Nhận định của Ban Công lý và Hòa bình GP Vinh về vụ án các thanh niên Công giáo và Tin lành

 • Bởi Admin
  04/01/2013
  2 phản hồi
  Giáo Phận Vinh
  Ban Công lý và Hòa bình
  Số: 01/13 CLHB
  Xã Đoài, ngày 01 tháng 01 năm 2013

  Khi đọc bức thư đề ngày 24 tháng 12 năm 2012 của gia đình các thanh niên đã bị chính quyền Việt Nam bắt giam rất lâu trong thời gian qua và sắp bị đưa ra xét xử trong thời gian tới, Ban Công Lý Và Hòa Bình giáo phận Vinh thấy cần phải nhắc lại một số nội dung đã được chúng tôi chính thức phản ánh nhiều lần và dư luận rất quan ngại.

  Với những căn cứ pháp lý cụ thể, Văn thư ngày 10/01/2012 về việc bắt người sai pháp luật đã khẳng định 17 công dân Công giáo và Tin lành mặc dầu đã bị bắt theo nhiều cách thức khác nhau nhưng tất cả đều sai Pháp luật, hành xử kiểu xã hội đen. Dư luận rất bất bình và bức xúc về việc chính quyền của một Nhà nước pháp quyền mà tùy tiện bắt công dân vô căn cứ như vậy. Điều này đã làm mất đi sự chân chính của một Nhà nước vốn mang danh là pháp quyền và làm người dân thấy mất an ninh vì tự nó đi ngược công pháp quốc tế và trái hiến pháp cũng như pháp luật Việt Nam.

  Còn Văn thư ngày 20 tháng 8 năm 2012 về vụ án các thanh niên Công giáo đã khẳng định chắc chắn rằng lập luận của nhà lập pháp Việt Nam, nhất là của các cơ quan tư pháp Nghệ An về điều 88 (và ngay cả điều 79) Bộ luật hình sự hiện hành về “Tội tuyên truyền chống phá nhà Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” (và “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”), đã đi ngược lại “quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật” được quy định rõ ràng trong Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

  Những nội dung này một lần nữa đã được lặp lại cách dứt khoát trong “Lời kêu gọi thực thi quyền con người tại Việt Nam” đề ngày 25 tháng 12 năm 2012 của đông đảo nhân sĩ trí thức yêu nước, trong đó có Đức Cha Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh. Theo đó, người dân Việt Nam yêu cầu Quốc hội Việt Nam hủy bỏ Điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam về “tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” và Nghị định 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 18/3/2005 “quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng”. Vì Điều 88 BLHS quy định một cách mù mờ về tội danh tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam, thực chất là bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận đã được Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị ghi nhận và bảo đảm.
  Rõ ràng, cách hành xử của các cơ quan tư pháp Việt Nam đã tự mâu thuẫn với quan điểm của các nhà lập pháp, nhập nhằng với cơ quan hành pháp, không minh bạch và coi thường dư luận, là nguyên nhân của rất nhiều vụ án oan sai, trong đó có vụ án đau lòng của 17 thanh niên Công giáo và Tin Lành. Đây còn là lý do làm cho các vụ án này thường kéo dài vượt quá thời hạn tố tụng, công dân bị giam giữ vô cớ hàng năm trời, nhất là bị dư luận trong và ngoài nước cực lực phản đối, uy tín của Việt Nam bị hạ thấp.

  Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi chính quyền và mọi người thực thi quyền con người theo Hiến pháp Việt Nam và Công pháp quốc tế mà Việt Nam đã cam kết thi hành, sửa đổi những đạo luật vi hiến và đi ngược lại quyền thiêng liêng căn bản không thể chối cãi của con người, trả tự do cho những người vô tội. Đó là cách duy nhất có thể giúp các dân tộc Việt Nam phát triển đất nước hưng thịnh và thế giới không thể khinh chê cách thực thi nhân quyền của Việt Nam, nhờ đó, nhân dân thực sự được bình an.

  Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  sống ở vn cho đến ngày nay mà vẫn còn ngây ngô thế sao?việc bắt người và quy tội với đối tượng muốn tìm chân lý,và tất nhiên là ko co lợi cho tập đoàn lãnh đạo đương thời,diễn ra như cơm ăn nước uống của lãnh đạo đảng và chính phủ vn .họ có thể đưa vào 2 bao cao su đã dùng của ai đó,và quy tội,và bắt,hoặc bảo là trốn thuếrôi bắt,và quy tội lật đổ chính quyền nhan dân.....và xử tùnhưng ngừoi nhà cũng ko được vào dự phiên tòa bỏ túi.còn ngoài chuyện này thì.kể cả bán nước .cũng ko sao....chế độ vô cùng tươi đẹp của bè lũ lãnh đạo ăn cướp của nhân dân hiện nay là thế,một thằng lú lẫn .sợ một con sâu cái ,vậy nói mà làm gì.ko nên lật đổ bọn này,hãy tự lo lấy cho mình và gia đình.coi như rác rưởi ,tránh xa lũ dòi bọ đó ra.để cho lịch sử xỉ vả bọn ăn cứt ko biết thối đó.xem nhà thờ họ nó xây có thật sự linh thiêng để bảo vệ bọn lưu manh đó ko.tôi đã quá tin chế độ gần hết cuộc đời của tôi.nên nay thấy thất vọng quá rồi.chán .ko có gì dể chán hơn ,nhìn mặt bon cướp,và tinh tướng.coi thường nhân dân.....chỉ muốn nhổ nước bot vào mặt chúng nó ,nhưng lại thấy phí nước bot của mình,thôi để nhổ vào đống phân,nước bot mình sẽ có lợi hơn....

  Văn thư, nhận định như thế này sẽ là vô nghĩa đối với CSVN, phải dõng dạc ngắn gọn như nguyên giám muc Cao Đình Thuyên " Giáo phận Vinh không có một Cao Đình Thuyên , nhưng 500.0000 Cao Đình Thuyên ".
  Để xem ai thắng ai trong cuộc chiến cho tự do dân chủ này: lưỡi lê trên nòng súng AK hay Thập Tự Giá.