Tường thuật cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ngày Chủ Nhật 9/12/2012

 • Bởi Admin
  09/12/2012
  67 phản hồi

  Dân Luận tập hợp từ Anh Ba Sàm, Blog Tễu, Dân Làm Báo và Facebook

  Theo Nhật ký yêu nước: Biểu ngữ duy nhất được giương lên trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại TP.HCM có nội dung "Phản đối Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa Trường Sa" đã bị an ninh mặc thường phục giật, xé thô bạo!

  18h24 (HN) - Người cuối cùng của đoàn biểu tình đã ra khỏi trại Lộc Hà là ông Trương Dũng. Mọi người bắt đầu về HN.

  17h (HN) - Hiện còn 4 người chưa được trả tự do, gồm blogger Nguyễn Tường Thụy, blogger Lê Anh Hùng (người nhiều năm nay có những đơn tố cáo động trời), đại tá quân đội Vinh Anh, anh Nguyễn Nhật Đăng (con nhà thơ Xuân Sách). Ngoài ra, có ông Trương Dũng mới bị giữ tại chỗ, đưa vào trong trại; do trong lúc mọi người chụp ảnh, quay phim ở bên ngoài, có một số kẻ lạ tới trà trộn phá rối, ông Dũng phản ứng lại chúng, liền bị bắt.

  16h30 (HN) – Một số anh em từ trại Lộc Hà về đã lại kịp tự tổ chức một cuộc biểu tình mini chiều nay trước Nhà hát Lớn:


  16h (HN) - Thêm 6 người được trả tự do, có Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Thúy Hạnh, Trung Dũng,… Cụ Lê Hiền Đức đã lên tới nơi.

  15h11 (HN) - Có thêm Trương Văn Dũng vừa ra khỏi trại. Trước đó, công an báo ông được trả tự do, nhưng ông cứ ở lại trong trại thì bị 5-6 người xúm vào đẩy ra.

  14h45 (HN) - Blogger Lê Dũng được trả tự do.

  13h45 (HN) - Cụ Lê Hiền Đức đã được trả tự do, vừa về tới nhà. Cụ cho biết, công an phường lập biên bản về chiếc vỏ quả nổ, nhưng cụ không ký, chỉ cho họ biết cụ giữ với mục đích sẽ đem tới cho bộ trưởng CA, cho ông biết lính của ông đã dùng những thứ này trấn áp dân bị cưỡng chế đất. Trưởng CA phường tuyên bố là sẽ về Văn Giang xác minh có đúng vỏ quả nổ mà cụ Đức giữ là từ Văn Giang hay không.

  Cụ Đức hỏi thăm bà con bị giữ tại trại Lộc Hà, rồi bắt đầu ra xe tới thẳng trại luôn.

  13h (HN) - Nhà báo Đoan Trang vừa được trả tự do.

  12h30 (HN) - Blogger Nguyễn Lân Thắng đưa tin trên FB: “Cụ Lê Hiền Đức đang bị giữ tại CA phường với lý do tàng trữ vỏ quả nổ do công an bắn vào dân bên Văn Giang ngày 24/4/2012…“

  12h30 (SG) - Nhà văn Phạm Đình Trọng cho biết, từ sáng sớm, nhà ông cũng đã bị nhiều công an giám sát. 7h ông ra khỏi nhà để ra bến xe bus đi tới nhà ông Lê Phú Khải mà vẫn bị họ đi nhiều xe máy chặn, cản… Hơn 10h, ông về tới nhà, công an vẫn tiếp tục vây quanh.

  11h30 (HN) - Một số bạn bè của những người bị bắt đã và đang đến trại Lộc Hà.

  11h20 (SG) - Một số người có nhìn thấy ông tùy viên chính trị tòa đại sứ Mỹ có đến chỗ biểu tình.

  10h45 (HN) - Blogger Từ Anh Tú cho biết: Sốc trước sự tráo trở của chính quyền. Ngay sau khi biểu tình bị dập, các chương trình ca nhạc, nhảy múa trước tượng đài Lý Thái Tổ đã bị MC (dưới sự sai bảo của CA) tuyên bố chấm dứt. Có chú vừa lên chuẩn bị hát cũng phải ngừng ngay lập tức.

  Trong khi đó, ở trại Lộc Hà, có 25 người bị bắt giữ. Mọi người vẫn biểu tình và hát vang Anh là Ai, Dậy mà Đi, Việt Nam Quê Hương ngạo nghễ trong trại... kiên quyết không làm việc với CA và yêu cầu đưa giấy để viết tố cáo tội ác.

  18200_4514822883152_302480756_n.jpg

  10h20 (HN) - Tin từ ông Nguyễn Quang A: “Sáng nay tôi bắt đầu ra khỏi nhà lúc 7h30. Ra đến ngõ thì thấy hơn chục người mặc thường phục ở đó. Họ bám theo tôi (3-4 người đi bộ bám theo, số còn lại đi xe máy). Đến bến xe bus có 5-6 người phân nhau ra chặn ở tất cả các cửa xe, 3 người luôn bám quanh và chặn tôi. Lấy taxi thì họ đuổi taxi, xe ôm cũng vậy.

  Tôi đi dọc vỉa hè, họ bám theo, thậm chí đi xe trên đó (tôi bảo các cậu vi phạm luật gây mất trật tự), tôi quay lại, họ quay lại và cứ như thế vờn nhau cho đến hơn 9h. Quay video thì có ngay người khác (ở tuyến sau) đi lên che camera. Đến khoảng 9h20 thì tôi quay về nhà xem các đoạn video và vài cái ảnh đưa lên facebook để mọi người nhận diện ra các thanh niên công an còn rất trẻ chặn tôi, bám theo tôi thế nào“.


  Bắt người lên xe buýt ở Hà Nội

  10h10 (SG) - Nhà thơ Đỗ Trung Quân đã được công an áp tải về tận nhà sau khi bị bắt giữ trái phép tại khách sạn Continental.

  10h (HN) - Đoàn biểu tình ở Hà Nội bị giải tán, rất nhiều người tham gia bị bắt lên xe buýt. Hiện đã xác định 1 số người bị bắt, khoảng 20 người, đang trên một xe buýt hướng về trại Lộc Hà, gồm: nhà báo Đoan Trang, Nguyễn Hồng Kiên (blogger Gốc Sậy), Nguyễn Tường Thụy, Đào Tiến Thi, nhà báo tự do Dương Thị Xuân, Phạm Chính, Nguyễn Văn Phương, Ngô Nhật Đăng, Nguyễn Việt Hưng, blogger Tiến Từ Từ, Lê Dũng…

  59384_10151269285121870_485803716_n.jpg

  Nguyễn Văn Phương bị bắt lên xe buýt tại Hà Nội

  483567_123439554483866_1350452395_n.jpg

  154687_123439721150516_1685392105_n.jpg

  9h32 (HN) - Theo Dân Làm Báo, tại Hà Nội, đoàn biểu tình đã bị công an đủ loại xông vào trấn áp tại ngã tư Phủ Doãn - Tràng Thi. Ước tính hàng chục người đã bị bắt lên xe bus đưa đi đâu không rõ. ABS cho biết Nguyễn Văn Phương, Lã Việt Dũng và một số người đã bị bắt. Một số người khác đã thoát được, đang đi tiếp tới sứ quán TQ, trong đó có Bùi Hằng.

  9h30 (HN) - ABS cho biết đoàn biểu tình khoảng 300 người đang đi trên đường Tràng Thi hướng về sứ quán TQ.

  Và đồng thời bổ sung tình hình lúc 9h ở Sài Gòn: Có mặt GS Chu Hảo, Bùi Văn Nam Sơn, dịch giả Đôn Phước, Hoàng Dũng (boxit), Thế Thanh (SGTT), ông Huỳnh Tấn Mẫn lên diễn thuyết và hô khẩu hiệu, mọi người hô theo và hát theo. Lực lượng thanh niên áo xanh xông vào xô đẩy, và cuối cùng mọi người đã bị giải tán sau 10’.

  7.jpg

  11.jpg

  9h10 (HN) - Ở Hà Nội cuộc biểu tình cũng đã diễn ra:

  Blogger Binh Nhì đang phải đi uống cà phê "ép" :D Còn trong khi đó ở Sài Gòn, Paulo Thành Nguyễn đã về tới nhà an toàn.

  Paulo Thành Nguyễn: Điều nguy hiểm và đáng sợ hơn hết, không phải là nguy cơ nô lệ Trung Quốc, mà chính là triệt tiêu tinh thần phản kháng của một dân tộc.

  8h50 (SG) - Cộng tác viên Dân Luận cho biết biểu tình đã nổ ra ở Nhà Hát Lớn Thành Phố Hồ Chí Minh. Một số hình ảnh đã được các blogger đưa lên FB:

  Theo ABS: Sài Gòn đã bắt đầu. Ông Huỳnh Tấn Mẫm dẫn đầu, đã vào được Nhà hát Thành phố. Hiện mọi người đã vào được trong hội trường, đang hát bài Tự Nguyện: “Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng… Nếu là người tôi sẽ chết cho quê hương”.

  8h40 (HN và SG) - Đã có xuất hiện nhiều biểu tình viên tại khu vực Nhà hát lớn Hà Nội.

  Sài Gòn cũng bắt đầu tụ tập :D

  Trịnh Kim Tiến và Paulo Thành Nguyễn đèo nhau khỏi nhà thì bị an ninh giật chìa khóa xe máy, và sau đó đưa cả hai người về đồn. Luật sư Lê Quốc Quân cho biết ông không thể ra khỏi nhà vào sáng nay: "Xin lỗi, anh không thể ra khỏi nhà cho đến 11h hôm nay - Đó là lời nói của "đội cơ bắp" ở tầng 1".

  8h20 (HN) - Tại Hà Nội, khu vực Nhà Hát Lớn đang diễn ra chương trình giao lưu âm nhạc Khát Vọng Trẻ nhưng được bảo vệ bằng hàng rào sắt và 1 đội thanh niên tình nguyện cùng an Xanh, Vàng, dân quân khu vực cùng công an chìm nổi.

  Bên cạnh đó có 1 xe bus số 14 BKS 29T 5151 chờ sẵn cùng 1 số xe cảnh sát.

  Có khoảng 10 xe CA bao quanh trước tượng Lý Thái Tổ, rất nhiều biển cấm quay phim, chụp ảnh. Khoảng 100 đoàn viên TN mặc đồng phục và hướng dẫn nhau tập thể dục trước tượng đài. Trước tượng Cảm Tử cho TQ Quyết sinh, có 2 xe tải nhỏ của CS án ngữ. Có cả ông Cường, đội trưởng CA quận Hoàn Kiếm cùng hơn chục CA chìm, nổi.

  8h10 (SG) - Khu vực Nhà Hát Lớn Sài Gòn tổ chức chương trình nghệ thuật cuối tuần:

  với lực lượng an ninh đông đảo:

  8h05 (SG) - Một cộng tác viên của blog Anh Ba Sàm cho biết, “GS Tương Lai và vợ chồng ông Tống Văn Công bị bắt vào CA phường Tân Phong, Quận 7″.

  8h02 (SG) - Đối thoại giữa blogger Paulo Thành Nguyễn và an ninh:

  Sáng mở cửa ra đã có khoảng 6 anh an ninh canh, một anh vào hỏi:

  - Sáng nay Thành đi đâu?

  - Đi biểu tình

  - Thôi giờ anh em nói thẳng, chủ trương của nhà nước là không cho biểu tình. Thành ở nhà đi.

  - Trung Quốc nó gây sự như vậy mà ai ngồi yên được. Tôi đi.

  - Đó là chủ trương của nhà nước, nếu Thành đi thì buộc lòng giống lần trước.

  - Là bắt vào đồn chứ gì? thôi tránh tôi đi lên công ty làm.

  - Đi làm cũng không được, qua 12h Thành mới được ra ngoài.

  - Vậy là ép nhau nha!

  (Giờ đi làm đây)

  8h (SG) - Khu vực Quận 1 được phong tỏa dày đặc, lưới Barie B40, Barie kẽm gai được bố trí trên diện rộng, từ Nhà thờ Đức Bà công viên 30/4 đến Nhà hát thành phố... CA chìm nổi bố ráp tứ phía.


  Lực lượng áo xanh trên phố

  7h45 (HN) - Ngã tư Nguyễn Thái Học - Hoàng Diệu xuất hiện CSGT chốt gác và dò hỏi người đi bộ trước khi cho đi vào đường Hoàng Diệu. Đáng lưu ý là mọi hôm, ngã tư này ko có CSGT chốt gác.


  Ảnh chụp ngã tư Hoàng Diệu - Trần Phú

  Blogger Trịnh Kim Tiến và Vũ Quốc Ngữ đều cho biết công an / dân phòng đang đứng lố nhố bên ngoài cửa nhà, chưa biết có thể ra đường sáng nay không.

  Lã Việt Dũng cho biết giờ này an ninh đang xuống nước thỏa thuận với bà Lê Hiền Đức rằng sẽ đề cử người đi cùng bà tới Nhà Hát Lớn, và đề nghị bà về sớm. Đây là kết quả sau khi bà quyết liệt phản đối việc ngăn trở tự do đi lại của công dân: "Tao không phải là tội phạm, tao không bị quản chế, vậy không thằng nào ngăn được tao đi... Tao thà chết VINH còn hơn sống NHỤC. Tao sẵn sàng đổ máu với bọn chó săn..."

  Nếu đến 8h mà công an không trả lời và có người đưa bà đi thì bà sẵn sàng đổ máu. Công an đang điều y tế đến hỗ trợ.

  7h30 (HN) - Blogger Phạm Chính cho biết từ 6h30 các kỹ thuật viên đã lắp loa thùng và thử nhạc tại Nhà hát Lớn. "Em ơi vút lên một tiếng đàn" là lời bài hát phát ra từ những chiếc loa thùng trước cửa Nhà hát Lớn lúc này. Đã có vài CSGT ở vườn hoa trước cửa Nhà hát Lớn.

  7h25 (SG) – GS Tương Lai, một trong 5 người ký tên đại diện cho 42 nhân sĩ trí thức trong bản Thông báo vừa gửi “Cấp báo. Ngày hôm qua Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP HCM Lê Minh Trí tiếp chúng tôi với thái độ rất hòa nhã. Những tưởng sau cái bắt tay nồng nhiệt với người đại diện cho chính quyền Thành phố, chúng tôi sẽ được tự do biểu thị lòng yêu nước của mình trước những hành động láo xược của nhà cầm quyền Trung Quốc, vi phạm trắng trợn chủ quyền của đất nước ta. Nhưng sáng nay, ngay bây giờ, trên đường đi đến Nhà hát Thành phố, chúng tôi bị an ninh vây quanh xe taxi, không cho chuyển bánh. Chúng tôi được biết các anh Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng cũng đang bị an ninh vây chặt, không cho ra khỏi nhà. Vậy xin cấp báo cho công luận trong và ngoài nước được biết. Tương Lai.”

  7h20 (SG) – Nhà thơ Đỗ Trung Quân nhắn tin: “Toi bi tum roi”. Ôi! Quê hương có còn những chùm khế ngọt nữa không anh?

  7h (HN) - Chị Phương Bích cho biết "Thoáng thấy bóng người qua cửa sổ, mở cửa ra thì thấy hành lang đầy người. Giời ơi, họ huy động cả các cháu thanh niên... bảo ngồi canh từ 5 giờ sáng..."

  Ở Hà Nội, phần nhiều anh chị em sẽ tham gia biểu tình hôm nay đều đã "dạt vòm" từ chiều hoặc tối qua.

  Nhà riêng bà Lê Hiền Đức ở số 7 ngõ 56 phố Pháo Đài Láng, HN có chốt gác suốt đêm qua. Lúc 23h00 bà đi ra khỏi nhà thì bị chặn lại, khiến bà phải quay về. Hai lần bà gọi taxi đều đến đón nhưng sau đó bị CS khu vực không cho dừng đỗ để bà lên xe. Sau khi ngồi tạm ở nhà hàng xóm chờ yên ắng trở lại thì vẫn thấy lính canh.

  Lúc 03h00, sau nhiều lần gọi taxi không dừng, bà đã ở lại trong nhà.

  Cụ bà Lê Hiền Đức cho biết CAHN sẽ hội ý để đưa bà ra Nhà Hát lớn sáng nay, mà không để bà đi một mình.

  Bà Lê Hiền Đức tuyên bố: Nếu 09h00 không thấy bà ra được NHL Tp HN, là khi ấy đã có chuyện xảy ra tại tư gia nhà bà.

  Phạm Thanh Nghiên cho biết: "Hôm nọ thấy luật sư Lê Quốc Quân nói "em nên dạt vòm", không hiểu "dạt vòm" là gì, đi hỏi mấy người, mỗi người giải thích một kiểu ( chắc những người này ko biết tiếng lóng). Hôm nay thấy hình ảnh "lão Gió", "lão Thắng" thì hiểu rùi. Hiểu "dạt vòm" là gì rồi. Càng hiểu "dạt vòm" yêu nước là gì. Đúng là sống trong chế độ "đặc biệt", yêu nước cũng phải theo cách đặc biệt."

  7h (HN) – “Có một vụ cháy rất lớn ở Dốc Đoàn kết, xe chữa cháy đang đổ dồn về”. Hy vọng không phải là một vụ “tự thiêu” tài sản để đổ thừa cho “các thế lực thù địch”, liên quan chuyện biểu tình hôm nay.

  6h50 (SG) – “Trước quảng trường Nhà hát lớn TP, người ta đang sắp xếp ghế ngồi”. Để phục vụ cuộc mít tinh phản đối Trung Quốc?

  6h45 (SG) – “Tại Nhà hát lớn các kỹ thuật viên đã lắp loa thùng và đang thử nhạc.“

  6h40 (SG) – Nhà thơ Đỗ Trung Quân từ KS Continental - Saigon điện thoại cho biết: “Khắp khu vực quanh Nhà hát Lớn TP đã bị rào chắn, công an dày đặc. Ngoài 2 vị Lê Hiếu Đằng, Lê Công Giàu, còn có ông Cao Lập đã bị công an chặn lối ra khỏi nhà. Ông Huỳnh Tấn Mẫm có thể đã thoát, gọi điện thoại ông không nghe, có lẽ để tránh bị công an dùng kỹ thuật định vị.”

  5h45 (SG) - Ông Lê Hiếu Đằng, cựu Phó Chủ tịch MTTQVN-TPHCM, một trong 5 vị đứng tên đại diện trong bản Thông báo mít tinh, bị thành ủy “mời’ chiều qua, vừa gửi Email: “Hiện nay công an đang gác nhà tôi và anh Lê Công Giàu, không cho ra. Sẽ tìm cách thoát vòng vây. Ha ha… vui quá!”

  5h55 (HN) – “Lúc 5h30 tại vườn hoa Lenin bà con vẫn tập thể dục, không có công an cảnh sát. Tại Nhà hát Lớn cũng không có công an ngoại trừ vài anh dân phòng ngồi gác cả đêm, không có rào chắn ở khu vực các ngã tư vào NHL.”

  5h (HN) - Công an quận Hoàn Kiếm đã có những xe tải nhỏ chở hàng rào sắt.

  4h45 sáng (HN), CTV: đã thấy xe ô tô chở đầy CSCĐ đủ trang phục đi qua ĐSQ Trung Quốc.

  4h15 (HN) – CTV cho biết: “khu vực 46 Hoàng Diệu, không rào chắn. Trừ đầu Trần Phú vẫn có rào sắt như mọi khi”.

  Và Nhà hát lớn, “phường bát âm” cùng phông màn, phèng la trống mõ đã được chuẩn bị cho một cuộc “phản biểu tình” vào sáng nay (?). Như vậy, có lẽ người biểu tình sẽ có những chọn lựa khác như mọi khi, là Tượng Lý Thái Tổ, Tượng Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, hoặc khu vực Sứ quán Trung Quốc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  67 phản hồi

  Phản hồi: 

  JB Nguyễn Hữu Vinh

  Nhân viên công lực nhà nước hay côn đồ? Hãy nhìn cách hành xử của những người "LẠ" đối với người già, thanh niên, người lớn tuổi biểu thị tinh thần yêu nước để hiểu về nét văn hóa, sự giáo dục và trình độ nhận thức của họ.

  Ai đã nuôi dạy, đào tạo họ thành những người thế này?

  Phản hồi: 

  http://www.youtube.com/watch?v=34Joumj_DMM

  http://youtu.be/tPPhXfeQ1N4

  Một số Videoclip của Nguyễn Lân Thắng

  Cảnh đàn áp tại phố Tràng Thi ngày 09/12/2012

  Đúng 9h32 phút ngày 09/12/2012... chính quyền đã tự bỏ hai chữ nhân dân...

  Đả đảo Trung Quốc xâm lược trên xe buýt...

  Tiền thuế chúng tao nuôi chúng mày đấy, bố mẹ chúng mày là người Trung Quốc à..

  Côn đồ bắt Trương Dũng vào Trại Lộc Hà lần 2, chiều 9/12/2012:

  Cảnh đòi người tại Lộc Hà ngày 09/12/2012:

  Phản hồi: 

  Nghe cuộc đối thoại của Đoan Trang với anh an ninh nghe buồn cười chết đi được. Đúng là tụi An ninh kém quá. Không thể đối thoại được với Đoan Trang.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Thọ]Tôi nói ra những lời sau đây chắc chắn sẽ có người chửi bới mạt sát, thậm chí bản thân tôi cũng đã cân nhắc cả ngày trước khi viết comment này.
  43 năm trước đây, lần đầu tiên tôi nghe thấy tên của anh Huỳnh Tấn Mẫm (qua đài BBC, mấy buổi đầu còn đọc sai là "sinh viên Huỳnh Tấn Mam"), sau đó suốt mấy năm, bọn tôi đã theo anh Mẫm, anh Lê Văn Nuôi... đi biểu tình trong phong trào SVHS Sài gòn, góp phần vào sự thất bại của chế độ VNCH.
  Mấy chục năm sau đó, các anh đã là những trụ cột của chế độ, đã hưởng bao nhiêu là "ơn mưa móc", và chắc chắn đã góp phần không nhỏ vào sự xuống cấp, thối nát của chế độ đó.
  Nay đến lúc về hưu, hết thời các anh mới xoay ra đả kích, phản kháng. Sẽ không ai dám đụng đến các anh, nhưng nói thật, dân chúng cũng có người "nghi ngờ" các anh.
  Ngày xưa các anh biểu tình, toàn là bắt đầu từ chợ Vườn Chuối, chợ Bàn Cờ, chợ Trương Minh Giảng... Nay thì các anh chọn Nhà hát TP. Nội chuyện này đã thấy các anh khác xưa rồi.
  Bản thân tôi ủng hộ biểu tình chống Trung Quốc, nhưng vì do các anh khởi xướng nên tôi đã không tham gia.
  Tôi cũng áy náy lắm, nhưng không biết nên xử như thế nào cho phải...[/quote]

  Hehe, ai chửi bới mạt sát bác làm giề. Chỉ góp ý với bác rằng những con người hành động (và hành động) như ông Huỳnh Tấn Mẫm thời nào cũng đáng quý trọng. Kể cả sau này có đa nguyên đa đảng, lực lượng dân chủ lên nắm quyền, tôi tin rằng ông Huỳnh Tấn Mẫm vẫn tiếp tục xuống đường biểu tình nếu như lực lượng cầm quyền đó dần xa rời chính nghĩa.

  Ở Mỹ, Nhật cũng vậy thôi, đâu phải có dân chủ rồi là xong. Họ được như ngày nay vì họ đấu tranh liên tục không ngừng nghỉ với những cái xấu, phi lý, bất công.

  Phản hồi: 

  Bản này có lẽ dễ xem hơn là bản trên FB:

  [quote=Admin]Có bác nào có thể gõ lại đoạn đối thoại của nhà báo Đoan Trang và cơ quan an ninh trong trại Lộc Hà này không?

  https://www.facebook.com/nkmh2011/posts/141108536039981

  Nó phác họa một bức tranh thê thảm về trình độ và kiến thức của cơ quan an ninh Việt Nam. Nó cũng là bài học cho người biểu tình khi đối mặt / đối thoại với cơ quan an ninh, không nên sợ họ vì mình mới là người nắm chính danh và sự thực.[/quote]

  Phản hồi: 

  Công an, Dân phòng đông đảo làm rất tốt việc giữ gìn trật tự , vài hành vi xô đẩy là hiện tượng bình thường. Do số người muốn đi biểu tình quá ít hoặc có thể cứ nhìn thấy Công An thì thà ở nhà còn hơn tè ra quần ngoài phố nên những người có ý định tham gia biểu tình đều an toàn và không ai mạo hiểm. Tôi cứ tưởng lần này phải đạn cay, vòi rồng và dùi cui , nhưng điều đó không xảy ra và coi như phía Chính quyền đã thắng 1-0 trước những người tham gia và tổ chức biểu tình .

  Phản hồi: 

  Em nghĩ các bác nên cứ kêu gọi biểu tình, vài 3 tuần một lần để làm tốt XH Việt nam lên.

  Em không làm gì vào ngày chủ nhật nên có kêu gọi là em cứ đi. Em thích đi biểu tình

  Phản hồi: 

  Tôi nói ra những lời sau đây chắc chắn sẽ có người chửi bới mạt sát, thậm chí bản thân tôi cũng đã cân nhắc cả ngày trước khi viết comment này.
  43 năm trước đây, lần đầu tiên tôi nghe thấy tên của anh Huỳnh Tấn Mẫm (qua đài BBC, mấy buổi đầu còn đọc sai là "sinh viên Huỳnh Tấn Mam"), sau đó suốt mấy năm, bọn tôi đã theo anh Mẫm, anh Lê Văn Nuôi... đi biểu tình trong phong trào SVHS Sài gòn, góp phần vào sự thất bại của chế độ VNCH.
  Mấy chục năm sau đó, các anh đã là những trụ cột của chế độ, đã hưởng bao nhiêu là "ơn mưa móc", và chắc chắn đã góp phần không nhỏ vào sự xuống cấp, thối nát của chế độ đó.
  Nay đến lúc về hưu, hết thời các anh mới xoay ra đả kích, phản kháng. Sẽ không ai dám đụng đến các anh, nhưng nói thật, dân chúng cũng có người "nghi ngờ" các anh.
  Ngày xưa các anh biểu tình, toàn là bắt đầu từ chợ Vườn Chuối, chợ Bàn Cờ, chợ Trương Minh Giảng... Nay thì các anh chọn Nhà hát TP. Nội chuyện này đã thấy các anh khác xưa rồi.
  Bản thân tôi ủng hộ biểu tình chống Trung Quốc, nhưng vì do các anh khởi xướng nên tôi đã không tham gia.
  Tôi cũng áy náy lắm, nhưng không biết nên xử như thế nào cho phải...

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Một dòng tin ngắn ngủi. "Một số công dân" có thể là 3-5 người tụ tập trái phép. Không thấy nói "một số công dân" này đã hô khẩu hiệu gì, phản đối ai. Tuy nhiên nó cũng xác định rằng có người biểu tình bị bắt và đem về trại Lộc Hà như báo chí lề trái và các blogger đã đưa tin.

  Giải tán vụ việc tập trung đông người, tuần hành trái pháp luật, gây mất trật tự công cộng tại Hà Nội

  (HNM) - Khoảng 9h00 ngày 9-12, một số công dân đã tập trung tại khu vực vỉa hè đường Tràng Tiền, trước Nhà Hát lớn TP (quận Hoàn Kiếm), căng băng rôn, hô khẩu hiệu, gây mất an ninh trật tự.

  Hành vi này vi phạm Nghị định 38/2005/NĐ-CP và Thông báo của UBND TP về việc về việc bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội. Mặc dù các lực lượng chức năng đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhưng số công dân trên không chấp hành mà tiếp tục tuần hành trên một số tuyến phố Tràng Tiền, Hàng Khay, Tràng Thi, cố tình gây mất ANTT. Các lực lượng làm nhiệm vụ đã phải cưỡng chế, đưa một số công dân về Trung tâm lưu trú Lộc Hà để phân loại, xử lý theo quy định của pháp luật.

  Thành Tâm
  Theo Hà Nội Mới[/quote]

  Tay Thành Tâm viết tin mập mờ lưu manh như thế không hiểu có phải là phóng viên hay là bồi bút chuyên nghiệp. Phóng viên chân chính, đưa tin phải cố gắng trung thực và đầy đủ. Hắn lấy bút danh là Thành Tâm mà lại viết đểu, thiếu xót như thế thì thật là phỉ báng nhà báo chuyên nghiệp

  Phản hồi: 

  Có bác nào có thể gõ lại đoạn đối thoại của nhà báo Đoan Trang và cơ quan an ninh trong trại Lộc Hà này không?

  https://www.facebook.com/nkmh2011/posts/141108536039981

  Nó phác họa một bức tranh thê thảm về trình độ và kiến thức của cơ quan an ninh Việt Nam. Nó cũng là bài học cho người biểu tình khi đối mặt / đối thoại với cơ quan an ninh, không nên sợ họ vì mình mới là người nắm chính danh và sự thực.

  Phản hồi: 

  Một dòng tin ngắn ngủi. "Một số công dân" có thể là 3-5 người tụ tập trái phép. Không thấy nói "một số công dân" này đã hô khẩu hiệu gì, phản đối ai. Tuy nhiên nó cũng xác định rằng có người biểu tình bị bắt và đem về trại Lộc Hà như báo chí lề trái và các blogger đã đưa tin.

  Giải tán vụ việc tập trung đông người, tuần hành trái pháp luật, gây mất trật tự công cộng tại Hà Nội

  (HNM) - Khoảng 9h00 ngày 9-12, một số công dân đã tập trung tại khu vực vỉa hè đường Tràng Tiền, trước Nhà Hát lớn TP (quận Hoàn Kiếm), căng băng rôn, hô khẩu hiệu, gây mất an ninh trật tự.

  Hành vi này vi phạm Nghị định 38/2005/NĐ-CP và Thông báo của UBND TP về việc về việc bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội. Mặc dù các lực lượng chức năng đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhưng số công dân trên không chấp hành mà tiếp tục tuần hành trên một số tuyến phố Tràng Tiền, Hàng Khay, Tràng Thi, cố tình gây mất ANTT. Các lực lượng làm nhiệm vụ đã phải cưỡng chế, đưa một số công dân về Trung tâm lưu trú Lộc Hà để phân loại, xử lý theo quy định của pháp luật.

  Thành Tâm
  Theo Hà Nội Mới

  Phản hồi: 

  Theo Nhật ký yêu nước: Biểu ngữ duy nhất được giương lên trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại TP.HCM có nội dung "Phản đối Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa Trường Sa" đã bị an ninh mặc thường phục giật, xé thô bạo!


  NKYN

  Trong khi đó, các bạn trẻ lề phải bắt đầu phản công:

  Bên NKYN lại tiếp tục kịch bản hậu biểu tình là công an dẹp biểu tình , với mục đích là củng cố cái tiền đề đã ăn sâu vào đầu chúng nó là CSVN hèn với Trung cộng. Theo tôi mục đích của công an là không muốn cuộc biểu tình lan rộng dẫn đến mất an ninh trật tự mà thôi. ĐCS VN đã từng ghi vào hiến pháp ““Trung Quốc là kẻ thù trực tiếp và nguy hiểm nhất”. Đã từng mang quân sang Campuchia để triệt hạ bọn Pol Pot, đàn em của TQ. Đã từng tống cổ gần 1 triệu Hoa Kiều về nước trước cuộc chiến biên giới. Như vậy có thể gọi là hèn ko?

  Nhưng cách đó phải là thượng sách không ? dĩ nhiên là không, đất nước phải chịu thiệt hại năng sau khi đối đầu công khai với TQ, cách đó chỉ dùng khi bị dồn vào chân tường mà thôi. Những người bên NKBN hay căn cứ vào 16 chữ vàng để nói CSVN hèn hạ với Trung cộng nhưng họ quá ngờ nghệch hoặc quá cực đoan để nhận ra rằng lời lẽ ngoại giao chỉ mang tính hình thức mà thôi.

  Họ kêu gọi biểu tình để lấy cớ lập lại màn kịch CSVN hèn hạ nhưng điều đó hoàn toàn vô giá trị đối với những ai chịu ngồi lai và suy nghĩ. Những đồng chí hải quân ,cảnh sát biển cầm súng bảo vệ biển đảo mà biết bị chê trách là hèn hạ sẽ nghĩ thế nào ?

  Hội ghét phản động

  Phản hồi: 

  Hà Nội - 18h24: Người cuối cùng của đoàn biểu tình đã ra khỏi trại Lộc Hà là ông Trương Dũng. Mọi người bắt đầu về HN

  Phản hồi: 

  [quote=Công An]
  Việc này để nhà nước lo và anh đừng để kẻ địch lợi dụng.
  [/quote]

  Chính các bạn công an đang bị lũ bán nước lợi dụng. Nhục cho các bạn công an nhân dân. Bị bất cứ ai lợi dụng vẫn hơn để bị cộng sản lợi dụng, vì ngay cả các bậc lão thành cách mạng cũng đã sáng mắt sáng lòng ra rồi.

  Phản hồi: 

  Ước khoảng 300 - 400 người đã xuống đường tại SG vào sáng nay - 09/12/2012.

  Cho đến 9 giờ 45' đoàn biểu tình đã hoàn toàn bị giải tán bằng nhiều cách, mà một trong cách thông dụng nhất, được gọi đùa là: uống "CAM... ép" . Người ta kháo nhau trên các ngã đường rằng: sáng nay bạn đã UỐNG "CAM ÉP" chưa?

  Nhiều người trả lời: rồi, xót ruột quá!. Xót ruột ở đây, đủ cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Bởi một số người chưa kịp bỏ bụng chút gì đó vì vội xuống đường cũng như tất cả những ai có thể xuống đường. Còn nghĩa bóng là nhiều người cảm thấy quá xót xa vì người Việt chống người Việt để bảo vệ cho bọn giặc Tàu! Nghe quả thật xót ruột và đắng miệng như sau một trận cảm nặng!

  Trong đoàn biểu tình vắng mặt khá nhiều trí thức nổi tiếng, GS. Tương Lai đã bị kèm chặt trong một căn hộ nhỏ bên PMH - bạn tôi cho tôi biết như thế. Ngay lúc tôi đang tường thuật lúc này đây, vẫn theo bạn tôi, trước sảnh bước vào khu căn hộ của ông Tương Lai, còn nguyên một lố chai nước "CAM" túc trực sẵn sàng chăm sóc ông... tới bến (!) Nghe thật hài hước! Và không khỏi chạnh lòng!

  Bên cạnh GS. Tương Lai, nhà báo Tống Văn Công cũng được chăm sóc kỹ đến nỗi, chỉ vì 2 vị trí thức này cùng ở trên địa bàn Q.7. Chỉ 2 ông già không còn bao nhiêu sức lực mà công an huy động lực lượng đông kinh khiếp trải dài dọc đại lộ Nguyễn Văn Linh dẫn tới bệnh viện Pháp - Việt và dọc ngay cả chợ Tân Mỹ - khu chợ trung tâm của Q.7, có không dưới 100 công an chìm nổi kết hợp với dân phòng và thanh tra xây dựng, được đại diện bằng màu: xanh, vàng, kem. Tất nhiên không thiếu mấy cái rào kẽm gai xấu xí và xe hụ còi cho thêm phần... "hoành tráng" (!). Chỉ 2 ông già mà đã làm tốn quá nhiều công, nhiều của lấy từ "ngân sách nhà nước" cho sáng nay! Hai ông này quả thật "có tội" với "tiền của dân" (!)

  Lúc 10 giờ 30 phút, trước Nhà Hát Tp, vẫn còn khoảng 5 - 7 người khác ngồi trên những bậc tam cấp, dường như trong đó có một vài khuôn mặt trẻ quen thuộc. Nhàn tản và nhẹ nhàng như đang tận hưởng buổi sáng chủ nhật ở SG, dù trước đó, đoàn biểu tình đã bị kéo lê, ép, đẩy, xô và kể cả giằng co, chèo kéo.

  Một vài người lớn tuổi, mái tóc đã hoa râm bị xô đẩy suýt ngã sóng soài trên những bậc thang trước Nhà hát. Rất may, không xảy ra tai nạn té ngã đáng tiếc nào xảy ra, mặc dù một số người cảm thấy bực dọc, bất nhẫn trước cảnh những cậu thanh niên trai tráng xô đẩy người già và giằng co biểu ngữ của một số người khác.

  Dọc trên những con phố quen thuộc: Hai Bà Trưng, Phạm Ngọc Thạch, Công Trường Lam Sơn, khu vực Hồ Con Rùa v.v..., nghĩa là trước những khu vực được gọi là "nhạy cảm" như: Nhà thờ Đức Bà, khu LSQTQ cũ và mới, phía công quyền đã lên kế hoạch thật "chu đáo" để bảo vệ bạn vàng của họ bằng hàng hàng lớp lớp công an như bươm bướm rải đều trên các góc phố mà tôi lững thững chạy ngang qua.

  Bất chấp cuộc biểu tình đã bị giải tán xong, rất nhiều màu áo công quyền và civil vẫn hiển hiện một cách kiên nhẫn hơn các lần trước, trong đó những bộ đàm, tai nghe không còn cần phải dấu diếm ngồi lóc chóc trên vỉa hè với những chiếc ghế con kê đít của quán cóc, đối diện trước LSQTQ (mới) cùng những ánh mắt đằng đằng sát khí trút vào dòng người trên đường, xem ra họ sẵn sàng túm bất kỳ ai chỉ cần thấy dấu hiệu nhỏ là... chụp hình. Họ đã cố tình diễu võ giương oai với dân bằng những công cụ đe dọa như thế? Lực lượng "công an chìm" đã không còn cần chìm nữa rồi! Có thể họ đang tuyên chiến chính thức với đồng bào của họ lúc này đây?!

  Tôi đồ rằng, lần biểu tình tại SG kỳ này, dù không đông đảo người dân tham dự như các lần trước, nhưng các gương mặt trí thức SG đã hiện diện VỚI TINH THẦN ĐOÀN KẾT CAO ĐỘ, như là điểm tựa vững chãi cho người dân, làm cho phía công quyền hoảng sợ và âu lo tột độ hơn các lần trước. Một trong các trí thức đó, có khuôn mặt bà Nguyễn Thế Thanh - cựu PGĐ Sở VH- TT Tp.HCM, một người dám nói và trước đây chỉ nghiêng về bảo vệ "nhà nước", nhưng nay cũng đang chuyển hướng vì Dân tộc, Tổ quốc?! Bà Nguyễn Thế Thanh cũng được biết với tư cách biểu tình viên xuất hiện lần đầu trong cuộc biểu tình chống giặc Tàu.

  Dù cuộc biểu tình đã bị giải tán trước đó, nhưng cho đến 10 giờ 45', lực lượng an ninh chìm nổi vẫn còn đầy đủ trên các ngã đường, có lẽ họ vẫn không an tâm vì sợ đoàn biểu tình có thể tập trung trở lại như một cú "hồi mã thương" mà họ không kịp trở tay?

  Bất chấp trung tâm thương mại Eden vừa được khai trương không lâu với kiến trúc thật đẹp, hoành tráng, sang trọng - do anh em Phạm Nhật Vượng, Phạm Nhật Vũ đầu tư trị giá tiền triệu đô la, vỉa hè phẳng và êm đã bị bôi bẩn bằng khoảng một chục tấm barier xù xì, thô kệch dựng ngay góc Lê Thánh Tôn - Đồng Khởi. Bộ mặt Eden bỗng như gương mặt cô gái đẹp bị cào xước. Xấu vô cùng!

  Bên cạnh đó, hai hình ảnh thật đối nghịch trên con phố đắt giá nhất SG - mang cái tên nghe nặng mùi bạo lực - Đồng Khởi: khoảng không phía trên suốt dọc Đồng Khởi là những dây đèn, hoa hòe, lòe loẹt giăng bám vào những gốc me già nua, để chuẩn bị cho Giáng Sinh và năm mới, thì ở phía dưới cũng suốt dọc đường đó, những chai "nước CAM" không được xếp ngay ngắn mà "nằm" lăn lóc, bên cạnh những barier cùng với những chiếc mô tô nhìn vào tạo cảm giác căng thẳng vô cùng dù "mùa bình an" đang chuẩn bị đến, được KS. Caravelle "tô điểm" bằng tấm biển to tướng "Greeting Seasons". Hình ảnh đối nghịch này kéo dài dọc cả con phố thơ mộng. Xấu cực kỳ!

  Cho đến nay, có thể nói: Sài Gòn từ lâu đã không còn bình an và ngày càng tạo ra bất an quá lớn cho người dân, bất chấp những gì màu mè như đang xoa dịu cho khu trung tâm thành phố: Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Đồng Khởi v.v...

  Người ta cảm thấy ẩn phía sau những màu sắc, đèn hoa diêm dúa đó, Sài Gòn đã và đang giả tạo khôn cùng. Cái bình an mang màu sắc ru ngủ, lừa mị đã không còn có thể che khuất cái hừng hực, sục sôi của một thành phố hiền hòa, trong đó dung chứa những con người dường như ngày trở nên bất nhẫn và không còn muốn chịu đựng thêm phút giây nào nữa trước hiểm họa bán nước và cướp nước!

  Đã cuối năm, nhưng không hiểu sao, năm nay trời SG thật nắng và nóng. Nóng như lửa thiêu vào những ngày tháng mùa hè. Tôi không biết, đó là cảm giác có phải của số đông hay không, nhưng thật sự Sài Gòn đang rất nóng và bức bối, cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Có thể một số ai đó sẽ không tin cảm nhận này, nhưng đó là sự thật. Khi tôi tường thuật, nhiệt độ tại SG đang là 37 hay 38 độ bách phân, lúc 12 giờ trưa. Rất nóng và oi bức.

  Thùng thuốc súng như đang phơi giữa trưa hè, có lẽ thế?

  Người Việt Nam vẫn hồn hậu và chân chất. Cú "hồi mã thương" đã không xảy ra mà phía "còn đảng còn mình" có thể nghĩ tới để kiên nhẫn bám vỉa hè mà hành sự.

  Nhà hát Tp không là "địa lợi" cho khởi nguồn meeting kết hợp biểu tình. Dù hơn trăm năm được người Pháp xây dựng, giờ cái nhà hát trở nên nhỏ bé và lọt thỏm giữa bốn bề cao ốc chọc trời bao vây. Cái nhà hát như là biểu trưng văn hóa của Sài Gòn trở nên lẻ loi, yếu ớt và đáng thương như vậy đó!

  Có lẽ đó là điều mà các trí thức nổi tiếng nên xem xét để chọn một địa điểm thích hợp hơn chăng? Mặc dù, Nhà hát Tp có lợi thế của mười mấy bậc tam cấp tạo cho sảnh vào trở thành một "sân khấu lộ thiên", nhưng dường như nó chỉ thích hợp cho những cuộc diễn thuyết, hùng biện mang chất dân chủ tự do văn minh theo phong cách phương Tây, hơn là nơi để kêu gọi toàn dân chống giặc Tàu từ những người dân vẫn còn bề bộn cơm áo? Và "sân khấu lộ thiên" đó bỗng trở nên khá dễ dàng cho những bộ óc ấu trĩ, thô kệch và quê mùa độc chiếm nó như là một khu vực dễ dàng phong tỏa và vây bắt, xé lẻ hơn bất kỳ sân khấu lộ thiên nào! Người ta cũng nhớ đến Điếu Cày, Song Chi, Tạ Phong Tần, Huỳnh Công Thuận, Trăng Đêm, Uyên Vũ v.v... cũng xuất phát từ "sân khấu lộ thiên" đó mà người vào tù, người tị nạn, người vẫn đang bị xách nhiễu hàng ngày.

  Dù cú "hồi mã thương" không xảy ra, nhưng có phải rất cần sử dụng lại những chiêu thức cũ như: "nghi binh", "dương đông kích tây" cho những cuộc biểu tình lần sau mà hơn 40 vị trí thức có thể chẻ nhỏ ra làm 3 hay 4 nhóm để nghi binh và linh hoạt cho những cuộc mở cờ gióng trống một phía nhưng tiến hành ở một vài phía khác??? Hơn là tụ lại chỉ một nơi nhất định như Nhà Hát Tp???

  Thậm chí, dù kế "dương đông kích tây" không thành công mỹ mãn, thì việc chia nhỏ 3 hay 4 nhóm của trí thức nổi tiếng, buộc phía công quyền phải bị động chạy theo để giăng người rộng khắp cả SG - Chợ Lớn - Gia Định, đã vô hình chung giúp cho nhóm trí thức thành công trong việc nhân lên gấp nhiều lần số người dân biết đến, giật mình và tỉnh thức trước họa giặc Tàu trong cái thành phố có gần cả chục triệu người này? Tôi gọi đó là sự lan tỏa hiệu quả hơn là chỉ tụm lại trước Nhà hát Tp.

  Việt Nam có nét "văn hóa chợ". Chợ - dù sao cho đến nay - vẫn là nơi tấp nập lui tới của rất nhiều người, dù là sang giàu hay nghèo khó. Có vẻ, đó là nơi mà những vị trí thức cần hướng tới, bởi có thể dùng bất cứ sạp buôn bán trong hay ngay trước cửa chợ, cũng biến thành sân khấu, và cũng bởi nơi đó, dù mệnh danh là "chợ búa" vẫn còn đầy những tâm hồn của các bà má, bà chị, ông cha, ông anh, đứa em đầy nhân ái và sẵn sàng bao bọc, chở che cho những con người quyết lòng vì nước? Cũng bởi, đó là nơi mà sức lan tỏa cho việc đánh động lương tri thức tỉnh có hiệu quả cao hơn và là nơi mà người tiểu thương cũng dễ bị bỏ quên nhất trong công cuộc chống giặc Tàu, chống tham nhũng, chống bảo kê của bọn công an khu vực, thuế vụ luôn kiếm chuyện và làm tiền tiểu thương!

  Những bà má, người chị, đứa em chợ Bàn Cờ đã đi vào sử sách như là những tấm lòng thơm thảo và ngọt ngào ấp ủ cho những Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng, Lê Văn Nuôi, Trần Long Ẩn v.v... Xin hãy nhớ về "CHỢ", nơi mà ai cũng ghé vào thường xuyên.

  Chợ Bến Thành, chợ Tân Định, chợ Bà chiểu, chợ Bình Tây và nhiều ngôi chợ khác là những điểm mà giới trí thức cần hướng tới trong lúc này. Nơi đó, tất cả mọi tầng lớp đều cần lui tới hơn là nơi quá sang trọng như Nhà Hát Thành Phố?!

  Tôi thật lấn cấn với khái niệm, phải chăng, đến giờ Việt Nam vẫn cần một cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, bởi dân tộc này có thể sẽ trở thành "nô lệ kiểu mới" hay "công dân hạng hai" là những cụm từ mà những năm sau này nhiều người đã nhắc tới???

  "Giải phóng dân tộc" nên chăng, khi giới cầm quyền VN ngày càng trở nên cực kỳ phản động???

  Phản hồi: 

  8:05 Một tốp 5-7 công an hiện diện tại đầu đường Lê Lợi chỗ bùng binh chợ Bến Thành.

  Dọc đường Lê Lợi công an chìm nổi rải đầy.

  Ngả tư Lê Lợi - Nguyễn Huệ vài chục công an đủ sắc phục, 4 xe và 2 đống barrie kẽm gai chất trên vỉa hè đầu đường hướng về phía nhà hát.

  Trước cữa nhà hát đoàn quân nhạc (của công an thì phải) đang biểu diễn, khá đông người đang xem, mình cười thầm trong bụng tưởng là nhóm này sẽ biểu diễn đến trưa.

  Góc Đồng Khởi/Nhà Hát (góc KS Caravelle) có 2 đống barrie kẽm gai xếp trên vỉa hè, ngả tư Lê Thánh Tôn / Đồng Khởi và trên Công Trường Lam Sơn cũng thế.

  Mình đảo một vòng, hơi chột dạ vì không thấy ai quen cả! Nói thật trên đường đến mình định vào Continental uống cafê xem động tịnh trước khi quân ta xuất hiện như thế nào, nhưng khi thấy đoàn quân nhạc biểu diễn, đầu óc hơi căng, mình bắt đầu suy nghĩ trong tình huống này làm sao bắt đầu đây? Giờ biết bác Quân đang ngồi trong đó và gặp phiền phức mình tiếc quá, nếu mình vào đó chắc đã học được nhiều điều hay.

  Khá rõ là trước nhà hát có rất nhiều các bạn không phải đang xem "biểu diễn nghệ thuật cuối tuần", mà là đang tập trung chờ biểu tình, mình cho rằng đây là dấu hiệu rất tốt.

  Đảo mấy vòng mình gặp "bạn" cũ lâu ngày hihi. Bạn mình đây:
  [IMG]http://img.photobucket.com/albums/v492/vankh36/hinh2013.jpg[/IMG]

  Bạn mình mập hơn 5 năm trước nhưng vẫn làm công việc cũ, có vẻ chưa được lên chức được bao nhiêu! Bạn mình đứng góc tiệm bánh Givral cùng với một số đồng chí khác. Phải nói các bộ mặt quyền lực cao nhất của thành phố đều kín đáo có mặt ở đây.

  8:30 Mình rất ngạc nhiên vì không thấy các anh 42, đầu óc liên tục suy nghĩ: không nắm được các anh 42, không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Bất ngờ đoàn quân nhạc chấm dứt biểu diễn (khá đểu với bài "Bé bé bồng bông" và sau đó là "Như có bác Hồ")và cuốn gói lên xe. Vậy là có không gian.

  Thềm nhà hát từ từ vắng người.

  8:40 Một lá cờ VN giuơng cao trong một nhóm từ công viên trước mặt băng qua quảng trường về phía nhà hát, tiếng hô "đả đảo TQ" "HS-TS-VN" vang dội, vậy là bắt đầu. Trong nhóm người mình nhận ra anh Huỳnh Tấn Mẫn, vậy là yên tâm, rắn đã có đầu.

  [IMG]http://img.photobucket.com/albums/v492/vankh36/IMG_0001.jpg[/IMG]
  [IMG]http://img.photobucket.com/albums/v492/vankh36/IMG_0002-1.jpg[/IMG]
  [IMG]http://img.photobucket.com/albums/v492/vankh36/IMG_0004.jpg[/IMG]

  Nếu đếm hết số đứng rải rác, không rõ thái độ, có lẽ đến 1000 người, và nếu đếm hết số bị chận bên ngoài con số sẽ cao hơn, nhưng trục tiếp tham gia con số cao lắm là 300. Anh em 42 hầu hết vắng mặt.

  [IMG]http://img.photobucket.com/albums/v492/vankh36/IMG_0005.jpg[/IMG]
  [IMG]http://img.photobucket.com/albums/v492/vankh36/IMG_0006.jpg[/IMG]

  Hô khẩu hiêu trên thềm nhà hát chừng 10 phút đoàn biểu tình tiến về đường Nguyễn Huệ, hô khẩu hiệu và hát vang.

  Đến góc đường Nguyễn Huệ thì bị chận lại! Chận rất cương quyết, không một người biểu tình nào lọt qua được hàng rào. Cùng lúc hàng rào barrie kẽm gai cũng kéo lại trên tất cả các con đường dẫn đến nhà hát.

  [IMG]http://img.photobucket.com/albums/v492/vankh36/IMG_0007.jpg[/IMG]
  [IMG]http://img.photobucket.com/albums/v492/vankh36/IMG_0008.jpg[/IMG]

  9:20 Đoàn biểu tình quay lại nhà hát.

  [IMG]http://img.photobucket.com/albums/v492/vankh36/IMG_0009.jpg[/IMG]

  Tại đây "bạn" mình có vẻ như muốn "chộp" lấy anh Huỳnh Tấn Mẫn! Một khoảng khắc rất căng thẳng, nhưng thấy anh Mẫn khoát tay nói gì đó, bạn mình dang ra, mình thở phào, kể ra bạn mình cũng khôn,nếu túm lấy anh Mẫn thì chắc chắn sẽ lớn chuyện. Anh Mẫn chẳng có "diễn thuyết" gì cả! Chỉ nói mấy câu mà thực tế cũng chẳng mấy ai nghe, rồi thì các bác đầu tàu thay nhau hô khẩu hiệu.

  Lúc anh Mẫn đang nói thì "bạn" mình có lẽ đã "làm bậy" với một cô gái đúng gần anh Mẫn! Thấy cô này nhào theo chửi "bạn" mình dữ dội, còn "bạn" mình thì ra dáng điệu chối không có liên can! (Cô này, theo mình, đang là đối tượng cần theo dõi chặt nhưng đã lọt lưới)

  Có khá đông người bị chận bên ngoài các barrie kẽm gai trên các con đường dẫn đến nhà hát.

  Phải nói thêm là "bạn" mình liên tục ra vào đám đông. Ra nhận chỉ thị chớp nhoáng bên ngoài rồi vào chỉ huy đám tay chân trong đám đông. Nếu được phép cho điểm mình cho bạn mình và chỉ huy của bạn 10/10 về cách tổ chức đối phó. Không cứng không mềm, lợi dụng mọi cơ hội để tấn công đối phương, nhưng không kích động thành to chuyện.

  Phải nói là nhóm biểu tình nhanh chóng "hết hơi". Chỉ sau chừng 15 phút hô khẩu hiệu các bác ấy có vẻ không còn biết làm gì nữa!! Bắt đầu tản ra. "Bạn" mình lợi dụng ngay cơ hội chụp lấy một trong hai thanh niên dẫn đầu. Có tiếng hô to "bắt người yêu nước", "bạn" mình gào lên "có bắt không? có bắt không?". Đéo biết "bạn" mình định nghĩa "bắt" là thế nào. Gần 20 công an bu quanh túm lấy một người mà không phải là bắt thì là gì? Đám đông bu lại giải cứu được anh thanh niên kia.

  Có một thằng mặc thường phục hỏi đám đông: "chống TQ? Có người TQ ở đây không? Có người TQ ở đây không mà chống?". Câu hỏi ngu bỏ mẹ, mình chờ câu trả lời từ đám đông, nhưng cũng chẳng thấy ai trả lời!!

  20 phút sau thì người biếu tình cuối cùng rời thềm nhà hát, bắt đầu chuyện chụp hình lưu niệm!! Mình hơi bị "chối" cái cảnh này.

  Một điểm nhỏ nữa cần nói, đó là "con chó săn" tích cực nhất trng buổi sáng hôm nay có mặt trong 4/8 hình mà mình kèm ở đây. Mình lưu ý vì chắc chắn sẽ gặp lại thể loại này lần sau.

  10:00 Trước nhà hát mọi chuyện trở lại bình thường.

  Phản hồi: 

  Phạm Hùng Vỹ - Việt Nam cần có lực lượng đối lập mạnh

  Nhà hát lớn thành phố hôm nay bất ngờ có chương trình biểu diễn sớm, cùng với đó là sự hiện diện của rất đông các lực lượng nghiệp vụ, từ áo xanh, áo trắng, áo vàng, đến thường phục và tất nhiên, ko thể ko nói đến người dân tập trung ở đó và quanh đó chờ tín hiệu Biểu tình. Đến 8h30 thì chương trình biểu diễn rất vô duyên kia (những chương trình biểu diễn kiểu này là chiến thuật để dập tắt biểu tình) cũng kết thúc, thêm ít phút chờ đợi, cuối cùng tín hiệu cũng đến, "Hoàng sa, trường sa là của Việt Nam", tiếng hô cất lên từ 1 bạn trẻ cầm cờ tổ quốc, đối diện phía trước nhà hát.

  Chỉ chờ có vậy, mọi người ko ai bảo ai, vỗ tay và tập hợp lại, các khẩu hiệu được lấy ra (ko rõ từ đâu), rồi liên tiếp những tiếng hô được cất lên và hưởng ứng: "Đả đảo Trung Quốc xâm lược", "Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam", "Tổ Quốc là trên hết"... Rồi những tiếng hát được cất lên. Tiếp đó, mọi người bảo nhau cùng diễu hành, nhưng chỉ đi được từ nhà hát đến ngã tư Lê Lợi - Nguyện Huệ, thì rào chắn được dựng lên (như chống bạo loạn vậy), 1 số ít anh em trẻ thoát ra được khỏi hàng rào, định đi tiếp và những anh em trẻ trong lực lượng áo xanh cũng bối rối ko định ngăn cản, thì bị những "anh - chú" mặc thường phục phía sau (an ninh) ép phải ngăn cản, xô xát nhỏ đã diễn ra, rất may người biểu tình chủ động tha thứ vì đó là đồng bào mình. Đoàn biểu tình quay lại nhà hát, chú Huỳnh Tấn Mẫn lên có vài lời, như "ủng hộ nhà nước chống hành động bá quyền..." chỉ được 1 lúc, có lẽ theo lệnh của ai đó, 1 lực lượng khoảng vài chục áo xanh đứng ngay phía sau, quyết đẩy những người đang đứng trên nhà hát xuống (phần nhiều là các chú - cô lớn tuổi), khiến mọi người rất bất bình, dù như trước đó, vì họ cũng là đồng bào nên anh em biểu tình lại tha thứ cho họ, dần dần lùi xuống, 1 lúc sau thì bắt đầu giải tán.

  Lại thêm những hình ảnh rất đau lòng, như chuyện các lực lượng chức năng rất đông đảo, chỉ chăm chăm ghi hình những người biểu tình (để xử lý sau đó chăng?) không những thế, cũng là người VN mà họ rất thô bạo ngăn chặn đồng bào, cha chú mình bày tỏ tấm lòng với đất nước. Tôi và 1 bạn trẻ khác, đang cầm cờ tổ quốc, trong lúc lực lượng áo xanh muốn đẩy chúng tôi dời khỏi tiền sảnh nhà hát, họ quyết giật bằng được lá cờ chúng tôi cầm, tôi đã cố nhìn vào mắt người đàn ông trung niên đó, mà ko thấy trong mắt ông khái niệm tổ quốc và đồng bào.

  ở 1 thành phố phát triển nhất cả nước, với nhiều tri thức - tinh hoa, vậy mà, trong tình cảnh nước nhà lâm nguy, biểu tình chỉ thu hút được khoảng 300 người ư? Vẫn biết, các lực lượng chức năng đông đảo của chế độ, đã sử dụng nhiều nghìn tỷ tiền thuế để bằng nhiều cách ngăn chặn người dân đến địa điểm biểu tình. Vẫn biết, cái gọi là các lực lượng đối lập ở VN vẫn còn rất yếu ớt. Nhưng cứ nhìn đoàn biểu tình với con số ít ỏi lại thấy đau cho tình thần quốc gia.

  Việc lựa chọn nhà hát làm địa điểm nặng về tính trình diễn, bởi khu vực này dễ dàng thu hút giới truyền thông quốc tế theo dõi và đưa tin, nhưng rất dễ bị phong tỏa, nói như 1 số bạn trẻ, phải sau khi biểu tình giải tán, họ mới vào được khu vực nhà hát, còn khi biểu tình đang diễn ra, ko ai ở bên ngoài có thể vào khu vực.

  Sài Gòn, Hà Nội đã có nhiều lần biểu tình, những đang biểu tình càng thấy buồn và lo cho vận nước hơn.

  Phải làm gì để có 1 lực lượng đối lập mạnh?

  Phạm Hùng Vỹ

  Phản hồi: 

  Tin từ Sài Gòn:

  Blogger Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “8h30′ tôi có mặt trước Nhà Hát lớn Sài Gòn. Nhà nước tổ chức ‘văn nghệ cuối tuần’ với đội kèn trống ngay trước nhà hát, họ hợp xướng bài ‘cháu lên ba’ và các bài thiếu nhi khác để cản trở việc biểu tình. 9h thì các bạn yêu nước bắt đầu trương cờ và tuần hành. Tôi chuẩn bị sẵn 2 băng ron ‘PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC XÂM CHIẾM HOÀNG SA-TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM’.

  Một băng ron sau đó bị những người ‘hỗ trợ an ninh’ lấy giấu mất. Cái băng ron tôi cầm giơ cao thường xuyên có an ninh theo sờ vào bóp cho nhăn nhào đi. Tôi phải cố giữ để không bị lừa lấy. Một lát sau có một anh ‘áo xanh’ xông tới giật mạnh băng ron từ tay tôi liền bị mọi người hô phản đối và tôi đã giành lại được. Hàng rào an ninh chặn lại không cho tuần hành tiếp. Vài phút sau lại có nhiều người ‘lạ’ giành giật băng ron của tôi.

  Mọi người tuần hành được 15 phút nhưng chưa giải tán ngay mà còn đứng trước nhà hát đến hơn 9h30′ mới tự giải tán. Có sự xô lấn từ những thanh niên ‘lạ’ thúc hối mọi người giải tán sớm. Không có bạo lực nhưng có sự giằng co tranh cãi giữa an ninh và người biểu tình. Vài thông tin thêm chia sẻ“.

  10h25′: 1 CTV cho biết, “8 giờ tại nhà hát thành phố, quân nhạc bắt đầu, bà con biểu tình hưởng ứng ngồi xem. Một số bảo vệ giải tán, nhưng anh Lưu Trọng Văn kiên quyết không đi, đòi đưa quyết định của TP, nếu không cho phép ngồi tại nhà hát. Vài phút sau, đối diện nhà hát bắt đầu có ngọn cờ phất lên, và biểu tình bắt đầu với những tiếng hô: Hoàng Sa- Trường Sa – VN. Đả đảo TQ xâm lược. Nhưng đến giờ này vẫn chưa thấy xuất hiện các vị trong bản thông báo. Đoàn biểu tình đi một vòng định sang Hồ Con Rùa, vì nghe nói sinh viên tập trung bên đó rất nhiều, nhưng bị chặn các ngả. Đoàn đành quay về nhà hát TP.

  “Đến nhà hát thành phố thì ông Huỳnh Tấn Mẫm và một số nhân sĩ xuất hiện, Đoàn biểu tình nhất loạt hô vang các khẩu hiệu. Ông huỳnh Tân Mẫm Lên sảnh nhà hát định phát biểu thì bị lực lượng áo xanh ngăn cản, nhưng đoàn biểu tình ào lên phản đối quyết liệt, cuối cùng họ cho Huỳnh Tấn Mẫm kêu gọi lòng yêu nước bà bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ VN. Những tiếng hô vang hưởng ứng. Được 10 phút thì các ông bị nhóm áo xanh đẩy quyết liệt, có một cụ bị đẩy té xuống mấy bậc cầu thang, kể cả HTM và Cac Nhân sị. Tiếng la ó phản đối và có xảy ra sô sát, nhưng những người biểu tình nhắc nhở nhau ‘ôn Hòa’ để không bị trấn áp“.

  10h05′: Ông Cao Lập gửi tin: “Công an ngồi quanh nhà hơn chục đứa, cán bộ phường vào nhà vừa doạ bước ra khỏi nhà là bị bắt ngay, lại vừa năn nỉ với tư cách là những người từng công tác chung ở Quận 5. Mời họ ra, nói là để đi nghỉ mà tiếc cho buổi sáng nay. Lên phòng viết mấy chữ và biểu tình chống tàu một mình ở nhà“.

  Theo Anh Ba Sàm

  Phản hồi: 

  Chủ tịch nước TTS:

  Bà con làm ơn làm phước mạnh dạn, thẳng thắn chỉ ra kẻ suy thoái, ngăn cản, bịt miệng trong một bộ phận lớn có chức có quyền

  Tổng bí thư NPT:

  Xuống đường mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù oán, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ.

  Thủ tướng NTD:

  Tôi sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí được giao.

  Chủ tịch quốc hội NSH:

  Dù ùn tắc, nhưng rất trật tự, rất lành mạnh, rất vui tươi.

  Bộ trưởng Bộ giao thông ĐL#:

  Sáng nay chúng tôi mới nhận được tin, có thể chưa chính xác lắm, là có kẹt xe ở TPHCM và HN. Nên quan trọng là phải hành động, tất cả phải hành động!!!

  Bí thư Đà Nẵng NBT:

  Đó, mấy ông thấy chưa, ĐN không có biểu tình vì cái được lớn nhất của Đà Nẵng trong thời gian qua là được lòng dân

  Đại biểu quốc hội HHP:

  Biểu tình là để chống lại chính phủ nước mình.
  Phản hồi: 

  Nguyễn Lân Thắng

  Mọi người vẫn biểu tình và hát vang Anh là Ai, Dậy mà Đi, VN quê Hương ngạo nghễ trong trại.... kiên quyết không làm việc với CA và yêu cầu đưa giấy để viết tố cáo tội ác

  Có chính xác 25 người bị bắt tất cả

  Xe phá sóng đi kèm... nên không thể truyền được hình ảnh lên FB... mọi người vẫn đang chụp ảnh và biểu tình luôn trong trại

  Nguyen Anh Tuan

  Trong trại Lộc Hà

  Phản hồi: 

  Ngài Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, đã lập tức có lời chúc mừng Đảng và Nhà nước Việt Nam đã sớm dập tắt các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội và Sài Gòn. Theo Ngài Hồng Lỗi, những cuộc biểu tình như thế này là chà đạp lên phương châm 16 chữ vàng "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" giữa hai nước.

  Trung Quốc mới chỉ bắn chết vài ngư dân Việt Nam, cắt cáp tầu thăm dò vài ba bận, lên tiếng đe dọa dùng vũ lực với Việt Nam trên mặt báo v.v... những hành động nhỏ nhặt đó đã là cái gì mà người dân Việt Nam dám đòi biểu tình biểu tọt?

  Ngài Hồng Lỗi cũng đề nghị Đảng và Nhà nước Việt Nam trừng phạt thật nặng những người biểu tình vừa bị hốt về trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà, để làm gương cho cả nước...

  [quote=Innova]Phát ngôn chưa chính thức của speaker Hồng Lỗi:

  Chúc mừng nhà nước VN đã thực hiện tốt Phương châm 16 chữ vàng "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai"

  [/quote]

  Phản hồi: 
  Chú Tễu

  Ông Huỳnh Tấn Mẫm (áo cộc tay xanh nhạt) - linh hồn của cuộc biểu tình, đang đứng trên thềm Nhà hát lớn TP HCM trước khi diễn thuyết

  Phản hồi: 

  Phát ngôn cũng chưa chính thức từ speaker Lương Thanh Nghị:

  Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do thể hiện chính kiến. Sáng nay công an chỉ giải tán một số nhóm tụ tập trên 5 người một cách trái phép.

  Phản hồi: 

  Hihi, tai nạn nghề nghiệp, đúng là phải chú ý những tiểu tiết như thế này khi đưa tin lần sau...

  Đỗ Trung Quân - Lỗi tại Ba Sàm

  Thức trắng vì bồn chồn.cảm giác chưa từng vì không phải lần đầu tiên xuống đường. 5g30 sáng tôi lững thững đi bộ lên Sài Gòn, nhập vào một vài người chạy thể dục [mình chỉ đi thôi, không chạy… nổi]. Nhảy vào công viên chi lăng cũ nay là Vincom center ngồi quan sát. Barie và lực lượng dân quân đã được huy động vào nhiệm vụ.

  Trời đã sáng rõ.

  Tôi đi vòng ra Hai Bà Trưng lên phía sau Nhà Hát Thành Phố cũng vẫn trong vai người tập thể dục, buộc tóc đuôi ngựa và bỏ kính cận vào túi [thấy gì cũng lờ mờ] phải thế vì hy vọng cái bản mặt quá quen của tôi an ninh chìm nổi rải chung quanh sẽ không nhân ra trừ để y như cũ. Tôi mò vào được continental chỉ duy nhất mình ngồi, chọn chỗ khuất sau rèm quan sát lực luộng áo vàng xám đang tụ tập giao nhiệm vụ, lẫn an ninh chìm ngồi rải rác bên công viên đối diện. Tôi có điện thoại, anh Cao Lập cho biết các anh Lê Hiếu Đằng, Lê Công Giàu và Cao Lập đang bị an ninh chốt giữ tại nhà. Anh Lập dăn tôi cẩn thận bị định vị nếu gọi điện trong khu vực phong tỏa. Ttước đó vài phút, tôi cũng cho anh Ba Sàm biết một ít tin tức quanh khu vực và chỗ tôi ngồi.

  7g00 vẫn còn vắng. Trước Nhà Hát Thành Phố đang xếp những dãy ghế nhưa cho cuộc hòa nhạc nào đó. Tôi phóng ra chặn hai người khách du lịch nước ngoài nhờ họ bấm nhanh cho vài pô ảnh trước khi lực lượng an ninh phát hiện ra mặt tôi rồi trở và continental tiếp tục uống cà phê và quan sát.

  Nhưng rồi an ninh thường phục xuất hiện ngay bên cạnh “Anh Q! Tôi nói chuyện“ trong tíc tắc tôi nghĩ thầm an ninh sài gòn cực giỏi, góc khuất thế, sau tấm rèm che mà vẫn túm được tôi. Vị trung tá tên Tg tự giới thiệu và yêu cầu tôi về nhà. Tôi từ chối “tôi đang cà phê sáng.” Ông trung tá nói chúng tôi biết anh. Việc này để nhà nước lo và anh đừng để kẻ địch lợi dụng. hôm qua thành phố đã làm việc với các vị khác,nếu anh từ chối rời chỗ chúng tôi áp tải anh về. luận điệu“ để nhà nước lo…” khiến tôi ngao ngán tới nỗi không còn muốn tranh cãi điều gì ngoài khẳng định chúng tôi chống bọn xâm lược, đấy mới là bọn xấu. vị an ninh bỏ ra ngoài và yêu cầu tôi ngồi yên đấy. sau 15 phút một an ninh thường phục phóng xe đến. Tôi đề nghị tôi tự về, nhưng an ninh không đồng ý “chúng tôi sẽ đưa anh về tận nhà.” Điện thoại tôi tắt và ra xe. 9g kém 20 p.

  Giờ đọc anh Ba Sàm tôi mới than trời biết được cái lý do mình bị phát hiện nhanh đến thế. Ối anh Ba Sàm ôi ! anh đưa tin thế này có khác gì chỉ chỗ tôi khi họ vẫn theo dõi web của anh từng phút hôm nay: Nhà thơ Đỗ Trung Quân từ KS Continental-Saigon điện thoại cho biết: “Khắp khu vực quanh Nhà hát Lớn TP đã bị rào chắn, công an dày đặc. Ngoài 2 vị Lê Hiếu Đằng, Lê Công Giàu, còn có ông Cao Lập đã bị công an chặn lối ra khỏi nhà. Ông Huỳnh Tấn Mẫm có thể đã thoát, gọi điện thoại ông không nghe, có lẽ để tránh bị công an dùng kỹ thuật định vị”.

  Tôi bắt đền anh công thức trắng, 6g30 sáng đi bộ khắp nẻo sài gòn để lọt được vào vị trí quan sát và tham gia số một này. Anh cứ đưa tin “từ Sài Gòn…nhà thơ…” có phải ổn không nào. Hu! Hu!

  Tôi về rồi và điện thoại cũng được trả lại .

  Giờ tôi cũng đang làm quan sát viên qua trang của anh đây.hix!

  Nhưng An ninh vẫn ngồi ngoài kia !

  Đóng chốt.

  Phản hồi: 

  Tại Sài Gòn, biểu tình đã nổ ra trước nhà hát thành phố nhưng việc tuần hành trên đường phố không thực hiện được. Cảnh sát chìm nổi cùng lực lượng thanh niên xung phong, trật tự đô thị ngăn chặn cô lập toàn bộ khu vực nhà hát lớn. Chỉ những ai vào khu vực này trước 8h sáng thì mới có thể tham gia vào đoàn biểu tình. Việc các nhân sỹ tổ chức tại nhà hát lớn có cái hay là khu vực trung tâm có nhiều khách quốc tế để tạo tiếng vang nhưng cái dở là cảnh sát cô lập khu vực quá dễ dàng. Điều này dẫn tới thiếu sự bổ sung lực lượng biểu tình viên do không tổ chức tuần hành được.
  Nhận thức của người dân và lực lượng công quyền đang chia rẽ nghiêm trọng. Nhìn những thanh niên xung phong hăng hái xô đẩy những người biểu tình thấy thật đau lòng cho Tổ Quốc.

  Pages