Bùi Tín - Trách nhiệm của người xét xử

 • Bởi Admin
  21/11/2012
  6 phản hồi

  Bùi Tín


  Cô Nguyễn Phương Uyên, sinh viên đại học Công nghệ Thực phẩm, bị công an bắt đi từ nhà trọ hôm 14/10 với cáo buộc tham gia rải truyền đơn kêu gọi chống Trung Quốc và chống tham nhũng.

  Sinh viên Nguyễn Phương Uyên đang lâm nạn. Cả trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm của em xao xuyến, lo lắng, gửi thư tập thể cho các nhà lãnh đạo cao nhất để cầu cứu. Một tập thể 144 trí thức trong và ngoài nước ký kiến nghị yêu cầu các nhà lãnh đạo có trách nhiệm can thiệp để trả lại tự do cho em tiếp tục về trường học tiếp. Mẹ em cuống cuồng đi tìm con gái yêu của mình khi em bị bí mật đưa từ Sài Gòn lên tỉnh Long An để giam giữ.

  Sau một tuần lễ im lặng, nhà nước buộc phải lên tiếng, loan báo sinh viên Nguyễn Phương Uyên «phạm tội tuyên truyền chống nhà nước XHCN Việt Nam», đã bị truy tố, vì đã tham gia tổ chức «Tuổi trẻ Yêu nước» với khẩu hiệu «Vì danh dự Tổ quốc, chống bành trướng - Vì tương lai Đất nước, chống tham nhũng». Báo chí nhà nước còn đưa tin Phương Uyên đã «nhận tội và xin khoan hồng».

  Một phiên tòa sẽ được mở để xét xử Nguyễn Phương Uyên cùng với Đinh Nguyên Kha, một thanh niên được coi là đồng phạm với Nguyễn Phương Uyên. Báo chí nhà nước đưa tin Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha có thể bị truy tố và xét xử về tội tàng trữ thuốc nổ, với âm mưu khủng bố, một tội danh rất nghiêm trọng đối với an ninh đất nước.

  Trong nước đã có một số blogger tự do, một số trí thức như Giáo sư Tương Lai, nhà giáo dục Phạm Toàn, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, và cựu Đại sứ Nguyễn Trung công khai lên tiếng, chỉ rõ những điều đáng chú ý ở sinh viên Phương Uyên là quan tâm đến vận nước, nghĩ đến quê hương, tổ quốc, ở tuổi 20, được thầy yêu, bạn mến, chưa có làm gì nguy hiểm, nên cần bảo vệ em, nhất là đề phòng việc em bị xét xử bất công, kiểu chụp mũ, trả thù do thái độ của nhà đương quyền là «hèn với giặc, ác với người yêu nước». Đã có nhiều tiếng nói đề phòng âm mưu thâm độc gắp lửa bỏ tay người, bắt người xong rồi mới tạo dựng ra vụ án để diệt mọi mầm mống bất đồng.

  Mấy ngày qua tôi có dịp gặp một số nhà báo và luật sư Pháp, gặp các bạn trong tổ chức Reporteurs Sans Frontières (Phóng viên không biên giới) có trụ sở ở Paris, trao đổi về trường hợp em sinh viên Nguyễn Phương Uyên. Nhiều bạn Pháp theo dõi rất kỹ và nhắc đến các vụ án Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung…Sau đây xin ghi lại một vài nhận định chung của chúng tôi chung quanh vấn đề này.

  Ở các nước dân chủ, các báo lớn thường có một vài phóng viên chuyên sâu về pháp luật, về phổ cập pháp luật, về giải thích pháp luật, về giải đáp và vận dụng pháp luật. Họ được đào tạo chuyên sâu về luật học, về tội phạm học, về quá trình phá một vụ án, chuyên theo dõi, tường trình, phán xét, nhận định sâu về mỗi vụ án. Ở Việt Nam đã có nhà báo nào chuyên như thế và được xã hội đánh giá tốt và tin cậy chưa?

  Ở Việt Nam giới luật sư cũ bị triệt tiêu, không đào tạo, nay đã có những khoa luật tại một số trường đại học, nhưng vẫn còn quá ít. Các đại học luật ở các nước dân chủ bao giờ cũng là trường vào loại lớn nhất, có uy tín nhất trong xã hội, có những tạp chí riêng về luật pháp, có tiếng nói hoàn toàn độc lập của ngành tư pháp, tách hẳn khỏi ảnh hưởng của ngành lập pháp và hành pháp. Ở ta tạp chí Pháp luật lẽ ra phải rất sôi nổi, lý thú, có ích cho xã hội, thì ngược lại là tờ báo nhạt nhẽo, ế ẩm, có hại hơn là có ích cho việc xây dựng môi trường thượng tôn pháp luật trong xã hội.

  Các công đoàn luật sư phải là công đoàn mạnh nhất, bảo vệ nghề luật sư, tuyên dương các luật sư có công tâm, theo dõi vạch mặt mọi hành vi phạm pháp của luật sư, của thẩm phán thiếu vô tư, tham nhũng, bao che kẻ tội phạm, kết án người lương thiện. Những bản bàn cãi, biện luận trước tòa của mỗi phiên xử án đều được lưu giữ và phổ biến công khai, minh bạch.

  Ở Pháp, Ý, Đức và Hoa Kỳ, Canada các thẩm phán cầm cân nảy mực chuẩn xác, dũng cảm, tự tin, được cả xã hội quý mến và tôn trọng không kém gì những bộ trưởng, thủ tướng, nghị sỹ có thực tài, được coi là vốn quý của xã hội, được truyền thông, đài, báo, truyền hình nêu gương. Trước và sau các vụ án lớn, vị chánh án mặc áo choàng đen được giới thiệu tiểu sử, thành tích xét xử, nguồn đào tạo, quá trình trưởng thành trên báo, đài; sau phiên xử chánh án và các luật sư, nhân chứng được phỏng vấn rất kỹ để lý giải về diễn biến và kết luận của phiên tòa.

  Vị trí xã hội của các thẩm phán, các thành viên Hội đồng Xử án, nhất là chánh án ở các nước trên cũng rất nổi bật. Thẩm phán phải là những nhân vật tài giỏi có công tâm, mẫu mực trong giới luật học. Đạo đức trung tâm của thẩm phán, chánh án là chí công vô tư, chỉ tuân theo pháp luật mà thôi. Chánh án chủ tọa một phiên tòa là linh hồn của phiên toà đó. Báo chí, công luận luôn theo dõi chặt chẽ từng cử chỉ, từng lời nói của chánh án. Gánh nặng trách nhiệm trước xã hội, trước nhà nước, trước lời thề khi nhậm chức, trước công đoàn thẩm phán là rất lớn. Lời tuyên án phải hết sức thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng những yếu tố tăng nặng hay giảm nhẹ, lắng nghe cả 2 phía công tố và luật sư, đánh giá từng chứng cớ, từng nhân chứng, vì lời tuyên án quyết định số phận, có khi sống chết của bị cáo.

  Tôi nhớ lại hồi 1965 – 1970, ở Hà Nội, tòa án xét xử một số vụ án về tham nhũng, được dư luận bàn tán rất sôi nổi, trong đó nổi lên vị chánh án tòa án Hà Nội Nguyễn Xuân Dương, trưởng thành từ lục sự ngành tòa án thời Pháp thuộc, đã tỏ rõ trình độ nắm luật vững, lương tâm nghề nghiệp cao, trực tiếp điều khiển cuộc biện luận công khai giữa tòa, thay đổi cả kết luận của cơ quan điều tra, sửa đổi cả ý kiến của công tố viên, không theo chỉ đạo của thành ủy Hà Nội, tự mình đảm nhận trách nhiệm cá nhân, tuyên án công khai tha bổng cho bị cáo, được nhân dân hoan nghênh ngay tại tòa và được dư luận khen ngợi.

  Còn nhớ, năm 1979, ông Tạ Đình Đề, nguyên chỉ huy biệt động thành, phụ trách cơ sở làm vợt bóng bàn của Tổng cục đường sắt, bị truy tố về tội «tham nhũng, sử dụng lao động không lương thiện». Trước tòa, ông Tạ Đình Đề và luật sư của ông trình bày với những chứng cứ rõ ràng chi thu từng tháng của cơ sở. Ông Đề khẳng định việc ông mạnh dạn thuê mướn anh chị em từng bị tù, từng bị cải tạo ở trung tâm phục hồi nhân phẩm, đã hoàn lương, là phù hợp với chính sách nhân đạo, họ đều trở thành lao động tốt, tuy có một số nhược điểm về tay nghề, sức khỏe. Tạ Đình Đề được bà con tham dự phiên tòa vỗ tay hoan nghênh. Chánh án cuối cùng tuyên bố ông vô tội, loại bỏ nhận định mang tính vu cáo của công tố viên.

  Mong rằng khi phiên tòa xử sinh viên Nguyễn Phương Uyên mở ra, các nhà báo trong và ngoài nước, các blogger tự do, anh chị em dân chủ sẽ chú ý ghi nhận cách làm việc, trình độ, công tâm của viên chánh án và các thẩm phán trong hội đồng xét xử, nêu bật trách nhiệm xã hội, lời tuyên thệ khi nhận nhiệm vụ của họ, theo dõi mọi cử chỉ và lời nói của từng người trong phiên tòa, đánh giá và phân tích đúng sai của họ. Hiện nay trong tường thuật các phiên toà trong nước, các bạn phóng viên thường bỏ qua nhân vật chánh án, thậm chí không nêu tên chánh án và hội đồng xét xử.

  Sau phiên tòa xét xử 2 nhạc sỹ Việt Khang và Anh Bình vừa qua, một số bạn trẻ đã tìm hiểu về viên chánh án Vũ Phi Long, người đã chủ tọa phiên tòa và tuyên án xử phạt Việt Khang 4 năm tù giam và Anh Bình 6 năm tù giam. Chưa có nhà báo nào chất vấn viên chánh án này là ông suy nghĩ ra sao về những bản nhạc, lời ca bị coi là xấu, có hại, phạm pháp? Lời tuyên án của ông có phải ý kiến của ông hay do từ đâu? Ông có bị sức ép, bị chỉ đạo không?

  Và còn 2 ông chánh án từng xử sơ thẩm và phúc thẩm luật sư Cù Huy Hà Vũ, thẩm phán Nguyễn Hữu Phúc và thẩm phán Nguyễn Sơn đã tuyên án và y án 7 năm tù 3 năm quản chế cho luật sư yêu nước kiên cường Hà Vũ, 2 ông này sau khi xử xong đang tránh mặt ở đâu? Sao xã hội ta lại vô tâm, vô cảm, dễ dãi, xuê xoa đến vậy? Sao không tra hỏi họ nhân danh một xã hội dân chủ, công bằng do đảng CS hứa hẹn? Về hiểu luật, về lòng yêu nước, về chính khí làm người, họ kém xa người bị họ xét xử.

  Xin nhớ một kinh nghiệm của Mùa Xuân Tunisia là các bạn trẻ trường Luật thủ đô Tunis đã theo dõi lập hồ sơ các thẩm phán, chánh án xử những người yêu nước trước đây, dưới chế độ độc đoán để cảnh báo họ và để hỏi tội họ theo đúng luật khi tình hình chuyển biến.

  Sắp đến mong các bạn của Phương Uyên hãy tìm hiểu viên chánh án trong vụ xử sắp tới là ai. Hãy cảnh báo trước để ông ta hiểu rõ ông ta sẽ là nhân vật trung tâm trong vụ xử. Ông ta phải chịu trách nhiệm trước toàn bộ giới luật học Việt Nam, trước bộ Luật Tố tụng Hình sự, trước toàn xã hội, trước thế hệ trẻ, trước lịch sử về mọi diễn biến của phiên tòa được coi là công khai này.

  Bùi Tín

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Khách Qua Đường viết:
  ...các bạn đấu tranh cho dân chủ cho VN (trong và ngoài nước) nên cùng phối hợp với nhau để lập ra một trang Web qua đó nêu rõ NHÂN THÂN (gồm cả tiểu sử, hình ảnh nhân vật) và HÀNH VI của các chánh án các Tòa án nhân dân CHXHCNVN trên toàn quốc cùng những chi tiết về các vụ xử và tuyên án các người việt yêu nước của họ. Cần sử dụng mọi hình thức có thể được để phổ biến rộng rãi trong dư luận quần chúng các bản án bất công do các vị quan tòa này đã tuyên án theo lệnh Đảng "ta". Gửi các thông tin này đến tận các quan tòa và thân nhân, gia đình của họ.

  Hoàn toàn nhất trí.

  Không chỉ các chánh án, thẩm phán, các loại ác ôn trong bộ máy đàn áp của đảng cũng nên được lập hồ sơ.

  Chuyện trước kia: "Ông Đề khẳng định việc ông mạnh dạn thuê mướn anh chị em từng bị tù, từng bị cải tạo ở trung tâm phục hồi nhân phẩm, đã hoàn lương, là phù hợp với chính sách nhân đạo, họ đều trở thành lao động tốt"
  Chuyện ngay này: công an các phường ở các thành phố thường dùng bọn tiền án tiến sự đi tù về làm dân phòng để hàng ngày đi cướp hàng hóa của những người buôn thúng bán mẹt, chúng thường "làm luật" với những người bán hàng ở mặt đường. Bọn lưu manh này trở thành ác ôn đỏ ở các chợ tạm, bà con gọi chúng là hung thần ở chợ. Chúng thường làm những điều bất nhân thất đức và chúng chính là cánh tay nối đài của công an cũng như chính quyền. Chính quyền phường thuê và trả lương cho chúng rồi giao cho công an quản lý, còn chế độ lương của chúng là do "lấy mỡ nó rán nó" nó cướp hàng hóa và "thu thuế" không biên lai của dân về vừa nộp cho công an vừa nộp cho chính quyền phường rồi lại được chính quyền phường trả lương. Ông thủ tướng Ba Dũng ký quyết đinh 38 ghi rõ không dùng bọn tiền án tiền sự làm dân phòng, nhưng chính quyền và công an phường ĐÉO nghe. Chỉ có thuê bọn lưu manh côn đồ này thì chúng mới làm những việc táng tận lương tâm.

  Còn việc xét xử của tòa án thì xin nhớ án đã bỏ túi từ trước khi tòa xét xử. Tòa mở ra chỉ là màn kịch đã được dàn dựng sẵn từ trước.
  Đừng hy vọng công lý trong cái xã hội vốn dĩ bất công và độc tài này. Mình lập ra đảng thì được, lại cấm người khác lập ra đảng. Vô lý hết sức. Tại sao không tháy ai lên tiếng hỏi các ông Tô Huy Rứa, Đinh Thế Huynh và ngay cả hỏi Trọng Lú?

  Vẫn như cũ viết:
  Mọi người đều thừa hiểu quan tòa XHCN nào cũng chỉ diễn kịch bản đã soạn sẳn thôi, nên không cần quan tâm chủ tọa là ai ví ai cũng phải xử theo chỉ đạo của đảng.
  Tuy nhiên nếu cứ chấp nhận như vậy thì tự nhiên tạo sự an toàn cho những người này. Tự nhiên họ được che kín trong vỏ bọc là đảng; vì không ai muốn biết rõ họ tên gì, ở đâu nên họ hoàn toàn yên tâm không sợ bị người đời chê cười, không sợ, bố mẹ, vợ / chồng, con cái bạn bè, người yêu... trách móc, xấu hổ vì có một người thân làm quan tòa như thế! (thằng ăn cướp giết người có khi cũng không muốn cha mẹ, con cái của nó biết nó làm như vậy). Tương tự các ngành khác cũng vậy !
  Chính vì được an toàn như vậy mà người ta cứ vô tư làm theo chỉ đạo của đảng, mọi người cứ chửi đảng nhưng họ thì không việc gì nên họ sẵn sàng phục vụ cho đảng. Và như vậy đảng sẽ vẫn còn tồn tại, những con người như vậy cũng vẫn còn tồn tại trong bất kỳ xã hội nào.

  Bạn Vẫn như cũ nói rất đúng. Cho nên, theo ngu ý của tôi, các bạn đấu tranh cho dân chủ cho VN (trong và ngoài nước) nên cùng phối hợp với nhau để lập ra một trang Web qua đó nêu rõ NHÂN THÂN (gồm cả tiểu sử, hình ảnh nhân vật) và HÀNH VI của các chánh án các Tòa án nhân dân CHXHCNVN trên toàn quốc cùng những chi tiết về các vụ xử và tuyên án các người việt yêu nước của họ. Cần sử dụng mọi hình thức có thể được để phổ biến rộng rãi trong dư luận quần chúng các bản án bất công do các vị quan tòa này đã tuyên án theo lệnh Đảng "ta". Gửi các thông tin này đến tận các quan tòa và thân nhân, gia đình của họ. Hy vọng là các "chánh án" này, khi biết được rằng các hành vi của mình đã được đông đảo nhân dân theo dõi và phán xét, có thể do "nhất điểm lương tâm" còn sót lại trong người họ, mà bớt tuân lệnh Đảng đi chăng. Chứ, cho đến bây giờ, cái văn hóa Đảng đã ăn sâu vào trí não các đảng viên là phải luôn luôn tuân phục và thi hành mọi MỆNH LỆNH mà Đảng đã giao phó. Bởi vì, do họ được rèn luyện và giáo dục nhiều năm, các đảng viên ĐCSVN coi trọng cái gọi là "đạo đức cách mạng" mà chính lãnh tụ CS Quốc tế LENIN đã dạy rằng tất cả mọi hành động CÓ LỢI cho ĐẢNG đều là hành động có ĐẠO ĐỨC, dù cho nó dã man, ác độc đến thế nào cũng không quan tâm. Ngài LENIN còn dạy rằng người có đạo đức cách mạng sẵn sàng thỏa hiệp với kẻ cướp nếu việc làm này có lợi cho cuộc cách mạng vô sản.

  Mọi người đều thừa hiểu quan tòa XHCN nào cũng chỉ diễn kịch bản đã soạn sẳn thôi, nên không cần quan tâm chủ tọa là ai ví ai cũng phải xử theo chỉ đạo của đảng.
  Tuy nhiên nếu cứ chấp nhận như vậy thì tự nhiên tạo sự an toàn cho những người này. Tự nhiên họ được che kín trong vỏ bọc là đảng; vì không ai muốn biết rõ họ tên gì, ở đâu nên họ hoàn toàn yên tâm không sợ bị người đời chê cười, không sợ, bố mẹ, vợ / chồng, con cái bạn bè, người yêu... trách móc, xấu hổ vì có một người thân làm quan tòa như thế! (thằng ăn cướp giết người có khi cũng không muốn cha mẹ, con cái của nó biết nó làm như vậy). Tương tự các ngành khác cũng vậy !
  Chính vì được an toàn như vậy mà người ta cứ vô tư làm theo chỉ đạo của đảng, mọi người cứ chửi đảng nhưng họ thì không việc gì nên họ sẵn sàng phục vụ cho đảng. Và như vậy đảng sẽ vẫn còn tồn tại, những con người như vậy cũng vẫn còn tồn tại trong bất kỳ xã hội nào.

  Bùi Tín viết:

  Sắp đến mong các bạn của Phương Uyên hãy tìm hiểu viên chánh án trong vụ xử sắp tới là ai. Hãy cảnh báo trước để ông ta hiểu rõ ông ta sẽ là nhân vật trung tâm trong vụ xử. Ông ta phải chịu trách nhiệm trước toàn bộ giới luật học Việt Nam, trước bộ Luật Tố tụng Hình sự, trước toàn xã hội, trước thế hệ trẻ, trước lịch sử về mọi diễn biến của phiên tòa được coi là công khai này.

  Bác Bùi Tín đưa ra ý kiến này nghe cũng KHÔNG TỆ lắm và có vẻ LẠC QUAN. Tuy nhiên, tôi thành thật e ngại đây cũng chỉ là một loại lạc quan TẾU mà thôi. Bởi vì cái ông chánh án của vụ xử em Nguyễn Phương Uyên, dù là ai đi chăng nữa, cũng là người của Đảng được chỉ định đóng tuồng để che mắt thế gian về tính "PHÁP TRỊ" của chế độ ƯU VIỆT của Đảng "ta" mà thôi. Cũng như quý ngài chánh án trong vụ xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ hay vụ xử các anh chị em yêu nước (Điếu Cày, Việt Khang, Tạ Phong Tần v.v...), ngài chánh án này cũng sẽ tuân lệnh Đảng để nghiêm trang tuyên đọc bản án đã ĐỊNH SẴN từ các quan lớn của Đảng. Thế thì thử hỏi ngài chánh án làm răng mà hiểu được rằng ngài sẽ phải "chịu trách nhiệm trước toàn bộ giới luật học Việt Nam, trước bộ Luật Tố tụng Hình sự, trước toàn xã hội, trước thế hệ trẻ, trước lịch sử về mọi diễn biến của phiên tòa được coi là công khai này" (sic) như bác Bùi Tín đã nói. Bởi vì, nếu hiểu được như RỨA thì ngài chánh án đã không ngồi xử những người yêu nước trong các vụ án này rồi, thưa bác Bùi Tín kính mến ạ.

  Bác Bùi Tín còn ngon lành say sưa kể lại các vụ xử án quý ông Tạ Đình Đề (từ thời "kụ" Hồ còn ngự trị trên Miền Bắc XHCN) mà quan tòa của Đảng "ta" đã công bằng sáng suốt làm tôi thèm nhỏ giải, chỉ mong sao "kụ" Hồ sống lại để cứu nước ta lần nữa ra khỏi cảnh xử án bất công, oan trái ngày nay. Có điều, tôi chợt nhớ đến cảnh các vị như Nguyễn Mạnh Tường, Nguyễn Hữu Đang, v.v... đã bị Đảng và Bác xử "nhân đạo" như thế nào, nên thấy khựng lại, xương sống lạnh ngắt, và đổ mồ hôi cùng mình.