Phạm Thị Hoài - Mâm xôi cúng cụ

 • Bởi Admin
  12/11/2012
  3 phản hồi

  Phạm Thị Hoài

  Chuyện cúng bái, thà không còn hơn làm chiếu lệ. Thành kính không thấy, chỉ thấy vừa cúng vừa ngáp dài. Trên bàn thờ dịp 95 năm Cách mạng Tháng Mười những ngày này, báo Quân đội Nhân dân bày một mâm xôi thoạt trông thì lóa mắt, nhưng nhìn kĩ hóa ra xôi đồ từ sáu năm trước, đã qua nhiều tuần hương và hấp lại nhiều lần.

  Chủ thuyết chính trị Việt Nam trong thời đại ngày nay” của ông giáo sư Nguyễn Đức Bình, nhà lí luận có lẽ là duy nhất ở thượng tầng lãnh đạo của Đảng CSVN, đăng ngày 05-11-2012 thực ra chỉ là tên mới toanh của bài “Chủ thuyết cách mạng và phát triển của Việt Nam” của cùng tác giả đăng 2 kì trên Tạp chí Cộng sản tháng Sáutháng Bảy năm 2010. Đến lượt nó, bài trên Tạp chí Cộng sản lại chính là bài “Tiếp tục một cách kiên định và sáng tạo con đường xã hội chủ nghĩa” đăng trên Tạp chí Tuyên giáo tháng 11-2008, bị cắt đi hai phần cuối, giữ lại ba phần đầu [1] và thêm một phần kết [2]. Đến lượt nó, phần lớn bài trên Tạp chí Tuyên giáo lại chính là bài cùng tên đăng trên báo Nhân dântrang điện tử Đảng CSVN tháng 9-2007. Đến lượt nó, bài này đã xuất hiện trong tạp chí Lý luận Chính trị từ tháng 12 năm 2006 [3]. Tất nhiên có chút tân trang, cho phù hợp với một thế giới đã đổi thay nhưng thời đại không thay đổi, như nhà lí luận cao cấp của Đảng khẳng định. Hay nói cách khác: lễ cúng có thể thay đổi [4], văn tế vẫn nguyên một bài tủ từ sáu năm qua.

  Cảm hứng tươi rói và ngọn lửa hừng hực từ Cách mạng Tháng Mười đi đâu rồi, để bàn thờ cho xôi nguội cúng lại? Nạo vét chừng ấy trí tuệ, cũng chỉ được chừng ấy lời xác tín đầu môi xào xáo dâng lên?

  Trong mâm cúng nhỏ hơn, bày trên Tạp chí Sông Hương số mới nhất kỉ niệm 95 năm Cách mạng Tháng Mười, ông Bí thư Tỉnh ủy, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, đem nguyên nắm xôi cúng vào dịp 90 năm của một ông Phạm Gia Khiêm trên Tạp chí Cộng sảnxôi của báo Quảng Ninh cũng cúng vào dịp 90 năm trộn với xôi cúng dịp 91 năm của một ông Lam Giang trên báo Bà Rịa-Vũng Tầu. Đến lượt nó, xôi của ông Phạm Gia Khiêm lại được trộn vào mâm cúng dịp 92 năm của một ông Minh Phương trên báo Cựu Chiến binh, còn xôi của ông Lam Giang hóa ra chính là xôi năm trước của một ông Thế Nam trên báo Bình Thuận. Cứ thuổng đồ cũ mốc meo từ thuở nào của người, nhai qua loa bằng nước bọt của mình, quăng lên bàn thờ. Quả thật tôi thấy ái ngại cho Cách mạng Tháng Mười.

  Cuộc cách mạng ấy đã tạc nên thế giới đương đại của chúng ta và đến bây giờ chúng ta mới bước ra khỏi cái bóng của nó, như Orlando Figes, chuyên gia về lịch sử Nga, nhận định trong lời mở đầu tác phẩm đồ sộ của ông về bi kịch của dân tộc Nga. Nó xứng đáng được chính các nhà lí luận cộng sản ở Việt Nam nhìn nhận nghiêm túc hơn là đến hẹn lại lên một kỉ niệm đãi bôi.

  © 2012 pro&contra

  _______________________

  [1] Phần I: “Sự lựa chọn của chính lịch sử dân tộc“, phần II: “Thế giới đổi thay, thời đại không thay đổi” và phần III: “Tiếp tục đi con đường thời đại, kiên định, đổi mới, sáng tạo

  [2] Không hiểu thế nào mà nguyên văn 4 đoạn trong phần kết này lại trở thành tài sản tinh thần của một ông tiến sĩ Đặng Đức Quy trong một bài viết trên báo điện tử Đảng CSVN tháng 11-2011.

  [3] Trang 25-30

  [4] Bối cảnh ban đầu cho lí luận định hướng của ông Nguyễn Đức Bình năm 2006 là việc Việt Nam chuẩn bị gia nhập WTO.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cám ơn chị Phạm Thị Hoài đã cất công tìm kiếm để có một bài viết thật đặc sắc về "nền báo chí cách mạng VN".

  Phản hồi: 

  Nhà văn Hoài dầy công sưu tầm những sách báo CS, chứ có người trong nước được bao cấp các loại báo chí ấy thường xuyên, chẳng thèm đọc vì biét rõ là nói lăng nhăng lít nhít. Cứ tích thì đầy nhà, lâu lâu lại gọi chè nát chai vào khuân đi cho đỡ ô nhiễm.
  Trước đây nhân dân ta đã có thơ nhân thấy tượng Lênin ở trước vườn hoa gần đại sứ quán Trung quốc:

  "Ông Lênin ở nước Nga
  Cớ sao lại gác vườn hoa nước này
  Vừa phanh ngực, vừa chỉ tay
  Tư duy đổi mới nước này còn lâu."

  Nay có mấy câu tiếp:

  Mặt ông tỏ nỗi rầu rầu
  Xưa kia hồng trước chuyên sau
  Nay đem hồng bán mua rau ăn trừ
  Nếu không thì chết đứ đừ
  Nông dân mất ruộng đau nhừ ruột gan
  Chỉ vì Lê Mác hung tàn
  Để đời dân khổ nát tan cửa nhà
  Đảng ta một lũ gian tà
  Lừa dân, bán nước chính là Đảng ta
  Mồm thì hát quốc tế ca
  Công nông vùng dậy theo đà Mác Lê
  Nhưng đời thì thật thảm thê
  Chỉ vì theo Đảng u mê bao ngày
  Bây giờ thì phải ra tay
  Vung liềm vung búa đập ngay chính quyền
  Để cho cuộc sống bình yên
  Dân nghèo có gạo, người hiền chỉ huy.

  Phản hồi: 

  Đọc và Viết

  Tôi mới đọc và có ghi chút cảm nhận về bài của ông Lanh; Nay đọc bài của chị Phạm Thị Hoài như một „tổng quan“ (công việc thường làm đầu tiên của người viết) rất đầy đủ và lý thú, thì xin gửi ít cảm nhận nơi đây.
  Trước hết, xin cảm ơn Ban Biên tập Dân Luận đã tìm và post những bài theo tinh thần „cập nhật“ khá tốt. Tôi nghĩ rằng diễn đàn này rất đáng trân trọng về mặt thông tin và trao đổi rộng rãi.
  Vì „gộp chung“ cảm nhận, xin chia xẻ với nhận xét của bác Phong Uyên dưới bài của ông Lanh và một nhận xét nhỏ sẽ ghi sau.

  *
  Trước hết, trong tình trạng bội hóa thông tin, tôi không làm được việc như bác Phong Uyên là đọc đến 5 lần 1 bài viết, cũng như việc chị Hoài „tổng quan“ lại cả một loạt bài viết. Tôi „tổng quan“ phần của tôi như „nối điêu“ cho lời cảm ơn talawas mà chị Hoài chủ trương và anh Phong Uyên đã viết nhiều bài hay, chất lượng.
  Từ những trao đổi, học hỏi (trước hết là cách viết bài) trên talawas, tôi rút ra quy luật của phát triển là:
  CƠ (Cơ cấu, cơ thể, cơ chế, …) <=(tương ứng, tương tác)=> LINH (Tư tưởng, linh hồn, học thuyết, …)
  Tiếp tục triển khai để cụ thể hóa cái „LINH“, ta có mối liên hệ:
  Đạo lý => Đạo đức => Đạo luật (chính trị).
  Ba thành tố trên gồm chung lại là „văn hóa của cộng đồng“; Chúng tương thích nhau và thể hiện ra trong thể chế; và sức phát triển cũng như khả năng tương tác giữa các thành tố văn hóa đó là động lực cho phát triển của cộng đồng.

  [*
  [„Ý kiến nhỏ“, nếu cần sẽ bàn thêm sau, là:
  [Làm „biên tập“, trong trường hợp „nghiêm túc“ thì nên dùng câu, chữ cho „nghiêm chỉnh“.]

  Thân mến.