Người Do Thái: Dân tộc nhỏ, nền văn minh lớn

 • Bởi Admin
  02/01/2013
  18 phản hồi

  Trần Hoàng Duy

  Trước hết người Do Thái có truyền thống coi kiến thức trí tuệ là thứ quý nhất của con người. Kinh Talmud viết: Tài sản có thể bị mất, chỉ có tri thức và trí tuệ thì mãi mãi không mất đi đâu được. Các ông bố bà mẹ Do Thái dạy con: Của cải, tiền bạc của chúng ta đều có thể bị kẻ khác tước đoạt nhưng kiến thức, trí tuệ trong đầu óc ta thì không ai có thể cướp nổi. Với phương châm đó, họ đặc biệt coi trọng việc giáo dục, dù khó khăn đến đâu cũng tìm cách cho con học hành; ngoài ra họ chú trọng truyền đạt cho nhau các kinh nghiệm làm ăn, không bao giờ giấu nghề. Người Do Thái có trình độ giáo dục tốt nhất trong các cộng đồng thiểu số ở Mỹ, thể hiện ở chỗ họ chiếm tỷ lệ cao nhất trong sinh viên các trường đại học hàng đầu cũng như trong giới khoa học kỹ thuật và văn hóa nghệ thuật.

  Từ lâu tôi đã định viết chủ đề về người Do Thái trên VFpress.vn. Tiếp theo bài viết về nước Nhật và nhân việc George Soros thăm Việt Nam, hôm nay tôi xin giới thiệu về đất nước Do Thái. Một dân tộc nhỏ nhưng tác động đến rất lớn toàn bộ văn minh của trái đất. Từ cuộc sống, khoa học, làm giàu… đến tư tưởng mọi thứ đều có sự tác động của người Do Thái. Văn minh Do Thái không để lại những kiến trúc nổi tiếng như Kim tự tháp, điện Pantheon hoặc Vạn lý Trường thành, nhưng nó lưu lại mãi mãi một di sản phi vật thể vô giá mà ít có nền văn minh nào có thể sánh được về tầm ảnh hưởng lâu dài, sâu sắc đối với văn minh toàn nhân loại.

  Dường như là, mỗi khi bàn luận về sự thông minh có di truyền không, người ta đều nêu lên dẫn chứng về giải Nobel và người Do Thái. Và cũng như một thông lệ, hàng năm sau khi công bố giải, người ta đều hỏi người Do Thái chiếm bao nhiêu phần trăm giải năm ấy. Và thực tế thì con số này không hề nhỏ.

  Ví dụ chỉ sau khi vừa công bố 3 giải Nobel 2011, lập tức có một bài báo nhan đề “Bà mẹ Yiddeshe có thể tự hào: Năm trong bảy Nobel gia là người Do Thái”. Đó là: Ralph Steinman và Bruce Beutler, giải Nobel về Y học, Saul Pelmutter và Adam G. Ross - giải Nobel về Vật lý, Daniel Shechtman - giải Nobel về Hoá học.

  Dân tộc Do Thái là một trong những dân tộc có nền văn hoá và lịch sử lâu đời nhất của nhân loại, ra đời cùng với thời kỳ văn minh Ai Cập, văn minh Lưỡng Hà và văn minh Hy Lạp-La Mã thời cổ đại. Nhưng lịch sử bắt họ phải chịu một số phận không may mắn, bị các bộ tộc và các lãnh chúa khác xâm chiếm đất đai và xua đuổi dưới những lý do tôn giáo. Từ đó họ phải sống tha hương, từng nhóm kéo nhau đi khắp mọi nơi trên thế giới để duy trì sự sinh tồn, vượt qua những định mệnh nghiệt ngã của lịch sử.

  Trên 2000 năm qua, đi đến đâu họ cũng tỏ ra là một dân tộc có sức sống dẻo dai, không bị đồng hoá và ý thức vươn lên mãnh liệt.Trong công việc họ cần cù, kiên trì và quyết tâm đạt những mục đích mình theo đuổi. Bởi vậy, gần như sống ở đâu họ cũng thành công.

  Sự thành đạt và khôn ngoan của họ nhiều khi bị thành kiến và kỳ thị. Trong Thế chiến II, dưới chế độ phát xít, khi Hitler đề cao thuyết “người Đức là một dân tộc thượng đẳng”. Hitler rất sợ sự vượt trội của người Do Thái, nên dã bắt họ sống trong các trại tập trung, đày đoạ họ với ý đồ để họ chết dần chết mòn trong đó.

  Người Do Thái đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực trí tuệ. Họ thường là những nhà khoa học lớn, những doanh nhân lỗi lạc, những nhà văn kiệt xuất, những nhà tư tưởng uyên bác, những chính trị gia tài giỏi…

  Từ năm 1901, giải Nobel được thành lập và trở thành một giải thưởng uy tín nhất và danh giá nhất hành tinh, tôn vinh những người có đóng góp lớn nhất cho nhân loại, có những phát minh đột phá, những tác phẩm văn chương thấm đẫm tính nhân văn, những người có công lao kiến tạo một thế giới an bình hơn, tốt đẹp hơn. Người Do Thái lập tức trở thành một yếu tố quan trọng của giải, dù họ sống ở các nước khác nhau, mang quốc tịch khác nhau hoặc chính tại đất nước mới thành lập cách nay không lâu của họ là Israel.

  Tính đến năm 2011, giải Nobel đã trao 108 lần (trừ 4 năm trong Thế chiến I và II không trao giải) cho trên 800 nhân vật và các tổ chức xã hội. Nếu tính tất cả các giải, ít nhất có 181 người Do Thái (thuần chủng, hoặc từ 1/2 đến 3/4 dòng máu Do Thái) được trao giải Nobel, chiếm 22% số nhân vật được coi là những trí tuệ hàng đầu của nhân loại.

  Trong các giải Nobel qua hơn một thế kỷ, tỉ lệ số người Do Thái chiếm lĩnh các giải Nobel trong các lĩnh vực như sau:

  - Hoá học: 32 người, chiếm tỷ lệ 21%
  - Kinh tế: 28 người, chiếm tỷ lệ 42%
  - Văn chương: 13 người, chiếm tỷ lệ 12%
  - Vật lý: 49 người, chiếm tỷ lệ 27%
  - Hoà bình: 9 người, chiếm tỷ lệ 8%.

  Cần lưu ý rằng số người Do Thái trên Trái đất là 20 triệu (cả trong và ngoài nước) nghĩa là chưa đến 0,2% dân số thế giới. Như vậy, trong khi dân số thế giới là gần 8 tỷ với trên 800 giải Nobel, thì bình quân số giải trên đầu người của người Do Thái so với bình quân của thế giới cao hơn đến 11.950%. Song đó chỉ là so sánh cho vui thôi, chứ con số này không mấy ý nghĩa bởi kèm theo nó còn bao nhiêu điều kiện khác nữa. Người ta thường nói giải Nobel trong vài chục năm gần đây đổ dồn về Mỹ. Song ít ai để ý, trong những “giải Nobel mang thương hiệu Mỹ” thì người Mỹ gốc Do Thái chiếm một phần quan trọng.

  Xin nêu một vài con số: Giải Nobel Hoá học của Mỹ có 27% là người gốc Do Thái, Nobel Vật lý - 37%, Nobel Y học & Sinh lý học - 42%, Nobel Kinh tế - 55%, Nobel Văn chương - 27%, Nobel Hoà bình 10%. Và cũng xin nhớ rằng dân số của cộng đồng Do Thái chỉ bằng 2% của Mỹ.

  Trí tuệ Do Thái thể hiện không chỉ ở nam giới mà cả nữ giới. Trong 4 ngành khoa học có 18 nữ Nobel gia thì 36% là các bà gốc Do Thái, tỷ lệ còn cao hơn cả các ông. Nếu không kể giải Nobel, thì bất cứ giải quốc tế nào khác, tỷ lệ các nhà khoa học Do Thái cũng tương tự. Chỉ xin kể một giải chúng ta đã nói nhiều là giải Fields thì các nhà toán học trẻ người Do Thái được giải chiếm 27%, giải thành tựu suốt đời trong Toán học, họ chiếm tới 55%.

  Các Nobel gia người Do Thái cũng nằm trong một số “điều đặc biệt” của giải. Chẳng hạn Elia Wiesel, người sống sót từ trại tập trung của phát xít Đức được giải Nobel Hoà bình năm 1986. Nhà Nobel cao tuổi nhất khi được trao giải là người Balan gốc Do Thái, Leonid Hurwicz, giải Nobel kinh tế 2007 năm ông đã 90. Nobel gia sống thọ nhất là bà Rita Levi-Montalcini, giải Nobel Sinh lý học 1936 hiện đã vượt qua tuổi 102 hoặc một nhà văn bị nhà nước buộc không được nhận giải là Boris Pasternak, giải Nobel văn học năm 1958. Nhà khoa học được bình chọn là nhà khoa học vĩ đại nhất của thế kỷ XX - Albert Einstein – cũng là người Mỹ gốc Do Thái.

  Cả một dân tộc giỏi làm kinh tế

  Chúng ta đều biết người Do Thái (thời cổ gọi là Hebrew) là dân tộc thành công nhất trên nhiều lĩnh vực trí tuệ, nhưng có lẽ ít ai biết họ thực ra còn cực kỳ xuất sắc trên mặt kinh tế, tài chính, thương mại. Họ đạt được những thành tựu đó trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn: toàn bộ dân tộc Do Thái buộc phải sống lưu vong phân tán, “ăn nhờ ở đợ” suốt 2000 năm qua trên khắp thế giới, đi tới đâu (trừ ở Mỹ) cũng bị xa lánh hoặc hắt hủi, xua đuổi, tước đoạt, thậm chí hãm hại, tàn sát vô cùng dã man, bị cấm được sở hữu bất cứ tài sản cố định nào như nhà đất, tài nguyên thiên nhiên...

  Chỉ cần lướt các mạng tìm kiếm là ta có thể sưu tầm được ngay một số thành tựu cực kỳ gây ấn tượng của người Do Thái trên lĩnh vực kinh tế, dù là về mặt lý thuyết hay thực tiễn. Hãy xem một số số liệu sau đây:

  Rất nhiều nhà lý thuyết kinh tế hàng đầu thế giới là người Do Thái, các lý thuyết họ xây dựng nên đã ảnh hưởng vô cùng to lớn nếu không nói là quyết định tới quá trình trình tiến hóa của nhân loại:

  - Karl Marx (Các Mác) người khám phá ra “giá trị thặng dư” và xây dựng học thuyết kinh tế chủ nghĩa cộng sản sẽ thay thế cho chủ nghĩa tư bản, được gọi là một trong hai người Do Thái làm đảo lộn cả thế giới (người kia là Jesus Christ);

  - Alan Greenspan 17 năm liền được 4 đời Tổng thống Mỹ tín nhiệm cử làm Chủ tịch Cơ quan Dự trữ Liên bang (FED, tức Ngân hàng Nhà nước Mỹ) nắm quyền sinh sát lớn nhất trong giới tài chính Mỹ, thống trị lĩnh vực tài chính tiền tệ toàn cầu;

  - Paul Wolfowitz cùng người tiền nhiệm James Wolfensohn, hai cựu chủ tịch Ngân hàng Thế giới, tổ chức tài chính có tác dụng rất lớn đối với các nước đang phát triển;

  - 41% chủ nhân giải Nobel kinh tế thời gian 1901-2007 là người Do Thái (cộng 13 người), chẳng hạn Paul Samuelson (1970), Milton Friedman (1976) và Paul Krugman (2008)… là những tên tuổi quen thuộc trong giới kinh tế thế giới hiện nay, các lý thuyết của họ được cả thế giới thừa nhận và học tập, áp dụng...

  Nhiều nhà giàu nổi tiếng thế giới từng tác động không nhỏ tới chính trị, kinh tế nước Mỹ và thế giới là người Do Thái. Đơn cử vài người:

  - Jacob Schiff, chủ nhà băng ở Đức, sau sang Mỹ định cư; đầu thế kỷ XX do căm ghét chính quyền Sa Hoàng giết hại hàng trăm nghìn dân Do Thái ở Nga, ông đã cho chính phủ Nhật Bản vay 200 triệu USD (một số tiền cực kỳ lớn hồi ấy) để xây dựng hải quân, nhờ đó Nhật thắng Nga trong trận hải chiến Nhật-Nga năm 1905. Nhớ ơn này, trong đại chiến II Nhật đã không giết hại người Do Thái sống ở Trung Quốc tuy đồng minh số Một của Nhật là phát xít Đức Hitler có nhờ Nhật “làm hộ” chuyện ấy.

  - Sheldon Adelson, người giàu thứ 3 nước Mỹ, với tài sản cá nhân lên tới 36 tỷ USD. Nếu được chính phủ VN cho phép thì khả năng Sheldon Adelson sắp mở sòng bạc tại thành phố Hồ Chí Minh.

  - George Soros giàu thứ 22 ở Mỹ (19 tỷ USD) không chỉ nổi tiếng về giàu có mà ông còn là bậc thầy về những phi vụ đầu cơ đi vào lịch sử...

  - Michael Bloomberg có tài sản riêng 22 tỷ USD, làm thị trưởng thành phố New York đã 8 năm nay với mức lương tượng trưng mỗi năm 1 USD và là chủ kênh truyền hình Bloomberg nổi tiếng trong giới kinh tế.

  Cộng đồng Do Thái ở Mỹ chiếm một nửa tổng số người Do Thái trên toàn thế giới là quần thể thiểu số thành công nhất ở Mỹ dù chỉ chiếm 2,5% số dân. Khoảng một nửa số doanh nhân giàu nhất Mỹ, 21 trong số 40 nhà giàu đứng đầu bảng xếp hạng của tạp chí Forbes là người Do Thái, và cộng đồng Do Thái có mức sống bình quân cao hơn mức trung bình của nước này. Họ nắm giữ phần lớn nền kinh tế tài chính Mỹ, tới mức người Mỹ có câu nói “Tiền nước Mỹ nằm trong túi người Do Thái”. Nhờ thế trên vấn đề Trung Đông chính phủ Mỹ xưa nay luôn bênh vực và viện trợ Israel.

  Nước Israel nhỏ bé với hơn 5 triệu người Do Thái tuy ở trên vùng sa mạc khô cằn nhưng nông nghiệp và các lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật đều rất phát triển, dân rất giàu, GDP đầu người năm 2011 khoảng 31.500 USD (nguồn web CIA.gov). Nhờ sức mạnh mọi mặt ấy, quốc gia nhỏ xíu này đã đứng vững được trong làn sóng hằn thù và công kích của cả trăm triệu người Ả Rập xung quanh...

  Nguyên nhân do đâu?

  Vì sao người Do Thái giỏi làm kinh tế trên cả hai mặt lý thuyết và thực hành như vậy? Lịch sử đã chứng minh, yếu tố quyết định thành công của một dân tộc bắt nguồn từ truyền thống văn hóa của dân tộc ấy.

  Để tìm hiểu truyền thống văn hóa của dân tộc này có lẽ ta cần tìm hiểu các nguyên tắc chính của đạo Do Thái (Judaism), tôn giáo lâu đời nhất thế giới còn tồn tại tới ngày nay và là chất keo bền chắc gắn bó cộng đồng, khiến dân tộc này giữ gìn được nguyên vẹn nòi giống, ngôn ngữ, truyền thống văn hóa mặc dù phải sống phân tán, lưu vong và bị kỳ thị, xua đuổi, hãm hại, tàn sát dã man suốt 2000 năm qua. Có thể nói, nếu không có chất keo ấy thì từ lâu dân tộc Do Thái đã bị tiêu diệt hoặc đồng hóa và biến mất khỏi lịch sử. Đạo Do Thái là tôn giáo duy nhất thành công trên cả hai mặt: giữ được sự tồn tại của dân tộc và hơn nữa đưa họ vươn lên hàng đầu thế giới trên hầu hết các lĩnh vực trí tuệ.

  Muốn vậy, ta thử điểm qua vài nét về Kinh thánh của người Do Thái (Hebrew Bible) – kinh điển này hơn 10 thế kỷ sau được đạo Ki-tô lấy nguyên văn làm phần đầu Kinh Thánh của họ và gọi là Cựu Ước, nhằm phân biệt với Tân Ước do các nhà sáng lập Ki-tô giáo viết. Ta cũng cần xem xét một kinh điển nữa của đạo Do Thái gọi là Kinh Talmud, quan trọng hơn cả Cựu Ước, có đưa ra nhiều nguyên tắc cụ thể cho tới thời nay vẫn còn giá trị về kinh doanh, buôn bán.

  Trước hết người Do Thái có truyền thống coi kiến thức trí tuệ là thứ quý nhất của con người. Kinh Talmud viết: Tài sản có thể bị mất, chỉ có tri thức và trí tuệ thì mãi mãi không mất đi đâu được. Các ông bố bà mẹ Do Thái dạy con: Của cải, tiền bạc của chúng ta đều có thể bị kẻ khác tước đoạt nhưng kiến thức, trí tuệ trong đầu óc ta thì không ai có thể cướp nổi. Với phương châm đó, họ đặc biệt coi trọng việc giáo dục, dù khó khăn đến đâu cũng tìm cách cho con học hành; ngoài ra họ chú trọng truyền đạt cho nhau các kinh nghiệm làm ăn, không bao giờ giấu nghề. Người Do Thái có trình độ giáo dục tốt nhất trong các cộng đồng thiểu số ở Mỹ, thể hiện ở chỗ họ chiếm tỷ lệ cao nhất trong sinh viên các trường đại học hàng đầu cũng như trong giới khoa học kỹ thuật và văn hóa nghệ thuật.

  Thứ hai, đạo Do Thái đặc biệt coi trọng tài sản và tiền bạc. Đây là một điểm độc đáo khác hẳn đạo Ki-tô, đạo Phật, đạo Nho, ta cần phân tích thêm. Có lẽ sở hữu tài sản là một trong các vấn đề quan trọng nhất của đời sống loài người, là nguyên nhân của cuộc đấu tranh giữa con người với nhau (đấu tranh giai cấp) và chiến tranh giữa các quốc gia. Heghel, đại diện nổi tiếng nhất của triết học cổ điển Đức từng nói: “Nhân quyền nói cho tới cùng là quyền (sở hữu) về tài sản.” Chính Marx cũng nói: Chủ nghĩa cộng sản “là sự phục hồi chế độ sở hữu của cá nhân trên một hình thức cao hơn”. Rõ ràng, chỉ khi nào mọi người đều có tài sản, đều giàu có thì khi ấy mới có sự bình đẳng đích thực, người người mới có nhân quyền. Một xã hội có phân hóa giàu nghèo thì chưa thể có bình đẳng thực sự. Đạo Do Thái rất chú trọng nguyên tắc làm cho mọi người cùng có tài sản, tiền bạc, cùng giàu có.

  Triết gia Max Weber viết: “Đạo Ki-tô không làm tốt bằng đạo Do Thái, vì họ kết tội sự giàu có.” Quả vậy, Chúa Jesus từng nói: “Lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào nước Chúa” (Tân Ước, Mathew 19:24), ý nói ai giàu thì khó lên thiên đường, ai nghèo thì dễ lên thiên đường hơn – qua đó có thể suy ra đạo Ki-tô thân cận với người nghèo khổ. Nho giáo và đạo Phật lại càng khinh thường tài sản, tiền bạc, coi nghèo là trong sạch, giàu là bẩn thỉu.

  Ngược lại Cựu Ước ngay từ đầu đã viết: “Vàng ở xứ này rất quý” (Genesis 2:12). Ý tưởng quý vàng bạc, coi trọng tài sản vật chất đã ảnh hưởng lớn tới người Do Thái, họ đều muốn giàu có. Khái niệm tài sản xuất hiện ngay từ cách đây hơn 3000 năm khi vua Ai Cập bồi thường cho vị tổ phụ của bộ lạc Do Thái là Abraham, khiến ông này “có rất nhiều súc vật, vàng bạc” (Genesis 13:2). Thượng Đế Jehovah yêu cầu Abraham phải giàu để có cái mà thờ cúng Ngài. Thượng Đế cho rằng sự giàu có sẽ giúp chấm dứt nạn chém giết nhau. Khi Moses dẫn dân Do Thái đi khỏi Ai Cập cũng mang theo rất nhiều súc vật. Những người xuất thân gia đình giàu có hồi ấy như Jacob, Saul, David ... đều được Cựu Ước ca ngợi là có nhiều phẩm chất tốt, lắm tài năng, lập được công trạng lớn cho cộng đồng dân tộc và đều trở thành lãnh đạo, vua chúa. Ngược lại, văn hóa phương Đông thường ca ngợi phẩm chất của những người nghèo.

  Trọng tiền bạc là đặc điểm nổi bật ở người Do Thái. Họ coi đó là phương tiện tốt nhất để bảo vệ mình và bảo vệ dân tộc họ. Quả vậy, không có tiền thì họ làm sao tồn tại nổi ở những quốc gia và địa phương họ sống nhờ ở đợ, nơi chính quyền và dân bản địa luôn chèn ép, gây khó khăn. Hoàn cảnh ấy khiến họ sáng tạo ra nhiều biện pháp làm giàu rất khôn ngoan. Thí dụ cửa hiệu cầm đồ và cho vay lãi là sáng tạo độc đáo của người Do Thái cổ đại – về sau gọi là hệ thống ngân hàng. Buôn bán cũng là một biện pháp tồn tại khi trong tay không có tài sản cố định nào. Người ta nói dân Do Thái có hai bản năng: thứ nhất là bản năng kiếm tiền; thứ hai là bản năng làm cho tiền đẻ ra tiền – họ là cha đẻ của thuyết lưu thông tiền tệ ngày nay chúng ta đều áp dụng với quy mô lớn (còn ai kiếm tiền dễ hơn ngành ngân hàng?).

  Tuy vậy, sự quá gắn bó với tiền bạc là một lý do khiến người Do Thái bị chê bai. Bạn nào đã đọc tiểu thuyết Ai-van-hô (Ivanhoe) của Walter Scott chắc còn nhớ mãi hình ảnh ông lão Do Thái Isaac (I-sắc) đáng thương, bố của nàng Rebeca xinh đẹp và thánh thiện, lúc nào cũng khư khư giữ túi tiền và bị hiệp sĩ Đầu Bò nhạo báng khinh bỉ thậm tệ. Kịch của Shakespeare đưa ra nhiều hình ảnh khiến người ta có cảm giác người Do Thái bần tiện, ích kỷ, xảo trá. Tập quán cho vay lãi của người Do Thái bị nhiều nơi lên án. Hệ thống cửa hiệu của người Do Thái ở Đức là đối tượng bị bọn Quốc Xã Hitler đập phá đầu tiên hồi thập niên 30. Người Đức có câu ngạn ngữ “Chẳng con dê nào không có râu, chẳng người Do Thái nào không có tiền để dành.” Karl Marx từng viết: Tiền bạc là vị thần gắn bó với người Do Thái; xóa bỏ chủ nghĩa tư bản sẽ kéo theo sự xóa bỏ chủ nghĩa Do Thái. Marx nói như vậy nghĩa là đã thừa nhận người Do Thái tham dự sáng lập ra chủ nghĩa tư bản, một chế độ xã hội mới thay thế chế độ phong kiến và làm nên phần chủ yếu trong cộng đồng quốc tế hiện nay. Quả thật, người Do Thái có đóng góp rất lớn về lý thuyết và thực hành trong việc xây dựng nền kinh tế tư bản chủ nghĩa.

  Kinh Talmud viết: Mọi người phải yêu Thượng Đế với toàn bộ trái tim, cuộc đời và của cải của mình; mỗi người đều phải quan tâm tới tài sản; không ai được phép dùng tài sản của mình để làm hại kẻ khác và không ai được trộm cắp tài sản người khác; tài sản của một người nhưng không phải chỉ là của người đó mà phải dùng nó để giúp kẻ khác... Có thể hiểu “Yêu Thượng Đế với toàn bộ tài sản của mình” nghĩa là phải sử dụng tài sản riêng của mình theo lệnh Thượng Đế, nghĩa là phải chia bớt cho người nghèo. Quy ước này đã đặt nền móng cho tư tưởng nhân ái, bình đẳng của văn minh phương Tây. Từ đó ta dễ hiểu vì sao cộng đồng Do Thái ở đâu cũng giúp đỡ nhau để tất cả cùng giàu lên, không có ai nghèo khổ.

  Đạo Do Thái coi làm giàu là bổn phận nặng nề của con người; nói “nặng nề” vì người giàu có trách nhiệm to lớn đối với xã hội: họ không được bóc lột người nghèo mà phải chia một phần tài sản của mình để làm từ thiện. Những người Do Thái giàu có luôn sống rất giản dị, tiết kiệm và năng làm từ thiện. Soros từng cúng 4 tỷ USD (trong tổng tài sản 7 tỷ) cho công tác từ thiện. Không một nhà giàu Do Thái nào không có quỹ từ thiện của mình. Từ đây có thể hiểu được tại sao cộng đồng Do Thái lại cùng giàu có như thế.

  Người Do Thái luôn nghĩ rằng Thượng Đế giao cho họ nghĩa vụ và quyền làm giàu. Đây là động lực chủ yếu khiến họ ở đâu cũng lo làm giàu, không bao giờ chịu nghèo khổ. Hai nghìn năm qua, dù sống lưu vong ăn nhờ ở đợ các quốc gia khác và ở đâu cũng bị cấm sở hữu mọi tài sản cố định nhưng dân tộc này vẫn nghĩ ra nhiều cách kinh doanh hữu hiệu bằng các dịch vụ như buôn bán, dành dụm tiền để cho vay lãi …

  Muốn làm giàu, điều cơ bản là xã hội phải thừa nhận quyền tư hữu tài sản. Kinh Talmud viết: ai nói “Của tôi là của tôi, của anh là của anh” (mine is mine and yours is yours) thì là người bình thường (average); nói “Của tôi là của anh, của anh là của tôi” thì là kẻ ngu ngốc; nói “Của tôi là của anh và của anh là của anh” thì là ngoan đạo (godly); ai nói “Của anh là của tôi và của tôi là của tôi” là kẻ xấu (evil). Nghĩa là họ thừa nhận quyền tư hữu tài sản là chính đáng, không ai được xâm phạm tài sản của người khác.

  Tuy thừa nhận quyền sở hữu tài sản và luật pháp bảo vệ quyền đó, nhưng đạo Do Thái không thừa nhận quyền sở hữu tài sản tuyệt đối và vô hạn, cho rằng tất cả của cải đều không thuộc về cá nhân mà thuộc về Thượng Đế, mọi người đều chỉ là kẻ quản lý hoặc kẻ được ủy thác của cải đó. Tài nguyên thiên nhiên do Thượng Đế tạo ra là để ban cho tất cả mọi người, không ai có quyền coi là của riêng mình. Đây là một quan niệm cực kỳ tiến bộ và có giá trị hiện thực cho tới ngày nay: tài nguyên thiên nhiên, sự giàu có của đất nước là tài sản của toàn dân, tuyệt đối không được coi là của một số nhóm lợi ích hoặc cá nhân.

  Kinh Talmud viết nhiều quy tắc hữu dụng về kinh doanh. Chẳng hạn:

  - Vay một quả trứng, biến thành một trại ấp gà;

  - Bán nhiều lãi ít tức là bán 3 cái (lãi) chỉ bằng bán 1 cái;

  - Mất tiền chỉ là mất nửa đời người, mất lòng tin (tín dụng) là mất tất cả;

  - Nghèo thì đáng sợ hơn 50 loại tai nạn;

  - Giúp người thì sẽ làm tăng tài sản; ki bo chỉ làm nghèo đi;

  - Chỉ lấy đi thứ gì đã trả đủ tiền cho người ta;

  - Biết kiếm tiền thì phải biết tiêu tiền; v.v…

  So sánh Cựu Ước và Talmud với Tân Ước, có thể thấy đạo Do Thái là tôn giáo của người muốn làm giàu, còn đạo Ki-tô là tôn giáo của người nghèo. Khác biệt căn bản ấy là một trong các lý do khiến Giáo hội Ki-tô ngày xưa khinh ghét người Do Thái (hy vọng trong một dịp khác chúng tôi sẽ trình bày về vấn đề này).

  Từ sự phân tích sơ qua về quan điểm đối với tài sản và tiền bạc nói trên, có thể thấy hệ thống tư tưởng của đạo Do Thái rất phù hợp với quy luật tiến hóa của nhân loại và chính vì thế nó tạo dựng nên truyền thống văn hóa bất hủ của dân tộc Do Thái – nền móng vững chắc làm cho dân tộc này dù phải sống lưu vong không tổ quốc hàng nghìn năm nhưng cuối cùng vẫn là dân tộc thành công nhất trên hầu hết các hoạt động của loài người.

  Đồng thời các nguyên lý chính của đạo Do Thái đã tác động không nhỏ tới giáo lý đạo Ki-tô và đạo Islam; hai tôn giáo lớn này đều có nguồn gốc từ đạo Do Thái. Cuối cùng, nhờ có những điểm độc đáo nói trên, văn minh Hebrew của phương Đông trong quá trình giao lưu kết hợp với văn minh Hy-lạp của phương Tây đã sinh ra một nền văn minh mới – văn minh Ki-tô giáo, sau rốt trở thành nền văn minh phương Tây rực rỡ mấy nghìn năm nay. Có lẽ đây là thành tựu đáng kể nhất mà nền văn minh Hebrew đã đóng góp cho nhân loại. Điều đáng nói là, do các nguyên nhân lịch sử cực kỳ phức tạp, lâu nay người ta đã coi nhẹ nền văn minh Hebrew, và bây giờ đã đến lúc loài người nên sửa chữa sai lầm đó.

  Nguồn: Thành viên Trần Hoàng Duy - diễn đàn VFpress.vn, blog dân tộc do thái.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Tui thấy người Do Thái rất thích tụ tập nhảy múa và ca hát

  Văn hóa làng xã châu Á ???

  Phải chăng nghe âm nhạc nhiều và nhảy múa thường xuyên làm bộ não hưng phấn , xóa bỏ cảm giác chán nản và làm việc tích cực hiệu quả hơn ???

  Ngay cả đám cưới cũng toàn là các hoạt động nhảy múa và ca hát là chính

  Đám cưới rất đông , nhưng họ chỉ mặc áo màu tối và cô dâu mặc áo màu trắng

  có vẻ như ông tác giá này cũng là Đảng viên & bài này cũng được qua kiểm duyệt chỉnh sửa rồi nên trong bài này có nhiều điểm na ná để ca người người Việt như
  Thông minh, coi trọng kiến thức, có máu kinh doanh,coi thường các dân tộc khác ...mà k thấy rằng người do Thái cũng như bao nhiêu dân tộc khác. Cái khác ở đây là cách họ nuôi dạy con cái, rất khoa học ngay từ khi còn mang thai : cho con ở trong bụng nghe nhạc giao hưởng, khi lớn cho ăn những thức ăn có nhiều DHA như cá, dầu oliu,học tập kinh doanh từ nhỏ, các dự án kinh doanh được cộng đồng hỗ trợ với mức lãi vay gần như là 0%. những cái này, chỉ có người Do Thái mới có , nếu có ai có điều kiện, xin bổ sung thêm nhiều dẫn chứng nữa.

  oldmovie 13 viết:
  Họ: Rất thương yêu và đùm bọc lẫn nhau, bất kể mầu da (Người Do Thái từ Yemen, Somali trông khác hẳn người Doi Thái Đức, Nga)
  Ta: Bắc Kỳ, Trung Kỳ, Nam Kỳ, nói ngọng, không nói ngọng v.v.

  Theo tui nghĩ người do thái yêu thương nhau là vì cách giáo dục trẻ em của họ

  http://vanhoacuanguoidothai.blogspot.com/2013/01/van-hoa-moi-truong-giao-duc-cua-nguoi.html

  Admin viết:
  Họ: Làm giàu là vinh quang
  Ta: Nghèo là thanh bạch, còn cứ phú ông là ác, chủ xưởng là bóc lột

  Họ: Kiến thức trí tuệ là thứ quý nhất của con người (học tập là chuyện cả đời)
  Ta: Bằng cấp là thứ quý nhất (học để làm quan, có quan chức rồi là... khỏi phải học nữa)

  Họ: Xây dựng CNCS theo đúng lý tưởng. Kibuz của họ là các ví dụ sống
  Ta: Xây dựng CNCS trước kia theo sự ngu muội, nay là theo lòng tham. Bằng chứng chính là 60 năm qua.

  Họ: Chỉ chống các thế lực thù địch từ bên ngoài
  Ta: Chỉ nghĩ ra các thế lực thù địch bên trong để chống lẫn nhau.

  Họ: Rất thương yêu và đùm bọc lẫn nhau, bất kể mầu da (Người Do Thái từ Yemen, Somali trông khác hẳn người Doi Thái Đức, Nga)
  Ta: Bắc Kỳ, Trung Kỳ, Nam Kỳ, nói ngọng, không nói ngọng v.v.

  Trong lịch sử chiến tranh hiện đại, cả hai dân tộc đều được mệnh danh là "bách chiến bách thắng", nhưng:

  Ho: chủ trương đánh nhanh thắng nhanh bằng chiến tranh chớp nhoáng.
  Ta: Trường ký kháng chiến bằng chiến tranh du kích

  Họ: Coi mạng một người lính Do Thái = 1000 mạng tù binh Palestine
  Ta: Coi mạng chiến sỹ không bằng 1 khẩu pháo phòng không (ca ngợi lấy thân mình chèn pháo là một ví dụ)

  Nói vậy là để dân ta rút kinh nghiệm chứ tôi cực lực phản đối những đối xử của Chính quyền Do Thái đối với dân Palestine. Cách họ bảo vệ quyền lợi của mình, bất chấp quyền sống của những đồng bào khác chủng tộc trên cùng mảnh đất đó có thể so sánh như cách bảo vệ điều 4 trong hiến pháp VN. Kiểu nhắm mắt trước thực tế đó sẽ không có đường ra, chỉ dẫn đến kết cục bi thảm.

  Trang blog có nhiều tài liệu dành cho những ai mún tìm hỉu về văn hóa của người do thái

  http://vanhoacuanguoidothai.blogspot.com/

  Nhà Bác Học Albert Einstein Nhận Xét Gì Về Người Do Thái ?

  Livescience trích một đoạn mà Einstein viết trong bức thư:

  Albert Einstein viết:
  “Đối với tôi, đạo Do Thái và mọi tôn giáo khác đều là hiện thân của những sự mê tín ngây thơ nhất.
  Và tôi cũng nghĩ rằng người Do Thái, dân tộc mà tôi vinh dự là một thành viên, không có bất kỳ phẩm chất nào khác biệt so với những dân tộc khác.
  Kinh nghiệm của tôi cho thấy, người Do Thái không nổi trội hơn bất kỳ dân tộc nào.
  Tôi không thấy bất kỳ điểm nào khiến người Do Thái trở thành đối tượng để Chúa chọn làm dân tộc riêng của ngài”,

  Nhận xét của bản thân tôi

  Người do thái thực sự không có gì đặc biệt ,
  văn hóa của người do thái quá nhỏ bé so với các nền văn hóa và văn minh của các dân tộc khác trên thế giới.

  Innova viết:
  ...

  Rất khó có thể khẳng định lý do chính xác tại sao Hitler ghét Do Thái và nó vẫn còn là một cuộc tranh luận trên mạng xung quanh các lý do:

  - Trong quá khứ, Hitler có mâu thuẫn với người Do Thái.
  - Người Do Thái biết làm ăn nên giàu hơn người Đức, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn của Đức sau khi thất bại chiến tranh thế giới 1. Nhưng họ sống không hòa nhập khiến người Đức ghét.

  v.v.... Có rất nhiều giả thuyết nhưng không ai rõ. Ở đây Do Thái chỉ là con dê tế thần cho Hitler vì diệt Do Thái, Hitler thu được tiền bạc, của cải của họ, vừa làm hài lòng dân Đức, vừa có nhân công miễn phí trong các trại tập trung.

  Ở Pháp hiện nay, nếu có Hitler lên ngôi thì tôi e dân gốc Bắc Phi (rệp) sẽ chịu cảnh như Do Thái ngày xưa.

  Người Do Thái thời xưa, khi bị đuổi đi phiêu bạt trên Thế giới (Diaspora) bị cấm làm các nghề thủ công để sinh sống. Nên họ "phát minh" chuyện vay lãi, tiền thân của hệ thống ngân hàng, làm họ trở nên giàu có, gây ra sự ganh ghét của dân bản xứ. Nên nhiều lần bị dân Âu diệt, chả riêng gì dân Đức.

  Thứ nữa do không được (phép) hòa nhập với dân bản xứ (thời trung cổ), cho nên việc lưu truyền kiến thức từ thế hệ này qua thế hệ khác chỉ qua sách vở, truyền miệng, không cụ thể hóa được. Người ta đoán rằng vì thế khả năng từu tượng các vấn đề của dân Do thái tốt hơn các giống dân khác?!

  Phần nữa vì nắm giữ tài chính, thông qua việc cho vay lãi, thì có tiền. Có tiền thì cho con cái đi học, cứ học hết đời này sang đời khác thì dần dần nó thông minh, sáng láng ra chứ có gì đâu?

  Bần cố nông, nếu không chịu phất cờ khởi nghĩa làm cách mạng đổi đời, chỉ làm culi đời này qua đời khác thì lại ngu đi!!!

  Còn về so sánh dân VN với Do Thái, tôi nghĩ hơi khập khiễng vì tình cảnh lịch sử rất khác nhau. Tôi nghĩ chỉ nên so sánh dân VN vượt biên với dân Do Thái là hợp lý hơn cả.

  Họ có các điểm chung là cùng không có đất đai, chịu đau khổ mất mát, chịu ly tán, cùng có liên quan đến Mỹ.

  Điểm khác biệt là dân Do Thái được Mỹ cấp cho mảnh đất ở Jerusalem, còn dân vượt biên thì sống trong lòng nước Mỹ và các nước khác mà không có đất riêng.

  Mà đã không có đất riêng, không có tổ quốc thì so sánh lại không được. Dân VN vượt biên phải chật vật với nền hành chính Mỹ, học tiếng nói, tham gia vào đời sống là quá khó khăn rồi. Hơn nữa, dân Do Thái quen với lối sống châu Âu từ lâu nên họ rất là Tây chứ không phải giống các dân Ả rập, dân châu Á kém phát triển.

  Mọi chuyện sẽ khác nếu hồi đó dân vượt biên VN xin Mẽo một hòn đảo nào đó lập nên Little SG điều hành bởi VN, nói tiếng Việt. Lúc đó thì có thể so sánh với Do Thái ngày nay. Theo tôi cùng lắm là sẽ trở thành một Đài Loan thứ hai, chứ khó trở thành Ixrael vì không có nền tảng Tây hóa như dân Do Thái.

  Tất cả những gì liên quan đến người Do Thái, tác giả đã đề cập. Tôi chỉ nhắc tác giả (nếu có ghé qua đây) về chi tiết này:

  Sự thành đạt và khôn ngoan của họ nhiều khi bị thành kiến và kỳ thị. Trong Thế chiến II, dưới chế độ phát xít, khi Hitler đề cao thuyết “người Đức là một dân tộc thượng đẳng”. Hitler rất sợ sự vượt trội của người Do Thái, nên dã bắt họ sống trong các trại tập trung, đày đoạ họ với ý đồ để họ chết dần chết mòn trong đó.

  Rất khó có thể khẳng định lý do chính xác tại sao Hitler ghét Do Thái và nó vẫn còn là một cuộc tranh luận trên mạng xung quanh các lý do:

  - Trong quá khứ, Hitler có mâu thuẫn với người Do Thái.
  - Người Do Thái biết làm ăn nên giàu hơn người Đức, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn của Đức sau khi thất bại chiến tranh thế giới 1. Nhưng họ sống không hòa nhập khiến người Đức ghét.

  v.v.... Có rất nhiều giả thuyết nhưng không ai rõ. Ở đây Do Thái chỉ là con dê tế thần cho Hitler vì diệt Do Thái, Hitler thu được tiền bạc, của cải của họ, vừa làm hài lòng dân Đức, vừa có nhân công miễn phí trong các trại tập trung.

  Ở Pháp hiện nay, nếu có Hitler lên ngôi thì tôi e dân gốc Bắc Phi (rệp) sẽ chịu cảnh như Do Thái ngày xưa.

  Người Do Thái tỏ ra xuất sắc ở một số cá nhân vốn vượt trội đến độ có khả năng định hướng cho những nền văn minh đã phát triển cao. Nói chung cả dân tộc Do Thái, họ đâu có tạo ra nền văn minh như thế, mà chỉ là một thành phần của văn minh Phương Tây vốn dựa vào đạo Kitô.

  Giả sử không có nền văn minh Phương Tây như ngày nay kể cả chính trị, xã hội, kỹ nghệ, khoa học, kỹ thuật chứ không riêng gì kinh tế, tài chánh thì những cá nhân vượt trội ấy có điều kiện phát huy, và dân tộc Do Thái có thể thành hình được những định chế như vậy không?

  Đất nước của người Do thái mới được xác lập sau thế ghiến II. Vậy không biết tổ tiên của người Do Thái trước kia ở đâu?

  Bài viết này có một số mâu thuẫn. Có chỗ viết: "Trước hết người Do Thái có truyền thống coi kiến thức trí tuệ là thứ quý nhất của con người. Kinh Talmud viết: Tài sản có thể bị mất, chỉ có tri thức và trí tuệ thì mãi mãi không mất đi đâu được." Nhưng có chỗ lại viết: " Trọng tiền bạc là đặc điểm nổi bật ở người Do Thái. Họ coi đó là phương tiện tốt nhất để bảo vệ mình và bảo vệ dân tộc họ."

  Vậy giữa tiền bạc và kiến thức thì người Do Thái coi cái nào hơn? Mặt khác thông thường một người thông minh khôn ngoan thì lấy được cảm tình và sự kính trọng của người khác. Một dân tộc cũng vậy, thế mà dân tộc Do Thái thông minh mà đi đến đâu cũng bị ngườì ta ghét, xua đuổi. Sao lại thế? Một dân tộc thông minh mà không giữ được đất nước đến nỗi phải tha phương khắp nơi mình thì sự thông minh đó để làm
  gì? Dân tộc thông minh lại sản sinh ra ông Kác Mác là nguồn gốc của bao tội ác cho nhân loại. Cái gọi là "giá trị thựng dư" có phải do ông Mác tìm ra đâu, đó chỉ là ông đặt tên cho nó. Còn những người buôn bán và sản xuất thì đã tìm thấy "giá trị thặng dư" (lãi) từ lâu rồi. Có một thời ta gọi cái lãi đó là bóc lột nên những người buôn bán lấy lãi mà cứ bảo mình "phục vụ". Đó là cái sản phẩm do nhà nước ta đẻ ra. Điều này thì nhiều vị được chứng kiến hồi cụ Hồ mới về Hà Nội và kéo dài nhiều năm sau kể lại. Sau khi ta công bố nền kinh tế thị trường thì cái từ "phục vụ" mới chấm dứt.

  Sau này cũng có ngườì mình chứng minh điều ông Mác nói là sai vì ông Mác quên một điều là để đẻ ra "giá trị thặng dư" thì những nhà tư bàn tức các ông chủ cũng phải lao động (lao động quản lý, tổ chức, lãnh đạo, điều hành) chứ có phải chỉ có người công nhân mới tạo ra "giá trị thặng dư" đâu.

  Còn việc nhiều người Do Thái ở Mỹ được giải Nobel chính là nước Mỹ tạo cơ hội cho họ. Ngay người mình cũng vậy thôi, khối người Việt ở Mỹ thì thành công trong nhiều lĩnh vực cả khoa học lẫn kinh doanh. Thế nhưng nếu họ ở trong nước thì có làm được gì đâu. Vì người mình theo cái chủ nghĩa của ông Mác nên không sản sinh ra nhân tài mà lại làm thui chột cả những mầm mống nhân tài đồng thời để ra muôn vạn tội ác. Nếu không có ông Mác thì thế giới chắc khác nhiều, tiến bộ nhiểu , nhất là bớt được các cuộc chiến tranh. Tội ác của CNCS do ông Mác (người Do Thái) đẻ ra chỉ thua tội ác của phát xít.

  xin hỏi viết:
  Trích dẫn:
  Tuy thừa nhận quyền sở hữu tài sản và luật pháp bảo vệ quyền đó, nhưng đạo Do Thái không thừa nhận quyền sở hữu tài sản tuyệt đối và vô hạn, cho rằng tất cả của cải đều không thuộc về cá nhân mà thuộc về Thượng Đế, mọi người đều chỉ là kẻ quản lý hoặc kẻ được ủy thác của cải đó. Tài nguyên thiên nhiên do Thượng Đế tạo ra là để ban cho tất cả mọi người, không ai có quyền coi là của riêng mình. Đây là một quan niệm cực kỳ tiến bộ và có giá trị hiện thực cho tới ngày nay: tài nguyên thiên nhiên, sự giàu có của đất nước là tài sản của toàn dân, tuyệt đối không được coi là của một số nhóm lợi ích hoặc cá nhân.

  Tạm tin rằng tác giả trích dịch chính xác. Nhưng điều gì khác nhau giữa "mọi của cải thuộc về Thượng đế" trong đạo Do Thái và "đất đai là sở hữu toàn dân" trong hiến pháp VN?

  Vì sao Do Thái ngày càng đi lên cả về giàu có quốc gia, tài năng con người và đạo đức xã hội, trong khi VN ngày càng đi xuống ở mọi lãnh vực?

  Thật ra những quốc gia khác không có khái niệm "mọi của cải thuộc về Thượng Đế" hay "đất đai là sở hữu toàn dân" nhưng đa số đều thăng tiến về mọi mặt nhất là ở các xã hội Phương Tấy theo đạo Kitô vốn trái ngược với đạo Do Thái về triết lý này. Vậy thì triết lý này không hẳn là yếu tố quyết định cho sự tiến bộ.

  Ở VN thì quá rõ ràng như thế. Ở Do Thái có lẽ do ngẫu nhiên chứ chưa chắc là quan hệ nhân quả, thậm chí có thể nghĩ nếu đạo Do Thái không chủ trương "mọi của cải thuộc về Thượng Đế" thì có lẽ họ còn tiến mạnh hơn nữa.

  Admin viết:
  Nhìn vào quan điểm sống của dân tộc Do Thái, bạn có so sánh gì với quan điểm sống của dân tộc Việt Nam?

  Họ: Làm giàu là vinh quang
  Ta: Nghèo là thanh bạch, còn cứ phú ông là ác, chủ xưởng là bóc lột

  Họ: Kiến thức trí tuệ là thứ quý nhất của con người (học tập là chuyện cả đời)
  Ta: Bằng cấp là thứ quý nhất (học để làm quan, có quan chức rồi là... khỏi phải học nữa)

  Vừa đọc xong 21 cái phản hồi vụn vặt cuối năm thì thấy chú Ku bẩu hãy so sánh do thái và Lừa . So thế quái giề mà so !!

  Một thằng nghèo kiết xác nhưng vẫn vỗ dế ầm ầm ta đây thông minh , kiên cường , dũng khỏe . Đánh lụi những hai đế quốc to thì sao không khỏe , không thông minh , không kiên cường !? Có đám ngu nào làm được ? Ôi chao , dân tộc ta "Thông minh, cần cù, chịu khó, có truyền thống hiếu học...",

  Âý thế mà vẫn nghèo .Nếu thông minh thì tại sao GDP bình quân mới đạt 1200$/người sau 38 năm hòa bình? Thử hỏi các quốc gia như Đức, Nhật, Ba Lan, Tiệp Khắc bị tàn phá thảm hại sau chiến tranh thế giới thứ 2 nhưng sau 38 năm họ đã thành cường quốc kinh tế, thu nhập bình quân đạt trên 20.000$/người/năm.

  Nếu dân tộc Việt Nam thông minh thì tại sao sau 38 năm vẫn còn đâu đó những chia rẽ vì cuộc chiến, vết thương vẫn chưa lành hẳn, cho dù vài thế hệ đã được sinh ra và lớn lên ? Thằng Mỹ có nện thằng Nhật trào đờm khi choảng nhau ko ? Thằng Mỹ có nện 2 trái bom A diệt chủng hàng loạt xuống 2 thành phố thằng Lùn ko ? Ở châu âu , thằng Đức có bóp cổ và tàn phá thằng Ba lan , Tiệp Khắc , Pháp , Bồ , Tây ba nha ..vưn vưn không ? Choảng nhau là phải bóp cổ cho bằng hết thằng nào gọi là kẻ thù . Tuy vậy ,khi buông súng hòa bình thì chúng nó đã biết bỏ qua quá khứ đau thương, biến kẻ thù thành đồng minh, hợp tác cùng phát triển . Nhìn vào chúng nó bây giờ có thể kết luận rằng xóa bỏ hận thù để hướng tới tương lai là cách nghĩ của những người giầu trí tuệ và một Dân tộc trí tuệ thì không thể nghèo .

  Vậy , một quốc gia giàu trí tuệ và thông minh thì đương nhiên lãnh đạo không thể kém . Và để có những lãnh đạo thông minh thì cách chọn lãnh đạo cũng phải thông minh . Sao có thể khác được ? Và người thông minh phải biết tìm ra con đường phát triển ngắn nhất và tối ưu nhất cho dân tộc mình,cho quê hương mình và cho gia đình mình. Người thông minh không nên chỉ trông chờ một lý tưởng từ trên trời rơi xuống.

  Một Dân tộc thông minh không thể là một dân tộc mà mạnh ai nấy chạy trên đường, vô kỷ luật, thấy đèn đỏ vẫn vượt, bóp còi vô tội vạ. Kẹt đường lập tức leo lên vỉa hè, lấn cả sang làn trái, đi ngược chiều. Nhìn giao thông biết văn hóa chính là chổ này .

  Một Dân tộc đầy trí tuệ thì không tràn lan cảnh xả rác ra đường, nhổ bậy, đái bậy. Đến lễ hội không bẻ hoa, chà đạp lên cái đẹp. Dân tộc đó phải là quốc gia giầu truyền thống văn hóa, biết tôn trọng những giá trị văn hóa, tinh thần đến mức như tín ngưỡng.

  Người Việt có thông minh không ? Câu trả lời là có . Ngô Bảo Châu , Đặng Thái Sơn...v.v là những thế hệ thứ 2 sau chiến tranh được đánh giá rất tài năng và thông minh . Đã có nhiều kết luận cho rằng cá nhân một người Việt cũng rất thông minh ko thua gì những chủng tộc khác trên thế giới . Tyu vậy , hai ba thằng người Việt chụm đầu ngồi với nhau thì khả năng bộc phát tiềm trí tuệ bị giảm đi một nửa . Chã biết có đúng ko !?

  Còn hai tên cọng sả và cọng hành cùng ngồi với nhau thì khỏi phải nói đến hậu quả !! Vậy mà dám so với bọn do thái sao ?

  Admin viết:
  Nhìn vào quan điểm sống của dân tộc Do Thái, bạn có so sánh gì với quan điểm sống của dân tộc Việt Nam?

  Họ: Làm giàu là vinh quang
  Ta: Nghèo là thanh bạch, còn cứ phú ông là ác, chủ xưởng là bóc lột

  Họ: Kiến thức trí tuệ là thứ quý nhất của con người (học tập là chuyện cả đời)
  Ta: Bằng cấp là thứ quý nhất (học để làm quan, có quan chức rồi là... khỏi phải học nữa)

  Theo tôi hiểu thì chỉ có cộng sản Việt nam thời chưa nắm quyền sinh sát trên ca nước mới quan niệm phú ông là ác và chủ xưởng là bóc lột.

  Bảo quan điểm sống của dân tộc Việt nam như thế thì cũng như T. Vấn bảo người Việt hải ngoại...

  Người Do thái coi trọng kiến thức trí tuệ hơn tiền của vì chính kiến thức và trí tuệ tạo nên tiền tài của cải vật chất chứ chẳng phải người Do thái không trọng bằng cấp. Họ cũng trọng bằng cấp như các dân tộc khác.

  Người Việt nam cũng trọng kiến thức và bằng cấp là thước đo (trong một chuẩn mực chung) của kiến thức và trí tuệ. Điều này, một lần nữa, khác với tư duy của cộng sản Việt nam, nhất là các quan đỏ đít bây giờ. Chẳng thế mà các quan bỏ tiền mua bằng tiến sĩ Mỹ, Tây, Úc hà rầm.

  Quả là giới sĩ phu thời xưa chuộng cách sống thanh bạch nhưng sống thanh bạch chứ không phải không quí cách làm giàu. Chỉ từ khi cộng sản mang tà thuyết vào thì mới có chuyện làm giàu là cái tội.

  Viết lách hời hợt vô tình coi quan điểm của bọn cộng sản là quan niệm của dân tộc Việt nam thì tội cho dân mình quá!

  Nhìn vào quan điểm sống của dân tộc Do Thái, bạn có so sánh gì với quan điểm sống của dân tộc Việt Nam?

  Họ: Làm giàu là vinh quang
  Ta: Nghèo là thanh bạch, còn cứ phú ông là ác, chủ xưởng là bóc lột

  Họ: Kiến thức trí tuệ là thứ quý nhất của con người (học tập là chuyện cả đời)
  Ta: Bằng cấp là thứ quý nhất (học để làm quan, có quan chức rồi là... khỏi phải học nữa)

  Trích dẫn:
  - Jacob Schiff, chủ nhà băng ở Đức, sau sang Mỹ định cư; đầu thế kỷ XX do căm ghét chính quyền Sa Hoàng giết hại hàng trăm nghìn dân Do Thái ở Nga, ông đã cho chính phủ Nhật Bản vay 200 triệu USD (một số tiền cực kỳ lớn hồi ấy) để xây dựng hải quân, nhờ đó Nhật thắng Nga trong trận hải chiến Nhật-Nga năm 1905. Nhớ ơn này, trong đại chiến II Nhật đã không giết hại người Do Thái sống ở Trung Quốc tuy đồng minh số Một của Nhật là phát xít Đức Hitler có nhờ Nhật “làm hộ” chuyện ấy.

  Nhật không giết hại người Do Thái sống ở TQ có lẽ vì một lý do khác chứ không phải vì mang ơn cá nhân chủ nhà băng Jacob Schiff.

  Cả một nền văn hóa của Nhật tiến bộ là nhờ rất nhiều vào văn hoá TQ. Vậy tại sao họ không biết ơn TQ mà lại xâm chiếm và tàn sát dân của nước này (điển hình là vụ Nam Kinh)?

  Trích dẫn:
  Tuy thừa nhận quyền sở hữu tài sản và luật pháp bảo vệ quyền đó, nhưng đạo Do Thái không thừa nhận quyền sở hữu tài sản tuyệt đối và vô hạn, cho rằng tất cả của cải đều không thuộc về cá nhân mà thuộc về Thượng Đế, mọi người đều chỉ là kẻ quản lý hoặc kẻ được ủy thác của cải đó. Tài nguyên thiên nhiên do Thượng Đế tạo ra là để ban cho tất cả mọi người, không ai có quyền coi là của riêng mình. Đây là một quan niệm cực kỳ tiến bộ và có giá trị hiện thực cho tới ngày nay: tài nguyên thiên nhiên, sự giàu có của đất nước là tài sản của toàn dân, tuyệt đối không được coi là của một số nhóm lợi ích hoặc cá nhân.

  Tạm tin rằng tác giả trích dịch chính xác. Nhưng điều gì khác nhau giữa "mọi của cải thuộc về Thượng đế" trong đạo Do Thái và "đất đai là sở hữu toàn dân" trong hiến pháp VN?

  Vì sao Do Thái ngày càng đi lên cả về giàu có quốc gia, tài năng con người và đạo đức xã hội, trong khi VN ngày càng đi xuống ở mọi lãnh vực?

  Trích dẫn:
  Nước Israel nhỏ bé với hơn 5 triệu người Do Thái tuy ở trên vùng sa mạc khô cằn nhưng nông nghiệp và các lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật đều rất phát triển, dân rất giàu, GDP đầu người năm 2011 khoảng 31.500 USD (nguồn web CIA.gov). Nhờ sức mạnh mọi mặt ấy, quốc gia nhỏ xíu này đã đứng vững được trong làn sóng hằn thù và công kích của cả trăm triệu người Ả Rập xung quanh...

  Ơ, sao ở trong nước chúng tôi nghe trên TV của nhà nước nói rằng người Palestine mới là chính nghĩa, còn người Israel là những kẻ ăn cướp. Sự thật là thế nào nhỉ?