về Hiến Pháp vào lúc này, mà không phải là Cù Huy Hà Vũ. Một tờ báo đi bàn về chủ đề Cù Huy Hà Vũ khi mà không có sự kiện mới xoay quanh Cù Huy Hà Vũ, khi mà dư luận đã lắng xuống từ rất lâu rồi, thì là một tờ báo chết, bác ạ.

  slinkee viết:
  Nếu tranh đấu chỉ để sửa hay thêm vài điều cỏn con trong Hiến Pháp thí dụ như đòi thêm quyền con người vào HP thì nghỉ xả hơi là đúng rồi .

  Điều 4 là cốt tử, là chìa khóa vạn năng, bỏ được điều 4 thì bản HP hiện thời mới có nghĩa, hay đúng hơn, vô nghĩa với chính quyền đương nhiệm . Điều 4 còn tồn tại, mọi thứ khác sẽ bị vô hiệu hóa . Đấu tranh để bỏ điều 4 mới đáng đồng tiền bát gạo nếu tập hợp được lực lượng quần chúng .

  Bao giờ bác Admin phân biệt đấu tranh để thêm hoa lá hẹ vào HP khác với đấu tranh để bỏ điều 4 sẽ hiểu được ý tớ .

  Đấu tranh đòi quyền sống của con người không dính gì tới HP. Đó là cuộc đấu tranh đòi chính quyền trả lời trước cái chết của dân do công an và các lực lượng nhà nước gây ra, đấu tranh đòi quyền lợi thiết thực của công nhân, và nông dân để chính quyền không thể dồn họ tới chỗ phải phản kháng như Đoàn Văn Vươn, đấu tranh đòi quyền tôn trọng nhân phẩm cho tất cả mọi người để không ai sẽ rơi vào vị thế của Nguyễn Hoàng Vi, để công an không thể dùng bạo lực đàn áp các cuộc biểu tình như đã làm ngày xét xử 14 thanh niên công giáo .

  Muốn thiết thực và có trọng tâm, nên phát động cuộc đấu tranh đòi thả Đoàn Văn Vươn hay Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức hoặc Lê Công Định ... thiếu gì người . Theo tôi, những cuộc đấu tranh như vậy có ý nghĩa hơn là đòi HP phải đèo bòng thêm ba cái quyền con người . Vì như bác Admin đã nhận ra, điều 4 vô hiệu hóa tất cả .

  Nếu xài được ý kiến của tôi, thì đấu tranh nên tập trung vô một người, tôi bầu cho Cù Huy Hà Vũ .

  Nếu tranh đấu chỉ để sửa hay thêm vài điều cỏn con trong Hiến Pháp thí dụ như đòi thêm quyền con người vào HP thì nghỉ xả hơi là đúng rồi .

  Điều 4 là cốt tử, là chìa khóa vạn năng, bỏ được điều 4 thì bản HP hiện thời mới có nghĩa, hay đúng hơn, vô nghĩa với chính quyền đương nhiệm . Điều 4 còn tồn tại, mọi thứ khác sẽ bị vô hiệu hóa . Đấu tranh để bỏ điều 4 mới đáng đồng tiền bát gạo nếu tập hợp được lực lượng quần chúng .

  Bao giờ bác Admin phân biệt đấu tranh để thêm hoa lá hẹ vào HP khác với đấu tranh để bỏ điều 4 sẽ hiểu được ý tớ .

  Đấu tranh đòi quyền sống của con người không dính gì tới HP. Đó là cuộc đấu tranh đòi chính quyền trả lời trước cái chết của dân do công an và các lực lượng nhà nước gây ra, đấu tranh đòi quyền lợi thiết thực của công nhân, và nông dân để chính quyền không thể dồn họ tới chỗ phải phản kháng như Đoàn Văn Vươn, đấu tranh đòi quyền tôn trọng nhân phẩm cho tất cả mọi người để không ai sẽ rơi vào vị thế của Nguyễn Hoàng Vi, để công an không thể dùng bạo lực đàn áp các cuộc biểu tình như đã làm ngày xét xử 14 thanh niên công giáo .

  Muốn thiết thực và có trọng tâm, nên phát động cuộc đấu tranh đòi thả Đoàn Văn Vươn hay Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức hoặc Lê Công Định ... thiếu gì người . Theo tôi, những cuộc đấu tranh như vậy có ý nghĩa hơn là đòi HP phải đèo bòng thêm ba cái quyền con người . Vì như bác Admin đã nhận ra, điều 4 vô hiệu hóa tất cả .

  Nếu xài được ý kiến của tôi, thì đấu tranh nên tập trung vô một người, tôi bầu cho Cù Huy Hà Vũ .

  Nếu tập hợp được một lực lượng dân chúng đáng kể, làm chuyện khác có lý hơn . Ngay cả tiêu chỉ đòi quyền sống cũng đáng kể hơn sửa ba cái Hiến Pháp bà cố này .

  Chuyện khác là chuyện gì? Hay quanh đi quẩn lại vẫn phải bàn chuyện làm sao để có cạnh tranh chính trị, có phân chia quyền lực, có quyền con người v.v... Những chủ đề đó bàn trong chủ đề này có khác gì? Lúc người ta bàn về chủ quyền và biển Đông thì bác Slinkee đòi điều 4 Hiến Pháp. Đến lúc người ta bàn về Hiến Pháp thì bác lại khuyên bàn chuyện khác có lý hơn. Thú thực tôi không hiểu...

  Str8 outta horse's mouth

  Tuy Hiến pháp là văn bản thể chế hóa Cương lĩnh và các chủ trương, đường lối của Đảng nhưng không nhất thiết mọi nội dung trong Cương lĩnh và các chủ trương, đường lối của Đảng đều phải thể chế chi tiết trong Hiến pháp.

  http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30257&cn_id=564583

  Đã nói đọc báo đảng rất có ích mà không nghe . Các bác hết théc méc chưa ? Nếu chưa em cho thêm một lý do để théc méc . "nhưng không nhất thiết mọi nội dung trong Cương lĩnh và các chủ trương, đường lối của Đảng đều phải thể chế chi tiết trong Hiến pháp." Tức là hiểu được chết liền . Tội lộ bí mật cuốc da .

  Nói chung, bài chủ lạc đề, hehe.

  @Admin

  Nếu tập hợp được một lực lượng dân chúng đáng kể, làm chuyện khác có lý hơn . Ngay cả tiêu chỉ đòi quyền sống cũng đáng kể hơn sửa ba cái Hiến Pháp bà cố này .

  HongLac viết:
  Bác Admin,

  Nếu bác thật lòng muốn, tôi sẽ tóm tắt nội dung bài "A Democratic Constitution: The Basics". Hoặc có thể tôi sẽ phỏng dịch bài đó (15 trang) và gởi cho bác qua e-mail, nhưng phải chờ sau cuối tuần.

  Tôi biết "những gì tưởng như đương nhiên ở các nước dân chủ chưa chắc đã là đương nhiên ở Việt Nam", nhưng vấn đề là ĐCSVN không thực thi Hiến pháp thì việc "sửa đổi" 'Hiến pháp 1992' (theo dự thảo của ĐCSVN) cũng chỉ là một màn "đổi màu" như xưa nay thôi!

  Bác HongLac, Đảng CSVN không thực thi Hiến Pháp bởi vì chả có động lực nào đủ mạnh để ép nó thực thi Hiến Pháp cả. Muốn tạo ra một động lực đủ mạnh BẮT BUỘC Đảng CSVN phải tuân thủ Hiến Pháp, chúng ta phải tạo ra được một lực lượng quần chúng đủ lớn có hiểu biết về tầm quan trọng của Hiến Pháp, về các nguyên lý hoạt động của Hiến Pháp v.v... Muốn vậy thì phải có tuyên truyền, giáo dục qua những bài viết đơn giản và dễ hiểu như thế này. Phải có những người như bác Thọ chuyển bài viết tới thanh niên, tới độc giả trong nước.

  Đây là một quá trình nhằm thay đổi nhận thức của người dân, để người dân tạo sức ép lên Đảng CSVN. Đó mới là chủ ý thực sự của Dân Luận khi bàn về sửa đổi Hiến Pháp.

  Bác Admin,

  Nếu bác thật lòng muốn, tôi sẽ tóm tắt nội dung bài "A Democratic Constitution: The Basics". Hoặc có thể tôi sẽ phỏng dịch bài đó (15 trang) và gởi cho bác qua e-mail, nhưng phải chờ sau cuối tuần.

  Tôi biết "những gì tưởng như đương nhiên ở các nước dân chủ chưa chắc đã là đương nhiên ở Việt Nam", nhưng vấn đề là ĐCSVN không thực thi Hiến pháp thì việc "sửa đổi" 'Hiến pháp 1992' (theo dự thảo của ĐCSVN) cũng chỉ là một màn "đổi màu" như xưa nay thôi!

  Bác HongLac có thể bỏ thời gian ra dịch bài “Hiến pháp dân chủ” http://www.ucl.ac.uk/spp/seminars/political-theory-downloads/downloads2011-12/Green_Democ_Constn.pdf, hoặc chí ít viết một bài tóm tắt giới thiệu về nội dụng để bà con trong nước có dịp học hỏi không? Những gì tưởng như đương nhiên ở các nước dân chủ chưa chắc đã là đương nhiên ở Việt Nam, bác ạ!

  HongLac viết:

  Cũng mừng là bác Thọ khen bài viết nầy "hay quá". Có lẽ bác chưa được đọc các bài viết về “Hiến pháp dân chủ” http://www.ucl.ac.uk/spp/seminars/political-theory-downloads/downloads2011-12/Green_Democ_Constn.pdf nên bác khen bài nầy chứ đấy chỉ là những điều cơ bản (basics) của Hiến pháp dân chủ (Democratic Constitution) ở các nước tự do, dân chủ đa đảng.

  Thiển nghĩ không phải chỉ là “30 thằng nhân danh ĐẢNG CỦA HỒ CHÍ MINH” thôi đâu! mà nhiều lắm (lẽ dĩ nhiên là chưa tới 3 triệu). Lúc bác Hồ còn sinh thời, Hiến pháp 1946, rồi Hiến pháp 1959 cũng đâu có gì giống như những gì tác giả Thái Hiền viết đâu mà bảo là “bọn giáo sỹ Mác-Lê cố tình tung hỏa mù”!

  Thật ra có bỏ Điều 4 trong Hiến pháp 1992 và trở về với Hiến pháp 1959 như thời bác Hồ còn sống, hay ngay cả trở về với Hiền pháp 1946 mà vẫn do độc đảng Mác-Lê thống trị, không thực thi Hiến pháp thì cũng như trở về thời kỳ “tem phiếu” mà thôi! Còn muốn thực hiện những điều tác giả Thái Hiền viết thì chắc bác cũng biết là phải làm gì chứ không phải chỉ là "sửa đổi" Hiến pháp 1992!

  Bác Lạc Hồng ạ! Qua nhận xét này tôi đồ rằng bác đang ở nước ngoài hoặc chí ít cũng có bằng đại học luật!!!

  Tôi có thể khẳng định bác hỏi 100 sinh viên các ngành KH Tự Nhiên hoặc kỹ thuật ở VN:"Hiến Pháp là gì?" thì 99% là trả lời hết sức ú ớ!!! Chúng bị nhồi sọ CN Mac-Lê với những học phần rất lớn nhưng không ai giảng cho chúng những điều cơ bản này.

  Tôi đã làm một thí nghiệm với vợ tôi, TS cơ học, CN bộ môn Cơ Lý thuyết, đảng viên ĐCSVN bằng câu hỏi trên, cô ta nhăn mặt :" Gí lồn vào trả lời!!!. Tôi đéo biết!!!. Anh đừng có góp ý góp eo vào dự thảo hiến pháp!!! Bọn công an nó bắt anh đấy!!!" (Nguyên văn không sửa chữ nào)

  Thế đấy những điều cơ bản này rất sơ đẳng nhưng không ai dạy chúng cả. Đây là việc làm có chỉ đạo từ 30 thằng chùm Mafia trong đảng.

  Chúng ta phải ĐÁNH CHẮC, THẮNG CHẮC. Trước hết, trong tình hình hết sức gấp gáp này (chúng chỉ cho nhân dân ta 2 tháng để góp ý) chúng ta nên đặt mục tiêu là loại bỏ điều 4 của hiến pháp. Mục tiêu này đã cực khó rồi huống hồ lại phân tán lực lượng sang các mục tiêu khác.

  Nếu thắng lợi thì việc một bộ phận ưu tú của ĐCSVN sẽ tách ra thành lập một đảng mới như là một biết cố tất yếu sẽ kéo theo bác ạ

  Đỗ Xuân Thọ viết:

  Bài viết hay quá!!!
  Đoạn trích trên trong bài viết của tác giả là cách giải thích dễ hiểu nhât, thâm thúy nhất, cốt lõi nhất cho không phải chỉ những người dân mà còn cho những GS,TS XHCN hiểu về Hiến Pháp mà bấy lâu nay bọn giáo sỹ Mác-Lê cố tình tung hỏa mù nhằm làm người dân phải im tiếng!!!
  …………
  Hỡi các Cựu Chiến Binh !!! Chúng ta đã bị 30 thằng nhân danh ĐẢNG CỦA HỒ CHÍ MINH phản bội lại biết bao xương máu mà chúng ta đã đổ để dành lại độc lập và tự do cho dân tộc VN!!! Hãy loại trừ điều 4 của Hiến Pháp vì bây giờ Đảng do Bác Hồ sáng lập không còn là Đảng của chúng ta nữa rôi!!! ĐCSVN đã bị 30 tên phản động nắm giữ phản bội lại nhân dân VN chúng ta!!!

  Cũng mừng là bác Thọ khen bài viết nầy "hay quá". Có lẽ bác chưa được đọc các bài viết về “Hiến pháp dân chủ” http://www.ucl.ac.uk/spp/seminars/political-theory-downloads/downloads2011-12/Green_Democ_Constn.pdf nên bác khen bài nầy chứ đấy chỉ là những điều cơ bản (basics) của Hiến pháp dân chủ (Democratic Constitution) ở các nước tự do, dân chủ đa đảng.

  Thiển nghĩ không phải chỉ là “30 thằng nhân danh ĐẢNG CỦA HỒ CHÍ MINH” thôi đâu! mà nhiều lắm (lẽ dĩ nhiên là chưa tới 3 triệu). Lúc bác Hồ còn sinh thời, Hiến pháp 1946, rồi Hiến pháp 1959 cũng đâu có gì giống như những gì tác giả Thái Hiền viết đâu mà bảo là “bọn giáo sỹ Mác-Lê cố tình tung hỏa mù”!

  Thật ra có bỏ Điều 4 trong Hiến pháp 1992 và trở về với Hiến pháp 1959 như thời bác Hồ còn sống, hay ngay cả trở về với Hiền pháp 1946 mà vẫn do độc đảng Mác-Lê thống trị, không thực thi Hiến pháp thì cũng như trở về thời kỳ “tem phiếu” mà thôi! Còn muốn thực hiện những điều tác giả Thái Hiền viết thì chắc bác cũng biết là phải làm gì chứ không phải chỉ là "sửa đổi" Hiến pháp 1992!

  Các con sinh viên yêu quý
  Các con nào còn chút ít máu Lạc Hồng trong người hãy vượt tường lửa để in những bài viết của các bác, các chú và các thầy của các con ra phân phát cho các bác đảng viên, các cựu chiến binh, cho những người dân lao động được đọc các bài viết hết lòng vì nhân dân vì dân tộc vì Tổ Quốc như bài này chẳng hạn. Trên trang Boxite, trang Dân Luận...v.v..Các con nên nhớ các bác ấy rất thiếu thông tin.
  Các con đường run sợ trước cường quyền vì chúng ta có 90 triệu nhân dân VN ủng hộ.
  Bố sẽ làm gương cho các con noi theo. Dù chân què bố vẫn in những bài viết như thế này cho các CON ÔNG CHÁU CHA xem. Tháng 6 này bố tròn 40 năm tuổi đảng đấy!!!

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  - Trong khi đó, ngày 28/12/2012, thay mặt BCT, Tổng bí thư nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Chỉ thị số 22-CT/TW về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, trong đó có đoạn: "... (bài chủ)

  HP là bản khế ước giữa 90 triệu dân với Nhà nước, vậy ông Nguyễn Phú Trọng lấy tư cách là TBT một đảng (CSVN) để ra chỉ thị là nhân danh ai? Bậy bạ vô cùng! Đây mới là làm càn và chà đạp quyền con người, quyền công dân của dân tộc VN.

  Nguyễn Phú Trọng nên mắc cỡ vì chẳng có vai trò gì trong việc sửa HP.

  Thế này nhá, để Tỏng bí thư phản bác tóm tắt lại như thế này nhá:

  Về phương diện giấy tờ thì nước ta cũng có nhân quyền như mọi nước, nhưng điều khác là nước ta có Đảng Cộng sản và chuyên chính vô sản ưu việt. Chính bác Hồ đã chọn đường tiến lên chủ nghĩa xã hôi kiểu này, và theo báo Nhân dân thì nhân dân ta nhất trí tuyệt đối 100% với con đường này. Khi có mâu thuẫn giữa nhân quyền và Đảng quyền, thì đương nhiên Đảng quyền sẽ thắng. Đảng nằm ở trên, Hiến pháp nằm ở dưới, giống như đàn ông đàn bà quan hệ, bao nhiêu năm đã vậy, nay không thể thay đổi được. Hệ thống công an, quân đội sẽ bảo đảm việc Đảng nằm và nhấp nhô trên Hiến pháp.

  Đảng ta cầm quyền theo nguyên lý bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế cùng với cái ghế và cái sổ hưu.

  Lý giải minh bạch rõ ràng như thế các bác còn thắc mắc gì nữa không?

  Có gì đâu mà thắc mắc .

  Phan Văn Lý và Nguyễn Phú Trọng chỉ ra người làm chủ thật sự là đảng Cộng Sản, và bản chất của dân là được/bị đảng CS cai trị . Và bản Hiến Pháp mới cũng đã thể hiện rõ điều đó . Chả có chuyện "Vì Dân" hay "Do Dân" hoặc "Của Dân" ở đây cả, chỉ có tất cả Vì Đảng, Của Đảng và (những điều tốt, hơi hiếm đấy, thì) Do Đảng .

  Nếu có thể, tớ chỉ xin chữ "không" vào Hiến Pháp . Nhiều chỗ chỉ cần chêm chữ "không" là giải quyết được vấn đề chủ nô-nô lệ ngay .

  "Hiến pháp chính là bản khế ước xã hội mà chủ thể của nó là Nhân Dân. Một cách cụ thể hơn, Hiến pháp Việt nam là bản giao kèo giữa một bên là 90 triệu người Dân Việt Nam (bên A) với một bên là Nhà nước Việt Nam - bên B (xin nói rõ đó là Nhà nước chứ không phải là một đảng phái nào khác). Như vậy Nhà nước chính là người được ủy quyền (một số quyền nhất định) trong vai trò quản lý và thực thi nhiệm vụ được giao bởi "ông chủ" là 90 triệu dân Việt Nam. Theo tinh thần đó, người làm công (Công bộc) không thể tự ý tùy tiện thay đổi hay không thực hiện hoặc thực hiện không đúng theo những điều khoản và quyền hạn đã được ghi trong quy định của bản khế ước. Đặc biệt trong Hiến pháp tuyệt nhiên không thể có những cụm từ như; ... Nhà nước sẽ bảo đảm cho Dân quyền nọ quyền kia hay điều kiện nọ, điều kiện kia... là ngược đời, là vô nghĩa, bởi đương nhiên nó phải thế. Người làm công không thể ra điều kiện với ông chủ mà ngược lai, ông chủ sẽ ra điều kiện và kiểm tra người làm công có thực lực và thực tâm làm đúng những gì được giao hay không. Trong quá trình thực hiện bản khế ước, nếu có những bất cập thì "ông chủ" sẽ là người chủ động điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện mới."
  Bài viết hay quá!!!
  Đoạn trích trên trong bài viết của tác giả là cách giải thích dễ hiểu nhât, thâm thúy nhất, cốt lõi nhất cho không phải chỉ những người dân mà còn cho những GS,TS XHCN hiểu về Hiến Pháp mà bấy lâu nay bọn giáo sỹ Mác-Lê cố tình tung hỏa mù nhằm làm người dân phải im tiếng!!!
  Loại bỏ điều 4 trong hiến pháp là nhiệm vụ tối thượng của nhân dân ta (trong đó có cả các đảng viên giữ chức vụ rất to) nếu chúng ta muốn VN văn minh và hùng cường như Mỹ, Nhật, Nga, Đức, Singapo v.v...
  Chỉ có 1 phần nghìn đảng viên ĐCSVN (khoảng 30 tên)là kiên cường giữ điều 4 trong hiến pháp vì đây là điều kiện để chúng vơ hết của cải của nhân dân ta vào túi chúng....
  Kính mong những cái đầu mạnh nhất VN có rất nhiều bài sâu sắc như thế này để cho nhân dân hiểu rằng ĐIỀU 4 TRONG DỰ THẢO HIẾN PHÁP là mâu thuẫn sống còn với mọi điều còn lại .
  Kính mong các tướng lĩnh trong quân đội và công an hiểu rằng HIẾN PHÁP NĂM 1946 CỦA BÁC HỒ KHÔNG CÓ ĐIỀU NÀY VÀ CHÍNH VÌ THẾ MÀ CẢ DÂN TỘC ĐÃ THEO VIỆT MINH
  Hỡi các Cựu Chiến Binh !!! Chúng ta đã bị 30 thằng nhân danh ĐẢNG CỦA HỒ CHÍ MINH phản bội lại biết bao xương máu mà chúng ta đã đổ để dành lại độc lập và tự do cho dân tộc VN!!! Hãy loại trừ điều 4 của Hiến Pháp vì bây giờ Đảng do Bác Hồ sáng lập không còn là Đảng của chúng ta nữa rôi!!! ĐCSVN đã bị 30 tên phản động nắm giữ phản bội lại nhân dân VN chúng ta!!!

  - Trong khi đó, ngày 28/12/2012, thay mặt BCT, Tổng bí thư nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Chỉ thị số 22-CT/TW về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, trong đó có đoạn: "... (bài chủ)

  HP là bản khế ước giữa 90 triệu dân với Nhà nước, vậy ông Nguyễn Phú Trọng lấy tư cách là TBT một đảng (CSVN) để ra chỉ thị là nhân danh ai? Bậy bạ vô cùng! Đây mới là làm càn và chà đạp quyền con người, quyền công dân của dân tộc VN.

  Nguyễn Phú Trọng nên mắc cỡ vì chẳng có vai trò gì trong việc sửa HP.