BS Hồ Hải - Hai chứng trẻ thường mắc do cha mẹ và thầy thuốc thiếu hiểu biết

 • Bởi Admin
  13/11/2012
  16 phản hồi

  BS Hồ Hải

  Có nhiều phụ huynh mang trẻ đến chỗ của tôi khám bệnh thì ít, mà tôi phải tư vấn tâm lý thì nhiều. Hiện nay có một số trường hợp trẻ mắc chứng tâm lý mà các bậc cha mẹ ngày nay chữ nghĩa thì đầy mình, bằng cấp thì chất đầy nóc tủ, nhưng lại không biết nuôi dạy con chỉ bằng cha mẹ của họ ngày xưa nuôi dạy học, dù cha mẹ họ chỉ là nông dân!

  Các bác sĩ dinh dưỡng thì chỉ lý thuyết suông, tư vấn cho cha mẹ thế lọ, thế chai, nào thì mà là rằng tháp dinh dưỡng phải có này, có nọ, nào mua thuốc này về uống sẽ kích thích trẻ ăn uống vân vân và vân vân, nhưng trẻ vẫn cứ lười ăn.

  Các nhà tâm lý học thì hướng dẫn cha mẹ nào là phải cho trẻ hướng vào cộng đồng tập thể bằng trò chơi sinh hoạt cộng đồng, nào là phải như thế này, như thế nọ , cuối cùng trẻ vẫn cứ tự kỷ mà không ra được những ức chế tâm lý trầm cảm và co vào vỏ sò riêng tư của mình hoặc phản ứng lại bằng cách nổi loạn.

  Chính vì thế, hôm nay tớ xin viết những nguyên tắc cơ bản của 2 chứng mà trẻ hiện đại ngày nay thường mắc nhất, nguyên nhân là do cha mẹ học nhiều, nhưng hiểu biết chả bao nhiêu. Ngoài ra do thầy thuốc và nhà tâm lý học cũng chỉ có lý thuyết suông mà chưa một ngày nuôi dạy trẻ đúng như nông dân nuôi dạy trẻ.

  TRẺ BIẾNG ĂN

  Trẻ ngày nay biếng ăn hơn 90% là nguyên nhân biếng ăn do tâm lý vì những lý do sau đây:

  1. Cha mẹ bắt trẻ ăn những gì mà cha mẹ muốn theo lý thuyết của các nhà dinh dưỡng lâm sàng. Trong khi đó, cha mẹ quên một nguyên tắc cơ bản là, mình ăn cái gì thì nên cho trẻ ăn cái đó. Vì ăn riết một món làm sao không ngán được. Thử bắt một phụ huynh ăn thử sáng cháo lươn, chiều cháo cá, mai cháo thịt, mốt cháo đậu xanh chỉ trong 1 tuần xem có khác gì trẻ bị nhục hình trong tù không, thì làm sao trẻ không chán ăn?

  2. Ngày xưa ông bà ta nuôi dạy con cái tuy thô sơ, nhưng rất khoa học. Trẻ chỉ có 4 cái làm cho nó khóc: đói, buồn ngủ, bệnh và cần giải quyết những gì tồn đọng sau khi ăn. Ông bà ta biết làm cho trẻ hết đói đúng lúc, nên nuôi trẻ như nuôi gà, 5 năm để 5 đứa vẫn nuôi tốt và khỏe mạnh như Phù Đổng. Sau 6 tháng thì sữa mẹ hết kháng thể, ông bà chuyển cho ăn bột và miệng nhai cơm búng. Trong nước bọt cha mẹ luôn có kháng thể và men tiêu hóa, nên giúp trẻ khỏe mạnh. Cha mẹ ăn gì thì trẻ ăn nấy, món ăn thay đổi liên tục. Trẻ thích thú khi ăn, lấy gì trẻ chán ăn nhỉ?

  3. Hậu quả của biếng ăn tâm lý sẽ đẩy trẻ đến suy dinh dưỡng và suy giảm miễn dịch rất dễ mắc bệnh đường hô hấp và còi cọc.

  TRẺ BỊ TỰ KỶ VÀ CUỒNG KÍCH ĐỘNG

  Trẻ ngày nay tự kỷ vì cũng do cha mẹ bắt trẻ phải làm cái này, học cái kia và chơi cái nọ theo ý cha mẹ, mà không cho trẻ làm, học và chơi theo ý thích trẻ. Tật này là một loại tật gia trưởng, hay nói đúng hơn là định hướng tư duy trẻ theo kiểu đề cương văn hóa của đảng do cụ Trường Chinh viết ra năm 1943. Cuối cùng trẻ không biết nói cùng ai những yêu cầu đòi hỏi của mình. Vì trẻ không có được sức mạnh quyền lực để thể hiện quyền làm người của mình với cha mẹ. Hơn nữa, trẻ đang tuổi học ăn, học nói, học gói, học mở, chưa đủ lời, đủ chữ để lý luận và minh chứng cho cha mẹ hiểu là trẻ đang ở trong một nhà tù tư tưởng mà nhà tù đó chính cha mẹ mình tạo ra cho mình. Thật bi kịch cho những trẻ có cha mẹ như thế.

  Hậu quả cuối cùng là, đối với những trẻ sống nội tâm, trẻ sẽ co vào vỏ sò cô đơn của mình để đối phó với những nhu cầu sai lầm của cha mẹ. Rồi kết quả là trẻ mắc chứng tự kỷ. Cha mẹ hết thầy này, thuốc nọ, phương pháp kia nhưng không làm trẻ ra khỏi cái lâu đài đóng kín tâm tư của trẻ.

  Một hậu quả thứ hai với trẻ có tâm lý hiếu động là, trẻ sẽ tự tìm phương pháp thoát khỏi những đòi hỏi phi lý của cha mẹ bằng những hành vi có tính nổi loạn. Một trong những hành vi đó là, chứng cuồng phóng hỏa ở trẻ mà tôi đã viết một bài để sửa sai báo chí và các giáo sự tiến sĩ "thông thái" Việt cách đây mấy tháng khi kết luận một cháu gái tự phóng hỏa là có điện sinh học trong người.

  Để kết luận cho bài viết dưới dạng kiến thức tâm lý y khoa thường thức này đến cộng đồng, tôi chỉ muốn nhắn gửi đến các bậc phụ huynh một nguyên tắc cơ bản nuôi, dạy con là mình đừng bắt ai ăn uống hay sống, học tập và chiến đấu theo ý mình như khẩu hiệu của đảng cầm quyền bắt dân sống, chiến đấu, học tập theo gương của vĩ nhân. Vì người thường thì không theo được vĩ nhân. Và chắc chắn là trẻ mới ra đời không thể sống và làm theo những yêu cầu người lớn.

  Đừng để hình ảnh cha mẹ trong mắt trẻ là nỗi ám ảnh khủng bố cả tâm tư và hành động. Mà hãy để trẻ thể hiện mình và đưa tay ra diều dắt trẻ khi trẻ cần.

  Asia Clinic, 10h38' ngày thứ Ba, 13/11/2012

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Tôi hiểu rằng các tiến sĩ và BS ở đây chưa phân biệt được đâu là bệnh và đâu là chứng. Trong khi ông BS Hồ Hải viết là chứng tự kỷ thì các vị là hiểu là bệnh. Nên nhớ rằng, nếu các vị đọc nhiều bài viết của ông BS Hồ Hải thì các vị sẽ thấy bài viết của ông ấy có những đặc điểm khác biệt là:

  1. Dùng từ chính xác, không nhầm lẫn các khái niệm cơ bản.
  2. Ngắn gọn mà đầy đủ kiểu một báo cáo khoa học. Bài viết của ông này không lê thê, tả cảnh, tả tình kiểu tiểu thuyết văn chương rất mất thì giờ để đọc. Nhưng bài viết của ông thì phải đọc đi đọc lại và suy nghĩ mới hiểu hết ý ông muốn nói ra.
  3. Rất chuẩn mực cho giới làm báo và các nhà khoa học phải học hỏi vì luôn có chứng cứ.

  Nếu em hiểu đúng nội dung bác sỹ Hồ Hải viết:

  TỰ KỶ = Traumsuse = Träumerkind = ADS. Không phải là Autism

  CUỒNG KÍCH ĐỘNG = Zappelphillipp = Aufmerksamkeitsdefizit + Hyperaktivitätsstörung = ADHS

  Các triệu chứng biểu lộ của Traumsuse trái ngược 180 độ với Zappelphilipp.
  Nhưng không phải tất cả các trẻ có những triệu chứng của Zappelphillipp hay Traumsuse đều được định bệnh là ADHS hay ADS.

  ADS và ADHS có nhiều nguyên nhân. Một trong các nguyên nhân có thể, có thể là do Cha Mẹ, như bác sỹ Hồ Hải đã viết.

  Vài trang tham khảo:

  http://www.wissenschaft.de/wissenschaft/news/312902

  http://www.forumvita.de/109
  http://www.spiegel.tv/#/filme/thema-adhs/
  http://www.selbsthilfegruppe-wunderkind.de/traumsuse-ads.html
  http://www.welt.de/gesundheit/article106140073/Nicht-jeder-Zappelphilipp-hat-ADHS.html
  http://www.dokus4.me/index.php/2012/09/24/zappelphilipp-und-traumsuse-doku-uber-adhs/

  Các bác có thể nhờ gúc gồ dịch. Gúc gồ dịch không chính xác nhưng có thể giúp hiểu được một phần nào.

  Khách Ngu viết:
  Chào Huy Le, ở Việt Nam tôi chỉ biết có một ông GS sử học Phan Huy Lê còn bác sĩ Huy Le là ai thì trên nền y họpc Việt chưa ai biết. Nên lời bàn không có căn cứ khoa học mà chỉ mang tính đả kích của bác sĩ Huy Le là không có giá trị khoa học phản biện bài viết của ông BS Hồ Hải.

  Tôi không phải là BS nỗi tiếng như BS Hồ Hải. Tôi và vợ tôi không hành nghề tại VN. Bạn không biết tôi thì không có gì lạ.
  Theo tôi bài viết của BS Hồ Hải là một lời mắng chửi thiếu ý thức vào cha mẹ có con bệnh tự kỷ, khi cho họ là thiếu hiểu biết như tựa đề bài viết.
  Tôi không khiêm nhường như bạn khi nhận mình là khách ngu, vì tôi coi trọng diễn đàn này. Tôi không đặt nick name của tôi là nông dân, đạp xích lô, quét rác, vì tôi tôn trọng họ. Thời của tôi có nhiều người đạp xích lô, quét rác có trình độ đại học lắm
  Tôi hy vọng là BS Hồ Hải viết về tính tình tự kỷ chứ không phải bệnh tự kỷ (autism). Tôi đã vào thử G+ để tranh luận với BS Hồ Hải, để hỏi xem BS Hồ Hải từ tự kỷ là từ gì trong tiếng Anh, nhưng chưa làm được vì không gõ tiếng Việt được. Do đó tôi chưa phản biện được.
  Tôi đánh giá cao những bài viết của BS Hồ Hải. Nhưng đối với bài này, thì tôi không đồng ý,và tôi cũng hy vọng BS Hồ Hải không viết về bệnh tự kỷ (autism) đang là một vấn đề thời sụ. Phản biện cả một bài viết thì không thể vài hàng được.

  Nhờ bác "Khách Ngu" tôi mới biết đến từ cơm búng. Trong gia đình, tôi chưa nghe thấy cho các cháu nhỏ ăn cơm búng do đó tôi chưa chú ý.
  Đi vài bác sĩ nhi đồng khác nhau, vợ tôi làm theo lời họ căn dặn : tự mua thịt nạc (bò, gà, cá), rau củ hạt, nấu và xay làm thức ăn lỏng và đặc dần theo tháng tuổi

  Tôi có viết, mã số 72883:
  " Cơm búng cho các cháu nhỏ có thể là hợp khoa học giúp tiêu hóa dễ hơn. Tuy nhiên theo tôi nó chỉ có lợi khi người làm cơm búng không bị các bệnh răng miệng, đường hô hấp, ... nếu không thì không có lợi cho các cháu nhỏ. "

  Như vậy tôi không phản đối "cơm búng" nhưng cũng chưa ủng hộ vì không biết rõ lợi ích khoa học to lớn đến đâu và chỉ thêm điều kiện thận trọng đề phòng các bệnh truyền nhiễm có thể.

  Tôi có người bạn là bác sĩ tổng quát, vợ mở nhà giữ trẻ, chẳng thấy vợ chồng nó cho con cơm búng bao giờ. Có dịp, sẽ hỏi nó về cơm búng

  Diễn viên Mỹ Alicia Silverstone đã tạo ra một làn sóng tranh cãi tuần trước khi đưa lên blog một đoạn video ghi hình cô đang nhai cơm rồi mớm cho cậu con trai 10 tháng tuổi. Trong khi nhiều người tỏ ý phản đối, thì không ít nhà khoa học lại khẳng định đây là phương pháp nuôi con lành mạnh.

  Trong đoạn video của Alicia Silverstone, cậu con trai tỏ ra thích thú như một con chim non háo hức chờ mồi từ mẹ. "Cu cậu thường bò quanh phòng và sẵn sàng xô vào miệng mẹ khi tôi đang ăn gì đó", Silverstone viết trên blog.

  Trong khi hầu hết mọi người đều phản ứng bằng thái độ ghê sợ và phản đối cách cho ăn kiểu này, rằng như vậy chỉ truyền bệnh cho con, thì các nhà khoa học lại gọi đó là cách giúp trẻ học nhai và thực sự là một phương pháp cho ăn lành mạnh, truyền thống.

  Trước đây, khi những chiếc máy xay sinh tố chưa xuất hiện, thì việc nhai và mớm cơm cho con khá phổ biến ở nhiều nền văn hóa ngoài phương Tây. Việc nhận nước bọt từ mẹ có thể thúc đẩy hệ miễn dịch của trẻ - điều mà chúng không thể có được từ cách ăn thực phẩm nghiền nát tiệt trùng đóng hộp.


  Hình ảnh diễn viên Alicia Silverstone mớm thức ăn cho con khiến nhiều người tranh cãi về phương pháp cho trẻ ăn này. Ảnh: Youtube.

  Lợi ích của việc nhai cơm cho trẻ chỉ mới được nghiên cứu gần đây, nhưng thực tế, nó đã xuất hiện song song với nuôi con bằng sữa mẹ.

  Trẻ bắt đầu tập ăn dặm lúc khoảng 6 tháng tuổi, nhưng mãi tới 18-24 tháng tuổi chúng mới mọc răng hàm để nhai. Theo một nghiên cứu do Gretel Pelto, một nhà nhân chủng học tại Đại học Cornell (Mỹ), mớm cơm là cách cho trẻ ăn từng xuất hiện trong hầu hết các nền văn minh nhân loại và phương pháp này tới nay vẫn tồn tại ở một số nền văn hóa.

  Trái ngược với ý kiến gọi đây là cách cho trẻ ăn không hợp vệ sinh, Pelto và nhiều nhà khoa học khác cho rằng phương pháp cho ăn này cùng với việc nuôi con bằng sữa mẹ, giúp xây dựng hệ miễn dịch tốt cho trẻ. Việc tiếp nhận những dấu vết vi khuẩn có trong nước bọt của mẹ giúp hệ miễn dịch của trẻ nhận diện và học cách đối phó với những tác nhân gây bệnh tương tự sau này. Trong quá trình này, cơ thể trẻ sẽ sản xuất các kháng thể cần thiết.

  Việc này cũng có thể ngăn chặn sự khởi đầu của bệnh tự miễn dịch như hen suyễn - bệnh rất phổ biến trong xã hội công nghiệp hóa. Đây là loại bệnh tăng lên khi hệ miễn dịch tấn công nhầm chính những tế bào trong cơ thể mình, và liên quan chặt chẽ với chuyện ít tiếp xúc vi khuẩn trong thời thơ ấu.

  Căn cứ khiến nhiều người chống lại việc nhai thức ăn cho con là có một số trường hợp trẻ bị truyền bệnh từ nước bọt của mẹ. Chẳng hạn, những phụ nữ nhiễm HIV được khuyên là không nên mớm cơm cho trẻ. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại chỉ ra rằng sự truyền bệnh thông qua nhai thức ăn ít phổ biến hơn là các giả định trước đây bởi vì các kháng thể tự nhiên trong nước bọt giảm đáng kể sự lây nhiễm mầm bệnh có trong đó.

  Nghiên cứu của nhà miễn dịch học Samuel Baron tại Trung tâm Y tế của Đại học Taxas (Mỹ) chứng minh rằng nguy cơ lây nhiễm HIV qua nước bọt thực sự rất thấp, thấp hơn sự lây truyền qua bú mẹ.

  Nuôi con bằng sữa mẹ từng trở nên lỗi thời vào những năm 1950 và sau đó, cho tới nay, nó lại được hưng thịnh trở lại.

  "Các bằng chứng đều cho thấy sữa mẹ là ưu việt nhất. Và tôi nghĩ là câu chuyện về nuôi con bằng sữa mẹ và nhai cơm cho con có nét tương đồng - đều đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt và giúp tăng hệ miễn dịch của trẻ. Bằng chứng cho việc nhai thức ăn cho trẻ chưa thực sự hoàn thiện nhưng có logic rõ ràng", ông Pelto nói trên Foxnews.

  Vương Linh

  Theo báo VNExpress

  Khách Ngu viết:
  Nguyễn SG viết:
  Khách Ngu viết:
  Thế theo như Nguyễn SG, người lớn nút lưỡi khi hôn nhau là mất vệ sinh? :D Nhưng y học hiện đại lại chứng minh những điều BS Hồ Hải viết là rất khoa học đấy.

  À người lớn nút lưỡi khi hôn nhau là tự nguyện và thích. Trước đó vệ sinh đánh răng, súc miệng.
  Cơm búng cho các cháu nhỏ có thể là hợp khoa học giúp tiêu hóa dễ hơn. Tuy nhiên theo tôi nó chỉ có lợi khi người làm cơm búng không bị các bệnh răng miệng, đường hô hấp, ... nếu không thì không có lợi cho các cháu nhỏ.
  Vợ tôi trước đây vẫn xay chung soup canh thịt với các rau củ cho các con ăn theo dạng bột và đặc dần lên theo tháng tuổi chứ không mua dạng bán sẵn trong siêu thị. Ở nhà trẻ người ta cũng làm như thế và ngay cả mẫu giáo cũng có bữa ăn dạng mashed potato purée. Con nít nhỏ vẫn có thể bị dị ứng với một số rau củ như bông cải broccoli

  Nếu nói như bạn Nguyễn SG thì dân Việt thời ăn cơm búng sẽ tuyệt chủng và dân số Việt Nam sẽ ngày càng giảm vì mất vệ sinh và bệnh tật. Nhưng dù chiến tranh đã giết đi hàng triệu người thời đó, mà dân Việt vẫn cứ gia tăng.

  Cái gì hay nên giữ, cái gì xấu nên bỏ. Điều này là đúng cho cả quan điểm của bạn Nguyễn SG và bài viết của ông BS Hồ Hải đấy. "Miệng nhai cơm búng lưỡi lừa cá xương" là một câu ca dao của dân tộc ta nói về những người mẹ Việt đã sinh, dưỡng ta trưởng thành hôm nay đấy. Dân gian vẫn có cái khoa học của dân gian mà ngày nay khoa học mới chứng minh được như ông BS đã trình bày rồi còn gì?

  Mịe, tớ cứ tưởng chỉ có tớ ngu, mắt kèm nhem, dek hiểu người khác muốn nói cái con chi chi.

  Người mắc bệnh ho lao, sưng phổi, HIV vưn vưn.... nhai cơm búng cho trẻ thì dân " Dziệt Lam " còn phải miệt mài nghe những lời vàng ngọc " 51 năm tôi theo đảng.... chưa trốn tránh, thoái thác trách nhiệm đảnh giao ".

  Hoan hô cơm búng.

  Nguyễn SG viết:
  Khách Ngu viết:
  Thế theo như Nguyễn SG, người lớn nút lưỡi khi hôn nhau là mất vệ sinh? :D Nhưng y học hiện đại lại chứng minh những điều BS Hồ Hải viết là rất khoa học đấy.

  À người lớn nút lưỡi khi hôn nhau là tự nguyện và thích. Trước đó vệ sinh đánh răng, súc miệng.
  Cơm búng cho các cháu nhỏ có thể là hợp khoa học giúp tiêu hóa dễ hơn. Tuy nhiên theo tôi nó chỉ có lợi khi người làm cơm búng không bị các bệnh răng miệng, đường hô hấp, ... nếu không thì không có lợi cho các cháu nhỏ.
  Vợ tôi trước đây vẫn xay chung soup canh thịt với các rau củ cho các con ăn theo dạng bột và đặc dần lên theo tháng tuổi chứ không mua dạng bán sẵn trong siêu thị. Ở nhà trẻ người ta cũng làm như thế và ngay cả mẫu giáo cũng có bữa ăn dạng mashed potato purée. Con nít nhỏ vẫn có thể bị dị ứng với một số rau củ như bông cải broccoli

  Nếu nói như bạn Nguyễn SG thì dân Việt thời ăn cơm búng sẽ tuyệt chủng và dân số Việt Nam sẽ ngày càng giảm vì mất vệ sinh và bệnh tật. Nhưng dù chiến tranh đã giết đi hàng triệu người thời đó, mà dân Việt vẫn cứ gia tăng.

  Cái gì hay nên giữ, cái gì xấu nên bỏ. Điều này là đúng cho cả quan điểm của bạn Nguyễn SG và bài viết của ông BS Hồ Hải đấy. "Miệng nhai cơm búng lưỡi lừa cá xương" là một câu ca dao của dân tộc ta nói về những người mẹ Việt đã sinh, dưỡng ta trưởng thành hôm nay đấy. Dân gian vẫn có cái khoa học của dân gian mà ngày nay khoa học mới chứng minh được như ông BS đã trình bày rồi còn gì?

  TS Lê Phuơng viết:
  Chào "Khách Ngu"
  Tôi là chuyên gia tâm lý học đường (school psychologist) hành nghề trên 10 năm nay tại một sở giáo dục và giảng dạy tại một đại học thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ. Ngành chúng tôi có kiến thức và kinh nghiệm làm việc với trẻ tự kỷ nhiều hơn hầu hết các phân ngành của ngành y.
  Xin lỗi bạn là rất tiếc hiện nay tôi không có thời gian để viết dài về các chứng này mặc dù tôi sẽ cố gắng làm việc đó trong tuơng lai gần. Thông tin về trẻ tự kỷ khá nhiều tại VN và cũng không thiếu những thông tin chính xác bên cạnh những thông tin nhiễu loạn như đổ lỗi cho cha mẹ hay người làm.
  Nếu biết tiếng Anh, "Khách Ngu" có thể vào các website của Center of Diease Control and Prevention, National Íntitute of Health, National Íntitute of Mental health, National Association of School Psychology, etc. để tìm thêm thông tin chính xác.
  Rất mong bạn có tinh thần cầu thị, mong muốn hiểu biết. Nhận một sai lầm không làm mình kém đi mà biểu lộ sự văn minh tính văn hóa của một trí thức.

  Nếu không có thì giờ và không có đủ lý luận khoa học để phản biện thì không nên đề nghị mà không có căn cứ khoa học. Đó là điều tối thiểu cần cho một nhà khoa học.

  Trên thế giới ảo này chỉ nên phản biện bằng khoa học chứ không nên lấy nick tiến sĩ và chỗ làm ảo để lòe nhau được.

  Nếu bạn là người khoa học thì chỉ 1 câu sẽ thể hiện được khả năng của bạn. Tôi chỉ hỏi nguyên nhân tự kỷ nhưng bạn không trả lời, nhưng bạn lại cho tôi là thiếu hiểu biết? Vậy tôi cần hiểu biết cái gì ở bạn trong khi ngay cả bạn cũng không cò khả năng để đi vào trọng tâm vấn đề?

  Khách Ngu viết:
  Thế theo như Nguyễn SG, người lớn nút lưỡi khi hôn nhau là mất vệ sinh? :D Nhưng y học hiện đại lại chứng minh những điều BS Hồ Hải viết là rất khoa học đấy.

  À người lớn nút lưỡi khi hôn nhau là tự nguyện và thích. Trước đó vệ sinh đánh răng, súc miệng.
  Cơm búng cho các cháu nhỏ có thể là hợp khoa học giúp tiêu hóa dễ hơn. Tuy nhiên theo tôi nó chỉ có lợi khi người làm cơm búng không bị các bệnh răng miệng, đường hô hấp, ... nếu không thì không có lợi cho các cháu nhỏ.
  Vợ tôi trước đây vẫn xay chung soup canh thịt với các rau củ cho các con ăn theo dạng bột và đặc dần lên theo tháng tuổi chứ không mua dạng bán sẵn trong siêu thị. Ở nhà trẻ người ta cũng làm như thế và ngay cả mẫu giáo cũng có bữa ăn dạng mashed potato purée. Con nít nhỏ vẫn có thể bị dị ứng với một số rau củ như bông cải broccoli

  Chào "Khách Ngu"
  Tôi là chuyên gia tâm lý học đường (school psychologist) hành nghề trên 10 năm nay tại một sở giáo dục và giảng dạy tại một đại học thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ. Ngành chúng tôi có kiến thức và kinh nghiệm làm việc với trẻ tự kỷ nhiều hơn hầu hết các phân ngành của ngành y.
  Xin lỗi bạn là rất tiếc hiện nay tôi không có thời gian để viết dài về các chứng này mặc dù tôi sẽ cố gắng làm việc đó trong tuơng lai gần. Thông tin về trẻ tự kỷ khá nhiều tại VN và cũng không thiếu những thông tin chính xác bên cạnh những thông tin nhiễu loạn như đổ lỗi cho cha mẹ hay người làm.
  Nếu biết tiếng Anh, "Khách Ngu" có thể vào các website của Center of Diease Control and Prevention, National Íntitute of Health, National Íntitute of Mental health, National Association of School Psychology, etc. để tìm thêm thông tin chính xác.
  Rất mong bạn có tinh thần cầu thị, mong muốn hiểu biết. Nhận một sai lầm không làm mình kém đi mà biểu lộ sự văn minh tính văn hóa của một trí thức.

  Chào Huy Le, ở Việt Nam tôi chỉ biết có một ông GS sử học Phan Huy Lê còn bác sĩ Huy Le là ai thì trên nền y họpc Việt chưa ai biết. Nên lời bàn không có căn cứ khoa học mà chỉ mang tính đả kích của bác sĩ Huy Le là không có giá trị khoa học phản biện bài viết của ông BS Hồ Hải.

  Tôi cũng là BS, vợ tôi là Y tá. Chúng tôi có con bệnh tự kỷ, cho nên nghiên cứu về bệnh tự kỷ khá nhiều. Bài viết của BS Hồ Hải không có giá trị y khoa, nếu có thì cho thấy thiếu hiểu biết về bệnh tự kỷ (autism)

  Chào tiến sĩ Phương,

  Tôi nhờ tiến sĩ giảng dùm nguyên nhân bệnh tự kỷ và rối loạn cuồng phóng hỏa dùm xem?

  Nhưng trước khi trả lời thì xin cho tôi hỏi ông tiến sĩ làm nghề gì? nếu không phải nghề y thì thôi tôi không cần kiến thức của ông nên không cần trả lời câu hỏi của tôi.

  Tôi đề nghị anh Huân nên xem lại tính chuyên môn của những bài như thế này trước khi đăng lên trang Dân Luận. Kiến thức BS Hồ Hải về vấn đề bệnh tự kỷ và cả chứng phóng hỏa không chính xác và sai lầm, có thể gây hại cho phụ huynh và con trẻ. Nên phận biệt giữa chứng Tự Kỷ (Autism) trong Các Chứng Rối Loạn Tự Kỷ (Autism Spectrum Diorders) cũng như trong Các Chứng Rối Loạn Ảnh Hưởng Nhiều Lãnh Vực Phát Triển (Pervasive Developmental Diorders) với tĩnh từ/danh từ tự kỷ (egocentric) được dùng phổ biến hiện nay tại VN. Ngoài ra vị BS này cũng đã mạt sát phụ huynh và những người hành nghề TL tại VN trong phần comments theo cách vơ đũa cả nắm và bằng ngôn ngữ thô tục trên website và FB của ông ta. Rất tiếc, ông ta có thể rất giỏi trong chuyên môn của mình, một vị BS Ngoại Khoa, nhưng ông ta không nên lạm bàn những lãnh vực ngoài chuyên môn của mình.

  Thế theo như Nguyễn SG, người lớn nút lưỡi khi hôn nhau là mất vệ sinh? :D Nhưng y học hiện đại lại chứng minh những điều BS Hồ Hải viết là rất khoa học đấy.

  Trẻ ngày nay biếng ăn còn tùy cháu. Tôi có tên bạn có đứa con trai 11 tuổi nó ăn khỏe như người lớn, một buổi trưa nó có thể ăn hai cái hamburger, một túi khoai tây chiên nhỏ và một lon coca. Ngay từ khoảng 4-5 tuổi cu cậu đã ăn khỏe

  Tụi nhóc mẫu giáo + tiểu học khoái ăn đồ ăn kỹ nghệ, tuy hạp khẩu nhưng không tốt cho sức khỏe, như hamburger, pizza, ... Cuối tuần chỉ cần hỏi muốn đi đâu ăn là chúng nó đòi McDonald. Ở nhà cho tụi nó ăn rau, trái cây thì rất khó. Muốn dễ thì chỉ có ở trường, cô giáo ra lệnh cho cả đám cùng ăn thì tụi nó nghe theo vì vừa sợ cô vừa vui có bạn cùng ăn.
  Chưa kể mấy cái món ăn vặt làm chúng no bụng và có hại dầu, muối mặn như potato chip, kẹo làm sâu răng. Cấm triệt để là không mua.

  " ông bà chuyển cho ăn bột và miệng nhai cơm búng. Trong nước bọt cha mẹ luôn có kháng thể và men tiêu hóa, nên giúp trẻ khỏe mạnh. "

  Không được vệ sinh, cơm búng !

  Cứ nấu nhừ soupe : thịt gà hoặc bò + rau củ (cà rốt, broccoli, cải bông, khoai tây, nấm, ...) + có thể thêm ít gạo. Sau đó xay nhuyễn cho cháu ăn