Minh Văn - Kỹ nghệ tuyên truyền Cộng Sản

 • Bởi Hồ Gươm
  07/01/2013
  3 phản hồi

  Minh Văn

  Cổ nhân có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy”. Chỉ khi nào được chứng kiến sự việc thì chúng ta mới thực sự thấm thía và thấu hiểu nội tình. Không nên chỉ vì nghe một ai đó nói mà vội tin, nhất là trong xã hội Cộng Sản bấy giờ. Hãy xem họ làm gì và làm như thế nào, thay vì nghe họ nói như thế nào. Tốt nhất là kết hợp cả hai, để xem lời nói có đi đôi với việc làm hay không.

  Gần đây trên toàn quốc, người ta thực hiện cái chương trình gọi là “Xây dựng Nông Thôn mới” do nhà nước đề xướng. Ban đầu họ nói với người dân rằng: Sẽ được dồn điền đổi thửa, thay vì những mẫu ruộng nhỏ bé trước đây thì bây giờ sẽ là những cánh đồng mẫu lớn thẳng cánh cò bay. Những máy móc hiện đại sẽ chạy tới lui trên các cánh đồng như thoi dệt. Sức lao động của con người sẽ được giải phóng, nhân dân chỉ việc giành thời gian rỗi để mà vui chơi và hưởng thụ cuộc sống.

  Theo đó thì bức tranh “nông thôn mới” quả thực là sáng lạn. Ai cũng có cảm nghĩ như vậy khi nghe nhà nước nói. Lòng dân phơi phới và tràn đầy tin tưởng vào tương lai.

  Ấy thế nhưng khi bắt tay vào “Xây dựng nông thôn mới” thì lòng dân như thế nào? Có thể nói họ như từ thiên đường hy vọng mà rơi xuống vực thẳm của sự thất vọng vậy. Người nông dân tưởng rằng, sau mấy chục năm phải sống cảnh “con trâu đi trước cái cày theo sau” để nuôi đảng, thì nay mình thực sự được giải phóng và đổi đời. Hỡi ôi, nhưng khi nhà nước thực hiện cái chủ trương “vĩ đại” đó thì mới thấy người dân không được thêm cái gì cả, mà còn bị thiệt đơn thiệt kép. Nhà nước đã cho người dân tiếp tục xơi “quả lừa” như những gì trước đây họ vẫn làm với dân. Sau đây là vài mẫu đối thoại của người viết với những người dân nơi thôn cùng ngõ hẽm:

  Tại mấy ngôi hàng nhỏ bán rau quả, các bà các chị đang xì xầm với nhau về chuyện chia ruộng “xây dựng nông thôn mới”. Người viết nghe họ nói vậy, cũng vui vẻ mà xen vào hỏi chị hàng rau:

  - “Xây dựng nông thôn mới” thì người dân mình được gì hả chị?

  - Chả được gì chú ạ, đã vậy mỗi người phải đóng thêm 170.000đ. Hộ nào nhiều người thì đóng càng nhiều.

  - Vậy mình có được chia thêm ruộng không? Tổng thu nhập có được nhiều hơn?

  - Không được nhiều tiền hơn, ruộng thì còn bị bớt đi chú ạ.
  Bác hàng thịt thêm vào:

  - Lại còn phải lao động công ích làm thủy lợi và đắp bờ nữa, chả thấy nhà nước cho dân cái gì, chỉ thấy dân mất thêm tiền và công sức thôi.

  Thấy sự vô lý như vậy, người viết thắc mắc:

  - Vậy thế họ nói “xây dựng nông thôn mới” là mới chỗ nào các bác nhỉ?

  Cô hàng giò nói trong tiếng thở dài:

  - Cái này chỉ có lên trung ương mà hỏi chú ơi, chúng tôi ở đây thì đành chịu thôi!...

  Người viết toan hỏi nữa, nhưng chợt nhớ đến chuyện mấy người dân oan chỉ vì lên tận trung ương để tâu bày sự thật mà bị công an đánh đập và bắt giam nên đành thôi. Như vậy kể như cũng đã có câu trả lời đích đáng rồi.

  Lần khác người viết lân la chơi nhà mấy người quen biết. Tại đây, mấy hộ dân đang tập trung làm đơn tố giác chính quyền lợi dụng chủ trương “xây dựng nông thôn mới” để cướp đất ruộng của dân. Họ xôn xao ra chiều bức xúc lắm, người nào cũng lớn tiếng phản đối. Sự thể là thế này: Chính quyền địa phương nói với người dân là cần làm một con đường lớn để xây dựng nông thôn mới. Vì con đường này đóng vai trò đưa máy móc cơ giới vào sản xuất nên rất quan trọng. Theo đó, đường sẽ được làm rộng 12m, người xe có thể qua lại thong dong. Điều quan trọng là người dân nghe được thông tin rằng, dọc hai bên đường chính quyền sẽ cho bán đất ở, cụ thể là mỗi lô đất có giá khoảng 300 triệu đồng. Mỗi sào đất có thể chia làm ba lô như vậy. Trong khi đó họ đền bù cho người dân có con đường đi qua với giá khoảng 800 ngàn đồng/sào. Người dân bấm ngón tay nhẩm tính: Nếu chính quyền bán theo giá đất ở, thì mỗi sào đất sẽ có giá gần một tỉ đồng, vậy là chính quyền có lãi cũng ngót ngần ấy tiền. Coi như đất của mình bị cướp không, thử tính xem: 1 tỷ so với 800 ngàn? Người dân nóng tiết như cua bị quẳng vào nồi nước sôi. Một cụ răng đã móm mém, vừa nhả khói thuốc lào mù mịt vừa nói lớn:

  - Không thể có chuyện hôm qua đang là đất của mình, mà hôm nay lại của chính quyền được. Chỉ trong một đêm mà nhà nước kiếm được mỗi sào ruộng gần 1 tỷ bạc, họ không mất công sức gì cả. Như thế có phải họ kiếm tiền quá khỏe không?

  Một cụ khác co ro trong áo nâu sồng, để lộ cơ thể khẳng khiu vì cả đời chống chọi với sương gió. Sau khi tu bát nước chè ừng ực, cụ khảng khái tuyên bố:

  - Còn ruộng thì mình còn có cái ăn, bây giờ nhận mấy đồng tiền đền bù rồi sau này cả nhà lấy gì mà ăn. Việc làm thì nhà nước không lo cho mình, tôi thì quyết chống đến cùng cái chủ trương cướp đất này!

  Rồi vì bức xúc quá, mỗi người rộ lên một câu:

  - Nếu như họ đền bù cho mình giá cao thì còn được...

  - Như thế thì có khác gì cướp không?...

  - Lẽ ra xây dựng “nông thôn mới” thì nhà nước phải hỗ trợ thêm cho người dân mới phải, đằng này lại còn ăn cướp của dân...

  .....

  Tối nay tôi xem ti vi, tình cờ được nghe bản tin VTV1 của nhà nước đưa tin về chuyện xây dựng nông thôn mới. Cô phát thanh viên truyền hình xinh đẹp, với vẻ mặt tươi cười đang đọc bản tin có nhan đề: “Niềm vui xây dựng nông thôn mới”. Họ nói rằng, khắp nơi trên cả nước người dân đang hồ hởi xây dựng nông thôn mới. Nhân dân phấn khởi và tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương, đường lối đúng đắn của đảng và nhà nước, vì thế mà nhiều hộ dân còn hiến cả đất để làm đường giao thông nông thôn. Hình ảnh minh họa là mấy chú lâu la của nhà nước đứng bên cạnh chiếc công nông đang nổ phành phạch mà phát biểu những lời đảng dạy. Nói chung là niềm vui đang tràn ngập khắp làng trên ngõ dưới. Thất vọng cho người nông dân, và cũng vì quá ngỡ ngàng với cách thức tuyên truyền trơ trẽn của nhà nước nên tôi tắt phụt cái ti vi cho đỡ tức. Nhà nước đã bất chấp sự thật, họ chỉ cần tuyên truyền hình thức để lừa bịp người dân. Nén tiếng thở dài, tôi tự nhủ: - “Biết làm sao được, truyền thông độc quyền mà, nếu như có thông tin tự do thì sẽ khác...”.

  Mấy hôm sau, một tin buồn nữa lại đến với những người nông dân chân chính mà tôi đã gặp, đó là chuyện chống đối chủ trương làm đường của họ đã thất bại. Chính quyền địa phương đã cho máy ủi và máy xúc đến để đào ruộng của dân mà làm đường. Giá cả đền bù không thay đổi, trong khi giá cho mỗi lô đất ở vẫn là 300 triệu đồng.

  Ti vi và báo đảng vẫn tràn ngập những thông tin về “xây dựng nông thôn mới” đầy huy hoàng tráng lệ. Trong khi đó trên những cánh đồng, người nông dân vừa đi theo cái cày vừa quất đen đét vào mông con trâu để mà trút giận, đồng thời ngâm rằng:

  “Ai ơi ai hỡi có hay?
  Con trâu (vẫn) đi trước cái cày (vẫn) theo sau...”

  Liệu trên đời có ai lại đi làm những việc vừa mất công sức, tiền của vừa lại không được lợi ích gì không nhỉ? Ngược lại còn bị thiệt hại đủ điều. Chắc chỉ có người điên mới làm như vậy, cụ thể ở đây là những người Cộng Sản, thưa quý vị.

  07.01.2013

  Minh Văn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Làm đường thì cho ai đi? chẳng lẽ Nhà nước đi? Nhà nước là cái gì mà đi được trên những con đường nông thôn của các làng các xã? vậy làm đường rộng, bằng phẳng, sạch đẹp thì nông dân mình đi với nhau chứ sao? trước đây đường nhỏ tí xíu nay muốn rộng rãi thì phải nhờ cậy đến những cái ruộng liền đường. bà con ai có ruộng bị lấy làm đường thì cũng hiểu rằng người ta không bỏ ruộng của mình vào túi mà là thu để làm đường lớn mà đi!
  Người thì ngày một tăng nhưng ruộng đất có đẻ ra thêm được đâu. Vậy thì phải chia sẻ để cùng nhau mà làm chứ ai có cứ khư khư giữ lấy thì những người sinh sau đẻ muộn lấy đất đâu mà làm. Vẫn bấy nhiêu cái ruộng nhưng vận động nhau áp dụng những kỹ thuật tiến bộ thì năng xuất tăng lên. Xây dựng nông thôn mới với 19 tiêu chí. Minh Văn chỉ nhìn thấy mỗi một điều dở mà chẳng thấy những điều khác? Nói theo cái kiểu bẻ què, cắt cụt của Minh Văn thì cái gì chẳng có thể thành xấu thành tồi! Kỹ nghệ tuyên truyền kiểu Minh Văn kinh dị hơn nhiều!

  Chỉ còn một nửa số doanh nghiệp hoạt động
  Tư Giang
  Thứ Hai, 7/1/2013, 17:18 (GMT+7)

  (TBKTSG Online) - Số lượng doanh nghiệp Việt Nam đã suy giảm nghiêm trọng trong mấy năm khó khăn vừa qua nếu căn cứ vào những số liệu chính thức của các cơ quan nhà nước công bố gần đây.

  Theo cuộc điều tra cơ sở kinh tế, hành chính và sự nghiệp do Tổng cục Thống kê công bố hôm 4-1-2013, cả nước chỉ còn 313.000 doanh nghiệp đang hoạt động tính đến ngày 1-1-2012.

  Trong khi đó, trong một báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Quốc hội trong kỳ họp thứ 2, thì tính đến cuối năm 2011, cả nước có khoảng 624.000 doanh nghiệp đăng ký.

  Như vậy, số doanh nghiệp còn hoạt động thực sự đã giảm tới một nửa (313.000) so với số doanh nghiệp đăng ký (624.000) tính đến thời điểm cách đây 1 năm, căn cứ theo báo cáo của hai cơ quan nhà nước có số liệu tốt nhất về doanh nghiệp.

  Tuy nhiên, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Đỗ Thức cảnh báo rằng, những số liệu về doanh nghiệp có thể khác nhau nếu đặt trong thời điểm khác nhau.

  Song ông Thức không giải thích vì sao lại có sự vênh nhau rất lớn về số lượng doanh nghiệp còn hoạt động và đăng ký cùng tính đến thời điểm cách đây 1 năm như vậy. Hơn nữa, hai con số này cùng được đưa ra bởi một cơ quan vì Tổng cục Thống kê nằm trong Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

  Như vậy, sự biến mất của một nửa số doanh nghiệp Việt Nam chưa được giải thích thỏa đáng.

  Trong khi đó, ông Lưu Quang Mạnh, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết thêm, lẽ ra tính đến thời điểm 1-1-2012 Việt Nam phải có 363.000 doanh nghiệp đang hoạt động, thay vì 313.000 doanh nghiệp như Tổng cục Thống kê công bố.

  Lý do là có tới 50.000 doanh nghiệp “có vẻ như đang còn hoạt động” dù không trả lời, không đồng ý gặp các điều tra viên của cuộc điều tra cơ sở kinh tế trên của Tổng cục Thống kê.

  Ông Mạnh cho biết thêm, tính đến cuối năm 2012, Việt Nam ước tính có 475.000 doanh nghiệp trên cả nước, trên cơ sở đang có 363.000 doanh nghiệp đến cuối năm 2011.

  Lý do là trong năm 2012 có tới thêm 110.000 doanh nghiệp xuất hiện, trong số đó có gần 70.000 doanh nghiệp đăng ký mới, 22.500 doanh nghiệp đang chuẩn bị đi vào sản xuất kinh doanh, và 21.000 doanh nghiệp là “sai số” giữa ba cơ quan là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê, và Tổng cục Thuế.

  Theo cuộc điều tra trên của Tổng cục Thống kê, dù có 313.000 doanh nghiệp đang hoạt động, thì số doanh nghiệp đang tồn tại cao hơn, ở mức 342.000, tăng gấp 2,7 lần so với năm 2007 (125.000). Khối doanh nghiệp thu hút 10,9 triệu lao động, tăng 65% (4,3 triệu người) so với 6,6 triệu lao động năm 2007.

  Theo Cục Thống kê TPHCM, năm 2012, toàn thành phố có 23.708 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 2,5% so với năm 2011. Tổng số doanh nghiệp ngưng nghỉ 11 tháng đầu năm là 21.746 doanh nghiệp, bằng 96,2% số doanh nghiệp mới được cấp mã số thuế; trong đó đã khóa mã số thuế và chờ khóa mã số thuế chiếm 41%, không có tại địa chỉ kinh doanh chiếm 29,8%.

  Còn theo Cục Thống kê Hà Nội, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong năm 2012 là 15.000 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký là 83.000 tỉ đồng, bằng 90% về số doanh nghiệp và 70% về vốn đăng ký so với năm trước. Cục này không đưa ra số doanh nghiệp đóng cửa, song theo Cục Thuế Hà Nội, tính đến hết tháng 11 có tới 12.249 doanh nghiệp ngừng hoạt động.

  http://www.thesaigontimes.vn/Home/doanhnghiep/quantri/89929/Chi-con-mot-nua-so-doanh-nghiep-hoat-dong.html

  Kiểm ngư Việt Nam hy sinh sẽ được công nhận liệt sĩ

  Thứ hai 07/01/2013 11:37

  Ngày 25/1, Nghị định 102/2012 về tổ chức và hoạt động của kiểm ngư chính thức có hiệu lực. Ngư dân kỳ vọng lực lượng sẽ là “lá chắn” bảo vệ và giúp đỡ họ hoạt động an toàn, hiệu quả hơn trên biển.

  Kiểm ngư viên hy sinh sẽ được công nhận liệt sĩ

  Theo quy định tại khoản 3, Điều 9 của Nghị định 102, kiểm ngư viên, thuyền viên tàu kiểm ngư trong khi thi hành nhiệm vụ nếu bị thương, hy sinh thì được xem xét, công nhận là thương binh, liệt sĩ và được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật.

  http://infonet.vn/Thoi-su/Kiem-ngu-Viet-Nam-hy-sinh-se-duoc-cong-nhan-liet-si/50391.info

  Đây cũng là kỹ nghệ tuyên truyền CS.