Phạm Quốc Dũng - "Cần phải chấm dứt ngay hoạt động của facebook tại Việt Nam"

 • Bởi Innova
  16/11/2012
  23 phản hồi

  LTS: Thời gian qua, đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội facebook tại Việt Nam. Bên cạnh những mặt lợi thì cũng còn không ít những điều hại nảy sinh từ đây. Trong ý kiến gửi đến Báo Giáo dục Việt Nam, độc giả Phạm Quốc Dũng đã bày tỏ sự lên án mạnh mẽ những điều hại này và nêu rõ quan điểm của mình, mong muốn nên chấm dứt hoạt động của facebook tại Việt Nam. Mời bạn đọc cùng theo dõi:

  (GDVN) - "Là một người đang sử dụng facebook, tôi thấy rõ ràng, bên cạnh những cái lợi thì thực tế có không ít nhóm, hội được lập ra trên facebook chỉ để bêu xấu, có những hành động vượt quá kỷ cương, pháp luật, thuần phong mỹ tục...

  Việc không kiểm soát được các nội dung của người dùng facebook như thế sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xấu cho xã hội, vì thế, tôi thấy rằng, cần chấm dứt hoạt động của facebook tại Việt Nam", độc giả Phạm Quốc Dũng bày tỏ.

  Người dùng facebook có nhiều nội dung vượt quá giới hạn, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc

  Trước khi vào những ý kiến chính, tôi phải khẳng định rằng, tôi cũng là một người dùng facebook và cũng có thời được mệnh danh là "nghiền" facebook hơn cả nhiều thứ.

  Với những ai dùng mạng xã hội nói chung và mạng facebook nói riêng có thể thấy sự phổ biến, phát triển nhanh chóng của nó ở Việt Nam chỉ trong thời gian ngắn. Có được điều đó, chính là dựa trên những mặt lợi, tích cực của facebook.


  Độc giả bày tỏ, cần chấm dứt hoạt động của facebook tại Việt Nam (Ảnh nguồn Internet).


  Theo bạn có nên chấm dứt hoạt động facebook tại Việt Nam? (Thăm dò của báo Giáo Dục Việt Nam

  Đó là khi tham gia vào cộng đồng này, người dùng có thể thỏa sức kết nối, kết bạn với bạn bè ở khắp mọi nơi trong nước và thế giới, khoảng cách địa lý ở đây dường như bị thu hẹp, thậm chí là bỏ đi. Mọi người có thể thỏa mái bày tỏ những lời chia sẻ, những tâm sự thậm chí là những quan điểm cá nhân trước một hay nhiều sự việc, sự kiện nhất định của bản thân hay xã hội mà không bị giới hạn.

  Không chỉ thế, ở đây còn là một diễn đàn mở, khi không phải chỉ ý kiến một người mà nhiều khác cũng có thể tham gia cùng bình luận, chia sẻ các ý kiến, quan điểm của mình.

  Nói cách khác, khi sử dụng facebook, các thành viên có thể cảm thấy được rõ nhất sự tự do, thoải mái, không bị gò bó, khuôn phép.

  Những trò chơi, ứng dụng vui trên facebook cũng giúp cho người tham gia cảm thấy giảm sự căng thẳng, mệt mỏi, áp lực trong công việc.

  Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực của facebook thì trong thời gian qua, đã xuất hiện không ít cá nhân, tổ chức đã lợi dụng facebook để bôi xấu, có những hành động vượt quá khuôn khổ của kỷ cương và pháp luật cho phép.

  Trên facebook có nội dung xấu bôi nhọ cán bộ cấp cao của nhà nước, khó kiểm soát!

  Không những vậy, nhiều cá nhân, facebook còn dùng lợi thế trên để chế giễu, xúc phạm từ các cá nhân bình thường đến các lãnh đạo cấp cao. Việc này, có thể khẳng định đã vượt quá xa so với tôn chỉ, thuần phong mỹ tục của Việt Nam và kể cả thế giới.

  "...Việc không kiểm soát được các nội dung của người dùng facebook như thế sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xấu cho xã hội, vì thế, tôi thấy rằng, cần chấm dứt hoạt động của facebook tại Việt Nam"  » độc giả Phạm Quốc Dũng bày tỏ

  Có thể thấy rõ, trong thời gian qua, nhiều lãnh đạo cấp cao của nhà nước, trong đó gần đây nhất là vị Bộ trường Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng cũng đã bị rất nhiều hội nhóm facebook mà đứng sau đó là các cá nhân có nhận thức, có tư tưởng xấu cố ý có những lời lẽ, hình ảnh, thông tin nhằm bêu xấu, xúc phạm cá nhân vị Bộ trưởng này.

  Trên những trang facebook đó, những đối tượng xấu đã tha hồ dùng những từ ngữ tục tĩu, thóa mạ các các nhân, tổ chức....Không chỉ thế, các hội nhóm này còn kêu gọi nhiều nội dung xấu, tiêu cực, không tốt đến nhiều người bằng những hình ảnh bôi xấu cá nhân, bôi xấu lãnh đạo của Đảng và nhà nước.

  Dù không phải là một chuyên gia Luật nhưng tôi thấy rõ ràng đây là hành vi xúc phạm cá nhân, xúc phạm lãnh đạo... cần phải bị xử lý thật nghiêm theo các qui định đã được ban hành của pháp luật.

  Chưa kể những hoạt động không thể kiểm soát của các Hội, Nhóm trên facebook. Bên cạnh những Hội, Nhóm tốt thì cũng có nhiều Hội, Nhóm rất không lãnh mạnh. Họ lợi dụng facebook để nhằm tuyên truyền để xúc phạm, bôi xấu cá nhân hay tổ chức, thậm chí tuyên truyền, đưa ra những thông tin sai lệch với thực tế, đúng bản chất vấn đề nhằm làm cho cộng đồng hoang mang, lo lắng...

  Việc tự do, thoải mái là tốt nhưng phải trong khuôn khổ, qui định của pháp luật cho phép, còn thực tế hiện nay, tôi thấy, việc không kiểm soát được facebook như vậy sẽ tiềm ẩn rất nhiều các nguy cơ xấu.

  Từ thực tế đó, để tránh những nguy cơ xấu ở trên, tôi thấy rằng, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình đưa các thông tin sai lệch thực tế, gây hoang mang cho dư luận.

  Và một việc, theo tôi cũng cần thực hiện sớm đó là, cần phải đóng cửa ngay hoạt động của facebook tại Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  23 phản hồi

  Đây là loại người thấy bồn cầu tiêu,mà tưởng là bồn rửa rau muống,nên nói' : đập bể cái bồn rửa rau này đi , cái nổ ( lỗ ) nầy bé thế ,làm sao mà rửa ...!!!

  Việt nam có khoảng 4000 năm lịch sử. Chủ nghĩa Marx-Lênin lai căng mới được nhập khẩu khoảng 80 năm. Nö không phù hợp với văn hóa Vn. Phải cấm nó ngay lập tức.

  Ý kiến thiệt hay!

  Nên dẹp bỏ cái site Dân Luận luôn vì Dân Luận để cho nhiều người bôi xấu triều đình và vua chúa Việt nam ta.

  Không biết khi nào thấy Quyết Định của triều đình về việc này.

  Tay này làm gì mà sợ ghê vậy. Những kẻ tội lỗi xấu xa mới sợ sệt như vậy. Anh tốt đẹp thì làm sao ai dám bôi nhọ anh. Cái đồng chí X mà làm tốt cho dân thì việc gì phải dẹp danlambao, quanlambao... Thời đại này mà vẫn còn loại người ấu trĩ đến vậy!

  Trời, Facebook là cái quái gì thế? Tôi chưa dám rớ vào vì sợ không đủ thời gian cho những công việc khác trong ngày, nhưng bây giờ nghe như thế này thì nhất định phải mở tài khoản!

  Con lừa thì ưa nặng, Phạm Quốc Dũng không những là lừa mà còn là con bò, đần độn không óc, nói khác đi là óc bò. Được sống trong thế kỷ của a còng, được tiếp cận, tay được gõ phím, ấy thế mà còn có những ý nghĩ không khác gì các quan thời nhà Nguyễn của thế kỷ 18 " cái đèn sao mà lại cháy ngược được, Nguyễn Trường Tộ là tay phản động ghê gớm, muốn phá hoại kỹ cương của xã hội ta..." .

  "Đó là khi tham gia vào cộng đồng này, người dùng có thể thỏa sức kết nối, kết bạn với bạn bè ở khắp mọi nơi trong nước và thế giới, khoảng cách địa lý ở đây dường như bị thu hẹp, thậm chí là bỏ đi. Mọi người có thể thỏa mái bày tỏ những lời chia sẻ, những tâm sự thậm chí là những quan điểm cá nhân trước một hay nhiều sự việc, sự kiện nhất định của bản thân hay xã hội mà không bị giới hạn."
  What is wrong with express "những tâm sự thậm chí là những quan điểm cá nhân trước một hay nhiều sự việc"?

  Những thằng ngu dốt và tay sai của chúng, nếu muốn và đủ giỏi thì hãy làm theo cách của cs bắc hàn và cu 3 vài năm về trước ấy, cắt điện, cắt nước, cho gì ăn nấy, đọc báo, nghe đài nước ngoài là phản động, và tìm cách ra khỏi quốc gia là phản bội tổ quốc, ;))).

  Thật nực cười thứ gọi là lãnh đạo đcs vn và những thằng tay sai tham ngu của chúng !!!

  Đảng viên trung ương viết:
  Trên facebook có nội dung xấu bôi nhọ cán bộ cấp cao của nhà nước, khó kiểm soát!

  Phạm Quốc Dũng chỉ khó chịu vì việc bôi nhọ :
  - cán bộ cấp cao của nhà nước (đảng viên trung ương)
  - khó kiểm soát

  Nếu chỉ bôi nhọ các công dân quèn VN (CHHV, Duy Thức, Phong Tần, Điếu Cày, Phương Uyên, ...), cán bộ cấp trung và thấp của nhà nước thì không sao, Phạm Quốc Dũng không khó chịu.

  Cái khó chịu thứ hai là khó kiểm soát : nhận diện là ai, ngăn chặn các bài bôi nhọ

  Phạm Quốc Dũng khó chịu vì bôi nhọ nhưng Dũng không nói rõ khó chịu vì không nhận diện ra tác giả là ai hay là khó chịu vì biết tác giả là ai và những sự kiện nếu ra trong facebook là chính xác.
  Nếu thế không thể gọi là bôi nhọ mà nó thể hiện ngành tư pháp VN bất lực trước tham nhũng và sai trái của các cán bộ cấp cao của nhà nước

  Muốn giải quyết việc này, hãy để người dân trực tiếp tham gia việc nước, để họ ứng cử vào các chức vụ cao cấp của nhà nước

  Ông này dốt công nghệ, chỉ biết nói theo ý muốn bậy bạ, mà không biết rằng chặn FB thế quái nào được, trừ khi đảng ta mua đứt được FB về làm của riêng, hoặc cấm hẳn mọi truy cập Internet.

  Lý ra, nếu hiểu biết công nghệ, và căm thù FB đến mức bất cọng đái thiên, thì ông ta phải kêu gọi cấm tiệt truy cập Internet mới đúng. Chuyện mua đứt FB thì không nên nghĩ tới vì đang là chúa chổm.

  Nhưng nếu cấm tiệt Internet thì làm sao "công nghiệp hóa", "hiện đại hóa", phát triển "khoa học công nghệ", hay chỉ đơn giản hơn là làm sao thỉnh thoảng vào xem phim, nghe nhạc miễn phí đây :)

  Ông Dũng này có ý ngược và toàn nói ngược. Cả thế giới người ta dùng facebook thì ông hô hào dẹp. Theo tôi nên dẹp ý kiến của ông thì đúng hơn.

  Ông Dũng lại viết: "Trên facebook có nội dung xấu bôi nhọ cán bộ cấp cao của nhà nước". Đây mới là cái ý ngược đời, nhất là ngược ý kiến của hai vị quan cao nhất nước, đó là ông Trọng và ông Sang. Ông Trọng bảo cán bộ cấp cao biến chất thoái hóa chính trị...Ông Sang bảo cán bộ như "một bầy sâu..." Đảng bắt bớ bỏ tù dân thì ông không lên tiếng, ông lại bảo người ta "bôi nhọ" cán bộ cao cấp". Người ta chẳng bôi thì cán bộ cao cấp đã nhọ rồi nên mới phải đóng cửa kín mít, canh phòng cẩn mật kỳ cọ cho nhau trong cái hội nghị 6 vừa qua. Cán bộ cấp cao đang bôi xấu cái nhà nước này, cả thế giới đang lên án, ông không theo dõi đài báo nước ngoài hay sao?
  Ông Dũng còn viết tiếp: "Không những vậy, nhiều cá nhân, facebook còn dùng lợi thế trên để chế giễu, xúc phạm từ các cá nhân bình thường đến các lãnh đạo cấp cao." Chắc ông Dũng cũng ở trong diện "cá nhân bình thường" này hay sao?

  Theo tôi thì dẹp bài này đi là xong.

  Trên facebook có nội dung xấu bôi nhọ cán bộ cấp cao của nhà nước, khó kiểm soát!

  Phạm Quốc Dũng chỉ khó chịu vì việc bôi nhọ :
  - cán bộ cấp cao của nhà nước (đảng viên trung ương)
  - khó kiểm soát

  Nếu chỉ bôi nhọ các công dân quèn VN (CHHV, Duy Thức, Phong Tần, Điếu Cày, Phương Uyên, ...), cán bộ cấp trung và thấp của nhà nước thì không sao, Phạm Quốc Dũng không khó chịu.

  Cái khó chịu thứ hai là khó kiểm soát : nhận diện là ai, ngăn chặn các bài bôi nhọ

  Thật ra phải cảm ơn bác Phạm Quốc Dũng cũng như bác Đinh La Thăng. Ít người làm rộn rã dư luận được như các bác. Cứ phải rộn rã như vậy mỗi năm vài phát thì xã hội này mới tiến bộ được.

  Ông này đúng là hết chuyện đề nghị. Theo tôi, ông PQD nên đề nghị dẹp internet thì mới hiệu quả.

  Tôi thách ĐCSVN dám dẹp internet đó!

  10 phản hồi đã được đăng sớm nhất về bài viết của bạn đọc Phạm Quốc Dũng:

  1 - Khúc Đình Hoàng - 16/11/2012 07:47
  Ông tác giả của bài này cho lên rừng ở thôi, ông sẽ có 1 thế giới riêng

  2 - Đỗ Hoài Hương - 16/11/2012 08:01
  Phạm Quốc Dũng là con chim én nhỏ lạc loại giữa mùa xuân. Tội nghiệp!

  3 - quangchien - 16/11/2012 08:02
  Phẫn nộ với bài báo, ông tác giả này nên quay về sống ở thời kỳ đồ đá đi, cuộc sống thế kỷ 21 ko phù hợp vs ông đâu.

  4 - pham huy nam - 16/11/2012 08:03
  Đây là ý kiến của cá nhân thôi, cái gì cũng có 2 mặt cả, thử đặt lên bàn xem mặt nào tốt hơn. Cả cộng đồng mạng không ai phản đối mà mình ông anh này phản ứng thì đúng là ý kiến cá nhân thôi, còn non lắm.

  5 - Mr Cong lý - 16/11/2012 08:05
  Ông tác giả này là ai? năm nay là năm nao? chỗ này là chỗ nào? sao dám nói kiểu đấy nhỉ? 1 mình cậu không chống lại được 80 triệu dân VN... và hàng tỉ cộng đồng mạng toàn thế giới. Ông lại còn tự cho ông quyền quyết định đóng cửa cái này mở cửa cái kia - của toàn xã hội - chịu ông thật.

  6 - Mr Đinh - 16/11/2012 08:30
  Face cũng có mặt trái, nhưng không lên chặn nó, mà lên kiểm soát nó

  7 - Nhã - 16/11/2012 08:31
  May mà ông này chưa dùng bếp gas và bình gas, ổng dùng không được thì bắt chuyển sang dùng củi, đúng là duy ý chí!

  8 - Cu chuoi - 16/11/2012 08:36
  Cứ theo luật mà làm, nếu vi phạm pháp luật thì xử lý, còn không thì cứ để cho người công dân được sử dụng cái quyền của mình.

  9 - vi vu - 16/11/2012 08:37
  Đúng là có 1 số người sử dụng facebook để nói xấu người khác điều đó là không nên, nhưng mà nói chấm dứt thì thế giới sẽ nghĩ gì về 1 Việt Nam hả trời?

  10 - phan hoài nam - 16/11/2012 08:38
  Chấm dứt cái gì, đây là quyền tự do cá nhân, ông không thích dùng thì thôi, còn những thông tin xấu ở đâu chẳng có, có kiến thức, có đạo đức, có lập trường thì phải biết chọn lọc thông tin mà tiếp nhận, nói như ông chẳng khác nào dùng điện dễ bị giật -> cấm, dùng ga dễ cháy nổ -> cấm, đi xe máy dễ gây tai nạn -> cấm... sao không cấm dùng internet luôn đi, lấy tư cách gì mà cấm, 1 lần nữa khẳng định lại đây là quyền tự do của con người.

  Sự thật không cần cấm thì facebook vẫn bị chặn ở Việt Nam. Và cho dù chặn thì vẫn có hơn 92% độc giả đề nghị không cấm. Đây là một cái vả vào mồm những ai muốn giáo dục quần chúng bằng các biện pháp ngăn chặn thông tin tự do.