Nguyễn Huy Canh - Đại biểu Dương Trung Quốc nghĩ gì?

 • Bởi Admin
  16/11/2012
  4 phản hồi

  Nguyễn Huy Canh

  Dân Luận: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là nạn nhân của đường lối chính sách sai lầm của Đảng CSVN, hay là người khuyếch đại những chính sách sai lầm của Đảng CSVN, mời độc giả Dân Luận cho biết ý kiến nhé!

  Hôm qua, ngày 14/11 trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của QH, ông Dương Trung Quốc có lời chất vấn và có ý đổ lỗi hoàn toàn cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về những yếu kém, hạn chế hiện nay trong việc điều hành Chính phủ và có ý mạnh mẽ khuyên Thủ tướng đoạn tuyệt với những lời xin lỗi để đến với văn hóa từ chức.

  Cựu ĐBQH, ông Nguyễn Minh Thuyết vừa có bài trả lời phỏng vấn được phát lại trên blog Nguyễn Xuân Diện đã rất ủng hộ quan điểm và cái nhìn của ông Dương Trung Quốc, và cũng cho rằng tình hình xấu đi của đất nước từ tham nhũng không cản được, nợ xấu ngân hàng đến làm ăn, kinh doanh thua lỗ nặng của các tập đoàn... đều là do sự điều hành yếu kém của Thủ tướng. Thủ tướng cần phải từ chức theo nghĩa bắt đầu cho một quá trình lịch sử của văn hóa chính trị giống như các quốc gia tiên tiến trên thế giới ngày nay.

  Rất nhiều ý kiến của cử tri từ các phản hồi trên các trang mạng đều cho thấy sự ủng hộ đối với ý kiến của ĐB Dương Trung Quốc, và chỉ trích Thủ tướng rất nhiều... Đó là những bức xúc và ý kiến thẳng thắn: các quan chức của Đảng, Chính phủ và chính quyền các cấp không làm tốt nhiệm vụ để xảy ra tình hình nhân dân đói khổ, nheo nhóc, khiếu kiện kéo dài và có quá nhiều nỗi oan khiên xảy ra, cùng những cái chết rất thương tâm gần đây thì nên và cần phải từ chức.Từ chức phải được hình thành như một văn hóa chính trị của chính thể này.

  Tuy nhiên nếu chúng ta bình tĩnh nhìn lại những năm 80 của thế kỉ trước, xã hội này, đất nước này còn bị rơi vào tình huống đau đớn hơn, khủng khiếp hơn nhiều. “Cái đêm ấy đêm gì” của Phùng gia Lộc là bức tranh sinh động của sự khủng khiếp ấy; đó là việc hàng triệu công nhân bỏ việc trong các nhà máy, công xưởng, còn nông dân thì vứt bỏ ruộng nương, không cày cấy, gặt hái. Đất nước lâm vào cảnh tiêu điều, xác xơ trong nạn đói, và kiệt quệ.

  Thực trạng đó của xã hội có thuộc về trách nhiệm của Chính phủ, về sự điều hành yếu kém của Thủ tướng Phạm Văn Đồng?

  Không, cái lỗi đó cơ bản thuộc về mô hình CNXH cũ, thuộc về phạm trù “làm chủ tập thể” do nghị quyết, do chủ trương của Đảng và của mấy vị cố vấn mù gây ra.

  Tôi đã nhìn thấy ở Thủ tướng Dũng tài năng, có đóng góp cho đất nước này trên cương vị Thủ tướng bên cạnh một số yếu kém nhìn thấy rõ liên quan đến vấn đề tự do báo chí, nhân quyền; đó là cách hành xử của Thủ tướng đối với cá nhân Cù Huy Hà Vũ, với một số nhà bất đồng chính kiến có cái gì đó hẹp hòi, chưa nhân văn. Thủ tướng còn thiếu quan tâm đã để cho các phiên tòa có tính chính trị đã công bố là xét xử công khai nhưng lại để công an ngăn cản, bắt bớ người dân tới tham dự một cách thô bạo, vi Hiến.

  Đúng là Thủ tướng Dũng điều hành Chính phủ trong nhiều năm qua chưa tốt, và thậm chí còn sai lầm như đã kí gần 3000 văn bản quyết định thu hồi đất không đúng thẩm quyền đã gây ra nhiều đau khổ, cay đắng cho nhân dân như ở Văn Giang, Vụ Bản. Thiếu quan tâm xây dựng chế tài kiểm soát hoạt động của các ngân hàng đã dẫn đến những vi phạm hàng loạt của các cán bộ ngân hàng trong việc vay và cho vay, cũng như tình hình nợ xấu của nó là một hệ quả đau đớn, và tất yếu.

  Nhưng thưa ĐB Dương Trung Quốc, tôi cho rằng tất cả điều đó đều bị chi phối một cách chắc nịch từ những nguyên lí do Đảng đẻ ra:Kinh tế nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo, là công cụ điều tiết vĩ mô nền kinh tế; là tư tưởng sở hữu toàn dân (nhà nước) về đất đai...

  Ông thừa biết các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp nhà nước chỉ là cái thùng không đáy, nên Thủ tướng dù có mười tai mắt cũng không thể kiểm soát, ngăn chặn nổi tình hình làm ăn gian dối, nhiều tham nhũng lớn, nhỏ xảy ra ở khu vực này.

  Vẫn còn quyền lực tuyệt đối của Đảng và nhà nước trong phạm trù “thu hồi đất, và định giá đất” thì vẫn còn các quan chức ở tất cả các quận huyện, tỉnh, thành phố tham nhũng, cướp đoạt đất đai của dân lành, làm khổ họ dựa trên quyền lực và cách lách luật của mình. Trong lĩnh vực này, Thủ tướng dù có sức khỏe quan tâm, và ra nhiều quyết định cũng không thể ngăn chặn được, hoặc có thể thì hiệu lực, hiệu quả cũng không cao. Vụ việc ở Tiên Lãng-Hải Phòng là một minh chứng đó.

  Liệu chúng ta có thể cảm thông và chia sẻ quan điểm của Thủ tướng về sự phân công của TW Đảng với ông, và về trách nhiệm chấp hành của Thủ tướng.

  Thưa ông Dương Trung Quốc, ông có nghĩ tới điều hệ trọng này khi ông chất vấn:Thủ tướng từ chức thì đường lối, chủ trương của Đảng hiện nay cũng như mớ lí thuyết cũ rích và lạc hậu về con đường đến CNXH đã biến nó thành cái “sân sau” của các nhóm lợi ích của cụ TBT cũng phải” từ nhiệm” trước. Liệu cái văn hóa này có thể xảy ra không ? Tôi nghĩ, đó còn phải là câu hỏi nhức nhối của rất nhiều năm nữa của chính thể và của nền văn hóa của chúng ta.

  Ngày 15/11.
  NHC

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Ông Nguyễn Huy Canh viết :

  "Liệu chúng ta có thể chia sẻ với Thủ tướng về sự phân công của TW Đảng với ông, và về trách nhiệm chấp hành của Thủ tướng".

  Tôi thì nghĩ TW Đảng cũng chả có quyền lực gì cả vì những ủy viên TW cũng chỉ được chỉ định sau những cuộc mặc cả giữa 2 phái trong Đảng với nhau. TBT và TT cũng chỉ là đại diện của 2 phái, có nhiệm vụ phải thực thi và tôn trọng những giao ước (tất nhiên là bí mật) giữa 2 phái trong sự phân chia (chia nhau chứ không phải phân công) quyền hành và quyền lợi. Nên nhớ là sự chia nhau quyền hành và quyền lợi được thể hiện từ ở những đơn vị nhỏ nhất như phường xã cho tới TW và nhất là trong quân đội và Công an và trong lãnh vực kinh tế tài chính qua các xí nghiệp quốc doanh và các đại gia. Bởi vậy không lạ gì CHHV, Bùi Thị Hằng, Nguyễn Phương Uyên... có thể bị Công an của phái này kiếm cớ bắt, CA của phái kia làm ngơ. Tất nhiên là phái nào cũng muốn nắm ưu thế nên luôn luôn có những sự đấu đá nhau trong nội bộ Đảng để lấy lại cân bằng và phái này giám sát phái kia nên quyền hành của chóp bu phái này cũng bị phái kia giới hạn. Chỉ có 1 cách giải quyết là Đảng tự tách ra thành 2 đảng (dưới bất cứ tên gọi gì,ĐCSVN và Mặt trận Tổ quốc chẳng hạn. Mỗi "đảng" cử người ra ứng cử, từ những chức vị chủ tịch phường xã đến đại biểu QH để dân được tự do lựa chọn.

  Tên nào từng tuyên bố như sau:

  Đỗ Diêm Xĩ viết:
  “Tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng. Nếu tôi không chống được tham nhũng, tôi xin từ chức ngay”.

  Tại sao không so sánh với mấy vị thủ tướng của những nước trong vùng? Tại sao phải so sánh với Phạm Văn Đồng? Có phải ý tác giả muốn nói là ông Đồng phải ký công hàm còn bây giờ Nguyễn Tấn Dũng chỉ ký giấy phép cho Tàu khai thác Bọ xít Tây nguyên?

  Ừ, làm thế được đấy! Cứ đem so sánh Nguyễn Tấn Dũng với những tên đồ tể của thế giới, của vua heo chúa lợn của Việt nam để thấy thằng đầy tớ của nhân dân này có khá hơn mấy thằng kia! Đẹp mặt thật!

  "Tôi đã nhìn thấy ở Thủ tướng Dũng tài năng, có đóng góp cho đất nước này trên cương vị Thủ tướng". Tác gải viết như vậy, nhưng lại không hề đưa ra những thành tích nào cụ thể nói lên nhừng thành tích đóng góp của thủ tướng. Tiếp ngay sau đó tác gải nêu lên một số sự việc yếu kém của thủ tướng. Đọan đậm nét của thủ tướng về những yếu kém đưực chú ý thì tiếp ngay sau: "Đúng là Thủ tướng Dũng điều hành Chính phủ trong nhiều năm qua chưa tốt, và thậm chí còn sai lầm như đã kí gần 3000 văn bản quyết định thu hồi đất không đúng thẩm quyền đã gây ra nhiều đau khổ, cay đắng cho nhân dân như ở Văn Giang, Vụ Bản. Thiếu quan tâm xây dựng chế tài kiểm soát hoạt động của các ngân hàng đã dẫn đến những vi phạm hàng loạt của các cán bộ ngân hàng trong việc vay và cho vay, cũng như tình hình nợ xấu của nó là một hệ quả đau đớn, và tất yếu."

  Trong quá khứ thì nước ta có nhiều thủ tướng, ông nào cũng chẳng ra cái đếch gì nhưng có ông nào bị dân lên án nhiều như ông Dũng đâu? Ông Dũng không những bất tài mà lại là con người gian hùng, xảo quệt, tàn bạo, chỉ lo lợi ích riêng cho mình và con cái. Vì caí lòng tham vô đáy của con người ít học nên ông ta đã trí trá, lừa dối đủ mọi thứ, từ khai man lý lịch, có bằng đại học cho đến hữa hão, tắc trách và vô nguyên tắc trong điều hành đất nước, thôi thì đủ cả.

  Trong khi đó cũng cơ chế này, "những nguyên lí do Đảng đẻ ra: Kinh tế nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo, là công cụ điều tiết vĩ mô nền kinh tế; là tư tưởng sở hữu toàn dân (nhà nước) về đất đai..." thì vẪn tồn tại từ trước nhưng đất nước có đến nỗi như thế này đâu? Thời ông Dũng là thời bạo lực lên cầm quyền. Thử xem ông ta nắm bao nhiêu chức danh? Ông ta là con người điển hình của độc tài, độc đoán.

  Kết thúc bạ thì ônng Canh lại lo cho đất nước néu như ông Dũng mất ghế và lo cho đât nước rơi vào tay ông Trọng lú: "Thưa ông Dương Trung Quốc, ông có nghĩ tới điều hệ trọng này khi ông chất vấn:Thủ tướng từ chức thì đường lối, chủ trương của Đảng hiện nay cũng như mớ lí thuyết cũ rích và lạc hậu về con đường đến CNXH đã biến nó thành cái “sân sau” của các nhóm lợi ích của cụ TBT cũng phải ”từ nhiệm” trước. Liệu cái văn hóa này có thể xảy ra không? Tôi nghĩ, đó còn phải là câu hỏi nhức nhối của rất nhiều năm nữa của chính thể và của nền văn hóa của chúng ta."

  Đúng là nếu như dẹp được cả lũ bộ sậu lãnh đạo này đi thì tốt quá, cái gốc của nó phải là thay đỏi cả chế độ CS thành chế độ dân chủ, nhưng nếu chưa thay được thì phải loại bỏ con sâu tai hại nhất trong "cả một bầy sâu" trước đã.

  Nay tôi tháy người ta nói nhièu đến văn hóa từ chức, tôi chẳng hiểu cái "văn hóa từ chức" là văn hóa như thế nào? Nếu ông lặp lại thì nên giải thích cho người ta biết với, nếu không thì là lây cái bệnh CS, chỉ biết nói chứ khong biét nghĩa cái câu mình nói.

  Trích dẫn:
  Dân Luận: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là nạn nhân của đường lối chính sách sai lầm của Đảng CSVN, hay là người khuyếch đại những chính sách sai lầm của Đảng CSVN, mời độc giả Dân Luận cho biết ý kiến nhé!

  Từ hơn 50 năm nay, đường lối chính sách sai lầm của Đảng CSVN tạo ra chế độ không hợp lý, phản dân chủ thì ai cũng biết, cũng bàn đến từ lâu rồi.
  Người dân VN, nói chung, là nạn nhân của đường lối chính sách sai lầm của Đảng CSVN chứ không chỉ riêng Nguyễn Tấn Dũng.

  Vế đầu của câu hỏi DL là chính xác và hiển nhiên, không cần bàn thêm. Cái cần bàn thêm là vế thứ hai, liên quan đến bản thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

  Đã có câu hỏi đai ý : ai cũng đổ thừa cái cơ chế nhưng không ai chịu thay đổi nó

  Nguyễn Tấn Dũng là thủ tướng, trong BCT, là một trong những hiếm hoi công dân VN có nhiều quyền hành ở trung ương lẫn địa phương. Dũng đã làm được gì để hạn chế những sai lầm của đảng CSVN ?

  - về gia đình : nghe đồn Dũng có ba con, trái với quy định của nhà nước. Chẳng lẽ đây là chủ trương ngầm của đảng và Dũng phải chấp hành để có ba con ?

  Các bác bổ túc thêm những sự kiện về bô xít, Vinashin, Tiên Lãng, Văn Giang, ... để thấy rất nhiều việc, chính Dũng tư quyết định, cao ngạo không lắng nghe, chứ không ai ép buộc Dũng cả

  Văn hóa từ chức đại khái là khi mình chính thức nhận nhiệm vụ gì do sếp giao, mình hiểu rõ kết quả mong muốn. Khi kết quả không đạt được vì bất kỳ lý do gì, nên mạnh dạn từ chức để tranh luận công khai tìm kiếm ai khác có thể thay thế mình. Có thể cuối cùng vẫn quay lại tay mình vì chưa có ai thay thế được ngay.

  Dũng chính thức nhận chức thủ tướng từ Quốc hội hay từ trung ương đảng ?