Đơn yêu cầu đưa ra xét xử công khai vụ án “xét lại chống đảng” của công dân Phạm Thị Tề

 • Bởi Admin
  14/11/2012
  7 phản hồi

  Phạm Thị Tề

  hcm_jacqueline.jpg

  Ảnh chụp mùa hè năm 1946 tại nhà ông bà Aubrac ở Soisy-sous-Montmorency. Trong ảnh, ngồi quanh chủ tịch Hồ Chí Minh, có thể nhận ra: Raymond Aubrac (người đầu tiên, từ trái sang phải), Vũ Đình Huỳnh (người đầu tiên, từ phải sang trái). Cô bé ngồi giữa là Jacqueline Nguyễn Thanh Nhã. Nguồn: Diễn Đàn
  Hà Nội, ngày 20.02.1994

  Kính gửi:

  - Ông chánh án Toà án nhân dân tối cao.
  - Ông Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

  Đồng kính gửi:

  - Ông chủ tịch Quốc hội.
  - Ông tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam.
  - Ông Thủ tướng Chính phủ.
  - Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội luật gia Việt Nam, các cơ quan truyền thông, các bạn tù Sơn La, họ hàng và bạn hữu... (Để biết và cho ý kiến)

  Kính thưa các quý ông,

  Tôi là Phạm Thị Tề, 83 tuổi, giáo viên đã nghỉ hưu

  Hiện ngụ tại 5 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Tôi làm đơn này yêu cầu các cơ quan pháp luật nhà nước đưa ra xét xử công khai vụ án phi pháp: “Vụ xét lại chống Đảng” (còn gọi là vụ Hoàng Minh Chính), mà chồng tôi là một trong những nạn nhân.

  Chồng tôi – Vũ Đình Huỳnh – nguyên thành viên tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội, nguyên đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam (1930), nguyên bí thư cho chủ tịch Hồ Chí Minh, nguyên giám đốc công thương liên khu III - IV, nguyên vụ trưởng Vụ lễ tân Bộ ngoại giao, nguyên Vụ trưởng Ban thanh tra Chính phủ, huân chương Kháng chiến Hạng Nhất, nghỉ hưu từ 1964 và đã mất tại nhà riêng ở Hà Nội 03.05.1990.

  Tháng 10.1967, do có những bất đồng quan điểm với nghị quyết IX của Ban chấp hành Trung ương Đảng, nhà tôi bị bắt giam cùng với hàng chục cán bộ trung, cao cấp khác, bị biệt giam 6 năm, quản thúc 3 năm, tới 1975 mới được thả về.

  Tất cả các cuộc bắt bớ, giam cầm này đều thực hiện một cách bí mật, hoàn toàn trái với pháp luật. Tất cả các nạn nhân đều bị đưa đi biệt giam trong nhiều năm mà không hề có một toà án nào xét xử, không hề được biện minh cho mình như luật định.

  Gần 30 năm đã trôi qua mà vụ án phi pháp này vẫn bị vùi trong bóng tối, khi mà ông Lê Đức Thọ – trưởng ban “kết tội và xét án” của Ban chấp hành Trung ương Đảng, người chịu trách nhiệm chính trong vụ này – cũng đã chết.

  Tôi lấy ông Huỳnh vì yêu mến lý tưởng mà ông ấy theo đuổi: đấu tranh chống chế độ thực dân để giành quyền độc lập tự do cho dân tộc. Trong những năm trước Cách mạng, gia đình tôi là cơ sở tin cậy của Đảng tại Hà Nội. Một mình tôi vừa làm ăn buôn bán nuôi con, chu cấp cho chồng và đóng góp cho tổ chức, tôi luôn tin vào ngày nước nhà độc lập.

  Cách mạng thành công, nhà tôi được Bác Hồ chọn làm bí thư riêng và đã giúp Bác đắc lực trong những năm sau đó. Kháng chiến bùng nổ, theo Đảng, theo Bác, gia đình tôi bỏ Hà Nội lên chiến khu Việt Bắc, rồi phiêu bạt xuống Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá. Tuy khó khăn gian khổ về vật chất nhưng lại là những năm tháng thật đẹp: không có đặc quyền, đặc lợi, cấp trên cấp dưới đâu ra đấy mà vẫn thương yêu nhau hết mực...

  Năm 1954, hoà bình lập lại, gia đình tôi trở về Hà Nội mà lòng tràn ngập tin tưởng và vui sướng. Ước mong mà cả gia đình theo đuổi đã thành sự thật. Cuộc sống đã mở ra viễn cảnh tốt đẹp cho gia đình tôi.

  Sau này, tôi cũng được nghe đôi điều về những bất đồng với lãnh đạo của ông Huỳnh trong vụ Cải cách ruộng đất, trong Cải tạo công thương nghiệp, trong Nhân văn Giai phẩm. Tuy nhiên, ông Huỳnh cùng gia đình vẫn được sống yên ổn trong suốt thời gian đó. Sau nghị quyết IX của BCH Trung ương Đăng (9.1963), ông Huỳnh và một số cán bộ trung cao cấp khác lại có bất đồng. Tôi nghĩ đó là chuyện bình thường, như bàn tay có ngón dài, ngón ngắn.

  Tôi không thể ngờ vào đêm 18.10.1967 tai hoạ đã giáng xuống gia đình tôi. Công an ập vào bắt giữ chồng tôi và sau khi lục soát đã đem đi tất cả những tấm ảnh nhà tôi chụp chung với Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc, ở phố Hàng ngang những ngày Bác viết Tuyên ngôn Độc lập, ở Paris khi nhà tôi được Bác phong Đại tá cận vệ trong phái đoàn dự Hội nghị Fontaitlebleau. Vào thời điểm bị bắt, nhà tôi đã nghỉ hưu được 3 năm.

  Ai có thể hiểu được nỗi cay đắng của tôi lúc đó? Một người phụ nữ hai lần chứng kiến cảnh bắt bớ chồng mình ở hai chế độ đối kháng nhau: lần thứ nhất (1940) bị bắt và kết án 3 năm tù khổ sai tại nhà tù Sơn La vì can tội hoạt động chống đối chế độ thực dân, lần thứ hai (1967) bị bắt và đưa đi biệt giam – không có án – ngay trong chế độ Dân chủ Nhân dân, một chế độ mà chính ông ấy đã góp xương máu tạo dựng nên, một chế độ “Một triệu lần dân chủ hơn chế độ tư bản”.

  Rồi “phúc bất trùng lai, hoạ vô đơn chí”, vài tháng sau ngày ông Huỳnh bị bắt, con trai tôi – Vũ Thư Hiên, biên tập viên Báo ảnh Việt Nam – cũng bị bắt trên đường về nhà, cũng bị biệt giam, cũng chẳng có một toà án nào xét xử xem nó phạm tội gì? Hai bố con bị biệt giam mỗi người một nơi. Vũ Thư Hiên sau đó bị nhốt chung với tù hình sự. Đến 1976, sau 9 năm bị giam giữ không có án, con tôi mới được tha về.

  Những năm sau đó, báo chí bị cấm không được nhắc tới cái tên Vũ Đình Huỳnh, cấm không được đăng ảnh Bác Hồ mà trong ảnh đó có ông Huỳnh. Các báo và các nhà xuất bản bị cấm không cho cái tên Vũ Thư Hiên được xuất hiện trên sách báo – dù chỉ là dịch giả “truyện ngắn Pautopxki” (tập truyện này theo yêu cầu của nhiều độc giả, đã được tái bản dưới tên Kim Ân, là vợ của Thư Hiên) – rồi một vài truyện ngắn của Thư Hiên được liệt vào “dòng văn học tư sản phản động”?!

  Tai hoạ liên tục giáng xuống gia đình tôi: cả chồng, cả con đều bị bắt. Lương hưu của nhà tôi, lương của con tôi bị cắt. Còn lại tôi với chín đứa con và một đàn cháu phải sống trong cảnh thiếu thốn khốn cùng. Nhưng thiếu ăn, thiếu mặc không khủng khiếp bằng nỗi khổ tinh thần: bạn mình, bạn chồng xa lánh vì sợ liên luỵ, con cái bị trù dập. Nhà tôi trước đây lúc nào cũng đông khách mà sau đó chẳng còn ai lai vãng. Không khí khủng bố nặng nề, công an mật theo dõi ngay trước cửa 24/24 thì thử hỏi còn ai dám đến thăm?

  Để duy trì cuộc sống cho gia đình và có điều kiện thăm nuôi chồng con, tôi phải bán dần đồ đạc, tài sản: xe cộ, bàn ghế, giường tủ... Đến khi cùng đường, không còn một thứ gì có thể bán được nữa, tôi đành phải bán nốt tài sản cuối cùng của mình là ngôi nhà số 8 ngõ Tràng An, nhà này tôi mua từ trước Cách mạng (lúc bán được 2 cây vàng, nếu để lại đến nay đã có giá 100 cây). Ngôi nhà mà hiện nay gia đình tôi đang sống (5, Hai Bà Trưng) là nhà của anh ruột tôi cho ở nhờ và quản lý hộ.

  Thế là sau mấy chục năm trời bỏ cả tín ngưỡng, nhà cửa, tài sản hăng hái theo Đảng, theo Cách mạng, những tưởng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn, nào ngờ tai bay vạ gió, gia đình tôi rơi vào cảnh trắng tay: không nhà cửa, không tài sản, danh dự bị bôi nhọ, bị vu oan là “chống Đảng – phản Cách mạng”.

  Năm 1972, nhà tôi được tạm tha, nhưng không cho về Hà Nội mà bị buộc quản thúc tại Nam Định. Gian truân nối tiếp gian truân, nhưng cũng còn may mắn hơn một số người khác, không đến nỗi phải bỏ xác trong tù như ông Phạm Viết, hoặc được tha về để chết tại gia như ông Phạm Kỳ Vân (những người này cũng bị quy vào nhóm “chống Đảng” nói trên).

  Đến năm 1975, nhà tôi mới được tha hẳn về Hà Nội để sống nốt những năm tháng cuối đời cho đến khi trút hơi thở cuối cùng 03.05.1990.

  Những lần gặp ông Lê Đức Thọ trong tù, chồng tôi vẫn bảo lưu quan điểm của mình và một mực yêu cầu ông Lê Đức Thọ phải đưa vụ này ra công khai, xét xử theo Hiến pháp và pháp luật, không thể vin vào cớ “bảo vệ Đảng chỉ xử lý nội bộ” để bắt và giam giữ những người chưa được pháp luật định tội.

  Trong những ngày cuối đời mình, ông Lê Đức Thọ có cho người đến đón nhà tôi lên gặp. Nhưng khi đó ông Huỳnh đã rất yếu, điếc nặng, trí nhớ giảm sút. Sau đó ông Thọ mời tôi đến. Trong câu chuyện, ông tỏ ý sẽ giải quyết riêng việc khôi phục danh dự cho nhà tôi trước. Tôi cảm ơn nhưng không chấp nhận vì vụ này liên quan đến nhiều người, không thể giải quyết riêng rẽ như vậy được. Tôi nói với ông Thọ: “Anh giải quyết như vậy thì tôi còn mặt mũi nào nhìn thấy những người bị oan ức khác”. Rõ ràng ông Thọ vẫn cho mình cái quyền tối thượng – nhân danh Đảng – tuỳ tiện bắt và giam giữ những người mà ông ấy cho là chống đối, rồi lại định khôi phục danh dự cho một cá nhân nào đó – coi như một sự ban ơn – mà chẳng cần đến luật pháp nào hết.

  Không phải một mình ông Huỳnh nhà tôi chịu cảnh đoạ đày, các con tôi cũng phải chịu vạ lây hết sức vô đạo lý. Có hẳn những chỉ thị bằng văn bản từ Ban tổ chức Trung ương Đảng đưa xuống các cơ quan, hướng dẫn cần phải o ép con em những người trong “nhóm chống Đảng” như thế nào. Thiết nghĩ, chỉ kém cái kiểu “tru di tam tộc” dưới thời phong kiến không nhiều lắm.

  Dù có viết hàng nghìn trang giấy cũng không nói hết những nỗi khổ ải, nhục nhằn, những gánh nặng oan khiên, day dứt của những người trực tiếp và gián tiếp bị dính vào vụ “xét lại chống Đảng”.

  Hiến pháp và pháp luật, quốc hội và toà án, chính quyền dân chủ nhân dân và nhân quyền đã được ghi thành văn bản giấy trắng mực đen, là thành quả được đổi bằng núi xương sông máu của hàng triệu cán bộ đảng viên đã bị ông Lê Đức Thọ chà đạp không thương tiếc.

  Ông Lê Đức Thọ đã nhân danh đảng hành động như một nhà độc tài vô nhân đạo với ngay những người bạn, những người đồng chí đã cùng nhau chia sẻ gian lao trong nhà tù đế quốc, những đồng chí đã cưu mang chính bản thân mình trong những năm tháng khó khăn nhất của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc – chỉ vì họ đã suy nghĩ không giống mình và đã dám nói ra những suy nghĩ ấy. Thật là đau đớn và tôi nghĩ nỗi đau đó làm se lòng hàng triệu trái tim yêu Tự do và Công lý.

  Tôi oán ông Lê Đức Thọ vô cùng, tôi cho rằng ông ấy là người độc ác và hạn hẹp về trí tuệ. Tôi càng uất ức hơn khi chồng tôi mất đi mà không kịp nhìn thấy ngày sự thật được đưa ra ánh sáng. Nhưng sau khi ông Thọ mất đi mà chẳng thấy những người kế tục lãnh đạo Đảng đưa vụ này ra công khai thì tôi hoàn toàn thất vọng. Tôi đồ rằng căn nguyên của vụ án này, cũng như biết bao vụ án khác chưa từng được bất kỳ toà án nào xét xử, không phải ở một cá nhân Lê Đức Thọ. Căn nguyên của tất cả những vụ oan ức nói trên là hậu quả của sự độc quyền lãnh đạo của một số cán bộ cấp cao của Đảng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

  Tại sao ở nước Mỹ, một đất nước “đầy bất công và bạo lực, chỉ có dân chủ cho một số ít giai cấp tư sản...” mà người ta vẫn có thể đưa một vị tổng thống ra toà vì bị phát hiện là phạm pháp? Còn ở nước ta, trong một chế độ “một triệu lần dân chủ hơn” pháp luật lại không đụng đến lông chân người lãnh đạo cao cấp khi chính người này phạm pháp? Chúng ta đang sống trong những năm cuối cùng của thế kỷ XX hay đang sống giữa thời trung cổ, khi người ta chỉ kết án một tên đao phủ, còn đối với một “quý ông đao phủ” thì không?

  Sau khi nhà tôi mất, ông Lê Đức Thọ có gửi thư chia buồn đến gia đình tôi. Ông Thọ viết: “Tôi rất thương và nhớ anh, anh là đồng chí tốt, khuyết điểm trong thời gian qua chỉ là nhất thời. Lúc anh ra tù trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và khi mới giành được chính quyền anh đã có công đóng góp phần mình vào công tác chung của Đảng. Đảng không bao giờ quên những đóng góp của anh trong thời gian đó”.

  Có thể hiểu như thế nào về những điều ông Lê Đức Thọ đã viết trên?

  Nếu như ông Huỳnh có “khuyết điểm” như ông Thọ đã nói, thì với tư cách một đảng viên, ông Huỳnh phải chịu kỷ luật của chi bộ Đảng nơi ông sinh hoạt dưới các hình thức: phê bình, cảnh cáo, khai trừ lưu Đảng đến khai trừ vĩnh viễn khỏi Đảng. Việc bắt người và giam giữ là việc của các cơ quan Pháp luật Nhà nước, sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục theo luật định: khởi tố, lập toà án xét xử và kết án.

  Vậy vì lẽ gì mà chồng tôi, con tôi bị bắt, bị giam giữ gần cả chục năm trời không có án?

  Vì bất đồng quan điểm, vì “tư tưởng lệch lạc” chăng? Chỉ vì những điều này thì chưa kết tội được bất kỳ ai.

  Vì “xét lại” chăng? Thế nào là “xét lại” ?

  Vì “phản Đảng – phản Cách mạng” chăng? Liệu có thể khép lội ông Huỳnh và các nạn nhân khác vào điều luật nào trong Bộ luật tố tụng hình sự?

  Nếu đã có thể khép tội nhà tôi và các nạn nhân khác theo pháp luật thì ông Thọ chẳng dại gì không sử dụng bộ máy hành pháp.

  Nhưng theo lệnh của ông Lê Đức Thọ, việc bắt và giam giữ hàng loạt cán bộ vẫn được thực hiện trong bí mật.

  Đó chính là điều phi pháp trong hành động của ông Lê Đức Thọ. Và đương nhiên, khi những người lãnh đạo cấp cao của Đảng không tôn trọng pháp luật, dẫn đến tình trạng bất công xã hội thì lòng tin của mọi tầng lớp nhân dân vào Đảng bị xói mòn nghiêm trọng, dẫn tới việc Hiến pháp và pháp luật chưa bao giờ được thực hiện nghiêm chỉnh.

  Sau Đại hội VI của Đảng, cánh cửa dân chủ đã hé mở. Ông Huỳnh lại có thư gửi tới nguyên tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam – Nguyễn Văn Linh – một lần nữa yêu cầu ông Linh đưa vụ này ra ánh sáng.

  Nhưng chỉ có sự im lặng từ phía những người cầm quyền, như thể yêu cầu của ông Huỳnh được gửi vào cõi hư vô.

  Tuy nhiên, trong vài năm qua, tình hình đã có nhiều thay đổi. Năm 1992 Hiến pháp mới ra đời cùng hàng loạt các bộ luật khác trong nhiều lĩnh vực. Báo chí và các cơ quan truyền thông thường xuyên kêu gọi nhân dân “hãy sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

  Đất nước có nhiều chuyển biến trong thời mở cửa. Đảng đã chấp nhận một xã hội đa thành phần kinh tế, đó là nền tảng của một thể chế dân chủ.

  Nghe nói, sang năm 1994, Đảng và nhà nước chủ trương xây đựng một nhà nước pháp quyền dân chủ, chủ trương đoàn kết và hoà hợp dân tộc, kêu gọi tất cả các dân chúng Việt Nam ở trong và ngoài nước – bất kể chính kiến – cùng nhau góp sức xây dựng đất nước có công bằng xã hội và giàu mạnh.

  Ông Lê Đức Thọ đã chết, song không phải vì thế mà vụ này vẫn tiếp tục bị vùi trong bóng tối. Không chỉ riêng chúng tôi, những người trực tiếp và gián tiếp là nạn nhân trong vụ này, mà tất cả những người có lương tri và yêu công lý đều yêu cầu đưa vụ này ra ánh sáng.

  Giải oan cho những người bị oan ức là việc cần phải làm và không bao giờ muộn, nó sẽ đem lại lòng tin cho cả triệu người vào Đảng và Nhà nước. Xưa, vụ án oan ức “Lệ chi viên” đã đẩy Nguyễn Trãi và tất cả những người ruột thịt của ông vào cảnh “tru di tam tộc”: hơn hai mươi năm sau, vua Lê Thánh Tông lập đàn giải oan cho ông, để lại tiếng thơm muôn đời.

  Vì đó là việc làm nhân nghĩa và hợp đạo lý.

  Tôi khẩn thiết kêu gọi tình người nơi các ông – từ trái tim rỉ máu bởi nỗi đau oan ức của tôi, các con tôi và những nạn nhân khác. Tôi hy vọng các ông là những người có trái tim cũng biết đau nỗi đau đồng loại, hy vọng các ông là những con người có trí tuệ công minh và có đầy đủ nhân cách dân chủ.

  Ông Vũ Đình Huỳnh – chồng tôi – một trong những nạn nhân của vụ “xét lại chống Đảng” đã chết. Còn tôi đã 83 tuổi, cuộc sống chỉ còn đếm từng ngày. Tôi làm đơn này không chỉ yêu cầu các cơ quan pháp luật đưa ra công khai vụ “xét lại chống Đảng”, xác định trắng đen rõ ràng, giải toả oan ức cho chồng tôi và những nạn nhân khác, mà còn hy vọng góp sức lực cuối cùng của mình vào quá trình xây dựng một nhà nước pháp quyền dân chủ thực sự.

  Tôi hoàn toàn không muốn lá đơn này lại được trả lời bằng sự im lặng. Và nếu cái sự không mong muốn ấy lại đến, thì tôi đành phải nói với các con tôi rằng: “Chưa có dân chủ thật sự đâu, các con ạ”.

  Và các con tôi sẽ lên tiếng. Nếu cả mười đứa con tôi chết đi mà vụ này vẫn chưa được đưa ra công khai, thì đời cháu tôi và những thế hệ sau chúng sẽ tiếp tục đòi hỏi yêu cầu chính đáng này trong sự truyền nối.

  Cuối cùng, xin gửi tới các ông lời chào trân trọng.

  Hà Nội ngày 20 tháng 02 năm 1994
  Nguyên đơn
  Công dân Phạm Thị Tề
  05, Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

  Hồ Chí Minh, Picasso và Vũ Đình Huỳnh...

  Đơn yêu cầu của bà quả phụ Vũ Đình Huỳnh, nhũ danh Phạm Thị Tề, đã trình bày rõ ràng trường hợp Vũ Đình Huỳnh, một trong những nạn nhân của vụ án xét lại chống Đảng gắn liền với tên tuổi của ông Hoàng Minh Chính.

  Bên lề vụ án Vũ Đình Huỳnh, thiết tưởng cũng xin nêu lên một tội ác văn hoá nghiêm trọng. Theo lời kể của ông Huỳnh (đăng trên tạp chí Văn nghệ Quân đội), năm 1967, bộ máy an ninh đã tịch thu tại nhà ông một bức chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh của Pablo Picasso. Bức chân dung này, Picasso đã vẽ tặng Hồ Chí Minh năm 1946, khi chủ tịch Việt Nam dân chủ cộng hoà đến thăm hoạ sư tại xưởng vẽ. Vẫn theo lời ông Huỳnh, Picasso và Nguyễn Ái Quốc đã quen nhau trong những năm 1920 ở Paris. Bức hoạ này hiện nay đâu rồi?

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hãy sáng suốt và tỉnh táo trước một bông hoa gọi là đẹp (Nhìn tưởng là đẹp do ta tưởng thế), trong phòng kín ta nằm ngủ mà có nhiều bó hoa đẹp, nó sẽ giết ta trong giấc ngủ say mê.
  Chúng ta ra chợ mua hàng, một cân ăn 8 hoặc 9 lạng thôi
  Chúng ta nghe hát, chúng ta xem họ hát thế nào (Bằng năng khiếu hát, hay bằng cảm xúc hát...)
  Các cụ ngày xưa vẫn nói: Thằng to ăn to, thằng bé ăn bé, thằng chăn nghé ăn đòng đòng, mỗi thằng không mồm không ăn thôi.

  Phản hồi: 

  Tôi đã đọc (trên internet) bài của cụ Mỹ viết về nỗi oan ức và thảm khốc của chồng cụ là thiếu tướng Đạng Kim Giang. Nay lại được đọc bài này, thế là tấm màn bí mật của chính quyền CS cứ hé lộ dần dần. Vậy mà cái khẩu hiệu "Đảng CSVN quang vinh muôn năm" vẫn còn ngạo nghễ khắp nơi, lại còn thêm những câu cửa miệng "biết ơn Đảng" nữa chứ, biết ơn hay biết oán đây"? Tôi thấy những bài viết thế này còn có ích hơn những bài lý luận dài dòng về chủ nghiã này chủ nghĩa nọ hàng trăm lần.
  Hóa ra sống dưới chế độ độc tài độc Đảng do Đảng CS lãnh đạo thì con người ta không chết vì dại mà chết vì khôn, không chết vì ngu dốt mà chêtá vì thông minh, tài giỏi, không chết vì tội ác mà chết vì thiện chí.
  Các vị trí thức chân chính trong Đảng tuy được hưởng mọi bổng lộc nhưng các vị không nghĩ cỏn con "vì cái sổ hưu" mà dấn thân vì quyền lợi của dân tộc, vì tương lai của đất nước, thật là đáng trân trọng và học tập. Còn những kẻ bất nhân thì chỉ biết đặc quyền đặc lợi cho bản thân và gia đình mình. Chúng đã có biết bao hành vi ám muội để trù dập những người yêu nước thương nòi với cái chủ trương và hành động "trí phú điạ hào đào tận gốc trốc tận rễ". Những vị có cá quan điểm khác Đảng CS thì phần lớn là những trí thức thức thời, biết nhìn xa trông rộng và có lý tưởng cũng lớn lao, để lợi ích dân tộc lên trên lợi ích cá nhân của mình.
  Tóm lại, đọc bài này tôi có mấy cảm nghĩ sau đây: một là thương cảm và đau xót trước những oan ức của các vị và gia đình các vị do Đảng CS gây ra. Hai là căm giận chế độ CS đã tạo ra những kẻ dốt nát và tàn ác thâm hiểm. Dân sai thì tòa (chính quyền) xử, còn tòa sai thì cứ ỉm đi để thời gian xóa nhòa. Chẳng hy vọng gì cái chính quyền này trả lại sự trong sáng cho các vị đã dấn thân, nhưng nhớ lại câu của TS Cù Huy Hà Vũ: “Nhân dân sẽ xóa án cho tôi.” Nhân dân chẳng những “xóa án” cho các vị mà còn trân trọng và ghi cônng của các vị trong tim trong óc.
  Một suy nghĩ cuối cùng của tôi là qua những vụ việc bị bưng bít từ lâu, nay bung ra thì tôi lại thấy tin tưởng vào những người con của dân tộc, thời nào dưới chế độ CS thì không phải ai cũng “vì cái sổ hưu” như bọn quyền cao chức trọng mà dốt nát và bon chen bẩn mà vẫn có những con người dám dấn thân, hy sinh quyền lợi cá nhân của mình để đấu tranh với những cái bất nhân của chính quyền độc tài. Ngày nay con số này ngày càng tăng lên. Mừng lắm chứ, vui lắm chứ. Mong sao con số này ngày càng tăng lên để đất nước thoát khỏi vòng u mê và dốt nát vì CS.

  Phản hồi: 

  Bây giờ chính quyền có đem ra xét xử công khai lại vụ này thì cha con bác Hiên thế nào cũng bị quy vào tội trốn thuế, tù 20 năm chứ thoát thế nào được. Đảng ta lúc nào cũng công minh sáng suốt.

  Phản hồi: 

  Tôi muốn liêc lạc với ông Vủ Thư Hiên, con trai bà Tuệ dang ở Pha1p. Có ai biết địa chỉ email của ông Hiên xin vui long cho tôi. Tôi là đọc giả Đêm Giữa Ban Ngày và rất mên mộ ông. Cảm ơn.

  Dân luận: Bạn có thể vào Facebook để nhắn tin trực tiếp cho ông Vũ Thư Hiên : https://www.facebook.com/vuthuhien.paris/info

  Phản hồi: 

  [quote=Đỗ Chí Việt]Cụ Phạm Thị Tề làm đơn yêu cầu xét xử công khai vụ án “xét lại chống đảng” ngày 20.02.1994 cho đến ngày cụ mất, chẳng có phiên tòa xét xử công khai nào cả.

  Tôi tin là, nếu cụ có sống đến ngày nay để biết về các phiên tòa xét xử công khai Cù Huy Hà Vũ, Việt Khang, Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần... chắc cụ sẽ không bõ công làm chuyện hão huyền như vậy.

  Nhân đây, tôi có lời nhắn đến ông Vũ Thư Hiên (tác giả Đêm Giữa Ban Ngày), con 2 cụ Vũ Đình Huỳnh và Phạm Thị Tề, và ông Bùi Tín, hay những người biết ít nhiều bí mật về "Vụ Án phố Ôn Như Hầu" nên công khai nói cho mọi người biết. Tôi nghĩ là ông Vũ Thư Hiên có thể biết rõ hơn vì lúc ấy gia đình ông gần mặt trời nhất; nhất là theo lời ông kể, thì ông Lê Giản (giám đốc công an lúc ấy) hay tiết lộ nhiều chuyện gan ruột với ông như vụ án cô Nông Thị Xuân, vợ "chui" của ông Hồ Chí Minh.[/quote]

  Bác Bùi Tín biết gì về "Vụ Án phố Ôn Như Hầu" xin bác công khai nói cho mọi người biết

  Phản hồi: 

  Cụ Phạm Thị Tề làm đơn yêu cầu xét xử công khai vụ án “xét lại chống đảng” ngày 20.02.1994 cho đến ngày cụ mất, chẳng có phiên tòa xét xử công khai nào cả.

  Tôi tin là, nếu cụ có sống đến ngày nay để biết về các phiên tòa xét xử công khai Cù Huy Hà Vũ, Việt Khang, Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần... chắc cụ sẽ không bõ công làm chuyện hão huyền như vậy.

  Nhân đây, tôi có lời nhắn đến ông Vũ Thư Hiên (tác giả Đêm Giữa Ban Ngày), con 2 cụ Vũ Đình Huỳnh và Phạm Thị Tề, và ông Bùi Tín, hay những người biết ít nhiều bí mật về "Vụ Án phố Ôn Như Hầu" nên công khai nói cho mọi người biết. Tôi nghĩ là ông Vũ Thư Hiên có thể biết rõ hơn vì lúc ấy gia đình ông gần mặt trời nhất; nhất là theo lời ông kể, thì ông Lê Giản (giám đốc công an lúc ấy) hay tiết lộ nhiều chuyện gan ruột với ông như vụ án cô Nông Thị Xuân, vợ "chui" của ông Hồ Chí Minh.

  Phản hồi: 

  Chừng nào người Việt Nam chưa truy tố ông Lê Đức Thọ ra một phiên tòa vì những tội như thế này, bất kể ông ta đã chết, thì nước Việt Nam sẽ vẫn chưa có công lý.