Lê Thăng Long - Làm gì để có một Hiến Pháp dân chủ

 • Bởi Admin
  07/01/2013
  23 phản hồi

  Lê Thăng Long

  Kính gửi: BBT báo Dân Luận

  Tôi xin được gửi đến BBT báo Dân Luận bài viết dưới đây để góp ý cho việc xây dựng một hiến pháp thực sự dân chủ cho nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.
  Rất mong được BBT báo Dân Luận đăng tải cho bạn đọc.

  Xin chân thành cảm ơn BBT báo Dân Luận

  Lê Thăng Long
  Người đồng sáng lập và khởi xướng phong trào Con đường Việt Nam
  Website: conduongvietnam.org and facebook.com/quyenconnguoi

  _________________________

  LÀM GÌ ĐỂ CÓ MỘT HIẾN PHÁP DÂN CHỦ

  Việc sửa đổi hiến pháp đang đặt nước ta trước một bước ngoặt. Trong một bối cảnh như hiện nay, nó có thể sẽ là một vận hội lịch sử. Nhưng cũng có thể ngược lại.

  Từ khi ra đời bản hiến pháp đầu tiên đến nay đã gần 70 năm nhưng chưa bao giờ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa có được một bản hiến pháp thực sự là của nhân dân. Tôi tin rằng đó là lý do chính vì sao chúng ta chưa từng bao giờ có được dân giàu, nước mạnh cho dù nhiều thế hệ đã phải hy sinh cho mục đích này.

  Cuộc cách mạng vì độc lập, tự do, hạnh phúc đã được dấy lên bởi bao nhiêu nhiệt huyết vì lý tưởng cho một Việt Nam giàu đẹp, nhưng đến giờ chúng ta vẫn còn phải chiến đấu với đói nghèo và bao nhiêu vấn nạn đạo đức. Lý tưởng cách mạng đó là rất cao đẹp, nhưng vì sao nó vẫn mãi là cái đích ở phía trước, và liệu di sản mà nó để lại cho thế hệ mai sau có giúp được thế hệ này nhanh chóng đạt đến cái đích đó không?

  Hơn lúc nào hết, chúng ta cần một suy nghĩ thực tế để nhìn nhận lại cả một quá trình. Sự nhìn nhận đúng sẽ giúp chúng ta nhìn ra vận hội, ngược lại nó sẽ dẫn đến sự sụp đổ không thể tránh khỏi. Giải pháp hữu hiệu nhất nhiều lúc rất đơn giản và ở ngay quanh ta. Hố vực cũng thường ở ngay trước mắt ta.

  Khi đất nước đang còn bị nô lệ cho ngoại bang, khát khao mang đến tự do, độc lập cho nhân dân đã giúp những thế hệ đi trước giành lại chủ quyền cho đất nước với mục tiêu xây dựng một đất nước tự do và công bằng để "ai cũng có quyền có cơm no, áo ấm". Điều đó đã trở thành lý tưởng cách mạng, vốn đã thôi thúc bao nhiêu triệu thanh niên dấn thân để hiện thực hóa nó vì nhân dân, vì một xã hội tốt đẹp. Nhưng thay vì đặt mục tiêu tối thượng là quyền con người để tất yếu có được tự do, dân chủ, công bằng, thịnh vượng thì các thế hệ đi trước đã lao vào bảo vệ các chủ thuyết chính trị chủ quan. Thay vì đánh giá kết quả thực tế đạt được so với mục đích của lý tưởng đã đề ra nhằm xem xét lại các biện pháp đã sử dụng có phù hợp không thì các thế hệ cách mạng trước đã giáo điều bảo vệ các biện pháp đó đến mức biến chúng trở thành mục tiêu tối thượng, thành lý tưởng mà cách mạng theo đuổi. Nó đã biến lý tưởng vì một Việt Nam tự do, công bằng, dân chủ, giàu mạnh thành lý tưởng vì một chủ thuyết chính trị và tôn thờ nó.

  Thay vì thừa nhận thất bại để thấy rõ những gì không phù hợp trong các chủ thuyết đó thì những người làm cách mạng đã trấn áp những người đã dám chỉ ra những sai sót và vạch ra những con đường hiệu quả hơn. Nên giờ đây những thanh niên đầy nhiệt huyết khi xưa, nay đã trở thành những lão thành cách mạng, phải đành hài lòng và trấn an mình bằng những kết quả đại loại như "đã đạt được những thành tựu có ý nghĩa lịch sử" cho những mục đích mà nhiều dân tộc đã hoàn thành hơn một thế kỷ trước. Nhiều nước có cùng xuất phát điểm như ta cũng đã hoặc chuẩn bị bước vào thế giới thứ nhất.

  Chắc hẳn không ít người trong số đó đã rất khắc khoải vì sao mà một mục đích khiêm tốn "tự do, công bằng, ai cũng có cơm no, áo ấm" được khát khao hơn nửa thế kỷ rồi mà đến giờ - khi mà mình đã gần đất xa trời sau cả một đời dấn thân - vẫn chưa hoàn thành được. Những người trong số đó còn bị trấn áp khi thực hiện những quyền con người cơ bản của mình để biểu tình bày tỏ quan điểm nhằm bảo vệ đất nước. Không có tự do cá nhân thì không thể có độc lập dân tộc và dân giàu nước mạnh được. Muốn vậy thì phải có một hiến pháp của nhân dân.

  Một bản hiến pháp chỉ có thể là của nhân dân khi nó phải được người dân trực tiếp và đích thân bỏ phiếu để thông qua. Tức là dân phải có quyền phúc quyết hiến pháp. Không thể có chuyện một cá nhân, một tổ chức hoặc đảng phái nào đó tự cho mình có lý tưởng, mục đích hoặc cương lĩnh vì dân để làm ra một bản hiến pháp rồi tự thông qua nó và bảo rằng nó là của nhân dân. Khi một chuyện như vậy lại xảy ra được trong thực tế thì đó chính là sự tiếm quyền, theo cách nói của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An.

  Chưa cần nói đến điều 4 của bản dự thảo hiến pháp sửa đổi có phù hợp với nguyên tắc pháp quyền hay không. Chỉ cần nó là điều không được người dân phúc quyết thì nó cũng sẽ không đủ giá trị pháp lý. Nếu đảng cộng sản Việt Nam tin rằng nó là sự lựa chọn của lịch sử, của nhân dân, là tất yếu theo quy luật thì không có lý do gì không đưa nó ra cho người dân bỏ phiếu quyết định. Nếu đa số nhân dân tán thành như vậy thì thiểu số còn lại cho dù không đồng tình thì cũng phải chấp nhận và không đủ cơ sở pháp lý để bác bỏ. Đó là chưa kể ĐCSVN đang có trong tay gần 4 triệu đảng viên là công dân có quyền phúc quyết. Một lợi thế áp đảo tuyệt đối so với bất kỳ tổ chức nào không đồng tình với điều 4 hiến pháp sửa đổi. Vậy thì tại sao đảng CSVN lại không dám, không tự tin để hợp pháp hóa điều mà mình mong muốn?

  Lịch sử thế giới và thực tế đang tồn tại ở nhiều nước cũng đâu thiếu những ví dụ tương tự như điều 4 được nhân dân nhiều nước chấp nhận. Hiến pháp của Nhật và nhiều nước Bắc Âu đều trao quyền đại diện và lãnh đạo tối cao của đất nước cho các gia đình hoàng tộc ở đó và được truyền từ đời này sang đời khác. Nhân dân các nước này không những chấp nhận mà còn đồng tình cao với sự trao quyền như vậy vốn đã kéo dài hàng trăm năm rồi. Đó mới chính là sự lựa chọn của lịch sử, của lòng dân nên nó mới tất yếu. Chẳng có một quy luật tất yếu nào tự nhiên trao quyền tối cao cho một cá nhân, gia đình, tổ chức nào ngoài trừ cái chủ thuyết thiên tử “trời ơi” của các vua chúa phong kiến cả. Nếu đảng CSVN muốn duy trì điều 4 một cách hợp pháp, không bị gọi là vua tập thể và để lịch sử nguyền rủa thì chỉ có một cách là đưa hiến pháp sửa đổi lần này ra cho toàn dân phúc quyết. Nếu không thì chỉ là đảng chủ, quốc hội chủ chứ hoàn toàn không phải dân chủ như ông Nguyễn Văn An đã từng phát biểu.

  Một bản hiến pháp dân chủ, cho dù nó có trao quyền tối cao cho ai đi nữa thì nó vẫn phải bắt đầu bằng việc khẳng định các quyền công dân, quyền con người là tối thượng và bất khả xâm phạm. Các quyền này phải được bản hiến pháp đó bảo vệ bình đẳng cho mọi người. Ông vua, nữ hoàng, chủ tịch nước, tổng thống, thủ tướng cũng không có hơn các quyền này so với một đứa trẻ, một người thiểu năng hay những người phạm tội. Nếu không đảm bảo được nguyên tắc này thì một bản hiến pháp như vậy không bao giờ có thể tạo nên một nền dân chủ thực chất dẫn đến một quốc gia thịnh vượng và văn minh.

  Đối với đa số người dân, những ngôn từ, kỹ thuật lập hiến, nguyên tắc pháp quyền, v.v.. đều là những thứ rối rắm và khó hiểu. Do vậy nhân dân chỉ cần yêu cầu hiến pháp phải đảm bảo bất di bất dịch hai điều trên cho một bản hiến pháp. Tức là:

  - Quyền phúc quyết hiến pháp.

  - Quyền con người phải được tôn trọng trước tiên, được bảo vệ trên hết và bình đẳng cho từng công dân Việt Nam.

  Chỉ cần hai điều đó thì sẽ luôn dẫn đến một bản hiến pháp dân chủ, đảm bảo được những nguyên tắc pháp quyền bằng những kỹ thuật lập hiến khác nhau. Lúc đó hiến pháp mới thực sự là của nhân dân và sẽ tạo nên một nhà nước thực sự do nhân dân, để hoạt động vì nhân dân.

  Không đảm bảo được những yêu cầu trên thì một bản hiến pháp cho dù có điều 4 hay không đều sẽ dẫn đến một nền dân chủ hình thức, giả hiệu, lợi dụng và khai thác nhân dân.

  Hiến pháp phải là một văn bản thể hiện ý nguyện của nhân dân muốn tạo nên một nhà nước như thế nào và trao quyền cho các bộ phận khác nhau của nó ra sao. Bắt đầu một bản hiến pháp mà khẳng định đây là sự cụ thể hóa cương lĩnh của một đảng thì sự phản dân chủ đã bắt đầu ngay từ lúc khởi đầu.

  Lần này nếu chúng ta không đấu tranh để có được một bản hiến pháp thật sự của nhân dân bằng 2 yêu cầu cụ thể nêu trên thì chắc chắn đất nước sẽ tiếp tục một giai đoạn chậm tiến, nghèo nàn và lạc hậu. Người dân sẽ càng khó khăn vất vả.

  Chúng ta cần hành động có trách nhiệm với thế hệ tương lai của đất nước. Đây là một việc làm đơn giản nhưng rất thiết thực để nhanh chóng hoàn thành được lý tưởng của các thế hệ đi trước và sẽ để lại một di sản vô giá và muôn đời cho con cháu mai sau.

  Chính chúng ta, từng công dân Việt Nam đang giữ một vai trò rất quan trọng để quyết định tổ quốc ta sẽ mở ra một vận hội lịch sử hay tiếp tục một giai đoạn bất ổn và sụp đổ.

  Do vậy chúng ta cần đòi hỏi bằng được hai yêu cầu cụ thể, đơn giản trên đối với bản hiến pháp sửa đổi.

  Lê Thăng Long
  Người đồng sáng lập và khởi xướng phong trào Con đường Việt Nam
  Website: conduongvietnam.org and facebook.com/quyenconnguoi

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  23 phản hồi

  Sửa đổi Quốc kỳ và Quốc ca
  Tôi kính gửi ý tưởng sửa đổi Quốc kỳ và Quốc ca như sau: 1. Quốc kỳ: Vẫn giữ nền đỏ, nhưng thay sao vàng 5 cánh thành hình Trống đồng có ngôi sao vàng 16 cánh. 2. Quốc ca: Vẫn giữ phần nhạc bài "Tiến quân ca" nhưng đặt thêm lời 2 (lời 1 vẫn có mang nội dung khánh chiến chống Pháp...; lời 2 mới đổi có nội dung bảo vệ và xây dựng Tổ quốc). Ý tưởng thay đổi Quốc ca, Quốc kỳ đã đề đề xuất từ năm 1980. Trân trọng!
  Trần Xuân An - góp ý cho: điều 13
  11/01/2013 16:53:38 +07:00Ý kiến hay: 3Góp ý

  Góp ý cho Khoản 1, Điều 115
  Theo tôi nên quy định Khoản 1 Điều 115 như sau:
  1. Các đơn vị hành chính lãnh thổ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được phân định như sau: Nước chia thành tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố Đà Nẵng có huyện đảo Hoàng Sa, thành phố Khánh Hòa có huyện đảo Trường Sa là thành phố trực thuộc Trung ương.
  Hùynh Nam Hải - góp ý cho: điều 115
  11/01/2013 0:00:00 +07:00Ý kiến hay: 7Góp ý

  Sửa Điều 1
  Theo tôi, cần bổ sung vào Điều 1 một số nội dung sau: "Tất cả quyền bính trong nước là của toàn thể nhân dân Việt Nam, không phân biệt nòi giống, gái trai, giàu nghèo, giai cấp, tôn giáo và những việc quan hệ đến vận mệnh quốc gia sẽ đưa ra nhân dân phúc quyết, nếu hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội đồng ý" như trong hiến pháp 1946 quy định .
  Phạm Công Hải - góp ý cho: điều 1
  11/01/2013 0:00:00 +07:00Ý kiến hay: 6Góp ý

  Cần có chính sách đặc biệt cho người dân tộc và thiểu số
  Yêu cầu bổ sung thêm khoản 5 như sau: "Nhà nước có các chính sách đặc biệt chăm lo đối với người dân tộc thiểu số, vùng cao".
  Bùi Hoàng Việt - góp ý cho: điều 5
  11/01/2013 0:00:00 +07:00Ý kiến hayGóp ý

  Góp ý cho Điều 98
  Theo tôi Điều 98 nên quy định: "Khi Chủ tịch nước không làm việc liên tục trong thời gian 30 ngày vì lý do sức khỏe thì Phó Chủ tịch quyền Chủ tịch".
  Huỳnh Nam Hải - góp ý cho: điều 98
  11/01/2013 0:00:00 +07:00Ý kiến hayGóp ý

  Bổ sung thêm các khoản quy định chi tiết dân chủ trực tiếp là như thế nào
  Yêu cầu nói rõ dân chủ trực tiếp là gồm những quyền gì, cho những công việc nào. Dân chủ đại diện qua Hội đồng nhân dân... thực hiện sẽ gồm những quyền gì có được trái với sự ủy quyền của nhân dân hay không?
  Bùi Hoàng Việt - góp ý cho: điều 6
  11/01/2013 0:00:00 +07:00Ý kiến hay: 1Góp ý

  Góp ý Hiến pháp sửa đổi
  Việc sửa đổi Hiến pháp phải đảm bảo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.
  Nguyen Cong Duc
  11/01/2013 0:00:00 +07:00Ý kiến hayGóp ý

  Kết quả kiểm phiếu nên tường thuật trực tiếp
  Kết quả kiểm phiếu nên tường thuật trực tiếp trên mạng thông tin đại chúng.
  Bùi Hoàng Việt - góp ý cho: điều 7
  11/01/2013 0:00:00 +07:00Ý kiến hay: 5Góp ý

  Góp ý Điều 21
  Điều 21 nên sửa thành: "Mọi người có quyền sống theo pháp luật.", vì những phạm nhân bị án tử hình thì không có quyền sống.
  Nguyễn Hữu Trường - góp ý cho: điều 21
  11/01/2013 0:00:00 +07:00Ý kiến hay: 1Góp ý

  Nhiệm kỳ chỉ 4 năm để chọn nhân tài
  Khoản 1 Điều 76 sửa lại nhiệm kỳ của Quốc hội là 4 năm một, cụ thể: "1. Nhiệm kỳ của mỗi khóa Quốc hội là bốn năm". Khoản 2 Điều 76 sửa lại thành: "2. Chậm nhất là sáu mươi ngày trước khi Quốc hội hết nhiệm kỳ, Quốc hội khóa mới phải được bầu xong".

  Điều 28 (sửa đổi, bổ sung Điều 54) quy định: "Công dân đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp".
  Hạn chế dưới về tuổi dành cho người thanh niên trưởng thành. Hạn chế trên về tuổi dành cho người lớn tuổi. Họ phải có đầy đủ năng lực về sức khỏe và trí tuệ minh mẫn để đảm nhiệm công tác mà nhân dân giao phó, dành thời gian cho nghỉ ngơi, chăm sóc thế hệ trẻ (có thể tham gia công tác trong Mặt trận Tổ quốc, hội người cao tuổi…).
  Đề nghị bỏ phần “và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp” đã nhắc đến tại Điều 7. Điều 28 sửa lại thành: "Công dân đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử. Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được tham gia các khóa không giới hạn nhưng không quá 75 tuổi".
  Huỳnh Nam Hải - góp ý cho: điều 28
  11/01/2013 0:00:00 +07:00Ý kiến hayGóp ý

  Động từ "Làm" quá dân dã
  Điều 75 (sửa đổi, bổ sung Điều 84) sửa lại khoản 1 như sau: "Quốc hội có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây: 1. Soạn thảo và sửa đổi Hiến pháp, pháp luật".
  Huỳnh Nam Hải - góp ý cho: điều 75
  11/01/2013 0:00:00 +07:00Ý kiến hayGóp ý

  Sửa đổi Điều 11
  Theo tôi nên thêm vào Khoản 2, Điều 11 như sau: "Mọi hành vi chống lại độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải, chống lại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đều bị nghiêm trị theo pháp luật"
  Phạm Thị Ngọc Anh - góp ý cho: điều 11
  11/01/2013 0:00:00 +07:00Ý kiến hayGóp ý

  Chọn, bầu những người có tâm, có tầm, có trí tuệ
  Điều 85 sửa lại thành: "1. Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân cả nước và của nhân dân ở đơn vị bầu cử, đại biểu được chọn lựa từ những công dân có tầm, có tâm, có trí tuệ thật sự tham gia vào công việc đất nước.
  Huỳnh Nam Hải - góp ý cho: điều 85
  11/01/2013 0:00:00 +07:00Ý kiến hayGóp ý

  Cần bổ sung thêm quy định về hồi tố
  Cần bổ sung thêm quy định về hồi tố để xét xử những trường hợp hiện nay chưa phát hiện ra nhưng có thể phát hiện ra trong tương lai. Tách riêng cơ quan Tòa án và Hành pháp thành các cơ quan độc lập ngang quyền lực nhau để thực hiện đúng định hướng "kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước thực hiện quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp".
  Bùi Hoàng Việt - góp ý cho: chương viii
  11/01/2013 0:00:00 +07:00Ý kiến hay: 2Góp ý

  Sửa đổi Điều 103
  Theo tôi nên sửa Điều 103 như sau: Thủ tướng Chính phủ do nhân dân bầu theo hình thức tranh cử. Các đại biểu Quốc hội, thành viên Chính phủ, Nhà nước có quyền tham gia tranh cử.
  Phạm Thị Ngọc Anh - góp ý cho: điều 103
  11/01/2013 0:00:00 +07:00Ý kiến hay: 7Góp ý

  Sửa đổi Điều 53
  Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ trên cơ sở phát huy nội lực, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; phát triển kinh tế kết hợp chặt chẽ, hài hòa với phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ môi trường.
  Phạm Thị Ngọc Anh - góp ý cho: điều 53
  11/01/2013 0:00:00 +07:00Ý kiến hayGóp ý

  Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp
  Kính gửi ban dự thảo hiến pháp, tôi là một công dân Việt Nam, nay có góp ý dự thảo tôi xin góp ý kiến như sau: 1/ Nên cho người dân bầu ra Thủ tướng dẫn dắt đất nước, các cuộc bầu này sẽ cho các ứng cử viên ra tranh cử công khai, các ứng viên phải có cam kết và phải thực hiện cam kết khi trúng cử. 2/ Nên có lễ tuyên thệ nhậm chức cho Thủ tướng.

  Theo Dự thảo Online

  Ngay cả điều 4 của hiến pháp CSVN cũng chẳng còn giá trị. Điều 4 quy định đảng CSVN quyền lãnh đạo. Thế nhưng, tổng bí thư đảng CSVN lại bị tước quyền như kết quả của đại hội đảng CSVN gần đây cho thấy.

  Thường thì tổng bí thư toàn quyền quyết đoán hay bị hạ bệ. Nhưng tình trạng nội bộ đảng CSVN hiện nay cho thấy tình trạng bại hoại của sự lãnh đạo của đảng CSVN. Nội bộ đảng đã không còn thể thống thì nhà nước CSVN hiện đang tiếm quyền nhân dân Việt nam chỉ là một lũ hề!

  Đảng viên CSVN nào còn chút lương tâm và coi trọng lợi ích của đất nước và dân tộc phải xét lại xem thử đảng CSVN có xứng đáng để áp đặt điều 4 lên dân tộc Việt nam như thế!

  Điều 15, 16, 17 Dự thảo đã nhấn mạnh và khẳng định quyền con người
  Điều 15, 16, 17 – Chương II: Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Theo tôi đã thể hiện và nhấn mạnh vai trò của Hiến pháp trong việc tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền con người, khẳng định nguyên tắc quan trọng của quyền con người trong mối quan hệ với người khác và các quy định được thể hiện trong các Công ước quốc tế.
  Cụm từ “Mọi người” tại Điều 16, 17 Hiến định nguyên tắc cơ bản của quyền con người, làm rõ nội hàm của quyền bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, xác định rõ các trường hợp hạn chế quyền con người, quyền công dân nhằm ngăn ngừa việc hạn chế quyền con người, quyền công dân bằng văn bản dưới luật. Và đã được cụ thể hóa để phù hợp với Tuyên ngôn toàn thế giới về nhân quyền; Công ước về các quyền dân sự, chính trị mà Việt Nam là thành viên.

  */ Tham khảo Tuyên ngôn toàn thế giới về nhân quyền (UDHR) năm 1948:
  - Điều 1 của UDHR nêu rõ, “mọi người sinh ra đều được tự do và bình đẳng về nhân phẩm và các quyền";
  - Điều 2 của UDHR cũng khẳng định: “mọi người đều được hưởng tất cả các quyền và tự do... mà không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào về chủng tộc, màu da, giới tính, ngôn ngữ, tôn giáo, quan điểm chính trị hoặc quan điểm khác, nguồn gốc dân tộc hoặc xã hội, tài sản, thành phần xuất thân hay các địa vị khác”.
  Nguyễn Hữu Chót - góp ý cho: điều 16
  10/01/2013Ý kiến hay: 10Góp ý

  Góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992
  Khoản 3, Điều 58 nên sửa thành như sau: "Nhà nước trưng dụng (thay cho thu hồi) đất do tổ chức, cá nhân sử dụng thì được mua (thay cho từ có bồi thường) theo giá thị trường do một tổ chức thẩm định giá độc lập chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và các dự án phát triển kinh tế - xã hội".
  Lương Chấn Hưng - góp ý cho: điều 58
  10/01/2013Ý kiến hayGóp ý

  Chủ tịch nước kiêm tổng bí thư
  Đề nghị Hiến pháp quy định: Chủ tịch nước kiêm luôn Tổng Bí thư.
  Vũ Hữu Phương - góp ý cho: điều 91
  10/01/2013Ý kiến hay: 1Góp ý

  Sai tinh thần HP
  Điều này cũng được nhiều người mong muốn nhưng nếu đứa vào Hiến pháp thì sẽ sai tinh thần của Hiến pháp đó .
  Ý kiến hay: 2
  Hoàng NamGóp ý
  10/01/2013

  Góp ý cho Điều 4
  Tôi xin góp ý cho điều 4 như sau:
  Khoản 1: giữ nguyên;
  Khoản 2, sửa thành như sau: Đảng gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân;
  Khoản 3, sửa thành như sau: Các tổ chức của Đảng và đảng viên hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật, chịu trách nhiệm trước pháp luật về những quyết định của mình.
  Nguyen Van Hien - góp ý cho: điều 4
  10/01/2013Ý kiến hayGóp ý

  Nên viết lại Điều 1
  Theo tôi, Điều 1 của Dự thảo Hiến pháp cần được thay đổi. Đề nghị đổi tên nước Việt Nam thành Việt Nam dân chủ cộng hòa. Như vậy mới nhấn mạnh đất nước Việt Nam và nhấn mạnh được tính dân chủ.
  Trần Mạnh Trung - góp ý cho: điều 1
  10/01/2013Ý kiến hayGóp ý

  Góp ý về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp
  Bổ sung khoản 2 Điều 11 như sau: "Mọi hành vi chống lại độc lập, Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà nước Việt Nam, chế độ xã hội chủ nghĩa, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, chống lại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đều bị nghiêm trị theo pháp luật".
  Do Le Duong - góp ý cho: điều 11

  Theo dự thảo Online

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  slinkee viết:
  Lời bình bên bốc xít, hề hề

  Ông Lê Thăng Long, người tự xưng là “đồng sáng lập và khởi xướng phong trào Con đường Việt Nam” vừa gửi đến BVN một bài bàn góp về vấn đề sửa đổi Hiến pháp 1992 đang được Quốc hội xướng lên vô cùng rôm rả. Tôn trọng quyền tự do của mọi công dân phát biểu ý kiến trên các phương tiện truyền thông, chúng tôi xin đăng ý kiến của ông với tư cách một cá nhân tự chịu trách nhiệm trước dư luận về ý kiến của mình, và không đại diện cho một tổ chức nào cả. Riêng quan điểm của BVN về ý nghĩa của phong trào thời vụ này, xin mời bạn đọc xem lại bài Đầu năm, Huệ Chi rảnh rỗi cùng Phạm Toàn http://www.boxitvn.net/bai/44122

  Bauxite Việt Nam

  Lẽ ra, để bảo đảm khách quan, bên các bác boxit nên viết: Ông Lê Thăng Long, người được xem là... thì tôn trọng hơn, bởi vì: ông LTL có được sự ủng hộ và đồng ý của ít nhất các ông: Huỳnh, Hoàng Dũng, Huân, Hội, Ngãi, Quốc Tuấn v.v... cũng như có một số thành viên tự nguyện tham gia và các ủng hộ viên khác.

  Vả chăng, các bác bên boxit vừa có thư kêu gọi về "nhân quyền" đối với các tầng lớp nhân dân, đó chẳng phải là cùng chí hướng với CĐVN sao? Cùng một đại lộ, bạn có thể chạy lane này có vận tốc này, tôi có thể chạy lane khác với vận tốc khác. Điều quan trọng là tất cả cùng hướng về phía trước. Chỉ sợ chạy loạn xạ, hay chạy lui thôi!

  Tôi không hoan nghênh cách gọi ông LTL là "người tự xưng" vì có vẻ thiếu tôn trọng và một chút kẻ cả, đố kỵ và hơi... chảnh!

  Tán thành góp ý của bác Nguyễn Ngọc Già.
  Vâng! Chúng tôi cũng "không hoan nghênh cách gọi ông LTL là "người tự xưng" vì có vẻ thiếu tôn trọng và một chút kẻ cả, đố kỵ và hơi... chảnh!"

  XIN GÓP Ý KIẾN NHỎ VỀ VIỆC ĐÓNG GÓP CHO BẢN DỰ THẢO HIẾN PHÁP NHƯ SAU:

  1. RẤT MONG CÁC NHÓM NGHIÊN CỨU, CHUYÊN GIA ĐƯA LÊN MẠNG INTERNET MỘT CHYÊN TRANG VỀ BẢN HIẾN PHÁP MẪU MỰC CỦA THẾ GIỚI ĐỂ NHÂN DÂN THAM KHẢO. (CÓ THỂ LÀ HIẾN PHÁP CỦA NHẬT BẢN, CỦA ANH HAY CỦA PHÁP, ...)

  2. CĂN CỨ VÀO BẢN HIẾN PHÁP MẪU, CÁC CHUYÊN GIA PHÁP LUẬT CẦN PHÂN TÍCH NHẤN MẠNH VỀ NHỮNG TÍNH ƯU VIỆT CỦA NÓ ĐỂ MỌI NGƯỜI CÓ THỂ THAM KHẢO VÀ ĐÓNG GÓP Ý KIẾN CHO DỰ THẢO HIẾN PHÁP CỦA VN

  3. CẦN LẬP BẢN TỔNG HỢP VÀ ĐƯA RA KẾT LUẬN VỀ CÁC Ý KIẾN ĐÓNG GÓP.

  4. NÊN TRÁNH XA ĐÀ VÀO TRANH LUẬN CHI TIẾT NHỎ MÀ NÊN TẬP TRUNG VÀO Ý LỚN VÀ QUAN TRỌNG TRƯỚC SAU ĐÓ MỚI TINH CHỈNH VÀO CÂU CHỮ ĐỂ HOÀN THIỆN SAU.

  5. MỌI NGƯỜI NÊN ĐẶT MỤC TIÊU CAO NHẤT LÀ XÂY DỰNG ĐƯỢC BẢN HIẾN PHÁP SAO CHO DÂN TỘC VIỆT NAM CÓ CƠ HỘI PHÁT TRIỂN TỐT NHẤT.

  Ngày 9/1:

  Góp ý về Điều 4 Hiến pháp sửa đổi 1992
  Khoản 1, Điều 4, đề nghị bổ sung: "là lực lượng lãnh đạo Nhà nước, xã hội và nhân dân Việt Nam"
  Do Le Duong - góp ý cho: điều 4
  09/01/2013Ý kiến hayGóp ý

  Góp ý về Điều 54 Hiến pháp sửa đổi 1992
  Điều 54 bổ sung khoản 1 thêm cụm từ "... nền kinh tế Nhà nước là chủ đạo"
  Do Le Duong - góp ý cho: điều 54
  09/01/2013Ý kiến hayGóp ý

  Hiến pháp phải có đột phá
  1. Khi mà cơ quan Thanh tra Nhà nước vẫn chỉ là công cụ phục vụ cho quản lý cấp mình thì cần trao quyền kiểm sát sự tuân theo pháp luật của các cơ quan cho Viện kiểm sát nhân dân.
  2. Quy định tính độc lập của Tòa án và Viện kiểm sát, cụ thể từ biên chế, ngân sách, hoạt động của Đảng ủy để đảm bảo thống nhất độc lập thông suốt từ Trung ương xuống địa phương, chỉ phải tuân theo Hiến pháp và pháp luật, không có việc cho chủ trương xét xử một vụ án từ cấp ủy cùng cấp với Tòa án.
  Phạm Gia Minh - góp ý cho: chương viii
  09/01/2013Ý kiến hayGóp ý

  Hiến pháp phải có đột phá
  Việc bầu chức danh Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, huyện, xã phải do cán bộ công chức cùng cấp bầu ra chứ không được bầu nội bộ như hiện nay. Ví dụ: Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ do cán bộ công chức các Sở, ngành bầu trực tiếp trong số đại biểu Hội đồng nhân dân được nhân dân bầu ra. Vì lực lượng cán bộ, công chức rất đông đảo và am hiểu pháp luật, nắm được năng lực cán bộ nên việc bầu trực tiếp này tạo được sự khách quan.

  Thành lập Hội đồng Hiến pháp là phù hợp
  Tôi thấy quy định tại Điều 120 (mới) – Chương X là một tín hiệu vui vì:
  - Quy định Quốc hội thành lập Hội đồng Hiến pháp là cơ quan chuyên trách bảo vệ Hiến pháp, nhằm việc xây dựng cơ chế phán quyết về những vi phạm Hiến pháp trong hoạt động lập pháp, hành pháp, tư pháp. Như vậy đã làm rõ hơn chủ quyền nhân dân, cơ chế phân công, phối hợp, kiểm soát quyền lực, hoàn thiện bộ máy nhà nước pháp quyền XHCN;
  - Hội đồng Hiến pháp có chức năng kiến nghị Quốc hội xem xét lại những văn bản quy phạm pháp luật nếu vi hiến. Hội đồng có thẩm quyền yêu cầu các cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ văn bản vi hiến;
  - Và có thẩm quyền kiểm tra tính hợp hiến của các văn bản quy phạm pháp luật do Quốc hội, Chủ tịch nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng, TAND TC, VKSND TC ban hành.
  Nguyễn Hữu Chót - góp ý cho: điều 120
  09/01/2013Ý kiến hay: 17Góp ý

  Góp ý sửa đổi dự thảo Hiển Pháp 1992
  1. Nên gộp điều này với Điều 1, để Điều 1 đầy đủ, ý nghĩa hơn.
  2. Thêm từ "xâm lăng" (xâm phạm) vào phần đầu khoản 2 Điều 11 cho câu này rõ nghĩa hơn. Cụ thể: Mọi hành vi xâm lăng, chống lại độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, chống lại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đều bị nghiêm trị theo pháp luật.
  Vũ Hữu Lân - góp ý cho: điều 11
  09/01/2013Ý kiến hayGóp ý

  Góp ý cho Điều 2
  Hiến pháp nên quy định cụ thể hơn, hợp lý hơn và có khoa học hơn về sự phân công quyền lực Nhà nước; vì dường như thời gian qua, sự phân công ấy phụ thuộc nhiều vào chủ quan. Cụ thể, đề nghị nên sửa ý 2 Điều 2 thành: "Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát một cách hợp lý, khoa học giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp."
  Nguyễn Siêng - góp ý cho: điều 2
  09/01/2013Ý kiến hayGóp ý

  Góp ý cho Điều 103
  Đề nghị bổ sung thêm quyền hạn cho Chủ tịch nước là có quyền phủ quyết các đạo luật của Quốc hội
  Trần Thị Thảo Chi - góp ý cho: điều 103
  09/01/2013Ý kiến hay: 1Góp ý

  Góp ý cho Điều 34
  Theo tôi Khoản 1, Điều 34, dự thảo nên sửa lại như sau: "Mọi công dân có quyền tự do kinh doanh". Bởi vì, khi sử dụng từ "mọi người" thì đối với những người đang bị ở tù thì không thể kinh doanh được, lúc đó thì con người có quyền được sống.
  Võ Văn Thống - góp ý cho: điều 34
  09/01/2013Ý kiến hay: 1Góp ý

  Tham nhũng
  Theo quan điểm của tôi, nên đưa ra các hình thức xử lý nghiêm khắc đối với cán bộ nhận hối lộ như cách chức. Không nên chỉ đưa ra hình thức kỉ luật như thực tế hiện nay.
  Đỗ Xuân Sơn - góp ý cho: điều 8
  09/01/2013Ý kiến hayGóp ý

  Góp ý cho Điều 34
  Theo tôi nên quy định tại Điều 34 là: Công dân có quyền tự do kinh doanh theo quy định của pháp luật.
  Vu Viet Dung - góp ý cho: điều 34
  09/01/2013Ý kiến hayGóp ý

  Góp ý sửa đổi Hiến pháp
  Theo quan điểm cá nhân, nên bỏ đoạn "Phản bội Tổ quốc là tội nặng nhất" được quy định tại Điều 48 với lý do: HIến pháp là đạo luật gốc, mang tính khai quát cao; không nên giải thích và nhận mạnh. Tội phản bội tổ quốc đã được quy định tại Điều 78 Bộ luật Hình sự, đã được cụ thể hóa, quy định tính chất và khung hình phạt rõ ràng và được đặt đầu tiên của phần tội danh cụ thể trong Bộ luật Hình sự. Như vậy mọi người đều hiểu tầm nguy hiểm của tội danh này.
  Vu Van Tu VKSPT - góp ý cho: điều 48
  09/01/2013Ý kiến hay: 1Góp ý

  Góp ý sửa đổi Hiến pháp
  Đề nghị sửa cụm từ "mẹ đẻ" tại quy định của Điều 45 để tránh gây ra nhiều các hiểu khác nhau (đã có mẹ đẻ phải có cha đẻ ...) và mang tính chất khoa học hơn, vì viết như vậy mang tính chất văn nói nhiều hơn.
  Vu Van Tu VKSPT - góp ý cho: điều 45
  09/01/2013Ý kiến hayGóp ý

  Hiến pháp phải có đột phá
  Việc sửa đổi Hiến pháp lần này phải quy định rõ Chủ tịch nước là nguyên thủ quốc gia, là người đứng đầu Nhà nước. Phải làm nổi bật vai trò của người đứng đầu tham gia các hoạt động đội nội và đối ngoại. Thủ tướng Chính phủ là người điều hành Chính phủ do Chủ tịch nước giới thiệu để Quốc hội bầu. Cụ thể, tôi đề nghị:
  1. Khi Chủ tịch nước giới thiệu Thủ tướng để Quốc hội bầu thì phải giới thiệu 3 người chứ không giới thiệu 1 người như hiện nay.
  2. Chủ tịch nước sẽ bổ nhiệm Thẩm phán, Kiểm sát viên trực tiếp không phải Quốc hội phê chuẩn. (Nhiệm kỳ của Thẩm phán và Kiểm sát viên là suốt đời để vinh danh và đề cao tính tối cao của ngành Tư pháp).
  3. Hợp nhất hai chức danh Tổng bí thư và Chủ tịch nước là một để tăng thêm quyền và vị trí đứng đầu Đảng và Nhà nước.
  4. Thành lập cơ quan điều tra Quốc gia do Chủ tịch nước đứng đầu để thực hiện việc Điều tra các đối tượng có chức sắc phạm tội.
  Phạm Gia Minh - góp ý cho: chương vi

  Theo Dự thảo Online

  Độc tài sẽ còn tồn tại được bao lâu ư ? Tôi cho là còn lâu lắm và có thể đến mãi mãi . Dân tộc tính là một biến số quan trọng. Và họ cũng có thể ngả vào lồng ngực ấm áp nhưng hơi ráp của Trung Quốc . Tới lúc đó thì tôi chịu, chả còn tính được .

  Với dân tộc mình như vậy, nếu họ kiên quyết giữ quyền lực trong tay, họ sẽ tồn tại ở vị thế độc tài lâu hơn là thả ra .

  Quan niệm của tôi là phải chỉ ra tính vô lý của bản Hiến Pháp này chứ không phải là một thứ để đóng góp . Hay nói đúng hơn, chỉ là một trò hỏa mù để người ta quên đi vấn đề chính mà người VN phải giải quyết, đó là sự tồn tại của một nhà nước độc tài đang bóp nghẹt sự phát triển của xã hội nói chung và người dân nói riêng

  Bỏ điều 4 tức là họ chấp nhận đối lập, có nghĩa các nhóm đối lập chính trị sẽ có quyền ngang hàng với họ trước lá phiếu của người dân, điều này có nghĩa các nhóm chính trị đối lập có thể ra công khai và có quyền tranh cử, tức là có quyền phân tích cái hay, cái dở của đảng cầm quyền cả trong quá khứ, hiện tại lẫn tương lai, có quyền chỉ trích cả đảng cũng như từng cá nhân trong đảng, thậm chí có quyền đưa cương lĩnh của mình ra để dân lựa chọn . Với tất cả những điều đó, việc đảng cầm quyền chiếm được đa số phiếu chỉ là dự đoán, thậm chí một dự đoán không có cơ sở .

  Dự đoán của tôi, nếu cho phổ thông đầu phiếu vào 2014 với đảng Cộng Sản bỏ điều 4 hôm nay, giá chót đảng Cộng Sản sẽ mất đa số ghế trong Quốc hội . Bay đầu tiên là một loạt các ông nghị IQ, nghị rau muống, nghị dân trí thấp/cao, nghị biểu tình không cần thiết ... kế đến là các ông tướng công an . Tới nhiệm kỳ thứ 2, chắc chắn đảng Cộng Sản văng khỏi ghế cầm quyền vì các nghị mới sẽ đòi mở văn khố tài liệu . Quá khứ "thật" của đảng Cộng Sản không giúp gì cho họ cả .

  Chưa đi vào chi tiết, cấu trúc Hiến Pháp của VN như dưới đây. Trong đó chương III nên được bỏ đi vì không ai mang các điều chi li về kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục vào Hiến Pháp bao giờ. Việc đó nên để Quốc Hội quyết định trong từng thời kì.

  Về chương IV nên sáp nhập với Chủ tịch Nước hoặc Chế độ Chính trị vì đó là việc của cơ quan trên.

  Hiến Pháp nên có bố cục mạch lạc mà mỗi chương là một thành phần độc lập, hạn chế đến mức tối đa việc trong chương này lại móc sang chương khác.

  CHƯƠNG I
  CHẾ ĐỘ CHÍNH TRỊ

  CHƯƠNG II
  QUYỀN CON NGƯỜI,
  QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CƠ BẢN CỦA CÔNG DÂN

  CHƯƠNG III
  KINH TẾ, XÃ HỘI, VĂN HÓA, GIÁO DỤC,
  KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ MÔI TRƯỜNG

  CHƯƠNG IV
  BẢO VỆ TỔ QUỐC

  CHƯƠNG V
  QUỐC HỘI

  CHƯƠNG VI
  CHỦ TỊCH NƯỚC

  CHƯƠNG VII
  CHÍNH PHỦ

  CHƯƠNG VIII
  TÒA ÁN NHÂN DÂN, VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN

  CHƯƠNG IX
  CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG

  CHƯƠNG X
  HỘI ĐỒNG HIẾN PHÁP, HỘI ĐỒNG BẦU CỬ QUỐC GIA,
  KIỂM TOÁN NHÀ NƯỚC

  CHƯƠNG XI
  HIỆU LỰC CỦA HIẾN PHÁP VÀ VIỆC SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP

  Công việc yêu thích dạo gần đây của tôi là vào trang web này xem các góp ý của người dân, chuyên gia và đại biểu quốc hội.

  Phía người dân thì khá rôm rả, mỗi ngày cũng được chục góp ý, có điều toàn nhân dân tiến bộ góp ý, chưa thấy tên phản động nào loe ngoe.

  Phía chuyên gia với đại biểu quốc hội thì ít hơn.

  Một vài ý kiến trong ngày hôm nay của người dân:

  ***

  Sửa từ "Nhà nước" thành "Quốc gia"
  Tôi nghĩ nên sửa từ "Nhà nước" thành "Quốc gia", như vậy sẽ bao quát toàn bộ các thành phần trong xã hội.
  Nguyễn Việt Quang - góp ý cho: điều 20
  08/01/2013Ý kiến hay: 3Góp ý

  Góp ý cho Điều 34
  Khoản 1, Điều 34, Dự thảo nên sửa lại như sau: "MỌI CÔNG DÂN CÓ QUYỀN TỰ DO KINH DOANH". Bởi vì, khi sử dụng từ "mọi người" thì đối với những người là khi đang bị ở tù thì không thể kinh doanh được, lúc đó thì con người có quyền con người được sống.
  Võ Văn Thống
  08/01/2013Ý kiến hay: 1Góp ý

  Góp ý cho Điều 20
  Theo tôi quyền và nghĩa vụ công dân rất nhiều nên khó liệt kê đầy đủ nên chỉ nêu quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, do đó khoản 2 điều này nên sửa thành: "Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân do Hiến pháp quy định và được cụ thể hóa bằng các luật".
  Vũ Hữu Lân - góp ý cho: điều 20
  08/01/2013Ý kiến hayGóp ý

  Nên sửa lại Điều 39
  Theo tôi, nội dung Điều 39: "Nam, nữ có quyền kết hôn và ly hôn" không đảm bảo quyền kết hôn và lập gia đình cho người đồng tính, song tính và chuyển giới, vì vậy nên sửa lại là "Mọi công dân có quyền kết hôn và ly hôn. Hai người độc thân có quyền kết hôn theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, tôn trọng lẫn nhau".
  Nguyễn Minh Đoàn - góp ý cho: điều 39
  08/01/2013Ý kiến hay: 3Góp ý

  Góp ý cho Điều 13
  Đề nghị bổ sung quy định về tỉ lệ về ngôi sao trong cờ, ngôi sao và bông lúa trong Quốc huy.
  Mục 3 cần xác định: “... nhạc và lời bài Tiến quân ca, sáng tác: nhạc sĩ Văn Cao năm 1944”. Mẫu Quốc kì, Quốc ca, nhạc và lời của bài Tiến quân ca được in trong PHỤ LỤC kèm theo Hiến pháp.
  Cao Xuân Diệp - góp ý cho: điều 13
  08/01/2013Ý kiến hayGóp ý

  Góp ý Điều 1
  Đề nghị sửa đổi, bổ sung Điều 1 thành: "Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nước dân chủ, độc lập, có chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bao gồm đất liền, hải đảo, quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, vùng biển và vùng trời."
  Võ Văn Thống - góp ý cho: điều 1
  08/01/2013Ý kiến hay: 1Góp ý

  Phải có Toà án Hiến pháp
  Phải có Toà án Hiến pháp nếu không khi các cơ quan hành pháp, lập pháp ra văn bản vi hiến sẽ không có cơ quan đứng ra giải quyết. Trên thực tế, cơ quan tư pháp hiện nay không đủ thẩm quyền để làm việc này.
  Đào Quy - góp ý cho: điều 120
  08/01/2013Ý kiến hay: 3Góp ý

  Sửa điều 6
  Theo tôi, nội dung Điều 6 cần được sửa đổi như sau: "Nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước bằng hình thức trực tiếp hoặc thông qua đại diện của mình tại Quốc Hội, hội đồng nhân dân và các cơ quan khác của Nhà nước"
  Chu Tiến Vượng - góp ý cho: điều 6
  08/01/2013Ý kiến hayGóp ý

  Sửa khoản 2 điều 7
  Cần bổ sung đoạn sau vào trước khoản 2 điều 7: "Đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân phải tuyệt đối trung thành với lợi ích của nhân dân; kiên quyết, đi đầu và là tấm gương sáng trong công tác đấu tranh bảo vệ các quyền con người, chống nghèo, dốt, tham ô, tham nhũng, hách dịch, cửa quyền, bất công và các vi phạm pháp luật trong xã hội".

  Theo Dự thảo Online

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  ......
  Vả chăng, các bác bên boxit vừa có thư kêu gọi về "nhân quyền" đối với các tầng lớp nhân dân, đó chẳng phải là cùng chí hướng với CĐVN sao? Cùng một đại lộ, bạn có thể chạy lane này có vận tốc này, tôi có thể chạy lane khác với vận tốc khác. Điều quan trọng là tất cả cùng hướng về phía trước. Chỉ sợ chạy loạn xạ, hay chạy lui thôi!

  Tôi không hoan nghênh cách gọi ông LTL là "người tự xưng" vì có vẻ thiếu tôn trọng và một chút kẻ cả, đố kỵ và hơi... chảnh!

  Tôi ủng hộ ý kiến của bác Nguyễn Ngọc Già.
  Bây giờ là lúc cần huy động trí tuệ và áp lực toàn dân để buộc đảng CSVN thực hiện hai điều anh Lê Thăng Long đề nghị:

  Lê Thăng Long viết:
  Đối với đa số người dân, những ngôn từ, kỹ thuật lập hiến, nguyên tắc pháp quyền, v.v.. đều là những thứ rối rắm và khó hiểu. Do vậy nhân dân chỉ cần yêu cầu hiến pháp phải đảm bảo bất di bất dịch hai điều trên cho một bản hiến pháp. Tức là:

  - Quyền phúc quyết hiến pháp.

  - Quyền con người phải được tôn trọng trước tiên, được bảo vệ trên hết và bình đẳng cho từng công dân Việt Nam.

  Hãy tôn trọng những ai dám đấu tranh với đảng CSVN với mục tiêu làm cho tương lai đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ! cho dù phương pháp đấu tranh đó bằng cách gì!

  slinkee viết:
  @Phiên Ngung

  Hình như tôi đã đề nghị các bác nhà nước đem công an tới từng nhà "trưng cầu dân ý", đứa nào góp ý "sai" không "đúng" với cách góp ý, bắt đứa ấy quẳng vào trại phục hồi nhân phẩm .

  Bác Trọng vừa nói sẽ cử công an và quân đội để bảo đảm góp ý của dân không thể "sai". Hình như bác ý cũng nghe thằng em nhỉ . Nổ tí cho lỗ mũi phổng phao nào!

  Tất nhiên, trưng cầu dân ý thế ấy thì em chịu ngay tắp lự .

  Em không hiểu "phong trào thời vụ" và cách rào trước đón sau của bốc xít . Em chán nhóm đó từ lâu rồi . Nhưng để hiểu cách viết như cái tự do của đám chí thức chung thành, bốc xít là cái mỏ vô tận .

  Tôi muốn trình bày với anh/chị slinkee thế này. Nếu đảng CSVN bỏ điều 4 rồi tổ chức bầu cử tự do và công bình có sự giám sát của quốc tế, họ vẫn giành được chiến thắng quá bán hay lớn hơn nữa.

  Lý do là vì họ vẫn là một tổ chức có đội ngũ cán bộ nhiều và có quy cũ nhất. Người dân Việt nam, đa số dù đã chán ngấy chế độ độc tài cộng sản, nhưng khi phải đối diện với phía đối lập, hiện nay và sau khi được tự do hoạt động, vẫn là một chọn lựa mà đảng CSVN sẽ hài lòng.

  Nếu đảng CSVN cải tổ để loại bớt thành phần bất tài và tham nhũng quá tệ hại, họ có thể sẽ tiếp tục thắng cử vài nhiệm kỳ cho đến khi phe đối lập đủ mạnh để tranh quyền hay phía CSVN tự hủy hoại bằng cách tiếp tục với những sai lầm quá khứ.

  Tại sao họ không dám để dân tín nhiệm mà phải tiếm quyền của dân. Vì họ muốn bảo đảm địa vị, quyền lợi của họ. Nếu họ biết thức thời, có thể họ không thể tự tung tự tác như xưa, nhưng ít ra họ có thể giữ được một phần những "thành quả" họ có được.

  Nếu họ cứ tiếp tục độc tài thì liệu họ sẽ bảo vệ được bao lâu? Khi bị lật đổ, có thể họ sẽ mất trắng mà đất nước còn rơi vào khó khăn hơn nữa.

  Kiêu viết:
  Nguyễn Ngọc Già viết:
  Lẽ ra, để bảo đảm khách quan, bên các bác boxit nên viết: Ông Lê Thăng Long, người được xem là... thì tôn trọng hơn, bởi vì: ông LTL có được sự ủng hộ và đồng ý của ít nhất các ông: Huỳnh, Hoàng Dũng, Huân, Hội, Ngãi, Quốc Tuấn v.v... cũng như có một số thành viên tự nguyện tham gia và các ủng hộ viên khác.

  Vả chăng, các bác bên boxit vừa có thư kêu gọi về "nhân quyền" đối với các tầng lớp nhân dân, đó chẳng phải là cùng chí hướng với CĐVN sao? Cùng một đại lộ, bạn có thể chạy lane này có vận tốc này, tôi có thể chạy lane khác với vận tốc khác. Điều quan trọng là tất cả cùng hướng về phía trước. Chỉ sợ chạy loạn xạ, hay chạy lui thôi!

  Tôi không hoan nghênh cách gọi ông LTL là "người tự xưng" vì có vẻ thiếu tôn trọng và một chút kẻ cả, đố kỵ và hơi... chảnh!

  Không vấn đề gì. Việc nhấn mạnh 3 chữ Quyền Con Người ngay từ đầu và những hoạt động của PTCĐVN gần đây thì ai cũng thấy rồi.

  Nay trang boxitVN cũng ra lời kêu gọi đúng 3 chữ này, nhưng lại có giọng điệu "kẻ cả" với ông Lê Thăng Long thì có 2 khả năng: Một là họ đã thỏa thuận với nhau trước để nghi binh; Hai là chơi kiểu "đánh chung đi riêng" như các cụ thời 1945.

  Dù là khả năng nào thì đều hay. Đánh chung đi riêng thì càng tốt, đó là đa nguyên, đỡ xảy ra tình trạng các "cha già dân tộc" ngon ngọt dỗ tất cả vào rọ như ngày xưa.

  Đa đảng đa nguyên vào mùa bầu cử hoặc đang mở rộng ảnh hưởng thường như vậy. Chiến tranh lời nói, phê bình, chỉ trích là chuyện bình thường. Nếu vượt quá đà thì lôi nhau ra tòa về tội bôi nhọ vô căn cứ.
  Quan trọng nhất là cần hợp tác tốt khi cùng thỏa thuận một chương trình nào đó. Cái đó gọi là chữ tín và tư cách.

  @Phiên Ngung

  Hình như tôi đã đề nghị các bác nhà nước đem công an tới từng nhà "trưng cầu dân ý", đứa nào góp ý "sai" không "đúng" với cách góp ý, bắt đứa ấy quẳng vào trại phục hồi nhân phẩm .

  Bác Trọng vừa nói sẽ cử công an và quân đội để bảo đảm góp ý của dân không thể "sai". Hình như bác ý cũng nghe thằng em nhỉ . Nổ tí cho lỗ mũi phổng phao nào!

  Tất nhiên, trưng cầu dân ý thế ấy thì em chịu ngay tắp lự .

  Em không hiểu "phong trào thời vụ" và cách rào trước đón sau của bốc xít . Em chán nhóm đó từ lâu rồi . Nhưng để hiểu cách viết như cái tự do của đám chí thức chung thành, bốc xít là cái mỏ vô tận .

  Nguyễn Ngọc Già viết:
  Lẽ ra, để bảo đảm khách quan, bên các bác boxit nên viết: Ông Lê Thăng Long, người được xem là... thì tôn trọng hơn, bởi vì: ông LTL có được sự ủng hộ và đồng ý của ít nhất các ông: Huỳnh, Hoàng Dũng, Huân, Hội, Ngãi, Quốc Tuấn v.v... cũng như có một số thành viên tự nguyện tham gia và các ủng hộ viên khác.

  Vả chăng, các bác bên boxit vừa có thư kêu gọi về "nhân quyền" đối với các tầng lớp nhân dân, đó chẳng phải là cùng chí hướng với CĐVN sao? Cùng một đại lộ, bạn có thể chạy lane này có vận tốc này, tôi có thể chạy lane khác với vận tốc khác. Điều quan trọng là tất cả cùng hướng về phía trước. Chỉ sợ chạy loạn xạ, hay chạy lui thôi!

  Tôi không hoan nghênh cách gọi ông LTL là "người tự xưng" vì có vẻ thiếu tôn trọng và một chút kẻ cả, đố kỵ và hơi... chảnh!

  Không vấn đề gì. Việc nhấn mạnh 3 chữ Quyền Con Người ngay từ đầu và những hoạt động của PTCĐVN gần đây thì ai cũng thấy rồi.

  Nay trang boxitVN cũng ra lời kêu gọi đúng 3 chữ này, nhưng lại có giọng điệu "kẻ cả" với ông Lê Thăng Long thì có 2 khả năng: Một là họ đã thỏa thuận với nhau trước để nghi binh; Hai là chơi kiểu "đánh chung đi riêng" như các cụ thời 1945.

  Dù là khả năng nào thì đều hay. Đánh chung đi riêng thì càng tốt, đó là đa nguyên, đỡ xảy ra tình trạng các "cha già dân tộc" ngon ngọt dỗ tất cả vào rọ như ngày xưa.

  slinkee viết:
  Lời bình bên bốc xít, hề hề

  Ông Lê Thăng Long, người tự xưng là “đồng sáng lập và khởi xướng phong trào Con đường Việt Nam” vừa gửi đến BVN một bài bàn góp về vấn đề sửa đổi Hiến pháp 1992 đang được Quốc hội xướng lên vô cùng rôm rả. Tôn trọng quyền tự do của mọi công dân phát biểu ý kiến trên các phương tiện truyền thông, chúng tôi xin đăng ý kiến của ông với tư cách một cá nhân tự chịu trách nhiệm trước dư luận về ý kiến của mình, và không đại diện cho một tổ chức nào cả. Riêng quan điểm của BVN về ý nghĩa của phong trào thời vụ này, xin mời bạn đọc xem lại bài Đầu năm, Huệ Chi rảnh rỗi cùng Phạm Toàn http://www.boxitvn.net/bai/44122

  Bauxite Việt Nam

  Lẽ ra, để bảo đảm khách quan, bên các bác boxit nên viết: Ông Lê Thăng Long, người được xem là... thì tôn trọng hơn, bởi vì: ông LTL có được sự ủng hộ và đồng ý của ít nhất các ông: Huỳnh, Hoàng Dũng, Huân, Hội, Ngãi, Quốc Tuấn v.v... cũng như có một số thành viên tự nguyện tham gia và các ủng hộ viên khác.

  Vả chăng, các bác bên boxit vừa có thư kêu gọi về "nhân quyền" đối với các tầng lớp nhân dân, đó chẳng phải là cùng chí hướng với CĐVN sao? Cùng một đại lộ, bạn có thể chạy lane này có vận tốc này, tôi có thể chạy lane khác với vận tốc khác. Điều quan trọng là tất cả cùng hướng về phía trước. Chỉ sợ chạy loạn xạ, hay chạy lui thôi!

  Tôi không hoan nghênh cách gọi ông LTL là "người tự xưng" vì có vẻ thiếu tôn trọng và một chút kẻ cả, đố kỵ và hơi... chảnh!

  Tôi đọc nhiều bài viết của ông Long, bài viết này rất ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc, tư tưởng sâu sắc và xây dựng. Nhưng tiếc rằng quyền phúc quyết HP của người dân lại không phải là tất cả; không phải là cái bảo đảm tính dân chủ cho một chế độ. Phúc quyết HP chỉ là một khía cạnh, một động thái, một cách thức thể hiện của chế độ dân chủ. Có không ít chế độ độc tài vẫn thực thi quyền phúc quyết này. Đó là điều mà ông Long chưa hiểu ra

  slinkee viết:
  Lời bình bên bốc xít, hề hề

  Ông Lê Thăng Long, người tự xưng là “đồng sáng lập và khởi xướng phong trào Con đường Việt Nam” vừa gửi đến BVN một bài bàn góp về vấn đề sửa đổi Hiến pháp 1992 đang được Quốc hội xướng lên vô cùng rôm rả. Tôn trọng quyền tự do của mọi công dân phát biểu ý kiến trên các phương tiện truyền thông, chúng tôi xin đăng ý kiến của ông với tư cách một cá nhân tự chịu trách nhiệm trước dư luận về ý kiến của mình, và không đại diện cho một tổ chức nào cả. Riêng quan điểm của BVN về ý nghĩa của phong trào thời vụ này, xin mời bạn đọc xem lại bài Đầu năm, Huệ Chi rảnh rỗi cùng Phạm Toàn http://www.boxitvn.net/bai/44122

  Bauxite Việt Nam

  Ông Long là sáng lập viên của Phong trào Con Đường Việt Nam. Việc này rõ ràng như thế, chẳng có gì khuất tất. Nếu không đồng ý với chủ đích, việc làm của họ thì phê phán, như bao người đã phê phán. Tuy nhiên, các vị bên boxitvn hầu hết là trí thức, dùng chữ "người tự xưng là..." để coi thường ông Long như thế là kém. Hèn gì boxitvn có mục đích tốt, có nhiều người nỗi tiếng mà hình như giới trẻ ít quan tâm. slinkee đem nguyên bài với lời lẽ giới thiệu như thế xem ra cũng tệ.

  Phạm Toàn viết:
  Nói thật, tụi mình không có thì giờ để bận tâm vào những việc… vừa trọng đại vừa biết trước kết quả ấy. Mình thì Cánh Buồm, ông thì các vị vua hiền triết và nghệ sĩ thời Lý Trần. Đánh cuộc với ông, góp ý chán chê rồi nhỡ toàn dân muốn thay đổi điều 4, các ngài có dám theo dân không nào? Thùng phiếu nước ta cần xức nước hoa!

  Nguồn: http://www.boxitvn.net/bai/44122

  Cũng xin hỏi thật, nếu họ dám đem ra hỏi dân thật và dân thuận cho họ giữ điều 4 thì ông Phạm Toàn và slinkee có chấp nhận không?

  "Quyền con người phải được tôn trọng trước tiên, được bảo vệ trên hết và bình đẳng cho từng công dân Việt Nam"
  Tôi hoàn tòan đồng ý với quan điểm này của Anh Long (thật ra trong hiến pháp hiễn hữu của Việt Nam nội dung tương tự cũng đã có)
  Vấn đề chính là làm thế nào để thực thi những điều đã được ghi trong hiến pháp.Hiện nay giữa nội dung của hiến pháp và thực tế còn cách xa một trời, một vực.
  Người ta vẫn thường nói"hữu xạ tự nhiên hương".Nếu thật sự đảng csvn một lòng vì dân tộc; vì tổ quốc thì tự nhiên điều 4 của hiến pháp sẽ tự nhiên ngư trị trong trái tim người dân.Xin các nhà lãnh đạo đảng csvn đừng có"hiếp dâm chính trị"

  Lời bình bên bốc xít, hề hề

  Ông Lê Thăng Long, người tự xưng là “đồng sáng lập và khởi xướng phong trào Con đường Việt Nam” vừa gửi đến BVN một bài bàn góp về vấn đề sửa đổi Hiến pháp 1992 đang được Quốc hội xướng lên vô cùng rôm rả. Tôn trọng quyền tự do của mọi công dân phát biểu ý kiến trên các phương tiện truyền thông, chúng tôi xin đăng ý kiến của ông với tư cách một cá nhân tự chịu trách nhiệm trước dư luận về ý kiến của mình, và không đại diện cho một tổ chức nào cả. Riêng quan điểm của BVN về ý nghĩa của phong trào thời vụ này, xin mời bạn đọc xem lại bài Đầu năm, Huệ Chi rảnh rỗi cùng Phạm Toàn http://www.boxitvn.net/bai/44122

  Bauxite Việt Nam

  Trích dẫn:
  Nếu đảng CSVN muốn duy trì điều 4 một cách hợp pháp, không bị gọi là vua tập thể và để lịch sử nguyền rủa thì chỉ có một cách là đưa hiến pháp sửa đổi lần này ra cho toàn dân phúc quyết.

  Có thăm dò dân ý trước và sau bầu cử thông qua internet, các hãng truyền thông.
  Với điều kiện có tổ chức giám sát và kiểm phiếu chặt chẽ bởi một ủy ban độc lập, có LHQ làm quan sát viên.
  Hiến pháp sửa đổi lần này còn chắp vá. Theo tôi nên :
  - Lập một ủy ban riêng để soạn thảo HP : các chuyên gia độc lập về Hiến/luật pháp
  - Lấy ý kiến dân
  - Viết lại toàn bộ HP rồi làm trưng cầu dân ý

  Trích dẫn:
  - Quyền con người phải được tôn trọng trước tiên, được bảo vệ trên hết và bình đẳng cho từng công dân Việt Nam.

  Quyền con người phải được ghi rõ và khẳng định trong phần "Lời nói đầu" của Hiến pháp.

  "Lời nói đầu" của Hiến pháp khẳng định thêm các quyền khác như quyền công dân, chủ quyền đất nước, bảo vệ môi trường và tài nguyên, mô hình nhà nước pháp quyền