Innova - Bài hát yêu thích 2012, chỉ thế thôi sao?

 • Bởi Innova
  08/01/2013
  4 phản hồi

  Innova, biên tập viên Dân Luận

  Tối hôm qua 06/01/2013 đã khép lại chương trình truyền hình "Bài hát yêu thích 2012 trên VTV. Giải thưởng đã trao, kiện thưa đã xong, nhưng vẫn còn đọng lại điều gì đó về nền văn nghệ giải trí trong nước hơi khó nuốt.

  Trước hết, phải công nhận rằng, mục tiêu của chương trình đề ra, về căn bản đã thực hiện được. Đó là:

  Chương trình “Bài hát yêu thích” được xây dựng với mục đích tìm ra bài hát nào được ca sĩ thể hiện thành công và đang được khán giả yêu thích nhất tại một thời điểm nhất định, từ đó tạo ra Bảng xếp hạng bài hát được yêu thích hàng Tuần và hàng Tháng. Vai trò của khán giả là thể hiện cảm nhận của mình (thích hay không thích) đối với bài hát được ca sĩ biểu diễn trong chương trình.


  Khán giả bỏ ra về trong phần trao giải

  Ít nhất, một nửa mục đích của chương trình đã thành công nhờ sự thể hiện thành thật của khán giả : bỏ ra về. Còn việc tìm ra bài hát yêu thích nhất thì lại là một vấn đề khác.

  Thứ hai, phải công nhận rằng thời gian gần đây VTV đã xé rào ngoạn mục khi lập ra các fanpage trên Facebook đối với mỗi chương trình của mình. Cần nhắc lại rằng điều này thật sự ý nghĩa trong hoàn cảnh Facebook đã bị cấm và gây khó khăn truy cập một cách không chính thức tại Việt Nam.

  Dù phương tiện là gì chăng nữa, thì trong truyền thông quan trọng nhất vẫn là con người. Rất tiếc có vẻ như điều này không được xem xét kỹ tại VTV. Cụ thể là sự chửi bới ì xèo của Admin fanpage đối với ca sĩ lẫn fan hâm mộ, điều chưa từng xảy ra ở các chương trình khác.


  “9.000 view từ ngày thứ hai đến ngày thứ tư, mỗi ngày hơn 3.000 view, nhiều hơn bất cứ bài hát nào, chẳng có gì bất thường cả. Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng. Thắc mắc lung tung! Người ta đã chứng minh và giải thích cho rõ ràng lại còn già mồm. Các bạn đúng là không biết ngượng! Ca sĩ, nhạc sĩ cũng quá là ham hố! Chả trách gì fan cũng thế. Chán cho các bạn”.

  Thứ ba, kém quan trọng hơn, nhưng đáng bàn, đó là tác phẩm đoạt giải. Không biết nên buồn hay vui khi một ca khúc viết từ năm 1956 lại đoạt giải bài hát hay nhất vào năm 2012. Điều đó, theo BTC, nói lên sự trường tồn của một số ca khúc với thời gian, nhưng mặt khác cũng có thể diễn giải bằng sự nghèo nàn của nền âm nhạc trong nước. Chẳng lẽ những bài hát mới không đủ sức quyến rũ khán giả bằng một bài hát xưa cũ?


  Nói theo kiểu dân dã miền Nam: nghe hiểu được chết liền

  Công bằng mà nói, tác phẩm của nhạc sĩ Doãn Nho chỉ phù hợp với thị hiếu những người sinh ra và lớn lên ở miền Bắc, đặc biệt Tây Bắc. Còn đối với các miền khác thì hoàn toàn xa lạ, và thậm chí có thể gán mác nhạc "lên đồng". Việc lùm xùm quanh vụ trao giải nhất cho bài hát này, gắn liền với sự đánh rớt các bản nhạc "thị trường" khác, liệu có phải là chủ trương định hướng âm nhạc của VTV thì không ai biết được. Nhưng khán giả trong nước đang ngày càng chán ngán với một thực trạng âm nhạc mà ở tầng trên thì toàn tôn thờ "nhạc cúng" và tầng dưới thì lộng hành nhạc nhố nhăng. Trong bối cảnh đó, ban giám khảo của VTV thật sự thất bại khi không thể hiện được vai trò nâng đỡ, dẫn dắt của mình đối với thị trường âm nhạc.

  Những hàng ghế bỏ trống, những lời bình luận không đẹp và sự đăng quang của một ca khúc 56 tuổi là kết luận đẹp nhất đối với chương trình này. Hy vọng VTV sẽ rút ra bài học về truyền thông và suy nghĩ lại về tính định hướng trong các chương trình của mình.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  "tầng trên thì toàn tôn thờ "nhạc cúng" và tầng dưới thì lộng hành nhạc nhố nhăng."
  Khoái nhận xét này của bác Ỉn nhất!

  Phản hồi: 

  Hồi chiến tranh Nam- Bắc thế kỷ trước thì có phong trào "Tiếng hát át tiếng bom", vậy mà thắng trận đấy thôi.

  Nay không còn tiếng bom nhưng lại có tiếng than khắp từ Bắc vào Nam, lên tới thấu trời. Những người lãnh đạo văn nghệ đã có "sáng kiến" tổ chức ra phong trào "Tiếng hát át tiếng than" như thế là tốt rồi. Khốn nỗi tiếng than lại ngày càng nhiều hơn, át cả tiếng hát cả trên sân khấu lẫn ngoài đời.

  Phản hồi: 

  nếu trong một tuần một thuê bao chỉ được gửi một tin nhắn bình chọn cho một bài hát thì kết quả thực sự khách quan và dể dàng kiểm soát.Có điều như vậy mục tiêu kinh doanh thu lợi từ tin nhẵn sẽ thất bại và ban tổ chức chắc chắn không thích,không muốn dù rằng họ luôn nói mục đích của chương trình là tìm được bài hát nào đang được mọi người yêu thích nhất.Phần còn lại thì bài viết đã nêu khá đủ rồi

  Phản hồi: 

  Có thể khán giả thích ca sỹ Tùng Dương nên bầu cho bài hát đó mặc dù nó cũ. Nếu kết quả bầu chọn không bị manipulated thì sao gọi là " định hướng " được ?