Osin Huy Đức - Vì sao tôi viết?

 • Bởi Admin
  07/12/2012
  15 phản hồi

  Nhà báo Huy Đức

  Không ai có thể đi đến tương lai một cách vững chắc nếu không hiểu trung thực về quá khứ, nhất là một quá khứ mà chúng ta can dự và có phần cộng đồng trách nhiệm.

  Cuốn sách này bắt đầu bằng những câu chuyện xảy ra trong ngày 30-4-1975. Ngày mà tôi, một cậu bé mười ba, trước giờ học chiều, đang vật nhau ven đồi thì nghe loa phóng thanh truyền tin “Sài Gòn giải phóng”. Thay vì tiếp tục ăn thua, chúng tôi buông nhau ra.

  Miền Nam, theo như những bài học của chúng tôi, sẽ chấm dứt “20 năm rên xiết lầm than”. Trong cái thời khắc lịch sử ấy, trong đầu tôi, một sản phẩm của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa, xuất hiện ý nghĩ: Phải nhanh chóng vào Nam để giáo dục các bạn thiếu niên lầm đường lạc lối.

  Nhưng, hình ảnh miền Nam đến với tôi trước cả khi tôi có cơ hội rời làng quê nghèo đói của mình. Trên quốc lộ Một bắt đầu xuất hiện những chiếc xe khách hiệu Phi Long thỉnh thoảng tấp lại bên những làng xóm xác xơ. Một anh chàng tóc ngang vai, quần loe, nhảy xuống đỡ khách rồi đu ngoài cánh cửa gần như chỉ trong một giây trước khi chiếc xe rú ga vọt đi. Hàng chục năm sau, tôi vẫn nhớ hai chữ “chạy suốt” bay bướm, sặc sỡ sơn hai bên thành xe. Cho tới lúc ấy thứ tiếng Việt khổ lớn mà chúng tôi nhìn thấy chỉ là những chữ in hoa cứng rắn viết trên những băng khẩu hiệu kêu gọi xây dựng chủ nghĩa xã hội và đánh Mỹ.

  Những gì được đưa ra từ những chiếc xe đò Phi Long thoạt đầu thật giản đơn: Mấy chiếc xe đạp bóng lộn xếp trên nóc xe; Cặp nhẫn vàng chóe trên ngón tay một người làng tập kết vừa về Nam thăm quê ra; Con búp bê nhựa - biết nhắm mắt khi nằm ngửa và có thể khóc oe oe - buộc trên ba lô của một anh bộ đội phục viên may mắn.

  Những cuốn sách của Mai Thảo, Duyên Anh... được các anh bộ đội giấu dưới đáy ba lô đã giúp bọn trẻ chúng tôi biết một thế giới văn chương gần gũi hơn Rừng Thẳm Tuyết Dày[1], Thép Đã Tôi Thế Đấy[2]… Những chiếc máy Akai, radio cassettes, được những người hàng xóm tập kết mang ra, giúp chúng tôi biết những người lính xa nhà, đêm tiền đồn còn nhớ mẹ, nhớ em, chứ không chỉ có “đêm Trường Sơn nhớ Bác”. Có một miền Nam không giống như miền Nam trong sách giáo khoa của chúng tôi.

  Tôi vẫn ở lại miền Bắc, chứng kiến thanh niên quê tôi đắp đập, đào kinh trong những năm “cả nước tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội”. Chứng kiến khát vọng “thay trời, đổi đất sắp đặt lại giang san” của những người vừa chiến thắng trong cuộc chiến ở miền Nam... Chứng kiến cũng những con kênh đó không những vô dụng với chủ nghĩa xã hội mà còn gây úng lụt quê tôi mỗi mùa mưa tới.

  Năm 1983, tôi có một năm huấn luyện ở Sài Gòn trước khi được đưa tới Campuchia làm chuyên gia quân sự. Trong một năm ấy, hai cô em gái của Trần Ngọc Phong[3], một người bạn học chung ở trường sỹ quan, hàng tuần mang tới cho tôi bốn, năm cuốn sách. Tôi bắt đầu biết đến rạp chiếu bóng, Nhạc viện và sân khấu ca nhạc. Cho dù, đã kiệt quệ sau 8 năm “giải phóng”, Sài Gòn với tôi vẫn là một “nền văn minh”. Những năm ấy, góc phố nào cũng có mấy bác xích lô, vừa mỏi mòn đợi khách vừa kín đáo đọc sách. Họ mới ở trong các trại cải tạo trở về. Tôi bắt đầu tìm hiểu Sài Gòn từ câu chuyện của những bác xích lô quen như vậy…

  Mùa Hè năm 1997, một nhóm phóng viên vì nhiều lý do phải rời khỏi tờ báo Tuổi Trẻ như Đoàn Khắc Xuyên, Đặng Tâm Chánh, Đỗ Trung Quân, Huỳnh Thanh Diệu, Nguyễn Tuấn Khanh, Huy Đức… Chúng tôi thường xuyên gặp gỡ, chia sẻ và trao đổi với các đồng nghiệp như Thúy Nga, Minh Hiền, Thế Thanh, Cam Ly, Phan Xuân Loan… Thế Thanh lúc ấy cũng vừa bị buộc thôi chức Tổng biên tập báo Phụ Nữ Thành Phố, và cũng như Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Kim Hạnh trước đó, chị không được tiếp tục nghề báo mà mình yêu thích.

  Chúng tôi nói rất nhiều về thế sự, về những gì xảy ra trên thế giới và ở đất nước mình. Một hôm ở nhà Đỗ Trung Quân, nhà báo Tuấn Khanh, người vừa gặp rắc rối sau một bài báo khen ngợi ca sỹ bị coi là chống cộng Khánh Ly, buột miệng nói với tôi: “Anh phải viết lại những gì diễn ra ở đất nước này, đấy là lịch sử”. Gần như không mấy ai để ý đến câu nói đó của Tuấn Khanh nhưng tôi thì cứ bị nó đeo bám. Tôi tiếp tục công việc thu thập tư liệu với một quyết tâm cụ thể hơn: Tái hiện giai đoạn lịch sử đầy bi kịch của Việt Nam sau năm 1975 trong một cuốn sách.

  Rất nhiều thế hệ, kể cả con em của những người đã từng phục vụ trong chế độ Việt Nam Cộng hòa, sau ngày 30-4-1975, cũng trở thành sản phẩm của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa, nhiều người không biết một cách chắc chắn điều gì đã thực sự xảy ra thậm chí với ngay chính cha mẹ mình.

  Không chỉ thường dân, cho đến đầu thập niên 1980s, nhiều chính sách làm thay đổi số phận của hàng triệu sinh linh như “Phương án II”[4], như “Z 30”[5] cũng chỉ được quyết định bởi một vài cá nhân, nhiều người là ủy viên Bộ chính trị cũng không được biết. Nội bộ người Việt Nam đã có nhiều đụng độ, tranh cãi không cần thiết vì chỉ có thể tiếp cận với lịch sử qua những thông tin được cung cấp bởi nhà trường và bộ máy tuyên truyền. Không chỉ các thường dân, tôi tin, những người cộng sản có lương tri cũng sẽ đón nhận sự thật một cách có trách nhiệm.

  Cuốn sách của tôi bắt đầu từ ngày 30-4-1975. Ngày nhiều người tin là miền Bắc đã giải phóng miền Nam. Nhiều người thận trọng nhìn lại suốt hơn ba mươi năm, giật mình với cảm giác bên được giải phóng hóa ra lại là miền Bắc. Hãy để cho các nhà kinh tế chính trị học và các nhà xã hội học nghiên cứu kỹ hơn hiện tượng lịch sử này. Cuốn sách của tôi, đơn giản chỉ bắt đầu kể những gì đã xảy ra ở Sài Gòn, ở Việt Nam sau ngày 30-4: cải tạo; đánh tư sản; đổi tiền… Cuốn sách của tôi cũng nói về hai cuộc chiến tranh cuối thập niên 1970s, một với Khmer Đỏ và một với người Trung Quốc. Cuốn sách của tôi cũng nói về làn sóng vượt biên sau năm 1975, nói về sự “đồng khởi” của nông dân, của các tiểu chủ, tiểu thương để dành lấy cái quyền được tự lo lấy cơm ăn áo mặc.

  Tư liệu cho cuốn sách được thu thập trong hơn hai mươi năm và trong vòng ba năm (từ tháng 8-2009 đến tháng 8-2012) tôi đã dành toàn bộ thời gian của mình để viết. Bản thảo cuốn sách đã được gửi tới một số thân hữu và một số nhà sử học, trong đó có 5 nhà sử học hàng đầu của Mỹ chuyên nghiên cứu về Việt Nam. Sau khi sửa chữa, bổ sung, tháng 11-2012, bản thảo hoàn chỉnh đã được gửi đến một số nhà xuất bản trong nước, tuy nhiên, nó đã bị từ chối. Cho dù một số nhà xuất bản tiếng Việt có uy tín tại Mỹ và Pháp đồng ý in, như để lãnh trách nhiệm cá nhân và giữ cho cuốn sách một vị trí khách quan, tác giả quyết định tự mình đưa cuốn sách này đến tay bạn đọc.

  Đây là công trình của một nhà báo mong mỏi đi tìm sự thật. Tuy tác giả có những cơ hội quý giá để tiếp cận với các nhân chứng và những thông tin quan trọng, cuốn sách chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót, chắc chắn sẽ còn được bổ sung khi một số tài liệu được Hà Nội công bố. Hy vọng, bạn đọc sẽ giúp tôi hoàn thiện nó trong những lần xuất bản sau. Lịch sử cần được biết như nó đã từng xảy ra và sự thật là một con đường đòi hỏi chúng ta không bao giờ bỏ cuộc.

  Sài Gòn - Boston (2009-2012)

  [1] Tiểu thuyết cách mạng của Trung Quốc.

  [2] Tiểu thuyết cách mạng của Liên Xô.

  [3] Đạo diễn điện ảnh.

  [4] Tổ chức cho người Hoa nộp vàng để được vượt biên bán chính thức (1978-1979).

  [5] Cải tạo những người giàu lên bất thường (1983).

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="duong qua"]Vụ án về Đinh Bá Thi có được nhắc đến.

  Còn Trương Đình Hùng và Đặng Mỹ Dung thì không.[/quote]

  Nói chính xác hơn thì cụm từ Đinh Bá Thi được nhắc đến 2 lần trong truyện, còn David Truong (Trương Đình Hùng) 1 lần, còn Đặng Mỹ Dung mặc dù cũng liên quan trong vụ đó nhưng không thấy nhắc đến.

  Phản hồi: 

  [quote="xin hỏi"]Không biết sách của Huy Đức có đề cập đến những vụ án liên quan đếp gián điệp với các nhân vật như Đinh Bá Thi, Trương Đình Hùng, Đặng Mỹ Dung?[/quote]

  Vụ án về Đinh Bá Thi có được nhắc đến.

  Còn Trương Đình Hùng và Đặng Mỹ Dung thì không.

  Phản hồi: 

  [quote]Tuy tác giả có những cơ hội quý giá để tiếp cận với các nhân chứng và những thông tin quan trọng, cuốn sách chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót, chắc chắn sẽ còn được bổ sung khi một số tài liệu được Hà Nội công bố.[/quote]

  Tài liệu do chính quyền Hà Nội công bố (hay giải mật) thì có đáng tin không? Hay chỉ là những bôi đen và tô hồng?

  Không biết sách của Huy Đức có đề cập đến những vụ án liên quan đếp gián điệp với các nhân vật như Đinh Bá Thi, Trương Đình Hùng, Đặng Mỹ Dung?

  http://vietcyber.com/forums/showthread.php?100224-M%E1%BB%99t-Ng%C3%A0n-...

  Phản hồi: 

  [quote=bi0trum]Huy Đức sắp thành triệu phú đô la cmn rồi.

  Ôi thiệt là GATO quá đi.[/quote]

  Không chắc đâu bạn ơi. Nếu tác giả đã bán bản quyền cho nhà xuất bản thì sẽ được hưởng 10%-15% giá bán mỗi ấn bản (copy).

  Tôi mới xem lại. Tác giả tự xuất bản, nhưng nhà bán sách cũng phải lấy commission, cỡ khoảng 40%.

  Phản hồi: 

  Linh Hoàng Vũ: Biết anh Huy Đức cũng được vài năm với tư cách nhà báo Huy Đức- blogger Osin nhưng đọc Lời cảm ơn của Huy Đức ở trong "Bên thắng cuộc" mới choáng vì không ngờ tác giả có khả năng tiếp cận với những nhân vật lịch sử ở trên thượng đỉnh quyền lực của Việt Nam 30 năm qua (cho tới trước thời Thủ tướng X). Một nhà báo có tầm tiếp cận với quyền lực thượng tầng như thế phải gọi là một (cựu) nhà- báo- cung- đình hàng đầu.

  Nhưng 1 nhà báo cung đình ở tầm như vậy lại có thể dám bước ra khỏi cuộc chơi của "bên thắng cuộc", trở thành một blogger thường dân với một nỗ lực không mệt mỏi là tổng kết, phân tích và nói ra những gì mình biết, hướng đến sự minh bạch thông tin, góp phần lật mở những trang lịch sử mù mờ của một thể chế mà một phần cơ sở tồn tại là dựa trên sự thiếu minh bạch, bóp nghẹt và bóp méo thông tin. Có thể có nhiều lý do dẫn đến bước chuyển biến đó. Nhưng làm được như vậy phải nói là rất bản lĩnh, vừa có tầm nhìn lại vừa có khả năng làm mới bản thân mình.

  Nếu đọc Mục lục thì có thể thấy công trình này của Huy Đức có vẻ như là một tổng kết lịch sử có tính cá nhân đối với lịch sử Việt Nam từ sau 1975 của một nhà báo- người ghi chép- có mức độ gần (trung tâm quyền lực) đủ để hiểu và nắm được những thông tin mà dân thường và cả những nhà sử học chuyên nghiệp cũng khó có được, nhưng cũng đủ xa để vẫn có thể giữ được sự độc lập và đánh giá khách quan, cũng như không bị dính quá nhiều ân oán và ràng buộc như những người sống ở giữa lòng trung tâm quyền lực đó. Lấy ví dụ, liệu đến khi nào (nếu như có lúc đó) chúng ta có thể đọc được hồi ký của Vũ Kỳ (đã chết) hay Trần Phương (còn sống)? Nhưng thậm chí cả nếu những hồi ký đó có được viết và được in, thì 99% cũng sẽ là những con chữ tẻ ngắt, biện hộ hay khoa trương sau khi đã trải qua 9 vòng tự kiểm duyệt và 9 vòng “các cơ quan chức năng” kiểm duyệt.

  Cuối cùng, xin chúc mừng anh Osin Huy Đức với quyển sách mới ra của anh. Hy vọng nó sẽ được đọc nhiều, được phổ biến nhiều hơn để người Việt chúng ta có thể hiểu hơn về lịch sử đất nước, về một giai đoạn hậu chiến mà niềm vui thống nhất cũng không xoa dịu được những vết thương cũ và mới. Nhưng hơn thế, mình nghĩ cần đọc nó để biết hơn về cái thời chúng ta đang sống.

  [quote=bi0trum]Huy Đức sắp thành triệu phú đô la cmn rồi.

  Ôi thiệt là GATO quá đi.[/quote]

  Phản hồi: 

  Tìm sách và đọc sách Bên Thắng Cuộc của Huy Đức (bản điện tử)

  Cám ơn bạn đọc đã quan tâm đến Bên thắng cuộc. Hiện nay, bản sách điện tử đã xuất hiện trên hai cửa hàng bán sách điện tử Amazon và Smashwords. Bạn đọc có thể tìm thấy sách tại hai đường links sau đây:

  Tại Amazon: http://www.amazon.com/dp/B00AKAQUJA
  Tại Smashwords: http://www.smashwords.com/books/view/263208

  Có thể dùng thẻ tín dụng hoặc tài khoản Paypal để mua sách. Với bạn đọc dùng Smashwords lần đầu tiên, cần tạo tài khoản trước khi tải sách xuống.

  Khi mua qua Amazon, bạn đọc có thể tải sách xuống một máy Kindle (e-reader, fire) hoặc bất kỳ máy tính, tablet, hay điện thoại di động nào khác như điện thoại Android, iPhone, Windows phone, Blackberry, iPad, Android tablet, PC, Mac, v.v... Khi dùng các thiết bị khác (ngoài Kindle), bạn đọc có thể cài đặt phần mềm Kindle Reading App (miễn phí) để đọc sách.
  Theo đường link này để tải và cài đặt phần mềm Kindle Reading App http://www.amazon.com/gp/feature.html/ref=kcp_arl_lnd_pop_1?ie=UTF8&docI...

  Khi mua qua Smashwords, bạn đọc có thể chọn đọc sách bằng dạng .mobi nếu dùng phần mềm đọc sách Kindle (dùng đường link bên trên để cài đặt), hoặc chọn đọc sách bằng dạng .epub để đọc bằng các phần mềm đọc sách của iPad/iBook, Nook, Sony Reader, Kobo, Stanza, Alkido, Adobe Digital...).

  Thep đường link này để tải và cài đặt Phần mềm đọc bản EPUB trên PC: http://www.adobe.com/products/digital-editions/download.html

  (Vì Amazon không hỗ trợ Unicode nên hiện nay tựa sách và tên tác giả vẫn chưa hiển thị đúng. Lỗi kỹ thuật này sẽ được sửa chữa trước ngày phát hành chính thức thứ Tư tới, ngày 12/12/2012).

  https://www.facebook.com/notes/s%C3%A1ch-b%C3%AAn-th%E1%BA%AFng-cu%E1%BB...

  Phản hồi: 

  Nói cách khác, đó là chuyện miền Bắc đã phỏng giái miền Nam như thế nào. Thế nhưng, đó là chuyện của quá khứ, chuyện của lịch sử. Nay thì cả hai miền đã và đang được Đảng và Nhà nước phỏng giái trên con đường định hướng chủ nghĩa xã hội trong tinh thần quốc tế vô sản, trong tình bạn Trung quốc đại cục vàng hữu cơ.

  Nhưng miền Nam đã tỏ ra có lý khi chống cự lại cuộc phỏng giái lịch sử, chỉ tiếc là đã không chống nổi.

  Phản hồi: 

  Nếu ai biết mua được ở đâu một cuốn, xin mách cho tôi nhé. Tôi muốn mua đọc và biếu ông già !

  Xin cảm ơn

  Phản hồi: 

  Tôi cũng mong chờ được đọc sách của Huy Đức. Rất cảm phục những ngòi viết can đảm đã âm thầm làm việc xây dựng một cuốn sách mà nhất định sẽ gây nhiều hệ lụy không hay từ phía chính quyền cho người cha tinh thần của nó. Còn nhớ Bùi Ngọc Tấn và những năm tù không có lý do chính đáng và những cuốn sách bị tịch thu. Mà những ngòi bút trong chế độ CS như Bùi Ngọc Tấn, Mạc Ngôn, muốn tồn tại để viết đều phải lách. Qua lời tựa, Huy Đức hình như chỉ muốn viết mà không lách, viết lại lịch sử như đã xảy ra cho thế hệ mù lịch sử hiện đại. Rất ngạc nhiên và ngưỡng mộ!

  Phản hồi: 

  Đây có lẽ là cuốn sách được trông đợi nhất cả năm nay, dù nó được quảng bá chỉ trong tháng cuối cùng của năm. Người ta trông đợi vào ngòi bút của Huy Đức, vào khả năng phân tích và đánh giá của anh, cũng như vào hiểu biết về giai đoạn lịch sử này của một nhà báo lâu năm trong nghề.

  Hy vọng rằng cuốn sách này sẽ là một cột mốc quan trọng trong quá trình minh bạch hóa lịch sử cận đại Việt Nam, thời đại mà Đảng CSVN cầm quyền. Mong rằng sẽ có nhiều nhà báo Huy Đức hơn nữa!