Người Buôn Gió - Đừng Vu Khống!!!

 • Bởi Admin
  14/12/2012
  4 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Đó là tin nhắn vào hộp thư của mình. Lần đầu tiên mình bị nhắc nhở về tội vu khống. Nói thì oan cũng đúng, không oan thì cũng đúng.

  Chuyện là thế này, mình nghe trên facebook đồn anh Hồng Thanh Quang chính là Quý Thanh tác giả bài báo đánh Cù Huy Hà Vũ.

  Mình bèn vào facebook của anh ấy nhắn rằng: "Nghe nói anh là Quý Thanh, tác giả bài báo vạch mặt tên phản động Cù Huy Hà Vũ, kẻ đã dám kiện thủ tướng xuất sắc nhất châu Á của nước ta. Chúc anh và gia đình anh hạnh phúc."

  Ngay lập tức mình nhận tin nhắn của Hồng Thanh Quang khô khốc đầy cáu giận:

  - Đừng Vu Khống.

  Mình định trả lời, nhưng anh HTQ chặn nhau không thể liên hệ nữa.

  Có lẽ tin đồn không đúng, mình nghiêng về giả thiết không đúng hơn. HTQ là một nhà thơ, nhà văn, xưa nay chém gió về văn học, nghệ thuật hay dạng đại loại như thế khá hay. Mình cũng chưa thấy khi nào HTQ bàn lấn sang chuyện dân chủ, đấu tranh, phòng chống diễn biễn gì cả. Thế nên khi nhận được tin đồn, mình cũng còn cẩn trọng - Nghe nói anh là....

  Nhưng chuyện không liên hệ với nhau thì chả quan trọng gì, anh ấy là nhà báo lớn, mình viết blog lôm côm. Không nhìn thấy nhau thì cũng là chuyện thường chứ đừng nói là có câu đụng chạm đến nhau.

  Chuyện là về Quý Thanh và bài báo đó cơ.

  Một bài báo đăng đĩnh đạc trên tờ báo lớn, hợp với chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng, một bài báo đầy tính chiến đấu.

  Thế mà chả rõ ai viết. Người ta tưởng một người nào đó viết, khi được hỏi đến, lẽ thường không phải thì anh ta sẽ nhẹ nhàng nói - nhầm rồi không phải tôi viết bài đó. Hoặc nếu anh ta sẽ à ừ nửa nọ nửa kia.

  Dù anh ta từ chối nhẹ nhàng hay ừ à không rõ ràng, nhưng chắc chắn trong lòng anh ta sẽ vui khi có người nghĩ nhầm mình viết một bài báo xã luận chính trị đăng trên báo lớn như vậy.

  Nhưng người ta dẫy nảy, thậm chí cáu thực sự như bị vu khống nếu như ai đó nghĩ anh ta viết bài báo đó. Thế mới là chuyện lạ đời.

  Thế phải xem bài báo đó có nội dung tử tế hay là khốn nạn. Mà đến mức độ người bị nghĩ nhầm là tác giả bài báo đó phải phản ứng gay gắt như vậy?

  Chúng ta thấy những bài báo dạng này toàn ký một cái tên ất ơ, hoặc lờ mờ như là "nhóm phóng viên".

  Chúng ta cũng thấy khi bắt bọn "gây rối trật tự ở Hồ Gươm" nhiều chiến sĩ công an thường phục giơ tay, ngoảnh mặt tránh ống kính.

  Chúng ta cũng không thấy phóng viên nào khoe công khai rằng - tao viết bài đánh bọn tôn giáo, bọn biểu tình, bọn dân chủ...

  Cũng không thấy chiến sĩ công an nào đi khoe hôm nay, hôm qua lập thành tích giải tán, bắt bớ bọn biểu tình Hồ Gươm.

  Mình đứng bên ngoài cổng trại Lộc Hà, nhìn những chiếc xe con ra về chở những người an ninh làm việc với những người biểu tình bị bắt. Nét mặt những người trong xe có vẻ mệt mỏi, chán nản, khó chịu. Họ không hân hoan mãn nguyện như vừa lập chiến công. Còn những người bị bắt vì tội biểu tình ra khỏi cổng trại mặt mũi tươi hơn hớn, lại tiếp tục cười vang và hô khẩu hiệu, căng băng rôn, chụp ảnh lấy luôn cổng trại làm nền.

  Nhưng vẫn có những bài báo lớn tiếng phê phán người bị bắt, bị cầm tù. Đả kích, mạt sát những người biểu tình Hồ Gươm bằng những bút danh không rõ là ai, được đậy như bí mật quốc gia. Những cuộc phỏng vấn hình mà không thấy phóng viên đâu, kể cả giọng nói. Chỉ có mấy loại cán bộ khu phố quèn, về hưu, bị đời quên lãng. Thấy cơ hội ngoi mặt lên ti vi là háo hức trả lời chỉ trích này nọ, phơi mặt ra để rồi được khoe là hôm nay lên truyền hình. Còn thực sự những kẻ đứng ra tổ chức ghi hình, viết bài, đưa tin... hầu như đều né mặt không muốn nhận với thiên hạ mình đã làm những việc được gọi là "chính nghĩa" ấy.

  Nói đi thì cũng nói lại.

  Đến cả cái công văn giải tán biểu tình của uỷ ban NDTPHN còn chả ai ký tên nữa là nói chi đến bọn phóng viên nội chính quèn.

  Ô hay! Nhưng "chính nghĩa" ngày hôm nay là gì mà không ai dám nhận? Người ta ra rả về chính nghĩa, về đúng đắn khi xử tù những tên tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, những tên biểu tình phá hoại quan hệ hữu nghị Việt - Trung. Nhưng chỉ thấy "chính nghĩa" còn "chính danh" thì ở đâu đâu.

  Thái độ của Hồng Thanh Quang với mình, chung quy cũng là thái độ của anh ta với bài báo của tác giả Quý Thanh.

  Nếu mình hỏi có phải anh là tác giả bài thơ "Quê Hương" không. Anh là tác giả "Bên Kia Sông Đuống" hay "Màu Tím Hoa Sim"? Chắc sẽ không bị mắng là "vu khống" như vậy.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Nghe và ngó viết:
  Khi anh Hồng Quang Thanh không phải là Quý Thanh viết bài vạch mặt tên phản động Cù Huy Hà Vũ thì anh ấy có quyền quát với Người buôn gió : Đừng Vu Khống. Là nhà báo nhớn, bị coi là tiểu nhân, người ta có quyền quát chứ. Miễn không phải tiểu nhân thì cứ an với tâm mà sống thôi.

  "Nghe và ngó" nhưng có suy nghĩ không ?

  Quý Thanh viết bài trên báo chính thức của đảng để chỉ trích cá nhân mà lại trốn dùng tên thật thì rõ ràng hắn và tờ báo có ý đồ xấu, đen tối. Nếu bài báo viết trước khi có phiên tòa thì lại càng phải nghiêm cấm vì đây là vu khống.

  Đảng CSVN phải bắt các nhà báo khi viết bài đăng báo chính thức phải dùng tên thật hoặc bút hiệu đăng ký chính thức và công khai. Không bắt chước Hồ Chí Minh (cũng tên giả) lấy bút hiệu, tên giả, lung tung để viết báo.

  "Xe chính chủ" thì "tác giả cũng phải chính danh" đăng báo chính thức phải xài tên thật hoặc bút hiệu đăng ký chính thức và công khai.

  Khi anh Hồng Quang Thanh không phải là Quý Thanh viết bài vạch mặt tên phản động Cù Huy Hà Vũ thì anh ấy có quyền quát với Người buôn gió : Đừng Vu Khống. Là nhà báo nhớn, bị coi là tiểu nhân, người ta có quyền quát chứ. Miễn không phải tiểu nhân thì cứ an với tâm mà sống thôi.

  Nói chung thì những người CS đều không đường đường chính chính. Nhiều khi họ giấu giấu giếm giếm,hèn hèn thế nào ấy. Khi ra nước ngoài thì đố ông đảng viên bình thường nào đi ngoài đường mà dám công khai với thiên hạ "Tôi là đảng viên Đảng CS". Còn các ông sư ra nước ngoài thì vẫn ung đung mặc bộ đồ cà sa đi ngoài đường chứng tỏ với thiên hạ "Tôi là tín đồ Phật giáo". ÔNg linh mục theo đạo thiên chúa cũng tương tự như vậy.

  Nhà văn, nhà báo "tàm cỡ" như HTQ thì 100% phải là đảng viên. Các bác nhà văn nhà báo lề trái cữ giữ đúng như nhà cvawn nhà báo mà không sử dụng chiêu "đi ví bụt mặc áo cà sa, đi với mà mặc áo giấy, đi với các "cô ấy" thì đừng mặc gì cả".

  Tôi xin kể chuyện người chối cãi gặp người trung thực để thấy cách ứng xử của người ít học mà lại rất hay: một bác già can thiệp bọn dân phóng cướp hàng và hành hung người bán hàng. Thế là bác già bị ngay dân phòng hành hung. Sự việc xẩy ra giữa thanh thiên bạch nhật có hàng trăm người chứng kiến. Bác già làm đơn khiếu nại khắp nơi và đòi tên dân phòng phải xin lỗi bác ngay trước mặt mọi người dân ở chố bác bị hành hung. Tên dân phòng do công an chỉ đạo nên không dám gặp.

  Thấy bác già quá hung hăng kiện tụng, tên dân phòng đổ lỗi cho công an chỉ đạo và cũng sợ xin lỗi thì mất danh dự. Chính quyền phường lúng túng thì bịa ra chuyện công an quạn điều tra kết luận là dân phòng vỗ vai bác già chứ không có chuyện dân phòng hành hung bác và lại không đưa bản kết luận điều tra cho bác xem. Trong một cuộc họp ỏ phường, trước bao nhiêu người, bác già hỏi chủ tịch phường là người thực hiện các hành vi đố trá như sau:

  -Tôi hỏi ông chủ tịch phường nói thật hay nói dối. Ông bảo là công an quận điều tra là sự thật thì ông thề đi. Nếu ông không thề thì tôi chửi Đ. mẹ cả nhà thằng nào nói điêu, ăn đứng dựng ngược.

  Tương tự trường hợp trên, bác Gió có thể chửi thật tục thằng nào là Quý Thanh viết bài bôi xấu ông tiến sĩ CHHV. Bác Gió ướm trước với HTQ là chửi QT viết bài ấy xem thái độ của HTQ như thế nào?