Hoàng Nhất Phương - The Hobbit: An Unexpected Journey - Hành Trình Vô Định

 • Bởi Hồ Gươm
  06/01/2013
  0 phản hồi

  Hoàng Nhất Phương

  http://www.youtube.com/watch?v=nOGsB9dORBg

  Chắc chắn 17 giải Oscar dành cho loạt phim “The Lord Of The Rings - Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn” và tiểu thuyết nổi tiếng “The Hobbit” xuất bản năm 1937 của nhà văn lừng danh John Ronald Reuel Tolkien (03-01-1892 * 02-09-1973), đủ để bảo đảm kỳ tích của những con người nhỏ bé thời cổ đại với bàn chân lông xuất hiện trong bộ phim phiêu lưu, chiến đấu đầy dấu ấn huyền thoại “The Hobbit:An Unexpected Journey - Hành Trình Vô Định” do Peter Jackson đạo diễn. Câu chuyện xoay quanh đời sống của nhân vật Bilbo (Martin Freeman), một người thuộc bộ tộc Hobbit, quyết đi đòi lại Dãy Núi Độc Cô (Lonely Mountain) của quê hương, hiện đang bị con rồng Smaug chiếm giữ. Dưới sự hướng dẫn của pháp sư Gandalf the Grey (Ian McKellen), Bilbo cùng 13 chú lùn lên đường đi đến những vùng sơn lam chướng khí mênh mông hoang vu, chiến đấu với hằng hà sa số yêu ma, nhện tinh khổng lồ, phù thủy. Những nhân vật trong “Hành Trình Vô Định” là những người đặc biệt. Theo lời Bilbo Baggins ghi chép trong hôm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 111, khán giả biết rằng: Cũng như biết bao người Hobbit khác, Bilbo yêu mến cuộc sống. Ông là người giản dị, chỉ cần có một tủ đựng đầy thức ăn ngon và một quyển sách hay mà ông ưa thích, ông đã thấy hạnh phúc. Nhưng khi pháp sư Gandalf the Grey xuất hiện, khi chấp nhận cùng 13 chú lùn đi đến nơi không biết khởi từ đâu, cũng không biết sẽ chấm dứt ở chỗ nào, cuộc đời của Bilbo đã thay đổi.

  Khởi xướng cuộc hành trình vô định là Gandalf the Grey, một pháp sư quyền lực nhất của thế giới Trung Địa (Middle Earth). Ông đã chọn Bilbo, xếp đặt mọi chuyện để có thể đòi lại kho tàng bị đánh cắp ở Erebor. Không thể quên hoàng tử bé Thorin Oakenshield (Richard Armitage). Thorin từng chứng kiến cảnh tượng con Rồng Smaug tàn phá vương quốc của họ. Là người gan dạ, anh hùng, mạnh mẽ nhất trong nhóm người lùn, Thorin có trách nhiệm bằng mọi cách phải giành lại kho tàng từ tay con rồng dữ tợn. Một trong số những cận vệ trung thành của Thorin là Dwalin (Graham McTavish) tính nết đơn thuần, cương trực, được vinh danh là chiến binh can đảm. Ngoài những người thuộc chủng tộc Hobbit, Dwalin không tin ai đặc biệt rất cảnh giác trước đám yêu tinh. Bên cạnh Thorin còn có cháu trai Fili (Dean O’Gorman), một trong số những thành viên trẻ nhất của nhóm Hobbit. Fili chưa bao giờ đi xa, càng không biết vương quốc của chủng tộc Hobbit ở Erebor. Fili không thể ngờ sẽ cùng em trai Kili (Aidan Turner) trải qua rất nhiều gian nan khốn khó, trên đường tìm về nguồn cội.

  “Hành Trình Vô Định” của 12 chú lùn Thorin, Dwalin, Kili, Fili, Dori (Mark Hardlow), Nori (Jed Brophy), Ori (Adam Brown), Óin(John Callen), Glóin (Peter Hambleton), Bifur (William Kircher), Bofur (James Nesbitt), Bombur (Stephen Hunter), cùng Bilbo và pháp sư Gandalf dẫn đưa khán giả đến những vùng trời như ảo như thực của huyền thoại, và những cuộc đụng độ sấm sét giữa người Hobbit cùng loài ma quái. Bắt đầu bằng bữa ăn tối khoảng nửa giờ, hai mươi phút đố vui với Gollum, và rồi chỉ trong vòng một giờ những anh hùng của “The Hobbit:An Unexpected Journey – Hành Trình Vô Định” lao vào cuộc chiến kinh hoàng với yêu tinh, phù thủy đầy pháp thuật dị kỳ. Núi cao mờ sương, vực sâu thăm thẳm, những cây cầu gỗ cheo leo, rừng già bí ẩn, hang động âm u….Tất cả những hình ảnh đẹp như tranh vẽ và vô cùng bí ẩn ấy cứ tuần tự diễn ra trên màn ảnh; ông cụ Bilbo (Ian Holm) kể lại cho khán giả câu chuyện có từ sáu mươi năm về trước, khi ông còn là thanh niên. Lời kể lúc khoan thai chậm rãi, lúc gấp gáp mạnh mẽ gợi nhớ cuộc hành trình bất ngờ đầy rủi ro nhiều hiểm họa của 13 chú lùn có người mập, có người ốm, có người khôn ngoan, có người là thiện xạ bắn tên…

  Thật tuyệt vời khi xem “The Hobbit:An Unexpected Journey” trên màn hình IMAX 3D có độ phân giải cao, tạo ảo giác chiều sâu không gian như thật. Khán giả có thể nhận ra cách trang trí nội thất trong phim, giống hệt khung cảnh của một vở nhạc kịch trên màn ảnh truyền hình tân kỳ, sắc cạnh, rõ nét. Hầu như toàn bộ tài tử của siêu phẩm “The Lord Of The Rings” đều góp mặt trong “The Hobbit: An Unexpected Journey.” Bên cạnh huyền thoại đẹp như tơ trời và kỹ thuật điện ảnh tân tiến, “Hành Trình Vô Định” muốn nói lên điều gì? Xin thưa: Đây là câu chuyện về niềm tin, về sự hy sinh, về lòng hy vọng. Cho dù phải đương đầu với muôn vàn hiểm họa phải trả giá bằng sinh mạng, những người Hobbit nhỏ bé vẫn bước ra khỏi cuộc sống an phận thủ thường, tìm cách chiếm lại quê hương bị con rồng khổng lồ hung dữ chiếm đóng. Sống trong đời sống cũng chính là tham gia một cuộc hành trình vô định, để đi cho đến cùng đích của mộng đời bất tận. Như nhóm 13 người của Bilbo kiên quyết lên đường tìm cách lấy lại những gì vốn là của quê hương, vốn là bản sắc dân tộc. Họ hiểu rằng lo cho bản thân thôi không đủ, còn phải nghĩ đến những người khác, và quan trọng hơn cả là phải biết nghĩ đến giang sơn tổ quốc. Bilbo đã ghi lại cho cháu trai Frodo của ông bài học kiên cường, của những người đứng lên đáp lời sông núi đấu tranh chống bạo quyền. Và đây cũng chính là thông điệp hào hùng của “The Hobbit: An Unexpected Journey.”

  Hoàng Nhất Phương

  11am Thứ Tư ngày 1 tháng 1 năm 2013

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi