Dân Trí - Sự thật về chuyện “hàng trăm học sinh bất ngờ bị… lấy máu”

 • Bởi Innova
  07/01/2013
  18 phản hồi

  Nguyễn Duy - Doãn Hòa

  (Dân trí) - Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài - Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh thừa nhận có “thiếu sót” về tuyên truyền trong việc tổ chức lấy mẫu máu của hơn 200 học sinh trường THCS Châu Hồng và Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) khiến học sinh, phụ huynh hoang mang, phản ứng.

  “Không có chuyện lấy máu từng xô”

  Những ngày vừa qua, dư luận không khỏi “giật mình” trước những thông tin: “Nghệ An - Hàng trăm học sinh bất ngờ bị…lấy máu” được đăng tải trên báo chí. Nội dung bài báo phản ánh, ngày 20/12/2012, hàng trăm em học sinh của hai trường THCS Châu Hồng và Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) bị một tổ chức “không rõ ở đâu” lấy máu làm xôn xao dư luận người dân miền núi hẻo lánh.

  Tác giả bài báo dẫn lời thuật của một số học sinh, phụ huynh về quy trình lấy máu: “Các em được nhà trường tập trung lại và yêu cầu tất cả phải cho bác sỹ lấy máu mà không phải giải thích lý do”, các bác sỹ “lấy máu sau đó bơm vào cái bao như bàn tay, rồi nhiều bàn tay góp lại đầy xô, đầy xô này, họ mang lên xe cất, tiếp tục lấy xô khác”. Thậm chí, cách dùng kim tiêm của các bác sỹ cũng hết sức “rùng mình” là “hết kim nên cả nhóm hàng chục em đều dùng chung một kim”.

  Sau khi mô tả lại việc các bác sỹ “rút máu” từ các cháu học sinh, tác giả có nêu lên việc không ai trả lời thấu đáo về vụ việc trên. Tác giả chỉ được trả lời, đây là một nghiên cứu của Trường Đại học Y Khoa Vinh, được UBND tỉnh Nghệ An cho phép. Trước thông tin trên, nhiều người rất hoang mang và nghi ngại về những “khuất tất” trong việc lấy máu ở hai trường THCS Châu Hồng và Châu Tiến.


  Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài - Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh trao đổi với PV (Ảnh: Nguyễn Duy)

  Để tìm hiểu thực hư câu chuyện trên, sáng 6/1, PV Dân trí có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài - Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh thì được biết, UBND tỉnh Nghệ An giao cho Trường Đại học Y khoa Vinh nghiên cứu đề tài khoa học “Hậu quả của hôn nhân cận huyết thống”. Đề tài này do Tiến sỹ Nguyễn Cảnh Phú, Phó hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh làm chủ nhiệm.

  Trường ĐH Y khoa Vinh đã tổ chức 2 đoàn lấy 1.250 mẫu máu để phục vụ đề tài “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ bệnh Thalassemia và một số yếu tố liên quan ở trẻ em dân tộc Thái và Mông ở Nghệ An”. Sau khi đoàn thứ nhất đi tiền trạm về, ngày 20/12/2012 đoàn thứ hai gồm 10 cán bộ, kỹ thuật viên đã về xã Châu Hồng lấy mẫu máu 213 học sinh. “Sau khi được UBND tỉnh giao thực hiện đề tài, chúng tôi đã làm đúng các bước theo quy định. Quy trình lấy máu, bảo quản, vận chuyển máu được thực hiện theo trình tự nghiêm ngặt. Mỗi học sinh chúng tôi chỉ lấy 2ml tại tĩnh mạch cánh tay để xét nghiệm chứ không có chuyện lấy từng bịch lớn rồi đựng trong những xô như thông tin bài báo nêu. Một kim tiêm dùng để lấy máu của 4 cháu lại càng không đúng”, Tiến sỹ Tài khẳng định.

  Có “thiếu sót” trong tuyên truyền

  Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài - Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh thừa nhận có “thiếu sót” về tuyên truyền, vận động cho học sinh, phụ huynh trong việc tổ chức lấy máu của hơn 200 học sinh trường THCS Châu Hồng và Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) khiến một số học sinh, phụ huynh hoang mang, phản ứng.


  "Khi thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về bệnh Thalassemia tại địa phương còn thiếu sót trong công tác tuyên truyền", Tiến sỹ Tài nói (Ảnh: Nguyễn Duy)

  “Do đoàn công tác lấy mẫu máu trên diện rộng tại nhiều trường trong nhiều xã của huyện nên đoàn tiền trạm chỉ báo cáo với UBND huyện, Phòng GD-ĐT, phòng y tế huyện, trạm y tế xã Châu Hồng và hiệu trưởng hai trường trên chứ không trực tiếp vận động, tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh biết ý nghĩa của việc lấy mẫu máu để thực hiện đề tài khoa học. Nghĩ rằng các cơ quan được tiền trạm đã làm chu đáo công tác tuyên truyền nên khi đoàn bác sĩ và kỹ thuật viên đến trường là thực hiện đồng loạt việc lấy mẫu máu ngay”, Tiến sỹ Tài nói.

  Được biết, ngày 24/12/2011, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 5697/QĐ - UBND về phê duyệt danh mục 38 đề tài, dự án khoa học - công nghệ cấp tỉnh năm 2012 thuộc nhiều lĩnh vực. Trong đó có đề tài “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ bệnh Thalassemia và một số yếu tố liên quan ở trẻ em dân tộc Thái và Mông ở Nghệ An". Nội dung của đề tài là: Điều tra dịch tễ học về tỷ lệ bệnh Thalassemia, điều tra khả năng đáp ứng điều trị bệnh Thalassemia của các cơ sở y tế so với nhu cầu điều trị bệnh của người dân. Đề tài được chuyển giao kỹ thuật phát hiện, chuẩn đoán và điều trị bệnh Thalassemia cho trường ĐH Y Khoa Vinh.


  Thông tin về đề tài "Nghiên cứu đặc điểm dịch tế Thalassemia và một số liên quan ở trẻ em dân tộc Thái và H'Mông của Nghệ An" được đăng tải trên website Sở KH&CN Nghệ An (Ảnh: Doãn Hoà)

  Tiến sỹ Nguyễn Cảnh Phú - Phó hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh, chủ nhiệm đề tài trên cho biết: “Đề tài này rất có ý nghĩa vì rất nhiều các cháu ở vùng cao Nghệ An mắc bệnh Thalassemia di truyền - bệnh thiếu máu do tan huyết bẩm sinh. Bệnh này vô cùng nguy hiểm, làm suy thoái giống nòi. Nguyên nhân của bệnh là do hôn nhân cận huyết. Vì việc xét nghiệm máu là vô cùng có ý nghĩa để xác định có bệnh hay không, nên các kỹ thuật viên được tập huấn kỹ càng, trang thiết bị được trang bị hiện đại. Trước đây nước ta chưa xét nghiệm được mẫu này, bây giờ ở Bệnh viện Nhi Trung ương đã làm được”.

  Tiến sỹ Phú cho biết thêm: “Chúng tôi gửi đi 1200 mẫu máu thu được để xét nghiệm thì đã xác định hơn 100 cháu mắc căn bệnh nguy hiểm này, tỷ lệ rất cao, gần 10%. Tôi nghĩ, sau khi đề tài được công bố thì rất nhiều người, rất nhiều cơ quan phải quan ngại về căn bệnh Thalassemia di tuyền do hôn nhân cận huyết tại các dân tộc vùng cao. Sau khi có kết quả chúng tôi sẽ gửi về nhà trường, địa phương cũng như có biện pháp tuyên truyền để hạn chế tình trạng này”.

  Ông Hoàng Văn Hảo - Phó GĐ Sở Y tế Nghệ An cho biết: “Đây là một đề tài khoa học cấp tỉnh và được UBND tỉnh Nghệ An giao cho Trường Đại học Y khoa Vinh nghiên cứu đề tài khoa học “Hậu quả của hôn nhân cận huyết thống”. Bởi trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An tình trạng hôn nhân cận huyết khá phố biến, gây hậu quả nghiêm trọng cho nòi giống sau này nên tỉnh có chủ trương và giao cho Trường ĐH Y Khoa Vinh thực hiện đề tài này”.

  Chiều 6/1, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Thanh An - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp. Ông An khẳng định: “Việc làm trên của Trường ĐH Y Khoa Vinh đã được thông qua huyện và chúng tôi đồng ý vì đây là một nghiên cứu khá mới và rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền chuẩn bị chưa được tốt. Sau đó, chủ tịch xã (2 xã Châu Hồng và Châu Tiến) đã nói rõ với người dân và ai cũng đồng tình. Còn nói mấy cháu lấy máu chung một kim tiêm là điều không có và nói nhảm. Tôi đã hỏi rõ vấn đề này rồi, không có chuyện đó”.


  Các em học sinh hai trường trên địa bàn xã Châu Hồng vẫn đi học đều đặn (Ảnh: Nguyễn Duy).

  Còn ông Kim Văn Hường - Chủ tịch Châu Hồng cũng bức xúc trước việc một số thông tin không chính thống và cho rằng đó là phản ánh sai sự thực. Trả lời PV Dân trí, ông Kim Văn Hường nói: “Trước khi thực hiện dự án này, đoàn đã thông qua Phòng giáo dục huyện và đã được phòng giáo dục đồng ý. Đoàn về làm việc với hai trường, xã đều có đầy đủ về mặt hồ sơ. Và khoảng 3 ngày sau, đoàn mới đi về 2 trường (trường cấp 1 có 130 3m, THCS có 213 em) để thực hiện lấy máu và có sự giám sát của các bên liên quan và đúng theo tinh thần mỗi cháu lấy 1-2ml, cháu nào yếu thì không lấy. Các cháu trước khi lấy máu xét nghiệm đều được ghi tên đầu đủ và có phiếu để kiểm tra rõ ràng. Quá trình lấy máu đều diễn ra tốt đẹp, trong số đó có 1 cháu lớp 5 bị choáng một tý, còn tất cả đều bình thường”.

  “Do một phần là trước khi lấy máu là 2 trường chưa thông báo thông báo trước cho bà con nên bà con cũng có bức xúc. Sau đó, bà con đến xã gặp tôi và tôi cũng giải thích và bà con đều hiểu, đồng tình hết. Chỉ một sơ suất nhỏ là do nhà trường không thông báo sớm cho bà con. Tôi trực tiếp làm việc 70 người dân và ai cũng đồng tình...”, ông Kim Văn Hường khẳng định. Cũng theo ông Hường, sau khi lấy máu xét nghiệm thì các em học sinh ở đây đều cho rằng mọi chuyện bình thường, không có phản ứng gì.

  Nguyễn Duy - Doãn Hòa

  Hàng trăm học sinh bất ngờ bị... lấy máu

  Hàng trăm em học sinh THCS của hai xã Châu Hồng và Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) được nhà trường thực hiện theo “lệnh” của chủ tịch UBND xã và trạm y tế cho một tổ chức lấy máu, đã làm xôn xao dư luận người dân ở miền núi hẻo lánh suốt thời gian qua.

  “RÚT” MÁU ĐỘT NGỘT

  Vượt đường dài dưới trời mưa phùn và cái rét cắt da cắt thịt, chúng tôi tìm về xã Châu Tiến và Châu Hồng, cách xa trung tâm huyện lỵ của thị trấn Quỳ Hợp hơn 30km để được mắt thấy tai nghe về việc con em họ bị một tổ chức không rõ ở đâu lấy máu cách đây hơn 10 ngày (20-12-2012).

  Bà Lê Thị Loan (thường trú xóm 6, xã Châu Tiến) có con là Lê Thị Khánh Linh, học sinh lớp 6B Trường PTDT bán trú, THCS Hồng Tiến bức xúc: “Con tôi kể, cô giáo bắt các em phải cho “bác sĩ” dùng xi lanh lấy máu, nếu em nào không cho phải nộp 50 ngàn đồng và hạ loại hạnh kiểm”. Cùng chung nỗi khổ với bà Loan, bà Trương Thị Hà (xóm 3, xã Châu Tiến) có con là Hoàng Thị Ngọc, lớp 9C và Hoàng Văn Hiếu, lớp 6 cùng trường cho biết: “Ban đầu các bác sĩ dùng kim rút máu các em đều cân trọng lượng, em nào khỏe thì rút hai cánh tay, em nào yếu thì rút một cánh tay. Chúng không biết lấy bao nhiêu, nhưng có em đến con số 4, có em đến con số 5 thì bác sĩ dừng rút”. Khổ hơn là bà Quang Thị Hồng (xóm 3, Châu Tiến): “Con tôi là cháu Quang Bách, lớp 6B, cho biết nhà trường tập trung các em lại và yêu cầu tất cả phải cho bác sĩ lấy máu mà không hề giải thích lý do. Nhiều em bị ngất ngay khi lấy máu được chuyển đến trạm y tế xã cấp cứu, lúc đó những người lấy máu bồi dưỡng cho một hộp sữa tươi”. Em Lê Thị Mỹ Hoa (học sinh lớp 6B) cho biết: “Cháu bị họ rút máu cả hai tay, lúc đầu mỗi kim dùng cho bốn bạn, nhưng sau đó hết kim nên cả nhóm hàng chục em đều dùng chung một kim. Họ lấy máu sau đó bơm vào cái bao như bàn tay, rồi nhiều bàn tay góp lại đầy xô, đầy xô này, họ mang lên xe cất, tiếp tục lấy xô khác”. Đặc biệt theo các cháu thì chỉ có một cô giáo chống lại lệnh của nhà trường, cương quyết không cho họ lấy máu học sinh và chỉ duy nhất lớp 9 đó không bị lấy máu. Ngoài ra còn có năm em khác chạy trốn không cho lấy máu. Khi chúng tôi có mặt tại bản, nhiều người dân căm phẫn lên án việc bác sĩ Đôn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Châu Hồng, còn đe: “Nếu con anh chết, tôi sẽ đền cho 10 triệu đồng”.


  Học sinh bị lấy máu bức xúc phản ánh

  CHÍNH QUYỀN NÓI GÌ?

  Sau hàng trăm phản ánh, kêu cứu của các em và phụ huynh, chúng tôi tìm đến anh Vi Văn Hà, Phó trưởng công an xã Châu Tiến, nơi có gần 100 con em trên địa bàn xã đang học, ở nội trú tại trường bị lấy máu. Theo anh Hà: “Sau sự việc lấy máu của các em, nhiều phụ huynh không dám cho con tới trường, chính quyền UBND xã và công an huyện đã vận động, đến nay không còn em nào bỏ học, nhưng nhân dân vẫn vô cùng bức xúc”. Tìm về UBND xã Châu Hồng, thật đáng tiếc, ông Kim Văn Hường, Chủ tịch UBND xã, lại không có mặt tại nhiệm sở. Qua điện thoại, chúng tôi hỏi việc lấy máu của các em học sinh thì ông cho biết: “Lấy hợp pháp theo chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An và UBND huyện Quỳ Hợp theo đề án kiểm tra bệnh tại quyết định của Trường Đại học Y khoa Vinh...”. Thế nhưng khi chúng tôi đề nghị cho xem số hiệu quyết định, đề án để ghi hình và làm sáng tỏ cho nhân dân thì ông chủ tịch lại nói: “Đề án là theo quyết định, họ cầm đến, chúng tôi ký chứ chúng tôi không có bất cứ một thứ giấy tờ gì lưu lại”. Trớ trêu hơn, ông lại giới thiệu chúng tôi tới Trường PTDT bán trú, THCS Hồng Tiến để gặp thầy Hiệu trưởng Lữ Xuân Khầm. Thầy Khầm cũng “sao” lại y chang lời ông chủ tịch UBND xã mà không có bất cứ một văn bản, công văn nào của cấp trên tổ chức lấy máu các em xét nghiệm. Tuy nhiên, thầy Khầm khẳng định người trực tiếp lấy máu các em là bác sĩ tên Hiệp, trưởng đoàn, cùng với chín người khác của Trường Đại học Y khoa Vinh. Số học sinh lấy máu tại trường là 213 em, việc có một lớp trốn được cùng năm em khác thì thầy Khầm phủ nhận thông tin này. Ông còn cho biết trước đó đoàn này đến đặt vấn đề trước với nhà trường, họ cũng hứa sẽ mang kết quả lại cho nhà trường nhưng đến nay vẫn không thấy.

  Sau khi nhận những thông tin trên, chúng tôi tìm đến bác sĩ Đôn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Châu Hồng, người trực tiếp dẫn đoàn đến trường lấy máu các em nhưng ông không có mặt và cũng không nghe điện thoại. Quay lại ông Hoàng Quang Tiệp, Chủ tịch UBND xã Châu Tiến, để tìm hiểu thêm thì ông cũng không có mặt tại văn phòng ủy ban. Gọi điện thoại đề nghị xin gặp thì ông Tiệp nói: “Tôi đang bận việc gia đình” rồi cúp máy luôn... Rất mong cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ việc này để dân làng và học sinh yên tâm.

  HƯƠNG NHÀN

  Theo báo CATPHCM

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Vấn đề lấy máu không xin phép rõ ràng là vi phạm đạo đức. Nhưng ngay cả vấn đề xét nghiệm và khai thác thông tin từ những mẫu máu, nếu không có quy định nào cả thì cũng đầy dẫy những cạm bẫy về đạo đức. Thí dụ như một "chuyên viên" có thể đến nhà một em bé nào đó để hù dọa rằng em bé bị căn bệnh hiểm nghèo, do đó phải làm những việc X, Y, Z...

  Ngay cả việc quản lý thông tin về máu của một nhóm người cũng là một vấn đề, và với cái cách làm không rõ trách nhiệm, không có giấy tờ này, thì các bậc cha mẹ có lý do để tiếp tục lo lắng.

  Nếu vụ này xảy ra ở một thành phố nào bên Mỹ, chắc các gia đình học sinh sẽ kiện, và tiền phạt chắc phải lên đến hàng trăm triệu USD.

  Tôi thấy trường Đại học Y Vinh nên tổ chức đề tài lấy máu cán bộ tỉnh, huyện và trường xem có đột biến gien gì không mà làm việc "thiểu năng" như vậy.

  Khó biện bạch trong vụ lấy máu học sinh (Laodong.com.vn)

  Laodong.com.vn viết:
  Như vậy là đã rõ. Vụ việc "hút máu" là có thật. Và nó diễn ra bất chấp sự hoảng loạn của học sinh. Bất chấp sự phản đối của một số thầy cô giáo. Và diễn ra không hề có sự đồng ý của người giám hộ.
  laodong.com.vn viết:
  Nhưng chẳng nhẽ, việc chọc kim vào một học sinh, vào một đứa trẻ vị thành niên lại có thể được hợp thức, cho dù bằng một quyết định dấu đỏ?
  laodong.com.vn viết:
  Báo chí đã quên không hỏi, chẳng hạn với tư cách một người cha, TS Tài có đồng ý để một ai đó, nhân danh thí nghiệm chọc kim vào người con ông.
  laodong.com.vn viết:
  Đối với con người, từ năm 1964, Hiệp hội y khoa thế giới đã ra tuyên bố chung, gọi là Tuyên bố Helsinki nêu ra nguyên tắc cơ bản cho bất cứ thí nghiệm nào trên người là "sự đồng ý tự nguyện". Thậm chí, sự nhất trí đó phải được tự do, không có áp lực chính trị, xã hội, kinh tế. Đặc biệt, đối với nghiên cứu trên trẻ em, người tâm thần không đủ năng lực buộc phải có sự đồng ý của người giám hộ hợp pháp hoặc người thân.
  bà Lê Thị Loan (xóm 6, xã Châu Tiến) mẹ của cháu Lê Thị Khánh Linh, học sinh lớp 6B Trường PTDT bán trú, THCS Hồng Tiến viết:
  “Con tôi kể, cô giáo bắt các em phải cho “bác sĩ” dùng xi lanh lấy máu, nếu em nào không cho phải nộp 50 ngàn đồng và hạ loại hạnh kiểm”.
  laodong.com.vn viết:
  Thưa các vị phụ huynh, các vị nghĩ sao khi bỗng một ngày nào đó, các tiến sĩ dưới danh nghĩa nghiên cứu khoa học, một cái quyết định dấu đỏ trong tay, và hai hộp sữa 7.000 đồng, đè nghiến con em chúng ta ra để hút máu?
  Tên tác giả viết:
  Đặc biệt theo các cháu thì chỉ có một cô giáo chống lại lệnh của nhà trường, cương quyết không cho họ lấy máu học sinh và chỉ duy nhất lớp 9 đó không bị lấy máu.

  Tôi không biết cô giáo này là ai, nhưng tôi kính trọng cô qua việc này. Trong một môi trường mà chỉ cần dăm tờ công văn đã đủ để người ta đe dọa những em bé thơ vô tội buộc chúng phải ngồi nguyền để họ hút máu, trong một xã hội mà người ta chỉ có thói quen đùn đẩy quả bóng trách nhiệm, quả bóng lương tâm cho cấp trên, cho công văn, việc cô giáo đã chủ động cương quyết không đồng ý cho lấy máu học sinh của mình, hành động đó của cô giáo thật là cao đẹp.

  Tên tác giả viết:
  Đặc biệt theo các cháu thì chỉ có một cô giáo chống lại lệnh của nhà trường, cương quyết không cho họ lấy máu học sinh và chỉ duy nhất lớp 9 đó không bị lấy máu.

  Tôi không biết cô giáo này là ai, nhưng tôi kính trọng cô qua việc này. Trong một môi trường mà chỉ cần dăm tờ công văn đã đủ để người ta đe dọa những em bé thơ vô tội buộc chúng phải ngồi nguyền để họ hút máu, trong một xã hội mà người ta chỉ có thói quen đùn đẩy quả bóng trách nhiệm, quả bóng lương tâm cho cấp trên, cho công văn, việc cô giáo đã chủ động cương quyết không đồng ý cho lấy máu học sinh của mình, hành động đó của cô giáo thật là cao đẹp.

  Tên tác giả viết:
  Thế thì rõ ràng là ông hiệu trưởng bị . . . mắng oan bởi vì khi đã không có những qui định thì ông hiệu trường lấy gì mà theo.

  Cho rằng chưa có những quy định về y đức trong nghiên cứu khoa học, nhưng Hiến Pháp và pháp luật đã ghi rõ QUYỀN BẤT KHẢ XÂM PHẠM về thân thể của công dân, đặc biệt là các công dân bé bỏng càng cần phải được nâng niu.

  Thưa các bác, nếu một ngày kia con của các bác đi học các bác phát hiện ra nhà trường đã phối hợp với các nhân viên y tế thực hiện các thủ thuật y tế trên người đứa con yêu thương của các bác, nhất lại là các thủ thuật can thiệp - cần phải động đến kim, dao kéo, cần phải đâm qua làn da bé bỏng mà hàng ngày chỉ cần xước 1 chút các bác đã xót ruột. Các bác nghĩ sao?

  Bà Lê Thị Loan (thường trú xóm 6, xã Châu Tiến) có con là Lê Thị Khánh Linh viết:
  Con tôi kể, cô giáo bắt các em phải cho “bác sĩ” dùng xi lanh lấy máu, nếu em nào không cho phải nộp 50 ngàn đồng và hạ loại hạnh kiểm”.

  Thưa các bác, chắc chắn rằng nhà trường và đoàn nghiên cứu CÒN ĂN QUỊT CẢ SỐ TIỀN BỒI DƯỠNG cho các cháu. Chắc chắn khi lập dự án, đề tài, tiền bồi dưỡng người tham gia nghiên cứu không bao giờ cũng có. Nhưng họ không cho các cháu 1 đồng nào, họ còn dọa các cháu phải nộp tiền nếu không tham gia.

  Các cháu chúng nó bé bỏng, biết cái gì đâu. Nhiều đứa đã sợ không địnha không cho lấy máu thì đi đe dọa chúng nó, dọa hạ hạnh kiểm, dọa phải nộp 50 nghìn đồng.

  Chuyện ăn chặn, bớt xén tiền thù lao cho người tham gia nghiên cứu không mới. Nhưng ăn chặn của các cháu, cả một bè lũ người lớn, những người thầy cô giáo mẫu mực cùng với những người bác sỹ y đức cao vời vợi lại đi lợi dụng sự non nớt của các cháu bé, ép buộc phải tham gia, ăn chặn tiền thù lao của các cháu, đe dọa cháu nào không tham gia. Tôi thấy ĐÊ TIỆN QUÁ. Nhục lắm mấy thầy cô, mấy bác sỹ ơi. Rồi đến ngay người nhà các quý vị cũng chẳng coi quý vị ra cái gì đâu.

  Thử hỏi xem, có còn chút nhân tính nào không, thưa các bác????

  Tên tác giả viết:
  nhiều người dân căm phẫn lên án việc bác sĩ Đôn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Châu Hồng, còn đe: “Nếu con anh chết, tôi sẽ đền cho 10 triệu đồng”.
  Tên tác giả viết:
  Thế thì rõ ràng là ông hiệu trưởng bị . . . mắng oan bởi vì khi đã không có những qui định thì ông hiệu trường lấy gì mà theo.

  Cho rằng chưa có những quy định về y đức trong nghiên cứu khoa học, nhưng Hiến Pháp và pháp luật đã ghi rõ QUYỀN BẤT KHẢ XÂM PHẠM về thân thể của công dân, đặc biệt là các công dân bé bỏng càng cần phải được nâng niu.

  Thưa các bác, nếu một ngày kia con của các bác đi học các bác phát hiện ra nhà trường đã phối hợp với các nhân viên y tế thực hiện các thủ thuật y tế trên người đứa con yêu thương của các bác, nhất lại là các thủ thuật can thiệp - cần phải động đến kim, dao kéo, cần phải đâm qua làn da bé bỏng mà hàng ngày chỉ cần xước 1 chút các bác đã xót ruột. Các bác nghĩ sao?

  Bà Lê Thị Loan (thường trú xóm 6, xã Châu Tiến) có con là Lê Thị Khánh Linh viết:
  Con tôi kể, cô giáo bắt các em phải cho “bác sĩ” dùng xi lanh lấy máu, nếu em nào không cho phải nộp 50 ngàn đồng và hạ loại hạnh kiểm”.

  Các cháu chúng nó bé bỏng, biết cái gì đâu. Nhiều đứa đã sợ không địnha không cho lấy máu thì đi đe dọa chúng nó, dọa hạ hạnh kiểm, dọa phải nộp 50 nghìn đồng.

  Thử hỏi xem, có còn chút nhân tính nào không, thưa các bác????

  Tên tác giả viết:
  nhiều người dân căm phẫn lên án việc bác sĩ Đôn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Châu Hồng, còn đe: “Nếu con anh chết, tôi sẽ đền cho 10 triệu đồng”.

  Đọc mấy bài phản hồi tấn công ông hiệu trường Trường Đại Học Y Khoa Vinh tôi đã nghĩ ông Hiệu Trường có thể bị . . .mắng oan. Mặc dù các học sinh có bị lấy máu mà không có việc thông báo và xin phép với phụ huynh, thì sự việc ấy chưa chắc đã do lỗi của ông hiệu trường. Ở các nước (như Hoa Kỳ), việc đối xử và bảo vệ các người tham gia nghiên cứu (human subject protections) trong mọi lãnh vực (chứ không nhất thiết là trong lảnh vực y khoa) được coi là vấn đề đạo đức trong nghiên cưú, được qui định rất rõ ràng bởi chính phủ ở cấp bộ (Health and Human Services) và được quản lý rất chặt chẽ bởi Ủy Ban Tham Vấn (IRB -Institutional Review Board) ở các trường đại học, nơi thực hiện các chương trình nghiên cứu. Còn ở Việt Nam, tôi đã cố tìm mà không thấy các qui định về đạo đức trong nghiên cứu nằm ở đâu. Vừa đọc được bài bên trong của GS Nguyễn văn Tuấn mới biết là

  Nguyển Văn Tuấn viết:
  Trong một thời gian dài Việt Nam không có những qui định về y đức trong nghiên cứu khoa học, và tất cả các bệnh viện và đại học không có ủy ban về y đức.

  http://nguyenvantuan.net/health/2-health/1620-van-de-y-duc-trong-nghien-cuu-khoa-hoc-o-nghe-an-

  Thế thì rõ ràng là ông hiệu trưởng bị . . . mắng oan bởi vì khi đã không có những qui định thì ông hiệu trường lấy gì mà theo.

  Nhân việc này lại nghĩ tới các chỉ trích liên quan đến sự yếu kém về nghiên cứu ở VN. Nhưng với cách làm ăn luộn thuộm, không có các qui định cụ thể về đạo đức trong nghiên cứu mà lại nghiên cưú tràn lan thì không khéo hại bất cập lợi. Nghiên cứu mà không tuân theo các tiêu chuần đạo đức thì rất là đáng sợ.

  Có 2 vấn đề đặt ra ở đây là:

  1. Pháp luật: Nhiều bác đã viết rồi. Em đồng tình với các bác.

  2. Khoa học: Trong khi khoa học thế giới chưa tìm ra nguyên nhân chính của bệnh này. Chỉ biết rằng đây là bệnh di truyền, và có mức độ cao ở những vùng có bệnh sốt rét.

  Nhưng các nhà y khoa của " ta " đã khẳng định " Nguyên nhân của bệnh là do hôn nhân cận huyết." Trích bài chủ.

  Em hy vọng, qua cuộc thử nghiệm này, khoa học VN sẽ đoạt được giải Nobel y khoa vào năm 2013. Mong lắm thay.

  Nguồn

  http://de.wikipedia.org/wiki/Thalass%C3%A4mie


  Die Thalassämie wurde durch Malaria evolutionär begünstigt
  : Die Deformation der roten Blutzellen verursacht zwar Atemnot, sie bremst aber gleichzeitig auch die Erreger der Malaria aus. Menschen mit Thalassämie sind speziell vor der tödlichen Blutarmut einer Malaria-Infektion geschützt. Dies wurde auch in einer Studie mit über 2.500 lebensbedrohlich erkrankten Kindern bestätigt. Durch die kurze Lebensdauer der roten Blutkörperchen versucht der Körper die Zahl der Zellen durch vervielfachte Neubildung zu erhöhen. Während eines Malaria-Anfalls geht die Zahl der roten Blutzellen um 30 bis 50 Prozent zurück. Doch vielen Kindern mit der leichten Form der Blutkrankheit konnte dieser Verlust nichts anhaben, da sie wegen ihrer Thalassämie zuvor bereits 10 bis 20 Prozent mehr rote Blutkörperchen als Kinder ohne den Gendefekt hatten. Es ist deshalb kein Zufall, dass die Thalassämie vor allem in einstigen Malariagebieten auftritt wie etwa Malta, Sardinien, Griechenland, Zypern, Israel bis in den Iran. [2].

  Dịch đại ra:

  The thalassemia is evolutionary favored by malaria: the deformation of red blood cells caused Although shortness of breath, but it slows down at the same time from the causative agent of malaria. People with thalassemia are specifically protected from the deadly anemia of malaria infection. This was also confirmed in a study of more than 2,500 life-threatening ill children. Due to the short life span of red blood cells, the body tries to increase the number of cells multiplied by regeneration. During a malaria attack returns the number of red blood cells by 30 to 50 percent. But many children with the mild form of the blood disease could harm this loss, as they had previously because of their thalassemia 10 to 20 percent more red blood cells than children without the gene defect. It is therefore no coincidence that the thalassemia occurs mainly in former malaria areas such as Malta, Sardinia, Greece, Cyprus, Israel to Iran. [2].

  Em không còn đủ giờ dịch ra tiếng Việt. Có bác nào dịch hộ, em xin cám ơn.

  Càng ngày, người dân càng mất tin tưởng và sự tín nhiệm đối với chính quyền. Ngay cả một việc làm có lợi ích cho các cháu học sinh và cộng đồng dân miền núi như trên mà cũng bị nghi ngờ. Nguyên nhân về sự tắc trách này chỉ là bề nỗi. Nguyên nhân sâu xa là sự nghi ngờ với bất kỳ ý định hay hành động nào của các giới chức chính quyền.

  Tiến sỹ Phú viết:
  “Chúng tôi gửi đi 1200 mẫu máu thu được để xét nghiệm thì đã xác định hơn 100 cháu mắc căn bệnh nguy hiểm này, tỷ lệ rất cao, gần 10%.

  Nếu muốn lấy lại niềm tin của đồng bào các xã huyện miền núi này, chính quyền Nghệ an và đại học Y Vinh phải tận tình cứu giúp hơn 100 học sinh bị nhiễm này.

  Để xem họ có làm được việc này không!

  Hỡi các quý bác sỹ trong nhóm nghiên cứu và tất cả những người làm công tác giáo dục đã dù trực tiếp hay gián tiếp tiếp tay cho việc các cháu bé thơ vô tội phải bị ép buộc lấy máu, các ông chắc sẽ không sao đâu.

  Tất cả rồi sẽ ổn với sự nghiệp của các quý vị. Đề tài rồi sẽ được nghiệm thu, kinh phí sẽ được rót, phong bì tiền thù lao sẽ được nhận, bia sẽ được rót, rượu sẽ được uống.

  Nhưng mà là TRÊN MÁU CỦA NHỮNG ĐỨA TRẺ đấy. Thưa các ông, các bà! Xin chớ quên điều đó.

  Không ai sẽ chất vẫn quý vị đâu. Những đứa trẻ cũng nhanh quên điều này thôi, bố mẹ các cháu vốn lam lũ, chắc cũng quên nhanh thôi.

  Nhưng có những điều mà TRỜI ĐẤT sẽ không bao giờ quên đâu thưa các quý vị!

  Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài viết:
  Sau khi được UBND tỉnh giao thực hiện đề tài, chúng tôi đã làm đúng các bước theo quy định.

  Các bước theo quy định có việc cần phải được sự đồng ý của đối tượng nghiên cứu. Nếu đối tượng nghiên cứu là trẻ vị thành niên thì bắt buộc phải được sự đồng ý của bố mẹ.

  ANH ĐÃ LÀM THEO BƯỚC QUY ĐỊNH ĐÓ CHƯA?

  Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài viết:
  Quy trình lấy máu, bảo quản, vận chuyển máu được thực hiện theo trình tự nghiêm ngặt.

  Quy trình lấy máu để phục vụ nghiên cứu khoa học phải bắt đầu từ việc đối tượng nghiên cứu ký giấy đồng ý, trong đó nói rõ số lần lấy máu và số lượng máu lấy tối đa mỗi lần.

  ANH ĐÃ LÀM THEO TRÌNH TỰ NGHIÊM NGẶT ĐÓ CHƯA?

  Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài viết:
  Mỗi học sinh chúng tôi chỉ lấy 2ml tại tĩnh mạch cánh tay để xét nghiệm chứ không có chuyện lấy từng bịch lớn rồi đựng trong những xô như thông tin bài báo nêu. Một kim tiêm dùng để lấy máu của 4 cháu lại càng không đúng

  Không ai được phép rút ra khỏi cơ thể của bất kỳ ai DÙ CHỈ MỘT GIỌT MÁU nếu không được sự đồng ý của người đó. Đối với trẻ em, cần phải có sự đồng ý của bố mẹ.

  TRƯỚC KHI RÚT MÁU RA KHỎI CƠ THỂ CÁC CHÁU BÉ BỎNG TỘI NGHIỆP ĐÓ, ANH ĐÃ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý CỦA BỐ MẸ CÁC CHÁU CHƯA?

  Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài viết:
  Do đoàn công tác lấy mẫu máu trên diện rộng tại nhiều trường trong nhiều xã của huyện nên đoàn tiền trạm chỉ báo cáo với UBND huyện, Phòng GD-ĐT, phòng y tế huyện, trạm y tế xã Châu Hồng và hiệu trưởng hai trường trên chứ không trực tiếp vận động, tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh biết ý nghĩa của việc lấy mẫu máu để thực hiện đề tài khoa học.

  Tuyên truyền ý nghĩa này nọ mà không được sự đồng ý của bố mẹ các cháu anh không được phép lấy máu từ người các cháu. Các anh đã XIN PHÉP BỐ MẸ CÁC CHÁU chưa?

  Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài viết:
  Nghĩ rằng các cơ quan được tiền trạm đã làm chu đáo công tác tuyên truyền nên khi đoàn bác sĩ và kỹ thuật viên đến trường là thực hiện đồng loạt việc lấy mẫu máu ngay

  Cho rằng đã tuyên truyền chu đáo thì anh đã XIN PHÉP BỐ MẸ CÁC CHÁU chưa?

  TS Nguyễn Cảnh Phú viết:
  Đề tài này rất có ý nghĩa vì rất nhiều các cháu ở vùng cao Nghệ An mắc bệnh Thalassemia di truyền - bệnh thiếu máu do tan huyết bẩm sinh. Bệnh này vô cùng nguy hiểm, làm suy thoái giống nòi. Nguyên nhân của bệnh là do hôn nhân cận huyết. Vì việc xét nghiệm máu là vô cùng có ý nghĩa để xác định có bệnh hay không, nên các kỹ thuật viên được tập huấn kỹ càng, trang thiết bị được trang bị hiện đại. Trước đây nước ta chưa xét nghiệm được mẫu này, bây giờ ở Bệnh viện Nhi Trung ương đã làm được”.

  Xét nghiệm máu là vô cùng ý nghĩa, nhưng, anh đã XIN PHÉP BỐ MẸ CÁC CHÁU CHƯA?

  ông Nguyễn Thanh An - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp. viết:
  “Việc làm trên của Trường ĐH Y Khoa Vinh đã được thông qua huyện và chúng tôi đồng ý vì đây là một nghiên cứu khá mới và rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền chuẩn bị chưa được tốt.

  Ông không đồng ý được những việc mà ông không được phép đồng ý. Ông buôc phải được sự đồng ý của bố mẹ các cháu. Ông đã XIN PHÉP BỐ MẸ CÁC CHÁU CHƯA?

  ông Kim Văn Hường - Chủ tịch Châu Hồng viết:
  “Trước khi thực hiện dự án này, đoàn đã thông qua Phòng giáo dục huyện và đã được phòng giáo dục đồng ý.

  Phòng Giáo dục huyện không đồng ý được những việc nằm ngoài quyền của phòng giáo dục. Không ai được phép rút ra khỏi cơ thể của bất kỳ ai dù chỉ 1 giọt máu nếu không được sự đồng ý của người đó. Đối với trẻ em, cần phải có sự đồng ý của bố mẹ.

  Phòng Giáo dục huyện đã XIN PHÉP BỐ MẸ CÁC CHÁU CHƯA?

  ông Kim Văn Hường - Chủ tịch Châu Hồng viết:
  Do một phần là trước khi lấy máu là 2 trường chưa thông báo thông báo trước cho bà con nên bà con cũng có bức xúc.

  Không thông báo nào thay thế được việc xin phép bố mẹ các cháu trước khi lấy máu cả. Không ai được phép rút ra khỏi cơ thể của bất kỳ ai dù chỉ 1 giọt máu nếu không được sự đồng ý của người đó. Đối với trẻ em, cần phải có sự đồng ý của bố mẹ. Các ông đã XIN PHÉP BỐ MẸ CÁC CHÁU CHƯA?

  Muốn lấy mẫu máu của học sinh, phải xin phép cha mẹ học sinh đó, cho mới lấy, không cho cũng không làm gì được. Ông chủ tịch UBND đâu có quyền mà ra lệnh, ngoại trừ ông là cha/mẹ của nhân dân. Các quan chức VN cố tình quên mình là "đầy tớ" chớ không phải "cha mẹ" dân. Cái "quên" đã làm đất nước mình tụt hậu bao nhiêu năm so với láng giềng.

  “Do một phần là trước khi lấy máu là 2 trường chưa thông báo thông báo trước cho bà con nên bà con cũng có bức xúc. Sau đó, bà con đến xã gặp tôi và tôi cũng giải thích và bà con đều hiểu, đồng tình hết. Chỉ một sơ suất nhỏ là do nhà trường không thông báo sớm cho bà con." Họ vẫn không hiểu vấn đề ở đâu. Không phải ở việc "thông báo" mà phải là "xin phép". Nghiên cứu, phải có sự tự nguyện đồng ý của đối tượng (ở đây là phụ huynh), phải có giải thích về mục đích, quá trình & cam kết về trách nhiệm, & thậm chí, phải trả phí cho đối tượng.
  Đây không phải là thiếu sót mà sai qui trình, phạm lỗi từ việc coi thường người dân, nhất là bà con vùng núi, dân tộc thiểu số. Nếu nghiên cứu mà đối tượng là các em ở HN, SG, hay ở trường "quốc tế" tin rằng họ sẽ dè dặt hơn.
  Nếu sự việc thế này xảy ra ở những nước kém dân chủ hơn, tin rằng không chỉ có 1 lời xin lỗi (mà ở đây vẫn chưa có), mà sẽ có kỷ luật, có người bay chức!

  Tôi chỉ là người đưa tin, bao gồm 1 tin gốc (báo CATPHCM), 1 tin phản hồi (báo Dân Trí) và 1 phần bên lề nhằm khai thác khía cạnh có liên quan (về bệnh). Viết đến đó tôi hết hơi. Nếu bạn muốn viết thêm về khía cạnh đạo đức trong vấn đề lấy máu thì cứ tiếp tục chứ trách gì tôi. Hơn nữa chuyện đó cả xã hội lên án rồi.

  Bạn Innova này thật là vô duyên. Có lẽ bạn là người có nhiều kiến thức về y khoa nhưng đối với tôi, bạn hình như chỉ để khoe nó thôi.

  Những gì mà tác giả viết ở đây chẳng liên quan đến vấn đề chuyên môn của bạn. Nó liên quan đến vấn đề xâm phạm luật pháp, quyền tự do chọn lựa của con người, xâm phạm nhân quyền và sự thiếu đạo đức tư cách.

  Các vị giáo sư tiến sĩ của ĐH Y khoa Vinh(!) là người có học nhưng chẳng có chút ý thức gì về việc xin phép cha mẹ học sinh. Họ chỉ biết xin phép chính quyền(!). Họ làm như chính quyền có quyền sở hữu cả mạng sống của dân, là cha mẹ của dân không bằng.

  Hay vì họ là người "có học" cho nên họ cũng không cần phải xin phép những người nghèo và kém học hơn họ? Chẳng cần nghĩ ngợi gì nhiều nhưng tôi biết là sinh viên của họ sau này cũng sẽ là những người có học nhưng thiếu ý thức về nhân quyền, tư cách đạo đức cần có. Một thực trạng còn thiếu sót trong việc giáo dục của mọi ngành nghề. Một thực trạng đang nhan nhãn trong xã hội ở mọi nơi.

  Sự việc này cũng chứng tỏ sự kém hiểu biết, thiếu ý thức của các vị giáo sư tiến sĩ(!!) của trường ĐH Y là họ thiếu luôn cả sự tế nhị (tư cách đạo đức) để viết một lời xin lỗi dân chúng, giải thích việc họ đã lở làm. Chính quyền bưng bít, ĐH cũng bưng bít luôn. Chính quyền vô trách nhiệm, những người có trọng trách trong giáo dục cũng vô trách nhiệm luôn thì thử hỏi sinh viên học sinh sẽ là người như thế nào? ngoài mớ kiến thức để kênh mặt với dân nghèo?

  Ngoài việc thiếu tư cách nói trên, họ còn thiếu sót về tiến trình cần có trong việc nghiên cứu của họ nếu nó liên quan đến người dân. Thông báo cho dân hiểu, xin phép dân, sự đồng ý cho phép của dân; sau đó họ chỉ được tiến hành công việc của họ với những ai cho phép - bất kể là trẻ em hay người lớn. Với trẻ em dưới tuổi có quyền tự quyết thì phải xin phép phụ huynh. Việc ỷ vào quyền lực và học thức để muốn làm gì thì làm, tự tung tự tác là điều không được xảy ra. Sự quan tâm và tôn trọng người khác phải được đề cao và gìn giữ.

  Dân Việt vốn tôn trọng người có học nhưng đừng vì vậy mà làm mất tư cách đạo đức cần có của người có học.

  Thalassemia is a blood disorder passed down through families (inherited) in which the body makes an abnormal form of hemoglobin, the protein in red blood cells that carries oxygen. The disorder results in excessive destruction of red blood cells, which leads to anemia.

  Thalassemia là một chứng rối loạn về máu do di truyền khiến cơ thể tạo ra những dạng hồng cầu bất thường (hồng cầu là thành phần của máu giúp chuyên chở oxi). Kết quả của chứng rối loạn này là tốc độ phá hủy lớn hồng cầu (so với tốc độ sản sinh hồng cầu nhờ tủy xương), gây nên tình trạng thiếu hồng cầu.

  http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmedhealth/PMH0001613/

  ***

  Theo Wiki thì thế này:

  Phân loại bệnh Thalassemia

  Nguyên nhân của Thalassemia là cấu tạo bất bình thường của hemoglobin trong hồng cầu. Hai thể dạng bất thường chính được gọi là alpha-Thalassemia và beta -Thalassemia, tùy theo phần nào của chất hemoglobin bị thiếu. (Hemoglobin là một cấu trúc đạm có khả năng giữ dưỡng khí oxygen trong hồng cầu)

  Dưới dạng bệnh nặng nhất của alpha-thalassemia, thấy nhiều nhất trong các sắc dân ở Đông Nam Á, Trung Quốc và Philippines thường làm hư thai hay trẻ con chết khi sinh. Phần lớn những người có bệnh alpha-thalassemia bị thiếu máu kinh niên - một số bị nặng trầm trọng, không sống được lâu.

  Phần kế tiếp trong bài này liên hệ đến beta-thalassemia. Loại bệnh này cũng bao gồm một số trường hợp từ trầm trọng cho đến nhẹ, đôi khi không có ảnh hường đến sức khỏe:

  Thalassemia dạng trầm trọng, còn được gọi là bệnh thiếu máu Cooley, theo tên người bác sĩ đầu tiên miêu tả căn bệnh này vào năm 1925.

  Thalassemia dạng trung

  Thalassemia dạng nhẹ (hay gọi là "có dấu tích thalassemia"), thường không có ảnh hưởng đến sức khỏe, chỉ biết khi thử máu.

  Triệu chứng của bệnh

  Khi mới sanh ra, trẻ bị dạng bệnh nặng của thalassemia trông có vẻ khoẻ mạnh bình thường. Nhưng trong vòng vài tháng hay một hai năm, nó sẽ khó chịu, mệt mỏi, biếng ăn. Trẻ sẽ chậm lớn và da hay ửng màu vàng (xem vàng da).

  Nếu không chữa trị, lá lách, gan và tim sẽ sưng to. Xương bị xốp và dễ gẫy, cấu trúc của xương mặt bị thay đổi. Vì hồng cầu vỡ sớm hơn bình thường nên tủy xương phải làm việc quá sức (để sản xuất hồng cầu), khiến xương biến dạng. Ở những trẻ bị Thalassemia nặng, trán gồ lên, mũi tẹt, xương hàm trên nhô ra do tăng sản tủy xương (trẻ em bị thalassemia nặng hay trông giống nhau vì cấu trúc xương mặt đều bị biến dạng tương tự). Trẻ sẽ chết sớm, nhất là vì suy tim hay nhiễm trùng.

  Trẻ mắc phải dạng thalassemia trung đôi khi cũng phát bệnh trầm trọng như trên, nhưng phần đông chúng bị nhẹ hơn trong hai thập niên đầu.

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Thalassemia

  ***

  Ở VN có riêng 1 trang Web về bệnh này:

  http://www.thalassemia.vn/