Huỳnh Thục Vy - Thêm một hành động sách nhiễu trắng trợn của Nhà nước Việt Nam nhắm vào gia đình tôi

 • Bởi Admin
  17/12/2012
  4 phản hồi

  Huỳnh Thục Vy

  Từ tháng 9 năm 2012, ba tôi là Huỳnh Ngọc Tuấn và tôi đã nhận được thông báo của Human Rights Watch về kết quả giải thưởng Hellmen-Hemmett năm 2012 của HRW. Theo đó, cả hai cha con tôi đều được nhận giải như hai cá nhân độc lập.

  Theo lời mời của Human Rights Watch trong thư ngày 7 tháng 11 năm 2012, Huỳnh Trọng Hiếu - em trai tôi sẽ thay mặt hai cha con tôi đến New York nhận giải thưởng trực tiếp từ đại diện của HRW.

  Ngày 3 tháng 12, sau một cuộc phỏng vấn ngắn với nhân viên di trú của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, Hiếu được cấp visa với thời hạn một năm.

  Ngày 16 tháng 12, Hiếu đến sân bay Tân Sơn Nhất từ 7h tối. Đúng 10h, Hiếu vào làm thủ tục check-in và tiếp đó làm việc tại Cổng xuất nhập cảnh của Hải quan. Tại quầy check-in, một nữ nhân viên đã giữ vé máy bay cùng với passport của Hiếu, rồi gọi cho một nhân viên hải quan khác. Anh này yêu cầu Hiếu vào phòng làm việc.

  Hiếu được đưa đến phòng làm việc của Cục QLXNC. Ở đó có nhiều nhân viên hải quan và công an sân bay trong đó có hai người : Thượng tá Phạm Tất Hưng - phó trưởng đồn và Trung úy Tô Văn Nam - cán bộ đồn CACK-TSN. Họ dùng số đông nhân viên để khống chế Hiếu phải ngồi tại chỗ để chờ làm việc, không được rời khỏi ghế. Một người trong số đó thông báo: Hiếu bị cấm xuất cảnh vì yêu cầu của an ninh tỉnh Quảng Nam. Anh ta nói thêm: “Lý do của việc cấm xuất cảnh thì chắc anh cũng đoán ra rồi, nên chúng tôi sẽ không cần nói nữa”.

  Rồi Hiếu được đưa đến một phòng làm việc khác .Trong phòng này, có đầy đủ an ninh sân bay, an ninh của thành phố Sài Gòn và an ninh Quảng Nam. Hiếu nhận ra mặt của hai an ninh Quảng Nam vì họ đã từng làm việc với gia đình tôi rất nhiều lần kể cả những lần khám xét, tịch thu tài sản, ra quyết định xử phạt… cùng nhiều an ninh khác

  Hiếu yêu cầu các an ninh công khai danh tính và yêu cầu được lấy bút để ghi lại họ tên. Một tên an ninh chỉ tay vào mặt Hiếu với thái độ hăm dọa kiểu côn đồ: “Bây giờ tau không nói tên mày có làm việc không? Mày ở trong phòng này chứ không phải ở ngoài kia đâu mà thích nói gì thì nói nghe chưa!”.

  Hiếu phản đối thái độ côn đồ của anh ta: “Tôi làm việc với mấy anh với tư cách là một công dân với cơ quan nhà nước. Các anh là đại diện của cái Nhà nước này, đến đây để làm việc với tôi. Tôi là một công dân, tôi có quyền và tư cách của một công dân, tôi đề nghị các anh công khai họ tên và cư xử đúng mực, đúng nguyên tắc. Ở đây các anh định chơi luật rừng hay luật hiện hành của nhà nước VN?”. Anh ta đứng dậy, trợn mắt chỉ tay sát vào mặt Hiếu : “Ở đây tau thích sử dụng luật rừng mày làm gì tau. Tau cấm mày bước ra khỏi đây, mày làm gì tau”.

  Một tên an ninh xưng tên Quân nói với Hiếu: “Chúng tôi sẽ nói luôn cho anh biết lý do tại sao anh không được xuất cảnh. Bởi vì gia đình anh đang trong thời gian bị xử lý vi phạm hành chính mức phạt là 270 triệu đồng nhưng gia đình anh không chịu nộp phạt. Chính vì vậy, chúng tôi không cho anh xuất cảnh”.

  Trước thái độ côn đồ của an ninh, Hiếu không tranh cãi thêm, chỉ yêu cầu 2 việc:

  1. Giao Quyết định chính thức của Cục quản lý xuất nhập cảnh, trong đó ghi rõ lý do tại sao Hiếu bị cấm xuất cảnh

  2. Trả lại toàn bộ giấy tờ liên quan cho Hiếu

  Họ trả lời: “Chúng tôi chỉ có biên bản về việc cấm xuất cảnh, còn những vấn đề khác thì chúng ta sẽ làm việc vào ngày hôm khác”.

  An ninh đã nhân chuyện ngăn giữ Hiếu tại sân bay để tiến hành một buổi “làm việc” với đầy đe dọa và những hạch hỏi, thẩm vấn vô lý về các vấn đề không có liên quan.

  Cuối cùng, sau hơn hai giờ đồng hồ “làm việc” với những tên an ninh hung hăng, vô giáo dục, Hiếu được yêu cầu lên “làm việc” vào sáng hôm sau ngày 17 tháng 12 theo giấy hẹn. An ninh đã giao cho Hiếu một Biên bản cấm xuất cảnh. Hiếu được ra về nhưng Hộ chiếu đã bị tịch thu.

  Sáng nay, ngày 17 tháng 12, Hiếu đã không lên làm việc với họ theo “giấy hẹn” vì xét thấy không cần thiết.

  Tất cả những diễn biến trên thêm một lần nữa là bằng chứng cho bản tính côn đồ của an ninh, chứng tỏ thái độ căm thù và sự sách nhiễu liên tục của an ninh Cộng sản Việt Nam đối với gia đình tôi.

  Xin thông báo với cộng đồng mạng những thông tin này để quý vị hiệp thông, chia sẻ với gia đình chúng tôi vì những đàn áp mà chúng tôi đang phải đối mặt.

  Huỳnh Thục Vy
  Buôn Hồ, ngày 16 tháng 12 năm 2012

  bien_ban.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Luật pháp ở Việt Nam có rất nhiều khoảng trống để mệnh lệnh được thi hành khi lợi ích của đội ngũ cầm quyền thống nhất, nhưng nếu có sự đụng chạm các nhóm lợi ích tương quan nhau thì rất khó giải quyết, vì thằng nào cũng vin vào những kẽ hở đó để gìm giữ nhau.
  Không phải ngẫu nhiên mà đảng cs coi trọng vấn đề thống nhất ý chí, đẩy mặt tư tưởng lên mặt trận số một, vì nếu không hài hòa được thì cơ chế sẽ bị vô hiệu hóa, cái này gọi là đóng băng hệ thống.

  Nếu nhà nước CSVN để cho hai cha con ông Huỳnh Ngọc Tuấn và cô Huỳnh Thục Vy được tự do sang Mỹ nhận giải thưởng Hellmen-Hemmett do tổ chức Quan sát Nhân quyền (Human Rights Watch) quyết định trao giải thưởng thì họ có thể một phần nào vô hiệu hóa việc tranh đấu cho nhân quyền của hai vị này và từ đó có thể tuyên truyền rằng hành động này cho thấy họ chẳng áp bức hai nhà đấu tranh cho dân chủ trên như bị tố cáo. Tuy nhiên, như kẻ bị lún bùn, nhà cầm quyền CSVN lại cấm cản ngay cả anh Huỳnh Trọng Hiếu qua Mỹ để thay cha và chị nhận giải. Cách hành xử của chúng lại một lần nữa phơi bày cho thế giới sự chà đạp nhân quyền và nhân phẩm con người Việt nam của chúng.

  Theo thiển ý, việc nhận giải không quan trong bằng quyết định trao giải thưởng. Nhất là giải thưởng này mang tên Hellmen-Hemmett là hai nhân vật thiên tả và là nạn nhân của chính sách chống Cộng quá đáng của chính quyền Mỹ thời Chiến tranh Lạnh. Việc chọn tên hai nhân vật thân cộng sản chống chính quyền hữu khuynh Hoa kỳ cho giải thưởng nhân quyền là một việc làm ý nghĩa. Việc trao giải thưởng này cho những nhà tranh đấu chống độc tài cộng sản càng có ý nghĩa quan trọng hơn cho công cuộc đấu tranh cho dân chủ và tự do.

  Trong trường hợp ông Huỳnh Ngọc Tuấn và cô Huỳnh Thục Vy, việc trao giải thưởng này còn có ý nghĩa hơn vì chính Hellmen và Hemmett đã từng tranh đấu cho phe cộng sản Việt nam chống chính quyền Mỹ trong thời gian Mỹ tham chiến tại Việt nam.

  Đây là cơ hội để hai người được trao giải cao quý này giới thiệu về giải thưởng Hellmen-Hemmett cho bạn đọc trong nước.

  Một tên an ninh xưng tên Quân nói với Hiếu: “Chúng tôi sẽ nói luôn cho anh biết lý do tại sao anh không được xuất cảnh. Bởi vì gia đình anh đang trong thời gian bị xử lý vi phạm hành chính mức phạt là 270 triệu đồng nhưng gia đình anh không chịu nộp phạt. Chính vì vậy, chúng tôi không cho anh xuất cảnh”.

  Cứ cho như điều này có lý đi, thì bên công an cũng nên khoanh vùng đối tượng chịu phạt, tôi nghĩ vậy. Thí dụ quy định bố mẹ bị phạt thì con cháu trong phạm vi 3 đời bị dính lây, hay quá lắm là 9 đời như tru di cửu tộc từ thời xưa.

  Có rõ ràng vậy thì công dân Huỳnh Thục Vy có thể cử người khác ngoài tầm dính chùm để đặng đi lãnh giải, chứ như vậy thì éo le quá.

  Nhân tiện tôi thấy Pháp luật Việt Nam lắm lúc linh động khó lường. Thí dụ kê khai tài sản chống tham nhũng thì không lôi vợ chồng con cháu vào, nhưng xử phạt hành chính thì chi li từng đối tượng. Quả thật chính sách thật nhân đạo, đối với "đày tớ" và "ông chủ" có khác nhau.