Hoa hậu Thu Thuỷ 'đối đáp' với tiến sỹ kinh tế Alan Phan

 • Bởi Admin
  18/12/2012
  10 phản hồi


  Hơn 400 người like cho topic 'phản biện' ý kiến nhà khoa học kinh tế nổi tiếng của Hoa hậu Thu Thủy với gần 120 bình luận của độc giả.

  "Tôi tin rằng một doanh nhân trẻ, tìm ra một mô hình kinh doanh sáng tạo và dồn hết tâm trí nội lực của mình liên tục trong 5 năm, sẽ nhất định trở thành một triệu phú đô la. Quên chuyện ăn nhậu, quên chuyện thất tình trai gái, quên chuyện bạn bè bàn ra tán vào, quên chuyện sĩ diện…chỉ biết một mục đích duy nhất là công việc của mình, không bỏ cuộc hay thất vọng, không phân tán tài lực với những hoạt động ngoài luồng, không suy nghĩ xa xôi hay lầm lạc. Chỉ đơn giản có thế. Tôi sẵn sàng ký một khế ước với bạn: nếu bạn đã làm tất cả việc này thật nghiêm túc và không kiếm được 1 triệu đô la vào 2017, tôi sẽ tịnh khẩu và ngưng hết viết lách trong phần đời còn lại", Thu Thủy trích lời của Alan Phan, tiến sỹ kinh tế.

  Trên Facebook của mình, hoa hậu Việt Nam là Nguyễn Thu Thủy trả lời:

  "Nhà cháu (tức Thu Thủy - PV) không phải tiến sĩ kinh tế nhưng cũng lăn lộn thương trường hơn 15 năm nay rồi, đã từng là một doanh nhân trẻ và sáng tạo (giờ nhà cháu vẫn trẻ) cũng dồn hết nội lực, cũng đã từng chạm vạch triệu phú đô la, chưa từng ăn nhậu (chỉ đi bar thâu đêm thôi) và nhớ nhớ quên quên đủ thứ như bác nhắc ở trển, nhà cháu có đôi nhời với bác mà mong bác đừng tịnh khẩu:

  - Bác đặt tình huống quá lý tưởng khi bác đang ngồi trong salon ở Mỹ mà chưa đưa ra các tình huống bạn doanh nhân trẻ này sẽ phải đặt tự trọng và đạo đức kinh doanh vào đâu khi đối mặt với các vấn đề như công an, cơ quan thuế và các loại thanh tra sở ban ngành phiền nhiễu hàng ngày, cái này tiến sĩ kinh tế hình như không đảm bảo được và không dạy được.

  - Bạn doanh nhân trẻ này giả sử có môt hình kinh doanh tuyệt vời sáng tạo thật, nhưng ngay tuần sau, tháng sau sẽ có bạn doanh nhân trẻ khác là con ông Y cháu bà Z cho ra mô hình kinh doanh y hệt của bạn nhưng chi phí, giá thành chỉ bằng 1/2 do có những ưu thế cạnh tranh đặc biệt mà không có một sách kinh tế trên thế giới nào từng nhắc đến thì bác tính sao?

  - Hiện nay, ngay lúc này, ở Việt Nam nếu có phương án kinh doanh tốt và đi đúng đường thẳng không đi đường vòng xa xôi với ngân hàng thì lãi suất khoảng 18%.

  Thời nào, nước nào cũng có Bill Gates, có Mark Zukenberg... có điều môi trường kinh doanh nó như nước, doanh nhân giỏi như cá con, ở môi trường nào thì mới sinh ra anh hùng hào kiệt được.

  "Ở Việt Nam hàng ngày, cứ ra đường là chạm mặt đầy các Bill Gates phiên bản Việt Nam bác ạ, nhà cháu nghĩ họ mà viết blog chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh chắc chắn hot hơn bác, có điều họ không viết vì họ không phải tiến sĩ kinh tế", hoa hậu Thu Thủy chanh chua.

  Hơn 400 người like cho topic này của Thu Thủy với gần 120 bình luận.

  "Mình không thích lắm với cách đưa vấn đề dạng này, nó giống như 1 kiểu công kích cá nhân, lời văn nghe như là thách thức, mỉa mai (nếu ko đúng mong hủ topic bỏ qua) rồi hệ quả sau đó là tâm lý bầy đàn! Nếu chủ topic và mấy bác ăn theo thấy có vấn đề gì đó còn chưa thống nhất về quan điểm với Alan Phan có thể thẳng thắn trao đổi, tranh luận trực tiếp, qua diễn đàn, qua mạng xã hội... với ông ấy để chỉ ra những cái đúng sai, tất cả cùng tiến bộ. Chứ post bài dạng này chắc mình nghĩ câu views quá", chủ nhân Facebook Thank All bình luận.

  Ngay lập tức, Hoa hậu Thu Thủy trả lời: "Nhà tớ tớ thích nói gì kệ tớ bạn Thank All nhá, tớ có phải nhà kinh tế quái đâu mà phải tìm diễn đàn để bày tỏ. Ngoài ra tớ cũng không công kích cá nhân gì bác Alan Phan cả, tớ chỉ nêu quan điểm cá nhân tớ thôi. Các bác khác cũng thế, bày tỏ quan điểm, không phải ăn theo nói leo hay ném đá gì bác ấy. Những gì liên quan đến personal attach tớ sẽ xóa ngay và chấn chỉnh mọi người như xưa nay tớ vẫn làm".

  BTV Chuyên mục Kinh doanh (tổng hợp)

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=PVĐ]Mọi người lại lao vào tranh luận mà quên mất cái định đề mà ông Alan Phan ( gừng già )đã đưa ra . Đó là một Doanh nhân có mô hình kinh doanh sáng tạo và dồn mọi tâm trí khả năng thực hiện mô hình đó .
  Cái gốc và nên tảng của vấn đề là " có mô hình kinh doanh sáng tạo".
  Đây là một điều kiện rất khó xác định và cho dù là Thu Thủy hay bất kỳ chân ngắn nào muốn đi nhanh thì cũng sẽ bị hớ hênh khi tự cho mình là đã từng có " mô hình kinh doanh sáng tạo ".

  Một sự "sáng tạo" khác với sự "tối tạo" nên chớ nên vội vã vập vào câu nói của Alan Phan. Ngoài ra những ai đã có được giấy chứng nhận là "doanh nghiệp có mô hình sáng tạo" cho dù ở bất cứ quốc gia nào thì họ thường không còn là triệu phú rẻ tiền 1 con số nữa mà họ là loại có đồ chơi của họ hơn cả gia tài của một số triệu phú.[/quote]

  Chính xác! Phải hội dủ điều kiện đã, khi đó nếu không đạt mục tiêu thì mới kết luận định đề sai chỗ nào, đúng chỗ nào.
  Điều kiện đầu tiên "có mô hình sáng tạo" thì ai cũng tự cho mô hình của mình hay cả chứ ít ai thấy cái dở của mình cả!

  Ngoài ra ở cái điều kiện "quên chuyện sĩ diện đi" cũng khó xác định và không dễ có. Nếu hiểu nó là: bạn hãy vào đảng CS đi và tìm mọi cách nịnh hót, bon chen để có chức quyền thì ít người có khả năng làm được hoặc người có khả năng làm được lại không muốn làm!.
  Tóm lại không dễ hội đủ điều kiện của Alan Phan đặt ra đâu! Không đủ điều kiện thì sẽ khó có kết quả mong muốn là tất nhiên thôi, không có gì ngoa ngôn cả!

  Phản hồi: 

  Mọi người lại lao vào tranh luận mà quên mất cái định đề mà ông Alan Phan ( gừng già )đã đưa ra . Đó là một Doanh nhân có mô hình kinh doanh sáng tạo và dồn mọi tâm trí khả năng thực hiện mô hình đó .
  Cái gốc và nên tảng của vấn đề là " có mô hình kinh doanh sáng tạo".
  Đây là một điều kiện rất khó xác định và cho dù là Thu Thủy hay bất kỳ chân ngắn nào muốn đi nhanh thì cũng sẽ bị hớ hênh khi tự cho mình là đã từng có " mô hình kinh doanh sáng tạo ".

  Một sự "sáng tạo" khác với sự "tối tạo" nên chớ nên vội vã vập vào câu nói của Alan Phan. Ngoài ra những ai đã có được giấy chứng nhận là "doanh nghiệp có mô hình sáng tạo" cho dù ở bất cứ quốc gia nào thì họ thường không còn là triệu phú rẻ tiền 1 con số nữa mà họ là loại có đồ chơi của họ hơn cả gia tài của một số triệu phú.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Phát ngôn của ông Alan Phan lần này quả là ngoa ngôn, thậm chí ở Mỹ, cũng thế![/quote]

  Không hẳn vậy. Ở Mỹ, ngay từ tiểu học, người ta đã dạy học sinh rằng: “Shoot for the moon. Even if you miss, you'll land among the stars.” (Brian Thomas Littrell and Les Brown). Và trên thực tế hiện nay, NASA đang thám hiểm, khảo sát sao Hỏa bằng xe không người lái. Không biết ông Alan Phan có nói đúng thế không, nhưng tạo ra $1M trong 5 năm ở Mỹ không phải là không thể làm được.

  Ở ta thì nhờ có Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nên tình hình có khác, như cô Thu Thủy có chỉ ra. Không đồng ý, phản biện qua lại là chuyện thường.

  Có điều là báo Người Đưa Tin đúng là rẻ tiền, khích bác qua lại một cách rẻ tiền: ví dụ như "đối đáp", "... hoa hậu Thu Thủy chanh chua ..."

  Nếu ta như Mỹ, thì có lẽ ở ta sẽ có nhiều người như chị em họ Đặng hơn. Nhưng chính chị em họ Đặng đang gặp rất nhiều khó khăn, nên ở ta thì mô hình làm giàu đồng chí X thì phổ biến hơn. Và đó cũng là một mô hình làm giàu, kiểu giai cấp vô-tư sản.

  Phản hồi: 

  "Tôi tin rằng một doanh nhân trẻ, tìm ra một mô hình kinh doanh sáng tạo và dồn hết tâm trí nội lực của mình liên tục trong 5 năm, sẽ nhất định trở thành một triệu phú đô la. Quên chuyện ăn nhậu, quên chuyện thất tình trai gái, quên chuyện bạn bè bàn ra tán vào, quên chuyện sĩ diện…chỉ biết một mục đích duy nhất là công việc của mình, không bỏ cuộc hay thất vọng, không phân tán tài lực với những hoạt động ngoài luồng, không suy nghĩ xa xôi hay lầm lạc. Chỉ đơn giản có thế. Tôi sẵn sàng ký một khế ước với bạn: nếu bạn đã làm tất cả việc này thật nghiêm túc và không kiếm được 1 triệu đô la vào 2017, tôi sẽ tịnh khẩu và ngưng hết viết lách trong phần đời còn lại",
  ........

  Nói như bác Alan Phan ở trên có khác gì nói: " bạn hãy bán linh hồn cho quỷ, bạn sẽ có tất cả!".
  Trước tiên hãy nghĩ xem mình có thỏa được các điều kiện trên không rồi mới hãy nói Alan Phan nói có đúng không

  Phản hồi: 

  "...- Bác đặt tình huống quá lý tưởng khi bác đang ngồi trong salon ở Mỹ mà chưa đưa ra các tình huống bạn doanh nhân trẻ này sẽ phải đặt tự trọng và đạo đức kinh doanh vào đâu khi đối mặt với các vấn đề như công an, cơ quan thuế và các loại thanh tra sở ban ngành phiền nhiễu hàng ngày, cái này tiến sĩ kinh tế hình như không đảm bảo được và không dạy được." (Thu Thủy)
  "....Quên chuyện ăn nhậu, quên chuyện thất tình trai gái, quên chuyện bạn bè bàn ra tán vào, quên chuyện sĩ diện….." (Alan Phan)

  Hình như điều kiện ở phần in đậm này không được mọi người chú ý lắm nên hiểu sai ý của bác Alan Phan

  Phản hồi: 

  Cũng là một cách để tự khoe đã đạt mức triệu phú!

  Thành thật chúc mừng cô Nguyễn Thu Thủy.

  Phản hồi: 

  Tài Năng x Cố Gắng x Hoàn Cảnh = Thành Công
  Phan tiến sĩ chỉ nặng lòng đề cập đến 2 thừa số đầu mà quên béng thừa số thứ ba.
  * Tài năng Bill Gate x Sự cố gắng của Bill Gate x Hoàn cảnh Việt Nam = 0
  * Cái gì khiến điều kiện hoàn cảnh của Việt Nam kém thế? Có thể thấy câu trả lời ở đây:
  - Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam chơi khá tồi, người ta đổ tại nhạc công kém và nước nghèo không có nhạc cụ tốt. Một ông nhạc sĩ nổi tiếng người Nhật Bản chứng minh điều ngược lại bằng cách bỏ ra hai triệu yên thuê người chỉnh lại âm của các nhạc cụ cho chuẩn và chính ông ấy chỉ huy dàn nhạc, kết quả là dàn nhạc giao hưởng Việt Nam chơi hay xuất thần không kém gì các dàn nhạc nổi tiếng trên thế giới.
  - Rất nhiều người Việt Nam ở trong nước không phát triển được, (có khi còn bị gọi là "chậm tiến", "phản động"), nhưng cứ ra nước ngoài thì hầu hết đều ăn nên làm ra.

  Phản hồi: 

  Tôi tin rằng một doanh nhân trẻ, tìm ra một mô hình kinh doanh sáng tạo và dồn hết tâm trí nội lực của mình liên tục trong 5 năm, sẽ nhất định trở thành một triệu phú đô la

  .
  Một ý tưởng quá hấp dẫn đối với lớp trẻ nhưng lại quá viễn vong đối với môi trường sống ở Việt Nam hiện nay. Để một ý tưởng sáng tạo trở thành hiện thực thì Quyết tâm của chủ thể , ý chí nội lực mới là điều kiện cần, điều kiện đủ phải là mối tương tác của ngoại cảnh , môi trường đối với chủ thể ấy.Cá chỉ có thể sống ở dưới nước và cá nước nặm chỉ sống ở biển và quá lắm là vào vùng nước lợ ,Lúa nước chỉ sống đươck ở vùng châu thổ. Nói vậy để thấy rằng, con người muốn tồn tại và phát triển phải có môi trường sống.Sống trong một môi trường đầy hiểm họa rình rập thì đến cây cỏ còn khó sống huống gì người.Môi trường sống ở Việt Nam may ra ba, bốn chục năm nữa mới có thể trong sạch để đủ điều kiện cho con người sống và phát huy mọi nguồn lực để tự thân vận động được.Tôi mong TS kinh tế Alan Phan chớ "tịnh khẩu" vì một lời khuyên quá lãng mạn như vậy đói với lớp trẻ Việt Nam hiện nay.Năm 2017 không đủ thời gian để Ts chiêm nghiệm đâu , tôi cá cược với Ngài như vây.

  Phản hồi: 

  Làm giàu hay kiếm được triệu đô la Mỹ trong 5 năm quả là một việc vô cùng khó khăn trong điều kiện ở VN. Nhưng không phải là đối với tất cả mọi người.

  Có một số người kiếm được do có đủ các yếu tố như bác Alan Phan và chị Thủy nói. Chứ cứ chỉ như bác Alan Phan thôi thì hơi khó trong điều kiện VN.