Lê Quốc Quân những ngày trước khi bị bắt

 • Bởi Hồ Gươm
  27/12/2012
  5 phản hồi

  Nguyễn Tường Thụy

  Việc Lê Quốc Quân bị bắt sáng nay không có ai lạ. Hình như Quân cũng cũng linh cảm được điều đó. Không phải vì Lê Quốc Quân mắc tội gì mà nghĩ tới chuyện sẽ bị bắt mà người ta đều thống nhất một điều: Họ bắt Lê Quốc Quân vì thấy cần phải bắt.

  Tuy vậy, tin Quân bị bắt vẫn làm tôi bàng hoàng. Gia đình tôi quí Quân, coi Quân như em vì Quân nhiệt tình, chân thành, hồn nhiên, có gương mặt rất dễ mến. Những lúc anh em gặp nhau, chúng tôi chẳng bao giờ tò mò về công việc của nhau. Nghe nói Quân hoạt động đấu tranh cho dân chủ nhân quyền, tôi chỉ biết vậy chứ chẳng thấy Quân “vận động” bày đặt cho tôi cái gì bao giờ.

  Chiều nay vào mạng, biết họ bắt Lê Quốc Quân vì “có hành vi phạm tội trốn thuế”. Kịch bản Điếu Cày đã lặp lại.

  Trưa nay, mấy anh em rủ tôi đến nhà chơi vì không khí noel vẫn còn. Tôi mệt không đi được nên mọi người kéo nhau đến thăm. Chúng tôi nhận được tin Lê Quốc Quân bị bắt do người nhà Quân thông báo vào lúc đó. Một người bạn nhận định, tin này họ sẽ đưa lên báo chí để tạo dư luận trước, chiều tối nay sẽ là báo điện tử và ngày mai sẽ là báo giấy. Ngày mai chưa đến nhưng việc báo điện tử đăng tin ngay cũng chứng minh được một nửa nhận định của anh bạn tôi.Một nửa kia còn phải chờ tới ngày mai.

  Mấy hôm nay, tôi hay gặp Lê Quốc Quân. Chúng tôi gặp nhau mừng noel. Người vì quí cả tôi và Lê Quốc Quân mời đến nhà còn Lê Quốc Quân quí tôi và mọi người mà mời.

  Tối 25/12, Lê Quốc Quân cho biết liên tiếp nhận được giấy mời của công an. Khi chúng tôi đang ngồi với nhau, Quân nghe điện thoại của một công an nào đó. Chỉ thấy Quân trả lời: em nói trước là không đến đâu. Quân kể ra một loạt những việc làm của công an nhằm triệt hạ anh và gia đình như vụ bắt Lê Đình Quản em trai Quân, giám đốc công ty TNHH Thông tin tín nhiệm và Xếp hạng Doanh nghiệp, với cáo buộc trốn thuế vào ngày 30/10/2012; bắt Nguyễn Thị Oanh là em họ của Quân ngày 5/12/2012 khi đang mang thai, vi phạm qui định của pháp luật.

  Cũng tối hôm đó, Lê Quốc Quân đưa cho chúng tôi xem bản thảo lá thư kêu gọi, nhờ tôi đăng lên blog. Tôi bảo vậy gửi file word vào hòm thư để tôi đăng cho tiện, Quân bảo để em lấy chữ ký đã. Chiều hôm qua thì Quân đưa tôi xem bản đã ký nhưng khi về tôi quên không lấy. Giờ chỉ có bản Quân gửi cho tôi tối hôm 25/12 nên tôi chụp và đăng lên.


  27/12/2012

  Nguyễn Tường Thụy

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Đây lại là một thủ thuật của đảng CSVN, khi chúng gặp những bế tắc hay sự cố, chúng thuờng dùng thủ thuật này để huớng dẫn dư luận và cũng như làm nguội ý chí quần chúng. như trước đây, vụ bắt cháu Nguyễn Phương Uyên, chỉ một tờ rơi vớ vẩn, chúng đã dàn dựng thành chuyện lớn, cộng đồng trong và ngoài nứơc đã quan tâm về cháu mà quên điểm để đánh là ba Dũng và bộ chính trị vào thời điểm lúc đó trong không khí nóng bỏng ngêu sò ốc hến tranh ăn, nay cháu Uyên vẫn trong tù, nhưng dư luận đã yên.

  Tại thời điểm này, kinh tế đang trên đà phá sản, doanh nghiệp xếp hàng phá sản, triệu người thất nghiệp, bọn chúng bơm 40 ngàn tỷ đồng không phải cứu doanh nghiệp nhỏ nơi đã tạo công ăn việc làm cho cả triệu người, nhưng lại là bất động sản là những công ty của con cháu bọn chúng được huởng lợi, lạm phát lại bắt đầu gia tăng, chén cơm dân nghèo lại nhỏ dần, cộng thêm những phát ngôn ngu xuẩn bán nước của bọn lãnh đạo mà lại là quân đội, mà bổn phận là bảo vệ đảng chứ không là giang sơn tổ quốc, chống đối và bạo lực đang xẩy ra càng nhiều càng mạnh trong quần chúng dân nhân trên phạm vi cả nước . Cộng đồng dư luận cả trong và ngoài nứơc cũng đang hừng hực như dầu sôi lửa bỏng, sự bắt Lê Quốc Quân ở thời điểm này không ngoại lệ.

  Cách đây vài năm, nhà bank lớn của Hà Lan + Bỉ, Fortis bank trên bờ phá sản, chính phủ giúp cho vay mượn vài tỉ và nhà bank của Pháp BNP Parisbac mua lại cổ phần Fortis bank.

  Sau hai năm điều tra, các sếp cũ của Foris bank như Voltron (sếp tổng), Lippens (CT HĐQT) trở thành nghi phạm. Họ không hề bị bắt giam cầm tù ngày nào cả. Trái lại Voltron và Lippens họp báo lên tiếng phản bác thông tin của cơ quan điều tra và thuê các nhóm luật sư bảo vệ hồ sơ của họ trước tòa

  http://www.veb.net/content/HoofdMenu/Acties/Fortis/ArtikelenFortis/OnderzoekAFM.aspx

  Tui có cảm giác chính quyền VN đã muốn bắt ông Quân vì họ ghét, nay có dịp, họ túm cổ ngay trong mục đích hạ nhục, hành hạ tinh thần. Ông Lê Quốc Quân bị nghi phạm trốn thuế, không cần bắt khẩn cấp ông Quân, như thế ông Quân bị thiệt thòi rất nhiều trong việc giải thích, bảo vệ hồ sơ của mình.
  Chính quyền VN hãy đối xử công bằng về mặt pháp lý đối với tất cả công dân của họ

  Theo như nhận xét của ông Nguyễn Tường Thụy và những hiện tượng đã xảy ra thì chính quyền và CA đã làm những việc theo kịch bản sau :

  1. Không ra lệnh bắt những người chỉ có hành vi bày tỏ quan điểm đối kháng ( sợ bị tố cáo và lên án trực tiếp ) mặc dù CA và chính quyền rất khó chịu .
  2. Chờ những lúc mà CA cho rằng có các chứng cớ ngoại phạm với bày tỏ quan điểm đối kháng để bắt và tìm cách bỏ tù vì những cáo buộc các tội danh không liên quan đến chính kiến .
  3. Khi các cáo buộc các tội danh quá yếu thì lúc đó sẽ giở trò lôi các bài viết để giám định theo hướng nhằm chống phá chính quyền nhân dân hay nhà nước cũng như nhằm lật đổ chế độ .
  Muốn mọi người tố cáo CA hãm hại người bất đồng chính kiến thì người bất đồng chính kiến phải hành xử cẩn trọng tránh mọi yếu điểm và nhử cho CA tiến hành bắt vì những bài có chính kiến khác với quan điểm của Đ CS . Muốn đi tu phải ăn chay. Nếu bị vu oan sẽ thành Quan Am Thị Kính.