Lê Thăng Long - Về một con người đời thường

 • Bởi Admin
  28/11/2012
  17 phản hồi

  Lê Thăng Long

  Kính gửi: BBT báo Dân Luận

  Ngày 29 tháng 11 là sinh nhật anh Trần Huỳnh Duy Thức. Tôi xin gửi đến BBT báo Dân Luận bài viết dưới đây.

  Xin đề nghị BBT báo Dân Luận giúp đăng tải để làm món quà tặng sinh nhật anh ấy.

  Chân thành cảm ơn BBT báo Dân Luận!

  Kính chào trân trọng,

  Lê Thăng Long

  VỀ MỘT CON NGƯỜI ĐỜI THƯỜNG

  Giờ này không biết anh đang làm gì, đọc một cuốn sách, sáng tác một bài thơ? Nhưng tôi đoan chắc một điều là anh không bao giờ thôi suy nghĩ về người khác. Có thể là một người bạn cũ, một nhân viên bảo vệ công ty trước đây hoặc những người mà anh chỉ gặp một lần nhưng không bao giờ quên được những cảnh đời của họ. Gần 5 năm làm bạn học, 15 năm làm đồng nghiệp và gần 2 năm làm bạn tù với anh tôi thường được nghe và chứng kiến nhiều câu chuyện đời thường xung quanh anh. Chúng rất dung dị nhưng thật đáng học hỏi.

  Dịp sinh nhật 46 của Thức tôi nghĩ mãi cả tuần nên viết gì tặng anh. Trải qua một thời gian dài hơn 26 năm thâm tình với anh, tôi chứng kiến và học hỏi ở anh rất nhiều, từ nhỏ nhặt đến lớn lao. Ngẫm nghĩ kỹ thì tôi nghiệm ra rằng những điều có giá trị nhất là chính từ cuộc sống đời thường của anh mà ít người được biết. Chính cách sống đó đã làm nên một con người có những suy nghĩ và bài viết rất gần gũi với cuộc sống, chứ không phải từ những tư tưởng to tát, những lời đao to búa lớn.

  “Trao đổi để nhìn vào chiều sâu của cuộc sống. Xã hội cần được xây dựng từ dưới lên” là câu mà Thức dùng để làm phương châm cho blog Trần Đông Chấn, bây giờ vẫn còn nguyên tại địa chỉ trandongchan.wordpress.com Khi suy nghĩ, anh luôn vươn xa, mở rộng để phóng tầm nhìn đến những điều lớn lao, táo bạo. Nhưng khi hành động thì anh luôn bắt đầu từ những gì cụ thể, từng bước và chăm hỗ trợ những người khác để họ có điều kiện tốt mà cùng tiến đến tầm nhìn đó. Đó là lý do vì sao những bài viết của anh dù đề cập đến những vấn đề hết sức to lớn, phức tạp nhưng lại rất dễ hiểu và thực tế.

  Anh nhìn vào hiện thực cuộc sống để tìm ra giải pháp làm nó tốt dần lên, cao dần lên. Chứ không bê những lý thuyết cao siêu vô hồn từ đâu đó và áp xuống một cách độc đoán bất chấp thực tế, rồi cố gắng tô vẽ cho đẹp. Muốn vậy phải thấu cảm được hoàn cảnh sống của người khác. Anh thường nhắc tôi phải đặt mình vào vị trí của người khác mà nghĩ, đừng chỉ nghĩ theo hoàn cảnh của mình và đừng bao giờ vô cảm với những cảnh đời cơ nhỡ.

  Một lần vào khoảng năm 2007, tôi bay từ Hà Nội vào Sài Gòn làm việc. Tài xế riêng của anh ra sân bay đón tôi. Cậu ấy kể câu chuyện này để giải thích vì sao cậu ấy đến trễ để tôi chờ. Trước khi đi sân bay cậu ấy phải chở anh đến một nơi hẹn. Tới bùng binh Quách Thị Trang chợ Bến Thành anh nhìn thấy một bà cụ đang chống gậy đi qua khu tam giác dành cho người đi bộ thì bị ngã quỵ. Anh ra lệnh quay đầu xe lại chạy đến chỗ bà cụ. Anh lao xuống xe và bế xốc bà cụ vào dưới mái che cây xăng cạnh đó, kêu tài xế lấy dầu xức cho bà. Anh hỏi bà đi đâu mà để như thế này. Bà thều thào rằng bà đi ăn xin nhưng sáng giờ chưa xin được gì nên đói quá mà ngã. Anh kêu tài xế chạy ngay đến bánh mì Như Lan gần đó mua cho bà, cả nước uống. Anh hỏi nhà bà ở đâu, con cháu đâu mà để bà phải làm như vậy. Bà nói nhà ở tận Củ Chi, con cháu đứa nào cũng nghèo, có đứa cũng đi xin nên đâu lo cho bà được.

  Bà ăn xong, anh hỏi bà đã đỡ mệt chưa, thực sự không có gì nguy hiểm trong người nữa phải không, rồi anh móc hết trong bóp ra còn một vài triệu đưa hết cho bà. Anh dặn tài xế ở lại đưa bà đến trạm xe buýt, phải đưa lên tận trong xe kiếm chỗ cho bà ngồi rồi mới được về. Trước khi đi anh dặn bà rất kỹ là hôm nay phải về, không được đi nữa, về nhà cũng phải nghỉ ngơi vài tuần cho lại sức. Rồi anh mượn tài xế ít tiền và bắt taxi đến chỗ hẹn. Tôi hỏi vui cậu tài xế: “anh Thức mượn tiền em có trả không?” Cậu ấy cười hì hì và nói: “ảnh mượn tiền em hoài, không trả ai cho mượn nữa.”

  Thỉnh thoảng Thức lại rủ một số đồng nghiệp công ty và cả hai đứa con nhỏ của mình tham gia các chuyến chữa bệnh miễn phí và phát chẩn ở những vùng xa nghèo khổ. Những chương trình này được hội cứu tế Tzu-Chi của Đài Loan do bạn anh làm đại diện ở Việt Nam tổ chức. Những chuyến đi như vậy anh làm tình nguyện viên đưa đón, bồng, cõng những người bệnh già yếu suốt cả ngày. Anh tận dụng thời gian đó để tìm hiểu cuộc sống của họ. Trong tù anh vẫn không quên viết thư dặn dò con mình hãy quan tâm và dành ít thời gian tham gia vào những chuyến đi như vậy. Anh nói với con rằng những ánh mắt hạnh phúc của người nghèo khó được chăm sóc, trân trọng là những phần thưởng không có gì mua được cả.

  Thức kể với tôi anh chọn hội Tzu-Chi để làm tình nguyện viên vì hội đó rất trân trọng người được cứu tế. Cho quà phải nâng bằng hai tay và gập người xuống. Họ dặn các tình nguyện viên rằng: “Của cho không bằng cách cho. Người nghèo thường ít được tôn trọng, do vậy đây là dịp để họ nhận được những sự đối đãi trọng thị.”

  Thức nói rằng những người đang khốn khổ như vậy còn quá nhiều, việc thiện nguyện dù rất ý nghĩa cũng không giúp được bao nhiêu. Nhưng nó sẽ làm mình thực sự hiểu được những cuộc sống mà mình không phải trải qua hàng ngày. Chỉ như thế mới nhìn ra được những cách giải quyết thực tế và căn cơ. Anh cũng thường phê phán hiện tượng một số người làm giàu trên sự thiệt thòi của người khác rồi vun tiền đóng góp cho từ thiện để được danh nghĩa vì người nghèo.

  Triết lý kinh doanh của Thức rất dứt khoát: “Không kiếm lời từ bất kỳ công việc nào mà nó không tạo ra lợi ích cho nhiều người hoặc cậy thế chèn ép người khác”. Anh khuyến khích sự sáng tạo để có lợi thế cạnh tranh về công nghệ, sản phẩm và mô hình kinh doanh, và không cho phép các hoạt động đầu cơ chụp giật. Cá nhân anh không bao giờ mua bán đất đai, bất động sản hoặc chứng khoán vì anh nói các lĩnh vực này đang là bong bóng không tạo ra giá trị thật nên khi mình kiếm được tiền thì sẽ có ai đó mất. Anh cũng chỉ có một căn nhà và không đầu tư thêm bất kỳ bất động sản nào khác, dù mọi người thường ngạc nhiên trước những dự báo chính xác của anh về các cơn sốt nhà đất, chứng khoán.

  Thức là thế, luôn nhất quán trong suy nghĩ, lời nói và hành động, cho dù đó không phải là cách luôn có lợi trong một xã hội đang có quá nhiều các giá trị bị đảo lộn. Anh luôn kiên trì với cách đó và rất phê phán các kiểu sống cơ hội. Thức là người nóng tính (và còn rất nhiều những tật xấu khác nữa :D) nên những người thân cận với anh thường thấy anh nổi xung trước những hành động theo kiểu sống này. Nhưng đó cũng là cách để anh duy trì nhiệt huyết của mình để không bị nhiễm những cái xấu tràn lan trong xã hội. Anh thích câu danh ngôn của ông Adam: “Hãy biết giận nhưng đừng giận”. Đó cũng vừa là triết lý sống vừa là bản tính của Thức, không bao giờ để bụng hay thù hận ngay cả với những người đã làm hại mình, nhưng cũng không xem sai trái của họ là điều chấp nhận được.

  Không mấy người biết mẹ anh Thức đã từng bị ngồi tù. Những năm 1978, 1979 Việt Nam không những bị nạn thất mùa trên khắp cả nước mà còn phải chịu đựng gánh nặng trả nợ cho Trung Quốc. Đó là những năm mà ngay cả vùng đồng bằng sông Cửu Long còn gặp phải cảnh thiếu gạo. Vào lúc đó mẹ anh Thức làm nông ở Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu), gia đình rất đông con mà mùa màng lại thất bát. Nhưng chính sách những năm đó phải đóng thuế theo hạn mức cố định mà không xét được hay thất mùa. Thu hoạch được chẳng bao nhiêu, nếu đóng lúa thuế thì hết sạch lấy gì để cả nhà dùng để độn khoai mà ăn đến mùa vụ tới. Nên bác gái quyết định không đóng lúa thuế và xin khất qua mùa sau, nhưng không được chấp nhận.

  Sau nhiều lần đọc tên trên loa phóng thanh mà bác vẫn không đi nộp thuế, du kích xã vào bắt giam bác trong lúc bác đang trốn dưới gầm giường. Họ lôi bác đi trước tiếng khóc của bầy con còn nhỏ. Rồi bác bị đưa ra tòa xử 6 tháng tù vì tội trốn thuế và còn phải đóng thuế phạt. Hơn 20 năm sau Thức có lần về quê dự giỗ ông ngoại, anh gặp lại những người đã từng ức hiếp gia đình mình, bỏ tù oan sai mẹ mình và còn làm rất nhiều điều cường bạo khác. Nhưng anh vẫn bắt tay họ. Họ mời anh ghé nhà chơi, thấy có người gặp hoàn cảnh khó khăn anh vẫn lấy tiền giúp họ.

  Anh kể tôi nghe câu chuyện này và nói rằng: “Họ cũng chỉ là nạn nhân của những sai lầm có hệ thống gây ra giáo điều và ngu muội. Ngay cả đến bây giờ mà những người có học cao còn không tránh được bị cái hệ thống đó biến thành sai trái và thiếu hiểu biết, đừng nói gì đến những người dân quê thiếu học mà được nắm quyền hành.”

  Rồi anh phân tích rất nhiều những sai trái, vi hiến của các thông tư liên bộ giữa Bộ công an, Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn việc định tội và kết án cho một số loại hành vi mà bản chất của chúng không vi phạm các điều luật được qui định trong bộ luật hình sự. Những thông tư như vậy lại rất phổ biến và ngang nhiên trở thành căn cứ pháp lý được dẫn ra trong các bản án và cáo trạng. Bằng một cách đơn giản như vậy thì công an, kiểm sát, tòa án dễ dàng đứng trên mọi quốc hội hoặc các thiết chế quyền lực khác để giải thích luật hình sự tùy tiện theo cách của họ để kết tội oan trái cho người dân, bất chấp bản chất của hành vi có phạm tội hay không. Thức hiểu biết sâu về lĩnh vực tư pháp này vì lúc đó anh đang cùng luật sư Lê Công Định nghiên cứu để viết về cải cách pháp luật trong quyển sách Con đường Việt Nam nhằm chỉ ra nguồn gốc và đề nghị loại bỏ những cách thức sai trái, vi hiến của các hoạt động tư pháp gây ra oan sai phổ biến cho người dân, không chỉ trong các vụ án chính trị mà còn trong rất nhiều vụ án hình sự.

  Nhiều người ngạc nhiên về sự hiểu biết sâu rộng của Thức. Anh có khả năng tự học rất đặc biệt nhờ luôn quan sát kỹ, phân tích sâu và suy luận rộng các hiện tượng để thấu rõ bản chất cốt lõi của chúng. Nhưng gần Thức rất lâu nên tôi hiểu rằng khả năng đó trước hết xuất phát từ một tính cách luôn nghĩ đến người khác của anh. Nghe, thấy một hiện tượng hoặc sự kiện nào đó. Việc đầu tiên anh luôn đánh giá xem tác động của nó đối với những đối tượng khác nhau chịu ảnh hưởng như thế nào. Từ đó anh mới phân tích sâu xa nguyên nhân của các tác động, ảnh hưởng đó và nghĩ ra các giải pháp tối ưu cho vấn đề. Đó có thể là những việc không thuộc trách nhiệm thường xuyên của mình nhưng anh vẫn luôn nghĩ đến nó. Còn nếu là những vấn đề quốc kế dân sinh thì anh chẳng bao giờ bỏ qua.

  Đã 4 sinh nhật anh trải qua trong tù - thời gian để một người như anh làm được rất nhiều việc lớn có ích cho đời nếu không bị giam cầm tùy tiện. Và cũng trong thời gian đó nền kinh tế đất nước tiếp tục trượt dài đúng như anh đã cảnh báo và phê phán. Nhưng tôi biết rằng anh không hề hối tiếc. Anh cho rằng những gì đã xảy ra với mình và đất nước là điều khó tránh được để dẫn đến những thay đổi tốt đẹp. Nên anh chấp nhận những nghịch cảnh ấy như một sứ mệnh mà mình nhận lãnh.

  Phong trào Con đường Việt Nam sắp phát hành trong tháng tới một quyển sách viết về anh và biên tập, tổng hợp lại những bài nghiên cứu tình hình đất nước và cảnh báo nguy cơ về kinh tế - chính trị - xã hội của nhóm Chấn (cùng với luật sư Lê Công Định). Dù đã được viết cách đây 5 năm nhưng vẫn còn nguyên tính thời sự và giá trị của nó. Cuốn sách cũng giới thiệu rõ hơn nội dung của quyển sách "Con đường Việt Nam" mà anh Thức đang viết dở về các biện pháp cải cách, chấn hưng đất nước.

  Quyển sách sắp phát hành cũng mong muốn thức tỉnh lương tri của cộng đồng về một con người bị cầm tù vì nặng lòng với đất nước mà nói lên chính kiến của mình để anh không phải trải qua thêm một sinh nhật nữa trong tù.

  Những nỗ lực vận động của gia đình, bạn bè và cộng đồng quốc tế đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhóm công tác của Liên Hợp Quốc chống giam giữ tùy tiện (WGAD) đã phán quyết việc bắt giữ anh và những người bạn mình là vi phạm luật pháp quốc tế mà Việt Nam ký kết và sẽ đưa vấn đề ra Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nếu Chính phủ Việt Nam không đáp ứng việc trả tự do cho anh, anh Lê Công Định và anh Nguyễn Tiến Trung. Nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế cũng đã tiến hành và chuẩn bị những chiến dịch vận động mạnh mẽ cho anh và những tù nhân chính trị khác. Liên minh Châu Âu và chính phủ nhiều nước cũng đã và sẵn sàng tiếp tục lên tiếng để tiếp sức cho những tiếng nói của lương tri đòi tự do cho anh và nhiều tù nhân lương tâm nữa.

  Chỉ cần thêm những tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa từ cộng đồng thì sẽ dẫn đến tự do cho anh và nhiều người khác. Đó cũng sẽ là sự khởi đầu cho những điều tốt đẹp đến với đất nước.

  Và ngay bây giờ, ai đọc được bài viết này thì xin hãy thầm gửi anh một lời chúc sinh nhật. Tôi tin người có tâm hồn như anh sẽ cảm nhận được và thấy rất ấm lòng nơi ngục tối lạnh lẽo, hoang vắng. Xin cảm ơn.

  Chúc mừng sinh nhật bạn. Hãy giữ sức khỏe và yên tâm rằng con đường bạn đi đang ngày càng có nhiều người bước tới.

  Lê Thăng Long

  1h sáng, 28/11/2012, một ngày trước sinh nhật Thức.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  17 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nói thêm cho rõ về đề nghị giải Nobel Hòa Bình cho anh Thức: bài tôi viết mong ước và thư của TS. Nguyễn Thanh Giang gửi ông Ed Royce và bà Sanchez ĐƯỢC VIẾT vào tháng 2/2012, nghĩa là TRƯỚC KHI ANH LÊ THĂNG LONG RA TÙ, lúc đó cũng chưa có CĐVN.

  Ông Thượng Long đọc ba chớp ba nháng hay nghe đâu đó lan man rồi lồng ghép như là SAU KHI CĐVN ra đời rồi tôi và TS. Giang mới viết về giải Nobel Hòa Bình. Đó là người vô trách nhiệm và đáng chê trách khi dám tự nhận là "nhà báo".

  Phản hồi: 

  Bước chân Lịch sử và con đường Dân tộc đang đi

  Thưa quý vị,
  Tôi tự thấy tiêu đề này hơi lớn và phải thật dài hơi mới theo hết được; Nhưng không hiểu sao vẫn muốn viết ra?
  Hình như tôi thật lòng muốn thưa cùng quý vị rằng: Đường còn xa lắm, xin đừng chăm chú vào chuyện vụn vặt mà cãi vã nhau hoài!

  *
  Tôi có ý cảm ơn bác Nguyễn Ngọc Già đã công tâm dẫn ra bài viết ngược với chủ ý của mình. Tôi đọc bài của tác giả Nguyễn Thượng Long và thấy có thiện cảm với ông.
  Thực ra, khi đọc bài chủ, tôi cũng có suy nghĩ riêng; Nhưng biết có thể khác với những ý kiến khác (như khi trao đổi về bài đầu tiên của Phạm Thị Hoài) và trong tinh thần chia sẻ tình cảm nhân ngày sinh nhật của người đang chịu án tù thì nhiều khi có phần không phải. …
  Tôi nhớ lời Cụ Phan Châu Trinh nhắn gửi rằng „Đông tay vỗ nên bộp“, nên càng thấy cần tôn trọng những suy tư hướng vào con đường chung cho Dân tộc vươn lên.

  Tôi cũng có ý chờ anh Long biên soạn lại những gì Trần Huỳnh Duy Thức đã viết để nhìn nhận rõ thêm; Ấy cũng là trong ý của câu hỏi (đã) bỏ lửng: Hướng mà anh Long đặt cho „Phong trào“ của anh là „Khai dân trí“, vậy mà cơ hội bàn về „triết lý giáo dục là gì?“ và „Tìm hiểu về khái niệm triết học và Triết lý“ thì thấy còn đơn sơ và … lơ thơ quá.
  Không đi vào cốt lõi, không nắm bắt những điều căn bản thì khó có nội lực để đi xa!

  *
  Tôi nhớ lại một bài viết của NBG: Cái việc đi học về rồi và khi bị bắt thì „nhận tất tần tật“ làm người ta phải coi lại nội dung các „khóa học“ khác nhau thế nào? Lại cũng mới đọc bài của Trần Khải Thanh Thuỷ (tôi ít đọc tác giả này) viết lại kỷ niệm về Hà Vũ đã làm việc (phân tích) sâu và thuyết phục trong vụ án của chị Thủy, tôi càng nghiêng về việc ủng hộ những việc làm cụ thể mà thực chất là dựa trên nền tảng hiểu biết sâu hiện thực.
  Tôi đã suy nghĩ rất nhiều để hiểu ý của Cù Huy Hà Vũ khi đọc một bài viết về Hà Vũ: Tôi có cái uy của tôi. – UY ở đây là gì? Giòng giõi gia đình? Quan hệ với những nhân vật „lớn“? Không: UY ở đây chỉ có thể là ĐỨNG TRONg TƯ THẾ của VĂN HÓA và HƯỚNG ĐẾN VĂN MINH. Cù Huy Hà Vũ tuyên bố ngắn: Nhân dân sẽ giải phóng cho tôi!

  *
  Tôi trân trọng những tấm gương hy sinh và cầu chúc cho tất cả những người đấu tranh cho Dân chủ và Tự do Ngôn luận mà bị chế độ buộc cho án tù giam: Mong các anh, chị giữ được Sức khỏe và Bền Chí.

  Thân mến.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Nhà Báo Nguyễn Thượng Long (Danlambao) - Trong khi hai thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu CHẤN là ông Trần Huỳnh Duy Thức một doanh nhân trẻ, Lê Công Định một luật sư trẻ rất nổi tiếng... vẫn đang trong vòng lao lý với những án phạt nặng nề của chế độ... thì việc ông Lê Thăng Long được giảm án ra tù nhờ ăn năn hối cải... vậy mà chỉ 6 ngày sau đã công khai giới thiệu “Con Đường Việt Nam” trước bàn dân thiên hạ và kêu gọi mọi người hưởng ứng tham gia vào con đường này. Động thái đó đã dấy lên biết bao tranh luận rất đa chiều. Người lạc quan thì coi đó là con đường cứu rỗi cho dân tộc, người giầu trí tưởng tượng thì nghĩ đến việc yêu cầu Hoàng Gia Thụy Điển phải tặng cho Trần Huỳnh Duy Thức giải Nô Ben! Trong khi đó một cây viết cự phách lại huỵch thẳng luôn: “Con Đường Việt Nam” là “Con Đường Đi Tù!”

  http://danlambaovn.blogspot.co.uk/2012/11/hau-20-11-2012-nghi-ve-con-
  uong-viet-nam.html

  Tôi thành thật xin lỗi khi đưa đoạn trích này vào bài viết của anh Lê Thăng Long, vì "đoạn văn" này, xin lỗi vừa vô duyên, vừa nhẫn tâm và vu cáo sống sượng.

  Có những người trước đây tưởng là họ công tâm, khách quan và nhân ái, hơn nữa lại là một thầy giáo dạy học như ông Nguyễn Thượng Long.

  Có ai "yêu cầu" Hoàng gia Thụy Điển "phải tặng" cho anh Thức đâu nhỉ??? Tôi chỉ viết bài mong ước giá như anh Thức được tặng giải Nobel Hòa Bình [1], sau đó TS. Nguyễn Thanh Giang viết thư gởi cho mấy vị dân biểu Mỹ đề nghị xem xét đề cử anh Thức thôi! [2]

  Hơn nữa, nhiều người hiểu phía sau mong ước giải này, đó là một lời hiệu triệu, lời khích lệ, cổ võ người VN cho cuộc đấu tranh bất bạo động. Nói thật, dù cho anh Thức hay anh CHHV, anh Điếu Cày cho đến Ngài Thích Quảng Độ, BS. Nguyễn Đan Quế, hay bất kỳ ai , miễn là người VN đoạt giải này, tôi nghĩ đại đa số người VN trong ngoài nước đều mừng vui.

  Sao giờ này còn những con người tự nhận là mong dân chủ, mong tự do, mong đa nguyên, đa đảng, mong đủ thứ hết, mà lại có lời lẽ đầy hoài nghi, đố kỵ vô căn cứ và nhỏ nhen như vầy được?! Tiếc hơn là từ ông Nguyễn Thượng Long. Tôi không biết ông Thượng Long gọi "tay viết cự phách" cho là "Con Đường Việt Nam" là "con đường vào tù", tay này có còn lương tâm không? và khi ông Nguyễn Thượng Long tâng bốc tay này là "tay viết cự phách", cà hai họ có chút gì ray rứt gì về "nhân tâm" không trước một người chẳng có tội lỗi gì cả mà chịu tới 16 năm tù???!!!

  Trước đây, tôi cũng hay đọc bài của ông Thượng Long, nhưng ngày càng thấy ông viết rất chán, bất đắc chí và võ đoán quá nhiều nên không quan tâm nữa.

  Qua bài viết trên thì những gì tôi thầm nghĩ lâu nay về phía sau những bài viết của ông Thượng Long hình như càng lúc càng tỏ rõ!

  http://danluan.org/tin-tuc/20120207/nguyen-ngoc-gia-giai-nobel-hoa-binh-... [1]

  http://danluan.org/tin-tuc/20120226/tien-sy-nguyen-thanh-giang-de-nghi-g... [2][/quote]

  Bài viết như vầy mà ông Nguyễn thượng Long chọn đứng kế ngày QT Nhà giáo thì chỉ tổ làm giảm sự tôn vinh về tấm lòng và nhận thức của một người thầy.
  Đọc tựa bài “Hậu 20-11-12 nghĩ về Con Đường VN” làm tôi thắc mắc nên phải chịu khó đọc hàng loạt câu hỏi rối ren như canh hẹ và 3 bước giải quyết vấn đề như người mơ ngủ giữa ban ngày của ông . Tôi đã rõ. Viết bài này là để tấn công Lê thăng Long và phong trào Con đường VN. – Tấn công với mục đích gì? Còn đưa hình ảnh "con đường vào tù" để hù dọa người dân đa số vốn dĩ là nhúc nhác.
  Có thể pt này hiện nay chưa lan tỏa sâu rộng nhưng qua bài này của ông Thượng Long đã cho tôi suy nghĩ ngược lại, nếu pt tầm thường , không có khả năng phát triển thì ông sẽ không phí công để viết bài răn đe , ngăn chặn .
  Nhưng PT phát triển tốt thì sao nào? Nó đồng nghĩa với phát triển về nhân quyền thì việc gì ông Thượng Long lại chống đối?. Tấm lòng và hiểu biết của một thầy giáo ở đâu mà có một bài viết nhẫn tâm như vậy! Chà đạp lên việc làm đầy nghĩa khí, giàu đức hi sinh của những người yêu nước còn dấn thân trong tù???!!
  Và thắc mắc sau cùng của tôi là bài viết này phục vụ cho quyền lợi dân tộc hay phục vụ cho cấp cầm quyền ?
  Vấn đề nên suy nghĩ đặt ở sau bài viết này.?

  Phản hồi: 

  Nhà Báo Nguyễn Thượng Long (Danlambao) - Trong khi hai thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu CHẤN là ông Trần Huỳnh Duy Thức một doanh nhân trẻ, Lê Công Định một luật sư trẻ rất nổi tiếng... vẫn đang trong vòng lao lý với những án phạt nặng nề của chế độ... thì việc ông Lê Thăng Long được giảm án ra tù nhờ ăn năn hối cải... vậy mà chỉ 6 ngày sau đã công khai giới thiệu “Con Đường Việt Nam” trước bàn dân thiên hạ và kêu gọi mọi người hưởng ứng tham gia vào con đường này. Động thái đó đã dấy lên biết bao tranh luận rất đa chiều. Người lạc quan thì coi đó là con đường cứu rỗi cho dân tộc, người giầu trí tưởng tượng thì nghĩ đến việc yêu cầu Hoàng Gia Thụy Điển phải tặng cho Trần Huỳnh Duy Thức giải Nô Ben! Trong khi đó một cây viết cự phách lại huỵch thẳng luôn: “Con Đường Việt Nam” là “Con Đường Đi Tù!”

  http://danlambaovn.blogspot.co.uk/2012/11/hau-20-11-2012-nghi-ve-con-uon...

  Tôi thành thật xin lỗi khi đưa đoạn trích này vào bài viết của anh Lê Thăng Long, vì "đoạn văn" này, xin lỗi vừa vô duyên, vừa nhẫn tâm và vu cáo sống sượng.

  Có những người trước đây tưởng là họ công tâm, khách quan và nhân ái, hơn nữa lại là một thầy giáo dạy học như ông Nguyễn Thượng Long.

  Có ai "yêu cầu" Hoàng gia Thụy Điển "phải tặng" cho anh Thức đâu nhỉ??? Tôi chỉ viết bài mong ước giá như anh Thức được tặng giải Nobel Hòa Bình [1], sau đó TS. Nguyễn Thanh Giang viết thư gởi cho mấy vị dân biểu Mỹ đề nghị xem xét đề cử anh Thức thôi! [2]

  Hơn nữa, nhiều người hiểu phía sau mong ước giải này, đó là một lời hiệu triệu, lời khích lệ, cổ võ người VN cho cuộc đấu tranh bất bạo động. Nói thật, dù cho anh Thức hay anh CHHV, anh Điếu Cày cho đến Ngài Thích Quảng Độ, BS. Nguyễn Đan Quế, hay bất kỳ ai , miễn là người VN đoạt giải này, tôi nghĩ đại đa số người VN trong ngoài nước đều mừng vui.

  Sao giờ này còn những con người tự nhận là mong dân chủ, mong tự do, mong đa nguyên, đa đảng, mong đủ thứ hết, mà lại có lời lẽ đầy hoài nghi, đố kỵ vô căn cứ và nhỏ nhen như vầy được?! Tiếc hơn là từ ông Nguyễn Thượng Long. Tôi không biết ông Thượng Long gọi "tay viết cự phách" cho là "Con Đường Việt Nam" là "con đường vào tù", tay này có còn lương tâm không? và khi ông Nguyễn Thượng Long tâng bốc tay này là "tay viết cự phách", cà hai họ có chút gì ray rứt gì về "nhân tâm" không trước một người chẳng có tội lỗi gì cả mà chịu tới 16 năm tù???!!!

  Trước đây, tôi cũng hay đọc bài của ông Thượng Long, nhưng ngày càng thấy ông viết rất chán, bất đắc chí và võ đoán quá nhiều nên không quan tâm nữa.

  Qua bài viết trên thì những gì tôi thầm nghĩ lâu nay về phía sau những bài viết của ông Thượng Long hình như càng lúc càng tỏ rõ!

  http://danluan.org/tin-tuc/20120207/nguyen-ngoc-gia-giai-nobel-hoa-binh-... [1]

  http://danluan.org/tin-tuc/20120226/tien-sy-nguyen-thanh-giang-de-nghi-g... [2]

  Phản hồi: 

  [quote=KIEU OANH]Một con người được sinh ra thì bản thân người này có thể đem đến những nổi buồn hoặc niềm vui cho dân tộc.
  Ngày này cách đây 46 năm sự ra đời của anh giờ đây đã chứng tỏ là điều may mắn cho dân tộc Việt.Những gì anh Thức và bạn bè anh đã làm như là một cơn bão đang thổi vào xô ngã sự độc tài ở Việt Nam.
  Nhân ngày sinh nhật lần thứ 46 của Anh chúc anh thật nhiều sức khỏe và thực hiện được những điều mình mong ước.[/quote]

  Suy nghĩ này của bạn KIEU OANH có vẻ hay và mới lạ để tôn vinh một nhân tài - Trần Huỳnh Duy Thức. Tôi thích cách chúc mừng sinh nhật này của bạn.
  Vậy nên, tôi xin chúc mừng ngày sinh Duy Thức 29/11.

  Phản hồi: 

  Có lần, 1 người bạn ở VN hỏi em, ở Mỹ, người "cao cấp" sống như thế nào. Em không biết trả lời, vì không biết nên hiểu nghĩa "cao cấp" thế nào, và cũng không quan tâm. Em bận tâm tới ý nghĩa của "cao thượng" nhiều hơn, những người này, ở VN tuy ít, nhưng họ là những viên ngọc quí, và người để tâm & ủng hộ cho họ vẫn chưa đủ nhiều.
  Hy vọng VN sẽ có biến chuyển lớn và những sinh nhật sau, anh Thức sẽ ở bên cạnh người thân, bạn bè.

  Phản hồi: 

  Chúc mừng sinh nhật TH Duy Thức,hôm nay sẽ là ngày vui của anh,nhiều người luôn nghĩ về anh ,chúc tụng và hy vọng ngày đoàn tụ .Dân tộc Việt nam đang cần anh

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Những nỗ lực vận động của gia đình, bạn bè và cộng đồng quốc tế đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhóm công tác của Liên Hợp Quốc chống giam giữ tùy tiện (WGAD) đã phán quyết việc bắt giữ anh và những người bạn mình là vi phạm luật pháp quốc tế mà Việt Nam ký kết và sẽ đưa vấn đề ra Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nếu Chính phủ Việt Nam không đáp ứng việc trả tự do cho anh, anh Lê Công Định và anh Nguyễn Tiến Trung. Nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế cũng đã tiến hành và chuẩn bị những chiến dịch vận động mạnh mẽ cho anh và những tù nhân chính trị khác. Liên minh Châu Âu và chính phủ nhiều nước cũng đã và sẵn sàng tiếp tục lên tiếng để tiếp sức cho những tiếng nói của lương tri đòi tự do cho anh và nhiều tù nhân lương tâm nữa.(bài chủ)

  Tôi mừng quá! Mừng mà nước mắt chảy dài. Cám ơn Lê Thăng Long. Hy vọng mọi nỗ lực sẽ dẫn đến một kết quả sớm là tất cả tù nhân lương tâm đều được trả tự do.

  Đất nước này đang rất cần Thức, Định, Trung, Long, CHHV, Điếu Cày, Tạ Phong Tần... và nhiều người khác nữa.

  Chúc mừng sinh nhật Thức.[/quote]

  Ước gì bác Thức nhận được tin mừng này từ bác Nguyễn Ngọc Già thì ngày sinh nhật 29/11 sẽ là ngày thật vui và ý nghĩa dành cho bác ấy.
  Chúc mừng sinh nhật lần thứ 46 đến với bác Trần Huỳnh Duy Thức.

  Phản hồi: 

  Một con người được sinh ra thì bản thân người này có thể đem đến những nổi buồn hoặc niềm vui cho dân tộc.
  Ngày này cách đây 46 năm sự ra đời của anh giờ đây đã chứng tỏ là điều may mắn cho dân tộc Việt.Những gì anh Thức và bạn bè anh đã làm như là một cơn bão đang thổi vào xô ngã sự độc tài ở Việt Nam.
  Nhân ngày sinh nhật lần thứ 46 của Anh chúc anh thật nhiều sức khỏe và thực hiện được những điều mình mong ước.

  Phản hồi: 

  Những nỗ lực vận động của gia đình, bạn bè và cộng đồng quốc tế đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhóm công tác của Liên Hợp Quốc chống giam giữ tùy tiện (WGAD) đã phán quyết việc bắt giữ anh và những người bạn mình là vi phạm luật pháp quốc tế mà Việt Nam ký kết và sẽ đưa vấn đề ra Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nếu Chính phủ Việt Nam không đáp ứng việc trả tự do cho anh, anh Lê Công Định và anh Nguyễn Tiến Trung. Nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế cũng đã tiến hành và chuẩn bị những chiến dịch vận động mạnh mẽ cho anh và những tù nhân chính trị khác. Liên minh Châu Âu và chính phủ nhiều nước cũng đã và sẵn sàng tiếp tục lên tiếng để tiếp sức cho những tiếng nói của lương tri đòi tự do cho anh và nhiều tù nhân lương tâm nữa.(bài chủ)

  Tôi mừng quá! Mừng mà nước mắt chảy dài. Cám ơn Lê Thăng Long. Hy vọng mọi nỗ lực sẽ dẫn đến một kết quả sớm là tất cả tù nhân lương tâm đều được trả tự do.

  Đất nước này đang rất cần Thức, Định, Trung, Long, CHHV, Điếu Cày, Tạ Phong Tần... và nhiều người khác nữa.

  Chúc mừng sinh nhật Thức.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Trích dẫn Lê Thăng Long:
  Chỉ cần thêm những tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa từ cộng đồng thì sẽ dẫn đến tự do cho anh và nhiều người khác. Đó cũng sẽ là sự khởi đầu cho những điều tốt đẹp đến với đất nước.

  Và ngay bây giờ, ai đọc được bài viết này thì xin hãy thầm gửi anh một lời chúc sinh nhật. Tôi tin người có tâm hồn như anh sẽ cảm nhận được và thấy rất ấm lòng nơi ngục tối lạnh lẽo, hoang vắng. Xin cảm ơn.[/quote]

  Tấm mong mọi người hãy hưởng ứng lời kêu gọi của anh Long. Thay vì cổ vũ cho các sao ca nhạc, Tấm đã dành thời gian này để cổ vũ cho các vì sao yêu nước. Vì sự bình an của chúng ta mà họ bị giam giữ trong tù. Tấm rất mong mọi người hãy góp chung tiếng nói kêu gọi tự do cho anh Thức, "người chiến sĩ bảo vệ tài sản dân tộc" và nhiều "chiến sĩ" yêu nước khác nữa.
  Tấm xin chúc sức khỏe và chúc mừng sinh nhật anh T H Duy Thức hôm nay.

  Phản hồi: 

  Cho tôi mượn ý kiến của bạn Lê Anh và bạn Que Ngoai ở trang Dan Lam Bao để thể hiện lòng trân trọng của mình đến một tấm lòng luôn nghĩ đến tương lai con hồng, cháu lạc, anh Trần Huỳnh Duy Thức. Xin chúc mừng ngày 29/11, ngày sinh nhật của Anh với mọi điều tốt lành.

  Lê Anh

  Xin chúc sinh nhật anh Thức vui vẻ ,và gặp nhiều may mắn trong nhà tù nhỏ.
  Một người phải ngồi tù vì cái tâm, vì anh có một hoài bảo rất lớn, muốn đất nước thoát cảnh nghèo nàn lạc hậu..Thật là vận mạng đất nước đến ngày cáo chung hay sao ? Mà những người có tình yêu với quê mình thì bị trả giá rất đắc,họ lần lược vào tù,hết người này đến người khác.Trong lúc xã hội ở đâu cũng thấy đầy bọn ăn hại,phá hoại đất nước từ biển đảo đến rừng cao nguyên,mà họ vẫn nhan nhản khắp nơi không biết nhà tù là tế nào.Anh đã loát viên gạch đầu tiên để xây dựng ngôi nhà Việt Nam.Hãy cùng anh góp thêm nhiều viên gạch ,ngõ hầu ngôi nhà sớm hoàn thành.Không thể trong chờ hay ỷ lại người người khác xây nhà cho chúng ta ở.Đất nước này luôn bị tai ương vì thiếu những người có tấm lòng với non sông như anh Thức,anh Định và chàng thanh niên trẻ Nguyễn tiến Trung.Đừng để họ phải bỏ phí tài năng trong tù của cộng sản.Hãy tiếp tay cùng anh xây dựng ngôi nhà Việt Nam trong khả năng của mình.Nếu mình quyết tâm góp một viên gạch.
  Cám ơn tác giã đã viết về anh Thức để thức tỉnh mỗi người trong chúng ta phải có trách nhiệm
  với đất nước.Đừng thờ ơ với quê hương,trong lúc này hơn bao giờ hết ,đất nước
  đang cần nhiều bàn tay.Tôi tin rằng người Việt Nam không thể nhìn những tấm hộ
  chiếu với hình lưỡi bò tràn tràn lang khắp nơi trên đất nước Việt Nam.Đừng
  trong chờ vào cái chế độ này.Vì cái cơ chế này nên mới có tấm hộ chiếu hình lưỡi
  bò.

  Que Ngoai

  Cám ơn tác giả đã giúp người đọc đến gần một con người mà đối với tôi là anh hùng của dân tộc . Tội ác của CSVN tăng gấp vạn lần khi đan tay tàn phá những tinh hoa cua đất nước như Trần Huỳnh Duy Thức . Chúng sẽ phải trá giá đắt lắm . Sao đàn ông VN có ít người được như THDT quá . Mong mọi sự tốt lành đến với anh, mừng sinh nhật anh !!!

  Phản hồi: 

  Chúc ông Trần Huỳnh Duy Thức nhiều sức khỏe, nhiều nghị lực, lạc quan và mau chóng có tự do cùng với gia đình, bạn hữu

  Phản hồi: 

  Chúc mừng Sinh nhật của anh Thức. Mong sinh nhật lần thứ 47 của anh sẽ được anh tổ chức trong vòng tay của người thân và bạn bè.

  Rất mong các nỗ lực vận động thả tự do cho anh của các tổ chức nhân quyền quốc tế thành công tốt đẹp. Nhưng chúng ta - những đồng bào của anh cũng cần phải có trách nhiệm lên tiếng yêu cầu chính quyền thả tự do cho anh và các tù nhân chính trị khác. Đất nước đang lâm vào khó khăn nghiêm trọng, đứng trước tình trạng thù trong (những kẻ tham nhũng, cơ hội) và giặc ngoài (ngoại bang thôn tính), nhà nước cần phải tập hợp những người hiền tài để cùng chấn hưng đất nước.