Dân Làm Báo - Thông tin mới về anh Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải

 • Bởi Admin
  21/12/2012
  1 phản hồi

  Vào ngày 19 tháng 12, 2012 Luật sư Hà Huy Sơn đã được vào gặp anh Điếu Cày trong trại giam Chí Hòa. Thời gian gặp mặt khoảng 1 tiếng. Tinh thần của anh Điếu Cày hiện rất tốt và anh gửi lời thăm hỏi đến bạn bè và tất cả mọi người. Trong buổi gặp gỡ này đã có một số trao đổi cũng như thông tin như sau:

  - Bản thân anh Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải một lần nữa khẳng định là anh hoàn toàn không có tội. Phía Luật sư Hà Huy Sơn, dựa vào phương diện pháp luật khách quan, cũng khẳng định anh Điếu Cày vô tội. Do đó, kết luận và quyết định của anh Điếu Cày vẫn trước sau như một: sẽ bào chữa là hoàn toàn không có tội.

  - Anh Điếu Cày đề nghị kiểm tra lại tất cả những trang web có tên miền Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do (CLBNBTD) và ngày lập web đó để tránh việc phía công an trà trộn tài liệu làm giả chứng cứ.

  - Đơn kháng cáo đã bị giám thị trại giam trả lời là "đã gửi qua tòa" để không đưa cho luật sư. Nhà cầm quyền, các cai tù và tòa án tiếp tục ém nhẹm những kháng cáo do anh Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải viết.

  - Anh Điếu Cày muốn tiếp tục tự bào chữa dựa trên Công ước quốc tế về Quyền con người và Tuyên ngôn về Quyền cơ bản của con người mà nhà nước CHXHCNVN đã ký cam kết thực hiện.

  - Anh Điếu Cày mong mỏi gia đình và bạn bè khi đi tham dự phiên tòa hãy mặc màu áo đen.

  Một số thông tin khác:

  - Theo một nguồn tin khác thì an ninh Hà Nội đã tìm mọi cách vận động, thuyết phục anh Điếu Cày nhận tội để giảm án.

  - Có tin nội bộ rằng phía an ninh đang lo lắng về tác động của phiên xử sơ thẩm đến tâm lý của blogger Anhbasaigon - Phan Thanh Hải. Mặc dù đã tuyên án thấp chỉ bằng nửa bản án tù đối với chị Tạ Phong Tần, nhưng trong phiên tiếp theo có xác suất an ninh / tòa sẽ giảm án cho Anhbasaigon xuống thêm 1-2 năm. Nếu được giảm án 2 năm thì Anhbasaigon sẽ sớm đoàn tụ gia đình vào tháng 10 năm 2013. Khả năng cao nhất là giảm án Anhbasaigon 1 năm để cho có sự giảm án trong phiên phúc thẩm này rồi thả vào 30/4 - 1/5 năm 2014. Mục đích là vừa để làm giảm bớt sự lên án của dư luận trong và ngoài nước, vừa để đảm bảo Anhbasaigon không đổi cung đã bị ép khai hay kêu oan.

  Qua những động thái từ an ninh, cai tù, tòa án, với những hành động của an ninh tiếp tục làm áp lực các luật sư thuyết phục anh Điếu Cày nhận tội, và với thái độ cương quyết của anh Điếu Cày, không có hi vọng gì vào việc phía nhà nước nhận ra sai lầm trong việc bắt giam, cáo buộc, xử án anh Điếu Cày trong những phiên tòa trước đây. Không có hy vọng gì họ sẽ sửa chữa hay gỡ thể diện, danh dự gì trong phiên tòa phúc thẩm này. Anh Điếu Cày và chị Tạ Phong Tần sẽ bị y án với quyết định bỏ túi đã có sẵn.

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phúc thẩm Điếu Cày: Sẽ có một tiến bộ?

  Chỉ chưa đầy một tuần nữa, phiên tòa phúc thẩm ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) cùng bà Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải (AnhBa Saigon) dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 7h30 ngày 28/12/2012 tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Lầu 1, 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Sài Gòn.

  Luật sư Hà Huy Sơn, người đại diện pháp luật của ông Điếu Cày, cho biết tòa án đã gửi cho ông giấy triệu tập tham gia phiên phúc thẩm với chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Lê Thành Văn. Ngoài những thông tin vừa nêu, lần này cơ quan chức năng không cho biết những thông tin quan trọng khác như tên các thành phần khác trong hội đồng xét xử (các thẩm phán bên cạnh chủ tọa, hội thẩm nhân dân), đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố hoặc các nhân chứng, chứng cứ, đúng như luật pháp qui định phải công khai trước khi xét xử.

  Có lẽ, sau phiên sơ thẩm ngày 24/09/2012, lần này nhà cầm quyền muốn nhắc khéo để công luận biết rõ rằng phiên phúc thẩm cũng vẫn chỉ là loại “tòa án bỏ túi” mà thôi. Mà tòa án đã bị “bỏ túi” thì bớt được người nào ngồi “xử” là sẽ bớt được phung phí những đồng tiền xương máu của nhân dân. Nếu đúng như vậy phiên phúc thẩm tới đây ắt sẽ tiến bộ hơn phiên sơ thẩm.○

  Theo blog Như Cây Tre Việt Nam