Nguyễn Ngọc Già - Vỗ mặt đảng Cộng sản Việt Nam!

 • Bởi Khách
  16/12/2012
  30 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Tôi quyết định giật tựa khiêu khích như thế để đặt vấn đề với các tổ chức chính trị trong và ngoài nước cũng như cả những nhóm trí thức chủ xướng cuộc biểu tình chống bá quyền Trung Quốc 09/12/2012.

  I. Thực trạng

  1. Những tiếng nói cách đây nhiều năm như: Nguyễn Hộ, Trần Độ, Lê Hồng Hà, Trần Xuân Bách, Nguyễn Hà Phan, Bùi Tín, Vũ Thư Hiên, Nguyễn Minh Cần v.v... dù người còn, người mất, vẫn được nhắc tới như nhiều người phân tích về sự nửa vời và mang tính tự phát, bức xúc từ cá nhân, có lẽ do họ thiếu vắng hẳn tính tổ chức và đồng lòng với tư cách một lực lượng đối trọng. Dù ít nhiều gây được dư luận, nhưng bất lợi lớn cho những vị này đã không gặp thời - INTERNET. Kết quả họ nhận lãnh, ít nhất là giam lỏng hoặc tị nạn. Điều may mắn hơn, có lẽ nhờ tên tuổi của họ cùng với thời đại thông tin không còn quá hoang dã, mặc dù chưa có internet như sau này, nhưng việc ám sát, thủ tiêu đã không xảy ra như thập niên 40'- 70' thế kỷ trước.

  Thế hệ tiếp nối, vẻ như ngày càng rụt rè hơn và hầu như chỉ nói khi sửa soạn "khăn gói" như: Nguyễn Minh Thuyết, Lê Văn Cuông, Dương Trung Quốc, Nguyễn Thị Việt Nhân [1]... họ chưa chứng tỏ tầm cỡ, bản lĩnh như thế hệ trước và họ cũng chưa bao giờ xuất hiện, dù chỉ để quan sát, ghi nhận trước nhiều cuộc biểu tình tại Hà Nội hay Sài Gòn. "Nói" chịu nghe thì tốt, không thì thôi. Họ không chứng tỏ trách nhiệm tới cùng với tư cách đại biểu QH như người dân mong muốn.

  2. Lá thư phản đối mới đây của các ông: Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng, Lê Công Giàu, Tương Lai, Hồ Ngọc Nhuận đại diện cho 42 vị trí thức với lời lẽ mạnh mẽ, cương quyết, phẫn nộ để kêu gọi đồng bào đồng loạt lên tiếng trước hành vi đàn áp và vi phạm nặng nề nhân quyền cũng như đi ngược lại mong muốn của dân tộc Việt Nam trong việc bảo vệ Tổ Quốc trước bọn bá quyền Trung Quốc, đã trở thành chảo lửa lòng dân trước sự phản động tận cùng của ĐCSVN đối với dân tộc và đất nước.

  Dạo qua các diễn đàn, hầu như nơi nào cũng cho thấy tuyệt đại đa số là lời ủng hộ về việc phản đối này, thông qua hàng trăm phản hồi. Đó cho thấy lòng dân vẫn hòa cùng nhịp đập.

  Lời phản đối nói trên cũng như phản ứng tố cáo với tư cách cá nhân ông Lê Hiếu Đằng, ông Tương Lai sẽ dừng lại như một viên sỏi ném xuống lòng sông, nếu không có những kế hoạch hành động tiếp nối, dài hơi và bền bỉ. Điều này lại càng trở nên nguy hiểm hơn cho cá nhân những người này, bởi sự quỷ quyệt và nham hiểm của giới cầm quyền là không còn gì để phân vân với những "bước chân âm thầm" cho những mưu mô, thủ đoạn ma mãnh để triệt hạ hết tất cả những tiếng nói yêu nước, thương dân. Những án mạng mờ ám có thể khó xảy ra như ngày xưa, nhưng một hình thức giam lỏng và xách nhiễu tương tự như ông Nguyễn Hộ, Trần Độ có cơ hội trở lại?

  Giới cầm quyền Việt Nam nhất định không nhân nhượng là điều hoàn toàn khả tín. Nhắc điều này không thừa, bởi những vị ra tuyên bố đều là người tử tế. "Không sợ đắc tội với người quân tử chỉ sợ đắc tội với kẻ tiểu nhân". Án tù Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải v.v... vẫn còn nóng hổi.

  3. Trong các cuộc biểu tình 2 năm qua (2011 - 2012), với tư cách xuống đường trực tiếp để quan sát và thông tin, tôi nhận thấy cuộc biểu tình ngày 05/6/2011 tại Sài Gòn là đông đảo nhất, ước lượng trên 3.000 người tham gia, kéo dài suốt từ đầu Dinh Độc Lập, LSQ Mỹ, LSQ Pháp, LSQ Anh cho tới Đài Truyền Hình Tp. HCM. Đó là cuộc biểu tình ấn tượng nhất mà ngay cả giới cầm quyền cũng hoàn toàn sửng sốt, bất ngờ đến độ ngỡ ngàng và hầu như không có hành vi xấu xí đáng kể nào xảy ra trước lượng người đủ lớn và đồng lòng như thế. Các cuộc biểu tình sau đó vơi dần. Điều này không thể nói người dân thờ ơ trước an nguy Tổ Quốc, mà nguyên nhân chính do đàn áp, bắt bớ, hành hung quá mạnh làm người dân chùng bước, nhưng lời bàn tán vẫn âm ỉ, rì rầm khắp nơi tại Sài Gòn. Có thể gọi hiện tượng đó là "Lửa vẫn còn trong tro", nó đang chờ sự khơi gợi của các lực lượng, các nhóm người uy tín và nổi tiếng.

  4. Tác phẩm "Bên Thắng Cuộc" của nhà báo Huy Đức xuất hiện vào thời điểm hiện nay, không thể gọi đó là ngẫu nhiên, mặc dù một ít người chưa đọc, có phần vội vàng nhận định hời hợt trong khi chưa hiểu rõ ý đồ của tác phẩm hiện diện vào thời điểm này. Đó là dấu hỏi không nhỏ về một quá khứ lịch sử bi thương đang được trình bày có hệ thống mà trước Huy Đức chưa ai có đủ điều kiện, đủ can đảm và đủ lòng yêu sự thật để viết ra. Nhiều người ghi nhận, tác phẩm này như một sự trả lại công bằng cho "Bên Thua Cuộc" tựa như việc trả lại danh dự cho cố Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu về vụ "16 tấn vàng" cách đây hơn chục năm trước. Đồng thời, vẻ như tác phẩm mặc nhiên kêu gọi mọi tầng lớp, mọi phe phái, đặc biệt lớp trẻ trong và ngoài nước hãy chiêm nghiệm về sự tàn khốc của thời hậu chiến 1975 không đáng xảy ra như đã xảy ra, cùng với chiến tranh Việt - Trung 1979 xuất phát từ mâu thuẫn cùng sự lật lọng, gian giảo của những người CS anh em với nhau. Hậu quả cuối cùng, chỉ người Việt giết hại và đày đọa người Việt. Tác phẩm ra đời kịp lúc trong bối cảnh Việt Nam hiện nay. Làm sao để tác phẩm này gây chú ý nhiều hơn nữa từ khắp nơi trên thế giới. Một phiên bản tiếng Anh, tiếng Hoa có vẻ rất cần được tạo ra càng sớm càng tốt?!

  Tác phẩm này đạt được độ tin cậy cao, tiếng vang lớn không chỉ bởi tên tuổi Huy Đức, mà nó xuất phát như là chính "Bên Thắng Cuộc" nói thật về "Bên Thắng Cuộc" bằng những tư liệu trung thực được tập hợp ngay cả những người còn sống của các hai phía, trong đó những tên tuổi như: ông Hồ Văn Kỳ Thoại (cháu của ông Hồ Biểu Chánh), nhà văn Phan Nhật Nam, là minh chứng cho sự thật khó lòng nghi ngờ. Tác phẩm này ngẫu nhiên ra đời trùng hợp với "Ý tưởng lập CLB huynh đệ lầm đường lạc lối" [2] từ Nguyễn Chí Đức, bỗng trở thành "cặp đôi hoàn hảo" nó đặc biệt đánh thức lương tri một cách thuyết phục thế hệ trẻ và trung niên vẫn đang phân vân và cố bao biện trước sự suy tàn của ĐCSVN hiện rõ.

  5. Dù rất cảm kích và tri ân những đảng viên đảng Vì Dân, Việt Tân và những đảng khác đã chấp nhận tù đày để góp phần khơi nguồn đấu tranh dân chủ cho Việt Nam, nhưng nhiều người chưa thể hài lòng với trả lời từ ông Nguyễn Công Bằng - người đứng đầu đảng Vì Dân Việt Nam (ĐVD), đặc biệt từ cuộc phỏng vấn ông Lý Thái Hùng - người đứng đầu đảng Việt Tân (ĐVT) với phóng viên Thomas Việt chưa làm thỏa mãn và gây tranh luận quá nhiều, lại theo hướng bất lợi cho chính các đảng này cũng như họ bộc lộ tư tưởng đã khá cũ: không chấp nhận đối thoại với ĐCSVN.

  Dường như các chính đảng này hiểu cụm từ "đối thoại" như là việc ngồi vào bàn đàm phán những chuyện của hai hay nhiều quốc gia trong một vấn đề hệ trọng, trong khi (nói thật) họ chưa cho thấy họ có đủ tư thế, đủ khả năng để BUỘC ĐCSVN ngồi vào bàn? Có bao giờ các đảng phái nghĩ về hình ảnh: một cái cười khẩy và một cái nhún vai cùng câu hỏi "các anh là ai mà đòi chúng tôi phải đối thoại với tư cách chiếu dưới?" như là sự trả lời từ phía ĐCSVN? Và bế tắc là chỗ đó, nếu không giành thế chủ động "BUỘC" CSVN ngồi vào bàn đàm phán như đã nói.

  ĐCSVN chỉ chịu ngồi vào bàn đàm phán khi và chỉ khi có áp lực đủ lớn như sự hiểm nghèo và nguy nàn hiển hiện, một khi họ không chịu (ngồi vào bàn) để mọi việc được giải quyết rốt ráo.

  Ông Lý Thái Hùng dẫn ra những chế tài quyết liệt từ Mỹ đối với Myanmar, có lẽ thiếu công bằng, khi các lực lượng đối lập trong và ngoài Việt Nam đã làm được điều gì gây áp lực thật sự như giới độc tài Myanmar đã phải gánh chịu?

  Tưởng cũng nên nhắc lại, thời điểm Mỹ cấm vận Việt Nam, mọi hậu quả tai hại đều trút lên đầu người dân. Thêm vào đó, tài sản, hiện vật, hiện kim của giới cầm quyền Việt Nam (nếu có) vào thời điểm đó như: Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt v.v..., có lẽ không nằm tại các quốc gia phương Tây, nếu có nằm tại các quốc gia đó thì cũng không đáng kể, như giới cao cấp Myanmar. Không thể nắm tên trọc đầu. Hiện nay, giới cao cấp Việt Nam có thể rút kinh nghiệm lịch sử, cho nên tài sản của họ nếu nằm đâu đó, chắc cũng tại những quốc gia "dễ dãi" hơn như: Thụy Sĩ, Canada v.v... Do đó, không thể lấy chế tài từ Myanmar để xem như là một dẫn chứng áp dụng được. Mặc khác, thời điểm hiện nay chưa đủ độ chín để Mỹ buộc phải áp dụng và kêu gọi các nước áp dụng biện pháp chế tài như mong muốn, trước khi có sự thúc ép khách quan hữu hiệu hơn như Libya hay Ai Cập, Tunisia vừa qua.

  Bên cạnh đó, với tư tưởng không chấp nhận đối thoại của các đảng phái, nó có vẻ vô tình bộc lộ tính "ngoa ngoắt", "đành hanh", "cay cú" hơn là tầm suy nghĩ của những người làm việc lớn?!

  Dù cho chế độ của Tổng thống al-Assad đang được đếm lùi từng ngày tồn tại [3] vẫn không chắc làm ĐCSVN nao núng, bởi có quá nhiều vấn đề khác nhau từ hai quốc gia Việt Nam, Syria. Do đó, những ai đang trông ngóng vào mặt trận ngoại giao vận động chế tài Việt Nam từ Mỹ sẽ thất vọng rất nhiều, khi điều này không thể xảy ra sớm sủa như nhiều người mong một cái gì đó tựa như lệnh cấm vận Việt Nam đã từng xảy ra sau 1975. Đó chỉ là mong muốn bất khả thi.

  6.Chủ tịch Trương Tấn Sang khẳng định: "Đảng, Nhà nước ta không bao giờ bán nước cho các thế lực bên ngoài như những kẻ xấu vu cáo" [4]. Hai chữ "bán nước" nghe thật rợn người, có lẽ lần đầu tiên một người chức vụ cao nhất của ĐCSVN dám đề cập đến, trong khi dư luận vẫn không ngớt ồn ào về công hàm 1958 của Phạm Văn Đồng, Hiệp định Vịnh Bắc Bộ, Hiệp định biên giới phía Bắc 1999. Trong câu nói của ông Sang, lại thiếu chữ "chính phủ" như ông Nguyễn Tấn Dũng đã từng thiếu khi phát ngôn về vụ Bauxite: đó là "Chủ trương lớn của đảng và nhà nước". Một kiểu chơi chữ, một cách đổ thừa lẫn nhau hay một kiểu ám chỉ tên phản quốc???

  Người dân cũng chưa bao giờ thấy ông Sang nói toạc ra những việc cần kíp và hệ trọng như: tự do báo chí, quyền biểu tình, lập hội, trả tự do cho tù nhân lương tâm, bầu cử tự do v.v... như là dấu hiệu của một "Thein Sein Việt Nam"! Đó cũng minh chứng thêm cho "tấm lòng" của ông Sang là như thế nào! Đừng mơ về Trương Tấn Sang và cả Nguyễn Phú Trọng. Lời nhắn này dành cho những ai đang "ngủ nướng".

  7. Trước đó, ông Phil Robertson nhận định [5]: "Việc thiếu vắng một nhân vật đối lập có khả năng tập hợp được mọi người như Aung San Suu Kyi đặt các nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam vào thế cực kỳ bất lợi...". Đây là vấn đề nhức nhối nhiều năm của một "dân tộc tính" đáng buồn: ly tán, đố kỵ cũng như nhỏ nhen, ganh ghét và cả hẹp hòi, bẩn chật, bướng bĩnh, trong đó không thiếu sự góp tay của những kẻ "cầm bút... có lông", tất nhiên cũng không thiếu những người "đay đi nghiến lại" nỗi hận thù ngót 40 năm, dù ai cũng hiểu khái niệm "quay đầu là bờ" hay "phóng hạ đồ đao lập địa thành Phật". Một số người Việt (cả trong và ngoài nước) vẫn thích gặm nhấm vết thương hơn là xoa dịu nó. Tính bao dung có vẻ vẫn cần nhắc lại một lần nữa, khi những vị như Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng, Hồ Ngọc Nhuận v.v... đã tỏ rõ quyết tâm vì dân, vì nước.

  8. "Con Đường Việt Nam" hình thành trong khó nhọc, đã bị đay nghiến tương tự như sau này các ông Mẫm, Đằng, Nhuận .v.v... bị, không những thế còn có sự phá bĩnh của một số người hời hợt, khoe mẽ, kênh kiệu, góp vào đó là trang "antiptcdvn" chọc ngoáy, bôi nhọ bằng những bài viết vu cáo sống sượng; nó vẫn vững vàng phát động cuộc thi viết, dù không thành công như mong muốn, cũng chẳng ai thất vọng, với bối cảnh xã hội suy tàn hiện nay. Kết quả 43 bài dự thi là một nỗ lực lớn cho cả bên tổ chức và người hưởng ứng.

  Tuy nhiên với phương châm "Khai dân trí, Chấn dân khí, Hậu dân sinh", các vị sáng lập có nên đảo chiều một chút cho phù hợp với hoàn cảnh VN hiện nay? Phải chăng nên bắt đầu từ "Dân sinh" song song đó hãy "khai dân trí" và "chấn dân khí"??? Người dân trong nước đang khốn đốn, thất nghiệp đầy dẫy, mất đất tràn lan, nạn giết người vô tội vạ từ phía công an, trộm cướp ngày càng lộng hành và táo tợn trước sự bất lực của công an (vì nhà tù quá tải nên phải thả bớt tội phạm, nhưng mang cái tên mỹ miều - "đặc xá" mà viên Phó GĐ CA Tp. HCM - Phan Anh Minh vừa tự phô bày đầy trên báo) v.v... do đó, phần lớn người dân còn bụng dạ nào mà nghĩ đến "khai trí" trước? Đó là tính thực tế mà thiết nghĩ "Con Đường Việt Nam" nên lưu tâm để tránh rơi vào "bẫy đấu tranh lý thuyết" - xa rời thực tiễn.

  9. Chiến dịch "we the people" và "milion hearts one voice" từ người Việt hải ngoại mang lại gần 300.000 chữ ký ủng hộ là một điểm sáng, cho thấy người Việt hải ngoại vẫn hướng về Việt Nam như là nguồn cội không bao giờ quên được. Ngoài ra, việc các địa phương Wesminter, Santa Ana, Garden Grove ra nghị quyết không hoan nghênh giới chức Việt Nam bước vào các nơi đấy, cũng cho thấy Việt kiều đứng về phía người trong nước để tẩy chay nhà cầm quyền Việt Nam ngày càng nhiều hơn.

  10. "Sự chậm trễ của cuộc họp nhân quyền Mỹ - Việt cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đang nhạt dần vì Hà Nội đàn áp các nhà đấu tranh" [5], kèm theo điều mọi người đều biết, giới cầm quyền Hoa Kỳ luôn đặt vấn đề nhân quyền song hành cùng việc cung cấp vũ khí sát thương cho Việt Nam. Điều này cho thấy, Hoa Kỳ có vẻ từ bối rối với "mạn sườn" Đông Nam Á "hở hang" để cho Trung Quốc độc diễn, mà chưa biết quốc gia nào có thể thay thế cho Việt Nam trong vai trò này, thì bỗng nhiên nhận được diễm phúc ngoài dự tính từ Miến Điện? Với sự lãnh đạm này, nếu vòng đám phán nhân quyền có diễn ra đi chăng nữa, giới quan sát có thể đồng nhận định là buổi đối thoại tẻ nhạt, chẳng có gì hào hứng cho một Việt Nam bớt thói "chảnh chọe", vì "người đẹp" Aung San Suu Kyi trở nên "hấp dẫn" hơn so với "tài tử điển trai" Nguyễn Tấn Dũng ngày càng diễn xuất quá thô vụng và trơ trẽn? Vì thế chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam từ Mr. Barack Obama như mong đợi có vẻ khó xảy ra, dù ông ta vừa tái đắc cử.

  11. Sự đàn áp tôn giáo ngày càng nặng nề với việc kết án 17 thanh niên Công giáo cùng nhiều o ép từ Phật giáo, Cao Đài, Tin Lành, Thiên Chúa giáo trong suốt nhiều năm qua, càng làm cho những người theo đạo ngày càng gắn bó hơn, cũng là điểm quan trọng hiện nay, không những thế, đó là những nơi có lực lượng đông đảo, có tổ chức và quan trọng là những người luôn hướng thiện.

  II. GIẢI PHÁP

  Tất cả những giải pháp này đều cần sự hợp lực của nhiều nhóm người nổi tiếng kết hợp, cũng như của các tổ chức chính trị đồng lòng hợp tác mới khả thi.

  1. Yêu cầu giới cầm quyền Việt Nam chính thức phát hành bản đồ Việt Nam mới nhất, sau khi ký hiệp định biên giới 1999 và hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ. Trên cơ sở đó, hoàn toàn có thể so sánh bản đồ cũ, lúc đó mọi nghi ngờ, tranh cãi hay biện hộ sẽ hoàn toàn ngã ngũ, không còn phải đôi co. Nếu phía cầm quyền không chịu (không dám) phát hành bản đồ mới, đó trở thành câu trả lời quá rõ về lời phát ngôn của ông Sang "Đảng, Nhà nước ta không bao giờ bán nước cho các thế lực bên ngoài như những kẻ xấu vu cáo" . Sự thật, ĐCSVN "có bán nước" hay "không bán nước" sẽ phơi ra, không còn đường chối cãi. Đó cũng trở thành chứng cớ sống động để đưa vụ việc ra Liên Hiệp Quốc phân xử theo yêu cầu của toàn thể DÂN TỘC VIỆT NAM.

  2. Các nhóm trí thức nổi tiếng cần có kế hoạch cụ thể và dài hơi cho những chương trình tiếp theo, không nên dừng lại chỉ tố cáo, đòi hỏi, phản đối rồi bỏ lửng. Vì như thế, sự việc sẽ càng trầm trọng thêm nhiều lần. Đặc biệt, dứt khoát không nghe những lời đẩy đưa, ngọt nhạt, kêu gọi 'tình đồng chí".

  Đưa ra những chương trình hành động mới, hữu hiệu hơn:

  - Tuyên bố phản đối về sự không minh bạch của các hiệp định biên giới với Trung Quốc;

  - Tuyên bố ủng hộ những việc làm của Nguyễn Chí Đức, Bùi Thị Minh Hằng;

  - Tổ chức những cuộc biểu tình chủ động đến với dân chúng, xuất phát từ CHỢ, với kịch bản chi tiết cho cuộc xuống đường có tổ chức kỹ lưỡng, chu đáo, có phân công, phối hợp giữa các bộ phận, nhóm người, công cụ phải sẵn sàng (loa cầm tay, hoa, bong bóng bay với các biểu tượng, biểu ngữ, định giờ, lộ trình tuần hành, thời điểm đồng loạt thả bóng bay, cùng các hình thức nghệ thuật như nhảy Gangnam Style v.v...), cần tạo không khí phấn chấn lại vui nhộn, cương quyết nhưng không cực đoan, hồ hỡi nhưng không quá khích.

  3. Các tổ chức chính trị nói riêng, người Việt hải ngoại nói chung hãy xem lại Hiến pháp tại:

  Điều 75

  Nhà nước bảo hộ quyền lợi chính đáng của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

  Nhà nước tạo điều kiện để người Việt Nam định cư ở nước ngoài giữ quan hệ gắn bó với gia đình và quê hương, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

  Nghị quyết 36 của Bộ chính trị:

  I.2 Đảng và Nhà nước ta luôn luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam,

  để thay đổi nhận thức và tư thế của người Việt hải ngoại nói chung. Xin đừng mang tâm thức: không còn là người Việt Nam, hoặc giả "chuyện Việt Nam" thì người trong nước là chính, người hải ngoại chỉ hỗ trợ, khích lệ và lên tiếng giúp. Xin hãy đặt mình trong khuôn khổ Hiến pháp VN và Nghị quyết 36 để cùng người dân trong nước đòi hỏi giới cầm quyền thực thi điều do chính họ đưa ra. Xin nhớ, đó là những văn bản pháp chế hẳn hòi, không phải lời nói mua vui.

  Quý vị đảng phái và người Việt hải ngoại hãy đồng lòng cương quyết đòi Việt Nam thực thi những gì đã tuyên bố bằng văn bản pháp luật bởi người CSVN đã mạnh mẽ xác nhận:

  - Việt kiều là "BỘ PHẬN KHÔNG TÁCH RỜI CỦA CÔNG ĐỒNG DÂN TỘC VIỆT NAM"

  và:

  - cam kết "TẠO ĐIỀU KIỆN ĐỂ NGƯỜI VIỆT NAM ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI...GÓP PHẦN XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG, ĐẤT NƯỚC" [6].

  Mặt khác, có bao giờ các tổ chức chính trị và người Việt hải ngoại đặt câu hỏi:

  - Tại sao ĐCSVN đầy tự hào và "ngang nhiên" kết nạp đảng viên, sinh hoạt chi bộ [7] một cách thong dong và "nghênh ngang" ngay trên đất nước mà họ không chắc thiện cảm lắm?

  - Tại sao người CSVN có thể tung tăng khắp chốn [8] để tuyên truyền nghị quyết đảng và "lẫm liệt" đứng ngay trên xứ giãy chết để oang oang nói về "thế lực thù địch" thế này không?

  Không phải khích tướng, xin hãy nhìn thẳng vào thực tế ê chề đó!

  Các tổ chức và cá nhân người Việt hải ngoại!!! xin hãy dành thời gian, thay vì chống nhau, chửi nhau mà ngẫm xem, tại sao người CS có thể gây chia rẽ và xông xáo khắp chốn tự do như chỗ không người như thế, trong khi chính các quý vị mãi lo chống nhau hay chống Đàm Vĩnh Hưng, Hồng Vân mà quên béng đi rằng, người CS thường xuyên và liên tục len lỏi khắp "hang cùng ngõ hẻm" để tuyên truyền, câu kết, lôi kéo, kích động, chia rẽ, mua chuộc chính từ những chuyến đi như thế này đấy! Trách ai đây?

  Tại Mỹ, Canada họ còn tung tẩy và hớn hở đi như thế thì thử hỏi tại Nga, Đức, Ba Lan, Séc v.v... họ còn tràn lan cỡ nào? Sao chẳng thấy một hội đoàn, một cá nhân nào dõi theo những việc làm ngông nghênh như thế này, trong khi lại cứ chĩa mũi dùi vào nhau như thế kia?

  Có khi nào các tổ chức, cá nhân nghĩ đến việc đòi Mỹ, Canada yêu cầu giới cầm quyền Việt Nam cũng phải "fair play" với những tổ chức hợp pháp do nhà nước Mỹ, Canada công nhận, các tổ chức Việt Tân, Vì Dân, THTNDC, THDCĐN v.v... cũng có quyền tung tăng khắp Việt Nam để tuyên truyền như tổ chức ĐCSVN cử người "bôn ba" thế này không?

  4. Thế giới có ngày nhân quyền 10/12 hàng năm. Rất mong các nhóm trí thức trong, ngoài nước, các tổ chức, đoàn thể, cá nhân nổi tiếng cùng hợp lực đưa yêu sách lên LHQ để xuất thành lập NGÀY TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM QUỐC TẾ, thay vì hiện nay người Việt hải ngoại chỉ có "Ngày tù nhân lương tâm Việt Nam". Nếu cuộc vận động này trở thành hiện thực, đó là công đầu của người Việt Nam trong và ngoài nước có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới, góp phần cho công cuộc đấu tranh dân chủ tại Việt Nam.

  5. "Con Đường Việt Nam" được nhiều cá nhân, đoàn thể, các quốc gia yêu tự do quan tâm là một điểm son. Các quý vị sáng lập, có lẽ nên hướng đến những vấn đề thiết thực và cấp bách cho người dân trong nước như:

  - Tư vấn miễn phí trình tự, thủ tục về pháp lý cũng như dự đoán các phương án ứng phó cho: những người mất đất, công nhân đình công đòi quyền lợi, những trường hợp khác như: tranh chấp dân dự, lạm dụng tình dục trẻ em, công an giết người vô pháp, cùng nhiều trường hợp lạm dụng pháp luật khác.

  - Có những giao lưu trực tuyến giải đáp những vấn đề kinh tế, tổ chức sản xuất kinh doanh hộ sản xuất hay doanh nghiệp nhỏ khởi sự, đàm phán trong kinh doanh, giải đáp tâm lý trầm uất (mà hiện nay 15% dân số có dấu hiệu tâm thần [9] là một con số báo động đỏ).

  - Những trường hợp tù nhân lương tâm, các vị sáng lập giúp họ, hoặc thân nhân họ soạn thư hay đơn gửi đến các tổ chức quốc tế, Hội đồng nhân quyền LHQ để đòi hỏi sự quan tâm hơn nữa đến các trường hợp này bởi đa số những tù nhân lương tâm đều biết ít hay không rành sinh ngữ, do đó nếu thân nhân họ có muốn cũng khó tìm được chỗ thay mặt họ làm việc này.

  Tất nhiên, với nhân sự hiện nay của ban sáng lập, rất cần mời thêm những chuyên gia từng lãnh vực làm việc thiện nguyện.

  ***
  Con người có thể thay đổi cuộc đời mình bằng cách thay đổi thái độ của mình.

  Human beings can alter their lives by altering their attitudes of mind.

  William James

  Có phải từng tổ chức chính trị, đoàn thể, cộng đồng, nhóm bạn, cá nhân trong và ngoài nước hãy cùng góp tay "vỗ mặt" ĐCSVN đang trong cơn say khướt quyền lợi để lay tỉnh họ? Và khi rất nhiều bàn tay đồng loạt vỗ vào mặt mà họ không tỉnh, lúc đó chúng ta đã tập hợp xong lực lượng để làm một cuộc xuống đường vĩ đại như người Bắc Phi - Trung Đông, có lẽ lúc đó giới cầm quyền Việt Nam không còn gì để than trách?!

  Nguyễn Ngọc Già
  _________________

  [1] Bà Nguyễn Thị Việt Nhân: Tôi tiếp tục chất vấn về “công ty gia đình” của thống đốc (Tuổi Trẻ)

  [2] Nguyễn Chí Đức - Ý tưởng về CLB Huynh Đệ Lầm Đường Lạc Lối (Dân Luận)

  [3] “Chính quyền Syria chỉ còn tính từng ngày” (An NInh Thủ Đô)

  [4] 'Suy thoái kinh tế đe dọa chế độ' (BBC)

  [3] Phil Robertson - Cuộc đua về bét: Myanmar và Việt Nam đi ngược chiều nhau về vấn đề nhân quyền (Dân Luận)

  [5] Sự chậm trễ của cuộc họp nhân quyền Mỹ-Việt cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đang nhạt dần vì Hà Nội đàn áp các nhà đấu tranh (Dân Luận)

  [6] NGHỊ QUYẾT 36 của Bộ Chính trị về Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại Giao Việt Nam)

  [7] Kết nạp Đảng tại Harvard (Người Lao Động)

  [8] Đảng 'triển khai nghị quyết' ở Bắc Mỹ (BBC)

  [9] 15% dân số VN có vấn đề về tâm thần (Tuổi Trẻ)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  30 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phát động cuộc thi video trên toàn quốc: "Vietnam: My Voice, My Video"

  Nếu bạn có 100 giây để nói với thế giới về một và chỉ một điều về Việt Nam, bạn sẽ nói gì?

  Với câu hỏi này trong tâm trí, lần đầu tiên, Không gian Hoa Kỳ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (các Trung tâm Hoa Kỳ trực thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh) hân hạnh thông báo lễ phát động cuộc thi video trên toàn lãnh thổ Việt Nam:

  "Vietnam: My Voice, My Video"

  Chúng tôi mời các bạn thực hiện và gửi một đoạn video ngắn (từ 100 giây trở xuống) để có cơ hội giành chiến thắng một iPad mini và video của bạn sẽ xuất hiện trên trang Youtube của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Cuộc thi dành cho bất cứ ai có chứng minh thư Việt Nam, sống tại Việt Nam và trong độ tuổi từ 15 đến 30. Không quan trọng việc bạn sinh sống ở miền Bắc, miền Nam hay bất kỳ nơi nào ở miền Trung Việt Nam, miễn là bạn đáp ứng các tiêu chí nêu trên, có thể tạo ra một bản video gốc và tải video lên Internet. Cuộc thi bắt đầu từ Thứ Sáu, ngày 4/1, và kết thúc vào Thứ Tư, ngày 23/1/2013. Để biết chi tiết về cách thức gửi video tham dự cuộc thi, xin vui lòng truy cập vào đây (PDF-353KB).

  Chúng tôi khuyến khích tất cả các bạn nắm bắt luồng sáng tạo của mình và để cho thế giới nghe giọng nói của bạn và xem video của bạn.

  (Hết thông cáo)

  http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/pr040113.html

  Người Mỹ hay thật! Nhanh, nhạy và nắm bắt cơ hội quá tuyệt vời! Dù là cuộc thi không phải lớn, nhưng cuộc thi xuất phát từ ĐSQ Hoa Kỳ chủ xướng mới quan trọng, quan trọng hơn là dành cho người VN từ 15 đến 30 tuổi! Nhắm vào thế hệ trẻ là điều cốt lõi.

  Phải chăng đây cũng là cái "vỗ mặt ĐCSVN" sau khi ĐCSVN tung tẩy khắp Hoa Kỳ để tuyên truyền? Ít ra cũng fair play vầy chứ nhỉ?! Bạch Hùng hử?

  Tôi chỉ băn khoăn, liệu có video clip nào của bạn trẻ nào tham gia có bị làm khó dễ, đe dọa, khủng bố như cuộc thi của CĐVN tổ chức không? nếu có, nhà chức trách Hoa Kỳ có can thiệp để đảm bảo bình an cho người tham gia?

  Dân Luận có nên đưa bài chủ này lên trang chính coi như ủng hộ cuộc thi đến với nhiều người hơn nữa?[/quote]

  Trong khi tôi hoàn toàn ủng hộ cuộc thi viết do Phong trào Con Đường Việt nam phát động gần đây, tôi cảm thấy tòa đại sứ Hoa kỳ, bằng cuộc thi này, có thái độ kẻ cả (patronizing) đối với người Việt nam.

  Thay vì làm thế, họ nên cứng rắn hơn với chính quyền CSVN trong những vi phạm nhân quyền của họ, như tố cáo trước các diễn đàn quốc tế về nhân quyền và Liên Hiệp Quốc, áo dụng các biện pháp chế tài như đe dọa truy tố những cá nhân nào vi phạm nhân quyền trước tòa án Mỹ...

  Nếu cuộc thi này do Liên Hiệp Quốc tổ chức để giúp cho người Việt nam trong nước có cơ hội bày tỏ cảm nghĩ của mình về đất nước thì hợp tình và hợp lý hơn.

  Người Việt nam trong và ngoài nước đã bày tỏ cảm nghĩ của mình về tình hình đất nước với nhiều hậu quả cho bản thân và gia đình. Người Việt nam cần sự hổ trợ của các quốc gia chuộng tự do và dân chủ nhưng các thái độ kẻ cả như cuộc thi do tòa đại sứ Hoa kỳ tổ chức chẳng những chẳng giúp ích gì cho người Việt nam và còn làm cho người Việt nam cảm thấy bị xúc phạm.

  Về phía chính quyền CSVN, một khi họ đã muối mặt chiều theo ý của đàn anh Trung quốc đàn áp đồng bào mình, thiết nghĩ họ chẳng quan tâm đến thể diện của người Việt nam.

  Bổ túc: http://news.theage.com.au/breaking-news-world/uk-police-charge-nepalese-...

  "Một người Nê Pôn bị bắt tại Anh vì tội tra tấn

  Cảnh sát Anh đã truy tố một Đại tá đang tại ngũ của quân đội Nê Pôn hai tội danh tra tấn xảy ra trong thời gian Nê Pôn xảy ra nội chiến. Kumar Lama, 46 tuổi bị bắt tại một địa chỉ tại thành phố Leonards-on-Sea, Anh quốc 115 cây số Đông Nam Luân đôn.

  Ông Kumar Lama đã bị buộc tội gây và bắt người khác chịu đau đớn nặng nề trong khi thi hành công vụ hay đang có chức quyền."

  Phản hồi: 

  [quote=HongLac]Video Contest – Vietnam: My Voice, My Video

  Còn tôi thì rất mong các phương tiện truyền thông Việt Nam cùng tiếp tay phổ biến Video Contest nầy.
  [/quote]

  Tôi nghĩ các tổ chức truyền thông Việt nam nên tự động đồng loạt tổ chức cuộc thi này độc lập chứ đừng tiếp tay với tòa đại sứ Mỹ trong việc này vì làm thế sẽ dễ bị chính quyền vu không làm tay sai cho ngoại bang.

  Tôi tin các trang mạng Việt nam ở trong nước dư sức thực hiện chiến dịch này!

  Phản hồi: 

  Video Contest – Vietnam: My Voice, My Video

  [quote=Bác Nguyễn Ngọc Già]

  Người Mỹ hay thật! Nhanh, nhạy và nắm bắt cơ hội quá tuyệt vời![/quote]

  [quote=Bác Phiên Ngung]

  … tôi cảm thấy tòa đại sứ Hoa kỳ, bằng cuộc thi này, có thái độ kẻ cả (patronizing) đối với người Việt nam.[/quote]

  Còn tôi thì rất mong các phương tiện truyền thông Việt Nam cùng tiếp tay phổ biến Video Contest nầy. Hai câu hỏi đặt ra là: 1. Tại sao Mỹ (ĐSQ) tổ chức cuộc thi như vậy tại Việt Nam trong lúc nầy? – 2. Nhà cầm quyền CSVN phản ứng như thế nào nếu cuộc thi nầy được truyền thông người Việt tiếp tay phổ biến ầm ĩ ?!

  Trả lời cho hai câu hỏi trên không phải dễ, cần phải suy nghĩ nhiều và đối chiếu tình hình “cuộc tình tay ba” Mỹ-Việt-Trung. Một điều cần lưu ý là “cuộc tình” Mỹ-Việt thời gian gần đây trở nên lạnh nhạt thấy rõ, các quan chức Mỹ không còn lưu luyến cái gọi là “đối tác chiến luợc” với “người tình” Việt Nam nữa vì thấy rõ “người tình” Việt Nam (ĐCSVN) chỉ là mụ “tháu cấy”. Người yêu thật sự của mụ nầy là gã “xì thẩu” Tàu phù!!! Thế thì anh chàng “điển trai” nhưng có vẻ tối dạ Mỹ đành phải “chơi liều” cú nầy???

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]

  Tôi chỉ băn khoăn, liệu có video clip nào của bạn trẻ nào tham gia có bị làm khó dễ, đe dọa, khủng bố như cuộc thi của CĐVN tổ chức không? nếu có, nhà chức trách Hoa Kỳ có can thiệp để đảm bảo bình an cho người tham gia?

  Dân Luận có nên đưa bài chủ này lên trang chính coi như ủng hộ cuộc thi đến với nhiều người hơn nữa?[/quote]

  Thiển nghĩ, không những trang DÂN LUẬN mà trang CON ĐƯỜNG VIÊT NAM và các trang mạng khác RẤT NÊN đăng và phổ biến cuộc thi nầy.

  Tham gia cuộc thi nầy hoàn toàn hợp Hiến, một trong những QUYỀN CON NGƯỜI có ghi trong Hiến pháp nước CHXHCNVN (Ðiều 69: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.

  Tuy nhiên, cụm từ “theo qui định của pháp luật”!!! của đảng CSVN thì là “Tao là pháp luật (công an)”. Lẽ dĩ nhiên, tự do, dân chủ, nhân quyền gì thì cũng phải theo qui định của pháp luật. Nhưng đó là đối với ‘bọn tư bản giãy chết’, còn ta (đảng CSVN), ‘đỉnh cao trí tuệ loài người’ thì câu đó có nghĩa là “theo qui định của Đảng ta”, đấy nhé! phải nhớ nhé!!! Đương nhiên là các bạn trẻ tham gia sẽ “bị làm khó dễ, đe dọa, khủng bố như cuộc thi của CĐVN tổ chức” và “nhà chức trách Hoa Kỳ” có can thiệp chứ!, nhưng chỉ can thiệp ‘ngoại giao’ thôi (như thường lệ) và làm gì Hoa Kỳ “đảm bảo bình an cho người tham gia” được. Tóm lại là “Freedom is not free”, muốn có “nó” thì phải chấp nhận khó khăn, hy sinh. Chừng nào nhân dân Việt Nam chấp nhận hy sinh như nhân dân ở các nước độc tài Bắc Phi và Trung Đông thì mới mong có tự do, dân chủ và bảo vệ lãnh thổ lãnh hải của tổ tiên để lại. Thiển nghĩ “Thầy giáo của anh có thể dắt anh đến cửa trường; đạt được sự học là việc tùy thuộc vào mỗi người”. Mỹ chỉ có thể giúp nhân dân Việt Nam khi nhân dân Việt Nam đoàn kết, chấp nhận hy sinh khởi động một cuộc cách mạng như ở các nước Bắc Phi!

  Phản hồi: 

  [quote=Trang DL như một cái cầu]

  Trang DL như một cái cầu giữa hai bên trái-phải, đó là cái hay. Problem là làm sao quảng cáo trang DL mạnh mẽ đến tận trong nước[/quote]

  Cẩn thận dù sao vẫn hơn. X cà ngày đầu cũng vậy sau đó bị hốt một mớ, tan tành xịt ngủm. Bi giờ chỉ còn biết tin đảng chứ không tin ai nữa.

  Phản hồi: 

  Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phát động cuộc thi video trên toàn quốc: "Vietnam: My Voice, My Video"

  Nếu bạn có 100 giây để nói với thế giới về một và chỉ một điều về Việt Nam, bạn sẽ nói gì?

  Với câu hỏi này trong tâm trí, lần đầu tiên, Không gian Hoa Kỳ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (các Trung tâm Hoa Kỳ trực thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh) hân hạnh thông báo lễ phát động cuộc thi video trên toàn lãnh thổ Việt Nam:

  "Vietnam: My Voice, My Video"

  Chúng tôi mời các bạn thực hiện và gửi một đoạn video ngắn (từ 100 giây trở xuống) để có cơ hội giành chiến thắng một iPad mini và video của bạn sẽ xuất hiện trên trang Youtube của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Cuộc thi dành cho bất cứ ai có chứng minh thư Việt Nam, sống tại Việt Nam và trong độ tuổi từ 15 đến 30. Không quan trọng việc bạn sinh sống ở miền Bắc, miền Nam hay bất kỳ nơi nào ở miền Trung Việt Nam, miễn là bạn đáp ứng các tiêu chí nêu trên, có thể tạo ra một bản video gốc và tải video lên Internet. Cuộc thi bắt đầu từ Thứ Sáu, ngày 4/1, và kết thúc vào Thứ Tư, ngày 23/1/2013. Để biết chi tiết về cách thức gửi video tham dự cuộc thi, xin vui lòng truy cập vào đây (PDF-353KB).

  Chúng tôi khuyến khích tất cả các bạn nắm bắt luồng sáng tạo của mình và để cho thế giới nghe giọng nói của bạn và xem video của bạn.

  (Hết thông cáo)

  http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/pr040113.html

  Người Mỹ hay thật! Nhanh, nhạy và nắm bắt cơ hội quá tuyệt vời! Dù là cuộc thi không phải lớn, nhưng cuộc thi xuất phát từ ĐSQ Hoa Kỳ chủ xướng mới quan trọng, quan trọng hơn là dành cho người VN từ 15 đến 30 tuổi! Nhắm vào thế hệ trẻ là điều cốt lõi.

  Phải chăng đây cũng là cái "vỗ mặt ĐCSVN" sau khi ĐCSVN tung tẩy khắp Hoa Kỳ để tuyên truyền? Ít ra cũng fair play vầy chứ nhỉ?! Bạch Hùng hử?

  Tôi chỉ băn khoăn, liệu có video clip nào của bạn trẻ nào tham gia có bị làm khó dễ, đe dọa, khủng bố như cuộc thi của CĐVN tổ chức không? nếu có, nhà chức trách Hoa Kỳ có can thiệp để đảm bảo bình an cho người tham gia?

  Dân Luận có nên đưa bài chủ này lên trang chính coi như ủng hộ cuộc thi đến với nhiều người hơn nữa?

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]'Phải đề kháng các trang mạng nói xấu cán bộ'

  Trước vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cho rằng, các trang mạng không chính thống hiện nay như “Quan làm báo”, “Dân làm báo” là vấn đề lớn, không chỉ riêng những tin nói xấu cán bộ mà còn ảnh hưởng đến nhận thức thanh thiếu niên… “Vừa qua, Thường vụ Thành ủy cũng đánh giá, có nhận xét là công tác tư tưởng thiếu tính sắc bén và thuyết phục”, ông Hải nói.

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/101469/-phai-de-khang-cac-trang-mang-n...

  Lần trước anh 3 Dũng bỏ quên Dân Luận khiến ông Huân than trời, lần này anh hai Nhựt lai bỏ quên Dân Luận một lần nữa.

  Anh Huân, anh Hồ Gươm, anh Innova, chị Tâm Như ới ời ơi!!! làm cú phone đòi nhắc tên đi chớ! Quảng cáo cho DLB, QLB nhiều rồi, DL không ganh tỵ chút đi!!! :)[/quote]

  Họ không nhắc đến trang Dân Luận vì họ còn cần dùng trang DL để đưa tin tức một cách không chính thức ra ngoài như Tom Cat, Nguyễn Tâm Bảo, Phan Sơn.
  Trang Dân Luận có nhiều bác là cựu quân nhân, đảng viên về hưu vào viết comments

  Họ không cấm trang Dân Luận một cách chính thức, có như vậy bác NiNi mới dám đăng ký nick, viết comments và vẫn thoải mái về VN du lịch (trừ phi bác NiNi có nhiệm vụ mật đi hai hàng của đảng ??? rất có thể đối với CS vì cái quái gì họ cũng dám làm nhưng tôi không tin)

  Trang DL như một cái cầu giữa hai bên trái-phải, đó là cái hay. Problem là làm sao quảng cáo trang DL mạnh mẽ đến tận trong nước

  Phản hồi: 

  'Phải đề kháng các trang mạng nói xấu cán bộ'

  Trước vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cho rằng, các trang mạng không chính thống hiện nay như “Quan làm báo”, “Dân làm báo” là vấn đề lớn, không chỉ riêng những tin nói xấu cán bộ mà còn ảnh hưởng đến nhận thức thanh thiếu niên… “Vừa qua, Thường vụ Thành ủy cũng đánh giá, có nhận xét là công tác tư tưởng thiếu tính sắc bén và thuyết phục”, ông Hải nói.

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/101469/-phai-de-khang-cac-trang-mang-n...

  Lần trước anh 3 Dũng bỏ quên Dân Luận khiến ông Huân than trời, lần này anh hai Nhựt lai bỏ quên Dân Luận một lần nữa.

  Anh Huân, anh Hồ Gươm, anh Innova, chị Tâm Như ới ời ơi!!! làm cú phone đòi nhắc tên đi chớ! Quảng cáo cho DLB, QLB nhiều rồi, DL không ganh tỵ chút đi!!! :)

  Phản hồi: 

  Tôi đọc bác Khách qua đường mà thấy bác bàn góp thì không mà phá phong trào dân chủ cho toàn dân VN thì quá thể! Có phải KQĐ là tên CS giả vờ làm Việt kiều hải ngoại đó chăng ?! Nếu bác là việt kiều thật sự thì bác có lỗi rồi đó. Tôi cũng là dân vượt biên chính cống đây mà sao mọi người ở chỗ chúng tôi rất ghét CS nhưng có thái độ thái quá như bác đâu ! Tôi thành thực thấy Ý kiến của bác Nguyễn Ngọc Già là rất hữu ích.
  Lời nói của tôi có gì không phải, xin được thứ lỗi nghe, bác KQĐ!

  Phản hồi: 

  Bài viết quá hay, quá sâu sắc và thực tế. Có thể gọi bác Già là nhà tư tưởng của phong trào dân chủ Việt Nam được. Tôi "đọc" trong cuộc sống cũng như đọc trên mạng thấy dân tình hết sức bất bình với nhà cầm quyền CS, ai cũng hiểu đó là thế lực phản động kéo lùi bánh xe tiến bước của dân tộc, làm toàn dân điêu linh. Bọn giặc này càng đàn áp nhân dân thì nhân dân càng căm thù chúng, càng muốn lật nhào chúng xuống đáy biển Đông. Họ vô cùng căm ghét và muốn bọn này trao trả đất nước về cho nhân dân. Nhưng, họ biết đứng lên theo ai ? Làm cách nào mà theo trong khi bọn CS thì nhung nhúc theo dõi, đàn áp... còn các nhà dân chủ thì chỉ chỉ biết tính đến nửa vời. Các nhà dân chủ hải ngoại thì có tấm lòng ủng hộ động viên rất lớn với nhân dân trong nước nhưng họ không biết cách làm chính trị (xin lỗi, tôi phải nói thật điều này), cho nên họ vừa hun lửa cho phong trào nhưng lại vừa phân tán nhân tâm, chia lìa khối đoàn kết toàn dân, tiêu tan sức mạnh. Có vị tự phong chức lớn kêu gào đánh CS nhưng lại "đánh ráo", đánh cả ông Hồ mà lẽ ra ông Hồ lúc này nên là vũ khí cho phong trào đánh bọn CS hiện nay (bọn CS đang mượn ông Hồ làm bức bình phong để cai trị dân), website trương đầy những hình ảnh năm 1975 để khơi gợi chống cộng (mà không nghĩ rằng đó là con dao 2 lưỡi). v.v... Vô hình chung, họ muốn mọi người trong nước theo mình lại khiến người dân căm giận họ, ghê tởm họ, chống lại họ.
  Có vị còn làm cao không thèm ngồi nói chuyện với CS. Xin lỗi, lẽ ra các vị phải tìm mọi cách buộc bọn CS phải ngồi nói chuyện với mình, thì phong trào đấu tranh mới có cơ đi đến thắng lợi. Thực sự bọn CS không muốn ngồi vào bàn nói chuyện với các vị đâu, dù các vị có muốn, chứ đừng nên làm cao. Làm cao như thế chỉ là ngây thơ, bồng bột, biết bao giờ mới đi đến thành công ???
  Các vị ở hải ngoại có cơ hội quí báu là có thể tiếp xúc với nhiều chính khách nước ngoài, nhất là Mỹ, có thể tiếp cận được những ý kiến tư vấn của họ, tiếp cận cách đấu tranh của các nước Mỹ Âu... tại sao các vị không nắm lấy các cơ hội này ? Tại sao các đảng phái ở đó không ngồi họp bàn hội thảo được với nhau... mà cứ để choảng nhau, nghi kị nhau như thế? cứ để "đẻ" ra những "con dao 2 lưỡi" thế kia ???
  Cho nên, tôi thiết tưởng bài của bác Nguyễn Ngọc Già thật vô cùng hữu ích, các vị nên trân trọng lắng nghe!

  Phản hồi: 

  Bác Bạch Hùng,

  Phổ biến tin tức thế nầy cũng là cách “Vỗ mặt đảng Cộng sản Việt Nam!”:

  Danlambao - Một bài phóng sự trên báo An Ninh Thế Giới nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật ông Hồ Chí Minh và Ngày thành lập Binh đoàn Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2005) đã bịa ra một 'chiến tích' có một không hai của bộ đội không quân Quảng Bình.

  Bài báo 'Những tuyến đường ra trận trên đất Quảng Bình' của tác giả Hồ Ngọc Diệp nhắc đến trận đánh năm 1971 tại sân bat Khe Cát có nội dung nguyên văn: "Bộ đội không quân đã ém máy bay MiG21 ở đây và xuất kích, tiêu diệt được 2 hàng không mẫu hạm của Mỹ tại biển Lý Hòa và Đồng Hới"

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]Tiêu đề thì hay đấy, nhưng có ai ở đây thử xem có đáng được gọi là vỗ mặt hay chỉ là vỗ móng chân của Đảng Cộng Sản? Một cái nick ảo trên mạng ảo thì có gì mà tự xưng là vỗ mặt với chả tát mặt?
  Cứ thử xem ĐCS có thèm trả lời hay chỉ các bác tự sướng với nhau thôi?

  Chúc các bác tự sướng vui vẻ.[/quote]

  Bác Nguyễn Ngọc Già viết cho các đối tượng sau : đặt vấn đề với các tổ chức chính trị trong và ngoài nước cũng như cả những nhóm trí thức chủ xướng cuộc biểu tình chống bá quyền Trung Quốc 09/12/2012.

  Nhiều đối tượng chứ có phải riêng đảng CSVN đâu mà bác Bạch Hùng lại đỏng đảnh chả mặt với móng chân ?

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]Tiêu đề thì hay đấy, nhưng có ai ở đây thử xem có đáng được gọi là vỗ mặt hay chỉ là vỗ móng chân của Đảng Cộng Sản? Một cái nick ảo trên mạng ảo thì có gì mà tự xưng là vỗ mặt với chả tát mặt?
  Cứ thử xem ĐCS có thèm trả lời hay chỉ các bác tự sướng với nhau thôi?

  Chúc các bác tự sướng vui vẻ.[/quote]
  Ông Honecker tuyên bố mấy ngày trước khi bức tường nhục nhã bị đạp đố: "100 năm sau bức tường này vẫn đứng vững. Cả bò lẫn lừa đều không ngăn cản được lịch sử".
  Ông Ceaucescu là ai và số phận của ông ta ra sao chắc ai cũng biết.
  Họ gấu hơn gấu nhiều nhưng họ đã nằm trong đống rác của lịch sử.
  Thương thay cho những kẻ thích tự sướng.

  Phản hồi: 

  Tôi xin góp vài ý thế này:

  Thả bong bóng bay (dường như ý kiến của ai đó), nghe cũng ngộ và có thể làm đông người để ý, tìm hiểu vì sao và họ sẽ biết được lý do là tình trạng hiểm nghèo của nước VN hiện nay. Nhưng vấn đề là ai sẽ thả, và thả vài lần sẽ gây ra nhàm, lúc ấy người ta không còn quan tâm nữa vì bong bóng bay trở nên bình thường.

  Hoạt dộng đấu tranh ở chợ (theo phương cách của "mấy ổng" thời chiến tranh VN) có lẽ cũng gây hiệu quả, nhưng về thời gian tính thì phải xét lại. Đấu tranh ở chợ chấp nhận được khi lực lượng đã khá lớn mạnh và đông người, chứ còn bây giờ đang còn yếu và ít người mà lại chia năm xẻ bảy thì bị bẻ gãy lập tức như trong bài học "bó tên" (hay bó đũa). Hiện nay có thể đấu tranh ở chợ bằng "luân xa chiến", chẳng hạn mỗi tuần tập trung vào một chợ xác định. Nhưng nơi các chợ xa trung tâm thành phố thường "vắng vẻ" (dư luận ít để ý) thì sự đàn áp từ chính quyền lại còn dễ hơn. Các ông Mẫm, Đằng,... vừa qua đã chọn Nhà Hát nơi trung tâm thành phố cũng có cái lý của họ vì như thế có thể tránh được đàn áp thô bạo.

  Các chợ chỉ góp phần vào việc tạo áp lực với chính quyền trong các phong trào "bãi thị". Nhưng chỉ là "góp phần" thôi bởi vì muốn có áp lực xã hội cao cần phải có những nhóm khác như công nhân + công chức "đình công", sinh viên + học sinh "bãi khóa", nông dân "bãi thuế", cộng với dư luận thế giới và Việt kiều (ví dụ tạm ngưng viện trợ và gởi tiền về trong thời gian đấu tranh cao điểm).

  Nói về các trí thức và nhân sĩ, có hai hướng:
  1- Trí thức khởi xướng và nhân dân hưởng ứng.
  2- Nhân dân đồng khởi ở nhiều địa phương và trí thức sẽ tiếp ứng, tổ chức, hướng dẫn, lãnh đạo.
  3- Kết hợp cả hai.

  Trong đó theo thiển ý số 1- trong thời gian qua tỏ ra không mấy hiệu quả vì không có đầu não mạnh và đường hướng rõ ràng, thậm chí còn gây hiệu ứng "câu giờ", tạo lợi thế về thời gian cho Trung Cộng thâm nhập vào guồng máy chính quyền từng bước thôn tính nước ta. Yếu tố trí thức khởi xướng hãy để cho nó tiếp tục và may ra có thể thay đổi tốt hơn như hoạt động đồng loạt, đường hướng đồng nhất, vv.

  Nhưng đừng quá hy vọng vào điều ấy, mà chúng ta hãy thử nhắm vào những đối tượng khác và theo những phương cách khác. Đề nghị của tôi là về các nhóm tập trung số đông ở các thành phố, đó là công nhân + công chức và sinh viên + học sinh (vì chợ và nông thôn không mấy thích hợp nên chỉ đóng vai trò phụ).

  Thiết nghĩ hướng đi là dân đen chúng ta phải tự kêu gọi lẫn nhau làm chính yếu: cung cấp thông tin về hiện tình đất nước và xã hội, khơi dậy lòng yêu nước và trách nhiệm công dân. Một khi đã chín muồi thì sẽ có biểu tình khi một "nhạc trưởng" nào đó khởi động, "biểu tình" có thể chỉ đơn giản là ngồi nhà không đến trường, sở, xưởng, không ra đường phố (ví dụ như thế). Và sẽ tiến xa hơn nữa...

  Tôi có một vài kế hoạch đơn giản, nhưng nếu làm một mình thì không đủ sức và như muối bỏ biển nên cần nhiều người hợp lại. Xin trình bày sơ qua để xem có bạn nào quan tâm và tham gia:

  1- Mỗi người tham trong nhóm, tùy theo khả năng, sẽ lãnh một danh sách vài chục hay vài trăm địa chỉ email của người đang ở VN, và sẽ gởi email cho họ để cập nhật tin tức về tình hình VN & TQ, tuyên vận và đánh thức tình tự dân tộc. Vài vấn đề là:

  * Người nhận thuộc nhiều thành phần khác nhau (học sinh, sinh viên, thanh niên, công nhân, cán bộ các ngành) với các trình độ và thái độ khác nhau. Cần gởi cho họ những bài viết thích hợp cho đa số người nhận, nhất là lúc đầu. Sau đó họ sẽ được phân loại qua các phản hồi và sẽ nhận những bài viết cụ thể hơn. Những bạn nào ở trong nước hiểu tâm lý và môi trường sống của họ có thể ra tay giúp viết bài như thế.

  * Các phản hồi của họ sẽ được nhóm phân tích, bàn thảo và viết thư giải thích, động viên họ thêm (kể cả mời tham gia nhóm hay xin họ cung cấp thêm địa chỉ email mới). Ý của tôi là sự liên lạc có tính tương tác giữa người và người, chứ không phải kiểu tiếp thị dùng máy tính gởi email hàng loạt làm phiền lòng người nhận với kết quả không bao nhiêu. Và tương tác ấy phải lịch sự, vì có những trường hợp phản hồi với lời lẽ chửi bới thì ta cần bình tĩnh giải thích như thế nào để hy vọng cải đổi được người ấy về nhận thức.

  * Chỉ giới hạn trong việc đánh thức người nhận thư về hiện tình nước ta trong cơn nguy biến trước sự gây hấn của TQ. Không nên đi xa hơn. Còn một khi họ ý thức được sự thật và đi theo hướng độc lập thì tùy họ thôi.

  2- Công nhân là nhóm có tiềm năng về nhân sự và tính áp lực cao nhất (đình công đồng loạt sẽ gây trì trệ hoạt động xã hội, chứ bãi khoá chỉ gây tiếng vang thôi). Nhưng thiết nghĩ không nhiều công nhân có phương tiện truy cập vào mạng. Vì thế chúng ta có thể giúp họ với những máy tính cũ và kỹ năng + an toàn khi vào mạng...

  Xin các bạn góp ý thêm phân tích tính khả thi, những điểm lợi và hại, ví dụ CAM sẽ trà trộn, theo dõi, v.v... (hay biết đâu chính tôi làm CAM :D).

  Phản hồi: 

  Tiêu đề thì hay đấy, nhưng có ai ở đây thử xem có đáng được gọi là vỗ mặt hay chỉ là vỗ móng chân của Đảng Cộng Sản? Một cái nick ảo trên mạng ảo thì có gì mà tự xưng là vỗ mặt với chả tát mặt?
  Cứ thử xem ĐCS có thèm trả lời hay chỉ các bác tự sướng với nhau thôi?

  Chúc các bác tự sướng vui vẻ.

  Phản hồi: 

  Bác KQĐ,

  Tôi thuộc thế hệ nửa VNCH nửa CHXN, 1975 tôi hãy còn nhỏ, chưa biết nhiều về VNCH. Chẳng hạn ông Huỳnh Tấn Mẫm tôi cũng không biết nhưng các anh chị lớn của tôi thì họ biết.
  Tôi cùng gia đình vượt biển, tị nạn CS.

  Cộng đồng người Việt hải ngoại NVHN rất đa dạng và chỉ liên lạc chủ yếu tại các thành phố lớn. Nhiều người rất ghét CS và không muốn tiếp xúc với CS. Có người chưa bao giờ quay lại VN mặc dù con và cháu họ có về VN du lịch. Với tư cách cá nhân, với lý do đưa ra để họ ghét CSVN thì tôi cho rằng họ hợp lý và nhất là họ không hề ngăn cản con cháu họ về VN du lịch. Với tư cách hội đoàn, đảng phái, có mục đích cải tạo VN trở thành dân chủ, văn minh, họ phải có cái nhìn khác để thực hiện mục đích này.

  Quan trọng là các bác, các hội đoàn tìm cách thực hiện mục đích vì một VN dân chủ, văn minh, tự do, cho nên tất cả phương tiện đều tốt nếu đạt được mục đích. Và khi đạt được mục đích, đảng CSVN, dưới dạng giáo điều Mac-Le như hiện nay, tự nó phải biến mất khỏi đất nước VN và ở nước ngoài để thay thế bằng các đảng dân chủ kể cả đảng CS bình thường

  Không ai chịu CSVN giáo điều Mac-Le

  [quote=Khách Qua Đường][quote=Nguyễn Ngọc Già]Bác KQĐ!

  Hãy nghĩ về kế "gậy ông đập lưng ông" khi tôi dùng chữ "đặt trong khuôn khổ", chứ không phải tôi khuyên NVHN chấp thuận CSVN. Tôi đây mà còn chịu CSVN không nổi nữa là nói ai!

  Nếu thật sự thương dân yêu nước các tổ chức và cộng đồng sẽ làm được, trừ phi NVHN chỉ xem VN là ký ức và không còn thiết tha gì nữa. Tôi tin những người có suy nghĩ như bác không nhiều.[/quote]

  Bác Nguyễn Ngọc Già kính mến,

  Tôi hiểu tâm tư và kỳ vọng của bác GIÀ về sự ĐÓNG GÓP của Cộng đồng người Việt tỵ nạn CS vào phong trào đấu tranh cho Dân chủ, Nhân quyền, và nhất là vào công cuộc chung đòi ĐCSVN phải có thái độ đúng đắn và giải pháp cứu nguy dân tộc trước hiểm họa MẤT NƯỚC vào tay TÀU.

  Tuy nhiên, người Việt hải ngoại sau khi đã hy sinh vượt biên, vượt biển, liều mạng sống để CHẠY THOÁT sự hành hạ, bóc lột dã man của ĐCSVN, có lẽ ngoại trừ vài người thật can đảm và quá lý tưởng, còn thì không ai có ẢO TƯỞNG là HY SINH trở về chịu sự cai quản của ĐCSVN (dù chỉ là GIẢ VỜ như bác GIÀ gợi ý) để CHIA SẺ và ĐỒNG LÒNG chung vai sát cánh với đồng bào ta trong nước để cứu nguy cho Dân tộc. Đòi hỏi người Việt hải ngoại điều này e rằng quá CAO và KHÔNG thực tế. Người Việt hải ngoại KHÔNG hề coi VN như là quá khứ của đời họ như bác GIÀ nghĩ đâu. Nếu đúng vậy thì đã không ai chịu bỏ phí thì giờ để gõ phím và góp ý (như tôi chẳng hạn) đâu. Nhưng họ KHÔNG ngu dại để một lần nữa nộp mình cho cái đảng ác độc này “cai quản” đời họ. Đó là nói về mặt TINH THẦN.

  Về mặt THỰC TIỄN, nếu người Việt hải ngoại làm như bác GIÀ kêu gọi, thì thật ra họ đã mắc mưu của ĐCSVN. Một trong những mục đích LỚN NHẤT của ĐCSVN đối với khối Cộng đồng người Việt hải ngoại là làm đủ mọi cách để CHIÊU DỤ họ thừa nhận sự CAI TRỊ của Đảng (qua các cán bộ đảng viên của Đảng tại các Đại sứ quán là Lãnh sứ quán VN trên toàn thế giới) và cái gọi là Nghị quyết 36, mục đích cũng chỉ có thế mà thôi, và ĐCSVN đã sử dụng đủ loại ngôn từ ngọt ngào, dụ dỗ và bỏ ra nhiều công sức và tiền bạc để bằng mọi cách THỰC HIỆN cho bằng được. Nhưng đến nay đã gần 10 năm (Nghị quyết 36 này ra đời năm 2004), Cộng đồng người Việt tỵ nạn CS trên thế giới, do KINH NGHIỆM ĐẦY MÌNH, và do quyết tâm BẢO VỆ CỨ ĐIỂM TỰ DO cuối cùng của họ, nên đã rất ĐOÀN KẾT và đánh tan xác cái Nghị quyết này. Các Nghị quyết cấm cửa sự hiện diện của các phái đoàn CSVN tại một số thị trấn bên Mỹ (như tại Quận Cam chẳng hạn) là bằng cứ hùng hồn của việc quyết tâm bảo vệ thành trì TỰ DO của khối người Việt hải ngoại. Nếu tôi không hiểu rõ bác GIÀ qua những hoạt động của bác từ trước đến nay, chắc hẳn là tôi đang làu bàu giận dỗi và đang chửi thầm bác GIÀ về cái ý kiến ngộ nghĩnh (nhưng hoàn toàn bất khả thi) của bác GIÀ là “phải cắn răng chui vào chiếc rọ Nghị quyết 36 của Đảng “ta” để giúp đồng bào ta trong nước đòi dân chủ, nhân quyền”. Nếu Cộng đồng người Việt hải ngoại làm theo lời bác GIÀ, chắc ĐCSVN sẽ mừng rỡ như mở cờ trong bụng và có khi còn phong chức “anh hùng dũng sĩ cứu Đảng” cho bác GIÀ nữa đấy. Nhưng tôi dám cam đoan với bác GIÀ là điều đó sẽ không bao giờ xảy ra.[/quote]

  Phản hồi: 

  Mail sáng chủ nhật ngày 16/12/2012 của GS Tương Lai
  Kính chuyển để đọc giả tham khảo

  Tương Lai

  11:52 AM

  ...
  Hôm nay chủ nhật, công an ngồi chực cả đống ở cửa không đi đâu được, vả chăng, cũng chẳng định đi đâu cả ngồi nhà điểm tin để gửi các anh chị đọc cho vui. Nhưng cũng thật phiền cho các anh CA vất và canh chừng. Tuy vậy, có khi mình lại là ân nhân của họ cũng nên mình [và cả các anh Lê Công Giàu, Huỳnh Tấn Mẫm, Hồ Ngọc Nhuận, Lê Hiếu Đằng, Cao Lập...cũng đã gọi điện thoại hoặc nhắn tin cho biết cũng có người chầu chực cả đêm, tôi phải động viên rằng có khi chúng ta lại là ân nhân của họ cũng nên, vì nhờ vậy mà ngân sách của nhà nước phải liên tục rót thêm ngày càng nhiều vào bộ máy đàn áp dân, anh em ấy cũng được nhờ để càng thêm kiên trì và dũng cảm đàn áp sẽ mọc thêm ra những công thần như "đại úy Minh có cú đạp lịch sử" vào mặt công dân Chí Đức, trung tá Hiến phát minh ra thứ tự do đặc trưng rất dân dã mà bài giảng của TBT Nguyễn Phú Trọng chắc chắn sẽ bổ sung để cho các bạn ở nước ngoài hiểu thêm văn hóa Việt Nam thời lú lẫn này và cũng làm cho các bài thuyết giảng trong nước thêm đậm đà bản sắc dân tộc. Chỉ riêng chúng ta thì lại được ung dung khỏi sợ cướp chấn lột chỉ cần cảnh giác nhớ lời dặn của các cụ xưa : "con ơi mẹ bảo con này, cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan" là đủ.
  ...
  Thân kính

  Tương Lai

  [mail của GS Tương Lai nhận lúc 11:52 giờ (CN) ]

  http://nguoilotgach.blogspot.com/2012/12/mail-sang-chu-nhat-ngay-1612201...

  Phản hồi: 

  Theo dõi những cáo trạng của chính quyền dành cho những người "chống đối" ta hay đọc được những cụm từ "nhận chỉ thị từ nước ngoài". Chính quyền Việt Nam luôn phản đổi sự can thiệp của ngoại quốc. Ngược lại họ tự cho mình quyền được hoạt động ngoài lãnh thổ Việt Nam. Cụ thể, các hội đồng hương được thành lập tại nước ngoài, hoạt động theo luật pháp nước sở tại đã quy định luôn được sự "lãnh đạo sát sao của ĐSQ". ĐSQ có tùy viên đặc trách công việc của "cộng đồng người Việt". Chính quyền Việt Nam sẽ nghĩ sao khi họ bị chính quyền sở tại cấm hoạt động này của họ?

  Phản hồi: 

  [quote=HongLac]
  - Tôi về Việt Nam nhiều lần, lúc VN vừa mới “mở cửa” thì có liên lạc, giúp đở một ít thiết bi và tài liệu giảng dạy cho các bạn bè ở Đại Học Bách Khoa Tp HCM và Đai học Sư phạm Kỹ thuật Tp HCM. Nhưng những hoạt động đơn lẻ “trong rọ CSVN” thì xin thưa sẽ không đi đến đâu, phí công (trong việc đấu tranh cho tư do, dân chủ ở VN), chỉ làm lợi cho ĐCSVN! (các đảng phái chính trị thì có thể nghĩ khác tùy mục tiêu của họ).[/quote]

  Bác nhầm rồi bác ơi. Bác có nghĩ rằng chính nhờ có phần đóng góp của những thiết bị và tài liệu đó mà Việt Nam có được môi trường thông tin rộng mở như hiện nay không, giới trẻ hiểu biết hơn không?

  Tôi mơ một ngày nào đó tôi đọc được tin những tập đoàn Công nghệ thông tin lớn, các hãng hàng tiêu dùng Masan, Vinamilk, Đại học Quốc tế, Quỹ học bổng Quốc gia... đều là các cơ sở do Việt Tân, Vì Dân lập ra.
  Tôi mơ một ngày nào đó tôi biết các ca sĩ nghệ sĩ nổi tiếng trong nước được đông đảo giới trẻ mến mộ đều là người của Việt Tân. Các nghệ sĩ hải ngoại ào ạt tràn về trong nước biểu diễn được đồng bào đội mưa đi xem cũng toàn là cảm tình viên của Việt Tân.

  Hãy tự tin, hãy hòa nhập. Ánh sáng sẽ đẩy lùi bóng tối (nếu nó thực sự sáng hơn).

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Bác KQĐ!

  Tôi không nói NVHN "trở về" trong lúc này, nhưng thử nghĩ thành ngữ "không vào hang cọp sao bắt được cọp con?". Tất nhiên, tôi không ảo tưởng THẬT nhiều NVHN cùng nhau kéo về, nhưng phải chăng như tôi viết:

  Tại Mỹ, Canada họ còn tung tẩy và hớn hở đi như thế thì thử hỏi tại Nga, Đức, Ba Lan, Séc v.v... họ còn tràn lan cỡ nào? Sao chẳng thấy một hội đoàn, một cá nhân nào dõi theo những việc làm ngông nghênh như thế này, trong khi lại cứ chĩa mũi dùi vào nhau như thế kia?

  Có khi nào các tổ chức, cá nhân nghĩ đến việc đòi Mỹ, Canada yêu cầu giới cầm quyền Việt Nam cũng phải "fair play" với những tổ chức hợp pháp do nhà nước Mỹ, Canada công nhận, các tổ chức Việt Tân, Vì Dân, THTNDC, THDCĐN v.v... cũng có quyền tung tăng khắp Việt Nam để tuyên truyền như tổ chức ĐCSVN cử người "bôn ba" thế này không?

  hoàn toàn có thể trong tầm tay các tổ chức chính trị, hội đoàn, cộng đồn NVHN???

  "Đông tay thì vỗ nên kêu"

  "Thà thắp lên một que diêm còn hơn ngồi nguyền rủa bóng tối"

  bác KQĐ thân mến chắc đồng ý?[/quote]

  Các bác Nguyễn Ngọc Già, Khách Qua Đường, Phiên Ngung, Honglac, ...

  Điểm bôi đậm, tôi tán thành và yêu cầu các đảng phái thực hiện ngay.
  Lâu nay đảng CSVN ra sức bôi bác, vu khống các đảng về tội danh khủng bố một cách vô căn cứ để ngăn cản, bắt bớ. Nếu các chính phủ lên tiếng tính hợp pháp của các đảng phái để họ có quyền sinh hoạt ở khắp nơi trên thế giới, việc vu khống, ngăn cản của đảng CSVN có thể bị đưa ra trước pháp luật quốc tế tùy theo tư cách pháp nhân và các thiệt hại của từng đảng phái

  Phản hồi: 

  Chào bác Nguyễn Ngọc Già,

  Tôi sử dụng nick, không sử dụng tên thật trên Internet vì nhiều lý do mong bác thông cảm. Hầu hết những gì tôi muốn nói thì bác Khách Qua Đuờng (KQĐ) đã nói rồi, tôi xin bổ túc vài điểm:

  - Cá nhân tôi và tôi tin là Đảng Vì Dân (ĐVD) và Đảng Việt Tân (ĐVT) không phải không muốn đối thoại với nhà cầm quyền ĐCSVN, mà vì những gì Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn đang làm không phải là một cuộc đối thoại. Muốn cuộc đối thoại sẽ có hữu ích hay thành công thì có hai trường hợp: 1. Cần vài yếu tố hay dữ kiện cho thấy đối phương (ĐCSVN) thật tâm muốn đối thoại, điều nầy thì chưa thấy (và sẽ không bao giờ thấy nếu ĐCSVN còn đủ vững như hiện nay) – 2. Đối phương (ĐCSVN) đang bị áp lực mạnh và cảm thấy mất quyền lực hoàn toàn nếu không ngồi vào đối thoại (điều nầy cũng chưa thấy, lẽ dĩ nhiên một trong những lý do là vì các lực luợng đối kháng chưa đủ mạnh. Có người sẽ bảo ‘you gotta make yourself stronger’!!!).

  - Bác (NNG) viết: Có khi nào các tổ chức, cá nhân nghĩ đến việc đòi Mỹ, Canada yêu cầu giới cầm quyền Việt Nam cũng phải "fair play" với những tổ chức hợp pháp do nhà nước Mỹ, Canada công nhận, các tổ chức Việt Tân, Vì Dân, THTNDC, THDCĐN v.v... cũng có quyền tung tăng khắp Việt Nam để tuyên truyền như tổ chức ĐCSVN cử người "bôn ba" thế này không? ===> các tổ chức, hội đoàn ở Canada (tôi nghĩ, cả ở Mỹ các nước khác cũng thế) đã, đang và sẽ tiếp tục kiến nghị với chính quyền Canada áp lực nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng nhân quyền của nhân dân VN, tôn trọng quyền tự do ngôn luận, phóng thích tất cả tù nhân chính trị… chứ khó có thể áp lực đòi VN phải công nhận riêng lẻ các đảng phái chính trị hay những hoạt động riêng lẻ cho các đảng phái chính trị nầy ở VN.

  - Ở Canada thì hơi khó do luật pháp của Canada có khác Mỹ và do người Việt ở Canada không mạnh vì ít người (nhưng tương đối đoàn kết). Ở Mỹ thì như bác đã biết, người CSVN không còn “có thể tung tăng khắp chốn để tuyên truyền nghị quyết đảng và "lẫm liệt" đứng ngay trên xứ giãy chết để oang oang nói về "thế lực thù địch" nữa (ít nhất là trong một số thành phố).

  - Tôi về Việt Nam nhiều lần, lúc VN vừa mới “mở cửa” thì có liên lạc, giúp đở một ít thiết bi và tài liệu giảng dạy cho các bạn bè ở Đại Học Bách Khoa Tp HCM và Đai học Sư phạm Kỹ thuật Tp HCM. Nhưng những hoạt động đơn lẻ “trong rọ CSVN” thì xin thưa sẽ không đi đến đâu, phí công (trong việc đấu tranh cho tư do, dân chủ ở VN), chỉ làm lợi cho ĐCSVN! (các đảng phái chính trị thì có thể nghĩ khác tùy mục tiêu của họ).

  Phản hồi: 

  [quote=PT CĐVN][quote]
  Người dân trong nước đang khốn đốn, thất nghiệp đầy dẫy, mất đất tràn lan, nạn giết người vô tội vạ từ phía công an, trộm cướp ngày càng lộng hành và táo tợn trước sự bất lực của công an (vì nhà tù quá tải nên phải thả bớt tội phạm, nhưng mang cái tên mỹ miều - "đặc xá" mà viên Phó GĐ CA Tp. HCM - Phan Anh Minh vừa tự phô bày đầy trên báo) v.v... do đó, phần lớn người dân còn bụng dạ nào mà nghĩ đến "khai trí" trước? Đó là tính thực tế mà thiết nghĩ "Con Đường Việt Nam" nên lưu tâm để tránh rơi vào "bẫy đấu tranh lý thuyết" - xa rời thực tiễn.
  [/quote]

  Thanks bác Nguyễn Ngọc Già.
  Tôi cũng có ý PT CĐVN từ từ đi vào thực tế cuộc sống để thể hiện và bảo vệ quyền con người.
  Việc này đòi hỏi phương tiện và tổ chức cho nên phải lựa chọn thực hiện từng bước. Nếu có được nhiều luật sư, luật gia, thương gia, bác sĩ ..., tham dự hỗ trợ thì hay quá.

  [quote]
  https://danluan.org/tin-tuc/20121214/nguyen-cong-huan-ghi-nhan-sau-ba-th...

  Chủ đề :
  Quyền con người là chủ đề vô tận trong thời gian. Chỉ cần thể hiện trong những hoàn cảnh xã hội đa dạng, thích hợp cho mọi tầng lớp.
  [/quote][/quote]

  Tôi có chút hiểu biết và tư vấn về giáo dục, tâm lý cùng một ít kinh nghiệm trong kinh doanh BĐS và quản lý dự án cũng như có nghiên cứu một chút về pháp luật VN hiện hành. CĐVN có thể đưa ra một vài đề tài tư vấn cấp thiết và nóng cho người dân, nếu phù hợp với khả năng, tôi xin mạo muội giao lưu với mọi người trong hiểu biết hạn hẹp của mình qua hình thức hỏi đáp do CĐVN chủ xướng.

  Phản hồi: 

  Bài viết của Bác Nguyễn Ngọc Gìa có những ý tưởng rất hay,tôi nghĩ các tổ chức đang đấu tranh cho tự do, dân chủ ở VN nên nghiên cứu .
  -Các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền VN ở hải ngoại cần đoàn kết lại thành một khối, thường xuyên tổ chức biểu tình phản đối TQ xâm lược VN, hàng tháng biểu tinh trước sứ quán VN ở các nước đòi trả tự do ngay tức khắc những nhà đấu tranh đang bị giam cầm.Không nên quá cực đoan đòi xóa sô cộng sản ,hãy để nó tự tiêu trong môi trường tự do, dân chủ .Đừng dồn những thành phần “có lương tri”trong đảng cs vào chân tường.Phải đánh thức lòng yêu nước và dũng cảm của những đảng viên “có lương tri”trổi dậy.
  -Về chiến lược hoạt đông của PTCDVN ,lúc này phải khai thác yếu tố “dân sinh”để phát triển phong trào.Vì vậy nên đặt vị trí song hành giữa “dân trí và dân sinh”.
  -Những ngày gần đây ,khi tiếp xúc với cử tri ,ông TTS có những câu phát biểu rất đáng quan tâm.Có phải ông Sang đang dùng chiêu bài ru ngủ người dân hay không?Để kiểm chứng lại ,đề nghị 42 nhân sỹ yêu nước gửi kiến nghị ông Sang giải thích vì sao ẢI NAM QUAN CỦA TA hiện nay nằm sâu trong lãnh thổ của TQ gần 20 km .Nếu ông Sang không trả lời thì đồng nghĩa với việc xác định csvn đã bán nước

  Phản hồi: 

  Bác KQĐ!

  Tôi không nói NVHN "trở về" trong lúc này, nhưng thử nghĩ thành ngữ "không vào hang cọp sao bắt được cọp con?". Tất nhiên, tôi không ảo tưởng THẬT nhiều NVHN cùng nhau kéo về, nhưng phải chăng như tôi viết:

  Tại Mỹ, Canada họ còn tung tẩy và hớn hở đi như thế thì thử hỏi tại Nga, Đức, Ba Lan, Séc v.v... họ còn tràn lan cỡ nào? Sao chẳng thấy một hội đoàn, một cá nhân nào dõi theo những việc làm ngông nghênh như thế này, trong khi lại cứ chĩa mũi dùi vào nhau như thế kia?

  Có khi nào các tổ chức, cá nhân nghĩ đến việc đòi Mỹ, Canada yêu cầu giới cầm quyền Việt Nam cũng phải "fair play" với những tổ chức hợp pháp do nhà nước Mỹ, Canada công nhận, các tổ chức Việt Tân, Vì Dân, THTNDC, THDCĐN v.v... cũng có quyền tung tăng khắp Việt Nam để tuyên truyền như tổ chức ĐCSVN cử người "bôn ba" thế này không?

  hoàn toàn có thể trong tầm tay các tổ chức chính trị, hội đoàn, cộng đồn NVHN???

  "Đông tay thì vỗ nên kêu"

  "Thà thắp lên một que diêm còn hơn ngồi nguyền rủa bóng tối"

  bác KQĐ thân mến chắc đồng ý?

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Bác KQĐ!

  Hãy nghĩ về kế "gậy ông đập lưng ông" khi tôi dùng chữ "đặt trong khuôn khổ", chứ không phải tôi khuyên NVHN chấp thuận CSVN. Tôi đây mà còn chịu CSVN không nổi nữa là nói ai!

  Nếu thật sự thương dân yêu nước các tổ chức và cộng đồng sẽ làm được, trừ phi NVHN chỉ xem VN là ký ức và không còn thiết tha gì nữa. Tôi tin những người có suy nghĩ như bác không nhiều.[/quote]

  Bác Nguyễn Ngọc Già kính mến,

  Tôi hiểu tâm tư và kỳ vọng của bác GIÀ về sự ĐÓNG GÓP của Cộng đồng người Việt tỵ nạn CS vào phong trào đấu tranh cho Dân chủ, Nhân quyền, và nhất là vào công cuộc chung đòi ĐCSVN phải có thái độ đúng đắn và giải pháp cứu nguy dân tộc trước hiểm họa MẤT NƯỚC vào tay TÀU.

  Tuy nhiên, người Việt hải ngoại sau khi đã hy sinh vượt biên, vượt biển, liều mạng sống để CHẠY THOÁT sự hành hạ, bóc lột dã man của ĐCSVN, có lẽ ngoại trừ vài người thật can đảm và quá lý tưởng, còn thì không ai có ẢO TƯỞNG là HY SINH trở về chịu sự cai quản của ĐCSVN (dù chỉ là GIẢ VỜ như bác GIÀ gợi ý) để CHIA SẺ và ĐỒNG LÒNG chung vai sát cánh với đồng bào ta trong nước để cứu nguy cho Dân tộc. Đòi hỏi người Việt hải ngoại điều này e rằng quá CAO và KHÔNG thực tế. Người Việt hải ngoại KHÔNG hề coi VN như là quá khứ của đời họ như bác GIÀ nghĩ đâu. Nếu đúng vậy thì đã không ai chịu bỏ phí thì giờ để gõ phím và góp ý (như tôi chẳng hạn) đâu. Nhưng họ KHÔNG ngu dại để một lần nữa nộp mình cho cái đảng ác độc này “cai quản” đời họ. Đó là nói về mặt TINH THẦN.

  Về mặt THỰC TIỄN, nếu người Việt hải ngoại làm như bác GIÀ kêu gọi, thì thật ra họ đã mắc mưu của ĐCSVN. Một trong những mục đích LỚN NHẤT của ĐCSVN đối với khối Cộng đồng người Việt hải ngoại là làm đủ mọi cách để CHIÊU DỤ họ thừa nhận sự CAI TRỊ của Đảng (qua các cán bộ đảng viên của Đảng tại các Đại sứ quán là Lãnh sứ quán VN trên toàn thế giới) và cái gọi là Nghị quyết 36, mục đích cũng chỉ có thế mà thôi, và ĐCSVN đã sử dụng đủ loại ngôn từ ngọt ngào, dụ dỗ và bỏ ra nhiều công sức và tiền bạc để bằng mọi cách THỰC HIỆN cho bằng được. Nhưng đến nay đã gần 10 năm (Nghị quyết 36 này ra đời năm 2004), Cộng đồng người Việt tỵ nạn CS trên thế giới, do KINH NGHIỆM ĐẦY MÌNH, và do quyết tâm BẢO VỆ CỨ ĐIỂM TỰ DO cuối cùng của họ, nên đã rất ĐOÀN KẾT và đánh tan xác cái Nghị quyết này. Các Nghị quyết cấm cửa sự hiện diện của các phái đoàn CSVN tại một số thị trấn bên Mỹ (như tại Quận Cam chẳng hạn) là bằng cứ hùng hồn của việc quyết tâm bảo vệ thành trì TỰ DO của khối người Việt hải ngoại. Nếu tôi không hiểu rõ bác GIÀ qua những hoạt động của bác từ trước đến nay, chắc hẳn là tôi đang làu bàu giận dỗi và đang chửi thầm bác GIÀ về cái ý kiến ngộ nghĩnh (nhưng hoàn toàn bất khả thi) của bác GIÀ là “phải cắn răng chui vào chiếc rọ Nghị quyết 36 của Đảng “ta” để giúp đồng bào ta trong nước đòi dân chủ, nhân quyền”. Nếu Cộng đồng người Việt hải ngoại làm theo lời bác GIÀ, chắc ĐCSVN sẽ mừng rỡ như mở cờ trong bụng và có khi còn phong chức “anh hùng dũng sĩ cứu Đảng” cho bác GIÀ nữa đấy. Nhưng tôi dám cam đoan với bác GIÀ là điều đó sẽ không bao giờ xảy ra.

  Phản hồi: 

  Bác KQĐ!

  Hãy nghĩ về kế "gậy ông đập lưng ông" khi tôi dùng chữ "đặt trong khuôn khổ", chứ không phải tôi khuyên NVHN chấp thuận CSVN. Tôi đây mà còn chịu CSVN không nổi nữa là nói ai!

  Nếu thật sự thương dân yêu nước các tổ chức và cộng đồng sẽ làm được, trừ phi NVHN chỉ xem VN là ký ức và không còn thiết tha gì nữa. Tôi tin những người có suy nghĩ như bác không nhiều.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]

  II GIẢI PHÁP

  3. Các tổ chức chính trị nói riêng, người Việt hải ngoại nói chung hãy xem lại Hiến pháp tại:

  Điều 75
  Nhà nước bảo hộ quyền lợi chính đáng của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  Nhà nước tạo điều kiện để người Việt Nam định cư ở nước ngoài giữ quan hệ gắn bó với gia đình và quê hương, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

  và Nghị quyết 36 của Bộ chính trị:
  I.2 Đảng và Nhà nước ta luôn luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam,

  để thay đổi nhận thức và tư thế của người Việt hải ngoại nói chung. Xin đừng mang tâm thức: không còn là người Việt Nam, hoặc giả "chuyện Việt Nam" thì người trong nước là chính, người hải ngoại chỉ hỗ trợ, khích lệ và lên tiếng giúp. Xin hãy đặt mình trong khuôn khổ Hiến pháp VN và Nghị quyết 36 để cùng người dân trong nước đòi hỏi giới cầm quyền thực thi điều do chính họ đưa ra. Xin nhớ, đó là những văn bản pháp chế hẳn hòi, không phải lời nói mua vui.”

  Quý vị đảng phái và người Việt hải ngoại hãy đồng lòng cương quyết đòi Việt Nam thực thi những gì đã tuyên bố bằng văn bản pháp luật bởi người CSVN đã mạnh mẽ xác nhận:

  - Việt kiều là "BỘ PHẬN KHÔNG TÁCH RỜI CỦA CÔNG ĐỒNG DÂN TỘC VIỆT NAM"
  và:
  - cam kết "TẠO ĐIỀU KIỆN ĐỂ NGƯỜI VIỆT NAM ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI...GÓP PHẦN XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG, ĐẤT NƯỚC" [6].

  Mặt khác, có bao giờ các tổ chức chính trị và người Việt hải ngoại đặt câu hỏi:
  - Tại sao ĐCSVN đầy tự hào và "ngang nhiên" kết nạp đảng viên, sinh hoạt chi bộ [7] một cách thong dong và "nghênh ngang" ngay trên đất nước mà họ không chắc thiện cảm lắm?
  - Tại sao người CSVN có thể tung tăng khắp chốn [8] để tuyên truyền nghị quyết đảng và "lẫm liệt" đứng ngay trên xứ giãy chết để oang oang nói về "thế lực thù địch" thế này không?

  Không phải khích tướng, xin hãy nhìn thẳng vào thực tế ê chề đó!
  Các tổ chức và cá nhân người Việt hải ngoại!!! xin hãy dành thời gian, thay vì chống nhau, chửi nhau mà ngẫm xem, tại sao người CS có thể gây chia rẽ và xông xáo khắp chốn tự do như chỗ không người như thế, trong khi chính các quý vị mãi lo chống nhau hay chống Đàm Vĩnh Hưng, Hồng Vân mà quên béng đi rằng, người CS thường xuyên và liên tục len lỏi khắp "hang cùng ngõ hẻm" để tuyên truyền, câu kết, lôi kéo, kích động, chia rẽ, mua chuộc chính từ những chuyến đi như thế này đấy! Trách ai đây?

  Tại Mỹ, Canada họ còn tung tẩy và hớn hở đi như thế thì thử hỏi tại Nga, Đức, Ba Lan, Sec v.v... họ còn tràn lan cỡ nào? Sao chẳng thấy một hội đoàn, một cá nhân nào dõi theo những việc làm ngông nghênh như thế này, trong khi lại cứ chĩa mũi dùi vào nhau như thế kia?
  Có khi nào các tổ chức, cá nhân nghĩ đến việc đòi Mỹ, Canada yêu cầu giới cầm quyền Việt Nam cũng phải "fair play" với những tổ chức hợp pháp do nhà nước Mỹ, Canada công nhận, các tổ chức Việt Tân, Vì Dân, THTNDC, THDCĐN v.v... cũng có quyền tung tăng khắp Việt Nam để tuyên truyền như tổ chức ĐCSVN cử người "bôn ba" thế này không?
  [/quote]

  Về mục 3) này tôi e rằng bác Nguyễn Ngọc Già , do không sống gần với khối người Việt tỵ nạn Cộng sản (gốc VNCH) trên thế giới (như ở Mỹ, Úc, Canada, châu Âu, v.v…), nên đã KHÔNG HIỂU RÕ tâm tư của họ. Kêu gọi người Việt hải ngoại “hãy đặt mình trong khuôn khổ Hiến pháp VN và Nghị quyết 36 để cùng người dân trong nước đòi hỏi giới cầm quyền thực thi điều do chính họ đưa ra.”(sic) của bác Nguyễn Ngọc Già, theo ngu ý của tôi, xem ra KHÓ ĐƯỢC CHẤP THUẬN, bởi lẽ tuyệt đại đa số người Việt tỵ nạn CS trên thế giới đâu có chấp nhận sự cai trị của Nhà nước CHXHCNVN và hơn nữa, họ BIẾT QUÁ RÕ giá trị DỎM của bản Hiến pháp của nước CHXHCNVN thì ĐỜI NÀO họ lại DỰA VÀO nó để tranh đấu như quý vị trong nước. Nếu bác GIÀ suy nghĩ kỹ hơn chút xíu thì sẽ thấy cái Nghị quyết 36 của ĐCSVN chỉ là ÂM MƯU xâm nhập và phá hoại Cộng đồng người Việt hải ngoại. Tương tự, cái gọi là các chương trình văn nghệ “phục vụ đồng bào “ta” ở nước ngoài” (trong đó có ca sĩ ĐÀM VĨNH HƯNG là xông xáo nhất) cũng có mục đích như RỨA (là hỗ trợ Nghị Quyết 36 trong việc phá hoại Cộng đồng người Việt hải ngoại). Những trò này là sự TÁI DIỄN những trò do “kụ” Hồ và Đảng “ta” thực hiện trước đây trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Nhưng ngày nay người Việt hải ngoại đã QUÁ THỪA KINH NGHIỆM, chứ không NGU NGƠ như dân ta thời 1945-1946, cho nên cái Nghị quyết này đã bị ĐÁNH tan tành. Nay bác GIÀ đòi lội nước ngược như RI, quả khó khăn cho đồng bào hải ngoại lắm đó. Thân mến chào bác GIÀ và kính chúc bác được nhiều sức khỏe và thành công trong công cuộc đấu tranh cứu nước ta khỏi rơi vào tay TÀU.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Người dân trong nước đang khốn đốn, thất nghiệp đầy dẫy, mất đất tràn lan, nạn giết người vô tội vạ từ phía công an, trộm cướp ngày càng lộng hành và táo tợn trước sự bất lực của công an (vì nhà tù quá tải nên phải thả bớt tội phạm, nhưng mang cái tên mỹ miều - "đặc xá" mà viên Phó GĐ CA Tp. HCM - Phan Anh Minh vừa tự phô bày đầy trên báo) v.v... do đó, phần lớn người dân còn bụng dạ nào mà nghĩ đến "khai trí" trước? Đó là tính thực tế mà thiết nghĩ "Con Đường Việt Nam" nên lưu tâm để tránh rơi vào "bẫy đấu tranh lý thuyết" - xa rời thực tiễn.
  [/quote]

  Thanks bác Nguyễn Ngọc Già.
  Tôi cũng có ý PT CĐVN từ từ đi vào thực tế cuộc sống để thể hiện và bảo vệ quyền con người.
  Việc này đòi hỏi phương tiện và tổ chức cho nên phải lựa chọn thực hiện từng bước. Nếu có được nhiều luật sư, luật gia, thương gia, bác sĩ ..., tham dự hỗ trợ thì hay quá.

  [quote]
  https://danluan.org/tin-tuc/20121214/nguyen-cong-huan-ghi-nhan-sau-ba-th...

  Chủ đề :
  Quyền con người là chủ đề vô tận trong thời gian. Chỉ cần thể hiện trong những hoàn cảnh xã hội đa dạng, thích hợp cho mọi tầng lớp.
  [/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]

  II. GIẢI PHÁP

  Tất cả những giải pháp này đều cần sự hợp lực của nhiều nhóm người nổi tiếng kết hợp, cũng như của các tổ chức chính trị đồng lòng hợp tác mới khả thi.

  1. Yêu cầu giới cầm quyền Việt Nam chính thức phát hành bản đồ Việt Nam mới nhất, sau khi ký hiệp định biên giới 1999 và hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ. Trên cơ sở đó, hoàn toàn có thể so sánh bản đồ cũ, lúc đó mọi nghi ngờ, tranh cãi hay biện hộ sẽ hoàn toàn ngã ngũ, không còn phải đôi co. Nếu phía cầm quyền không chịu (không dám) phát hành bản đồ mới, đó trở thành câu trả lời quá rõ về lời phát ngôn của ông Sang "Đảng, Nhà nước ta không bao giờ bán nước cho các thế lực bên ngoài như những kẻ xấu vu cáo" . Sự thật, ĐCSVN "có bán nước" hay "không bán nước" sẽ phơi ra, không còn đường chối cãi. Đó cũng trở thành chứng cớ sống động để đưa vụ việc ra Liên Hiệp Quốc phân xử theo yêu cầu của toàn thể DÂN TỘC VIỆT NAM.

  2. Các nhóm trí thức nổi tiếng cần có kế hoạch cụ thể và dài hơi cho những chương trình tiếp theo, không nên dừng lại chỉ tố cáo, đòi hỏi, phản đối rồi bỏ lửng. Vì như thế, sự việc sẽ càng trầm trọng thêm nhiều lần. Đặc biệt, dứt khoát không nghe những lời đẩy đưa, ngọt nhạt, kêu gọi 'tình đồng chí".

  Đưa ra những chương trình hành động mới, hữu hiệu hơn:

  - Tuyên bố phản đối về sự không minh bạch của các hiệp định biên giới với Trung Quốc;

  - Tuyên bố ủng hộ những việc làm của Nguyễn Chí Đức, Bùi Thị Minh Hằng;

  - Tổ chức những cuộc biểu tình chủ động đến với dân chúng, xuất phát từ CHỢ, với kịch bản chi tiết cho cuộc xuống đường có tổ chức kỹ lưỡng, chu đáo, có phân công, phối hợp giữa các bộ phận, nhóm người, công cụ phải sẵn sàng (loa cầm tay, hoa, bong bóng bay với các biểu tượng, biểu ngữ, định giờ, lộ trình tuần hành, thời điểm đồng loạt thả bóng bay, cùng các hình thức nghệ thuật như nhảy Gangnam Style v.v...), cần tạo không khí phấn chấn lại vui nhộn, cương quyết nhưng không cực đoan, hồ hỡi nhưng không quá khích.

  [/quote]

  Tôi hoàn toàn ỦNG HỘ hai mục 1) và 2) trên đây của bác Nguyễn Ngọc Già.