Petrotimes - Tàu Trung Quốc lại cắt cáp tàu Bình Minh 02

 • Bởi Admin
  04/12/2012
  6 phản hồi

  Tiến Dũng thực hiện

  Trong khi đồng chí bạn vàng thoải mái gây hấn, trên mặt báo cũng như trên mặt biển, thì dân Việt Nam vẫn đang đặt câu hỏi buồn: "Anh là ai?"

  Ngày 30/11/2012, trên vùng biển gần đảo Cồn Cỏ của Việt Nam, tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang làm nhiệm vụ lại bị các tàu Trung Quốc xâm hại, phá hoại cáp thu nổ địa chấn.

  Đây là một thủ đoạn mới của Trung Quốc khi cho tàu cá vừa đánh bắt hải sản trái phép vừa cản trở, xâm hại hoạt động hợp pháp của PVN trên vùng biển Việt Nam.

  Phóng viên Petrotimes đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Việt Dũng, Phó trưởng ban Tìm kiếm Thăm dò - phụ trách Văn phòng Biển Đông của PVN về vụ việc nghiêm trọng này.

  PV: Theo một số nguồn tin, tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 02 của PVN lại bị cản trở khi đang làm việc ở vùng biển Việt Nam. Xin ông cho biết thông tin cụ thể?

  slide0004_image002.jpg

  Cáp tàu BM02 bị cắt

  Ông Phạm Việt Dũng: Vào lúc 4 giờ 5 phút ngày 30/11/2012, khi tàu Bình Minh 02 đang di chuyển từ tuyến PVN12-R009 về tuyến PVN12-R005 ở khu vực ngoài cửa vịnh Bắc Bộ để chuẩn bị khảo sát. Có rất nhiều tàu cá Trung Quốc đang hoạt động tại đây. Khi các lực lượng chức năng phát tín hiệu cảnh báo và yêu cầu các tàu cá ra khỏi khu vực làm việc của tàu Bình Minh 02, một cặp tàu kéo dã cào mang số hiệu 16025 và 16028 của Trung Quốc đã chạy qua phía sau tàu Bình Minh 02 và gây đứt cáp địa chấn của tàu Bình Minh 02 cách phao đuôi khoảng 25m.

  Vị trí cáp bị đứt có tọa độ là 17º26 Bắc và 108º02 Đông, cách đảo Cồn Cỏ 43 hải lý về phía đông nam và cách đường trung tuyến Việt Nam - Trung Quốc 20 hải lý về phía tây.

  PV: Xin ông cho biết đôi nét về nhiệm vụ của tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 02 và những khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ này?

  cat_cap003.jpg

  Vị trí xảy ra sự cố và hướng di chuyển của tàu BM02

  Ông Phạm Việt Dũng: Từ tháng 5/2012 đến nay, tàu Bình Minh 02 tiến hành đề án khảo sát địa chấn 2D liên kết các bể trầm tích trên thềm lục địa Việt Nam. Tàu địa chấn Bình Minh 02 bắt đầu khảo sát các tuyến liên kết ở bể Cửu Long, sau đó là bể Nam Côn Sơn, bể Phú Khánh và hiện nay đang đang khảo sát các tuyến liên kết ở bể Sông Hồng tại khu vực ngoài cửa vịnh Bắc Bộ.

  Thời gian gần đây, có rất nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam đánh bắt hải sản, với số lượng rất lớn, tập trung ở khu vực từ Cồn Cỏ đến Nam Tri Tôn, có ngày lên tới hơn 100 lần chiếc. Các tàu chấp pháp của Việt Nam đã yêu cầu các tàu cá Trung Quốc rút ra khỏi vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều tàu cá Trung Quốc vẫn cố tình quay trở lại xâm phạm vùng biển Việt Nam.

  ngay30_11_2012_2.jpg

  PV: Vậy phía PVN đã có những phản ứng như thế nào trước vụ việc này, thưa ông?

  Ông Phạm Việt Dũng: Ngay sau khi xảy ra sự việc, PVN đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và tàu Bình Minh 02 nhanh chóng khắc phục sự cố, sửa chữa cáp địa chấn để sớm tiếp tục công việc. Đến 14 giờ ngày 1/12/2012, anh em đã khắc phục xong sự cố cáp địa chấn và tàu Bình Minh 02 đã tiếp tục công tác khảo sát bình thường.

  Việc tàu cá Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vùng biển Việt Nam đánh bắt hải sản, không những vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam mà còn cản trở hoạt động bình thường của ngư dân Việt Nam và làm ảnh hưởng đến hoạt động trên biển của PVN.

  Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam kịch liệt phản đối hành động xâm hại tàu Bình Minh 02 của tàu cá Trung Quốc và kiến nghị các cơ quan chức năng yêu cầu phía Trung Quốc giáo dục công dân Trung Quốc tôn trọng vùng biển Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các tàu Việt Nam, trong đó có các tàu khảo sát của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

  PV: Xin cảm ơn ông.

  Tiến Dũng (thực hiện)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Một tin tích cực đáng chú ý từ nhà nước VN:

  http://www.vietbao.com/D_1-2_2-70_4-200771_15-2/

  VN Lập Lực Lượng Kiểm Ngư Giữ An Ninh Vùng biển VN

  (12/04/2012)

  HANOI -- Việt Nam chính thức thành lập đơn vị gọi là “Lực lượng kiểm ngư” để tham gia bảo vệ chủ quyền trên biển.

  Các bản tin từ báo Tiền Phong và Đại Đoàn Kết cho thấy Lực lượng kiểm ngư có chức năng quân sự, vì để giữ “chủ quyền, an ninh quốc gia trên các vùng biển Việt Nam.”

  Bản tin báo Tiền Phong viết:

  “Chính phủ vừa ban hành Nghị định 102/2012/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của lực lượng kiểm ngư.

  Theo đó, kiểm ngư là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam.

  Kiểm ngư còn có nhiệm vụ tham gia công tác phòng, chống thiên tai và phối hợp tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của quốc gia trên vùng biển theo quy định của pháp luật.

  Kiểm ngư sẽ phối hợp với các lực lượng liên quan bảo vệ ngư dân, chủ quyền, an ninh quốc gia trên các vùng biển Việt Nam.

  Trong những trường hợp khẩn cấp, cần thiết phải tăng cường lực lượng, phương tiện để kịp thời ngăn chặn vi phạm pháp luật về thủy sản, Bộ trưởng NN&PTNT ban hành lệnh điều động, đề nghị bộ trưởng các bộ liên quan, Chủ tịch UBND cấp tỉnh huy động lực lượng, phương tiện để ngăn chặn hành vi vi phạm.”

  Trung Quốc cắt cáp 'do tình cờ'?


  Hình trên Năng Lượng Mới về đoạn cáp bị cắt của Bình Minh 02 cùng tựa đề cũ nhưng từ ngữ trên bản điện tử thì đã khác

  Quan chức Việt Nam có vẻ đang tìm cách làm nhẹ đi vụ tàu Bình Minh 02 bị ‘hai tàu cá Trung Quốc cắt cáp’ gần đảo Cồn Cỏ vào tuần trước.

  Trả lời Bloomberg về vụ việc xảy ra ngoài Biển Đông hôm 30/11, ông Đỗ Văn Hậu, lãnh đạo tập đoàn dầu khí PetroVietnam nay nói “Trung Quốc cắt đứt cáp vì tình cờ” (nguyên văn tiếng Anh – by accident).

  Bloomberg hôm 3/12 cho hay ông Đỗ Văn Hậu trả lời họ qua điện thoại.

  Đây có vẻ là một thay đổi trong cách đánh giá của PetroVietnam về vụ việc chỉ được đưa tin trên tờ báo ngành là Năng Lượng Mới bốn ngày sau.

  'Không cố ý'

  Hôm 2/12/2012, ông Phạm Việt Dũng, Phó trưởng ban Tìm kiếm Thăm dò - phụ trách Văn phòng Biển Đông không chỉ nói rõ rằng "một cặp tàu kéo dã cào mang số hiệu 16025 và 16028 của Trung Quốc đã chạy qua phía sau tàu Bình Minh 02 và gây đứt cáp địa chấn của tàu”, mà còn lên tiếng phản đối “hành động xâm hại” của phía Trung Quốc.

  Nhưng nay ông Hậu cho rằng “Vụ này khác lần trước khi họ cố ý cắt dây cáp của chúng tôi”.

  Căn cứ vào nguyên văn bản tiêng Anh mà Bloomberg ghi nhận từ cuộc nói chuyện điện thoại với ông Hậu thì lần trước, theo ông hoạt động của Trung Quốc có tính cố ý (intentionally), cho thấy ông muốn nói lần này không phải như thế.

  [Chúng tôi] kiến nghị các cơ quan chức năng yêu cầu phía Trung Quốc giáo dục công dân Trung Quốc tôn trọng vùng biển Việt Nam

  » Ông Phạm Việt Dũng

  Hồi tháng 5/2011, tàu Bình Minh 02 đã bị tàu Trung Quốc cắt cáp lần đầu.

  Một số trang mạng không chính thống tại Việt Nam cũng nói rằng bài trên trang điện tử của Năng Lượng Mới tức PetroTimes có sửa đổi từ ngữ sau lần xuất bản đầu như để làm nhẹ đi vụ va chạm với Trung Quốc.

  Bản mới chỉ nói “Tàu cá Trung Quốc gây đứt dây cáp tàu Bình Minh 02”, không còn là “Tàu Trung Quốc lại cắt cáp tàu Bình Minh 02”.

  Tuy nhiên, theo các trang này, bản in giấy của báo (xem hình đầu bài) không có nội dung ‘chỉnh sửa’, theo ghi nhận của trang danlambao.

  Trang Ba Sàm còn ghi nhận việc bản trên mạng của PetroTimes đã bỏ câu: "Đây là một thủ đoạn mới của Trung Quốc khi cho tàu cá vừa đánh bắt hải sản trái phép vừa cản trở, xâm hại hoạt động hợp pháp của PVN trên vùng biển Việt Nam."

  Báo chí Việt Nam nói vụ mới nhất xả ra vào lúc 4 giờ sáng ngày 30/11 ở ngoài khơi đảo Cồn Cỏ, ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, cách đường phân tuyến Việt – Trung 20 hải lý.


  Trung Quốc cho nhiều tàu Ngư Chính ra hoạt động ở Biển Đông

  Sau khi PetroVietnam xác nhận tàu Bình Minh 02 bị cắt cáp, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối tới Sứ quán Trung Quốc.

  Năm ngoái, hôm 26/05 tại vùng biển miền Trung chỉ cách mũi Đại Lãnh của tỉnh Phú Yên 120 hải lý, mà PetroVietnam nói hoàn toàn trong thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Bình Minh 02 đã bị tàu Trung Quốc cắt cáp lần đầu.

  Sang tháng 6/2011, tàu Viking 2, chuyên khảo sát địa chấn 3D của liên doanh CGG Veritas (Pháp) được Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) thuê lại bị tàu Trung Quốc cắt cáp.

  Trong ba lần tàu khảo sát địa chấn của PetroVietnam bị cắt cáp và được công bố cho người dân được biết, nay là lần đầu tiên có sự tham gia của tàu hải giám Trung Quốc.

  Hai lần sau, cáp thăm dò của PetroVietnam bị các tàu cá Trung Quốc hoạt động trong vùng biển của Việt Nam phá hoại.

  PetroVietnam cho hay tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam để đánh bắt hải sản ngày càng nhiều, ở khu vực từ Cồn Cỏ đến Nam Tri Tôn có ngày lên tới hơn 100 lần.

  Nguồn: BBC

  Trích dẫn:
  Truyền thông Việt Nam nói chuyến thăm của ông Lý mà quan chức Việt Nam gọi là “đồng chí” sang thông báo kết quả của Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc “là biểu hiện sinh động của quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện Việt – Trung”.

  https://danluan.org/lien-ket/20121203/quan-he-trung-viet-la-tai-san-quy

  Trong cuộc gặp sau đó với bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, ông Lý Kiến Quốc được trích lời ca ngợi quan hệ hai bên là “tài sản quý báu, cần được hai bên gìn giữ và phát huy”.

  Có gì đâu phải la toáng.
  Nguyễn Phú Trọng, Tòng Thị Phóng và đồng bọn trong trung ương đảng còn đang lo vun đắp "quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện Việt – Trung". Một cái cáp chứ vài trăm cái cáp cũng chẳng ăn thua mẹ gì đối với Trọng, Phóng.
  Không thấy tụi TQ đe dọa và đang dùng vũ khí kinh tế để đánh gục VN hay sao ? Lúc đó Nguyễn Phú Trọng, Tòng Thị Phóng và đồng bọn ăn cắp trong trung ương đảng còn cái gì để mà ăn cắp.

  Cắt một cái cáp tàu Bình Minh 02 là chuyện nhỏ. Khi nào TQ cắt cái "cáp riêng" của Trọng, Dũng, Đại Quang, ... thì chúng mới khóc ròng gọi quan đốc

  Đọc cái tin này anh thấy...bình thường , hề hề !!

  Đứt có sợi cáp mà to mồm cái giề ?? Đứt nguồn cá , đứt nghề biển , đứt mẹ nó nguồn sống của ngư dân còn chưa là cái tró giề nữa là !

  Cáp dứt thì bọn húp dầu lo , dân việc tró giề phải lo !!

  Đọc cái tin này tôi uất ức quá, tôi tức thằng Tàu khựa một thì tôi tức phía ta 10. Quân đội và công an để đâu? Hay để dành sức lực ức hiếp, cướp đất của dân và đàn áp người dân biểu tình? Ai chống và phá hoại nhà nước CHXHCN VN đây?

  Xin lỗi bạn đọc, tôi kể chuyện này cho mấy ông bạn già nghe, có ông đã bực dọc thốt lên: Đị... mẹ thảng Tàu khựa, nếu ông còn lành lặn thì ông trở thành ngư lôi sống cho mày biết tay. Nếu ông sợ chết thì ông đã chẳng đánh nhau ở miền Nam mười mấy năm liền." Chẳng còn điều gì hơn nữa để nói lên sự phẫn uất quân xâm lược.

  “PV: Vậy phía PVN đã có những phản ứng như thế nào trước vụ việc này, thưa ông?”

  Khi nghe PV hỏi như trên tôi cứ tưởng ông Phạm Việt Dũng trả lời về những biện pháp cụ thể của đối phó với tàu cá của ông “bạn vàng” hoặc là xua đuổi, hoặc bắt giữ làm biên bản đòi nộp phạt hoặc gọi tàu cảnh sát biển hay tàu bộ đội biên phòng đến can thiệp. Nào ngờ ông Dũng trả lời như sau: “...Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam kịch liệt phản đối hành động xâm hại tàu Bình Minh 02 của tàu cá Trung Quốc và kiến nghị các cơ quan chức năng yêu cầu phía Trung Quốc giáo dục công dân Trung Quốc tôn trọng vùng biển Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các tàu Việt Nam, trong đó có các tàu khảo sát của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.”

  Tôi cũng chẳng hiểu bài này cóp từ báo lề phải hay tác giả gửi đến DL? Nhưng làm ăn của nhà báo kiều này thì trình độ nghiệp vụ quá kém. Tôi có cảm giác cả người hỏi (PV) và người trả lời (ông Dũng) đều có sự chỉ đạo của một bàn tay vô hình nào đó: cậu hỏi thế này nhé, cậu trả lời thế này nhé!

  Nếu như nhà báo có nghiệp vụ vững vàng thì nếu như ông Dũng chưa trả lời đúng ý thì phải gợi ý để ông ta trả lời rõ ràng điều mà người đân muốn biết là cách đối phó cụ thể của ta mạnh dạn và cương quyết hơn, đò là nhờ lực lượng vũ trang can thiệp. Tôi cho rằng nếu tàu cá TQ vào lãnh hải của Philippin hay của Nhật thì người ta sẽ không xử lý một cách hèn như ta. Không hiểu sao lại vắng bóng lực lượng vũ trang của ta trong những vụ tàu cá nói riêng và tàu TQ nói chung vi phạm lãnh hải của ta? Lúc đó anh bộ đội cụ Hồ “trung với Đảng, hiếu với dân” ở đảu”? Cảnh sát biển mới hạ thủy con tàu hiện đại và lớn nhất nước ở đâu? Bản thân TQ chủ trương cố tình cắt cáp tàu của ta mà lại đề nghị phí Trung quốc giáo dục ngư dân của họ. Xin lỗi chứ trả lời như vậy về biện pháp của ta là ngu.