Người Buôn Gió - Chưa đến tuổi và đến tuổi!

 • Bởi Hồ Gươm
  15/11/2012
  4 phản hồi

  Người Buôn Gió

  ali_ferzat1.jpg
  Tranh Ali Ferzat

  - Mày đến tuổi nhận quà chưa?

  Người tù mới vào, anh ta được nhận đồ "tắc tế" từ gia đình. Túi quà chuyển vào buồng giam, anh ta chạm tay vào túi thì "trật tự" (một chức danh đầu gấu) nói gằn đằng sau.

  - Mày đến tuổi nhận quà chưa?

  Người tù mới hơn 50 tuổi, anh ta đi tù lần đầu, không hiểu câu đó là thế nào, mặt ngơ ngác. "Trật tự" chửi.

  - Đm mày, không hiểu à? Cút mẹ mày vào kia.

  Người tù mới bỏ túi quà, rón rén về chỗ ngồi sát "nhà mét" (khu vực vệ sinh).

  Tên "Cơm canh" (chia cơm, quà trong buồng) mở túi quà ra xem, nó bỏ lại túi muối vừng ra ngoài đưa cho người tù mới nói.

  - Mày chỉ đến tuổi ăn cái này thôi.

  Tên "Cơm canh" mang túi quà phân loại ra từng món rồi cất vào "kho" mà hắn quản lý. Lúc nào đến bữa nó sẽ mang ra cho các "đại bàng" dùng.

  Cái từ "đến tuổi" được dùng rất nhiều trong tù. Từ chỗ nằm, cái chăn cũng hỏi "mày đến tuổi chưa?" Sau câu hỏi ấy mà phạm nhân loại "nhân dân" không dừng lại sẽ bị học "nội quy" (ăn đòn nhừ tử). Đi, đứng, ngồi cũng bị hỏi câu "mày đến tuổi chưa mà đòi thế".

  Vậy "đến tuổi" là gì?

  Không phải là tuổi tác của người tù, tuổi ở đây có nghĩa là đẳng cấp tù, vai vế trong tù, quan hệ với quản giáo, quan hệ với các tay anh chị, số má ngoài đời, tiền bạc lo lót....tất cả các thứ ấy làm ra cái gọi là "đến tuổi".

  Một ông già 70 cũng vẫn bị thằng trẻ ranh 20 tuổi nó hất hàm hỏi.

  - Mày đến tuổi chưa? Đm thằng già "quai guốc" kia?

  "Đến tuổi" là vậy, không có chuyện già trẻ, tử tế gì ở trong cái tận nơi cùng khốn khó cuộc đời này. "Đến tuổi" là khẳng định đẳng cấp đàn anh trong tù.

  Hôm qua nghe thủ tướng nhấn mạnh đoạn ông theo Đảng từ năm 12 tuổi, tính ra đến nay là 51 năm. Nghĩ thật xúc động, thử hỏi trong Bộ Chính Trị, trong những đảng viên còn tại chức, tại vị ai là người có số năm theo Đảng nhiều như ông. Ai là người "đến tuổi" cống hiến như vậy mà đòi quyền bãi nhiệm, bất tín nhiệm ông?

  Với 51 năm theo Đảng, chính ông mới đủ đẳng cấp để hỏi người khác câu đó. Nói theo nghĩa nào đi nữa thì trong bộ máy Đảng và Nhà Nước, Chính Phủ bây giờ, ông Dũng xứng đáng mặt đại ca theo tất cả mọi nghĩa. Ông có bộ máy an ninh hỗ trợ đắc lực, có quân đội hết lòng, có các tập đoàn kinh tế, bộ, ngành ủng hộ. Thực sự ông là người theo nghĩa nào cũng "đến tuổi".

  Lâu lắm đất nước mới có người hội tụ đầy đủ "bản lĩnh""năng lực" thực sự như ông. Câu trả lời hơi lan man mang tính tự sự của ông trước quốc hội, thực ra là rất ngắn gọn và dứt khoát. Chính ông mới là người "cầm chịch" xứng đáng đất nước này.

  Cũng như "đại bàng" mới duy nhất "đến tuổi" có quyền sinh sát trong nhà tù.

  Đơn giản là vậy thôi. Cuối cùng thì minh chủ cũng xuất hiện công khai.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  "Hôm qua nghe thủ tướng nhấn mạnh đoạn ông theo Đảng từ năm 12 tuổi". Thủ tướng theo Đảng từ cái tuổi trẻ con. Có trẻ con thì mới dễ theo Đảng, vì dễ bị lừa nhất, chỉ cần vài cái kẹo là mẹ mìn dụ dỗ được khối đứa trẻ.

  Thủ tướng theo Đảng từ năm 12 tuổi, ĐÉO được học hành nên ĐÉO biết câu "Lão ô bách tuế bất như phượng hoàng sơ sinh" nghĩa là con quạ 100 tuổi không bằng con đại bàng mới đẻ. Cứ xem cái trình độ ngoại ngữ của thủ tướng thì biết. Tiếp xúc với người nước ngoài, nó chửi bằng tiếng Anh cũng ĐÉO biết.

  Còn tính tuổi tù ư, khối cụ già còn nhiều tuổi tù hơn thủ tướng, đó là bị tù từ khi Đảng của cụ Hồ về tiếp quản thù đô năm 1954, bị tù trong cái nhà tù lớn khủng khiếp này từ Mục Nam quan kéo đến vĩ tuyến 17.

  Trong tù, có tù nhân nói với quản giáo: "Chúng tôi tù có hạn, còn các ông ở tù cho đến hết đời." Tên quản giáo trả lời:
  - Tao ở trong tù còn sướng hơn chúng mày ra tù, tao phải đút lót mãi mới được cái chân cai tù đấy. Muốn ăn gì thì chúng tao tước của chúng mày. Mày ra tù có sướng bằng chúng tao chưa? Có tước được của ai mà ăn không?

  Bái phục Bác Hiếu, không thể có sự so sánh nào thuyết phục hơn. Đúng là nhà tù nào (lớn hoặc nhỏ) cũng phải có đại bàng.

  Hôm qua nghe thủ tướng nhấn mạnh đoạn ông theo Đảng từ năm 12 tuổi, tính ra đến nay là 51 năm. Nghĩ thật xúc động, thử hỏi trong Bộ Chính Trị, trong những đảng viên còn tại chức, tại vị ai là người có số năm theo Đảng nhiều như ông. Ai là người "đến tuổi" cống hiến như vậy mà đòi quyền bãi nhiệm, bất tín nhiệm ông?

  ----------------------

  Lý lẽ phục vụ đảng lâu năm này của Nguyễn Tấn Dũng không chứng minh được bất kỳ lúc nào Dũng cũng làm đúng !
  Hễ làm thì phải có sai, có đúng hoặc chưa xác định. Dũng làm sai thì kỷ luật, từ chức, bị bãi nhiệm. Dũng làm đúng thì khen thưởng qua việc bỏ phiếu tín nhiệm

  Dũng làm việc nước, ăn lương của dân mà lại lôi đảng ra khoe trước QH thì rất là khả ố và không đúng chỗ