Giới thiệu cuốn "Chết vì tay Trung Quốc - Đối đầu với con rồng - Lời kêu gọi hành động toàn cầu"

 • Bởi Admin
  26/11/2012
  10 phản hồi

  Đoan Trang tổng lược

  Độc giả Dân Luận có thể tải cuốn sách đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt theo một trong hai địa chỉ:

  http://www.mediafire.com/?8hiroz7ust1eftk

  https://danluan.org/files/navarro_p._autry_g_2011._death_by_china-vie_tr...

  Chết vì tay Trung Quốc - Bài 1: Liều thuốc giải stress cho “những kẻ bị bắt nạt”

  Ngày 15-5 vừa qua là tròn một năm ngày xuất bản cuốn sách Death by China (Chết vì tay Trung Quốc) của hai học giả Mỹ Peter Navarro và Greg Autry.

  Cuốn sách có vẻ đã là một hiện tượng, ít nhất với độc giả Việt Nam. Nó đã được dịch sang ba thứ tiếng Nhật Bản, Triều Tiên và Việt Nam; hiện tại, bộ phim tài liệu cùng tên cũng đang trong quá trình sản xuất.

  Tên đầy đủ của tác phẩm phi hư cấu (non-fiction) này là Death by China - Confronting the Dragon - A Global Call to Action, tạm dịch: Chết vì tay Trung Quốc - Đối đầu với con rồng - Lời kêu gọi hành động toàn cầu.

  Cuốn sách được hoàn thành sau hai năm nghiên cứu của Peter Navarro và Greg Autry. Nó ra mắt độc giả vào ngày 15-5-2011 và tới ngày 4-6 thì được phát hành trên mạng Amazon. Có lẽ vì xuất hiện đúng vào thời điểm tình hình tranh chấp chủ quyền trên biển Đông đang căng thẳng, nhất là lại có sự cố tàu hải giám và tàu cá Trung Quốc cắt và làm rối cáp khảo sát địa chấn của tàu Việt Nam (ngày 26-5 và 9-6), nên Death by China thu hút sự chú ý của dư luận: Chỉ trong tuần đầu tiên, sách đã bán được hàng trăm ngàn bản trên toàn cầu. Trên Amazon, Death by China được xếp hạng bốn trên năm sao, nghĩa là khá hay.

  Có quá gay gắt?

  Một bài điểm sách trên tờ Huffington Post viết rằng Death by China mô tả hàng loạt phương cách mà nước Trung Hoa đe dọa an ninh thế giới: Từ can thiệp vào tiền tệ, đến chính sách mậu dịch bóc lột, đến lao động nô lệ và những sản phẩm tiêu dùng chết người.

  Do đó, có thể thấy là ngôn ngữ, cách viết của hai tác giả trong Death by China không tránh khỏi có phần gay gắt, có những đoạn thật sự như lời kêu gọi toàn cầu cảnh giác với “âm mưu của chính quyền Trung Quốc”, ví dụ, ngay ở câu mở đầu chương I, phần I:

  “Chết vì tay Trung Quốc. Đây là một nguy cơ hết sức thật mà tất cả chúng ta giờ đây đều phải đối mặt, khi mà quốc gia đông dân nhất thế giới và sẽ sớm trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới nhanh chóng biến thành kẻ ám sát hiệu quả nhất hành tinh”.

  Hay là: “Và đây là bí mật nhỏ bé và bẩn thỉu nhất về tham vọng thực dân của Trung Quốc. Trong khi phong tỏa tài nguyên thiên nhiên (của các nước) và giữ rịt lấy các thị trường mới - đó là những mục tiêu chiến lược chính - thì các nhà hoạch định chính sách ở trung ương của Bắc Kinh còn muốn xuất khẩu một cách có hệ thống hàng triệu công dân Trung Quốc sang “các nước vệ tinh” của họ ở châu Phi và châu Mỹ Latin, nhằm làm giảm áp lực lên Trung Hoa lục địa vốn đang trong tình trạng nhân mãn”.


  Theo tác giả cuốn sách, “vũ khí hủy diệt việc làm” là những đòn Trung Quốc đánh vào kinh tế dẫn đến tình trạng thu hẹp sản xuất, nhân công mất việc làm,thất nghiệp ở các nước khác. Hí họa: POLITICALLY ILLUSTRATED

  Bên cạnh đó, xét về văn phong, nhiều chỗ trong cuốn sách cũng mang giọng điệu dân tộc chủ nghĩa, như khi các tác giả phàn nàn về sự “ngây thơ” của giới chính trị gia các nước đối trọng với Trung Quốc: “Tất cả chúng ta đều nên phẫn nộ trước kịch bản này (tức là kịch bản Trung Quốc trở thành nhà sản xuất công nghiệp hàng đầu thế giới - NV). Thế nhưng trong những phòng khách của chính giới ở Berlin, Tokyo, Washington, thái độ chung có vẻ rất giống với thái độ của Rhett Butler trong tiểu thuyết Cuốn theo chiều gió: “Cô bé thân mến ạ, tôi mặc xác””.

  Người đọc có thể thấy những nhận định như vậy có màu sắc thiếu khách quan, hoặc ít nhất cũng mới dừng ở mức là nhận định của cá nhân các tác giả, chứ chưa đủ lý lẽ và bằng chứng thuyết phục để trở thành kết luận mang tính khoa học. Ta có thể hỏi: Căn cứ vào đâu mà các tác giả cho rằng giới lãnh đạo ở Đức, Nhật Bản và Mỹ đều “thờ ơ như Rhett Butler” trước nguy cơ con rồng Trung Hoa trỗi dậy và phun lửa… Hoặc, làm sao Peter Navarro và Greg Autry có thể khẳng định 100% về ý đồ của chính quyền Trung Quốc - xuất khẩu nhân công sang châu Phi và châu Mỹ Latin để tránh nạn nhân mãn? Nếu thiếu những căn cứ xác thực, đủ độ thuyết phục, thì các nhận định, cho dù là của nhà khoa học, cũng rất dễ mang màu sắc… giai thoại.

  Giá trị thông tin

  Tuy vậy, trên thực tế, Death by China là kết quả của quá trình nghiên cứu, khảo sát của hai tác giả tại nhiều địa phương, nhiều công xưởng, nhà máy ở Trung Quốc. Và có lẽ hai ông chủ ý chọn cách viết ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, để thông tin dễ đến với độc giả (dù có thể tạo cảm tưởng chủ quan, chưa đủ thuyết phục).

  Ở khía cạnh này, có thể nói Death by China là một cuốn sách dày đặc thông tin, được trình bày theo một cách dễ hiểu, ít số liệu và lý luận, để độc giả bình dân có thể dễ dàng tiếp thu. Chẳng hạn, ở chương 2, nói về những độc tố trong sản phẩm “made in China”, Peter Navarro và Greg Autry trích lời một học giả Trung Quốc nói: “Các điều kiện nuôi trồng thủy sản ở Trung Quốc rất tồi tệ. Nhà sản xuất nhồi nhét hàng ngàn con cá và tôm, cua vào môi trường nuôi trồng, nhằm mở rộng sản xuất tới mức tối đa. Điều đó tạo ra một lượng lớn chất thải, gây ô nhiễm nước, lan truyền bệnh dịch, có thể làm chết cả vụ cá nếu không xử lý kịp. Ngay cả khi cá, tôm, cua không chết vì bệnh thì những vi khuẩn còn bám lại như Vibrio, Listeria, Salmonella, có thể làm cho người ăn những sản phẩm này bị nhiễm bệnh”.

  Trong lúc chưa thể kiểm chứng những thông tin này, độc giả Việt Nam có thể sử dụng chúng như thông tin tham khảo, thậm chí còn có thể coi đó như một nguồn tham chiếu để “soi người, ngẫm ta”: Rất nhiều điều mà Death by China nêu ra có thể được liên hệ đến chính Việt Nam.

  Ngoài ra, ngay cả cho dù phải đọc Death by China với tinh thần khách quan và ít định kiến nhất, chúng ta cũng sẽ thấy rằng điều đọng lại sau cuốn sách là sự tôn trọng những quan điểm của nhà nghiên cứu, tôn trọng tự do học thuật.

  Death by China là cuốn sách của NXB Pearson Prentice Hall. Hai tác giả Peter Navarro và Greg Autry đều là giảng viên tại Đại học California-Irvine (Mỹ). Cuốn sách có các phần như:

  Phần 1: “Buyer Beware on Steroids” (Người tiêu dùng, hãy cẩn thận với Steroids): Đề cập đến những sản phẩm độc hại như sữa có chất melamine, đồ chơi trẻ em chứa độc tố…

  Phần 2: “Weapons of Job Destruction” (Vũ khí hủy diệt việc làm): Chính sách kìm giữ giá trị nhân dân tệ, tăng cường xuất khẩu, gây thâm hụt thương mại cho thị trường nước khác và đưa đến tình trạng thu hẹp sản xuất, nhân công mất việc làm, thất nghiệp ở các nước khác.

  Phần 3: “We Will Bury you, Chinese Style” (Ta sẽ chôn các ngươi theo kiểu Trung Hoa): Bàn về chiến lược hướng ra biển, củng cố hải quân của Trung Quốc, đồng thời tiến hành chiến tranh thông tin, đánh phá trên mạng…

  ĐOAN TRANG tổng thuật

  Tập tin đính kèmKích thước
  PDF icon Bản dịch cuốn sách "Chết vì tay Trung Quốc"2.1 MB

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=maile]

  Giỏi quá ha. Anh đoán mò mà trúng, hay nhỉ. Em tập viết bựa theo mấy đấng mày râu trong đảng bựa của các bác Bựa. Bi giờ lộ tẩy, em sẽ đổi nick khác. Hỏng thèm chơi mí bác Sấu nữa đâu. Có lẽ cái còm về hàng TQ làm em lộ tẩy. Đàn ông ít người quan tâm đến xuất xứ của thực phẩm, non food.

  Cố đoán xem em làm ở đâu?[/quote]

  He he...

  Đoán mò là thế nào!!! anh phải ngồi phân tích "mẫu văn tự" 1 lúc mới nhận ra đấy chứ!!!

  Em anh dù có bắt chước Mu Lan giả trai, chui vào chốn thiên binh, vạn mã, anh cũng vẫn nhận ra! :-)

  Bi chừ mí là đoán mò này:

  Ông chú của em (?) làm ở chỗ sản xuất "Can bẹc", như dzậy ổng phải học về "Lebensmittelwissenschaft oder technologie". Rất có thể Mai Lê học ngành tương tự. Nếu (học) ở BW, thì mit hoher Wahrscheinlichkeit là ở Hohenheim!!!???

  Xem anh mò có đúng không???

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A][quote=butchien][quote=VN2006A]

  PS.: sao dạo này lại đổi nick sang "butchien" thế??? Mà còn đổi cả "giới tính" nữa chứ!!! :-))[/quote]

  Đồng chí VN2006A mò cua, tìm được con gì?[/quote]

  Chịu, không biết là con gì!!! chính xác hơn: không biết là giống đực hay giống cái??? :-))

  Hỏi thì anh trả lời, anh cho rằng: maile=butchien!!!

  Mặc dù maile (được cho) là phụ nữ, trong khi butchien tỏ ra, tỏ ra thôi, có giọng đàn ông!!! (vẫn thi thoảng rơi vào giọng nữ)[/quote]

  Giỏi quá ha. Anh đoán mò mà trúng, hay nhỉ. Em tập viết bựa theo mấy đấng mày râu trong đảng bựa của các bác Bựa. Bi giờ lộ tẩy, em sẽ đổi nick khác. Hỏng thèm chơi mí bác Sấu nữa đâu. Có lẽ cái còm về hàng TQ làm em lộ tẩy. Đàn ông ít người quan tâm đến xuất xứ của thực phẩm, non food.

  Cố đoán xem em làm ở đâu?

  Phản hồi: 

  [quote=butchien][quote=VN2006A]

  PS.: sao dạo này lại đổi nick sang "butchien" thế??? Mà còn đổi cả "giới tính" nữa chứ!!! :-))[/quote]

  Đồng chí VN2006A mò cua, tìm được con gì?[/quote]

  Chịu, không biết là con gì!!! chính xác hơn: không biết là giống đực hay giống cái??? :-))

  Hỏi thì anh trả lời, anh cho rằng: maile=butchien!!!

  Mặc dù maile (được cho) là phụ nữ, trong khi butchien tỏ ra, tỏ ra thôi, có giọng đàn ông!!! (vẫn thi thoảng rơi vào giọng nữ)

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]He he...

  Trước đây khá lâu, mình có đùa rằng: cứ đà này thì đến cục cứt chim cũng made in china!!!

  Không cẩn thận thì khéo thế thật!!!

  Hôm rồi ngồi xem Truyền hình Đức bình luận về đại hội đảng lần thứ 18 của TQ, và về sự chuyển giao quyền lực!!!

  Một chú Đức phát biểu làm mình điên tiết, cứ lải nhải là Mỹ chỉ ra việc đối đầu với TQ là không thể tránh khỏi, trong khi ngược lại, chưa có 1 văn kiện nào của TQ chỉ ra Mỹ là đối thủ của TQ!!!???

  Rất ngớ ngẩn!!! chính người Đức, hay ai cũng thế, đã nhận xét là người TQ có khả năng suy nghĩ nhiều tầng, nhiều lớp và có khả năng che dấu ý định thật của mình. Thế mà vẫn cả tin vào TQ.

  Vụ in hộ chiếu vừa rồi là 1 ví dụ!!!

  Tuy nhiên, cũng phải nói rằng TQ muốn ngông nghênh cũng không dễ, vì vị trí địa chính trị của TQ![/quote]

  Bác ơi,

  Volkwagen đầu tư thêm 14 tỉ euro vào Trung Quốc , Mercedes và Audi cũng đầu tư vào Trung Quốc . Đức không NGU đâu Bác, Việt Nam đâu phải là con hay cha của Đức mà nó binh . Mỷ , Pháp , Anh thì cũng vậy thôi , đối với tư bản chỉ có tiền , tiền và tiền . Chỉ có mình NGU tin người ta thì rán chịu . Tiếng Việt có câu : " Khôn nhà dại chợ " là vậy.

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]

  PS.: sao dạo này lại đổi nick sang "butchien" thế??? Mà còn đổi cả "giới tính" nữa chứ!!! :-))[/quote]

  Đồng chí VN2006A mò cua, tìm được con gì?

  Phản hồi: 

  He he...

  Trước đây khá lâu, mình có đùa rằng: cứ đà này thì đến cục cứt chim cũng made in china!!!

  Không cẩn thận thì khéo thế thật!!!

  Hôm rồi ngồi xem Truyền hình Đức bình luận về đại hội đảng lần thứ 18 của TQ, và về sự chuyển giao quyền lực!!!

  Một chú Đức phát biểu làm mình điên tiết, cứ lải nhải là Mỹ chỉ ra việc đối đầu với TQ là không thể tránh khỏi, trong khi ngược lại, chưa có 1 văn kiện nào của TQ chỉ ra Mỹ là đối thủ của TQ!!!???

  Rất ngớ ngẩn!!! chính người Đức, hay ai cũng thế, đã nhận xét là người TQ có khả năng suy nghĩ nhiều tầng, nhiều lớp và có khả năng che dấu ý định thật của mình. Thế mà vẫn cả tin vào TQ.

  Vụ in hộ chiếu vừa rồi là 1 ví dụ!!!

  Tuy nhiên, cũng phải nói rằng TQ muốn ngông nghênh cũng không dễ, vì vị trí địa chính trị của TQ!

  Phản hồi: 

  [quote=butchien]
  Thực phẩm của Thái không đắt hơn của TQ ====>>> Tẩy chay thực phẩm TQ.

  Non Food từ các nước khác như Ấn, Mauritus... không đắt hơn TQ, chất lượng lại tốt hơn ====>>> tẩy chay hàng TQ.

  Hàng của TQ không chỉ có hàng rẻ tiền, ngay cả các hãng lớn, hàng hiệu (đồ thật, bán trong các cửa hiệu chính thức) cũng sản xuất từ TQ. Khi mua hàng non food cần phải so sánh, hàng sản xuất ở đâu?[/quote]

  Bác ơi,

  đồ ăn của Thái , Việt Nam , Lào , Cam Bốt , Đại hàn , Taiwan đều là đồ độc cả . Chưa có ai khám phá ra thôi , mới đây thì có nghe nói về mì ăn liền của đại hàn , 80 % kinh tế của Thái nằm trong tay Trung Quốc

  Non Food thì cái computer tôi đang viết cho Bác đây , trong ruột nó là made in china . cái I Phone , I Pad con Bác đang xài là made in china . Cái áo thun , cái quần xà lỏn tôi đang bận cũng made in china . Xe hơi tôi đang chạy cũng made in china .

  Phản hồi: 

  [quote=butchien]

  Thực phẩm của Thái không đắt hơn của TQ ====>>> Tẩy chay thực phẩm TQ.

  Non Food từ các nước khác như Ấn, Mauritus... không đắt hơn TQ, chất lượng lại tốt hơn ====>>> tẩy chay hàng TQ.

  Hàng của TQ không chỉ có hàng rẻ tiền, ngay cả các hãng lớn, hàng hiệu (đồ thật, bán trong các cửa hiệu chính thức) cũng sản xuất từ TQ. Khi mua hàng non food cần phải so sánh, hàng sản xuất ở đâu?[/quote]

  Mấy cái hàng này nhằm nhò gì, chủ yếu là hàng công nghiệp và đầu tư vào công nghiệp ở TQ kìa!!! TQ bây giờ có lẽ thu hút đầu tư lớn nhất thế giới, đó chính là nguồn tiền nuôi cho TQ lớn mạnh!!!

  Cái bánh của cả Thế giới chỉ có vậy thôi. Trước đây chỉ Mỹ, Nhật và Âu chia nhau, giờ phải chia thêm cho TQ, sau này là Ấn nữa, thì khẩu phần phải bớt đi. Âu, Mỹ và Nhật chẳng có cách nào khác là phải thắt lưng, buộc bụng chờ thời thôi!?

  PS.: sao dạo này lại đổi nick sang "butchien" thế??? Mà còn đổi cả "giới tính" nữa chứ!!! :-))

  Phản hồi: 

  [quote=Tôn Tẩn ]Thật ra mình không chết vì Trung Quốc , mà chết vì chính mình . Tại sao:

  - Ai không muốn mua đồ rẻ . Của rẻ là của hôi nhưng cứ mua vì rẻ .
  - Có người đi làm 2 , 3 Job mà chỉ kiếm được 1000 USD đến 1500 USD để sống . Tiền đâu mà mua đồ tốt .
  - Mỷ , Nhật , Đức , Pháp làm ăn với Trung quốc có lời , tại sao không ?
  - Những vấn để tác giả nêu ra : nhân mãn , con rồng Trung Hòa trỗi dậy và phun lửa. Các nước này đều biết . Họ không NGU như tác giả tưởng đâu . Nếu NGU thì họ không dẫn đầu thế giới .

  Có những việc mà ai cũng biết nhưng chưa có biện pháp đối lại . Tác giả viết bài đưa ra những việc mà ai cũng biết . Nếu tác giả đưa ra những biện pháp để kèm con rồng Trung Quốc , thì bài viết của tác giả sẽ có giá trị hơn .[/quote]

  Thực phẩm của Thái không đắt hơn của TQ ====>>> Tẩy chay thực phẩm TQ.

  Non Food từ các nước khác như Ấn, Mauritus... không đắt hơn TQ, chất lượng lại tốt hơn ====>>> tẩy chay hàng TQ.

  Hàng của TQ không chỉ có hàng rẻ tiền, ngay cả các hãng lớn, hàng hiệu (đồ thật, bán trong các cửa hiệu chính thức) cũng sản xuất từ TQ. Khi mua hàng non food cần phải so sánh, hàng sản xuất ở đâu?

  Phản hồi: 

  Thật ra mình không chết vì Trung Quốc , mà chết vì chính mình . Tại sao:

  - Ai không muốn mua đồ rẻ . Của rẻ là của hôi nhưng cứ mua vì rẻ .
  - Có người đi làm 2 , 3 Job mà chỉ kiếm được 1000 USD đến 1500 USD để sống . Tiền đâu mà mua đồ tốt .
  - Mỷ , Nhật , Đức , Pháp làm ăn với Trung quốc có lời , tại sao không ?
  - Những vấn để tác giả nêu ra : nhân mãn , con rồng Trung Hòa trỗi dậy và phun lửa. Các nước này đều biết . Họ không NGU như tác giả tưởng đâu . Nếu NGU thì họ không dẫn đầu thế giới .

  Có những việc mà ai cũng biết nhưng chưa có biện pháp đối lại . Tác giả viết bài đưa ra những việc mà ai cũng biết . Nếu tác giả đưa ra những biện pháp để kèm con rồng Trung Quốc , thì bài viết của tác giả sẽ có giá trị hơn .