Thái Hữu Tình - Đôi điều hỏi ông Phan Trung Lý

 • Bởi Hồ Gươm
  31/12/2012
  7 phản hồi

  Thái Hữu Tình

  (Ông Phan Trung Lý là Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Trưởng ban biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992)

  Điều 4 Hiến pháp vẫn quy định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng duy nhất được “lãnh đạo Nhà nước và xã hội”. Để khẳng định ý chí không thể lay chuyển ấy, các Tổng Bí thư và các quan chức về Tuyên giáo luôn tuyên bố Đảng Cộng sản Việt Nam không chấp nhận đa nguyên đa đảng. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết thì nói rất thực lòng “Bỏ Điều 4 là (Đảng) tự sát”! Trong thực tế những người phản đối Điều 4 (mà TS luật Cù Huy Hà Vũ là một tiêu biểu) quả nhiên đều bị trừng phạt nặng nề. Tất cả những điều ấy cho thấy ở nước ta việc phản đối Điều 4 là việc cấm kỵ.

  Thế nhưng, thật sung sướng đến lạ tai, tại cuộc họp báo triển khai thực hiện việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 chiều 29/12, ông Phan Trung Lý khẳng định: “nhân dân có thể cho ý kiến đối với Điều 4 Hiến pháp như với tất cả các nội dung khác trong dự thảo, không có gì cấm kỵ cả”!

  Thật là một làn gió mới! Nhưng vì những ấn tượng ngược chiều vốn có như đã nói trên, “làn gió mới” này vẫn còn ngập ngừng, chờ sự giải đáp một vài câu hỏi ở nơi ông Trưởng ban biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp:

  1/ Được có ý kiến và không có gì cấm kỵ có nghĩa là có thể được phép tán thành hoặc không tán thành đối với Điều 4 (cũng như các Điều khác), tán thành hoặc không tán thành sự lãnh đạo duy nhất của ĐCS! Thế nhưng, trường hợp không tán thành sự lãnh đạo duy nhất của Đảng Cộng sản thì tất nhiên phải có sự lãnh đạo của một đảng khác nào đó thay thế (để có thể thay nhau từng nhiệm kỳ), và như thế tất nhiên phải có ít nhất một đảng khác, nghĩa là đa đảng? Vậy xin hỏi ông Phan Trung Lý có chấp nhận sự “tất nhiên” theo lô-gích không thể chối cãi ấy không? (Nếu không, tức là có cấm kỵ rồi!).

  2/ Bên cạnh câu nói hết sức cởi mở, tự do ấy (đến Điều 4 mà không có cấm kỵ gì kia mà), ông Phan Trung Lý có đưa ra hai nhân tố mang tính chất điều kiện của tự do là “những định hướng lớn, nguyên tắc cơ bản vẫn giữ nguyên”“sẽ quyết định theo đa số”?

  Xin được hỏi:

  - Nếu ấn định trước là phải giữ nguyên những điều mà ông cho là “định hướng lớn”, là “nguyên tắc cơ bản” thì đó chính là những yếu tố cấm kỵ (như trên đã nói), không thể nói “không có gì cấm kỵ” được.

  - Điều ấn định có tính nguyên tắc ấy mâu thuẫn với tiêu chuẩn “đa số” mà ông nêu ra, vì nếu đa số yêu cầu thay đổi một “nguyên tắc cơ bản” đã cũ không còn thích hợp thì sao, sẽ theo đa số hay theo nguyên tắc cũ?

  - Đến lượt tiêu chí “đa số” cũng là một yếu tố rất mập mờ. Đa số trong những ý kiến đóng góp, hay đa số trong ban soạn thảo, đa số trong Quốc hội hay đa số trong toàn dân? Mặt khác không phải bao giờ Chân lý cũng thuộc về đa số một cách “cơ giới”, có khi một ý kiến tiên tiến, chí lý lại xuất phát từ thiểu số mà đa số còn chưa nhận ra hoặc chưa có điều kiện tham gia biểu quyết, nhất là trong môi trường mà tự do ngôn luận còn nhiều hạn chế như xứ ta?

  Tóm lại, thưa ông Trưởng ban biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp Phan Trung Lý, lời tuyên bố “không cấm kỵ gì đối với Điều 4” quả là làn gió mới, nhưng còn chờ vài điều phải được giải đáp (bằng lời nói và bằng thực tiễn) mới có thể thổi bay những nghi ngại vẫn tồn đọng bấy nay.

  30-12-2012

  Thái Hữu Tình

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  1) Trả lời bác Tăng Thanh Thới :

  Tôi cũng không biết 8 đảng ở TQ ngoài ĐCSTQ là những đảng nào, nhưng vừa rồi Tập Cận Bình có gặp lãnh đạo của các đảng này, tỏ lòng trân trọng và yêu cầu góp ý kiến. Thật ra 8 đảng này cũng chẳng khác gì 2 đảng "anh em" Dân chủ và Xã hội của Bác Hồ. Nhưng ít nhất về hình thức cũng tạo cho chế độ 1 bộ mặt dân chủ và cái quan trọng hơn nữa là tạo cho ĐCS độc cầm quyền những cửa thoát như trong 1 rạp hát có những cửa thoát hiểm chả bao giờ được mở, nhưng cũng có thể được hé 1 chút cho thông thoáng, không những cho dân mà cả cho Đảng, khỏi bị chết ngạt.

  2) Trả lời bác Toàn trị :

  Để đối lại với cách lí luận "chơi chữ" mập mồ của ĐCSVN, phải đấu tranh từng chữ, từng dấu phẩy, từng dấu chấm và từng giai đoạn một; Mục tiêu tức thời là phải làm sao giúp phái cấp tiến trong Đảng bỏ được Điều 4 Hiến pháp để trả lại cho QH quyền lãnh đạo để chỉ là đảng cầm quyền thôi. Đòi hỏi ngay đa đảng là sự không thể có được và dù cho có phép lạ, ĐCSVN bỗng nhiên sụp đổ, cũng không thể ngày trước ngày sau mọc ra 1 đống đảng thay thế ĐCS khi VN chưa hề bao giờ có truyền thống đa đảng : chỉ cần nhìn tình trạng hiện nay ở các nước Ả Rập sau Cách mạng. Một khi tháo bỏ được Điều 4 HP rồi, lúc đó mới đấu tranh làm sao cho có bầu cử QH không qua "hiệp thương" để có được 1 QH đa nguyên trước khi đi đến đa đảng theo nghĩa mỗi phái trong Đảng được tự đưa người ra ứng cử và nghiễm nhiên trong thực tế, mỗi phái sẽ trở thành 1 đảng có đường lối khác nhau tuy về hình thức vẫn là độc đảng cầm quyền. Nếu có bầu cử tự do thì dù chỉ có 1 đảng nắm quyền cũng chả sao cả : Đảng Dân chủ-Xã hội của Thụy Điển, nếu cộng hết những thời gian cầm quyền, còn nắm quyền lâu hơn cả ĐCSVN. Đảng Tự do Nhật Bản cầm quyền liên tục cả mấy chục năm chỉ mất quyền trong 1 thời gian rất ngắn nay lại thắng bầu cử trơ lại cầm quyền. Không thể nói Nhật, Thụy Điển không phải là những nước dân chủ.

  Phong uyên viết:
  Ông Thái Hữu Tỉnh viết :

  " ... trường hợp không tán thành sự lãnh đạo duy nhất của D8CS thì tất nhiên phải có sự lãnh đạo của một đảng khác nào đó thay thế..., nghĩa là đa đảng "

  Tôi thấy đừng nên mắc mưu ĐCSVN đã cố ý lẫn lộn "lãnh đạo" với "cầm quyền" :

  ...

  2) Một khi đã công nhận QH, cơ quan lập pháp, là cơ cấu Lãnh đạo duy nhất như mọi nước dân chủ trên thế giới, thì dù chỉ có một "đảng cầm quyền" cũng không thành vấn đề : Ở Trung Quốc có 8 đảng nhưng từ trước tới nay chỉ có ĐCSTQ cầm quyền và 1 "lãnh tụ duy nhất" vừa là chủ tịch đảng vừa là chủ tịch nước, cũng không phải vì vậy mà không phải là cộng sản. Nói thật ra, VN có được một chế độ, 1 lãnh tụ như TQ, cũng còn dân chủ và hữu hiệu hơn gấp 10 lần tình trạng bát nháo ở VN hiện giờ.

  Có lẽ bác Phong uyên không giải thích rõ về QH, cơ quan lập pháp, là cơ cấu Lãnh đạo duy nhất và một "đảng cầm quyền".

  Chính phủ (hành pháp) có phải là đảng cầm quyền ? Một đảng duy nhất kiểu Nga, Mỹ, Pháp ... Và đa đảng kiểu Hà Lan, Thụy Điển, Hy Lạp, ...

  Quốc hội (lập pháp) là cơ cấu Lãnh đạo duy nhất và luôn luôn phải đa đảng, đại diện mọi tầng lớp xã hội

  Nga, Mỹ, Pháp chẳng hạn có chính phủ do một đảng thắng cử cầm quyền. Tuy nhiên Quốc hội (thượng và hạ viện) luôn là đa đảng
  Vấn đề ở VN và cả TQ (?) là chính phủ cầm quyền một đảng CSVN, Quốc hội lãnh đạo lập pháp một đảng CSVN, tòa án xét án một đảng CSVN, gọi là đảng CSVN toàn trị mập mờ trong điều 4

  Phong uyên viết:
  Ông Thái Hữu Tỉnh viết :

  " ... trường hợp không tán thành sự lãnh đạo duy nhất của D8CS thì tất nhiên phải có sự lãnh đạo của một đảng khác nào đó thay thế..., nghĩa là đa đảng "

  Tôi thấy đừng nên mắc mưu ĐCSVN đã cố ý lẫn lộn "lãnh đạo" với "cầm quyền" :

  1) Một khi Hiến pháp đã công nhận Quốc Hội là cơ quan tối cao thì QH là Lãnh đạo đất nước duy nhất thông qua các luật pháp được QH làm ra và Điều 4 HP đã bị loại bỏ ngay từ đầu vì không hợp hiến nếu ở VN có Hội Đồng Bảo hiến. Cho là "chậm còn hơn không", ĐCSVN vì lí do gì thật sự có ý nghĩ hỏi ý dân về sửa đổi HP, thì chỉ cần mở 1 cuộc Trưng cầu dân ý đặt 1 câu hỏi duy nhất "bỏ" hay "không bỏ" Điều 4 HP là quá đủ. Đảng muốn người dân cho ý kiến "như với tất cả những nội dung khác" chỉ có mục đích "làm cá chết đuối".

  2) Một khi đã công nhận QH, cơ quan lập pháp, là cơ cấu Lãnh đạo duy nhất như mọi nước dân chủ trên thế giới, thì dù chỉ có một "đảng cầm quyền" cũng không thành vấn đề : Ở Trung Quốc có 8 đảng nhưng từ trước tới nay chỉ có ĐCSTQ cầm quyền và 1 "lãnh tụ duy nhất" vừa là chủ tịch đảng vừa là chủ tịch nước, cũng không phải vì vậy mà không phải là cộng sản. Nói thật ra, VN có được một chế độ, 1 lãnh tụ như TQ, cũng còn dân chủ và hữu hiệu hơn gấp 10 lần tình trạng bát nháo ở VN hiện giờ.

  Điều 4 vô lý, làm hỏng cả Hiến pháp vì vậy đúng ra đảng CSVN phải gạt điều 4 ra khỏi văn bản HP chứ không cần phải hỏi ý kiến dân.

  Đảng CSVN, thông qua QH, hỏi ý kiến dân một văn bản HP sai trái như thế, họ cố tình phỉ báng nhân dân VN.

  Tác giả Phong Uyên viết:" Ở Trung Quốc có 8 đảng nhưng từ trước tới nay chỉ có ĐCSTQ cầm quyền và 1 "lãnh tụ duy nhất" vừa là chủ tịch đảng vừa là chủ tịch nước, cũng không phải vì vậy mà không phải là cộng sản."

  Tôi không biết TRung quốc có 8 đảng là những đảng nào? Nhưng Trung quốc là nước một quốc gai đa chính thể, Ma cao và Hồng Kông không áp dụng chế độ XHCN.

  Còn ở nước ta theo CNXH, nhưng tôi hỏi nhiều vị GS ts đang giảng dạy ở các trường Đại học và Học viện "Mô hình một nước XHCN như thế nào?" Thì chẳng vị nào trả lời được. Còn tôi thấy ngoài chiêu bài nước XHCN là nước do Đảng CS lãnh đạo ra thì các thể chế kinh tế ở nước ta không thấy như ở các nước XHCN trước kia. Ngay cau nói "kinh tế thị trường định hướng XHCN" cũng không rõ ràng, các nước XHCN trước kia đều không có kiểu này. Câu nói trên cũng chỉ có trên giấy tờ mà không có trong thực tế. KInh tss thị trường chính là kinh tế TBCN, còn kinh tế XHCN là kinh tế bao cấp kế hoạch hóa, làm gì có cạnh tranh. Trong bộ máy lãnh đạo cũng không có ai thuộc giai cấp công nhân.
  Các cụ nhà ta toàn nghĩ ra những câu nói không có ý nghĩa.
  Ngay cái câu quen tai là "ta theo CH Mác Lê nin và tư tưởng HCM", lại giải thích: "Tư tưởng HCM là độc lập gắn liền với CHXH" cũng vô lý, tự mâu thuẫn. CNXH là thế giới đại đồng, xóa nhòa biên giới quốc gia, chỉ thấy để giai cấp lên hàng đầu, theo cái khẩu hiệu của Mác đề ra "Vô sản toàn thế giới liên hiệp lại". Vậy thì đã có CNXH thì không có độc lập dân tộc. Đã độc lập dân tộc thì không có CNXH.

  Nếu ai vẽ ra được một nước XHCN là như thế nào: Đi bệnh viện có mất viện phí không? Đi học có được nhà nước nuôi không? Học xong có được nhà nước bố trí việc làm không? Người già cả mất sức lao động có được nhà nước nuôi không?... để cho người dân biết thì người dân mới theo. Còn các lớp người cao tuổi, trước đây đã sống trên miền Bắc XHCN nói XHCN là "xếp hàng cả ngày", cái gì cũng phân phối, nhà nước cho mua mới được mua thì chán ngấy cái thứ XHCN ấy lắm.

  Đài báo cũng đang nói Đảng đưa ra hỏi ý kiến nhân dân về sửa đổi hiến pháp nhưng vẫn phải theo ý chỉ đạo của Đảng nghĩa là Đảng vẫn giữ vai trò lãnh đạo và lại còn cảnh giác là không được để thế lực thù địch lợi dụng thăm dò ý kiến để làm mất vai trò lãnh đạo của Đảng, thì ra thăm dò chỉ là trò hề lừa bịp chứ không để cho dân tự do có ý kiến như ông Phan Trung Lý phát biểu là không có điều gì kiêng kỵ.

  Lại thấy một trò mèo nữa trên báo cuả Đảng CS và chính phủ là ở mục dân hỏi Bộ trưởng trả lời thì cũng có mục ý kiến độc giả hỏi nhưng không bao giờ mục này cho hiển thị ý kiến của độc giả chứ chưa nói đến trả lời.

  Người dân hiên nay chỉ được tự do bầy tỏ ý kiến của mình trên các trang mạng lề trái thôi.

  Ông Phan Trung Lý là Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Trưởng ban biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

  tại cuộc họp báo triển khai thực hiện việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 chiều 29/12, ông Phan Trung Lý khẳng định: “nhân dân có thể cho ý kiến đối với Điều 4 Hiến pháp như với tất cả các nội dung khác trong dự thảo, không có gì cấm kỵ cả”!

  --------------

  Phan Trung Lý phải ra một văn bản chính thức của quốc hội (nghị quyết ?), giải thích rõ về việc này. Sau đó chính phủ ra một văn bản chính thức (nghị định ?) chỉ thị trên toàn quốc.

  Nói miệng họp báo thì chẳng ăn thua mẹ gì cả đối với công an

  Người VN ở nước ngoài có được đóng góp ý kiến không ?

  Ông Thái Hữu Tỉnh viết :

  " ... trường hợp không tán thành sự lãnh đạo duy nhất của D8CS thì tất nhiên phải có sự lãnh đạo của một đảng khác nào đó thay thế..., nghĩa là đa đảng "

  Tôi thấy đừng nên mắc mưu ĐCSVN đã cố ý lẫn lộn "lãnh đạo" với "cầm quyền" :

  1) Một khi Hiến pháp đã công nhận Quốc Hội là cơ quan tối cao thì QH là Lãnh đạo đất nước duy nhất thông qua các luật pháp được QH làm ra và Điều 4 HP đã bị loại bỏ ngay từ đầu vì không hợp hiến nếu ở VN có Hội Đồng Bảo hiến. Cho là "chậm còn hơn không", ĐCSVN vì lí do gì thật sự có ý nghĩ hỏi ý dân về sửa đổi HP, thì chỉ cần mở 1 cuộc Trưng cầu dân ý đặt 1 câu hỏi duy nhất "bỏ" hay "không bỏ" Điều 4 HP là quá đủ. Đảng muốn người dân cho ý kiến "như với tất cả những nội dung khác" chỉ có mục đích "làm cá chết đuối".

  2) Một khi đã công nhận QH, cơ quan lập pháp, là cơ cấu Lãnh đạo duy nhất như mọi nước dân chủ trên thế giới, thì dù chỉ có một "đảng cầm quyền" cũng không thành vấn đề : Ở Trung Quốc có 8 đảng nhưng từ trước tới nay chỉ có ĐCSTQ cầm quyền và 1 "lãnh tụ duy nhất" vừa là chủ tịch đảng vừa là chủ tịch nước, cũng không phải vì vậy mà không phải là cộng sản. Nói thật ra, VN có được một chế độ, 1 lãnh tụ như TQ, cũng còn dân chủ và hữu hiệu hơn gấp 10 lần tình trạng bát nháo ở VN hiện giờ.

  Ông Phan Trung Lý khẳng định: “nhân dân có thể cho ý kiến đối với Điều 4 Hiến pháp như với tất cả các nội dung khác trong dự thảo, không có gì cấm kỵ cả”!

  Vậy xin thật thà và thẳng thắn hỏi ông Phan Trung Lý: Ý ông có tán thành để điều 4 Hiên pháp hay bỏ điều này? Nếu người dân yêu cầu bỏ điều 4 Hiến pháp thì nhà nước có bỏ tù người ta không? Trong thực tế người nào đề nghị bỏ điều 4 HP thì bị coi là chống nhà nước.

  Trước kia thì t giương cao khảu hiệu "Tổ quốc trên hết" để tập hợp toàn dân. Nay là trắng trợn tuyên bố Đảng trên hết, Đảng lãnh đạo cả nhà nước, tôi đã hỏi "Thế đảng là cái gì?". Nhiều vị học hàm học vị đều cao hết cỡ nhưng không biết trả lời. Lịch sử nước ta đã có trên 4.000 năm, nhưng Đảng mới có chưa đày 100 năm. Vậy trước kia không có Đảng sao dân tộc ta vẫn tồn tại và phát triển cho đến ngày nay? Hiện nay trên thế giới vẫn có nhà nước không có Đảng, nhưng có sao đâu? Nhà nước là của nhân dân chứ đau phải của Đảng. Nói Đảng tài tình snags suốt, nhưng Đảng chỉ là tập hợp của một số người cùng chung lý tưởng và hành động.Từng đảng viên người thì dốt, lú người thì tham nhũng, dốt nát vậy thì Đảng (tập hợp của những đảng viên) tài tình sáng suốt sao được? Tài tình sáng suốt mà làm đâu hỏng đấy,kế hoạch lớn nhất là thành lập khối Đông Dương đối đầu với khối ASEAN thì phá sản, lãnh đạo kinh tế thì thua lỗ, lãnh đạo giáo dục thì giáo dục xuống cấp, đối ngoại thì lép về ngoại bang, đối nội thì ngày càng mất lòng dân. Đảng bây giờ thối nát trở thành "một bày sâu" mà cứ đòi lãnh đạo thì chỉ có kéo dân tộc xuống hố.