Alan Phan - Giải thưởng con ếch… vàng

 • Bởi Innova
  15/11/2012
  7 phản hồi

  Năm hết Tết đến, cả thế giới đang chộn rộn ghi nhận vinh danh thành quả của hoạt động năm cũ, tặng nhau những giải thưởng huân chương nghe rất hoành tráng. Giới điện ảnh quốc tế có Cây Cọ Vàng, Sư Tử Vàng; điện ảnh ta thì cũng khoe Con Diều Vàng…và bao nhiêu loại vàng khác (thường thường không nguyên chất).

  Trong khi chuẩn bị về Mỹ làm ăn, lão già Alan muốn mời BCA đề nghị và bình chọn một giải thưởng cho một sự kiện kinh tế xã hội đã, đang và sẽ làm thay đổi bộ mặt Việt Nam trong 10 năm tới. Rất nhiều lựa chọn nghe các bạn: nợ xấu ngân hàng, bong bong BDS, doanh nghiệp nhà nước, y tế giáo dục, sự vô cảm giả dối, hội nghị trung ương, quan làm báo, bầu Kiên, hoặc bất cứ nhân vật hay công ty nào đã tạo một ảnh hưởng siêu khủng trên đám dân đen, dù tiêu cực hay tích cực.


  Bạn nào giải mã được ý nghĩa sâu xa của tên giải thưởng sẽ được ông già Alan tặng cho 9 cuốn sách Anh-Việt của ông với chữ ký và một bữa ăn tối cho 2 người tại nhà hàng Chris Ruth ở Chicago (phải tự túc vé máy bay và khách sạn).

  Giải thưởng sẽ được tôn danh là “con ếch vàng của 2012”. Bạn nào giải mã được ý nghĩa sâu xa của tên giải thưởng sẽ được ông già Alan tặng cho 9 cuốn sách Anh-Việt của ông với chữ ký và một bữa ăn tối cho 2 người tại nhà hàng Chris Ruth ở Chicago (phải tự túc vé máy bay và khách sạn).

  Vì không được tham dự cuộc bình chọn, ông già Alan xin bật mí suy nghĩ của ông hiện giờ. Theo ông, chương trình thu mua vàng trong dân để đem tiền tươi rót cho …đang thua lỗ thất thế để tạo cú hích cho nền kinh tế trì trệ là một chấn động lịch sử. Bạn BCA nào giải đoán chính xác và đầy đủ các lý do của sự lựa chọn này, xin comment. Ông già Alan sẽ để lại một món quà Giáng Sinh cho bạn.

  Tôi nghe nói là các lãnh đạo tài chánh ta đã thỉnh một chuyên gia kinh tế Trung Quốc thuộc Đại Học Beijing để nhờ tư vấn về chương trình này. Sau khi nghe từ A đến Z các diễn tiến và mục tiêu, từ lúc cấm giao dịch vàng miếng đến việc tạo dựng một thương hiệu độc quyền quốc gia, đồng chí TQ đã bắt tay khen ngợi sự sáng tạo và quả cảm của các đồng chí ta. “Đây là sự kiện đầu tiên trong lịch sử của kinh tế thị trường. Không quốc gia nào có thể thuyết phục được người dân bỏ tiền túi ra để các ngài kinh doanh dùm. Một hình thức OPM tuyệt diệu nhất.”

  Các bác Việt vẫn thắc mắc, “ Nhưng đây là việc chúng ta vẫn làm thường xuyên trong nền kinh tế XHCN?” “ Một XHCN chính thống như Bắc Triều Tiên thì dân chỉ có “vàng..chó tha” thu gom làm phân bón chứ mua bán với ai? Nhưng các đồng chí phải cẩn thận. Bọn dân đen lúc này khôn ra nhờ Internet. Bạn đẩy tới, họ sẽ đẩy lại. Hai lực đẩy mhư hai toa xe lửa đang chậm chạp tiến ngược chiều và sẽ đâm vào nhau vì cùng trên một đường ray”

  “Đồng chí có giải pháp nào khác để giúp?”
  “Tôi sẽ kêu phone cho lão già Alan bay từ Hồng Kông về.”
  “Thằng cha đó nó giỏi thế à?”
  “Không, nó cũng chẳng biết giải pháp gì đâu. Nhưng tôi chắc trong 67 năm đời hắn, hắn chưa bao giờ thấy 2 xe lửa đâm vào nhau cả.”

  Alan Phan
  PS: Trong hội thảo ở Hà Nội, cô Lê Quyên có gởi tôi 2 câu hỏi về “định hướng”. Mãi hôm nay mới có thì giờ để trả lời. Xin lỗi về sự chậm trễ:

  Câu hỏi của cô Lê Quyên:

  Câu 1

  - Tiến sỹ Alan Phan có suy nghĩ gì cho sinh viên Việt Nam? Khi ông thấy thực trạng của các bạn ấy có vấn đề về tư duy? Hoặc trong bài viết gần đây nhất ông có hơi nặng lời đó là lớp người không biết tư duy? Vậy, ông là người có nhiều kinh nghiệm, trãi nghiệm ông nên có góp ý giải pháp nào cho các bạn trẻ sinh viên đó?

  Trả lời:

  Tôi không nghĩ là mình đã nặng lời hay chê lớp người trẻ Việt hiện nay “không biết” tư duy. Tôi luôn đánh giá cao về trí tuệ của người Việt so với các dân tộc khác. Tuy nhiên, tôi nhận thấy là lớp trẻ Việt trong nước “không muốn” tư duy và thích rập khuôn theo những lề lối mà các bậc trưởng thượng (cha mẹ, thầy cô, bạn bè, quan chức…) đã chọn sẵn cho họ. Sự thiếu độc lập và cởi mở tạo nên một hệ thống suy nghĩ bầy đàn, ù lì và lười biếng…khó thích hợp cho một nền kinh tế của kiến thức và sáng tạo. Ngày nào mà giới trẻ Việt còn hành xử như những ông “cụ non”, mệt mỏi và già nua, thì ngày đó nền kinh tế và mức sống của Việt Nam còn tụt hậu vào nấc thang dưới của thế giới.

  Câu 2

  “Gây dựng cho mọi nhân viên trong nhà máy một tư duy sống và làm việc như đang ở tại một quốc gia tiền tiến”. Đó là bài ông viết về một nhà máy ở tỉnh Trà Vinh của bạn ông, Sau khi bôn ba nơi đất khách quê người đã giành dụm những đồng tiền mồ hôi đó về xây dựng một nhà máy hiện đại ngay trên quê hương Trà Vinh, như một món quà tặng tri ân với quê hương. Đó là đào tạo những con người nông dân trên mảnh đất này thành con người hiện đại. Vậy, với ông sẽ có một dự án tương tự nào cho sinh viên Việt Nam khi ra trường sẽ có được một môi trường như vậy để làm việc hay không?

  Trả lời:

  Tôi thực sự thán phục anh Mỹ qua việc tạo dựng nhà máy Mỹ Lan và văn hóa mới cho những nông dân Trà Vinh. Chắc chắn tôi đã không có một thành tích nào tương tự qua 43 năm kinh doanh. Hiện nay, tôi đã 67 tuổi, dù nhiệt huyết vẫn còn, nhưng không đủ sức khỏe và thời gian để làm việc như anh Mỹ. Tôi chỉ hy vọng là qua những bài viết, tôi có thể kích động tinh thần và lương tri của các doanh nhân trẻ khác để họ có thể trở thành những “anh Mỹ Trà Vinh” trên quê hương làng nước của họ. Hơn lúc nào hết, Việt Nam đang rất cần những con người và tấm lòng như anh Mỹ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Ý của bác Alan cũng đã gần rõ: "Giải Con Ếch Vàng (VN) là để trao cho các sự kiện kinh tế VN đã, đang và sẽ gây hậu quả tiêu cực (phá hoại) nền kinh tế VN trong 10 năm tới, có thể do ngu dốt, tham lam, tham nhũng, vô trách nhiệm, hay ý chí cách mạng... của nhà cầm quyền"

  nếu không có câu này: ..."đã tạo một ảnh hưởng siêu khủng trên đám dân đen, dù tiêu cực hay tích cực."

  Tại sao một giải thưởng lại để chọn trao cho các sự kiện tiêu biểu của cả hai hướng tích cực và tiêu cực?

  Tích cực là để khuyến khích, tôn vinh, như bác Alan đã tôn vinh anh Mỹ Trà Vinh. Còn tiêu cực là để phê phán hiện tượng, sự kiện sai/xấu/kém/tệ... như rất nhiều bài báo của bác Alan.

  Làm sao Con Ếch Vàng có thể là tượng trưng cho cả hai được?

  Tôi cũng thấy không ổn lắm trong cách dùng từ "đám dân đen" để nói về toàn dân Việt. Ta có thể mượn/nhại cách nói coi thường công dân, dân nghèo, đa số người dân là "dân đen" của bọn có quyền có tiền để phản đối thái độ đó, nhưng nếu chính ta gọi dân mình là dân đen thì ta khó giúp họ hay bênh vực họ được, vì trong vô thức ta đã thiếu tôn trọng họ rồi?

  Tôi ủng hộ việc trao giải Con Ếch Vàng cho kinh tế VN nếu nó rõ ràng là cho các sự kiện và cá nhân phá hoại khủng đến làm thay đổi bộ mặt kinh tế VN cho dù là nguyên nhân gì.

  Khi đó, với năm 2012 này, VN ta thật bất hạnh hay vô phúc đang có một đại dịch ếch vàng mà tôi mạo muội đề cử như sau:

  Giải Cá nhân:

  1. Đồng chí Ếch, đương kim Thủ Tướng N.T.Dũng, Grand-Prix;
  2. Bình Ruồi, đương kim Thống đốc NHNN VN, giải nhất;
  3. Ng.Thị Doan & Ng.Thiện nhân (đồng giải nhì);
  4. Các bộ trưởng Đinh Hét to, Vương đình Huệ,Ng.Thị Kim Tiến, đồng giải ba;
  5. Bầu Kiên và "Phượng yêu", giải dự bị, khuyến khích;

  Giải Sự kiện:

  1. Kiên quyết giữ DN quốc doanh là chủ đạo cho kinh tế "thị trường định hướng XHCN", giải Grand-prix;
  2. Luật đất đai tiếp tục coi đât đai là sở hữu của Nhà nước XHCN, giải nhất;
  3. Thương hiệu "vàng quốc gia", giải nhì;
  4. Nợ xấu và công ty xử lý nợ xấu của chỉnh phủ, giải ba;
  5. Chính sách thuế hướng về "toàn dân" để thu của chính phủ hiện nay, giải dự bị;

  Tôi đồ chừng dịch Ếch Vàng của VN năm nay 2012 mới chỉ là bắt đầu của một đại dịch lớn sẽ đưa VN đến thảm họa quốc gia trong vài năm tới... Và sau đó là gì? Chúng ta hãy không chỉ nên hy vọng sẽ tốt hơn.

  JLN

  Chiếc lá là gia đình của ông X còn con ếch là vàng của dân những chấm đen là các ngân hàng ,mong rằng tôi đoán không sai nhưng vì o biết giải thích rành rọt xin ông thông cảm,chúc ông Alan Phan sức khỏe may mắn .tt

  Kính gửi anh Phan,tôi chỉ mới biết dùng cumputer nên có thể còn nhiều sơ sót ,xin anh Phan và các bạn đọc thứ lỗi.
  Về câu đố của anh Phan ,khi tôi vừa đọc xong thì tôi liên tưởng ngay đến cái ông đồng chí X của bác Trọng hay bác Sang có nói đến hôm họp QH ấy mà chẳng biết có phải là do ám ảnh hay sao ,nên tôi cũng thấy con ếch của anh giống giống cái mặt ông X ấy,tôi xin gửi vài dòng đến anh Phan may ra tôi có được giải thưởng ,nếu có thì tôi không đi ăn nhà hàng đâu,tôi chỉ xin anh quy ra tiền và gửi cho tôi 1 cuốn sách có chữ ký của anh ,rồi anh trừ chi phí ra còn bao nhiêu xin anh gửi cho cái phong trào ''cơm có thịt '' dùm tôi ,mà tôi hỏi anh là anh mời ăn nhà hàng nhưng có phần của anh không?nếu có anh cũng gom vào và gửi cho các bé đó luân nhé,vì tôi không ăn thì anh cũng không ăn phải không,rất cám ơn anh nếu tôi được trúng ,còn nếu không thì cũng xin gửi đến anh lời chúc sức khỏe ,niềm vui ,và nói thêm là tôi rất có thiện cảm với những bài viết của anh,chào anh.tt

  Bác Alan Phan ơi, nhà em có nuôi một con bò để lấy sữa uống, chứ không uống sữa "Cô gái Hà Lan". Hàng ngày em đi chăn BÒ, bọn ẾCH trông thấy CON BÒ. Thế là cả lũ ếch thi nhau phình bụng. Em khuyên nhủ chúng "Đừng có mơ

  CON ẾCH MUỐN TO BẰNG CON BÒ

  mà vỡ bụng đấy các con ạ." Nhưng chúng không nghe em. Cuối cùng thì cả làng em nghe thấy tiếng nổ to gấp mấy trăm lần tiếng nổ động đất ở Quảng Nam, đến cả thế giới cũng nghe thấy. Chẳng biết ông già Alan ở Hồng Kông có nghe thấy không?

  Bác Alan Phan lại nhắc đến thắc mắc của cô Lệ Dzung về cái đinh hướng XHCN. Đó là cái hướng đổ bể từ thập niên 90 thế kỷ trước.

  Còn dân làng em khi khấn thì lại gửi lời khấn đi ba chiều chín hướng như kiểu ba hồn 9 vía ấy mà. Tức là trời đất có tới 9 hướng, muốn định hướng nào cũng được, nay ai cũng hiểu đó là đi lung tung tới n hướng cũng được. Với sự hiểu biết có tí ti, em xin góp lời trả lời cô Lệ Dzung. Em phải viét tên cô Dzung thế này để khỏi nhàm với tên thủ tướng Dũng, nếu không có dấu sắc cũng là Dung thì thành ra là THỦ TƯỚNG CỨT (theo tiếng Anh) có phải không bác Alan Phan? Có nhiều cụ già làng em vốn hay nói nhầm do lưỡi không dài như lưỡi ếch nên đọc thành THỦ TƯỚNG CƯỚP đấy bác ạ

  Trong bài của bác lại có câu: "- Tiến sỹ Alan Phan có suy nghĩ gì cho sinh viên Việt Nam? Khi ông thấy thực trạng của các bạn ấy có vấn đề về tư duy?"

  Chẳng biết bác có giải pháp gì để làm cho sinh viên ta tư duy không có vấn đề? Nhưng em thấy muốn tránh cho tư duy của "các bạn ấy" không có vấn đề thì dễ hơn cả "tư duy có vấn đề", bác chưa tìm ra giải pháp thì lại tổ chứ thi xem ai đạt yêu cầu thì trao giải thưởng. Còn cái giải pháp của em rất dễ thự hiện là không cho các bạn ấy học bậc Đại học và cao đẳng, tức là không thành sinh viên thì tư duy sẽ không có vấn đề. Nói rõ hơn là giải thể tất cả các trường đại học và cao đẳng, cho về làm ruộng như em tất, nay thóc gạo nhiều không cần nấu rượu lậu mà trước gọi là "cuốc lủi" hay "rượu nút lá chuối". Rượu cứ nấu công khai, đem ra thành phố bán tự do, góp phần vào cái nền CÔNG NGHIỆP SAY của nước nhà. (Em sẽ gửi đến bác cái bài nói về nền CÔNG NGHIỆP SAY CỦA NƯỚC NHÀ vào ngày gàn nhất).

  Các nhà trường nước mình không dạy "phương pháp tư duy". Hiện em đang viết lên mạng để hỏi, nếu bác viết lên mạng dạy em và dạy cho sinh viên và nhiều độc giả thì tốt quá. Cám ơn bác trước.
  Không biết phương pháp tư duy thì "tư duy có vấn đề" phải không bác?

  Chẳng biết cái thành ngữ

  CON ẾCH MUỐN TO BẰNG CON BÒ

  Dịch sng tiếng Anh thì thế nào hả bác?

  Nếu như có được giải thưởng thì xin bác mấy quyển sách Việt -Anh hay Anh-Việt cũng được (tốt nhất là từ điển), chứ chẳng cần ăn vì mấy năm nay em ăn chay, kiểu tu tại gia ấy mà. Đi tu, chùa không nhận thì tu tại nhà, đỡ phải để đầu trọc. Em vẫn thực hiệu điều nhà chùa là cấm ăn chay chứ không cấm uống chay, nên em vẫn uống sữa bó và uống rượu, nấu rượu mà không nếm thì nấu làm sao được. Nay xin gửi đến bác câu chuyện Việt -Anh lý giải vì sao em không thích uống sữa "Cô gái Hà-Lan" để thư giãn cuối tuần. Em cứ tưởng người ta phải chửa đẻ xong mới có sữa. Vậy mà ở Hà Lan con gái chưa chồng lại có sữa đem sang Việt Nam bán. Vậy họ làm thế nào mà tài thế? Em cũng không biết họ phải nuôi bao nhiêu cô gái mới có nhiều sữa thế? (Câu chuyện này là do em sưu tầm, đấy bác ạ)

  VẮT SỮA

  - Này, cậu có thích uống sữa "Cô gái Hà Lan " không?
  - Đâu cơ? Mình thích vắt hơn.

  TO SQUEEZE

  "Would you like to drink "Dutch Laydy milk?"

  "Where is she? I preker to squeeze than to drink"

  Giải thưởng "ếch (xì) vàng",
  có gần đúng không bác Phan?
  Giống như giải Nobel lấy tên của ông Nobel vậy... :)

  Tôi trả lời một cái, bác Alan Phan nếu có trao giải thì đổi bữa ăn thành 1 bài viết có chữ ký tặng Dân Luận nhé.

  Con ếch của bác có lẽ có hàm ý "ếch ngồi đáy giếng" đúng không?

  Họ hàng nhà ếch có chú nhái bén, tuy nhỏ con nhưng thật tài tình. Với cái lưỡi dài thoòng loòng, chú bám ghế vững như bàn thạch.

  Lấy hơi đầy một bụng, nhái ta thổi tung cái lưỡi xa hai ba chục mi li mét tờ, chụp đâu trúng đó, trúng ngay đồ nhậu. Lưỡi chú xem chừng như bàn tay hai ngón - kiêu sa - chụp giữ con mồi không bao giờ để sẩy.

  Nhái ta thổi nước miếng thành bong bóng một cục, trông như hai bao cao su đã qua sử dụng, cứu cánh là đánh lừa con giun con dế lầm lỡ, sa chân lỡ bước, chân cẳng dính vào cạm bẫy giăng giăng, cam tâm làm bữa điểm tâm mập phì cho chú.

  Mặt chú vênh vênh, hay cười ngạo thế. Da mặt chú dày hơn cả da trâu bịt trống làng. Dã thú quanh vùng đinh tai, nhức óc với giọng hát ông ổng như con nít khua thùng rỗng báo cướp mỗi lúc chú ồm ộp báo mưa hay khi hứng chí với bạn tình.

  Tài bám trụ của chú mới thật là tài tình, tinh xảo. Số là ông trời ghép cho mỗi ngón chân, ngón tay chú một cái ống hút, không khác chi mấy cái hấp khẩu của con bạch tuộc. Với tài phình bụng ép hơi thế gian gọi là hấp tinh đại pháp, chân chú dính xuống ghế ngồi như keo dính, khác chi đinh sắt đóng cọc gỗ lim! Đố ai mà giựt được chú ra khỏi đít ghế.

  Tuy nhiên, so với thủ tướng nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa của Đảng ta, tài giữ ghế của nhái bén chẳng thấm vào đâu, khác chi múa rìu qua mắt thợ. Tớ đề nghị bac Alan Phan trao giải ếch vàng ôm ghế cho 'tưởng thú' vô vàn kính yêu của Đảng Ta. Nên chăng ?
  .