Trương Duy Nhất - Chia tay cụ Bá!

 • Bởi Innova
  05/01/2013
  14 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Báo chí tỏ ra hồ hởi quá mức. Mấy tờ nhờ phỏng vấn và viết bài. Chỉ biết cười: Nguyễn Bá Thanh là người không ưa trò phỏng vấn. Còn viết vẽ chân dung cụ Bá thì tôi đã kẻ vẽ quá nhiều rồi. Trước lúc ông đi, rời Đà Nẵng ra Ba Đình, chỉ xin có vài dòng tiễn chia:

  Với Đà Nẵng, coi như ông đã hoàn thành nhiệm vụ. Đà Nẵng cần một nét vẽ khác, một Nguyễn Bá Thanh khác. Cái khí chất và tài năng của chân sút ấy, cách đá ấy cần cho một trận cầu khác lớn hơn sân bóng Chi Lăng.

  Đáng ra ông “lên tuyển” sớm hơn, nhưng năm lần bảy bận đều lận đận. Mà cũng lạ, sự nghiệp chính trị của ông đều chết ở những phút 89. Nếu không, lúc này chắc ông đã chễm chệ ngồi trên đỉnh cao quyền lực (khi hưu, nếu viết hồi ký, những chuyện này sẽ thành kinh động).

  Ra Ba Đình, ngồi ghế Trưởng ban Nội chính chẳng là gì. Nhiều người hi vọng ông sẽ thành “thủ lĩnh chống tham nhũng”, hi vọng ông bắt sâu… Đấy là những “hi vọng” rất sai lầm. Ông không phải tạng người làm việc đó. Nhưng ngồi đó, chắc chắn ông sẽ sớm được bổ sung vào Bộ Chính trị. Và cái ghế Thủ tướng trong một tương lai gần là có thể đoán được. Còn nếu không, cứ ngồi chết dí ở cái chân Nội chính, Nguyễn Bá Thanh chẳng những không diệt được sâu mà cũng không vung vẩy được gì và cũng sẽ chẳng có sự thay chuyển lớn lao nào.

  Nguyễn Bá Thanh không phải là không có những tì vết. Thậm chí ông còn là một nhân vật khá nhiều điều tiếng. Tôi biết, biết rất rõ điều này. Nhưng trong đội ngũ hiện thời, ông vẫn là nhân vật sáng nhất, đáng chọn nhất. Tình thế đất nước lúc này cần ở một nhân vật có tầm khuynh loát như ông. Con tàu kinh tế Việt cần một tay chèo với khí chất Quảng hừng hực như ông.

  Không biết ông Thanh có được làm và làm được điều gì. Nhưng hiện tượng like Nguyễn Bá Thanh rầm rộ trên mạng chứng tỏ một khát vọng đổi thay đến cháy bỏng. Tình hình bi trệ, bức bách đến mức cần phải có một điều gì đó đổi thay thật sự, một thay chuyển gì đó thật khác, rất khác.

  Ông được dân tình trên dưới trong ngoài mong đợi, được cả báo chí chính thống lẫn cánh lề trái ca tụng. Một hiện tượng hiếm hoi. Chưa có quan tỉnh nào bước chân vào cửa Ba Đình lại được dân tình khen nức nở và kỳ vọng lớn vậy. Nếu có một cuộc bỏ phiếu thật sự dân chủ vào lúc này, tôi tin dân tình cả nước dồn phiếu cho cái tên Nguyễn Bá Thanh nhiều nhất.

  Đó là vinh dự, nhưng cũng là thách thức cam go.

  Tôi biết ông Thanh là người chăm vào mạng. Tôi biết ông là người biết lắng nghe. Và tôi cũng biết ông là quan chức hiếm hoi biết cảnh giác dè chừng trước những lời tâng bốc, những sự tôn vinh.

  Vì thế, hi vọng khi bước chân vào cánh cửa Ba Đình, ông sẽ làm được điều gì đó thật sự “the change we need”. Như chính ông từng nói “đã làm thì phải có lửa, ai mệt quá thì giơ tay xin nghỉ!”. Mong ông giữ được lửa, giữ được cái chất Quảng hừng hực trong người. Đừng để dăm năm một nhiệm kỳ, những người đang vẫy cờ hò reo cổ vũ ông lúc này lại trở cờ ném chửi mai mỉa khinh miệt như những "đồng chí" X, Y, Z…

  Nhiều người bảo “không dễ gì”, nhưng tôi vẫn tin. Mong đợi của tôi, chắc cũng là của rất rất nhiều người.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Đà Nẵng]Ông bạn họ Lê không biết có dây mơ rễ má gì với cụ bá không mà bênh chằm chặp.
  ông thầy nhiều thế đã gặp ông Thông làm cầu quay chưa? ông ấy biết rõ bá thanh nhất đó.
  ông đã gặp dân Cồn dầu chưa nếu có giỏi ông vào cồn dầu mà khen bá thanh thì chỉ còn nước đưa xác về chôn thôi không có cửa đi cấp cứu đâu.
  Của người phúc ta các cụ nói rồi bá thanh vận dụng cái này rất tốt cho nên mặc dù ông ta chẳng bỏ ra xu mốc nào nhưng vẫn hưởng phúc khi ai đó nói cái này do bá thanh cho.
  Thật nực cười tiền của đất đai này nọ là do thành phó cho. chủ tịch ký nhưng sao lại cứ nói bá thanh cho. Hắn ta biết dân Đè Nẵng ngu nên kệ[/quote]

  Dân Cồn Dầu du côn dữ tợn vậy à? Thế thì dẹp là đúng rồi. Đúng là giáo dân cũng có năm bảy loại. Anh Vũ chị Hà đã nhầm to khi nghĩ rằng cứ "giáo dân" là đương nhiên ngoan, hiền, oan.

  Bảo rằng đất vàng đất bạc như Nhà Chung, Thái Hà hay có giá trị lịch sử lớn như Bùi Chu, Phát Diệm lại đi một nhẽ. Đằng này tự nhận là sập xệ nghèo nàn đói rách, vậy mà còn ương. Thử hỏi một trăm cái xóm đạo kiểu đó cứ khăng khăng đòi giữ nguyên giữa lòng New York xem dân Mỹ có nghe không?

  Nếu thằng "bạo chúa" nó cướp không, đày ải tất cả dân chúng lên miền núi thì đáng chửi. Đằng này vẫn được đền bù tái định cư ngay gần khu vực đó. Hàng vạn người hiến đất đều hiểu để thành phố phát triển được, để mở mày mở mặt được thì phải hy sinh đóng góp. Có vài mống tham như tró cứ lải nhải mãi như Chí Phèo. Thấy bây giờ đất có giá hơn gấp vài chục lần nên lồng lộn vật vã. Chúng nó đầu tư thì chúng nó phải có lãi chứ.

  Phản hồi: 

  "hiện tượng Nguyễn Bá Thanh" - ông Thanh được bổ nhiệm vào chức vụ Trưởng Ban Nội chính Trung ương Đảng.

  BBC nói chuyện với nhà báo, blogger Trương Duy Nhất, người nhiều năm công tác ở Miền Trung và tự cho là 'biết rõ ông Nguyễn Bá Thanh'.

  ...
  BBC: Có ý kiến cho rằng ông Nguyễn Bá Thanh "độc tài" trong cả tư duy lẫn hành động. Ông nghĩ sao về nhận xét này?

  Nhà báo Trương Duy Nhất: Trên blog của tôi, tôi có mượn ý của ông Phạm Ngọc Cương, một trí thức Việt kiều, nói rằng quyền lực chỉ thông suốt trong hai trường hợp, là độc tài bao trùm hoặc dân chủ bài bản.

  Ở Việt Nam một khi không, hoặc chưa, có được dân chủ bài bản thì độc tài lại là điều kiện cần.

  Chứ còn kêu gọi dân chủ nửa mùa trong trường hợp này thì tôi cho là chỉ kìm hãm phát triển. Ở lịch sử Việt Nam, lâu nay thiếu một người lãnh đạo có tài, có uy lực để khuynh loát đám đông, ngoại trừ hai trường hợp Hồ Chí Minh và Lê Duẩn.

  Bây giờ mấy thế hệ cứ nhàng nhàng một lứa, quyết cái gì cũng không ai dám quyết, không ai dám đứng lên. Cái gì cũng phải đem ra hội nghị, đem ra ban thường vụ, đem ra đám đông để biểu quyết số đông, mà có phải lúc nào số đông cũng đúng đâu.

  Nói về tài quyết đoán, khuynh loát trong tình hình như bây giờ, thì tôi cho Nguyễn Bá Thanh là nhân vật đủ tài khuynh loát.

  BBC: Xin tò mò hỏi ông một chuyện được nhắc tới trên blog của một nhà báo. Người này nói rằng, có lần một đoàn đầu tư tới Đà Nẵng tìm gặp ông Thanh để làm dự án. Đáng tiếc trong trận giao hữu tennis, họ nhất quyết không để ông Nguyễn Bá Thanh thắng cuộc nên cuối cùng không có bữa tối với ông và dự án cũng không khai mở được lần đó. Ông có nghe chuyện này không ạ?

  Nhà báo Trương Duy Nhất: Tôi không rõ về trường hợp này, nhưng nếu có thật, thì đây đúng là tính khí của Nguyễn Bá Thanh! Đây cũng là tính cách của người Quảng.

  Thí dụ nếu so với người Huế, mà tôi học ở Huế nhiều năm tôi biết, thì người Huế lúc nào cũng êm êm vậy đó. Còn người Quảng thì lúc nào cũng thôi thúc: "Hắn đến chỗ mô rồi? Hắn ra răng rồi?..", trước mỗi sự việc luôn luôn háu thắng.

  Không háo thắng, lúc nào cũng an phận, thì không phải tính cách nên có của một người đứng đầu, nhất là trong tình thế của nước mình, nó cứ thế này, thế này hoài.
  ...

  Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/01/130111_truongduynhat_inv...

  Phản hồi: 

  Ông bạn họ Lê không biết có dây mơ rễ má gì với cụ bá không mà bênh chằm chặp.
  ông thầy nhiều thế đã gặp ông Thông làm cầu quay chưa? ông ấy biết rõ bá thanh nhất đó.
  ông đã gặp dân Cồn dầu chưa nếu có giỏi ông vào cồn dầu mà khen bá thanh thì chỉ còn nước đưa xác về chôn thôi không có cửa đi cấp cứu đâu.
  Của người phúc ta các cụ nói rồi bá thanh vận dụng cái này rất tốt cho nên mặc dù ông ta chẳng bỏ ra xu mốc nào nhưng vẫn hưởng phúc khi ai đó nói cái này do bá thanh cho.
  Thật nực cười tiền của đất đai này nọ là do thành phó cho. chủ tịch ký nhưng sao lại cứ nói bá thanh cho. Hắn ta biết dân Đè Nẵng ngu nên kệ

  Phản hồi: 

  Xu nịnh vưà phải thôi .chỉ Có dân chủ là muôn năm .ông Bá ra ba đìnhf thì chin phàn dữ một phần lầnh.Quan trường thời cộng sản máu chảy thành sông...

  Phản hồi: 

  Ông bà nói : Trăm nghe không bằng một thấy .
  Xích lô Hải phòng sống gần mặt trời quá thấy quá nhiều điều mà trong này chỉ " Nghe "
  Ngược lại Ngoài đó chỉ nghe mà không "thấy" những chuyện trong này
  Trong này " Thấy " Cụ thể như sau :
  Một thành phố kết nghĩa với người anh em Đà nẵng là Hải phòng
  Cách đây tròm trèm 10 năm nghe nói Bệnh viện Dakhoa thành phố nhập máy cắtlơpciti Ông Thanh bỏ việc chạy xuống xộc vô kêu trời :hơn hai trăm ngàn đô tiền đâu mà mua ? sau đó nghe là máy viện trợ ông vui vẻ ra về
  Cách đây hơn 05 năm Đà nẵng đóng góp cùng hai người anh là Hà nội và TP HCM 5000tỷ vào ngân sách TW còn dư 29ngàn tỷ ông Thanh bảo đem một tỷ ra bắn pháo hoa cho dân xem chơi ( Đà nẵng bắn pháo hoa quốc tế từ dạo ấy )
  Cách đây hai ngày Đà Nẵng khánh thành bệnh viện ung thư ( Miễn phí cho người nghèo ) trị giá 2500 tỷ trên nền tảng ủng hộ của các mạnh thường quân nói đặc sệt giọng địa phương và thông cầu Trần Thị Lý trị giá 3500tỷ (9cây cầu bắc qua sông hàn như thế )
  Chúng tôi hơn một triệu người dân "thấy" ở con người này vậy kể cho các bạn nghe :
  Thứ nhất : phải đồng thanh khẳng định ở con người này biết cách biến cái không thể thành cái có thể
  Thứ Hai : ở con người này Ôm Đảng ở trong tim và ôm dân trong lòng biết cách hòa trộn hai cái này vào nhau thành một sức mạnh biến đầm lầy thành đất thánh
  Thứ ba : biết điều khiển cán bộ từ anh dưới phường đến giám đốc các sở ( Kể cả Công an )Thành công bộc của dân
  Tôi chưa bao giờ gặp anh TDN . Không phải là thổi mà là Thật đến 100% . Nếu không làm được điều đó Đà nẵng giờ vẫn như xưa không là gì cả
  Vì lẻ đó Nếu nghĩ lại tình kết nghĩa ngày xưa . Ở Hải phòng Xích lô " thấy " những điều đáng sợ như thế ,hãy vận động giúp người anh em trong này tìm cách bảo vệ ông ấy . Nếu cần đi đâu một đoàn vệ sĩ tháp tùng . Chúng tôi sẽ đóng góp lập quỉ gửi ra để đời sống họ sống tốt .
  Cám ơn bạn Xích lô Hải phòng trước nhé .
  Tên Thật : Tương . Lê Văn Tương

  Phản hồi: 

  [quote=Xích lô - Hải Phòng]Ông Thanh ra Ba Đình lần này lành ít dữ nhiều.

  Ông đang bị bứng ra khỏi lãnh thổ của ông, nhân dân của ông, những người quý mến ông. Điệu hổ ly sơn.

  Ăn bờ ngủ bụi với nhau quá lâu, chắc chắn ông thừa hiểu các đồng chí của ông.

  Cảnh giác chẳng bao giờ thừa ông ạ.[/quote]

  Tôi vẫn không tin ông Lê Bá Thanh là người có khả năng làm gương cho việc chống tham nhũng và ông này sẽ bị chìm nghỉm giữa Thủ đô . Lâu nay , tôi chưa nghe tin Đà Nẵng là nơi đã chấm dứt mọi tệ nạn tham nhũng , hành dân . Với cương vị cao ngất ngưởng và đầy đủ quyền sinh , quyền sát mà vẫn không qua ngọn cỏ thì ra Hà Nội với vị trí bưng tráp cho lãnh đạo sẽ bị sẹp như một con rệp. Tôi định kêu gọi một đội quân chống tham nhũng sẵn sàng đầu quân cho Lê Bá Thanh, song nghĩ lại thấy ông này hoàn toàn không có khả năng nên bỏ ý định đó. Hy vọng về Lê Bá Thanh coi như bằng còn số 0 .

  Phản hồi: 

  Nếu còn cái cơ chế độc đảng, độc quyền, độc tài này thì ông nào lên lảm thủ tướng cũng vậy thôi. Có thời ta "trói", rồi ta lại "cởi trói", nhưng tình hình có thay đổi gì tốt đẹp đâu vì cái "lỗi hệ thống". Bao giờ thoát cái vòng "lỗi hệ thống" thì ta mới hy vọng khấm khá lên được.

  Nhưng xem ra nhờ người dân lên tiếng nên "Đảng ta" cũng đã mở mắt dần dần đấy, trước kia thì cơ quan nào cũng treo anh hai ông Tây. Thấy trên Dân luận nhiều lần lên tiếng DÂN TỘC VĂN MINH THÌ CHỈ THỜ TỔ TIÊN MÌNH CHỨ KHÔNG THỜ NGOẠI BANG DỊ TỘC. Bây giờ thì ngay trong hội trường Hội nghị Đảng cũng không treo ảnh hai ông Tây nữa. Bao giờ không treo cờ búa liềm nữa thì toàn dân hoan hô.

  Cứ để thời gian xem vai trò cá nhân của ông Bá Thanh như thế nào đã rồi hãy mừng hay lo. Dù sao vai trò cá nhân trong lịch sử cũng có phần quan trọng, nhưng cá nhân đó phải thật xuất sắc.

  Phản hồi: 

  ĐẤT NƯỚC CẦN NGƯỜI NHƯ NGUYỄN BÁ THANH .TRƯỚC NHẤT ÔNG LÀ NGƯỜI CÓ TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN CÓ THỰC TẾ VỚI DÂN ((CHỨ KHÔNG PHẢI CHỈ TRONG SÁCH VỞ LỊCH SỬ ĐẢNG)LÀ NGƯỜI BIẾT LẮNG NGHE,NGHE THỰC SỰ CHỨ KHÔNG NHƯ BỌN NGƯỜI ĐÀN KHẢY TAI TRÂU.
  NHIỆT LIỆT HOAN NGHÊNH NGUYỄN BÁ THANH!
  NGƯỜI ĐƯỢC DÂN YÊU SẼ BỊ BỌN QUAN CHỨC THAM NHŨNG ,BẤT TÀI GHEN GHÉT TÌM CÁCH HÃM HẠI.
  NGUYỄN BÁ THANH HÃY CẢNH GIÁC NGHE EM!---ANH VT

  Phản hồi: 

  Có ông nào nhỉ, hình như là Vũ Tài Lục, trong cuốn gì về chính trị, có nói, đại khái: chính trị gia hay không giữ lời hứa của mình!!!

  Không phải vì họ không muốn giữ lời hứa, mà vì tình hình thay đổi liên tục và nhanh chóng, bắt buộc họ phải phản ứng tức thời, nên "quên" mất họ đã hứa những gì!!!

  Có lý!!! Cho nên quần chúng nên chuẩn bị tư tưởng, quán triệt phương châm: sáng đúng, chiều sai, sáng mai lại đúng!!!

  Miễn là mọi chuyện tốt lên!!!

  Phản hồi: 

  Vào lúc này, khắp nơi ta thán vì kinh tế suy trầm, lòng tin vào chế độ xuống sâu chưa tùng có từ sau "đổi mới", việc phía Trọng- Sang chọn làm TB nội chính là một chọn lựa khá khôn ngoan, kéo được một tay năng nổ, có vài thành tích ở địa phương về phía họ, ít ra được một phần dân ủng hộ. Trận chiến giữ hai cánh trong bước vào hiệp hai!

  Thành công của Thanh ở địa phương Đà Nẵng không bảo đảm một kết quả tốt ở cương vị mới vì đấu trường HN phức tạp hơn nhiều, so với cách làm vua một cõi thời gian qua của ông này. Nếu các "nhóm lợi ích" lâu nay phò 3Dũng, lại có lực lượng công an đứng sau, cũng như số đông trong TW đảng, thì thế của Thanh chưa kể là đáng đối đầu.

  Biết đâu, tính toán của Thanh là nằm ở hướng khác, chẳng hạn làm được một vài vụ nho nhỏ nào đó, thỏa mãn dư luận trong dân ít nhiều, cơ hội vào BCT sẽ tốt hơn.

  Xem ra, ông Thanh thuộc loại chính trị gia khoái populismus. Một người như vậy thường gây xáo động dư luận (như La# đã từng). Trong thời gian tới chắc sẽ nghe nhiều phát biểu "cháy bỏng" của tay này.

  Phản hồi: 

  Cũng mong như bác Nhất là cụ Bá sẽ thành thủ tướng để xem đất nước có tốt hơn hay không?

  Phản hồi: 

  Tôi đồng ý với comment của Xích lô Hải phòng: Nguyễn Bá Thanh vào Ba đình lần nầy nếu diệt được nạn tham thì oanh liệt, không diệt được thì thân tàn danh liệt.

  Phản hồi: 

  Thời xưa Bác Hồ giỏi là thế, những lãnh tụ xung quanh bác tiền những người CS thuộc loại chân chính nhất thế mà cũng chỉ sản sinh ra được cái cơ chế như hiện nay. Bi giờ một mình ông Thanh, chẳng có ba đầu sáu tay gì, xung quanh các đồng chí thuộc diện X đông như quân Nguyên, các bác đừng có tung hô ông ấy quá để ông ấy không liệu được sức, liều mình xông lên coi chừng mất mạng có ngày.

  Phản hồi: 

  Ông Thanh ra Ba Đình lần này lành ít dữ nhiều.

  Ông đang bị bứng ra khỏi lãnh thổ của ông, nhân dân của ông, những người quý mến ông. Điệu hổ ly sơn.

  Ăn bờ ngủ bụi với nhau quá lâu, chắc chắn ông thừa hiểu các đồng chí của ông.

  Cảnh giác chẳng bao giờ thừa ông ạ.