Nguyễn Thế Thịnh - Like ông Nguyễn Bá Thanh!

 • Bởi Innova
  07/12/2012
  9 phản hồi

  Nguyễn Thế Thịnh

  Đến kỳ họp H ĐND TP Đà Nẵng lần nào tui cũng rất thích theo dõi TV. Thích là vì có ông Nguyễn Bá Thanh nói chuyện. Ai thế nào không biết chứ tôi rất phục ông ở khía cạnh, ông là người rất giỏi tổng kết các vấn đề bằng những câu chuyện nghe rất dân dã nhưng hết sức sâu sắc và đầy tính lý luận. Kỳ này tui nhớ mấy chuyện sau:

  1. Đà Nẵng được coi là một thành phố yên bình, một “thành phố đáng sống” và thực tế đã được mọi người kiểm chứng.

  Tại kỳ họp HĐND TP lần này, nhiều đại biểu cũng đã tỏ ra lo lắng, thậm chí bức xúc trước tình trạng tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, loại tội phạm này ngày càng “trẻ hóa” và ngày càng man rợ.

  Lo lắng trước thực trạng trên, đại biểu Võ Văn Thương (bí thư kiêm chủ tịch quận Cẩm Lệ), cho rằng, nếu chỉ để ngành công an thì không thể giải quyết được mà cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

  Đây là cách nói khá quen thuộc, nên nghe xong ai cũng thấy không đúng mà cũng chẳng sai, đâm nhàm.

  Ông Nguyễn Bá Thanh thừa nhận, trách nhiệm của chính quyền là làm cho người dân có cuộc sống bình yên. Nhưng ông cũng cụ thể hóa, nhiệm vụ là của chính quyền, mà công an là công cụ đắc lực của chính quyền, vì thế ngành công an phải làm chứ không thể chờ ai cả.

  Về ý kiến của đại biểu Võ Văn Thương đề nghị cả hệ thống chính trị vào cuộc, ông Thanh nói: "Nói là toàn Đảng, toàn quân, toàn dân nhưng thực ra trách nhiệm chính vẫn là công an”. Ông nói: “ Ở Hàn Quốc , Singapore đâu có hô "toàn Đảng, toàn quân, toàn dân" mà họ vẫn làm rất tốt...Công an phải quản lý chứ không thể bắt cả xã hội phải ngó chừng”.

  Nhắc đến một vụ cướp man rợ ở TP HCM diễn ra giữa ban ngày, ông Thanh nói bằng một ngữ điệu dân dã vốn rất quen thuộc với người Đà Nẵng: "Tội cỡ đó chưa đến mức tử hình nhưng cái gan của tôi là quất cái án chung thân, kiếm hòn đảo cho ra vĩnh viễn ngoài đó. Tôi mà có quyền để làm thì tôi đảm bảo những loại đó đừng hòng lởn vởn ở xã hội này".

  Rồi, vẫn cách nói vừa dân dã, khôi hài nhưng ngữ điệu mạnh hơn: "Vấn đề là phải có người chịu trách nhiệm cá nhân chứ không thể cuối cùng rồi hoà cả làng. Ở các nước nếu xảy ra cướp giật nhiều như thế thì tư lệnh cảnh sát phải từ chức…Không có chuyện đổ lung tung, cứ từ họ Nguyễn, họ Lê chuyển sang... họ Đỗ hết!". (Từ đỗ ở đây ý ông dùng từ đồng âm khác nghĩa với đổ)

  Và ông kết luận, “chỉ tại mình làm không quyết liệt!”

  Để minh chứng cho việc quyết liệt, ông nói: "Tại sao Đà Nẵng không có đua xe, trong khi các nơi đua ầm ầm. Bởi vì đua là tịch thu, bán lấy tiền xây nhà cho người nghèo ngay. Tui còn nhớ mãi, có lần ra quốc hội có người hỏi tịch thu xe đua là phạm pháp. Tui cũng nói đâu có luật nào cho phép đua, nên áp dụng "luật thu xe" để bảo vệ quyền sống của người dân, chứ không nó đua gây chết người thì ai chịu”?

  Để xử lý tội phạm, ông Thanh đề xuất: "Tui nói thiệt, cướp mà có vũ khí chống trả người thi hành công vụ phải bắn hạ. Như hồi trước, lập các đội săn bắt cướp, đội này mạnh tay thì cướp giật chùn lại liền”.

  "Làm gì thì phải mạnh mẽ lên, đừng như mấy ông đá banh, đá chi mà ì ạch, cà rù như thế sao ăn được. Hôm đá với Thái Lan, tui nói giỏi lắm thì huề, còn thua là cái chắc. Y chang..."

  Rồi ông chia sẻ: "Thật quá xấu hổ nếu cả hệ thống, cả một lực lượng hùng hậu như thế này mà không bảo vệ được người dân. Chính quyền phải có trách nhiệm về chuyện này, không thể thoái thác". (Rất hay!)

  2. Tôi rất thích khi nghe ông Thanh chỉ đạo các ngành phải làm sổ đỏ cho người dân. Ông nói: “Người ta ở mấy chục năm ni trong thành phố, nhà của dù chỉ có vài chục mét vuông nhưng không có lý gì lại không làm sổ đỏ cho người ta. Sổ đỏ không chỉ là cái sổ mà nó liến quan đến đời sốn. Có sổ đó họ xử lý được nhiều việc, như có thể vay ngân hàng để làm chuyện này chuyện nọ. Mấy anh địa chính đâu rồi, có làm được không? Không làm thì bảo tôi”.

  Tôi thích là vì ông Thanh đã nghĩ rất sâu và thấu hiểu được cuộc sống người dân.

  3. Ông Thanh nói, Công an TP nên chỉ làm 4 trạm kiểm soát giao thông là đủ. Có lắp đặt camera để theo dõi cán bộ, chiến sĩ; ai vi phạm tước quân tịch ngay, khỏi phải kiểm điểm. Bỏ hết mấy chuyện đi tuần lòng vòng dọc được, cầm cái gậy nhấp nhấp. Ông quay sang hỏi giám đốc Sở TT-TT, có làm được không (tức là mấy cái camera theo dõi các trạm). Và ông Sở TT-TT gật.

  Về chuyện đèn đỏ đèn xanh tràn ngập TP khiến người dân bức xúc, ông nói ông giám đốc Sở GT-VT “chắc đầu óc có vấn đề”. (Hề hề, hay!). Ông nói, hôm rồi, có chiếc xe chở phế liệu mà thanh tra giao thông chặn lại phạt mấy trăm nghìn vì không có…hóa đơn xuất kho. Phế liệu làm chi có háa đơn mà phạt người ta cho tội?

  4. Chuyện dạy bơi cho học sinh tiểu học, ông dẫn chuyện ông Peterson, nguyên đại sứ Mỹ đi vận động giúp ta tại sao ta lại không làm cho ta. Dạy bơi không chỉ dạy cho biết bơi mà còn dạy cho người ta biết ccachs cứu người khác. Học bơi được nhiều chuyện, vừa rèn luyện sức khỏ, vừa rèn luyện sự nhanh nhẹn, lòng dũng cảm. Không biết bơi, lớn lên đi bộ đội, địch nó đuổi đến cái suối chẳng lẽ nói tui không biết bơi tui đầu hàng à?

  Ông rất thực tế và am hiểu khi nói, phải tận dụng các vận động viên bơi lội của TP, nhân viên các đội cứu hộ để dạy cho học sinh mới được!

  5. Chuyện mũ bảo hiểm dỗm, ông nói, sắm chục cái máy kiểm tra chất lượng, lê vào các quầy bán mũ bảo hiểm, lấy ra dập, cái nào được cho bán, cái nào bể “xin về làm kỷ niệm”, thử coi có ai dám bán mũ dỗm ở Đà Nẵng này nữa không?

  Chuyện gian lận xăng dầu, ông nói, đứng có phạt rồi lại cho tồn tại. Bắt các cưa rhangf phải cam kết, cứ phát hiện gian lận là đóng cửa vĩnh viễn, không lôi thôi, coi thử có dám không?

  6. Cuối cùng là nhớ câu chuyện vui này: Ông khuyên từ nay đốt vàng mã đứng đốt xe ô tô xịn, iPhone, iPad…vì mấy cha dưới địa phủ không biết dùng mất công nó kêu về chỉ cho nó thì toi!

  (He he)

  *

  Theo dõi kỳ họp, người lớn thì suy nghĩ, bàn luận rất nhiều, giới trẻ thì chỉ nói nguyên một câu bằng ngôn ngữ mạng: “Like mạnh ông Nguyễn Bá Thanh!”.

  Cá nhân tôi lại thích câu “Tôi mà có quyền để làm thì tôi đảm bảo…”.

  Tôi like câu này!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  "I like Thanh speaking, I don't like he making". Tôi chép được câu này của một người bình luận về ông NBT, người này không nói được vì bị bệnh do chiến tranh cách đây gần 40 năm rồi.

  Giá ông bạn ấy nói được thì có thể được nghe nhiều câu hay. Tôi hỏi ông đánh Mỹ khó hay đánh Pháp khó, hay đánh gì gì khó? Ông ta chỉ vào tôi và chỉ chính vào ông ta, rồi ngó ngó nghiên nghiêng, chỉ vào bất cứ người nào đi qua phòng ông trong bệnh viện, trong đó có cả các bác sĩ và y tá...Đánh pháp, dánh Mỹ thì mấy chục năm là xong, vậy mà đánh mấy ông Vi Ci ăn cắp (tham nhũng) thì đến tết Công Gô.

  Chẳng biêt Đà Nẵng có bị lây cái bệnh ăn cắp (tham nhũng) không? Có gái mại dâm không? Có khiếu kiện gì gì không? Nếu tôi nhớ không nhầm thì chính trên báo mạng đưa tin ở Đà Nẵng có người đến trước một cơ quan nào đó tự thiêu thì phải.

  Tôi rất quý người dân Đà Nẵng, nhưng các quan chức Đà Nẵng thì tôi chưa từng được tiếp xúc, chỉ được nghe đồn thôi. Còn nếu chỉ xét người bằng cái tai như phụ nữ thì tôi thấy nhiều ông nói trên tài ông Thanh nhiều lần. Dân ta nói "gái yêu bằng tai, trai yêu bằng mắt." Tôi là trai (trai già ấy chứ), nên tôi hiểu ràng "trăm nghe không bằng một thấy". Cứ phải tai nghe, mắt thấy, tay sờ, mũi ngửi, lưỡi nếm thì mới tin được.

  Ở làng tôi, các cụ còn dạy "tai nghe mắt thấy tay sờ mũi ngở, mồm hôn, trôn cọ" thì mới kén vợ được chính xác đấy bác Thịnh ạ... ạ!

  Phản hồi: 

  [quote=Chuyện dạy bơi cho học sinh]4. Chuyện dạy bơi cho học sinh tiểu học

  Bác Innova,

  Khoảng cuối 2009 hay 2010 gì đó, hình chính phủ có ra lệnh các trường học lo việc dạy bơi cho học sinh. Việc này vùng Đà Nẵng thực hiện tới đâu rồi ?[/quote]

  Dạy học bơi cho các em học sinh là rất cấp bách và phải là ưu tiên hàng đầu .
  Nguyễn Bá Thanh với tư cách là bí thư kiêm luôn CT HĐND cần ra lệnh thực hiện, giám sát và đôn đốc hơn là tuyên bố vung vít cho sướng lỗ tai bác Nguyễn Thế Thịnh, có vẻ mị dân quá.

  Nguyễn Bá Thanh với tư cách bí thư hãy ra lệnh cho CT UBND Đà Nẵng và giám đốc sở giáo dục cung cấp các số liệu chính thức về tình hình triển khai công văn của bộ GD-ĐT cho HĐND và báo chí. Hai năm qua Đà Nẵng dạy bơi các em ra sao, vướng mắc cái gì, hướng giải quyết, bao giờ giải quyết. Quan trọng là kết quả thu được một cách hợp pháp chứ nói phét thì chỉ sướng lỗ tai thôi.
  Thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học giai đoạn 2010 - 2015, nếu Thanh chỉ đạo hoàn thành tốt công tác trước 2015 thì lúc đó hãy khen, tung hô. Và sau đó Thanh phải duy trì được công tác dạy bơi này hàng năm chư không phải theo kiểu khánh thành, thông xe đường xong là 6 tháng sau đường nứt, bể, ổ gà, ổ voi

  “Tôi mà có quyền để làm thì tôi đảm bảo…”.
  Tôi lại don't like câu này. Nó vớ vẩn như kiểu trốn tránh, chạy tội

  Nguyễn Bá Thanh là trùm Đà Nẵng rồi, cần thêm quyền gì nữa ? Và nếu thật sự cần quyền để làm, Thanh cứ trình bày cho biết cần quyền gì ?

  Nguyễn Bá Thanh là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Việt Nam.

  [quote]
  http://www.tin247.com/day_boi_tren_toan_quoc_cho_hoc_sinh_tu_lop_4-11-21...

  Ngày hai lần, những đứa trẻ từ lớp mẫu giáo đến THPT của bản Phạc Giàng (xã Hùng Việt, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) phải vượt sông Kỳ Cùng đến trường bằng những chiếc bè thô sơ

  (24h) - Học sinh tiểu học, chủ yếu là khối 4 sẽ được các nhà trường tổ chức dạy bơi. Các trường học sẽ đầu tư xây dựng bể bơi hoặc cụm trường với quy mô và hình thức phù hợp.

  Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD-ĐT về việc triển khai công tác phòng chống đuối nước và thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học giai đoạn 2010 - 2015. Theo đó, các tỉnh, thành phố sẽ triển khai mô hình thí điểm dạy bơi trong các trường tiểu học bằng các hình thức phù hợp với từng địa phương.

  Đối tượng dạy bơi tập trung vào khối 4 và mở rộng dạy cho học sinh khối 3 và 5. Bể bơi được đầu tư xây dựng tại trường học, hoặc cụm trường. Đồng thời, lựa chọn, tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên thể dục cốt cán để đảm bảo về chuyên môn, kỹ năng dạy bơi cho học sinh.

  Cũng theo công văn này, các trường sẽ tổ chức dạy bơi cho học sinh vào các dịp hè, ngày nghỉ trong tuần hoặc có thể lồng ghép những tiết dạy bơi vào chương trình môn học giáo dục thể chất.

  Cuối năm 2009, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội thảo “Xây dựng kế hoạch thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học” với sự tham gia của nhiều Bộ, ngành liên quan. Từ đó, đặt ra vấn đề về tình hình tử vong do tai nạn đuối nước và các giải pháp phòng ngừa.

  Xác đinh dạy bơi là một trong những giải pháp hạn chế tử vong do chết đuối, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương sớm đưa ra lộ trình chi tiết trong việc tổ chức triển khai thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất. Chậm nhất, vào năm học 2014 – 2015 cả nước phải xong mô hình thí điểm trước khi tổ chức dạy bơi đại trà.

  Việc tổ chức triển khai công tác phòng chống đuối nước và dạy bơi cho học sinh trong các nhà trường là một trong những căn cứ bình xét thi đua hằng năm đối với các Sở.
  [/quote]

  Phản hồi: 

  Thanks đồng chí Ngự một cái vì đặt vấn đề hay.

  Trước hết phải nói ở VN có cơ chế hiện tại của VN và ông Thanh tận dụng tối đa quyền trong cơ chế đó để làm việc của mình.

  Một cách tóm tắt thì ở mỗi TP có 3 vị trí cao nhất: Bí thư (đảng phái), Chủ tịch ủy ban (chính quyền), Chủ tịch hội đồng (nhân dân). Trong đó thường Bí thư Đảng là to nhất.

  Nhưng bên cạnh đó, yếu tố con người mới quyết định ghế nào to hơn ghế nào.

  Thí dụ hồi ông Thanh làm ủy ban thì ghế chủ tịch to, hồi ông làm đảng thì ghế bí thư to.

  Tương tự giải thích cho ghế 3 Dũng so với cả Trọng, tư Sang.

  Yếu tố con người bao gồm: tiền, quan hệ, và sự ủng hộ dư luận.

  ---

  Quay trở lại vấn đề, cơ chế của VN là độc tài mà. Vậy nên cái khiến người dân đạt cực khoái là may may có 1 ông độc tài tốt giữa 1 đám độc tài ăn hại. Thế thôi.

  Còn bàn giữa so sánh giữa độc tài và dân chủ để phát triển thì mọi người đã có nói rồi nhỉ.

  Phản hồi: 

  Tôi nghe khá nhiều chuyện về ông Nguyễn Bá Thanh, Bí Thư thành phố Đà Nẳng, hôm nay xin có vài lời còm về ông và . . . dân chủ.

  [quote=Nguyễn Thế Thịnh]Cá nhân tôi lại thích câu “Tôi mà có quyền để làm thì tôi đảm bảo…”. [/quote]

  Theo như câu trích dẫn trên đây, tôi tự hỏi không biết ông Thanh còn thiếu cái quyền chi? Đảng lãnh đạo, ông làm bí thư thành uỷ, ông chỉ đạo thành phố làm luật, thì ông còn than nỗi gì?

  Tôi củng nghe nhiều người khen ông Thanh là "dám nói, dám làm." Cái việc ông dám nói thì nhiều bạn đọc đã còm rồi. Còn dám làm thì có nhiều việc ông làm bất chấp luật pháp. Thí dụ, theo như bài chủ, ông lên tiếng về việc bài trừ tội phạm khơi khơi, tự ý phán rằng tội nào thì đáng chết.

  Mặc dù có nhửng việc ông Thanh làm có hiệu quả, nhưng nếu chỉ chú ý đến kết quả, mà quên đi hay coi thường các nguyên tắc tôn trọng luât pháp trong quá trình làm việc thì sẽ dễ sa đà vào lạm quyền và độc tài, cái mà chúng ta đang cố gắng xoá bỏ để phát triển dân chủ.

  Nhiều người Việt thường nhìn vào Singapore như một gương mẩu về phát triển kinh tế và trật tự xã hội. Tuy nhiên, đối với những người đã quen với nền dân chủ tây phương thì Singapore vẫn là một xã hội độc tài nơi các nhân quyền căn bản vẫn chưa được tôn trọng đúng mức. Điển hình là mới đây, Hiệp Hội Các Giáo Chức Đại Học ở Mỹ (American Association of University Proffessors) mới ra một thư ngỏ, nhân dịp việc hợp tác giửa Yale University và National University of Singapore, tỏ ý quan ngại về việc các nguyên tắc dân chủ trong giáo dục, cụ thể là tự do trong học thuât (academic freedom), sẽ không được thực hiện ở Singapore, do đó ảnh hưởng đến các giá trị cơ bản của giáo dục đại học Mỹ.

  (xem nguyên văn thư ngỏ tại đây: http://www.aaup.org/AAUP/newsroom/2012PRs/yalelet.htm)

  Nói túm lại, việc quản lý kinh tế và xã hội phải được thực hiện trên tinh thần thượng tôn luật pháp, một điều cơ bản trong việc dân chủ hoá VN.

  Phản hồi: 

  Theo tôi nếu cả nước Vn có nhiều người lãnh đạo với tư duy, suy nghĩ và hành động thực tế như ông Thanh thì xã hội VN này đã không như hiện nay.

  Tiếc rằng số người như ông Thanh quá ít và là thiểu số trong bộ máy đảng và chính quyền nên còn lâu đất nước này mới ngẩng mặt lên được và dám tự tin nhìn thiên hạ.

  Một bộ máy lãnh đạo mà đa số hư hỏng, thoái hóa, biến chất, vô liêm sỉ, coi vật chất cao hơn danh dự, giáo điều , bảo thủ và họ bảo vệ lẫn nhau thì đất nước làm sao mà phát triển, làm sao mà có dân chủ.

  Hèn và nhục là phải thôi.

  Phản hồi: 

  Ông rất thực tế và am hiểu khi nói, phải tận dụng các vận động viên bơi lội của TP, nhân viên các đội cứu hộ để dạy cho học sinh mới được!

  -----------------

  Ông Nguyễn Bá Thanh nói ... đúng nhưng có gì là mới lạ ?
  Tui, dân đen, nói cũng được chứ không cần nắm chức bí thư tỉnh

  Nhớ lại buổi họp phụ huynh học sinh với ban giám hiệu của trường, trường nhỏ không ở VN, cách đây 6 năm. Tôi hỏi ban giám hiệu, mấy năm trước có dạy bơi, tại sao năm nay bỏ mà thay bằng thể dục trong phòng ? Ban giám hiệu trả lời vì cái hồ bơi bị bắt đóng cửa luôn, chưa tìm được hồ khác. Trong thời gian chờ đợi, tôi quyết định cho con tôi đi học bơi riêng : đến hồ bơi khác hỏi tìm huấn luện viên của hồ. Hai năm sau có dạy bơi trở lại. Tôi lại hỏi ai có khả năng dạy các học sinh bơi. BGH trả lời trường có thày dạy bơi chuyên nghiệp, được bộ giáo dục cấp bằng.

  Tôi hoàn toàn đồng ý ông Nguyễn Bá Thanh có ý tốt nhưng chưa đủ :
  - phải thực hiện ngay chứ nói suông thì không có lợi cho ... học sinh
  - phải có thày dạy bơi chuyên nghiệp cho trường chứ nếu chỉ dựa vào vận động viên bơi lội của TP, nhân viên các đội cứu hộ thì sợ không đủ người cho toàn vùng Đà Nẵng

  Phản hồi: 

  4. Chuyện dạy bơi cho học sinh tiểu học

  Bác Innova,

  Khoảng cuối 2009 hay 2010 gì đó, hình chính phủ có ra lệnh các trường học lo việc dạy bơi cho học sinh. Việc này vùng Đà Nẵng thực hiện tới đâu rồi ?