Nguyễn Ngọc Già - "Hộ chiếu lưỡi bò" là cơ hội tốt?

 • Bởi Khách
  30/11/2012
  11 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  hclb_2.jpg


  Hình minh họa/Sưu tầm trên Net

  "Hộ chiếu lưỡi bò" có được đưa vào từ điển Quốc tế trong tương lai hay không thì chưa biết, nhưng quả là một "thuật ngữ" thú vị, khi nó được xem là một "sáng kiến vĩ đại" của giới cầm quyền Bắc Kinh!

  Bất chấp cuốn hộ chiếu nhỏ bé, "sáng kiến vĩ đại" này giống như lời chúc đầy ý nghĩa cho một đại nhân - vừa cao vừa to, ở tuổi sáu mươi - tân Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc - Tập Cận Bình. Nghe đâu thân phụ ông này từng chịu nhiều kiếp nạn của cuộc "cách mạng văn hóa" gần 50 năm về trước. Dù tên gọi là "cách mạng văn hóa", nhưng cuộc "cách mạng" lại cho thấy đầy máu, nước mắt, nỗi bi hận và sự tang thương của người dân Trung Hoa hiền hòa, trong khi thật khó tìm được nét gì "văn hóa" trong cuộc "cách mạng" đó (!) Tập Cận Bình cũng "là một người thận trọng đã từng nếm trải rất nhiều gian nan, khổ cực" như ông Lý Quang Diệu nhận định.

  Hộ chiếu (passport) là một trong các nét văn hóa của một hành xử ngoại giao quốc tế và nó cũng cho thấy gương mặt có văn hóa hay không của bất kỳ quốc gia nào tự nhận là văn minh.

  Nhiều người cũng không chắc cuốn hộ chiếu ngộ nghĩnh này có bị "chết tên" hay không, nhưng đại đa số đều đồng ý là "chưa có tiền lệ" về thiết kế hộ chiếu trên thế giới từ trước tới nay, bởi nói theo lời bà Victoria Nuland - Phát ngôn nhân thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: "có một số tiêu chuẩn quốc tế cơ bản về trình bày hộ chiếu cần phải tuân thủ, nhưng một tấm bản đồ không phải là một trong các chuẩn mực này." [1]

  Nhiều nước đã phản đối gay gắt và có hành động thích ứng như: Ấn Độ, Philippines, Đài Loan, Indonesia [2], tất nhiên có cả Việt Nam.

  Dường như bên cạnh sự phẫn nộ, chỉ trích kịch liệt, "hộ chiếu lưỡi bò" còn được xem như là trò gây cười của một diễn viên hài độc thoại (a stand-up comic). Trong cuộc trả lời phỏng vấn bà Victoria Nuland về cuốn hộ chiếu buồn cười này, nhiều tiếng cười rộ lên vẻ như chế nhạo [3].

  Như bạn biết đấy, trở thành một "stand-up comic" rất khó vì loại hình này đòi hỏi độc diễn mà không có bạn diễn cùng tung hứng, nên dễ gây nhàm chán vì câu chuyện nhạt phèo và vô duyên. Diễn viên hài kiểu này thường bị khán giả tẩy chay và huýt sáo đuổi vào cánh gà, hậu quả dễ dẫn đến "bảy nghề".

  Diễn hài độc thoại trước thế giới lại là điều quá khó khăn cho "Trung Hoa Thất Nhân" (7 người Trung Hoa), bởi vị nào cũng đầy vẻ đạo mạo và nghiêm trang trên mức cần thiết trong một thế giới năng động như ngày nay, đặc biệt sau cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ đầy hào hứng như một trận đấu thể thao phấn khích, lại chan hòa vui mừng, bất kể kẻ thắng người thua.

  Làm chính trị cũng cần có tính hài hước, nhưng phải "có duyên sân khấu". Chẳng dễ dàng gì!

  Có thể hình ảnh "a stand-up comic" không xứng lắm với dàn lãnh đạo "thất nhân" (7 người) tràn trề sinh lực cho một Trung Hoa đang ngày biểu tỏ sự "trỗi dậy hòa bình" mà tiền nhiệm của họ hay phát ngôn chính thức (!)

  Thật khó để tin việc phát hành "hộ chiếu lưỡi bò" được lẳng lặng qua mặt một Tổng bí thư "rất cẩn thận trước công chúng" như đánh giá sau đây [4]:

  "Ấn tượng chung về Tập Cận Bình là, ông là một người rất thận trọng”, Cao Trí Khai, một nhà bình luận chính trị tại Bắc Kinh nói: “Trước công chúng, ông ấy rất cẩn thận[...]

  Nhận xét trên bỗng trở nên nghịch lý, khi mới đây, người Trung Hoa phẫn nộ gọi "hộ chiếu lưỡi bò" là "hộ chiếu rác rưởi" [5] vì họ trở thành nạn nhân bất đắc dĩ của thủ tục rườm rà, phức tạp lại mất thêm nhiều thời gian khi nhập cảnh vào những nước đang phản ứng quyết liệt "đường lưỡi bò" trên biển Đông.

  Ở góc độ khác, toàn thế giới đều biết tiền nhiệm của Tập Cận Bình đã nhiều lần tuyên bố không chấp nhận "quốc tế hóa" việc tranh chấp trên 80% biển Đông, thay vào đó chỉ đàm phán song phương với từng quốc gia. Như vậy, "hộ chiếu lưỡi bò" có trở thành hành động Trung Quốc đá phản vào lưới nhà, khi một loạt các nước đang phản ứng vô cùng gay gắt và hành động phát hành cuốn "hộ chiếu chết cười" này tựa như "bàn tay thô kệch" vô tình đẩy các nước Asean về một phía để nhích gần lại nhau hơn nữa, cùng thắt chặt tình đoàn kết - thứ mà Trung Quốc luôn muốn chia rẽ và vui mừng khi trước đó Campuchia có vẻ không đứng về phía Philippines và Việt Nam - trước tham vọng hiển hiện của Bá quyền Bắc Kinh?

  "Hộ chiếu lưỡi bò" vô hình chung làm cho giới cầm quyền Bắc Kinh đang tự nguyện đặt một chân vào "bàn đàm phán quốc tế" mà họ luôn cự tuyệt trước đây???.

  Bên cạnh đó, chính cái "hộ chiếu lạ" này cũng vô tình "tạo điều kiện" cho Washington D.C phải chú ý, có ý kiến chính thức và đòi "nói chuyện" với Bắc Kinh về vấn đề "khiêu khích" này [1].

  Việc phản ứng dữ dội "hộ chiếu lưỡi bò" bỗng nhiên trở thành "cái bẫy" sập mạnh vào giới cầm quyền Bắc Kinh do họ tự tạo ra, bởi trong "cái lưỡi" đó có cả Hoàng Sa - nơi mà Trung Quốc cướp trắng trợn của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1974. Giờ thì cả Hoàng Sa cũng đã đường hoàng "lâm trận" chung với Trường Sa và Scaborough, dù lâu nay thế giới ít lên tiếng về Hoàng Sa.

  Thật tội cho những cái "đầu bò" nào đã tư vấn cho giới cầm quyền Bắc Kinh đẻ ra cái "hộ chiếu lưỡi bò"!

  Đây có thể nói là một "đường chuyền" quá đẹp cho các "cầu thủ" Việt Nam trong việc "quốc tế hóa" giải quyết luôn cả vấn đề Hoàng Sa mà phía Trung Quốc ngang nhiên, ngang ngược và ngang tàng xây nhiều cấu trúc hạ tầng trên đó trong những năm gần đây.

  ***

  Cùng với Hoàng Sa - Trường Sa, Scaborough, còn có Senkaku cũng đang có sự căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Theo GS. Joseph Nye, có thể nó là một trong các nguyên nhân quan trọng để tạo ra "bước ngoặt của chủ nghĩa dân tộc Nhật Bản" [6] với việc "ông Ishihara, đã từ chức từ văn phòng để khởi động một đảng chính trị mới..." trong một hành động có thể tham gia tranh cử cho tương lai gần, để từ đó có thể làm một điều gì đó mạnh mẽ hơn trong việc bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải của Nhật Bản.

  Người Nhật Bản từ sau đổ nát của Đệ nhị Thế chiến, đã chuyển hẳn sang "chí thú làm ăn" với tinh thần làm việc hăng say mà cả thế giới phải nể phục, tạo nên một hình ảnh giàu có với những sản phẩm tiêu dùng nổi tiếng ngay cả những nước còn nghèo khó như Việt Nam luôn mong muốn. Tên tuổi của Toyota, Honda, Toshiba, Suzuki, Yamaha v.v...len lỏi vào từng ngóc ngách gia đình Việt Nam như bảo chứng về chất lượng không tồi so với hàng giá rẻ, phẩm chất kém lại đầy độc hại của Trung Quốc ngay càng bị kỳ thị và tẩy chay bởi ngay những thành phần thu nhập thấp.

  Trong mắt tuyệt đại đa số người Việt Nam hiện nay, hình ảnh người Nhật tỏ ra được nể trọng hơn người láng giềng to lớn với số dân đông nhất thế giới, lại không tạo được sự an tâm cho ngay cả những bậc cha mẹ của các cháu bé còn phải bú sữa!

  Ngay cả những cuộc đình công liên miên của công nhân Việt Nam, người ta hiếm thấy xuất phát từ công ty do Nhật Bản đầu tư.

  Tuy GS. Joseph Nye có dè dặt cho biết:

  Trong khi những lời lẽ Trung Quốc đang quá nóng, chắc chắn có sự thay đổi tư tưởng tại Nhật bản, mặc dù nó sẽ là khó khăn để mô tả tư tưởng này là quân phiệt. Một nhóm lớn các sinh viên tại Đại học Waseda gần đây đã được thăm dò ý kiến về thái độ của họ đối với quân đội. Trong khi một số lượng lớn bày tỏ mong muốn Nhật Bản cải thiện khả năng của mình để bảo vệ chính mình, đại đa số bác bỏ ý tưởng phát triển vũ khí hạt nhân và sự hỗ trợ phụ thuộc vào Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật tiếp tục. Như một chuyên gia trẻ nói với tôi, "chúng tôi đang quan tâm đến chủ nghĩa bảo thủ, chủ nghĩa dân tộc không quân phiệt. Không ai muốn quay trở lại những năm 1930.

  thì cả thế giới, không quốc gia nào không biết tinh thần "Samurai" trong việc bảo vệ phẩm giá, danh dự của võ sĩ Nhật Bản.

  Nhà cầm quyền Nhật Bản từ mấy mươi năm qua, trong mắt thế giới là những người đầy trách nhiệm với đất nước và dân tộc của họ, cũng như họ thoải mái chấp nhận trả giá bằng việc từ chức xoành xoạch để bảo toàn danh dự cá nhân - điều mà tác giả Tùng Lâm cho là ông Nguyễn Tấn Dũng kém may mắn khi không được ĐCSVN dạy dỗ, mặc dù ông ta có những 51 năm "đi theo Đảng" [7].

  Dù "luật tự mổ bụng" [8] đã lùi vào quá khứ, nhưng tinh thần tự hào dân tộc có lẽ vẫn chảy tràn trong huyết quản người Nhật.

  Tuy thế, người Nhật Bản vẫn tỏ ra bình tĩnh trước việc một số người Trung Hoa quá khích lao vào đánh người và đập phá các cơ sở kinh doanh Nhật Bản tại Trung Quốc trong những cuộc biểu tình gần đây, mặc dù cuộc thăm dò dư luận dân chúng vừa qua của "Văn phòng Nội các Nhật Bản" cho thấy 80,6% số người dân nước này không có thiện cảm với Trung Quốc [9].

  Có lẽ hình ảnh người Trung Quốc "đập phá và đánh người" cũng làm cho thế giới đặt câu hỏi về vai trò có ai đó đã kích động hoặc khả năng kiểm soát hành vi cực đoan quá đáng từ công an Trung Quốc bị buông lỏng như là khái niệm "mắt nhắm mắt mở"?

  Nhật Bản hiện đại ngày nay đã "thoát Á" từ lâu, cũng không hề lay chuyển chút nào bằng tinh thần "Samurai" dành cho việc củng cố an ninh quốc phòng và bảo đảm vẹn toàn lãnh thổ mà người Nhật đang muốn nhìn thấy Quân đội của họ cần mạnh mẽ hơn nhiều.

  Sự nhẫn nhịn trước những kẻ học hành không đến nơi đến chốn của người có văn hóa bao giờ cũng đáng trân trọng. Tuy nhiên, tên vô học đừng làm càn, bởi một khi giới hạn cuối cùng bị phá vỡ, đặc biệt, một khi sự nhẫn nhịn không làm cho người có văn hóa cảm thấy được tôn trọng hơn mà dễ làm cho kẻ vô học hiểu lầm là nhu nhược, thì lúc đó, hành động thích hợp như thế nào từ phía người có văn hóa cũng không khó dự đoán.

  ***

  "Hộ chiếu lưỡi bò" dường như đang kích thích mạnh lòng yêu nước thức dậy đối với người dân những nước bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tham vọng của giới cầm quyền Bắc Kinh đã hiện nguyên hình.

  "Hộ chiếu lưỡi bò" không chỉ dừng lại như sự mỉa mai của người Việt Nam, Philipppines, Ấn Độ v.v... về tính háu ăn của những tên "thực dân kiểu mới", đi xa hơn nó vô hình chung đã kéo các nước trong khu vực gần nhau hơn, cảm thông nhau hơn và nó giúp cho cả Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Phi cũng như phương Tây và Mỹ không còn băn khoăn trước sự "trỗi dậy" của "Long mạch" được gọi là "tiềm năng", "tiềm lực" gì đấy nhưng không hề thấy màu xanh hòa bình như cả nhân loại mong muốn.

  Điều băn khoăn cho Việt Nam hiện nay, đó là giới cầm quyền thuộc ĐCSVN bấy lâu hay bị gọi là "ngủ quên", "ngủ mê" với "16 chữ vàng" và "4 tốt", thì nay, có lẽ họ từ "ngủ mê" chuyển qua "ngủ... nướng" chăng?

  Xin hãy đừng "ngủ nướng" nữa!

  Thời cơ không chờ đợi một ai. Hãy biến thách thức nghiêm trọng trở thành cơ hội trăm năm có một để "quốc tế" hóa vấn đề biển Đông, bao gồm cả Hoàng Sa - Trường Sa hay không là lúc này đây.

  Xa hơn, hãy để những người đã từng là "đồng chí" nhiều năm gắn bó, nhưng nay vì an nguy Tổ Quốc, đã có lằn ranh phân định rõ về ý thức hệ, đứng ra lập một đảng chính trị, trong lúc Hiến pháp đang làm lại. Đó là cách đa đảng ôn hòa khả thi nhất hiện nay.

  Chẳng lẽ một cơ hội cho dân chủ hóa xã hội Việt Nam kết hợp với bảo vệ Tổ quốc tiếp tục bị bỏ lỡ?!

  Nguyễn Ngọc Già

  ______________________________________________________________

  [1] Mỹ nghĩ gì về 'hộ chiếu lưỡi bò'? (BBC)

  [2] Gây mất lòng tin, tạo căng thẳng (Tuổi Trẻ)

  [3] Daily Press Briefing (U.S. Department of State)

  [4] Tập Cận Bình (Wikipedia)

  [5] Lời bình của trang tin Anh Ba Sàm:

  Dân Trung Quốc phản ứng “đường lưỡi bò” trên hộ chiếu (TN). Một độc giả liên lạc cho biết, đoạn bình luận của người dân TQ “Dù sửa thế nào cũng không thể sửa được diện mạo vốn có của tấm hộ chiếu [rác rưởi] này, giờ chỉ tổ mang lại phiền phức cho người dân…”. Thế nhưng khi dịch ra, dường như bá0 Thanh niên đã cố tình bỏ đi 2 chữ “rác rưởi”. Nguyên văn tiếng Trung: 再怎么改也改变不了垃圾护照的本来面目.

  [6] Joseph Nye - Bước ngoặt của chủ nghĩa dân tộc Nhật Bản

  [7] Tùng Lâm - "Văn hóa từ chức" trên một nền tảng "không còn gì và chưa có gì"?

  [8] Seppuku (Wikipedia)

  [9] Hơn 80% người Nhật không ưa Trung Quốc (Người Lao Động)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  HỘ CHIẾU HÌNH LƯỠI BÒ là một cái tát trời giáng vào mặt những người cộng sản còn ngu muội tin vào người anh em cộng sản TÀU rợ.Đã đến lúc phải nói cho rõ quyền lợi của đảng csvn và quyền lợi của dân tộc VIỆT NAM chưa bao giờ là một.Những đảng viên cs còn chút lương tri và còn giữ trong mình một dòng máu VIỆT hãy thức tỉnh và phải hành động dũng cảm để góp phần chông TRUNG QUỐC xâm lược.
  ĐỪNG CHẦN CHỪ VÀ CHẬM TRỠ ;ĐỪNG ĐỂ CON CHÁU MÌNH PHẢI HỔ THẸN TRƯỚC NHỮNG VIỆC MÀ CHA ;ÔNG MÌNH ĐÃ LÀM ĐỐI VỚI TỔ QUỐC.
  HÃY BIẾT CHỌN CHẾT VINH HƠN SỐNG NHỤC.

  Phản hồi: 

  Tôi đồng ý với bác NGuyễn Ngọc Già, rằng "Hộ chiếu lưỡi bò" là cơ hội tốt để các nước liên quan Biển Đông và cả thế giới thể hiện quan điểm thực sự của mình.

  Bởi vì đối với chính quyền Bắc Kinh và ĐCS TQ thì có lẽ đây là một trong nhiều phép thử quan trọng được tính toán kỹ càng và được tung ra cẩn trọng trước một kế hoạch lớn.

  Và các nước liên quan chính (cũng như cả thế giới) đã, đang và sẽ lần lượt thể hiện quan điểm thực chất ấy của mình, từ rất mơ hồ và bàng quan, rất cẩn trọng hay kín đáo, rất khác quan hoặc xu nịnh TQ, đến rất rõ ràng và đầy cảm xúc hoặc thậm chí cực đoan...

  Tôi rất quan tâm các phản ứng của chính quyền CS Việt Nam, tất nhiên, và ÁSEAN. Tôi muốn thử phân tích hai phản ứng của CS Việt Nam và Philippine để thấy thực chất họ luôn thể hiện bản chất của mình mà không thể dấu diếm, dù là trong hoàn cảnh đặc biệt này, như thế nào?

  Với Philippine, trong vụ này cũng như trong vụ bãi cạn Scorborogh, từ chính phủ đến người dân Phi đều đoàn kết, đồng lòng thể hiện sự phẫn nộ và cương quyết phản đối "hộ chiếu lưỡi bò" của TQ rất rõ ràng và đầy cảm xúc, theo phong cách bộc trực của họ xưa nay. Hành động rõ ràng của chính phủ Philippine là tuyên bố không công nhận "Hộ chiếu lưỡi bò" của TQ. Có thể nói, phản ứng của từng người dân Phi và tổng thống Philippine đều như nhau, chỉ khác nhau ở vị trí của họ...

  Đó đúng là một dân tộc, đó đúng là một đất nước đang lên tiếng và sẵn sàng đứng lên bảo vệ lãnh thổ quốc gia mình!

  Đó là phản ứng cao nhất có thể có trong quan hệ ngoại giao quốc tế chỉ sau lời tuyên chiến: tuyên bố không chấp nhận cái/điều bên kia đưa ra.

  Những hành động rộng khắp của người dân và chính phủ Phi phản đối "Hộ chiếu lưỡi bò" của TQ bằng những cách vô cùng phong phú, vẫn rất văn hóa, và được cả chính phủ cùng toàn xã hội đồng tình, khuyến khích, tham gia...

  Họ phản ứng rõ ràng và kiên quyết, mạnh mẽ, tương xúng vơi mức độ nguy hại của vấn đề, nhất quán với quan điểm và hành động của chính phủ Phi bấy nay.

  Còn chính quyền CS Việt Nam thì sao?

  Thứ nhất, họ dấu nhẹm sự việc nghiêm trọng mà có lẽ họ là đồng lõa suốt hơn 6 tháng qua?!

  Thứ hai, họ bịt miệng hiệu quả mọi phản đối công khai có thể và hợp pháp của hơn 80 triệu dân trong nước sau khi họ muộn màng phải phản đối yếu ớt bằng một bản tin điện tử trên báo đảng riêng của họ. Nếu so sánh hai nước Việt và Phi trong cùng sự kiện này người ta phải có cảm tưởng có một dân tộc đã bị câm, bị điếc, bị mù và "đao"... hoặc dân tộc đó đã không còn tồn tại?

  Thứ ba, tất nhiên, hơn 700 cái loa đài "chính thống" của chế độ mà thực chất là giả hiệu (vì không có quyền tự nói) của họ cũng tự động tự giác im ro vì sợ chết dưới tay sếp CS của họ trước khi "chết bởi tay TQ"...

  Thứ tư, cuối cùng, hchính quyền CS bắt buộc phải ra chỉ thị "phản ứng" để lừa bịp dân - việc quan trọng nhất họ luôn làm bấy nay- là cho cấp dưới "không đóng dấu vào hộ chiếu lưỡi bò".

  Nhưng thực chất của chỉ thị này là gì?

  Chỉ thị đó không có gì mới, đó chỉ là sự lặp lại (ăn cướp bản quyền phát minh) của hai cửa khẩu Lao Cai và Móng Cái, Quảng Ninh đã làm tự phát để xử lý sự việc cho yên thân họ trước cả sếp ta lẫn sếp Tàu hơn là và không hề là phản đối TQ gì cả (phản đối lè phải lên tiếng, mà họ thì xử lý im lặng) suốt hơn 6 tháng qua!

  Thực chất, chỉ thị đó của chính phủ CS VN không thể hiện sự phản đối gì cả, mà là sự chính thức công nhận "Hộ chiếu lưỡi bò" của TQ bởi chính quyền CS VN!

  Bởi vì việc "không đóng dấu" vào "Hộ chiếu lưỡi bò" lại là việc công an của khẩu được bán ra thêm và đóng dấu Quốc huy VN vào một tờ thị thực nhập/xuất cảnh mới cho người cầm "hộ chiếu lưỡi bò" ấy, kẹp vào trong "hộ chiếu lưỡi bò" ấy như một phụ lục mới của nó, rồi họ vẫn được xuất nhập cảnh VN bình thường!

  Ai cũng biết, bản thân tờ thị thực không có giá trị pháp lý gì nếu không đi kèm theo một hộ chiêu hợp lệ, hợp pháp. Thế mà tờ thị thực "bán thêm" của chính quyền VN cho người TQ mang "hộ chiếu lưỡi bò" cho phép họ xuất nhập cảnh VN bình thường tức là "nó" xin đi kèm theo "hộ chiếu lưỡi bò"!

  Vậy, thực chất là chính quyền CS VN đã giúp hdân TQ vẫn được sử dụng "họ chiếu lưỡi bò" để ra vào Việt Nam! Chỉ có điều hộ chiếu của họ sẽ sạch hơn, không có dấu của VN! Hay là từ nay họ - công dân TQ được ra vào VN không cần hộ chiếu nữa, chỉ cần mua một tờ thị thực Việt?! Hay là nước Việt Nam từ nay đã là một tỉnh của TQ rồi?!

  Muốn nói gì đi nữa, chị thị của đó thực chất là sự công nhận "Hộ chiếu lưỡi bò" của TQ bởi chính quyền CS Việt Nam!

  Việ c người mang "hộ chiếu lưỡi bò" phải trả cho công an cửa khẩu VN thêm 50.000 vnđ cho cái tờ thị thự riêng ấy là cái giá mỗi người họ được làm nhục quốc gia VN ư? Còn công an của khẩu VN có thêm thu nhập ngoài luồng nhục nhã ấy từ nước "vàng 16" ư?

  Như vây, nói là pản úng và phản đối "hộ chiếu lưỡi bò" nhưng bàng chỉ thị "không đóng dấu" mà bán thị thực kèm theo "họ chiếu lưỡi bò", chính quyền CS Việt Nam đã lộ bản chất và nguyên hình là kẻ bán nước cho Trung Quốc!

  Tôi phản đối "hộ chiếu lưỡi bò" của Trung quốc!
  Tôi phản đối công nhận "Hộ chiếu lưỡi bò" của chính quyền CS Việt Nam đương quyền!
  Tôi phản đối Chính quyền CS VN đang "bán lẻ" nhục nhã Đất nước Việt Nam của cha ông chúng ta để lại, cho từng người Trung Quốc!
  Tôi phản đối chính phủ Việt Nam làm nhục Dân tộc Việt Nam!

  -----

  Một Người Việt: Phan Châu Thành.

  Phản hồi: 

  Ngoại trưởng Hillary Clinton hôm thứ Năm nói rằng việc chính phủ của Tổng Thống Obama chuyển trọng tâm quân sự, ngoại giao và thương mại sang châu Á không phải là một mối đe dọa đối với Trung Quốc.

  Ngoại trưởng Clinton cho biết thêm:

  "Sự trỗi dậy trong hòa bình của Trung Quốc trong tư cách một cường quốc thế giới đang bước tới một ngã rẽ. Hướng đi tương lai của Trung Quốc sẽ được xác định tùy theo Bắc Kinh xử lý các thách thức kinh tế mới như thế nào, giải quyết các khác biệt quan điểm với các nước láng giềng ra sao, và những khúc mắc trong hệ thống chính trị và kinh tế của họ như thế nào."

  http://www.voatiengviet.com/content/ba-clinton-chinh-sach-chuyen-trong-t...

  Không biết "ngã rẽ" này là rẽ theo kiểu gì?! có khi nào rẽ theo hướng "Alibaba và 7 thằng ăn cướp" không? 7 thằng ăn cướp thì rõ rồi, còn ai sẽ là "Alibaba" để xử ăn cướp đây?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Qua Đường]Kính mời quý vị đọc bài dưới đây của J.B Nguyễn Hữu Vinh:

  Lưỡi bò và lưỡi liềm (J.B Nguyễn Hữu Vinh) [/quote]

  Đọc câu kết trong bài Lưỡi bò và lưỡi liềm: "Như vậy, cái lưỡi bò hôm nay là hệ quả tất yếu của cái lưỡi liềm mấy chục năm qua."

  thiết nghĩ là không mấy chính xác. Tham vọng của Trung Quốc gồm cả việc thâu tóm Biển Đông vẫn xảy ra dù có lưỡi liềm hay không. Vấn đề là VN đối phó thế nào với đường lưỡi bò (và vô số những vấn đề khác do TQ chèn ép VN). Nhìn xem Philipin, TQ mà đụng tới họ là chính quyền lẫn dân chúng Phi đập lại liền.

  Còn VN thì sao? Nhà cầm quyền (đảng CSVN và chính phủ) chỉ biết phản ứng bằng cách co rút lại, và còn đàn áp dân chúng mỗi khi họ lên tiếng hay xuống đường phản đối TQ.

  Đây mới là vấn đề: Ngày nay lưỡi liểm dùng cắt cổ dân VN không cho chống lại TQ. Trong quá khứ lưỡi liềm dùng ép buộc lẫn dụ dỗ dân VN xông vào cuộc chiến để TQ thủ lợi.

  Phản hồi: 

  12h30′: Blogger QuocBao Pham đưa tin trên FB: “Tin đã kiểm chứng cho biết, vào lúc gần 8h sáng ngày 30/11/2012 Trung cộng 1 lần nữa đã táo tợn xâm nhập lãnh hải Việt Nam, cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 nằm sâu trong lãnh hải Việt Nam“. Blogger Mạnh Quân: “Xác nhận chắc chắn: tàu Bình Minh sáng nay lại bị khựa cắt cáp“.

  http://anhbasam.wordpress.com/2012/11/30/tin-thu-sau-30-11-2012/

  Phản hồi: 

  Đại gia trọng thương, chứng khoán ngã bệnh

  - Dù có nhiều dự báo tốt đẹp về kinh tế đã được đưa ra nhưng dường như những khó khăn và niềm tin đối với DN đang diễn biến xấu hơn suy tính. Cổ phiếu vẫn bị bán tháo ở mức giá sàn khiến cho chứng khoán cuối năm điêu đứng[...]

  [...]Sau nhiều tuần lễ giao dịch rớt xuống mức thảm hại vài trăm tỷ đồng/ngày mà được nhiều người giải thích là giá cổ phiếu đã quá thấp do vậy ít người bán và thị trường đã sắp chạm đáy, thì những lệnh bán thỏa thuận giá thấp có biểu hiện của bán tháo lại đang khiến nhiều người không hiểu chuyện gì đang diễn ra[...]

  Trường hợp cổ phiếu KBC của [...]Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc là một ví dụ. DN này chỉ lãi vỏn vẹn 18,6 tỷ đồng trong quý I/2012, nhưng lại lỗ tới 120 tỷ đồng trong quý II và lỗ hơn 132 tỷ đồng trong quý III.

  Tuy nhiên, lỗ chưa phải là điều đáng sợ nhất. Tính đến cuối quý III/2012, KBC có tổng nợ là 6.688 tỷ đồng (trong đó nợ ngắn hạn 2.553 tỷ đồng), cao hơn vốn chủ sở hữu (4.180 tỷ đồng). Trong 3 quý vừa qua, nợ ngăn hạn và tổng nợ của KBC có xu hướng tăng lên, trong khi vốn chủ sở hữu lại đang giảm xuống.

  Khá nhiều DN khác có tình trạng kinh doanh khốn khó giống KBC như HAG (tổng nợ gần gấp đôi vốn chủ sở hữu, gấp hơn 3 lần vốn điều lệ); SCR (nợ gấp gần đôi vốn chủ sở hữu, lợi nhuận thấp); OGC (nợ ngắn hạn gần bằng VCSH, lợi nhuận thấp, doanh thu thấp); SSI (lợi nhuận đang giảm mạnh)…

  Không chỉ các DN nói trên, rất nhiều DN từ lớn tới nhỏ khác vẫn đang rất khó khăn, thậm chí nhiều DN ngấp nghé bờ vực phá sản và bị hủy niêm yết do lỗ nhiều, nợ lớn, nợ ngắn hạn có trường hợp cao hơn tài sản ngắn hạn như: THV, SHN, STL, DTC, VSG, DCT, TLT, VES, LAF, SBS…

  Nhiều nhà đầu tư thậm chí còn lo ngại với một số mã BĐS, ngân hàng, tài chính vốn nổi tiếng lớn và vững chắc với nghi ngờ về tình hình tài chính ảo, về hiện tượng cổ đông lớn thoái vốn, tình trạng tồn kho, dự án tràn lan[...]

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/98991/dai-gia-trong-thuong--chung-khoan-...

  Không thể nói tình hình CK tồi tệ như thế chẳng liên quan gì đến cái hộ chiếu lưỡi bò đang rần trời trên mạng cùng với phản ứng quá nhu nhược của CSVN.

  Các đại gia như bầu Đức, Đặng Thành Tâm, Hoàng Yến, Thảo Loan, Quốc Cường gia lai cho đến AVG (anh em Phạm Nhật Vượng), Bitexco, Saigontourist (đang bỏ hoang cả năm tòa nhà với vị trí kim cương, đối diện bến Nhà Rồng) cùng nhiều đại gia khác đang ngắc ngoải hết rồi!

  Các ông bà đại gia này phải liên kết và sát nhập nhau thôi hoặc là chạy trốn nợ, biến ra nước ngoài. Không còn đường nào khác. À! còn 1 đường: Bình Ruồi in tiền ra phát cho họ?

  Phản hồi: 

  [quote]

  Xin hãy đừng "ngủ nướng" nữa![/quote]

  Không phải ĐCSVN “ngủ nướng” mà là “ngủ lâm sàng”(!) nên không bao giờ tự thức dậy đâu bác Già ơi!

  [quote]

  Xa hơn, hãy để những người đã từng là "đồng chí" nhiều năm gắn bó, nhưng nay vì an nguy Tổ Quốc, đã có lằn ranh phân định rõ về ý thức hệ, đứng ra lập một đảng chính trị, trong lúc Hiến pháp đang làm lại. Đó là cách đa đảng ôn hòa khả thi nhất hiện nay.[/quote]

  Ý kiến nầy hay đấy! ‘Trên nầy’ chắc có nhiều “đồng chí” như thế viết bài và vào đọc. Bác Già “khích tướng” quá không khéo họ làm thật đấy!

  Phản hồi: 

  Bài này của bác Nguyễn Ngọc Già nói rất ĐÚNG. Nhưng nó chỉ đúng NẾU ĐCSVN và Nhà nước CHXHCNVN thực lòng muốn bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và hải phận của Tổ quốc ta.

  Đây là một chữ NẾU to đùng, vì không hiếm người Việt đang thắc mắc tự hỏi liệu Đảng và Nhà nước “ta” có THẬT SỰ muốn bảo vệ Tổ quốc hay chăng. Như trong bài sau đây của ông Nguyễn Trung Chính:

  Toàn vẹn lãnh thổ là trách nhiệm của toàn dân. Tại sao Đảng cứ tìm cách ém nhẹm? (Nguyễn Trung Chính)

  Phản hồi: 

  Hộ chiếu mới của TQ: Phản ứng của VN chưa xứng tầm

  (Nguồn: http://changevietnam.wordpress.com/2012/11/29/ho-chieu-moi-cua-tq-phan-u... )

  Posted by chuyenhoavietnam ⋅ Tháng Mười Một 29, 2012 ⋅ Để lại phản hồi

  Khánh An, phóng viên RFA

  2012-11-29

  Khi tin tức về mẫu hộ chiếu mới của Trung Quốc có in hình bản đồ với đường lưỡi bò trên vùng Biển Đông được loan đi, thế hệ trẻ Việt Nam đã phản ứng mạnh mẽ, đồng thời yêu cầu chính quyền Việt Nam phải có phản ứng cứng rắn hơn.

  Trung Quốc gây hấn

  Góp phần không nhỏ trong việc ký tên và truyền tải bản “Tuyên bố phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc in hình lưỡi bò lên hộ chiếu công dân” của gần 200 nhân sĩ trí thức Việt chính là những cư dân mạng trẻ tuổi. Đi kèm với hành động trên là việc nhất loạt thay đổi hình phản đối đường lưỡi bò, bày tỏ quan điểm cá nhân và loan tải những thông tin liên quan đến sự kiện này trên các trang mạng xã hội.
  Nói với Đài Á Châu Tự Do về tấm hộ chiếu có in hình lưỡi bò của Trung Quốc, Tuynh, một bạn trẻ từ Phan Thiết, cho biết:

  Khi em biết tin là Trung Quốc in hình lưỡi bò vào hộ chiếu cho công dân Trung Quốc thì cảm nhận đầu tiên của em là hơi thất vọng về Nhà nước Việt Nam. Em có nghe báo đài thông tin đa chiều trên mạng internet người ta nói là Trung Quốc in hình lưỡi bò từ tháng 5 đến bây giờ là hơn 6 tháng rồi. Thế mà Việt Nam cũng có cơ quan tình báo là Tổng cục 2 mà sao không nắm được cái này? Và nếu nắm được cái này thì tại sao không đưa ra Quốc hội? Thế thì làm cho dân người ta nghi ngờ và đặt dấu chấm hỏi. Cảm nhận thứ hai là Trung Quốc quá trâng tráo và ngỗ ngược. Họ làm như thế không phải chỉ là cướp chủ quyền của Việt Nam và các nước Đông Nam Á mà còn là công khai lên tiếng với thế giới nữa.

  Đồng cảm nhận với Tuynh, Phạm Tuấn, một bạn trẻ từ Sài Gòn cho rằng đây là hành động gây rối tiếp theo của chính quyền Bắc Kinh:

  Trung Quốc in hình lưỡi bò lên hộ chiếu của nó thì đây là chiêu hết sức bẩn. Nó làm rối tình hình hiện giờ trong khi tình hình Biển Đông đang căng thẳng.

  Trung Quốc in hình lưỡi bò lên hộ chiếu của nó thì đây là chiêu hết sức bẩn. Nó làm rối tình hình hiện giờ trong khi tình hình Biển Đông đang căng thẳng
  Phạm Tuấn, Sài Gòn

  Trong khi đó, Diên An, một bạn trẻ đã từng tham gia biểu tình chống Trung Quốc gây hấn nói rằng với kinh nghiệm riêng của bản thân, cô nghi ngờ về một sự đã rồi trong vấn đề chủ quyền ở Trường Sa và Hoàng Sa.

  Em là người sống ở trong nước, em biết và đã trải qua rồi. Ở đây như trong vụ em tham gia biểu tình bị công an đàn áp, từ lúc đó em có nghe được nhiều tin, có một anh trên Sở nói là “Thôi, đi biểu tình làm gì, mất đã mất rồi”. Mình thấy là bây giờ nó đã làm rõ ràng như vậy rồi thì bây giờ mình chỉ biết buồn thôi, chứ chẳng biết nói gì nữa, cũng chẳng làm gì được nữa hết.

  Về phản ứng của Việt Nam trong sự kiện trên, rất nhiều bạn trẻ bày tỏ sự thất vọng khi chưa thấy một hành động phản đối thực sự mạnh mẽ nào từ phía nhà nước, ngoài việc một số tờ báo đưa thông tin về việc vài cửa khẩu ở phía Bắc đóng dấu hủy hoặc cấp thị thực rời cho công dân Trung Quốc mang hộ chiếu hình lưỡi bò. Theo Tuynh, hành động phản đối trên đúng ra phải được công khai phổ biến ở tất cả mọi cửa khẩu của Việt Nam.

  Việc đó mới chỉ nêu điển hình ở một số cửa khẩu thôi chứ chưa phải là tất cả, mà số lượng chưa hoàn toàn là minh bạch. Họ chỉ nói một con số nhỏ thôi, trong khi người Trung Quốc nhập cảnh vào thực tế trong thời gian 6 tháng qua thì không biết là bao nhiêu. Trung Quốc họ không cần Việt Nam công nhận hàng triệu cái passport, mà chỉ cần một vài trong số đó là coi như họ có bằng chứng chống lại Việt Nam về chuyện chủ quyền rồi.

  Bởi vì về mặt pháp lý, anh mà đã đóng dấu vào đó rồi là đồng nghĩa với việc anh công nhận chuyện đó. Cũng giống như năm xưa khi thủ tướng Phạm Văn Đồng có một công hàm về chủ quyền biển đảo như thế đến giờ vẫn còn hệ lụy đến tận bây giờ. Em nghĩ là nhà nước cần phải làm mạnh mẽ hơn nữa, phải công khai cho toàn dân biết, công khai cho tất cả các cửa khẩu biên giới. Em nghĩ là nhà nước làm chưa xứng tầm với đòi hỏi của nhân dân, chưa xứng tầm với hành động gây hấn của Trung Quốc.

  Ngoài những hành động cụ thể trong nước, theo ý kiến của một số bạn trẻ, nhà nước Việt Nam cần phải mạnh mẽ hơn trên phương diện ngoại giao, cần phải có những liên kết với các nước trong khu vực, đặc biệt là các nước có cùng tranh chấp về chủ quyền biển đảo với Trung Quốc, trong việc đối phó với Bắc Kinh và nỗ lực hơn trong việc quốc tế hóa vấn đề tranh chấp chủ quyền.

  VN phản đối yếu ớt

  Theo dõi những phản ứng của thế giới về câu chuyện hộ chiếu lưỡi bò của Trung Quốc, Phạm Tuấn cho rằng:

  Nhà nước mình phải có động thái mạnh mẽ hơn, giống như Ấn Độ chẳng hạn, họ từ chối cấp visa cho Trung Quốc đi vào Ấn Độ. Việt Nam cũng nên làm tương tự như họ, phải có động thái mạnh mẽ hơn chứ không có nói qua cho xong chuyện là được.

  Trong buổi họp báo ngày 22/11 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết đại diện Bộ Ngoại giao đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những nội dung sai trái trên hộ chiếu mới của nước này. Tuy nhiên, động thái trên của Bộ Ngoại giao theo đánh giá của một số bạn trẻ là “không có gì mới mẻ” và không đủ để kéo họ ra khỏi sự thất vọng về Bộ này nói riêng và về nhà nước Việt Nam nói chung. Tuynh nói thêm:

  Về nhà nước Việt Nam thì ý kiến cá nhân của em là em thất vọng, tại vì nhà nước Việt Nam hiện tại và cho đến tương lai khi mà còn giữ đường lối là làm láng giềng tốt với Trung Quốc theo phương châm “4 tốt, 16 chữ vàng” thì không bao giờ có được sách lược nào đối phó được với Trung Quốc. Và có thể khẳng định được rằng chừng nào mà nhà nước Việt Nam còn nằm dưới sự điều khiển của Đảng Cộng Sản thì lúc đó đất nước không thể thoát khỏi “vòng kim cô”, thoát được sự trói buộc của Trung Quốc. Họ đang bị rơi vào thế là dưới sức ép của nhân dân và dưới sức ép của Trung Quốc. Lập trường của họ không rõ ràng. Đấy là nói một cách khách quan. Còn nói một cách chủ quan thì theo em, lập trường của họ quá rõ ràng là họ thân Tàu và họ chịu sự chi phối của Tàu. Họ sẵn sàng đàn áp nhân dân trong khi có những hành động thì họ quá mềm mỏng, nếu không muốn nói là quỵ lụy.

  Lập trường của họ là họ thân Tàu và chịu sự chi phối của Tàu. Họ sẵn sàng đàn áp nhân dân trong khi có những hành động thì họ quá mềm mỏng, nếu không muốn nói là quỵ lụy.
  Tuynh, Phan Thiết

  Một thái độ khác trong giới trẻ là sẽ tiếp tục quan sát và theo dõi những động thái tiếp theo của chính quyền với hy vọng mong manh về lời hứa “để nhà nước lo” mà họ đã từng được nghe rất nhiều lần sau các cuộc biểu tình như chia sẻ sau đây của Diên An:

  Hồi trước tới giờ, những người có quan tâm đến vấn đề này thì ai cũng muốn là chính quyền Việt Nam phải can thiệp mạnh mẽ hơn. Nhưng bây giờ họ đàn áp nhiều quá, những người lên tiếng về vấn đề Trung Quốc thì họ nói đây là vấn đề nhạy cảm, vấn đề chính trị, là vấn đề của nhà nước lo, bây giờ tất cả mọi người đều vẫn hy vọng là họ sẽ có một giải pháp gì đó mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc. Riêng bản thân em khi biết được chuyện này, em cũng vấn ngóng tin trên đây để xem thái độ của bên chính quyền Việt Nam sẽ như thế nào.

  Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, vào chiều ngày 22/11, Quốc hội Việt Nam đã có buổi họp kín liên quan đến tình hình Biển Đông theo kiến nghị của đại biểu. Tuy nhiên, nội dung cụ thể của phiên họp đã không được tiết lộ.

  Nguồn
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-react-new-cn-passport-ka-11292...