Hoàng Nhất Phương - Hyde Park On Hudson – Trên Cao Lộng Gió

 • Bởi Hồ Gươm
  09/12/2012
  0 phản hồi

  Hoàng Nhất Phương

  http://www.youtube.com/watch?v=UQaScjiWDyY

  Có vẻ như cuộc đời của các chính khách đang là chủ đề “hot” tại phim trường Hollywood. Kinh đô điện ảnh Hồ Ly Vọng vừa giới thiệu “Lincoln 2012” do Steven Spiedberg đạo diễn, Daniel Day-Lewis đóng vai chính, bây giờ lại đến một phần đời của Tổng Thống Franklin Delano Roosevelt - FDR được phác họa trong “Hyde Park on Hudson” của Roger Michell. Theo kịch bản do Richard Nelson viết, “Hyde Park on Hudson” trình bày trên màn bạc hai câu chuyện khác nhau có liên quan đến phong cách, cá tính và đời riêng của Tổng Thống FDR (Bill Murray) khi ông về nghỉ tại thảo huyên trang Hyde Park, bất động sản của gia đình ở New York. Trên cao lộng gió, Tổng Thống gặp cô em bà con xa Margaret “Daisy” Suckley (Laura Linney). Đối với Daisy Suckley, FDR là người thuộc giai cấp thượng lưu, một tổng thống đầy quyền lực. Cô ví ông như vì sao trong chòm Đại Hùng Tinh rực sáng rất xa xôi, mà cô không bao giờ hy vọng có ngày được gặp. Nhưng khi bà Sara Delano (Elizabeth Wilson) mẹ của Tổng Thống muốn tìm một ai đó trong gia đình hay tại địa phương, để giúp người con trai tài ba của bà trút bỏ tâm trí ra khỏi công việc bề bộn của ông, bà đã nghĩ đến cháu gái Daisy - Cúc Hoa. Cô gái duyên dáng kín đáo và rất tế nhị, sợ mình sẽ khiến ông anh cao sang hiển hách phải nhàm chán. Nhưng sau đó chính cô chợt hiểu: FDR không tìm kiếm một người đồng hành để luận bàn chuyện quốc gia đại sự, cũng không cần một người để ký thác những điều cơ mật; ông chỉ đơn giản muốn có ai đó giúp ông thư giãn, thoải mái, vui vẻ, tạm quên đi trọng lượng quá tải của thế giới, tạm quên trách nhiệm với quốc gia mà ông đang gánh nặng trên đôi vai.

  Cùng xuất hiện tại thảo huyên trang Hyde Park trong thời điểm tháng 6-1939 là hai vị qúy khách của Tổng Thống FDR và đất nước Hoa Kỳ: Quốc Vương George VI (Samuel West) và Hoàng Hậu Elizabeth (Olivia Colman). Trước đó chưa từng có vị vua nào của Anh Quốc đến thăm Hoa Kỳ. Sự hiện diện lần đầu tiên của Quốc Vương George VI và hoàng hậu tại nơi từng là thuộc địa của hoàng gia Anh là biến cố đặc biệt, mở đầu cho mối giao hảo thân thiện bền bỉ giữa Anh và Mỹ sau này. Gia đình hoàng gia đến thăm Tổng Thống FDR trong bối cảnh dầu sôi lửa bỏng, hiểm họa của Thế Chiến Thứ Hai đang đứng bên thềm lục địa. Thân thiện, vui vẻ, có đôi chút cố tình thô thiển và xuề xòa kiểu Mỹ, Tổng Thống FDR đã khiến hai vị qúy tộc vừa hoảng hồn vừa thích thú, vì chẳng có ai dám “vuốt râu hùm” nói những chuyện bù khú nhố nhăng kiểu Ba Giai Tú Xuất, với những người vốn được mệnh danh là kim chi ngọc diệp - cành vàng lá ngọc. Thế nhưng phong cách american của Tổng Thống FDR đã mang lại hạnh phúc thật sự cho Quốc Vương George VI và Hoàng Hậu Elizabeth. Tổng thống cũng như quốc vương quên chuyện chính trị thăng trầm, an vui chiêm ngắm Hyde Park trên cao lộng gió, an vui với những sinh hoạt đời thường thoải mái, không nghi lễ cung đình, không tấu thư khấp báo, không điện văn gửi đến từ chiến trường khói lửa…Mọi người như hòa nhập làm một với thiên nhiên, với chữ Tình đặc biệt của FDR và Daisy - Cúc Hoa.

  Hai câu chuyện xảy ra cùng một lúc, cùng dung chứa những điều đặc biệt trong cuộc đời của Tổng Thống FDR. Tình thân ái của ông dành cho Daisy Cúc Hoa là có thật. Năm 1991 khi Margaret “Daisy” Suckley qua đời, người ta tìm thấy trong nhật ký của bà ghi lại mối tương giao thân thiết giữa bà và ông anh FDR. Các nhà sử học đặt nghi vấn: Liệu tơ tình vương vấn giữa ông anh FDR và cô em bà con xa Daisy, có khiến họ dìu nhau đưa nhau vào những đêm ngà ngọc hay không…? (relationship has a sexual nature). Nhưng trong “Hyde Park on Hudson” khẳng định là có, khi Bill Murray hóa thân là Tổng Thống FDR và Laura Linney trong vai Daisy tay trong tay đầu tựa sát bên đầu, làm chủ những phút của riêng lòng. Phim ảnh hư cấu đời thường rồi đưa lên màn bạc, hay đời thường đã được thi vị hóa qua diễn xuất tuyệt vời của các tài tử Bill Murray, Laura Linney, Samuel West, Olivia William...? Điều này xin để mỗi người tự trả lời, khi xem “Trên Cao Lộng Gió.”

  “Hyde Park on Hudson” trình chiếu lần đầu tiên tại Liên Hoan Phim Telluride ngày 31-08-2012, tại Liên Hoan Phim Quốc Tế Toronto ngày 10-09-2012, và tại Liên Hoan Phim Savannah ngày 31-10-2012. Ra mắt công chúng giới hạn trong ba ngày từ 05-12-2012 đến 07-12-2012, sau đó sẽ trình chiếu khắp Bắc Mỹ và tại Vương Quốc Anh vào tháng Giêng 2013. Bộ phim dài 1 giờ 25 phút, thuộc thể loại hài hước, tình cảm lãng mạn bốc lửa, đã miêu tả những phút sống thật của Tổng Thống Franklin Delano Roosevelt, người lãnh đạo tài giỏi của cường quốc Hoa Kỳ, người từng ký sắc lệnh tuyên chiến bỏ bom Nhật Bản sau trận Trân Châu Cảng (Pearl Harbor), người đã hỗ trợ Anh Quốc trong thời Đệ Nhị Thế Chiến, và cũng là người tham gia dự án chiến tranh ABDA (American, Bristish, Dutch, Australian) để cứu Trung Quốc đánh bại Nhật. Nội dung chính trị được đặt trong tính hài hước dí dỏm về nghi thức, về giao tiếp, về cách hành xử theo kiểu Mỹ mà vẫn không thất lễ với hoàng gia, đã mang đến cho khán giả những nụ cười thoải mái, và ở chừng mực nào đó giúp họ hiểu khái quát đời thường của các vị nguyên thủ quốc gia.

  Một người dân đứng trước thiên tai, chiến tranh, khủng hoảng kinh tế lo sợ như thế nào. Một vị tổng thống, một quốc vương đứng trước những vấn nạn kể trên còn lo sợ nhiều hơn thế nữa. Bởi vì những người lãnh đạo cầm nắm trong tay vận mạng của toàn dân. Chỉ cần một sắc lệnh ký không đúng lúc, một tuyên bố sai lầm, sẽ khiến muôn người phải sống trong cảnh lầm than, hay phải chết giữa trận mưa bom đạn kinh hoàng. Một phút trải lòng ra để cười, một vài ngày thư giãn cũng là đối sách của người lãnh đạo. Bởi vì dù vui chơi hay ăn ngủ, dù cười hóm hỉnh hay có vẻ hững hờ khói mây, cách hành xử của họ vẫn là cách hành xử của một vị lãnh đạo. FDR không quên ông là Tổng Thống Hoa Kỳ, cũng không quên bổn phận với gia đình trách nhiệm với quốc gia, dù ông vui chơi tại thảo huyên trang Hyde Park bên cạnh cô em duyên dáng Daisy. Không vô tâm vô tình, không vong ân bội nghĩa với bổn phận và trách nhiệm, người ta dễ dàng hướng thượng, chọn đích điểm chính xác, để đạt đến cứu cánh trung thực và sống đúng tư cách của một người cao qúy. Đây chính là nội dung của “Hyde Park on Hudson,” là thông điệp mà tài tử Bill Murray đã chuyển tải rất thành công, khi hóa thân làm Tổng Thống Franklin Delano Roosevelt.

  Hoàng Nhất Phương

  5:57am Thứ Sáu ngày 07 tháng 12 năm 2012

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi