Các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà Nước nợ gần 1,3 triệu tỷ đồng

 • Bởi Admin
  16/11/2012
  10 phản hồi

  Nhiều con số đáng chú ý về tình trạng nợ nần của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ “tiết lộ”.

  Tại văn bản chất vấn gửi đến Bộ trưởng, bên cạnh tình hình nợ trong, ngoài nước của các tập đoàn và tổng công ty nhà nước, đại biểu Quốc hội còn muốn biết Nhà nước có phải dùng ngân sách hàng năm để trả nợ thay cho các tập đoàn, tổng công ty nhà nước hay không, nếu có là bao nhiêu?

  Tính đến thời điểm 31/12/2011, văn bản trả lời chất vấn cho hay tổng số nợ phải trả của tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước là 1.292.400 tỷ đồng, tăng 18,9% so với 2010. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu bình quân năm 2011 là 1,77 lần.

  Đặc biệt, có đến 30 tập đoàn, tổng công ty tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu lớn hơn 3 lần. Trong đó có 8 đơn vị có tỷ lệ trên 10 lần, 10 doanh nghiệp từ 5 – 10 lần, 12 tập đoàn, tổng công ty từ 3 - 5 lần.
  Vốn chủ sở hữu/tổng tài sản theo báo cáo hợp nhất là 0,34 lần, tổng nợ phải trả/tổng nguồn vốn bình quân tính theo số liệu báo cáo hợp nhất là 0,62 lần.

  Với tổng tài sản/tổng nợ phải trả, theo báo cáo hợp nhất bình quân năm 2011 là 1,62 lần, theo Bộ trưởng, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đang hoạt động phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn vay, dẫn đến chi phí tài chính lớn và khả năng thanh toán nợ đến hạn thấp.

  Cụ thể hơn, ông Huệ cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang nợ quá hạn 10.149 tỷ đồng. Văn bản trả lời mở ngoặc đơn giải thích rằng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện khoanh nợ khoản tiền mua điện của Petro Vietnam.

  Trong khi đó, Tập đoàn Dầu khí vẫn đang nợ quá hạn 1.731 tỷ đồng (nợ của Công ty TNHH Một thành viên Công nghiệp tàu thủy Dung Quất – nhận bàn giao từ Vinashin). Rồi nợ quá hạn của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam 467 tỷ đồng, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6 là 128 tỷ đồng, Tổng công ty Rau quả nông sản 30 tỷ đồng.

  Theo báo cáo của công ty mẹ, tổng số nợ phải trả là 606.606 tỷ đồng, tăng 22% so với 2010, nợ nước ngoài là 142.853 tỷ đồng, bằng 23,5% tổng nợ phải trả, tăng 14% so với năm 2010.

  Đáng chú ý, Công ty mẹ - EVN nợ nước ngoài lên tới 99.260 tỷ đồng (do vay đầu tư nhà máy điện). Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng không Việt Nam là 24.027 tỷ đồng (do vay đầu tư mua máy bay mới). Có đến 18 công ty mẹ, tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu lớn hơn 3 lần, trong đó 5 công ty mẹ trên 10 lần.

  Với nợ nước ngoài, Bộ trưởng Huệ cho hay, theo quy định của Luật Quản lý nợ công thì trong trường hợp doanh nghiệp khó khăn Bộ Tài chính sẽ ứng tiền từ quỹ tích lũy trả nợ để trả nợ thay, không lấy từ ngân sách hàng năm. Các doanh nghiệp phải nhận nợ bắt buộc và có trách nhiệm hoàn trả dần số tiền được ứng cho quỹ.

  Cho tới thời điểm hiện tại, quỹ tích lũy trả nợ đang ứng trả thay cho Tổng công ty giấy Việt Nam, Tổng công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam, Tập đoàn Sông Đà, Tổng công ty công nghiệp Xi măng, đều là các doanh nghiệp nhà nước được Chính phủ bảo lãnh vay và đang gặp khó khăn trong việc trả nợ với tổng số tiền là 109,7 triệu USD.

  Các dự án trên hiện nay đang thực hiện tái cơ cấu và cam kết sẽ hoàn trả hết số tiền nhận tạm ứng trong 5 năm tới đây, Bộ trưởng cho biết.

  Dòng cuối cùng văn bản, Bộ trưởng Huệ viết, “Bộ Tài chính xin trả lời đại biểu để thông báo cho cử tri được biết".

  Theo VnEconomy

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tập đoàn nợ khủng nhưng không biết sợ

  Vinashin nợ hơn 80 ngàn tỷ, Vinalines nợ hơn 40 ngàn tỷ và Tập đoàn Sông Đà dù đã giải tán cùng để lại số nợ lên đến hơn 10 ngàn tỷ… Những con số nợ thật khủng khiếp nhưng xem ra các tập đoàn vẫn không hề lo ngại. Phải chăng là DNNN rồi sẽ có nhà nước lo?.

  Không chỉ các tập đoàn trên đây nợ lớn, trong một báo cáo trả lời chất vấn của đại biểu Quộc hội, Bộ Tài chính đã cho biết, tính đến thời điểm 31/12/2011, tổng số nợ phải trả của tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước là 1.292.400 tỷ đồng, tăng 18,9% so với 2010. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu bình quân năm 2011 là 1,77 lần. Đặc biệt, có đến 30 tập đoàn, tổng công ty tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu lớn hơn 3 lần. Trong đó có 8 đơn vị có tỷ lệ trên 10 lần, 10 doanh nghiệp từ 5 – 10 lần, 12 tập đoàn, tổng công ty từ 3 - 5 lần.

  Vốn chủ sở hữu/tổng tài sản theo báo cáo hợp nhất là 0,34 lần, tổng nợ phải trả/tổng nguồn vốn bình quân tính theo số liệu báo cáo hợp nhất là 0,62 lần. Với tổng tài sản/tổng nợ phải trả, theo báo cáo hợp nhất bình quân năm 2011 là 1,62 lần. Điều này cho thấy các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đang hoạt động phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn vay, dẫn đến chi phí tài chính lớn và khả năng thanh toán nợ đến hạn thấp.

  Trong số các tập đoàn thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang nợ quá hạn 10.149 tỷ đồng. Tập đoàn Dầu khí vẫn đang nợ quá hạn 1.731 tỷ đồng. Rồi nợ quá hạn của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam 467 tỷ đồng, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6 là 128 tỷ đồng, Tổng công ty Rau quả nông sản 30 tỷ đồng.

  Đáng lo ngại hơn, ông Lê Xuân Nghĩa cho biết, các DN nhà nước hiện đang chiếm đến 40% số nợ xấu và phần lớn là không có tài sản đảm bảo. Nghĩa là ngân hàng có các gì để siết nợ.

  Điều này cho thấy, các DNNN đã được vay vốn một cách quá dễ dãi. Thông thường các ngân hàng sẽ không thể cho vay nếu không có tài sản nhưng với các DNNN thì các khoản vốn khổng lồ vẫn được đổ vào các dự án của DNNN mà rất nhiều trong số đó là hiệu quả thấp, triển khai chậm… Điều gì khiến các ngân hàng dám mạo hiểm nếu đối tác không phải là DNNN.

  Ngoài ra, bên các tập đoàn còn đang vay nợ rất nhiều ở nước ngoài. Cụ thể, EVN nợ nước ngoài lên tới 99.260 tỷ đồng. Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng không Việt Nam là 24.027 tỷ đồng.

  Với nợ nước ngoài, trong trường hợp doanh nghiệp khó khăn Bộ Tài chính sẽ ứng tiền từ quỹ tích lũy trả nợ để trả nợ thay. Các doanh nghiệp phải nhận nợ bắt buộc và có trách nhiệm hoàn trả dần số tiền được ứng cho quỹ. Thực tế, hiện nay, Bộ Tài chính đang đứng ra trả nợ đang ứng trả thay cho Tổng công ty giấy Việt Nam, Tổng công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam, Tập đoàn Sông Đà, Tổng công ty công nghiệp Xi măng, đều là các doanh nghiệp nhà nước được Chính phủ bảo lãnh vay và đang gặp khó khăn trong việc trả nợ với tổng số tiền là 109,7 triệu USD.

  Theo thông tin từ Bộ trưởng Tài Chinh thì các dự án trên hiện nay đang thực hiện tái cơ cấu và cam kết sẽ hoàn trả hết số tiền nhận tạm ứng trong 5 năm tới. Nhưng xem ra những cam kết này không có gì chắc chắn khi biết rằng, hàng loạt tập đoàn khi xin bảo lãnh vay vốn nước ngoài cũng tính toán kỹ lưỡng và cam kết rất chắc chắn nhưng cuối cùng thua lỗ, không trả được nợ đành tính bài quen thuộc là đẩy nợ cho Chính phủ lo mà mới đây nhất là các dự án xi măng của Sông Đà, Vinaincon. Đó là chưa kể đến những khoản vay của Vinashin đến nay chưa thể trả được đành phải khất hoặc phải cậy nhờ Chính phủ lo liệu.

  Mới đây nhất, Chính phủ đã có chủ trương cho EVN phát hành trái phiếu để trả khoản nợ hơn 10 ngàn tỷ đồng còn treo. Tập đoàn TKV vay 300 triệu USD cho các dự án boxit khi mà nhà máy đầu tiên đã lợ hẹn mấy lần, nhà máy còn lại vẫn tiếp tục được đặt câu hỏi về hiệu quả. Hơn thế, ngân sách 2013 dù rất khó khăn vẫn tiếp tục bố trí cho 5 tập đoàn lớn 3.700 tỉ đồng.

  Nợ lớn và một phần trong đó là nợ xấu nhưng cho đến nay, trong các báo cáo của các cơ quan quản lý và các DNNN đều chưa có một phương án cụ thể nào để xử lý nợ đối với các tập đoàn và DNNN. Thậm chí, ngay cả Vinashin, sau thời gian tái cơ cấu gần 2 năm vẫn chua có một con số cụ thể nào về sợ đã xử lý chưa xử lý và các bước tiếp theo sẽ phải thực hiện như thế nào. Thậm chí, số nợ hơn 10 ngàn tỷ của Sông Đà còn được nhận định chung chung là không quá lo lắng và không thể mất hết.

  Tuy nhiên, với thực tế đang được phơi bày với đội tàu hàng chục triệu USD ngày càng xuống cấp neo đậu như bỏ hoang khắp các cảng biển trên cả nước, các nhà máy đóng tàu và các con tàu dang dở đầu tư hàng triệu USD bỏ mặc trong hoang tàn cho đến các nhà máy xi măng mới đầu tư đã thua lỗ nặng, các dự án chậm trễ và kém hiệu quả đang dang dở khắp nơi… cho thấy một sự bỏ mặc trong bất lực của các tập đoàn và DNNN.

  Những dường như, điều đó không làm các tập đoàn lo ngại vì nếu có thua lỗ, nợ nần không trả được thì đã có cửa đi xin, cậy nhờ nhà nước… một đặc ân là không DN dân doanh nào có thể có được. Thậm chí, kể cả khi dự án đổ vỡ không triển khai được thì họ sẵn sàng dừng lại, trả về cho Chính phủ, thậm chí kể cả DN lâm nguy khó cứu vãn thì cũng không lo phhas sản vì cuối cùng cũng sẽ có nhà nước đứng ra gánh đỡ với hàng loạt ưu đãi từ cấp cứu trước mắt đến hỗ trợ dài hạn.

  Có lẽ nhờ thế, dù nợ lớn những nếu có lớn hơn nữa các tập đoàn cũng không có gì phải lo ngại.

  Lê Khắc
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/97338/tap-doan-no-khung-nhung-khong-biet...

  Phản hồi: 

  [quote]
  Trong khi đó, Tập đoàn Dầu khí vẫn đang nợ quá hạn 1.731 tỷ đồng (nợ của Công ty TNHH Một thành viên Công nghiệp tàu thủy Dung Quất – nhận bàn giao từ Vinashin). Rồi nợ quá hạn của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam 467 tỷ đồng, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6 là 128 tỷ đồng, Tổng công ty Rau quả nông sản 30 tỷ đồng.
  [/quote]

  Chính sách kinh tế nhà nước chủ đạo kiểu này về lâu dài chắc chắn sẽ phá sản và tham nhũng hoành hành.
  Tái cơ cấu kiểu Dũng và Sinh Hùng làm đối với Vinashin là không khôn ngoan, theo kiểu phát tán lây lan bệnh hơn là làm cách ly bệnh.
  Về hạch toán cũng khó vì các công ty nợ chồng chéo qua lại, rất khó kiểm soát và mang tính vỡ nợ dây chuyền. Nền kinh tế thị trường định hướng XHCN của đảng CSVN kiểu này nên gọi là định hướng XHVN (xã hội vỡ nợ).

  Các tập đoàn nhà nước nợ chồng chéo qua lại, có hợp pháp hay không ? Các tập đoàn nhà nước mục đích sản xuất, kinh tế chứ không phải mục đích kinh doanh tài chánh. Nguyễn Tấn Dũng có trách nhiệm quản lý các tập đoàn, Dũng có biết các sinh hoạt bất hợp lý và bất hợp pháp này không ? Dũng là trưởng ban chống tham nhũng mà để các tập đoàn nhà nước kinh doanh tài chánh thì kẻ bị trừng phạt pháp lý đầu tiên chính là Nguyễn Tấn Dũng. Đừng đổ thừa là do đảng giao việc bắt Dũng nhắm mắt làm ngơ để các tập đoàn nhà nước lũng loạn

  Phản hồi: 

  Bác Huệ trả lời hay, có điều bác không cho biết quỹ tích lũy trả nợ lấy tiền từ đâu, chắc chắn là tiền của dân rồi. Thứ 2 là tập đoàn cam kết 5 năm nữa trả hết nợ? Bằng cách nào, 5 năm nữa còn tập đoàn không mà trả? Đề nghị các bác ở quốc hội đã hổi thì hỏi tới nơi tới chốn, đừng để các vị chính phủ loanh quanh chạy tội nghe tức quá

  Phản hồi: 

  Đố ai giải thích được sao lại có chuyện "Tập đoàn Dầu khí [...] nợ quá hạn của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam 467 tỷ đồng". Chắc đúng là chuyện điếu đóm rồi.

  Phản hồi: 

  Kêu gọi Bill Gates, Warren Buffet hùn tiền lại sẽ đủ trả nợ cho VN. Hai ông này nhiều tiền lại ưa làm từ thiện. Nhớ là chỉ cho tiền thôi, không được đề nghị tự do, dân chủ, nhân quyền gì nhé. Đồ tư bản giãy hoài không chết!

  Phản hồi: 

  Nợ kiểu này phá nát kinh tế VN.
  Nhưng lãnh đạo thì cứ khư khư DOANH NGHIỆP QUỐC DOANH ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO
  Chủ đạo cái con khỉ!
  Tức chịu không nổi!

  Phản hồi: 

  [quote=HyVăn]Đố bác nào hình dung được con số này![/quote]

  Để dễ hình dung, tạm cho 1 tỷ đồng Việt nam tương đương với 50 ngàn Mỹ kim.

  số tiền trên, do đó, khoảng 65 tỷ Mỹ kim tức tương đương với 1/2 tổng sản lương quốc gia của Việt nam năm 2011 theo các thống kê của thế giới khoảng 123 tỳ Mỹ kim.

  Nếu VN đạt 5% mức tăng trưởng kinh tế cho năm 2012 thì số nợ của doanh nghiệp nhà nước bằng phân nữa lợi tức của cả nước.

  Hẵn nhiên, bọn tham quan ăn xén ăn bớt và trốn thuế bằng các chương mục ngoại quốc thì không tính

  Phản hồi: 

  [quote=HyVăn]Đố bác nào hình dung được con số này![/quote]

  1,3 triệu tỷ
  = 1,3 triệu x 1 tỷ
  = 1,3 triệu x 1 000 000 000
  = 1,3 x 1 000 000 x 1 000 000 000
  = 1,3 x 1 000 000 000 000 000
  = 1,300 000 000 000 000

  Tính ra USD 1,300 000 000 000 000/20,835 = 62 395 008 399
  Các tập đoàn nhà nước nợ khoảng hơn 62 tỷ USD (chủ nợ là ai ? nước ngoài ?)

  Việt kiều hàng năm đổ về VN khoảng 7-8 tỷ USD. Nhà nước VN thu lấy USD và in tiền HCM phát lại cho dân, chừng 7-8 năm là có đủ ngoại tệ trả nợ gốc.

  Phản hồi: 

  Gần đây thấy quan chức nói con số triệu tỷ hơi nhiều.

  15 số không!!! X.000.000.000.000.000 đồng.

  Dân đen kiếm vài đồng trăm tiền lẻ muốn đổ máu mắt, nhà nước công nông binh coi trăm nghìn tỷ, triệu tỷ như rác.