Bauxite Việt Nam: Lời kêu gọi thực thi Quyền Con Người theo Hiến Pháp tại Việt Nam

 • Bởi Admin
  28/12/2012
  16 phản hồi

  Chúng tôi đề nghị các luật sư, luật gia, giảng viên luật hãy giải thích sâu rộng quyền con người của công dân cho đồng bào, cho chính quyền, cho những lực lượng như công an, quân đội, dân phòng, cho các tổ chức thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam... để mọi công dân Việt Nam được hưởng những quyền con người như những dân tộc khác trên thế giới, để những giới chức Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền con người cho đồng bào mình.

  66765_4984284934076_2002343977_n.jpg

  Chúng tôi, những người Việt Nam ký tên dưới đây kêu gọi chính quyền và toàn thể nhân dân thực thi những quyền con người đã được Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam và những Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ghi nhận và bảo đảm. Trong những quyền đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền được thông tin, quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo Điều 69 Hiến pháp năm 1992 (được sửa đổi bổ sung năm 2001) và theo Điều 19, Điều 21, Điều 22 về những quyền dân sự và chính trị trong Công ước quốc tế mà Việt Nam gia nhập năm 1982.

  Trong Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh những quyền con người phổ quát được ghi trong Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ và Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của cách mạng Pháp năm 1791, khẳng định “đó là những lẽ phải không ai chối cãi được”.

  Trên tinh thần đó, chúng tôi yêu cầu Quốc hội Việt Nam hủy bỏ Điều 88 Bộ luật Hình sự (BLHS) Việt Nam về “tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”và Nghị định 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 18/3/2005 “quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng”.

  Điều 88 BLHS quy định một cách mù mờ về tội danh tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam, thực chất là bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận đã được Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị ghi nhận và bảo đảm. Việc người dân phản biện, phê phán Nhà nước, kiến nghị về luật pháp về chính sách, về bộ máy nhà nước… là những việc làm cần thiết và thường xuyên trong một nhà nước dân chủ, để xã hội tiến bộ. Nhưng với Điều 88 BLHS, công dân có bất cứ hành vi nào như vậy cũng có thể bị trừng trị. Nhiều công dân Việt Nam đã và đang bị khởi tố, truy tố, xét xử, bị án tù về tội danh này, khiến cho lòng dân bất bình, thế giới chê trách việc thực hiện nhân quyền ở Việt Nam.

  Nghị định 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 18/3/2005 thực chất là một nghị định cấm biểu tình được ban hành trái thẩm quyền và có nội dung vi hiến. Theo các điều 50, 51 Hiến pháp 1992 (được sửa đổi bổ sung năm 2001), quyền con người, quyền của công dân là do Hiến pháp và luật quy định, tức do Quốc hội quy định. Chính phủ không có quyền quy định những quyền đó, càng không có quyền hạn chế, ngăn cản, thậm chí cấm những quyền đó. Ngay sau khi tuyên bố độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 31 ngày 13/9/1945, trong đó đã khẳng định biểu tình là quyền cơ bản trong một chế độ dân chủ, công dân chỉ cần thông báo cho chính quyền địa phương trước khi tiến hành biểu tình. Đến nay sắc lệnh này chưa có luật nào hủy bỏ, mặc nhiên vẫn còn giá trị pháp lý. Nghị định 38 nêu trên vừa trái sắc lệnh này, vừa trái các quy định của Hiến pháp hiện hành và Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị, nên phải được hủy bỏ ngay lập tức.

  Chúng tôi kêu gọi toàn thể đồng bào yêu cầu chính quyền các cấp phải bảo đảm thực hiện đúng các quyền con người của công dân đã được ghi trong Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.

  Chúng tôi đề nghị các luật sư, luật gia, giảng viên luật hãy giải thích sâu rộng quyền con người của công dân cho đồng bào, cho chính quyền, cho những lực lượng như công an, quân đội, dân phòng, cho các tổ chức thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam... để mọi công dân Việt Nam được hưởng những quyền con người như những dân tộc khác trên thế giới, để những giới chức Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền con người cho đồng bào mình.

  Chúng tôi kêu gọi cán bộ, công chức, sĩ quan, chiến sĩ trong các cơ quan chức năng của Việt Nam tôn trọng và bảo đảm các quyền con người theo Hiến pháp Việt nam và Công ước quốc tế, không mù quáng tuân theo mệnh lệnh vi phạm quyền con người.

  Thực thi và đảm bảo quyền con người tại Việt Nam là điều kiện không thể thiếu để xây dựng một nước Việt Nam “hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”, có vị thế xứng đáng trên thế giới. Đó cũng là cách hiệu quả nhất để thực hiện hòa giải và hòa hợp dân tộc, như ý nguyện của toàn thể đồng bào.

  Để thực thi những quyền này, trước hết Quốc hội hãy hủy bỏ Điều 88 BLHS và Nghị định 38/NĐ-CP/2005, yêu cầu Chính quyền trả tự do cho tất cả những tù nhân công khai bày tỏ chính kiến của mình một cách ôn hòa mà đã bị quy vào tội danh theo Điều 88 BLHS.

  Một lần nữa chúng tôi kêu gọi toàn thể đồng bào quyết thực thi những quyền cơ bản của con người và buộc Chính quyền phải tôn trọng và bảo đảm những quyền đó. Để thể hiện sự hưởng ứng, chúng tôi mong đồng bào trong và ngoài nước tích cực tham gia và vận động ký tên vào Lời kêu gọi này.

  Chúng tôi tin tưởng rằng cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam giành quyền con người ngày càng được nhân dân thế giới đồng tình và ủng hộ.

  Ngày 25 tháng 12 năm 2012

  DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN VÀO

  “LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI TẠI VIỆT NAM”

  (83 người ký)

  Huỳnh Tấn Mẫm, bác sĩ, Đại biểu Quốc hội khóa 6, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975

  Lê Công Giàu, nguyên Phó Bí thư thường trực Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Phó Giám đốc Tổng công ty Du lịch Thành phố (Saigontourist)

  Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng Thư ký Hội Trí thức Yêu nước Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh)

  Hồ Ngọc Nhuận, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc chính trị nhật báo Tin Sáng

  Hồ Ngọc Cứ, luật gia, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Dân chủ và Pháp luật của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

  Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh

  Nguyên Ngọc, nhà văn, Hội An

  Nguyễn Thế Hùng, GS TS, Trường Đại học Bách khoa, Phó Chủ tịch Hội Cơ học Thủy khí Việt Nam, Đà Nẵng

  André Menras – Hồ Cương Quyết, Chủ tịch Hiệp hội trao đổi sư phạm Pháp - Việt (ADEP), Pháp

  Phạm Đình Trọng, nhà văn, TP HCM

  Thái Văn Cầu, chuyên gia Khoa học Không gian, Hoa Kỳ

  Tô Lê Sơn, kỹ sư, TP HCM

  Hà Sĩ Phu, TS, Đà Lạt

  Bùi Minh Quốc, nhà thơ, cán bộ Cựu kháng chiến, nguyên Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng, Đà Lạt

  Hiền Thục, nghệ nhân mỹ thuật ứng dụng, nhà báo, nguyên phóng viên, biên tập viên Đài Phát thanh - Truyền hình Lâm Đồng, Đà Lạt

  Trần Minh Thảo, Đà Lạt

  Lê Thân, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên cán bộ phong trào đấu tranh của nhân dân, sinh viên, học sinh tranh thủ dân chủ Thành phố Đà Lạt, TP HCM

  Huỳnh Ngọc Chênh, nhà báo, TP HCM

  Cao Lập, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên Giám đốc Làng Du lịch Bình Quới,TP HCM

  Kha Lương Ngãi, nguyên phó Tông biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng

  Nguyễn Trọng Huấn, KTS, nguyên Tổng biên tập báo Kiến trúc và Đời sống

  Tống Văn Công, nguyên Tổng biên tập báo Lao động

  Nguyễn Duy, nhà thơ, TP HCM

  Nguyễn Thị Khánh Trâm, nghiên cứu viên, Phân viện Văn hóa Nghệ thuật, TP HCM

  Trần Hải, kỹ sư, TP HCM

  Lê Văn Tâm, TS, nguyên Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản

  Nguyễn Viện, nhà văn, TP HCM

  Vũ Thị Phương Anh, công dân Việt Nam, TP HCM

  Nguyễn Quốc Vũ, Cộng hòa Czech

  Nguyễn Mạnh Cường, doanh nhân, Cộng hòa Czech

  Phạm Văn Đỉnh, TSKH, Pháp

  Phạm Hữu Uyển, Cộng hòa Czech

  Bùi Tiến An, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên cán bộ Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch Lực lượng Phụng sự Lao động (trước 1975)

  Vũ Quang Việt, TS, nguyên chuyên gia kinh tế Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ

  Nguyễn Bá Thuận, chuyên gia vận trù và dự báo, Đan Mạch

  Lưu Trọng Văn, nhà báo,TP HCM

  Đào Duy Chữ, TS, TP HCM

  Phạm Gia Minh, nhà báo, Hà Nội

  Nguyễn Thanh Giang, TS, Hà Nội

  Nguyễn Trác Chi, hành nghề tự do, TP HCM

  ________________________________

  Để ký tên vào Lời kêu gọi này, xin đồng bào trong và ngoài nước gửi e-mail về địa chỉ [email protected], ghi rõ họ tên, nghề nghiệp, chức danh (nếu có) và địa chỉ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  xin hỏi viết:
  Trước hết xin đưa một số thắc mắc nhỏ:

  ...

  Sau đây là một vài góp ý:

  ...

  Chào anh,

  Nhiều người đã trả lời những câu hỏi của anh. Tui cũng có mấy chuyện muốn nói.

  - Anh tên "xin hỏi"? Anh có thể dùng biệt danh nếu thích, nhưng "xin hỏi" không phải là một tên.

  - Có những người đã dành thời gian trả lời một người không tên như anh. Anh nên tôn trọng và cám ơn họ.

  Một vài điều trên mạng xã hội Wikipedia anh có thể học: Quy tắc ứng xử trên Wikipedia.

  Xin trả lời câu hỏi của bác Xin Hỏi từng phần một như sau:

  1. Tại sao đã có Con Đường Việt Nam rồi, lại còn có Lời kêu gọi của Bauxite Việt Nam? Làm như vậy có phải sự chia rẽ không?

  Tôi nghĩ đây không phải là sự chia rẽ. Quyền Con Người là mục tiêu phấn đấu của nhiều nhóm, tổ chức, phong trào khác nhau. Con Đường Việt Nam không độc quyền đấu tranh cho Quyền Con Người, và sẵn sàng hỗ trợ / ủng hộ các tổ chức khác trong công cuộc đòi hỏi Quyền Con Người của họ.

  2. Vấn đề Biển Đông đang nóng bỏng, sao lại phải kêu gọi về Quyền Con Người? Phải chăng là sự giật dây đưa chú ý của dân Việt Nam ra khỏi vùng nóng không?

  Trong xã hội hiện nay chúng ta có hàng vạn chủ đề cần phải quan tâm, từ cơm áo gạo tiền, thuế má, giải trí tới Biển Đông, Quyền Con Người. Chúng tôi không nghĩ rằng nêu ra vấn đề Quyền Con Người là làm giảm bớt sự chú ý của dư luận vào đề tài biển Đông, ngược lại, nó tạo tiền đề để những người biểu tình thấy mình có cơ sở để thực thi lòng yêu nước của mình bằng cách xuống đường như thế nào, và pháp luật phải bảo vệ quyền bày tỏ chính kiến của họ ra sao.

  3. Đối tượng của Lời kêu gọi đã thay đổi, từ "chính quyền" sang "nhân dân". Vậy nhân dân phải làm gì và bằng cách nào?

  Như bác Xin Hỏi đã chỉ ra, một cách đấu tranh thiết thực là kiếm luật sư giúp đỡ dân oan khiếu kiện, bảo vệ quyền lợi của họ trước chính quyền.

  Tuy nhiên đó không phải là cách duy nhất. Trong một buổi nói chuyện với một giáo sư luật người Philippines, ông nói người luật sư phải đánh giá được vấn đề mà họ gặp phải nằm ở đâu, ở sai sót cá nhân, ở cách áp dụng luật, hay ở trong chính tư tưởng của bộ luật. Nếu là sai sót cá nhân và cách áp dụng luật, anh ta có thể theo kiện tụng để tìm công lý. Nhưng nếu là ở chính tư tưởng của bộ luật (ví dụ tư tưởng "cấm tư hữu đất đai" chẳng hạn), thì anh ta không thể giải quyết vấn đề bằng kiện tụng. Người luật sư phải biến thành một nhà hoạt động nhân quyền hoặc chính trị để đấu tranh thay đổi cái tư tưởng đó, thay đổi bộ luật đó.

  Ở đây Con Đường Việt Nam chọn con đường thay đổi tư tưởng, và chúng tôi rất mong có nhiều sinh viên, trí thức có thể cùng đồng hành giúp xã hội hiểu rõ tầm quan trọng của Quyền Con Người trong phát triển đất nước. Chỉ khi nào nhận thức của một lượng lớn nhân dân được khai phóng thì chúng ta mới có đủ lực lượng để tạo ra các cuộc đấu tranh mạnh mẽ hơn, trực diện hơn để phá vỡ bức tường kia.

  xin hỏi viết:
  Trước hết xin đưa một số thắc mắc nhỏ:

  - Dường như có điều gì không ổn vì Quyền Con Người (QCN) của lời kêu gọi cũng là mục tiêu chiến lược của PTCĐVN, mà có bao nhiêu người chính thức ủng hộ cả hai phía? Tại sao họ không dồn về PTCĐVN, một thực thể đã có sẵn để xây dựng cho lớn mạnh (ít nhất là công nhận và biểu dương đường lối của PT)? Họ không tin vào PT chăng? Hay ai đó giật dây làm xáo trộn, ít nhất là gây cảm tưởng chia rẽ, phe phái?

  - Trong thời điểm hiện tại vấn đề Biển Đông rất nóng bỏng, nhưng lại có lời kêu gọi về QCN. Dĩ nhiên lời kêu gọi ấy là đúng cho đường dài, nhưng có phải dụng ý của nó (nếu bị giật dây) là đưa sự chú ý của dân VN ra khỏi vùng nóng hay không?

  - Bài này có một sự chuyển hướng khi nhắm đối tượng vào Dân, và cán bộ liên quan đến luật pháp chứ không còn nhắm vào lãnh đạo Đ & NN nữa (thật ra trước đã có một người làm như thế, đó là Ông Nguyễn Thiện Tâm?, một GS ở Sài Gòn). Tuy nhiên kêu gọi Dân thực thi quyền con người nghĩa là sao, họ phải làm gì và cách nào? Kêu gọi cán bộ thực thi QCN có phải là mong chuyện trên trời rơi xuống bởi họ đã được huấn luyện như thế và phải phục tùng kỷ luật? Kêu gọi QH huỷ bỏ vài điều luật, nhưng các đại biểu có thực quyền gì để có thể làm điều ấy?

  Người ta có thể nghĩ các vị kêu gọi ấy chỉ muốn làm một cái gì cho có, cho bớt dằn vặt, bức xúc mà thôi nếu không phải bị giật dây như nói trên.

  Sau đây là một vài góp ý:

  Dân VN không phải không biết QCN hay không biết thực thi QCN nhưng có lẽ họ chưa biết nhiều và không có điều kiện để những gì họ thực thi sẽ đem lại kết quả. Đơn giản là vấn đề dân oan: sở hữu đất đai canh tác, nhà cửa cư trú là những QCN rất căn bản, rất thực tế, dù ít học đến đâu họ cũng biết điều ấy nhưng có họ chưa thể diễn tả bằng lời, bằng ý. Và họ cũng cố gắng thực thi QCN ấy khi nó bị xâm phạm qua những đơn khiếu nại có khi kéo dài hàng chục năm nhưng họ được kết quả gì không?

  Nếu các vị thật sự muốn thúc đẩy QCN, thiển nghĩ thực tế nhất là nhờ Cụ Lê Hiền Đức lục ra một số đơn khiếu kiện của dân oan, tiêu biểu vài vụ chắc ăn nhất cho mỗi miền Trung, Nam, Bắc. Rồi các vị chia nhau cùng với các luật sư đem ra tòa kiện cho tới cùng. Khuấy động như thế sẽ làm lòng Dân thức tỉnh hơn. Nếu vụ kiện cho sự oan sai rõ ràng mà toà án cho thua sẽ khiến lòng Dân hiểu hơn về thân phận của họ trong chế độ. Còn thắng sẽ như khoan được một lỗ hổng cho bức tường ngăn cản QCN, từ lỗ hổng toạc ra lớn hơn và sau cùng sẽ đánh sập bức tường ấy.

  Admin viết:
  "Cuộc đấu tranh đòi lại công bằng và quyền con người bây giờ không còn là việc cho riêng cá nhân tôi hay bất kỳ một ai mà đây là "HIỆU LỆNH" cho cuộc đấu tranh đòi quyền con người và tính công bằng pháp lý cho cả một đất nước - Một Dân Tộc."

  - Bùi Thị Minh Hằng -

  Không chỉ là "HIỆU LỆNH" mà còn là "ĐỘNG LỆNH" nữa. Thời thế bắt đầu thay đổi rồi, đã có cả ngàn chữ kí đòi thực thi nhân quyền cho VN

  xin hỏi viết:
  Trước hết xin đưa một số thắc mắc nhỏ:

  - Dường như có điều gì không ổn vì Quyền Con Người (QCN) của lời kêu gọi cũng là mục tiêu chiến lược của PTCĐVN, mà có bao nhiêu người chính thức ủng hộ cả hai phía? Tại sao họ không dồn về PTCĐVN, một thực thể đã có sẵn để xây dựng cho lớn mạnh (ít nhất là công nhận và biểu dương đường lối của PT)? Họ không tin vào PT chăng? Hay ai đó giật dây làm xáo trộn, ít nhất là gây cảm tưởng chia rẽ, phe phái?

  - Trong thời điểm hiện tại vấn đề Biển Đông rất nóng bỏng, nhưng lại có lời kêu gọi về QCN. Dĩ nhiên lời kêu gọi ấy là đúng cho đường dài, nhưng có phải dụng ý của nó (nếu bị giật dây) là đưa sự chú ý của dân VN ra khỏi vùng nóng hay không?

  - Bài này có một sự chuyển hướng khi nhắm đối tượng vào Dân, và cán bộ liên quan đến luật pháp chứ không còn nhắm vào lãnh đạo Đ & NN nữa (thật ra trước đã có một người làm như thế, đó là Ông Nguyễn Thiện Tâm?, một GS ở Sài Gòn). Tuy nhiên kêu gọi Dân thực thi quyền con người nghĩa là sao, họ phải làm gì và cách nào? Kêu gọi cán bộ thực thi QCN có phải là mong chuyện trên trời rơi xuống bởi họ đã được huấn luyện như thế và phải phục tùng kỷ luật? Kêu gọi QH huỷ bỏ vài điều luật, nhưng các đại biểu có thực quyền gì để có thể làm điều ấy?

  Người ta có thể nghĩ các vị kêu gọi ấy chỉ muốn làm một cái gì cho có, cho bớt dằn vặt, bức xúc mà thôi nếu không phải bị giật dây như nói trên.

  Sau đây là một vài góp ý:

  Dân VN không phải không biết QCN hay không biết thực thi QCN nhưng có lẽ họ chưa biết nhiều và không có điều kiện để những gì họ thực thi sẽ đem lại kết quả. Đơn giản là vấn đề dân oan: sở hữu đất đai canh tác, nhà cửa cư trú là những QCN rất căn bản, rất thực tế, dù ít học đến đâu họ cũng biết điều ấy nhưng có họ chưa thể diễn tả bằng lời, bằng ý. Và họ cũng cố gắng thực thi QCN ấy khi nó bị xâm phạm qua những đơn khiếu nại có khi kéo dài hàng chục năm nhưng họ được kết quả gì không?

  Nếu các vị thật sự muốn thúc đẩy QCN, thiển nghĩ thực tế nhất là nhờ Cụ Lê Hiền Đức lục ra một số đơn khiếu kiện của dân oan, tiêu biểu vài vụ chắc ăn nhất cho mỗi miền Trung, Nam, Bắc. Rồi các vị chia nhau cùng với các luật sư đem ra tòa kiện cho tới cùng. Khuấy động như thế sẽ làm lòng Dân thức tỉnh hơn. Nếu vụ kiện cho sự oan sai rõ ràng mà toà án cho thua sẽ khiến lòng Dân hiểu hơn về thân phận của họ trong chế độ. Còn thắng sẽ như khoan được một lỗ hổng cho bức tường ngăn cản QCN, từ lỗ hổng toạc ra lớn hơn và sau cùng sẽ đánh sập bức tường ấy.

  Ý kiến này rất hay! Đồng tình với góp ý này của bạn xin hỏi.

  "Cuộc đấu tranh đòi lại công bằng và quyền con người bây giờ không còn là việc cho riêng cá nhân tôi hay bất kỳ một ai mà đây là "HIỆU LỆNH" cho cuộc đấu tranh đòi quyền con người và tính công bằng pháp lý cho cả một đất nước - Một Dân Tộc."

  - Bùi Thị Minh Hằng -

  Kêu gọi Quốc hội hủy bỏ Điều 88

  Hơn 300 người, gồm cả nhiều trí thức nổi tiếng, đã k‎ý vào lời kêu gọi Quốc hội Việt Nam hủy bỏ Điều 88 Bộ luật Hình sự và một Nghị định cấm biểu tình.

  Văn bản được đăng trên trang mạng Bauxite Việt Nam đề cập Điều 88 về “tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” và Nghị định 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ “quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng”.

  Theo các tác giả lá thư, điều 88 “quy định một cách mù mờ về tội danh tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam, thực chất là bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận đã được Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị ghi nhận và bảo đảm”.

  “Việc người dân phản biện, phê phán Nhà nước, kiến nghị về luật pháp về chính sách, về bộ máy nhà nước… là những việc làm cần thiết và thường xuyên trong một nhà nước dân chủ, để xã hội tiến bộ.”
  “Nhưng với Điều 88 Bộ luật Hình sự, công dân có bất cứ hành vi nào như vậy cũng có thể bị trừng trị,” tuyên bố viết.

  Lá thư nói tiếp: “Nhiều công dân Việt Nam đã và đang bị khởi tố, truy tố, xét xử, bị án tù về tội danh này, khiến cho lòng dân bất bình, thế giới chê trách việc thực hiện nhân quyền ở Việt Nam.”

  Các tác giả của lời kêu gọi cũng yêu cầu hủy bỏ Nghị định 38/2005/NĐ-CP vì cho rằng đây là “nghị định cấm biểu tình được ban hành trái thẩm quyền và có nội dung vi hiến”.

  Trong phần kết, văn bản “yêu cầu Chính quyền trả tự do cho tất cả những tù nhân công khai bày tỏ chính kiến của mình một cách ôn hòa mà đã bị quy vào tội danh theo Điều 88”.

  Trong số những người ký tên có nhiều tên tuổi như giáo sư Nguyễn Huệ Chị, giáo sư Hoàng Tụy, kinh tế gia Lê Đăng Doanh, thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.

  Giới văn nghệ có những người như Phạm Xuân Nguyên, chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, nhà thơ Nguyễn Duy, nhà văn Nguyễn Đắc Xuân.

  Không ít người từng làm trong ngành báo chí cũng ký‎ tên như Tống Văn Công, nguyên Tổng biên tập báo Lao động, Nguyễn Trọng Huấn, nguyên Tổng biên tập báo Kiến trúc và Đời sống, Kha Lương Ngãi, nguyên phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/12/121229_loikeu_goi_quyen_con_nguoi.shtml

  Tôi đề nghị, các nhân vật đã ký tên trong lời kêu gọi trên nên soạn thảo một bản đòi hỏi nhà nước thực thi quyền con người đối với dân. Trước tiên là đối với các nhà tranh đấu cho quyền con người đang ngáp ruồi trong lao tù. Trả tự do không điều kiện cho: tất cả những người đã bị kết án vì tranh đấu cho Quyền con Người, (Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức, ba blogger (Tạ Phong Tần, Điếu Cầy, Anh Ba Sài Gòn), cháu Phương Uyên, Đoàn Văn Vươn và gia đình, etc.....). Song song đó giải quyết đơn từ khiếu nại của dân oan
  Những người này đã thực thi QCN trước khi được kêu gọi.

  Các bác tự vỗ về, tự trấn an lương tâm đến bao giờ?

  Nguyễn Jung

  Trước hết xin đưa một số thắc mắc nhỏ:

  - Dường như có điều gì không ổn vì Quyền Con Người (QCN) của lời kêu gọi cũng là mục tiêu chiến lược của PTCĐVN, mà có bao nhiêu người chính thức ủng hộ cả hai phía? Tại sao họ không dồn về PTCĐVN, một thực thể đã có sẵn để xây dựng cho lớn mạnh (ít nhất là công nhận và biểu dương đường lối của PT)? Họ không tin vào PT chăng? Hay ai đó giật dây làm xáo trộn, ít nhất là gây cảm tưởng chia rẽ, phe phái?

  - Trong thời điểm hiện tại vấn đề Biển Đông rất nóng bỏng, nhưng lại có lời kêu gọi về QCN. Dĩ nhiên lời kêu gọi ấy là đúng cho đường dài, nhưng có phải dụng ý của nó (nếu bị giật dây) là đưa sự chú ý của dân VN ra khỏi vùng nóng hay không?

  - Bài này có một sự chuyển hướng khi nhắm đối tượng vào Dân, và cán bộ liên quan đến luật pháp chứ không còn nhắm vào lãnh đạo Đ & NN nữa (thật ra trước đã có một người làm như thế, đó là Ông Nguyễn Thiện Tâm?, một GS ở Sài Gòn). Tuy nhiên kêu gọi Dân thực thi quyền con người nghĩa là sao, họ phải làm gì và cách nào? Kêu gọi cán bộ thực thi QCN có phải là mong chuyện trên trời rơi xuống bởi họ đã được huấn luyện như thế và phải phục tùng kỷ luật? Kêu gọi QH huỷ bỏ vài điều luật, nhưng các đại biểu có thực quyền gì để có thể làm điều ấy?

  Người ta có thể nghĩ các vị kêu gọi ấy chỉ muốn làm một cái gì cho có, cho bớt dằn vặt, bức xúc mà thôi nếu không phải bị giật dây như nói trên.

  Sau đây là một vài góp ý:

  Dân VN không phải không biết QCN hay không biết thực thi QCN nhưng có lẽ họ chưa biết nhiều và không có điều kiện để những gì họ thực thi sẽ đem lại kết quả. Đơn giản là vấn đề dân oan: sở hữu đất đai canh tác, nhà cửa cư trú là những QCN rất căn bản, rất thực tế, dù ít học đến đâu họ cũng biết điều ấy nhưng có họ chưa thể diễn tả bằng lời, bằng ý. Và họ cũng cố gắng thực thi QCN ấy khi nó bị xâm phạm qua những đơn khiếu nại có khi kéo dài hàng chục năm nhưng họ được kết quả gì không?

  Nếu các vị thật sự muốn thúc đẩy QCN, thiển nghĩ thực tế nhất là nhờ Cụ Lê Hiền Đức lục ra một số đơn khiếu kiện của dân oan, tiêu biểu vài vụ chắc ăn nhất cho mỗi miền Trung, Nam, Bắc. Rồi các vị chia nhau cùng với các luật sư đem ra tòa kiện cho tới cùng. Khuấy động như thế sẽ làm lòng Dân thức tỉnh hơn. Nếu vụ kiện cho sự oan sai rõ ràng mà toà án cho thua sẽ khiến lòng Dân hiểu hơn về thân phận của họ trong chế độ. Còn thắng sẽ như khoan được một lỗ hổng cho bức tường ngăn cản QCN, từ lỗ hổng toạc ra lớn hơn và sau cùng sẽ đánh sập bức tường ấy.

  Bauxite VN viết:
  Chúng tôi, những người Việt Nam ký tên dưới đây kêu gọi chính quyền và toàn thể nhân dân thực thi những quyền con người đã được Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam và những Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ghi nhận và bảo đảm.

  Lời kêu gọi có phần vô lý khi kêu gọi "toàn thể nhân dân" thực thi quyền con ngươì vì việc thực thi và bảo vệ quyền con người là việc của chính quyền (government). Có thể có nhửng cá nhân vi phạm "quyền con người" của người khác, và trên nguyên tắc chính quyền có bổn phận phải đứng ra can thiệp để bảo vệ người bị vi phạm quyền con người. Lời kêu gọi này cho thấy các vị soạn ra nó chưa vững vàng về khái niệm dân chủ.

  Lời kêu gọi các luật gia, giáo sư luật v.v. giải thích quyền con người theo tôi củng vô lý bởi vì trong hoàn cảnh của VN thì họ giải thích ở đâu, vào thời điẻm nào, và làm thế nào để giải thích mà khỏi mang tội tuyên truyền chống chính quyền (bác sĩ Phạm Hồng Sơn đã đi tù chỉ vì đăng tài liệu giải thích thế nào là dân chủ).

  Tôi đề nghị cách đơn giản nhất mà ai (có gan và có lòng)cũng có thể làm được, kể cả Bauxite và các vị ký trên vô bản kêu gọi kể trên, là cho đăng thường trực nhửng nhân quyền căn bản ở một chổ dễ tìm trên các trang blogs và báo online để ai vào đọc củng có thề tìm thấy dể dàng. Các nhân quyền căn bản này tương đối rỏ ràng dể hiểu, không nhất thiết phải cần phải luật gia hay luật sư giải thích. Riêng Dân Luận có thể cho đăng danh sách các quyền căn bản của con người vào vị trí đăng tin cuộc thi về quyền con người (vì cuộc thi đã chấm dứt, chỉ cần sửa lại cái tựa), để khi bấm vào thì độc giả sẽ thấy danh sách các nhân quyền.

  Tiến thêm một bước nữa là các blogs hay báo online có thể mở một mục giải đáp pháp luật chỉ chuyên về nhân quyền và mời các luật sư hay luật gia tham gia giải đáp nhửng trường hợp tròng tréo, khó khăn. Đây chính là hành động, thay vì NATO (no action, talk only).

  unknown viết:
  Mấy ông nội này làm hơn "act up or shut up" dùm! Xin đừng kêu gọi nữa, ngán lắm rồi!

  Mấy ông làm ơn (nếu ông nào còn) cái thẻ Đảng thì hùa nhau đem ra đường đạp dẫm lên, đốt nó đi. Xong về nhà họp tạo ra một đảng chính trị mới, tên gì cũng được, miễn sao đừng có hai chữ Cộng Sản là được. Xong rồi hẵng tiên bố, bá cáo, etc... rằng từ nay VN sẻ có một đảng chính trị mới, kết hợp đấu tranh giành quyền sống cho con người VN.

  Có ngon thì làm như thế, đừng kêu gọi hay van xin gì nữa. Giỏi thì hãy tập họp lại, giúp người dân đấu tranh giành lại quyền con người của họ.

  Còn nếu không dám hay không có can đảm thì xin im tiếng chờ ngày xuống lỗ!

  Bravo, các bác bên Bauxite và PT CĐVN có điểm chung, có quan điểm chung. Mong các bác phối hợp, hỗ trợ hành động và mở rộng thêm thành phần tham dự.

  Bác unknown về VN du lịch có lẽ nhiều hơn tôi. Bác unknown nếu có cùng quan điểm và mục đích, hãy cố gắng nghĩ ra các giải pháp hành động có thể thực hiện được cho bà con ở VN và phối hợp với các nhóm khác. Làm vậy sẽ chủ động và tích cực hơn. Các đảng phái cùng góp sức đưa VN dân chủ hóa, sau này tha hồ vận động tranh cử. Quốc gia pháp quyền đẩy lùi tham nhũng và mọi người đều có lợi khi do chính người dân tự do lựa chọn

  Lại Văn Sáng viết:
  Tuyệt vời! Phải nói rằng tư duy, nhận thức chính trị và hành động của những người trong nước cao hơn các đảng phái bên ngoài một cái đầu. Họ đi những nước cờ rất sáng, rất kín, rất hiểm và hợp lý.

  Chính xác !!!

  Chỉ có người VN mới hiểu phải đi những bước đi như thế nào cho phù hợp với hoàn cảnh và tình thế . Mẹ , gian khổ cũng người ta , chịu đựng cũng người ta , hành động cũng người ta , chiến đấu cũng người ta , nhá !!

  Còn các đồng chí hải ngoại . Các đồng chí bớt rủa sả đi một tý thì phong trào dân chủ trong nước có lợi thêm một tý . Sự thật ý !!

  Cho nên mới nói . Có loại góp ý tích cực thì là tốt . Nhưng cũng có loại góp ý chỉ tổ phá hoại .

  Tuyệt vời! Phải nói rằng tư duy, nhận thức chính trị và hành động của những người trong nước cao hơn các đảng phái bên ngoài một cái đầu. Họ đi những nước cờ rất sáng, rất kín, rất hiểm và hợp lý.

  Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh và cổ vũ cho "Lời kêu gọi thực thi Quyền Con Người theo hiến pháp tại VN" được vận động từ các nhân sĩ, trí thức.
  Hoan nghênh! và hoan nghênh!

  Hỏi khí không phải, cái này có không phải là act thì là gì? Giống như các bác Huỳnh Tấn Mẫn, đầu tiên họ ra lời kêu gọi cho chúng tôi xuống đường biểu tình, rồi sau đó họ tiến hành biều tình thì dân mới biết họ nói và làm ra sao chứ? Các lời kêu gọi như thế này đã thay đổi về bản chất: Không xin nhà nước và Đảng, mà kêu gọi đồng bào yêu cầu nhà nước thực hiện đúng. Chỉ cần các bác tạo dựng được một cơ sở để những người bị vi phạm quyền con người có chỗ dựa, đó đã là act rồi.

  Bác Unknown đã bao giờ act ở Việt Nam chưa? Tổ chức một cuộc thi viết về Quyền Con Người cũng bị an ninh đập te tua, mang một vòng hoa viếng cũng bị chặn bị hỏi. Bác cứ thử công khai đốt thẻ Đảng xem, tôi chỉ sợ bác không dám bước chân về Việt Nam sau đó thôi. Đã không làm được thì xin im miệng đi, đừng phá!

  unknown viết:
  Mấy ông nội này làm hơn "act up or shut up" dùm! Xin đừng kêu gọi nữa, ngán lắm rồi!

  Mấy ông làm ơn (nếu ông nào còn) cái thẻ Đảng thì hùa nhau đem ra đường đạp dẫm lên, đốt nó đi. Xong về nhà họp tạo ra một đảng chính trị mới, tên gì cũng được, miễn sao đừng có hai chữ Cộng Sản là được. Xong rồi hẵng tiên bố, bá cáo, etc... rằng từ nay VN sẻ có một đảng chính trị mới, kết hợp đấu tranh giành quyền sống cho con người VN.

  Có ngon thì làm như thế, đừng kêu gọi hay van xin gì nữa. Giỏi thì hãy tập họp lại, giúp người dân đấu tranh giành lại quyền con người của họ.

  Còn nếu không dám hay không có can đảm thì xin im tiếng chờ ngày xuống lỗ!

  Trích dẫn:
  Chúng tôi đề nghị các luật sư, luật gia, giảng viên luật hãy giải thích sâu rộng quyền con người của công dân cho đồng bào, cho chính quyền, cho những lực lượng như công an, quân đội, dân phòng, cho các tổ chức thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam... để mọi công dân Việt Nam được hưởng những quyền con người như những dân tộc khác trên thế giới, để những giới chức Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền con người cho đồng bào mình.

  Lời kêu gọi này rất cụ thể, cần kíp và thống thiết.

  Rõ ràng việc giải thích về quyền con người là cần thiết. Nhưng ở một xã hội "bình thường" thì giới trí thức không cần phải kêu gào thống thiết như thế này! Một số tổ chức dân sự về thăng tiến quyền con người, hoặc ngay cả những tổ chức hội học của sinh viên cũng có thể tự đứng ra soạn và in tài liệu bổ ích để truyền bá cho quần chúng các khái niệm căn bản về quyền con người.

  Tuy nhiên, xã hội Việt Nam hiện nay không phải là "bình thường".

  Mấy ông nội này làm hơn "act up or shut up" dùm! Xin đừng kêu gọi nữa, ngán lắm rồi!

  Mấy ông làm ơn (nếu ông nào còn) cái thẻ Đảng thì hùa nhau đem ra đường đạp dẫm lên, đốt nó đi. Xong về nhà họp tạo ra một đảng chính trị mới, tên gì cũng được, miễn sao đừng có hai chữ Cộng Sản là được. Xong rồi hẵng tiên bố, bá cáo, etc... rằng từ nay VN sẻ có một đảng chính trị mới, kết hợp đấu tranh giành quyền sống cho con người VN.

  Có ngon thì làm như thế, đừng kêu gọi hay van xin gì nữa. Giỏi thì hãy tập họp lại, giúp người dân đấu tranh giành lại quyền con người của họ.

  Còn nếu không dám hay không có can đảm thì xin im tiếng chờ ngày xuống lỗ!