Bùi Tín - 'Bên thắng cuộc mới nói được 1/3 sự thực'

 • Bởi Innova
  06/01/2013
  8 phản hồi

  Quốc Phương


  Nhà báo Bùi Tín đánh giá cao cuốn Bên Thắng Cuộc nhưng cho rằng cuốn sách có nhiều sai sót cần sửa

  Nhà báo Bùi Tín bình luận về phần một cuốn sách "Bên Thắng Cuộc" và cho rằng tác giả Huy Đức mặc dù đã có những nỗ lực và đóng góp, mới chỉ đề cập được 'một phần ba' với tư cách là đóng góp mới hay tính mới về sự thực lịch sử dân tộc và sách còn rất nhiều sai sót cần được sửa.

  Trao đổi với BBC Việt ngữ từ Paris hôm 05/1/2013, cựu đại tá nhà báo Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bùi Tín cho rằng cuốn sách chưa nói được hết những sự thực về đảng cộng sản Việt Nam, về cá nhân lãnh tụ Hồ Chí Minh cùng nhiều sự thực khác.

  Về tính mới của cuốn sách, ông Tín, người từng có thời gian giữ cương vị Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân của Đảng Cộng sản nói: "Tôi nghĩ là tính được 33% hay một phần ba... bởi vì nếu Ban Tuyên huấn Trung ương duyệt, thì nó phải bỏ đi, gọi là âm, dưới 100%, vì phần nhiều là lừa dối hết. Thì cái này đã nói được một phần sự thật, được 33%.

  "Còn muốn đạt đến sự thật, còn phải cố gắng hai phần ba nữa mới có thể gọi là phản ánh đúng sự thực lịch sử."

  Về mặt đóng góp của cuốn sách, ông Tín dành những lời lẽ 'tích cực' nhất đánh giá các nỗ lực của nhà báo Huy Đức, khi cố gắng phản ánh lịch sử của cận đại của Việt Nam, nhất là trong giai đoạn cuộc chiến từ năm 1954-1975 cũng như giai đoạn trước, trong và sau đổi mới.

  Gọi cuốn sách là một công trình, ông Bùi Tín nhận xét: "Tôi thấy là anh ấy đã làm một việc rất đáng khen. Tôi có thể nói là đáng phục nữa. Bởi vì ở trong nước ít có nhà báo nào có gan, có sự táo bạo, tự mình nghiên cứu, tự mình viết một quyển đến 600 trang như thế.

  "Có thể nói anh đã tiếp cận với một loạt người rất phong phú và công phu ghi lại những suy nghĩ của họ. Thì tôi thấy đó là một tài liệu rất đáng khen"  » Bùi Tín

  "Tôi thấy anh ấy là một nhà báo trẻ, một nhà báo có một chí lớn hiếm có tự mình nghiên cứu, để viết theo quan điểm của mình, chứ không phải của lãnh đạo, của người khác, để viết nên một tài liệu lớn đến như thế."

  "Đây quả là một công trình hiếm có, công phu, bởi vì anh có gan, có ý chí tiếp cận tất cả các nhân vật lịch sử, trong đó có những người đã mất. Những người đó là những nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, từ Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, từ Thủ tướng, nhiều Ủy viên Bộ chính trị, nhiều Bí thư Trung ương Đảng.

  "Cho đến lấy các tài liệu từ cả những người dân thường ở Sài Gòn mới giải phóng, ở Huế, ở Hải Phòng v.v... Có thể nói anh đã tiếp cận với một loạt người rất phong phú và công phu ghi lại những suy nghĩ của họ. Thì tôi thấy đó là một tài liệu rất đáng khen."

  'Sai sót phải sửa'


  Ông Bùi Tín nói 'Bên Thắng Cuộc' là một công trình đáng khen, đáng phục

  Về mặt được cho là các sai sót hay hạn chế của cuốn sách, nhà báo Bùi Tín nhận xét:

  "Tất nhiên, tôi đọc rải rác chỗ này chỗ khác thì nhiều cái sai lắm. Nhưng tôi cũng không trách gì, bởi vì hàng nghìn người, ghi chép hàng sáu trăm trang như thế thì chỗ nào cũng có chi tiết sai cả."

  Khi được hỏi đâu là những sai sót quan trọng nhất không thể không sửa để bảo đảm tốt hơn tính khách quan khi tìm kiếm sự thật lịch sử ở các giai đoạn và phân kỳ lịch sử mà "Bên Thắng Cuộc" phần I đã đề cập, cựu Tổng Biên Tập tờ Nhân Dân Chủ Nhật nói:

  "Nhược điểm của anh Huy Đức là anh ấy là người đến sau, là người không chứng kiến được trực tiếp, nghe ngóng sau khi các sự kiện đó đã xảy ra... Anh ấy là người lượm lặt, thu góp, mà không phải là quan sát trực tiếp. Cho nên cái gián tiếp sai nhiều lắm.

  "Tôi nói riêng ngày 30/4, anh ấy lấy được nhiều tài liệu hay, nhưng cũng có kha khá các điểm là dở, là không đúng. Nhưng cái này tôi không trách anh ấy, mà tôi trách là trách những người đã gặp anh ấy, có nhiều người nói không đúng sự thật."

  Nhà báo Thành Tín đưa ra ví dụ: "Những câu nói rằng là các ông không có gì để mà giao. Khi mà Dương Văn Minh nói "quý ông", buổi sáng mà giao chính quyền, thì chính tôi là người trả lời như thế chứ không phải là Bùi Văn Tùng."

  "Những câu mà nói rằng là các ông không có gì để mà giao. Khi mà Dương Văn Minh nói là "quý ông," buổi sáng mà giao chính quyền, thì chính tôi là người trả lời như thế chứ không phải là Bùi Văn Tùng"  » Bùi Tín

  "... Nếu mà gọi là cán bộ cao cấp đầu tiên cũng như cán bộ cao cấp duy nhất mà gặp họ trong ngày 30/4 thì chính là tôi... Chứ ông Nam Long cũng không hề gặp và cũng không có ông tướng nào gặp họ trong những ngày đó cả."

  Ông Bùi Tín cho rằng thuật ngữ mà tác giả lựa chọn và đề cập cuộc chiến tranh ở Việt Nam trong suốt 30 năm ở nửa sau của thế kỷ trước là "sự nghiệp chống Mỹ cứu nước" hay chống "đế quốc Mỹ xâm lược" cũng "sai bét tất," ông nói:

  "Những thiếu sót gốc phải gia công hơn nữa, ví dụ như là 'cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước' nói như thế có đúng hay không, theo tôi là không đúng. Thế còn nói 'ngày toàn thắng,' 'ngày giải phóng,' thì ngay cái tít 'giải phóng' cũng đã là mỉa mai rồi.

  "Mà tôi nói là cái chiếm đóng của Miền Bắc đối với Miền Nam, cái này không phải là cái công để phục vụ nhân dân, mà Đảng cộng sản lấy danh nghĩa là chiến tranh giải phóng để cướp quyền lãnh đạo và từ đó nhằm lợi ích riêng của Đảng, không có phục vụ lợi ích của toàn dân.

  Những điều này, theo ông Bùi Tín, cần được "đánh giá lại một cách sâu sắc."

  "Phản ứng dè dặt"


  Nhà báo Huy Đức nổi tiếng sắc sảo với các bài bình luận thời sự và chính sách trên trang blog Osin của ông

  Khi được hỏi liệu 'có điều gì' có thể ảnh hưởng đến cá nhân tác giả nếu nhà báo Huy Đức quyết định trở về nước sau khi xuất bản toàn phần cuốn "Bên Thắng Cuộc", cũng như chính quyền, đặc biệt là ngành Tuyên Giáo trong nước, có thể sẽ 'đối đãi' ra sao với cuốn sách, ông Bùi Tín nói:

  "Họ tiếp nhận rất dè dặt, mới có hai ba bài báo, nhưng cũng đã có vẻ như là không tán đồng rồi. Bởi vì nhất định là cách nhìn của Huy Đức so với cách nhìn của Ban Tuyên huấn Trung ương, của Bộ Chính trị , của 14 ông vua tập thể là khác hẳn nhau rồi...

  "Bởi vì ngay cái 'giải phóng' đã hàm ý mỉa mai rồi. Cho nên họ không thể coi đó là một tài liệu tiến bộ được. Họ miễn cưỡng phải đề cập, nhưng họ sợ, họ lo vì so với cách nhìn của Đảng Cộng sản, nó đã chệch đi đến 90 độ.

  "Bây giờ ông ấy về nước chẳng sao cả đâu. Bởi vì ông ấy viết theo quan điểm có chống đối gì mạnh mẽ lắm đâu, chỉ là uốn nắn lại một vài sự thực lịch sử, cho nên tôi nghĩ là ông ấy chưa phải là một người viết sử thực sự, dám đụng thật đến sự thật"  » Bùi Tín

  Cựu đại tá Bùi Tín cho rằng cá nhân tác giả của cuốn sách sẽ không gặp vấn đề gì khi về nước, ông nói:

  "Bây giờ ông ấy về nước chẳng sao cả đâu. Bởi vì ông ấy viết theo quan điểm có chống đối gì mạnh mẽ lắm đâu, chỉ là uốn nắn lại một vài sự thực lịch sử, cho nên tôi nghĩ là ông ấy chưa phải là một người viết sử thực sự, dám đụng thật đến sự thật.

  "Một cái người chỉ mới thay đổi cách nhìn hơi tiến bộ một chút chứ chưa phải là một cuộc cách mạng nhân dân, một cách nhìn thực sự đứng về phía nhân dân, đứng về phía chân thực của lịch sử."

  Ông Bùi Tín, người đã đã trở thành nhà bất đồng chính kiến và một cây bút cổ vũ cho dân chủ và cải tổ ở Việt Nam tại hải ngoại từ sau 9/1990, cho biết ông tin rằng những hạn chế của Bên Thắng Cuộc, điều mà ông gọi là 2/3 sự thực lịch sử còn lại, sẽ được các thế hệ tương lai giải quyết.

  "Phải là các bạn trẻ hơn nữa viết ra, có những người có quan điểm tiến bộ hơn nữa, tôn trọng lịch sử và có ý thức dân chủ thì mới có thể viết nổi," ông nói với BBC.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Em đã đọc qua BTC, thiếu, là chuyện đương nhiên, em rất trân trọng nổ lực của tác giả.
  Tuy nhiên, nhân lúc những người trong cuộc còn sống, việc xác định sự thực là điều quan trọng & có thể (đối chất). Bác HĐ cố gắng làm việc "tổng hợp sự kiện", & với điều kiện của bác ấy (phóng viên, có cơ hội tiếp xúc nhiều "nhân vật", nếu bác ây có thể tiến thêm: 1 bước - 1 sự kiện, đưa ra những lời kể hoàn toàn khác nhau (ở đây là chuyện ở Dinh ĐL, ngày 30/4, hay chuyện ở Đài phát thanh với TCS, BTC không nhắc tới); 2 bước - xác định, đối chất với người trong cuộc.
  Giá tác giả có thể phụ lục những nghị định, thư tay truyền lệnh của 1 thời đất nước được "cai trị" bằng những nghị định, quyết định số phận (mạng) của bao nhiêu người (như văn bản gốc của công hàm PVĐ rất cần thiết & quan trọng), dù những người ký quyết định vẫn đỗ lỗi do chỉ thị của TU hay sự quá đà của những người thực thi...
  BTC hiện tại (tin là sẽ có những điều chỉnh, bổ sung ở những lần tái bản sau) là 1 gợi ý để ai muốn tìm hiểu thêm, sâu hơn về 1 mãng nào đó (thí dụ như chính sách với văn hóa, văn nghệ sĩ miền Nam - từ Talawas & những thông tin của chính người trong cuộc).

  Báo cáo các đồng chí , anh Cẩn vừa nuốt xong toàn bộ cuốn BTC của thằng Huy hô em anh , kể cả phụ lục , trích dẫn .

  Đọc xong , và ngay cả lúc đương đọc , chỉ có thể phát biểu nhiệt liệt khen ngợi đồng chí Huy . Sau rốt , phải thành thực xin phép chi bộ cho chưỡi 1 câu .

  Tổ mẹ cái đảng cơm sườn .

  Bác Bùi Tín tỵ nạn đến nay đã được hơn 20 năm rồi. Những gì bác BT biết thì bác đã viết ra hết, những "mặt thật", "hoa xuyên tuyết"...v...v...Cho nên đừng hy vọng là bác BT còn có những điều chưa nói ra trong 2/3 sự thật còn lại, như bác "chê" Huy Đức!!!

  Nói như chị Trần Thị Ngự, sử hay sách có tính chất, tư liệu sử của 1 người viết bao giờ cũng phản ánh cái nhìn của cá nhân đó, tức là không thể khách quan 100%. Muốn khách quan (tương đối) thì phải nhiều người, của nhiều phía khác nhau, tham gia viết cùng 1 quyển. Chuyện này thì hiếm.

  Sử ngày xưa rất cô đọng, dân thường không thể hiểu được, nếu không có giải thích đi kèm. Cô đọng thì khách quan hơn, vì tác giả không thể lồng quan điểm của mình vào. Mặc dù vậy, những số liệu như 50 vạn quân Nguyên hay 29 vạn quân Thanh...cũng tuyền là số bậy cả!

  HongLac viết:

  Bác Bùi Tín (BT) cho rằng trong sách Bên Thắng Cuộc có 1/3 sự thật, “2/3 sự thật lịch sử còn lại sẽ được thế hệ tương lai giải quyết”. Là kẻ hậu sinh, tôi và tôi tin là còn có vô số người khác rất cần biết càng nhiều sự thật càng tốt. Chắc chắn bác BT biết nhiều trong 2/3 sự thực lịch sử đó.

  Thế hệ tương lai không thể giải quyết điều gì cả nếu thế hệ ông cha không cung cấp 2/3 sự thật lịch sử đó. Bác Bùi Tín, thuộc thế hệ ông cha đó và đang còn sống, trực tiếp liên hệ nhiều với lịch sử, lại có nhiều hiểu biết về giai đoạn lịch sử dân tộc Việt Nam ít nhất là từ năm 1945 đến nay, thiển nghĩ bác Bùi Tín có trách nhiệm ghi lại những sự thật, hay ít nhất là những gì bác cho là sự thật để thế hệ tương lai có tư liệu học hỏi, nghiên cứu và “giải quyết” như bác nói. Và tôi tin là nếu bác dành thời gian còn lại của cuộc đời bác để viết sách, viết những sự thật lịch sử mà bác biết thì tôi tin là sẽ được rất nhiều người trân trọng đón nhận và đó cũng sẽ là một phần gia tài sử liệu để lại cho các thế hệ tương lai........
  .......
  Thiển nghĩ bác Bùi Tín cho rằng sách có khoảng 1/3 sự thật thì cũng không quá đáng. Nhưng rõ ràng 1/3 sự thật thì cũng rất đáng trân trọng đón nhận.

  Cám ơn bác Hồng Lạc đã viết ra điều này.

  Lịch sử cần phải được ghi lại, kể lại bởi những người trong cuộc,
  để " thế hệ tương lai " có cơ sở đối chiếu từ nhiều nguồn khác nhau, tìm ra sự thật. Từ đó cho ra những nhận định, phán xét tương đối khách quan về các biến cố trong quá khứ.

  " Thế hệ tương lai " chỉ có khả năng dựng lại (thành phim), viết ra (thành sách). Ra mắt, công bố những gì đã tìm được. Như bác Huy Đức đã làm.

  Nếu những người trong cuộc mang những bí ẩn xuống tuyền đài thì lịch sử rất khó có thể được " vén màn " cho một trung thực, khách quan.

  Ông Bùi Tín, Ông ơi,

  Cháu có họ xa với ông. Cháu mong biết thêm những gì đã xảy ra ở VN trong giai đoạn 1970 cho đến 1990. Ông biết được những gì hãy ghi chép ra, chia sẻ mọi người cùng biết, phân tích, đóng góp.

  Cháu chúc Ông nhiều sức khỏe

  Trích dẫn:

  Ông Bùi Tín, người đã đã trở thành nhà bất đồng chính kiến và một cây bút cổ vũ cho dân chủ và cải tổ ở Việt Nam tại hải ngoại từ sau 9/1990, cho biết ông tin rằng những hạn chế của Bên Thắng Cuộc, điều mà ông gọi là 2/3 sự thực lịch sử còn lại, sẽ được các thế hệ tương lai giải quyết.

  “Phải là các bạn trẻ hơn nữa viết ra, có những người có quan điểm tiến bộ hơn nữa, tôn trọng lịch sử và có ý thức dân chủ thì mới có thể viết nổi”, ông nói với BBC.

  Bác Bùi Tín (BT) cho rằng trong sách Bên Thắng Cuộc có 1/3 sự thật, “2/3 sự thật lịch sử còn lại sẽ được thế hệ tương lai giải quyết”. Là kẻ hậu sinh, tôi và tôi tin là còn có vô số người khác rất cần biết càng nhiều sự thật càng tốt. Chắc chắn bác BT biết nhiều trong 2/3 sự thực lịch sử đó.

  Thế hệ tương lai không thể giải quyết điều gì cả nếu thế hệ ông cha không cung cấp 2/3 sự thật lịch sử đó. Bác Bùi Tín, thuộc thế hệ ông cha đó và đang còn sống, trực tiếp liên hệ nhiều với lịch sử, lại có nhiều hiểu biết về giai đoạn lịch sử dân tộc Việt Nam ít nhất là từ năm 1945 đến nay, thiển nghĩ bác Bùi Tín có trách nhiệm ghi lại những sự thật, hay ít nhất là những gì bác cho là sự thật để thế hệ tương lai có tư liệu học hỏi, nghiên cứu và “giải quyết” như bác nói. Và tôi tin là nếu bác dành thời gian còn lại của cuộc đời bác để viết sách, viết những sự thật lịch sử mà bác biết thì tôi tin là sẽ được rất nhiều người trân trọng đón nhận và đó cũng sẽ là một phần gia tài sử liệu để lại cho các thế hệ tương lai.

  Tôi chưa có thời giờ đọc thật kỹ sách Bên Thắng Cuộc của tác giả Osin Huy Đức, nhưng đã đọc qua những phần tôi muốn tìm hiểu thêm thì cũng nhận thấy là sách có nhiều thiếu sót và sai sót. Thiển nghĩ bác Bùi Tín cho rằng sách có khoảng 1/3 sự thật thì cũng không quá đáng. Nhưng rõ ràng 1/3 sự thật thì cũng rất đáng trân trọng đón nhận.

  Trích dẫn:
  Tôi đã đọc gần hết quyển I của BTC và nghĩ rằng nhận định của nhà báo Bùi Tín về quyển sách này là hơi quá khắt khe.

  Ông Bùi Tín ở trong cuộc "sau ngày giải phóng" ngay từ đầu (khi đó HĐ mới 13 tuổi), và ông cũng là nhà báo ở cấp cao thì chắc phải hiểu biết nhiều hơn HĐ về nội bộ đảng CS và tình hình VN, nên đánh giá của ông là đáng tin cậy.

  Tuy nhiên, tiêu đề của bài này nên là "Bên Thắng Cuộc mới nói được 1/3 sự thực. Chứ phe cộng sản (Bên thắng cuộc) mới nói được 1/3 sự thực cũng là điều đáng mừng.

  Tôi đã đọc gần hết quyển I của BTC và nghĩ rằng nhận định của nhà báo Bùi Tín về quyển sách này là hơi quá khắt khe. Thực tế, không một cuốn sách nào, dù có là sách về lịch sử, có thể được coi là phản ánh 100% "thực tế" bởi vì cái gọi là "thực tế" bao giờ cũng được nhìn qua lăng kính "chủ quan" của tác giả.

  Về cuốn BTC, Huy Đức ghi chép lại các sự kiện lịch sử bằng cách xử dụng các tài liệu viết, hay quan điểm của nhửng người ông có dịp tiếp xúc khi làm việc hay phỏng vấn sau này. Do đó, khi đọc BTC thì luôn nên nhớ rắng các "sự thực" được trình bày trong sách là các nhận định mang tích "chủ quan" của các nhân vật lịch sử. Ngay cả các văn bản về các chính sách kinh tế và chính trị cũng mang tính chủ quan của những người làm ra chính sách. Thí dụ, BTC cho thấy người dân Saigon mừng rở đón chào "quân đội giải phóng" vào ngày 30 tháng Tư, nhưng đấy chỉ là "một phần sự thực" phản ánh quan điểm của "người thắng cuộc" trong khi một số lớn dân Saigon lúc đó (có gia đình tôi) thật sự hoang mang và lo lắng. Một thí dụ thứ hai là BTC dựa vào một số tài liệu để cho rằng gia nhập TNXP hay vào đoàn là niềm khao khát của thanh niên ở miền Nam để được "chấp nhận" vào chế độ mới, nhưng quan điểm này chỉ phản ánh một phần của "thực tế" vì có rất nhiều thanh niên (trong đó có tôi và rất đông bạn bè, bà con) khi đó đã từ chối tham gia hay đứng vào hàng ngủ đoàn viên.

  Theo tôi, giá trị của BTC là những tư liệu liên quan nhửng sự kiện lịch sử xảy liên quan đến việc thua trận của miền Nam và nhửng sự việc xảy ra sau ngày 30 tháng Tư 1975. Ngoài việc gia tăng các hiểu biết về lịch sử, các tư liệu này giúp xác nhận các kinh nghiệm cá nhân đối với các biến số lịch sử. Một cuốn sách viết theo quan điểm của nhà báo Bùi Tín (có cái nhìn "tiến bộ" đứng về phía "nhân dân") có thể sẽ cung cấp thêm các thông tin mới, nhưng cũng không chắc sẽ "khách quan" hơn BTC vì cuốn sách ấy củng sẽ phản ảnh quan điềm "tiến bộ" của người viết.