Phong trào Con Đường Việt Nam hưởng ứng Lời kêu gọi thực thi Quyền Con Người theo Hiến Pháp Việt Nam

 • Bởi Admin
  08/01/2013
  2 phản hồi

  equalrights.png

  Đến ngày 7/1/2013, đã có 1055 người tham gia ký tên. Để ký tên vào Lời kêu gọi này, xin đồng bào trong và ngoài nước gửi e-mail về địa chỉ [email protected], ghi rõ họ tên, nghề nghiệp, chức danh (nếu có) và địa chỉ.

  Nhận thấy rằng nội dung Lời Kêu Gọi Thực Thi Quyền Con Người Theo Hiến Pháp Tại Việt Nam phù hợp với đường lối và mục tiêu của Phong Trào Con Đường Việt Nam là làm cho Quyền Con Người được tôn trọng và được bảo vệ trên hết và bình đẳng tại Việt Nam để người dân có thể tự tin sử dụng đầy đủ mọi quyền hiến định của bản thân để làm chủ đất nước và làm chủ cuộc sống của mình.

  Do đó, Phong Trào Con Đường Việt Nam kêu gọi Quý Đồng bào trong nước, Quý Đồng hương hải ngoại hãy cùng nhau lên tiếng để hỗ trợ Lời kêu gọi thực thi Quyền Con Người theo Hiến pháp tại Việt Nam.

  Tuyên Ngôn Độc Lập năm 1945 của nước Việt Nam đã thừa nhận rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, có sẵn các quyền làm người căn bản, trong đó có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.

  Năm 1977, Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc, điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam công nhận các quyền con người bất di bất dịch được qui định và trịnh trọng tuyên bố tại Tuyên Ngôn Quốc Tế Về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc vào năm 1948.

  Đến năm 1982, Việt Nam đã chính thức gia nhập tại Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị; và về các Quyền Kinh Tế, Xã Hội và Văn Hóa. Tại đây, nhà nước Việt Nam cũng đã long trọng cam kết tôn trọng, bảo vệ các quyền này cho công dân Việt Nam đồng thời cũng thúc đẩy các quyền này trên toàn thế giới.

  Trên tinh thần đó, Hiến Pháp hiện hành (1992) của Việt Nam cũng đã hiến định tất cả các quyền thiêng liêng này của người dân Việt Nam.

  Tuy nhiên, các giá trị tốt đẹp trên còn rất xa so với thực tế trong việc thực thi quyền con người trên đất nước Việt Nam.

  Nhiều văn bản pháp luật được ban hành theo hướng ngăn cản, hạn chế các quyền con người cơ bản, trở thành vi hiến vì trái ngược với Hiến Pháp. Đa số các văn bản này trao quyền cấp phép cho các quan chức đã tạo nên nạn cửa quyền và cơ chế xin – cho. Bên cạnh đó, ở những nơi đã có các điều khỏan pháp luật phù hợp nhằm bảo vệ quyền con người thì chính các cơ quan chức năng lại chưa thực thi chúng một cách nghiêm túc, làm mất đi tính nghiêm minh của pháp luật và tạo ra nhiều án oan, sai. Đối với những lãnh vực còn thiếu vắng pháp luật quy định cụ thể, đại đa số người dân lẫn nhân viên công vụ đều nghĩ rằng nếu pháp luật chưa quy định thì có nghĩa là công dân Việt Nam không được thực hành những quyền này. Điều này dẫn đến sự hạn chế tự do và xâm phạm các quyền con người cơ bản, tạo không gian cho quan chức lạm quyền và tham nhũng tràn lan. Chính những sai lầm có hệ thống này là một trong những yếu tố quan trọng đã đẩy đất nước đến những khó khăn và bất ổn hiện nay.

  Chính vì những lý lẽ trên, Phong Trào Con Đường Việt Nam kêu gọi:

  Phong Trào Con Đường Việt Nam tin tưởng rằng cuộc đấu tranh đòi Quyền Con Người của người dân Việt sẽ thành công tốt đẹp.

  Ngày 2 tháng 01 năm 2013,
  PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  “LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM” viết:

  Trong Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh những quyền con người phổ quát được ghi trong Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ và Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của cách mạng Pháp năm 1791, khẳng định “đó là những lẽ phải không ai chối cãi được”.

  “Lời Kêu Gọi Thực Thi Quyền Con Người Theo Hiến Pháp Tại Việt Nam” nhắm đến đối tương 90 triêu người Việt trong và ngoài nước VN, tính đến ngày 7/1/2013 có 1.055 người tham gia ký tên. “Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói (Million Hearts, One Voice)” chủ yếu là nhắm đến đối tượng 3 triêu NVHN có 135.155 người tham gia ký tên. Tại sao???

  Trong phần dẫn chứng, có thể là lý do chánh của “Lời Kêu Gọi Thực Thi Quyền Con Người Theo Hiến Pháp Tại Việt Nam” có nêu “Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Điều nầy cũng hơi giống với đảng CSVN, mỗi lần ra chỉ thị hay kêu gọi nhân dân VN cũng đều mang “Chủ tịnh Hồ Chí Minh” ra “hù”! Có nhiều người đề nghị để Bác ‘yên nghỉ’!!! Thiển nghĩ, “kêu gọi” thực thi Hiến pháp thì chỉ cần nêu Hiến pháp (1946) ra là đủ rồi, vì khi Bác còn sống, sinh thời thì ‘có ai’ thực thi Hiến pháp đâu! Mà cũng thiển nghĩ!, có cần kêu gọi nhân dân Việt Nam “Thực thi Quyền Con Người Theo Hiến Pháp” nước CHXHCNVN không???, vì Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức và vô số người nữa đã thực thi Quyền Con Nguời mà đã và đang bị tù đày hay bị hành hạ tinh thần và thể xác.

  Một trang lớn như Bauxite Việt Nam, tại sao lại dùng thư riêng [email protected]? Tại sao không phải là [email protected]? Có thể quý vị (boxitvn.net) cho rằng đó là chuyện nhỏ, nhưng không. Mong quý vị chú ý nhiều hơn và nếu có thể, thay đổi ngay.

  Nếu quý vị cần bảo mật cao mà Gmail cung cấp. Có thể chuyển sang Google Apps cho doanh nghiệp. Giá rất rẻ 5 USD/ tháng cho một tài khoản, nghĩa là một địa chỉ e-mail. Thí dụ [email protected][email protected] là 2 tài khoản. Thêm nữa, quý vị có môi trường làm việc trực tuyến (Google Docs…) và toàn bộ các dịch vụ khác mà Google cung cấp. Chỉ riêng Google Docs cũng tiết kiệm rất nhiều chi phí. Nên quên đi Windows và bộ ứng dụng văn phòng đồ sộ tốn kém của Microsoft. Một máy để bàn chạy Ubuntu cũng đủ cho một thành viên làm việc chung trong nhóm.

  Chuyển sang hệ điều hành Linux tiết kiệm gần 4 triệu Euro cho Munich, Đức.